Xem Nhiều 5/2023 #️ Bật Mí Cách Nuôi Gà Đá Tơ Thành Chiến Kê Tài Giỏi Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Bật Mí Cách Nuôi Gà Đá Tơ Thành Chiến Kê Tài Giỏi Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Cách Nuôi Gà Đá Tơ Thành Chiến Kê Tài Giỏi Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi gà đá tơ

Sau quá trình thực hiện cách chọn gà chọi tơ thông qua: nòi giống; tướng tá, kỹ năng ra đòn, thế đá thì sẽ bắt đầu với quá trình nuôi và chăm sóc. Để gà tơ có đủ thể lực để trải qua chế độ luyện tập khắc nghiệt. Thì lượng dinh dưỡng cung cấp cho gà đá phải đảm bảo đủ chất, đủ bữa và đúng thời gian.

Nếu gà tơ mập cho ăn 2 bữa/ngày vào 8h sáng và 5h chiều

Nếu gà ốm cho ăn 3 bữa/ngày vào 8h sáng, 5h chiều và 10h tối

Thóc, lúa được đãi sạch, phơi khô;

Rau xanh: xà lách, giá đỗ và rau muống;

2- 3 ngày cho ăn thêm mồi tươi: thịt bò, sâu super worm, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chép…

Vitamin: A, K, C, B1, B12.

Cách nuôi gà đá tơ cùng chế độ luyện tập

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng chính là chế độ luyện tập để rèn luyện thể lực. Đối với gà tơ thì thường bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng kết hợp với om bóp. Quá trình luyện tập trong cách nuôi gà chọi tơ được bắt đầu như sau:

Giai đoạn 1: Cắt tai tích cho gà

Sáng sớm tắm, rửa và phun nước chè đặc trước khi cho gà tắm nắng sớm trong khoảng 2h thì cho vào chỗ mát nghỉ ngơi.

Gà sau khi được cắt tai tích thì cho chạy lồng 2 lần/ngày sáng + chiều, mỗi lần 30 phút

Sau khi gà lành vết cắt tích thì cho nhảy chân 15 phút. Tiếp đó cho nghỉ ngơi 2 ngày để chuẩn bị om bóp.

Sau 1 tuần, thì tiếp tục cho gà nhảy lần 2 trong thời gian 20 phút kết hợp cùng om bóp và chạy lồng. Cho nghỉ 2 ngày.

Giai đoạn 2: Các kỳ vần kết hợp om bóp

8 ngày sau cho nhảy lần 3 trong thời gian 2 hồ (mỗi hồ 20 phút) và nghỉ 4 ngày sau om bóp + chạy lồng;

15 ngày sau cho gà vần hơi 90 phút cho nghỉ 2 ngày sau om chườm + 2 ngày sau chạy lồng;

10 ngày tiếp cho vần đòn 3 hồ nghỉ 5-7 ngày sau om chườm, kết hợp cùng vào nghệ;

21 ngày tiếp vần hơi 150 phút cho nghỉ 4 ngày;

18 ngày cuối thì bắn chân ra chiến.

Kết thúc luyện tập thì gà tơ đã được mài dũa về sức bền; thể lực và khả năng chịu đòn. Cuối cùng là sẵn sàng lâm trận với đối thủ trên đấu trường mà thôi. Hoặc cũng có thể om gà chuẩn bị thi đấu thì cũng được càng giúp gà mau sung hơn.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà đá hay

Trong cách nuôi gà vào chế độ đá nên kết hợp với om bóp nghệ là hợp lý. Thế nhưng không nên thực hiện việc om bóp khi gà quá gầy hoặc đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bởi như vậy sẽ khiến cho gà yếu ớt hơn rất nhiều hay nói chính xác là gà bị suy.

Vậy cách nuôi gà bị suy hoặc chăm sóc gà ốm trong quá trình luyện tập như thế nào?

Nếu thấy hiện tượng gà bị suy hoặc bị rót trong khi luyện tập thì phải giảm dần các bài tập. Đồng thời, bổ sung thêm lượng vitamin, tăng lượng mồi để tăng cường sức lực cho gà chiến. Không nên để cho gà tập quá sức đặc biệt là gà tơ vì dễ làm hỏng gà.

