Xem Nhiều 4/2023 #️ 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất # Top 8 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà có lông ngũ sắc từ xưa đã được các kê sư liệt vào hàng “linh kê” hiếm bắt gặp . Trên bộ lông của gà có đủ 5 gam màu khác nhau, trong đó nếu có màu đen xanh hay vàng kim là loại tốt nhất. thường thì gà ngũ sắc đá giỏi , thiện chiến và chẳng kỵ gà có màu nào khác. thường những người đang muốn chọn gà chọi qua màu lông thì sẽ không bao giờ bỏ lỡ hay không mày mò về loại này. Còn nếu sở hữu được loại gà này hãy để mắt chúng thật cẩn thận vì chúng sẽ mang lại cho game thủ rất nhiều trận thắng vinh hoa đó.

Gà Ô

Gà ô được rất nhiều game thủ lựa chọn nhờ tính bền bỉ và chịu đựng. Nhờ vào thân hình to lớn xải cánh to mênh mông , cơ thịt săn chắc bẩm sinh. Đây là loại gà có màu đen tuyền có thể thêm đốm trắng. Gà ô lại được phân thành 4 loại sau:

Gà ô kịt: tương tự như ô ướt nhưng sắc lông khô hơn, không có màu xanh ướt ướt. Gà này cũng hợp với chân trắng và còn hợp với chân tiến thưởng .

Gà ô mơ (hay còn gọi Ô bông): là gà có thêm những đốm trắng, có thể mã có tía. Hợp với chân trắng và chân tiến thưởng ngà.

Gà ô miến tía: tương tự gà ô tía nhưng sắc tía ít hơn, chỉ có hai viền nhỏ tuổi tía hai bên lông mã thôi. Gà này thì hợp với chân vàng.

Chọn gà chọi qua màu lông khá là gian khổ khi những hàng hiếm giống tốn kém khá khó tìm nhưng giống gà ô vừa chiến khỏe lại không khó lắm do đó đây là lựa chọn của rất nhiều kê sư.

Gà tía

Là loại gà có màu lông đỏ pha đen tạo thành đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng… Đây là màu lông chung của gà nòi . Gà tía lại được chia làm 2 loại là ô tía và tía lau :

Gà tía lau : Bộ mã có thêm những đốm trắng rất nổi bật. Tuy gà này không bằng ô tía nhưng cũng là sắc lông khá ưa chuộng.

đây là top 3 lụa chọn gà chọi qua màu lông của những kê sư chuyên nghiệp. Họ sẽ xét 3 màu này đầu tiên vì chúng là những ” linh kê ” , ” thần kê ” , hay ” con nhà nòi ” . Hãy nối tiếp theo dõi vì số sau mình sẽ đưa gamer tới 10 màu lông nữa cũng là những chiến kê khá là thần thánh . Để cho các kê sư dễ chịu và thoải mái chọn gà chọi qua màu lông.

Những Điều Cần Biết Cơ Bản Về Màu Lông Gà Nòi

Cái ý thích này thường đeo đuổi suốt đời người nuôi gà, ít trường hợp có tính giai đoạn. Xét ra, đây cũng là chuyện bình thường, nó vô thưởng vô phạt. Vì tài nghề của con gà không ở sắc lông mà là do ở đặc tính đi truyền từ con gà mái mẹ. Mái mẹ càng nổi tiếng lì đòn, có những cú đá, cú đạp “đáng đồng tiền bát gạo” thì con nó mới dữ dằn được.

Khi lâm trận, con gà hơn nhau ở đòn, ở thế, ở nước khuya … Gà nào xuất chiêu toàn là đòn độc, thế hiểm, chịu lì đòn, dù kiệt sức đến nơi vẫn không chịu chạy… Thì đó là những con gà dữ, ai cũng thích nuôi.

Thế nhưng, nuôi gà nòi thì người nào cũng nên tìm hiều đến sự “hạp” hay “kỵ” của các sắc lông trên mình gà ra sao để cáp độ. Nhưng trước khi đề cập đến vấn đề này. Thiết nghĩ chúng ta nên tìm hiểu thêm về sắc lông của gà nòi ra sao

Sắc lông gà đòn

Gà đoàn có 5 sắc lông chính sau đây.

Gà Ô : lông đen tuyền.

Gà Điều : lông đỏ sẫm pha xám.

Gà Nhạn : lông trắng.

Gà Xám : lông màu xám tro.

Gà Ó : lông lem luốc như lông chim Ó, hoặc hung hung đỏ lợt như lông diều hâu.

