Xem Nhiều 2/2023 #️ “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp # Top 4 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(HBĐT) – Từ tháng 11/2016, 12 hội viên nông dân xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) đứng lên thành lập HTX gà đồi Hương Nhượng với mục tiêu khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương. Mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, song nhờ sự nhiệt huyết, sáng tạo cùng những hướng đi mới, HTX gà đồi Hương Nhượng ngày càng khẳng định tên tuổi và được đánh giá là HTX điển hình tiên tiến, mô hình điểm được Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm.

HTX gà đồi Hương Nhượng là nơi liên kết sản xuất của các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn xã, đem lại kinh tế cao. 

Thành công bước đầu

Nuôi gà không phải việc mới đối với người dân xóm Bưng, nhưng trước đây, các hộ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên tiêu thụ bấp bênh, tư thương ép giá. Mặt khác, khâu kiểm soát giống, thức ăn do không có kỹ thuật nên xảy ra dịch bệnh, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Trước khó khăn đó, các hộ chăn nuôi trong xóm đã thành lập “nhóm sở thích” gồm 12 hội viên nông dân. Các hộ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nên chăn nuôi có bước phát triển khá.

Tháng 8/2016, nhóm đã đăng ký tham gia “Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững” tại Hà Nội, được lọt vào vòng chung kết và đoạt giải ba, tạo động lực để nhóm mở rộng chăn nuôi và phát triển lên HTX.

Từ khi thành lập HTX với nghề chính là nuôi gà đồi, thành viên HTX, các hộ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc gà do tỉnh, huyện tổ chức. Thời gian đầu, có 7 hộ nuôi gà đồi khoảng 7.000 con, hộ nuôi nhiều 3.000 – 4.000 con/lứa, hộ nuôi ít từ 200 - 500 con/lứa. Những thành viên khác nuôi trâu, trồng rau an toàn, cây ăn quả có múi. Năm 2017, HTX được chọn tham gia dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi giá trị thuộc chương trình xây dựng NTM. Dự án đã hỗ trợ HTX 8.000 con gà giống, hỗ trợ tập huấn chuyển giao KH-KT cho các hộ nuôi gà thương phẩm; hỗ trợ mua thuốc, vắc xin, bóng úm, khay ăn, bình uống nước và xây dựng điểm giết mổ, bảo quản gà, tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX gà đồi Hương Nhượng cho biết: HTX với nòng cốt là hội viên nông dân có chung ý tưởng sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn để cung ứng ra thị trường. HTX ra đời đã tạo được mối liên kết trong sản xuất giữa các hộ và giải quyết được các vấn đề về giống, thức ăn cũng như đầu ra cho sản phẩm. Kể từ khi tham gia HTX, các hội viên không những có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi mà còn mua được con giống tốt, thức ăn với giá thành thấp do không phải thông qua trung gian vì có những đơn vị sẵn sàng cung ứng thức ăn cho HTX và chấp nhận thanh toán sau khi các hội viên bán sản phẩm. HTX chủ yếu nuôi giống gà ri bản địa, gà mía Sơn Tây. Gà được thả ở vườn đồi nên khỏe mạnh, thịt thơm, săn chắc, giá thành cao hơn, thị trường tiêu thụ rộng hơn so với gà nuôi nhốt.

HTX hiện có 16 thành viên, là những hộ dân đang chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn xã. Dù mới thành lập, nhưng với chiến lược phát triển hiệu quả, năm 2017, doanh thu của HTX đạt 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng. Hiện tại, HTX duy trì hai mảng sản xuất chính là chăn nuôi và trồng trọt.

Cần tiếp sức để phát triển bền vững

Để nâng cao thu nhập cho hội viên cũng như đảm bảo phát triển bền vững của HTX, việc chăn nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với xây dựng thương hiệu là điều quan trọng. Do đó, trong quá trình tổ chức hoạt động, HTX gà đồi Hương Nhượng luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh chuồng trại, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, khu vực xung quanh, đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng theo định kỳ tại khu vực nuôi nhằm đạt hiệu quả cao nhất và đưa ra được sản phẩm gà đồi an toàn tới tay người tiêu dùng. Tuy mới thành lập, nhưng HTX gà đồi Hương Nhượng đang thể hiện vai trò “bà đỡ” cho các thành viên.