Bên cạnh 2 yếu tố trong cách nuôi gà đá tơ được chia sẻ thì cũng nên chú ý đến các biện pháp phòng tránh một số loại bệnh thường gặp ở gà như: tụ huyết trùng, newcastle, cúm gà…Cho nên cần thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng và chữa bệnh cho gà để tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chúc mọi người thành công trong chế độ nuôi gà đá tơ hiệu quả!

Cách Nuôi Gà Chọi Tơ Từ 6 Tháng Đến 1 Năm Tuổi

Bài viết hướng dẫn các bạn cách nuôi một con gà tơ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi từ chế độ dinh dưỡng, cách cắt tai, tích, cách tỉa lông đến chế độ tập luyện, xoay xổ, vần vỗ… Chú ý đây là bài viết được sưu tầm từ tác giả BaNoi tại trang ganoi mà mình thấy rất chi tiết nên các bạn có thể đọc và tham khảo.

Phải nói là khi bước vào tháng thứ sáu trở đi, gà chọi ít nhiều mang cái nét của con gà tơ hơn là con gà giò choai choai chỉ biết chạy quanh sân để kiếm ăn. Gà chọi tơ bắt đầu học gáy từ tháng thứ 6 trở đi nhưng cũng có nhiều con học gáy sớm hơn. Thường những con gà chọi tơ học gáy vào 4 hay 5 tháng tuổi chỉ biết gáy vài tiếng “te… te…” mà thôi và hầu hết là gà “anh hoa phát tiết” trước tuổi nên thường bị “đẹt” và nhỏ chặng. Một khi học gáy, gà chọi tơ nhìn rất hùng dũng oai phong khác hẳn thời còn là gà con ngổ ngáo. Lông mã trên lưng nó bắt đầu lởm chởm mọc ra. Ở cái tuổi “trổ mã” này nếu không có con gà trống gốc đi lại trong sân thì con gà tơ bắt đầu trổ mòi hung hăng rượt mấy ả gà mái chạy “sút” lông đuôi. Tùy theo giòng gà có dữ hay không nhưng thường là gà tơ vào tuổi này bắt đầu “gây hấn” với anh em trong nhà. Nhất là những trang trại rộng gà thả đi ăn rong, nhiều khi chỉ sau một trận mưa làm uớt lông mặt hay bị xình lầy bôi bẩn là hai con gà tơ cùng bầy thấy lạ mặt nhau xông vào quần thảo liền. Người viết còn nhớ lúc nuôi gà chọi trong ruộng. Tối khi gà lên chuồng đi kiểm kê đám gà choai choai thấy mất 2 con bèn xách đèn pin ra mấy vồng khoai lang khoai mì tìm thì thấy 2 con gà con đang đá “lịch bịch” từ hồi nào không biết và nằm chèm nhẹp dưới bùn xình. Dân chơi gà gọi là đá “tách bầy” và phân chia thứ vị cao thấp trong bầy.

Nếu gà chọi tơ đá tách bầy mà chủ kê không biết để bắt ra thì nhiều khi gà bị dập dạp hư lông non và bị thương tích nặng. Đây là lúc chủ kê bắt đầu tách gà nuôi riêng một mình nó nếu có sân hay vườn rộng, còn không phải lấy lồng bội (bu) chụp và nuôi riêng ở một nơi. Mặc dù gà chọi rất dạn dĩ với người, rất dễ bắt và bồng lên vô tay nhưng chủ kê hay sư kê phải cận kề với con gà mình nuôi để con gà mến tay chủ. Trong hai đến 4 tuần lễ đầu sau khi được nuôi riêng con gà tơ sẽ rất sung lực và có nhiều bộ tịch rất ngộ nghĩnh. Chẳng hạn như nó “giựt le” với người chủ bằng cách đứng dáng điệu kên kên, mắt ngó nghiêng và sẵn sàng điệu “múa” với bên cánh thả xệ xuống và dè dè nếu chủ kê lấy tay búng “tróc tróc…” quanh mình nó. Đôi khi nó buông thấp hai cánh xuống ngang đùi, cúi xuống mổ đất và túc liên hồi mỗi lần thấy chủ kê lại gần hay rít lên trong họng khi được chủ kê bồng ra khỏi bội gà săn sóc và vuốt ve. Trông con gà chọi tơ đang học đòi cung cách lịch lãm và hào hoa của chàng gà tơ “háu đá” rất là vui mắt và là phần thưởng thích thú.