Đó là 5 sắc lông chính, ngoài ra gà đòn còn có màu lông ngũ sắc, gọi là gà Ngũ sắc, vì trên mình có 5 màu lông: đen, trắng, vàng, đỏ, xám trộn lẫn với nhau từa tựa như gà bông vảy.

Cũng xin được trình bày thêm :

Giống gà Ô còn có Ô Ướt (lông đen mượt có ánh sắc xanh trông rất bảnh trai). Cũng thường gặp gà Ô gián cánh (rìa một hoặc cả hai cánh có vài chiếc lông đại vũ màu tráng).

Giống gà Xám thì có “Xám Son” và “Xám Khô”. Xám Son thì thân hình toàn lông xám, nhưng một ít lông cánh và lông mã thì màu đỏ thẫm. Còn Xám Khô là gà toàn thân màu xám khô khốc, loại này thường có lông mã lại (như lông gà mái).

Trong sáu màu lông (kể cả gà Ngũ sắc) vừa kể, đa số dân nuôi gà nòi thích nhất là gà Ô (nhất là Ô Ướt), kế đó là gà Xám, rồi gà Điều. Gà Nhạn và gà Ó ít người thích nuôi. Đa số Ô Ướt và Xám Khô đá rất hay.

Sắc lông và cựa: Gà cựa rất nghèo nàn về sắc lông, chỉ có hai màu chính sau đây :

Gà Điều : lông đỏ sẫm.

Gà Chuối : lông đen nhạt thỉnh thoảng có pha trộn những lông trắng pha vàng lợt. Phần lưng, nhất là lông mã rất nhiều lông trắng pha vàng lợt.

Trong hai sắc lông trên, người ta chuộng nuôi gà Điều nhiều hơn, mật phần vì đẹp, phần nữa là đá xuất sắc. Gà chuối trông rất bắt mắt, lại ít có con gặp hên khi cáp độ. Người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Chọn lông ứng với ngũ hành

Kinh nghiệm của ông bà ta xưa cho rằng, sắc lông gà ứng với Ngũ Hành.

về “Mạng” thì:

Gà Ô thuộc mạng Thủy.

Gà Điều thuộc mạng Hỏa.

Gà Nhạn thuộc mạng Kim.

Gà Xám thuộc mạng Mộc.

Gà Ó thuộc mạng Thổ.

Nếu so sánh với Ngũ Hành tương khắc thì :

Gà Nhạn kị gà Xám (Kim khắc Mộc)

Gà Xám kị gà Điều (Mộc khắc Hỏa)

Gà Điều kị gà Ô (Hỏa khắc Thủy)

Gà Ô kị gà Ó (Thủy khác Thổ)

Điều này có nghĩa ôm con nòi Ô ra trường nên tránh cáp với gà Ó. Hoặc đem gà Điều ra trường nên tránh cáp độ với gà Xám…

Dĩ nhiên, khi cáp một độ gà, không phải chỉ căn cứ vào sắc lông không thôi, mà còn cân phân đến phần vóc dáng, thần sắc, vảy, cựa, bắp đuôi …của gà đối thủ hơn kém với gà mình ra sao mới đi đến quyết định sau cùng là nên cáp độ hay thôi.

Khi cáp một độ gà ta phải cố nắm phần thắng về mình, do đó cần phải xét đoán kỹ. Trường hợp này đúng là biết người biết mình trăm trận mới trăm thắng. Đáng trách cho những người gặp gà nào cũng cho đá, bất chấp đôi thủ hơn kém ra sao, đôi khi vô tình tự giết con gà nòi quí giá của mình mà không hay biết …

Cũng như các loài chim thú khác, gà trống bao giờ cũng có bộ lông sặc sỡ hơn gà mái. Lông gà trống thì tươi tắn, có ánh sắc, còn bộ lông gà mái thường tối tăm. Sắc lông gà mái cũng đủ dạng : đen, xám, trắng, ó và điều nhưng phần nhiều mái nòi là gà Ô và gà Xám.

Trống nòi có 3 dạng lông

Lông mã lại : Toàn thân gà trống chỉ khoác một bộ lông như lông gà mái. Nghĩa là không có lông mã. Gà có bộ lông này trông gọn gàng, mạnh dạn và thường đá hay nên ai cũng thích nuôi.

Lông mã : Đa số gà trống nòi đều có lông mã, có nơi gọi là lông kim hay Mã kim. Đây là những sợi lông vừa nhỏ vừa dài buông thòng từ lưng xuống đến lưng chừng đùi, có lông mã dài đến tận gối. Lông mã chỉ làm đẹp cho con gà chứ không ảnh hưởng gì đến tài nghề của nó.