Không chỉ làm tốt trách nhiệm giám đốc HTX, với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vây vốn của xóm, chị Quách Thị Hoà đã đăng ký vay vốn ưu đãi từ NHCSXH số vốn 300 triệu đồng cho 9 hộ thành viên vay để đầu tư chăn nuôi gà. Chị Quách Thị Hải, thành viên HTX chia sẻ: “Trước đây, tôi nuôi khoảng 200 con gà thịt nhưng thị trường, giá cả bấp bênh. Từ khi vào HTX, những vấn đề thị trường, giá cả không còn phải lo. Trong sản xuất, các thành viên luôn tương trợ, đóng góp vốn, góp sức để giúp nhau. Khi có khó khăn, các thành viên cùng họp lại bàn cách giải quyết. Năm 2017, tôi được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư mua 500 con gà giống và lưới để nuôi thả gà với diện tích 2.700 m2, lứa gà xuất bán cho thu lãi 23 triệu đồng.

Khi chúng tôi đến thăm HTX thì khu nhà xưởng đang được đầu tư mở rộng, số lượng gà được bổ sung tái đàn. Được biết, sản phẩm gà của HTX làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, song vẫn chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định. Lý giải điều này, chị Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX cho biết: Để đáp ứng được các hợp đồng lớn thì trước hết phải mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do nguồn vốn của HTX có hạn nên chúng tôi mở rộng dần dần với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Để phát triển bền vững, HTX sẽ phân công nhiệm vụ, công việc khoa học với những bộ phận chuyên trách (con giống, thú y, vận chuyển, quảng bá, tiêu thụ…), để tạo vòng tròn khép kín, bảo đảm hỗ trợ nhau kịp thời, hạn chế chi phí trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho HTX và các thành viên.

Đinh Thắng

Hội Lhpn Xã Phúc Ứng Hỗ Trợ Phụ Nữ Sáng Tạo Khởi Nghiệp

Là hộ người dân tộc Nùng, thôn Khuân Ráng, xã Phúc Ứng, vợ chồng chị Phùng Thị Thủy và anh Phùng Văn Sơn đã chọn hướng phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà thương phẩm đã chục năm nay. Khác với các hộ chăn nuôi khác là mở rộng quy mô chuồng trại, gia đình chị Thủy anh Sơn chọn chăn nuôi ổn định đàn để dễ kiểm soát, quản lý, chăm sóc đàn được tốt hơn và nâng cao chất lượng sản phẩm gà thịt. Hiện tại, gia đình chăn nuôi 3 nghìn con gà giống 3F việt, giống gà ri và 1 nghìn con gà chọi, số lượng gà được nhốt ở 2 khu chuồng riêng biệt. Hiện nay, giá bán gà bình quân từ 50-55 nghìn đồng/kg, gà chọi 56 nghìn đồng/kg, với số lượng đàn như vậy, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh chị thu lãi 100 triệu đồng.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, Hội LHPN xã Phúc Ứng phối hợp vận động các hộ chăn nuôi trong xã và các hội viên tham gia HTX chăn nuôi Minh Phúc và HTX này đã được thành lập năm 2019 với 12 thành viên, trong đó có 5 hội viên phụ nữ làm chủ. Mặc dù mới thành lập, nhưng các thành viên đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong việc trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ công tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, kết nối với nhau trong việc mua chung, bán chung.

Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ xã Phúc Ứng trở thành chỗ dựa cho hội viên phụ nữ, giúp chị em tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, có những đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hải Đăng

Chọn Gà Đông Tảo Để Khởi Nghiệp

Tốt nghiệp loại giỏi ngành chăn nuôi thú y, Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk), nhưng cô gái nhỏ nhắn Đào Thị Thùy Linh, sinh năm 1993, ở thôn 7, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) lại quyết định về nhà xây dựng mô hình nuôi gà Đông Tảo.