– Buổi sáng vào khỏang 8 – 9 giờ cho gà ăn lúa, ngũ cốc

– Buổi trưa vào khỏang 12 giờ cho gà ăn thực phẩm tươi có nhiều chất đạm và rau trái.

– Buổi chiều vào khỏang 4 giờ chiều cho gà ăn lúa, ngũ cốc

– Vào ban đêm vào khỏang 8 giờ tối cho gà ăn thêm lúa và ngũ cốc rồi cho gà uống nước (3 vắt từ khăn làm nước) trước khi cho gà đi ngủ. (Chú ý: Cái này có cũng thì càng tốt nhưng không có thời gian thì bỏ bước này đi cũng không sao)

Thức ăn đựng trong máng không nên cho nhiều quá để tránh tình trạng gà ăn dầm dề và nghịch tung vãi ra chuồng. Sau khi đã biết sức ăn của gà sau vài lần quan sát mức độ chủ kê sẽ cho gà ăn đúng liều lượng và đúng mức vừa no của nó. Đừng bao giờ cho gà ăn no “cành hông” và vác bầu diều đi đứng nặng nề gà sẽ làm biếng kiếm chỗ ngủ, kém đi lại và chậm chạp. Gà chỉ cần cho ăn vừa no tới – lấy tay thăm bầu diều vừa tròn và hơi căng là đủ, sẽ mau tiêu hóa và nhanh nhẹn đi lại trong chuồng. Nguồn nước uống luôn được giữ cho sạch trong ngày. Đây là thời kỳ gà đang phát triển về vóc dáng thể lực và bộ lông nên việc ăn và uống nước thêm cử ban đêm rất quan trọng. Nó giúp cho gà có nhiều dinh dưỡng để phát triển bộ lông và tăng trưởng thành con gà đúng niên kỷ. Sau bốn tuần nuôi như cách hướng dẫn trên con gà sẽ phát triển rất mau, tăng trọng lượng và bộ lông sẽ hòan tòan mọc đều ra trong 3 đến 4 tuần. Nếu gà vẫn còn “lông máu” trên cánh, đuôi và lông mã ở đầu thì không nên đem gà ra xoay xổ mà tiếp tục nuôi cho đến khi gà hòan tất việc mọc lông mùa đầu tiên. Khi ôm gà lên tay mà thấy gà nặng chình chịch như thỏi sắt nguội và khi lắc gà trên tay thấy gà chắc và trụ lại không thấy thân và chân gà đung đưa theo chiều lắc của tay thì biết rằng nuôi đúng cách.

Từ 8 tháng tuổi trở đi là gà đã hòan tất việc thay lông và nhìn ra dáng vẻ con nhà chọi và có nét oai phong tuy vậy gà chưa được cứng cáp cho lắm.. Đây là thời điểm thuận lợi cho việc xổ gà để cắt tai tích. Tai là hai miếng da mọc phía sau gò má gần lỗ tai gà, có sách viết gà có phấn màu trắng bạc trên tai là gà có pha lai không thuần chủng là gà chọi, điều này không lấy gì làm chắc chắn vì không ai biết gà chọi rặt 100% ngày xưa thế nào ? Tích gà là hai miếng da nhỏ mọc hai bên ở mỏ dưới của gà. Một vài sách viết rằng gà chọi chánh gốc là gà không có tích mà chỉ có “hầu bò” mà thôi. Hầu bò mà miếng da của cổ họng mọc từ hàm dưới dài khỏang 5 hay 6cm đưa ra ở dưới cổ. Gà chọi thường có hầu bò nhưng nếu dựa vào tai, tích và hầu bò để đóan là gà đòn rặt giòng hay không thì chưa ai có chứng minh nào xác thực mà chỉ võ đóan mà thôi. Trước khi cắt tai tích cho gà chủ kê thường kiếm một con gà tơ khác đồng chạng trong vùng quanh đó hay là gà nhà (nếu có) cho xổ thử để coi chân và nết đá ra sao. Trận xổ này kéo dài 1 hiệp – khỏang 15 phút. Sau trận xổ gà được vỗ hen, lau lót cho khô xong xuôi và sư kê bắt đầu dao kéo để cắt tai tích gà.