Lông voi : Loại lông này hiếm thấy, ngàn con mới có một, nhưng quí nhất là ở gà mái. Lông voi y như sợi tóc nhưng to bằng sợi kẽm nhỏ. Một con gà thường có một đến vài ba lông voi mọc gần nhau hay cách xa nhau. Có con lông này mọc ở gần đuôi, có con lông voi mọc ở cánh. Lông voi ít mọc thẩng mà quăn queo, hoặc xoắn lại như cái lò xo đã giãn. Đặc biệt, nếu kéo căng ra thì sợi lông sẽ giãn thẳng, nhưng khi buông tay thì nó xoắn lại theo dạng cũ Trước đây có người nuôi được một con mái ô lông voi, con cháu nó thường có nhiều vảy quí như Án Thiên, Vảy Qui và đá ăn nhiều độ.

Nhiều người cho gà có lông voi là loại gà linh (Linh Kê), riêng người viết đánh giá đó là gà dữ.

Thế nhưng, nuôi gà nòi không phải chỉ nhìn bộ lông cho đẹp. Với gà đòn, do phải vỗ nghệ cho da thịt săn chắc nên lông ở đầu, ở cổ, đùi, bụng sau đều được cắt trụi lông. Chỉ có đôi cánh, đuôi, môt phần lông ức và trên lưng và chừa lông lại mà thôi. Phải chờ cho gà thật cứng lông, tức lông đã già mới dùng kéo cắt sát gốc từng chiếc một. Vói gà cựa, bộ lông phải được giữ nguyên vẹn, và gà nào càng dày lông mới tốt.

Tìm kiếm phổ biến:

ga choi dep

mau ga da ki nhau

ga xam kho

mau mang ga da

gà chuối mạng gì

mau long ga choi

cắt lông gà chọi đẹp

hinh anh ga choi ngu sac

xem mau mang ga da cua sat

mau mang ga chuoi

Top 3 Lựa Chọn Gà Chọi Qua Màu Lông Đẹp Và Độc.

Gà lông ngũ sắc ( 5 màu sắc khác nhau )

Gà có lông ngũ sắc từ xưa đã được các kê sư liệt vào hàng “linh kê” hiếm gặp. Trên bộ lông của gà có đủ 5 gam màu khác nhau, trong đó nếu có màu đen xanh hay vàng kim là loại tốt nhất. Thường thì gà ngũ sắc đá giỏi , thiện chiến và chẳng kỵ gà có màu nào khác.

Thường những người đang muốn chọn gà chọi qua màu lông thì sẽ không bao giờ bỏ qua hay không tìm hiểu về loại này. Còn nếu sở hữu được loại gà này hãy chăm sóc chúng thật cẩn thận vì chúng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều trận thắng vẻ vang đó.

Gà Ô

Gà ô được rất nhiều người chơi lựa chọn nhờ tính bền bỉ và chịu đựng. nhờ vào thân hình to lớn xải cánh to rộng, cơ thịt săn chắc bẩm sinh. Đây là loại gà có màu đen tuyền có thể thêm đốm trắng. Gà ô lại được chia thành 4 loại sau:

Ô ướt: được xếp vào hàng gà quý. Nó có màu đen tuyền bóng láng, pha chút xanh xanh cánh cam, nhìn lông lúc nào cũng như ướt nước. Gà này thường hung dữ và bền bỉ, nếu đi cùng chân trắng mỏ ngà nữa thì cực kỳ hợp cách.

Gà ô kịt: gần giống như ô ướt nhưng sắc lông khô hơn, không có màu xanh ướt ướt. Gà này cũng hợp với chân trắng và còn hợp với chân vàng.

Gà ô mơ (hay còn gọi Ô bông): là gà có thêm những đốm trắng, có thể mã có tía. Hợp với chân trắng và chân vàng ngà.

Gà ô miến tía: Gần giống gà ô tía nhưng sắc tía ít hơn, chỉ có hai viền nhỏ tía hai bên lông mã thôi. Gà này thì hợp với chân vàng.

Chọn gà chọi qua màu lông khá là khó khăn khi những hàng hiếm giống tốn thường khá khó tìm nhưng giống gà ô vừa chiến khỏe lại không khó lắm do đó đây là lựa chọn của rất nhiều kê sư.

