Bản quyền logo – Những chủ thể gây nhầm lẫn

(Xem 191)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bản quyền logo – Những chủ thể gây nhầm lẫn mới nhất ngày 12/07/2020 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi nhắc đến bản quyền logo, hay quyền tác giả mọi người thường nghĩ đến chủ sở hữu loại tài sản trí tuệ này sẽ là một cá nhân thay vì một tổ chức hãy doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế các tổ chức, doanh nghiệp thường mới là chủ sở hữu hợp pháp của văn bằng bảo hộ logo đại diện cho thương hiệu của họ.

Cùng Phan Law tìm hiểu các thông quyền xoay quay bản quyền (quyền tác giả) logo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tác giả sáng tác và chủ sở hữu bản quyền logo

Tác giả logo và chủ sở hữu bản quyền logo  là hai khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn, mặc dù cũng có trường hợp tác giả cũng chính là chủ sỡ hữu tác phẩm logo nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Cụ thể:

  • Tác giả logo là những người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm. Tác giả (không phải là chủ sở hữu tác phẩm) có độc quyền các quyền nhân thân bao gồm: Đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
  • Chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đứng tên trên văn bằng bảo hộ quyền tác giả logo do Cục Bản quyền cấp, nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản theo quy định pháp luật. Chủ sở hữu quyền tác giả có quyền nhân thân Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm nếu đồng thời là tác giả

Quyền tài sản gắn với bản quyền logo của tác giả và chủ sở hữu

Tác giả logo đồng thời là chủ sở hữu sẽ có những quyền tài sản sau:

  • Làm tác phẩm phái sinh;
  • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
  • Sao chép tác phẩm;
  • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm
  • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
  • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Tóm lại, một bản quyền logo được bảo hộ bởi pháp luật sở hữu trí tuệ sẽ được bảo hộ hai mặt: Đó là quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân thường sẽ được gắn liền với tác giả trực tiếp sáng tác ra tác phẩm logo.

Ngược lại quyền tài sản sẽ đi liền với chủ sở hữu. Trong trường hợp đặc biệt mà tác giả và chủ sở hữu đồng thời là một, thì quyền nhân thân và quyền tài sản đều được bảo hộ như nhau dựa trên văn bằng bảo hộ của Cục Bản quyền Việt Nam.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề bản quyền logo, hoặc các vấn đề pháp lý sở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ khác đừng ngần ngại hãy liên hệ để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Bạn đang xem bài viết Bản quyền logo – Những chủ thể gây nhầm lẫn trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!