Ước mơ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình bằng những kiến thức đã học thôi thúc Linh trong suốt quá trình học tập.

Nắm vững kiến thức chăn nuôi, đam mê là cách để tạo hiệu quả kinh tế của Linh

Linh cho biết: Em biết đến gà Đông Tảo từ khi làm đề tài khóa luận tốt nghiệp đánh giá sự sinh trưởng, phát triển và hiệu quả kinh tế của gà lai chọi. Để có cơ sở, tiêu chuẩn đánh giá, so sánh, em đã nuôi thêm 15 con gà Đông Tảo. Trên cơ sở của 3 tháng trực tiếp làm khóa luận, nghiên cứu và so sánh, em đã nhận thấy hiệu quả kinh tế từ gà Đông Tảo hơn hẳn gà lai chọi. Vậy là, sau ngày tốt nghiệp cử nhân, năm 2016, em quyết định về nhà vay mượn tiền đầu tư xây dựng khu chăn nuôi gà.

Trở về, mang theo kinh nghiệm được chia sẻ và 50 con gà giống Đông Tảo mới 10 ngày tuổi, trị giá 25 triệu đồng. Khó khăn ngay lập tức ập tới khi Linh mua gà giống về nuôi trúng vào thời điểm gió mùa, gà lại không phải giống thuần chủng địa phương khiến đàn vật nuôi không đủ sức đề kháng nên chết phân nửa. Lứa gà đầu tiên lỗ vốn.

“Khởi đầu lỗ chút đỉnh coi như học phí để rút ra bài học cho mình tiếp tục nuôi sao cho hiệu quả. Điều quan trọng là mình đã biết được nguyên nhân thất bại để rút kinh nghiệm”- Linh chia sẻ.

Để chủ động nguồn giống, mỗi lứa gà nuôi thịt Linh đều lựa ra những con gà đẹp, có nhiều ưu điểm giữ lại nuôi để gây giống, từng bước tạo nguồn giống bố mẹ. Linh tách những con giống bố mẹ đẹp nuôi riêng làm giống và ghép đôi sinh sản. Đến thời kỳ sinh sản, Linh cho ghép đôi nhưng không đơn giản như Linh nghĩ, giống bố mẹ khỏe mạnh nhưng tỷ lệ trứng nở con rất ít.

Giống gà Đông Tảo trị giá nhất ở đôi chân

Đặc điểm gà Đông Tảo là khả năng đạp mái thành công không cao. Gà Đông Tảo rất vụng về trong cách ấp trứng và nuôi con nên Linh đã đầu tư mua máy ấp trứng để bảo đảm trứng ấp ra đạt cao. Nhờ sinh sản tốt, ít dịch bệnh, Linh đã nhanh chóng nhân số lượng đàn.

Linh đang tự tạo nguồn giống bằng cách sinh sản nhân tạo

Trên diện tích nêu trên, Linh xây dựng chuồng trại và phân thành từng chuồng nuôi theo từng loại gà sinh sản, gà thịt, gà con, gà giống. Hiện nay, đàn gà Đông Tảo có khoảng 300 con, trong đó có 200 con gà bố mẹ. Bán ra thị trường với giá gà thịt 300 ngàn đồng/kg, trứng giống 30 ngàn/quả, gà con 10 ngày tuổi 200 ngàn đồng/con, gà giống bố mẹ 3 triệu đồng/con. Mỗi tháng chỉ tính tiền bán giống gà, Linh thu về khoảng 10 triệu đồng.