Gà tía

Là loại gà có màu lông đỏ pha đen tạo thành đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng… Đây là màu lông phổ biến của gà nòi . Gà tía lại được chia làm 2 loại là ô tía và tía lau :

Gà ô tía (Điều ô): là loại gà có mã lông tía pha nhiều sắc ô tạo ra màu sắc đỏ thẩm (nhiều nơi gọi là tía mật). Gà này có sức khỏe bền vững, lối đánh khắc chế đối thủ và ra đòn độc.

Gà tía lau : Bộ mã có thêm những đốm trắng rất nổi bật. Tuy gà này không bằng ô tía nhưng cũng là sắc lông khá ưa chuộng.

Nguồn : gachoi.net.vn

Chọn Lựa Gà Nòi Theo Màu Sắc

Như đã nói qua, gà nòi có rất nhiều màu sắc, duy ehỉ không có màu vàng khắp mình (nếu có thì đã lai), chân, mình, mắt, mỏ, lông đều vàng.

Có thể tạm phân biệt như sau:

– Gà bướm: Có sắc lỗng lốm đếm, không đủ nảm màu.

– Gà bông: Gà đen có lốm đốm trắng khắp mình.

– Gà bông chích: Gà đốm bông có mào chích.

– Gà bông nhạn: Gà đốm trắng nhưng thấy màu trống nhiều hơn.

– Gà chuối: Toần thân hoặc ít ra lỗng mã và lông cổ nổi bật nhiều màu trắng nhợt, xanh nhạt như đọt chum.

– Gà điều: Màu lông đỏ, hơi pha đen thành đỏ thẫm.

– Gà điều lau: Cũng như gà điều, nhưng có bộ lông mã đếm trắng như lau rất nổi.

– Gà hoe: Gà vàng đệm, có điểm đỏ hay trắng.

– Gà nhan: Gà màu trắng như bông, chân trắng có biên hồng, mỏ trắng, con mắt bạc.

– Gà ó: Gà đỏ mái lại, lông như chim ó.

– Gà ô: Toàn thân đen tuyền.

– Gà xám: Lông xám như tro.

– Gà xâm son: Vừa xám vừa đỏ tươi và cánh đỏ trên chóp.

– Gà khét: Chỉ con gà có màu lông vừa xám vừa đỏ tươi, một chút đen trộn lẫn thành ra một màu rất đẹp, dịu.

– Gà cú: Gà có màu lông đốm răng cưa lăn tăn nhỏ, trông như lông chim cú.

– Gà ngũ sắc: Gà có đủ. năm màu. màu cần thiết phải có là màu vàng kim (nên có màu tím là tết hơn).

– Gà quạ: Gà đen, con mắt trắng láo liên, chân đen.

– Gà xám gạch: Gà cố màu xám, toàn thân trắng pha xám.

Ngoài ra còn nhiều màu khác, tên khác, nhưng chung qui do nhiều màu góp lại mà gọi, thí dụ như:

– Gà xám ô: Là gà vừa xám vừa đen tuyền (ô).

– Gà ô bông: Là gà đen, đốm trắng v.v…

Những từ trên cũng tạm đủ để dễ phân biệt từng con gà, nhưng tỷ mỷ và rõ ràng hơn, người ta còn phân biệt gà vổi tính tật riêng của nó như:

– Gà cúp: Là gà không có phao câu, đương nhiên không có đuôi, loại này rất hiếm.

– Gà nổ – gà bể: Gà này đá thua, nhìn thấy bơ phờ, rụng lông, gẫy cánh, xem không còn đẹp mã nữa.

– Gà nỉền: Gà đá thua hoặc gần thua mà chủ chịu thua non, gọi là “thua vót”. Đem về nuôi dưỡng lại cho bình phục, mong bổn cho những người không rành.

– Gà rốt: Ám chỉ con gà nhát như thỏ, thấy địch thủ sức dài vai rộng đã khiếp vía, hoặc đôi khi thuồ bé bị những trận đòn nên thân, đâm ra sợ hãi, “yếu tim”, nhđ mặt, nhớ cả màu lồng, nhớ luôn khung cảnh, nay nó bất đắc dĩ phải tự vệ vối con gà nào khác. Thì nó vẫn lấm lét, dơ chân khuyều khoào chỗng đỡ trong khi cặp mắt láo liên tìm nơi “ca bài tẩu mã” cho yên thân!.

– Gà eóng độ: Được nuôi lâu ngày, đầy tẩm bổ, sức khoẻ d!ư thừa, nhưng quá lâu không được thi thô” tài năng, thoạt đầu còn gọi là gà sung sức, sau vì để quá lâu, đâm khó chịu, bứt rứt, “ngứa chân ngứa tay”, rồi thành khúm núm, được gọi là “gà cóng độ”, bởi tính tình gà nòi bẩm sinh hung tợn, ưa đánh đá, có khi đá cả người.

– Gà ế độ: Những gà đã thắng nhiều độ, nay không ai dám đá nữa, kể như không có địch thủ.

Như đã nói qua, gà nòi có rất nhiều màu sắc, duy ehỉ không có màu vàng khắp mình (nếu có thì đã lai), chân, mình, mắt, mỏ, lông đều vàng.

Có thể tạm phân biệt như sau:

– Gà bướm: Có sắc lỗng lốm đếm, không đủ nảm màu.

– Gà bông: Gà đen có lốm đốm trắng khắp mình.

– Gà bông chích: Gà đốm bông có mào chích.

– Gà bông nhạn: Gà đốm trắng nhưng thấy màu trống nhiều hơn.

– Gà chuối: Toần thân hoặc ít ra lỗng mã và lông cổ nổi bật nhiều màu trắng nhợt, xanh nhạt như đọt chum.

– Gà điều: Màu lông đỏ, hơi pha đen thành đỏ thẫm.

– Gà điều lau: Cũng như gà điều, nhưng có bộ lông mã đếm trắng như lau rất nổi.

– Gà hoe: Gà vàng đệm, có điểm đỏ hay trắng.

– Gà nhan: Gà màu trắng như bông, chân trắng có biên hồng, mỏ trắng, con mắt bạc.

– Gà ó: Gà đỏ mái lại, lông như chim ó.

– Gà ô: Toàn thân đen tuyền.

– Gà xám: Lông xám như tro.

– Gà xâm son: Vừa xám vừa đỏ tươi và cánh đỏ trên chóp.

– Gà khét: Chỉ con gà có màu lông vừa xám vừa đỏ tươi, một chút đen trộn lẫn thành ra một màu rất đẹp, dịu.

– Gà cú: Gà có màu lông đốm răng cưa lăn tăn nhỏ, trông như lông chim cú.

– Gà ngũ sắc: Gà có đủ. năm màu. màu cần thiết phải có là màu vàng kim (nên có màu tím là tết hơn).

– Gà quạ: Gà đen, con mắt trắng láo liên, chân đen.

– Gà xám gạch: Gà cố màu xám, toàn thân trắng pha xám.

Ngoài ra còn nhiều màu khác, tên khác, nhưng chung qui do nhiều màu góp lại mà gọi, thí dụ như:

– Gà xám ô: Là gà vừa xám vừa đen tuyền (ô).

– Gà ô bông: Là gà đen, đốm trắng v.v…

Những từ trên cũng tạm đủ để dễ phân biệt từng con gà, nhưng tỷ mỷ và rõ ràng hơn, người ta còn phân biệt gà vổi tính tật riêng của nó như:

– Gà cúp: Là gà không có phao câu, đương nhiên không có đuôi, loại này rất hiếm.

– Gà nổ – gà bể: Gà này đá thua, nhìn thấy bơ phờ, rụng lông, gẫy cánh, xem không còn đẹp mã nữa.

– Gà nỉền: Gà đá thua hoặc gần thua mà chủ chịu thua non, gọi là “thua vót”. Đem về nuôi dưỡng lại cho bình phục, mong bổn cho những người không rành.

– Gà rốt: Ám chỉ con gà nhát như thỏ, thấy địch thủ sức dài vai rộng đã khiếp vía, hoặc đôi khi thuồ bé bị những trận đòn nên thân, đâm ra sợ hãi, “yếu tim”, nhđ mặt, nhớ cả màu lồng, nhớ luôn khung cảnh, nay nó bất đắc dĩ phải tự vệ vối con gà nào khác. Thì nó vẫn lấm lét, dơ chân khuyều khoào chỗng đỡ trong khi cặp mắt láo liên tìm nơi “ca bài tẩu mã” cho yên thân!.

– Gà eóng độ: Được nuôi lâu ngày, đầy tẩm bổ, sức khoẻ d!ư thừa, nhưng quá lâu không được thi thô” tài năng, thoạt đầu còn gọi là gà sung sức, sau vì để quá lâu, đâm khó chịu, bứt rứt, “ngứa chân ngứa tay”, rồi thành khúm núm, được gọi là “gà cóng độ”, bởi tính tình gà nòi bẩm sinh hung tợn, ưa đánh đá, có khi đá cả người.

– Gà ế độ: Những gà đã thắng nhiều độ, nay không ai dám đá nữa, kể như không có địch thủ.

Bạn đang xem bài viết 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!