Thị trường đầu ra cho gà Đông Tảo của Linh hiện khá ổn định. Nguồn con giống chất lượng vẫn không đủ hàng cung cấp cho khách hàng, còn gà thịt phải đặt trước Linh mới có hàng cung cấp. Trong thời gian tới, Linh đang từng bước mở rộng quy mô, xây dựng chuồng trại đạt chuẩn và chăn nuôi theo mô hình khép kín trong đó nuôi thỏ, lấy phân nuôi giun quế, lấy giun quế nuôi gà…

Theo kinh nghiệm của Linh thì nuôi gà Đông Tảo cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu dùng cám gạo, bột ngô. Ngoài ra thức ăn bổ sung là các vitamin, rau xanh và khoáng chất. Gà Đông Tảo có sức đề kháng kém nên người nuôi phải thường xuyên để ý các triệu chứng như sổ mũi, xù lông… để cách ly và chữa trị, tránh lây lan sang những con khác.

Trong quá trình nuôi không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau vào một chuồng và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh dịch bệnh. Mỗi ngày Linh ghi chép cẩn thận lượng thức ăn, loại thức ăn cho mỗi con gà để tiện theo dõi, chăm sóc và cuối tháng tính lợi nhuận.

Chỉ với khoảng 50 triệu đồng, Đào Thị Thùy Linh đã tìm cho mình một mô hình chăn nuôi phù hợp, một môi trường để sử dụng kiến thức mình đã học vào thực tiễn và một mô hình khởi nghiệp đầy tiềm năng.

Bài, ảnh: Đức Hùng

Gà Ác Cho Phụ Nữ Mang Thai

Gà ác làm sạch tươi ngon đóng vỉ 2con. Trọng lượng 200gr/con. Gà mập chắc thịt rất phù hợp để hầm, tiềm, chưng. Thịt gà ác ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn các loại gà khác: ít lipid, rất giàu protid, các vitamin A, B1, B2,B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Gà ác cũng một vị thuốc quí cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác. Sản phẩm bán theo Kg. 1Kg chỉ 170,000đ (đóng vỉ 2 con/vỉ)

Chi tiết sản phẩm

Gà ác là gì?

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo..là một giống gà quý thuộc họ trĩ với những đặc điểm cơ bản đặc trưng như toàn thân và chân đều màu đen và có thịt bổ dưỡng, gà thường được chế biến thành món ăn gà ác tần bổ dưỡng. Chúng có nét đặc trưng của gà ác là thịt đen xương đen và lông trắng. Đặc biệt, chân của chúng có 5 ngón. 

Gà ác đóng vỉ tại Amazing Foods

Gà ác bổ gì?

Thịt gà ác ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn các loại gà khác: ít lipid, rất giàu protid, các vitamin A, B1, B2,B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Gà ác cũng một vị thuốc quí cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Gà ác nấu gì? Gà ác làm gì ngon?

Gà ác hầm sâm quy: Gà ác 1 con; nhân sâm, đương quy, muối ăn mỗi thứ đều 15g, muối ăn vừa ăn. Hầm chín nhừ. Ăn hết trong một vài lần. Dùng cho bệnh nhân nôn ói ra thức ăn, ăn vào nôn ra; viêm gan; phụ nữ sau nạo thai, sau đẻ.

Gà ác hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt: Gà ác 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp sau đẻ suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

Gà ác hấp hoàng kỳ: Gà ác 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung, kinh nguyệt không đều

Gà ác hầm bách hợp: Gà ác 1 con, gạo trắng 100g, và bách hợp 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo, nước, gia vị. Hầm nhừ,  cho ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Gà ác hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà ác 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

Gà ác hầm thảo quả: Gà ác 1 con, xích tiểu đậu 30g, thảo quả 3g. Gà làm sạch, tất cả cho vào nồi; đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần. Dùng cho các trường hợp thiểu dưỡng gây phù mặt và chân tay.

Gà ác hầm ngũ vị: Gà ác 1 con, sinh địa 15g, đương quy 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g, đổ thêm nửa cốc rượu. Hầm nhừ. Ăn hết trong ngày. Chữa thiếu máu.

Lưu ý: Làm chết gà, không cắt tiết, làm sạch lông, mổ bỏ ruột và phổi, để lại tim, gan, cật và mề đã làm sạch. Xương gà ác là loại thuốc quý nên các món ăn có gà ác thường được hầm nhừ.

Ngoài ra còn chế biến được các món ăn ngon từ gà ác thông dụng như:

Gà ác chiên

Gà ác chưng cách thủy

Gà ác hầm hạt sen táo đỏ

Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hấp rượu

Gà ác khìa nước dừa

Gà ác nấu đậu xanh

Gà ác nấu hạt sen

Gà ác nấu lẩu

Gà ác nấu nấm

Gà ác nướng

Gà ác rang muối

Gà ác xào lăn

Gà ác xào sả ớt

Gà ác làm món gì cho bà bầu ? – Hướng dẫn chi tiết nấu Gà ác tiềm nhân sâm táo đỏ:

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người vừa bệnh một thời gian dài… nên ăn các món gà ác (gà 4 – 5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

Hướng dẫn nấu món gà ác tiềm nhân sâm

Nguyên liệu (dành cho 1 người ăn):

+ Gà ác 1 con (khoảng 200g);

+ Nhân sâm 12g;

+ Rượu trắng;

+ Bột nêm;

+ Muối tinh luyện;

+ Táo đỏ 10 quả;

+ Bột tiêu cùng các loại gia vị khác.

Cách làm gà ác tiềm nhân sâm:

– Bước 1: Sơ chế 

+ Làm sạch gà ác, nhổ lông, bỏ phần nội tạng và móng.

+ Cho gà vào trần qua với nước sôi.

+ Mang táo đỏ đi rửa sạch rồi ngâm vào bát nước cho nở ra, bỏ hết phần hạt;

+ Nhân sâm tươi rửa sạch có thể để hầm nguyên củ. Nhưng để nhân sâm ngám hết vào gà nên dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

– Bước 2: Hầm gà

+ Chuẩn bị nồi cách thủy để hầm, cho gà và nhân sâm, táo đỏ vào.

+ Đổ nước ngấp xăm xắp gà và nhân sâm rồi bắt đầu tiềm cách thủy.

+ Dùng lửa mạnh để tiềm gà cho đến khi thịt nhừ thì nêm chút rượu trắng, muối tinh luyện, tiêu, bột nêm cho vừa ăn, nấu thêm một chút là hoàn thành.

Đối tượng sử dụng Nhân sâm thường không thích hợp cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên món gà ác tiềm nhân sâm này đã áp chế đi tính hàn của nhân sâm lại thêm công dụng của gà ô kê nên rất thích hợp bồi bổ cho mọi đối tượng: trẻ em chậm lớn, gầy gò, còi xương, người già, người hay ốm yếu bệnh tật, phụ nữ đang mang thai,…

Món gà ác tiềm nhân sâm rất bổ dưỡng và nhiều đạm. Vì vậy cũng không nên quá lạm dụng món ăn này. Với một suất ăn như trên, chỉ nên ăn 2 lần/ 1 tuần mỗi lần 1 con đối với người lớn, 1 lần/ 1 tuần mỗi lần 1/2 con với trẻ nhỏ là tốt nhất.

Mùi vị của gà ác tiềm nhân sâm rất lạ miệng nhưng càng ăn càng ngon miệng, hơn nữa lại có tác dụng tư âm, bổ hư, tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ mang thai và những người ốm cần bồi bổ cơ thể.

Địa chỉ mua hàng trực tiếp tại kho Amazing Foods: 88/46 Nguyễn Khoái, P2, Q4.

Hoặc gọi đặt hàng vào Hotline: 964 468 603 (Zalo -Viber)

Giá bán lẻ gà ác loại 200gr/con: 170,000đ/Kg. Giá sỉ: Vui lòng liên hệ để có báo giá tốt nhất!

AMAZING FOODS DISTRUBUTION CENTER

It’s just a slighly overview some of our products. For the detail, please direct to our website : http://sieuthithucphamamazing.com/

Zalo: +84 964468603

Handphone: +84 964 468 603 (Mr. Hai)

Email: haicn99@gmail.com

Bạn đang xem bài viết “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!