Sau khi gà đã lành vết cắt xong là sư kê chuẩn bị đến màn hớt và tỉa lông cho gà. Nếu vạch chân lông xem thấy đã nhỏ lại và khô đi không còn ướt chân (lông máu) thì nên bắt đầu việc tỉa lông. Ngày nay trên thị trường có bán các bộ kéo tỉa và kìm bấm móng tay, cắt da (đồ nghề làm đẹp của mấy bà) rất tiện lợi và đa dụng cho việc hớt lông và tỉa lông gà chọi. Mặc dù gà chọi là lọai gà ít lông nhưng lông gà vẫn mọc nhiều ở những nơi như cổ và trong thân gà, không tiện cho việc lau lót và làm nước. Việc tỉa và hớt lông gà cần thì giờ và nhiều kiên nhẫn, không nên dùng tay hay nhíp để nhổ lông ào ào cho lẹ vì lông sẽ mọc lại “táp nham” như cánh rừng thưa trông nham nhở mất mỹ thuật và trông “bẩn gà”.

a. Tỉa lông ở đầu và cổ: Thường thì không nên hớt những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và mọc dài xuống tới chân sọ (nơi giáp với xương cổ) mà chỉ bắt đầu tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống. Hớt lông gáy và hai bên xuống cho đến sợi giây chằng dính vào lưng (gà cổ đôi) hay cuối cần cổ. Khi tỉa nên cầm lấy từng cọng “nhóm lên” cho căng rồi cắt sát ở chân lông – nên khi thả ra chân lông bị cắt gọn rút lại vào trong da không thấy bờm xơm như hớt bằng kéo theo như kiểu “xắp lông”. Phía trước hầu nên để lông gà che từ cần non trở xuống cho đến ngực.

b. Tỉa lông nách non & hông: khỏang da lớn để giảm nhiệt cho gà mau lẹ trong khi đá là nách non và hai bên hông gà, nài nước thường phun nước và dùng khăn lau hai bên nách và hông gà để gà bớt thở. Trong trận đấu mà gà không thóat nhiệt được sẽ bị “hóc” và đứng kéo họng thở, gà quá mệt nên không còn sức để ra đòn. Sư kê chỉ tỉa lông non từ nách non ra và chạy xuống cho đến phao câu. Lông mã và lông trên lưng không tỉa. Nếu lấy chỗ xương hông nhô ra làm chuẩn thì đó là đường mực tưởng tượng chạy dài từ trong nách xuống đến phao câu gà để theo đó mà tỉa lông cho gọn và đẹp.

c. Tỉa lông đùi: Phần lông bên đùi tiếp giáp hông cần được tỉa cho gọn và chỉ cần giữ phần lông bao quanh đùi gà từ gối tính lên vào khỏang 5cm. Phía trước của đùi cũng được tỉa cho gọn. Riêng phần đùi non, phía trong của đùi gà có thể tỉa cả phần lông bao quanh gối để cho sư kê dễ vuốt khăn nước và phun hậu.

d. Tỉa lông bụng dưới lườn: Phần lông ngực được giữ lại cho đến phần tiếp giáp của đùi để tránh cho ngực gà bị vết cào của móng đối phương trong phần xạ nạp. Lông từ phía đùi sau ra tới hậu môn cần được tỉa sạch và gọn để giúp cho việc hạ sức nóng từ thân gà được mau lẹ. Một số sư kê cẩn thận cho rằng nơi gần hậu môn gà phải để lại chùm lông khỏang chừng 5 hay 6 cái như lá chắn không cho gà bị gió độc nhập vào trong mình qua cửa hậu.

3. Nước Luyện tập & Xoay xổ:

Nên nhớ trong thời hạn dưới 1 niên tuổi, gà chọi vẫn còn tăng trưởng nên không nên xoay xổ nhiều và vào nghệ và bóp thuốc sớm. Nếu xoay xổ nhiều gây cho gà còn non xương cốt dễ bị “rêm” xương. Tẩm thuốc gà quá sớm làm cho da gà săn và gà “thun” lại chậm phát triển. Vì gà còn đang lớn cho nên tốt hơn hết là nên để cho gà phát triển trong môi trường tự nhiên qua dinh dưỡng. Phần tập luyện sau đây sẽ giúp cho gà dần dần phát triển thể lực tốt.

b. Dầm cán: Bài thuốc tẩm gà được pha thêm với nước tiểu (hay nước muối nếu sợ mùi khai) cho lõang và chứa trong một cái sô hay chậu nhỏ để dùng ngâm chân gà hằng ngày rất tốt. Mỗi lần cho gà ăn đêm hay buổi sáng sau khi quần sương xong là cho gà đứng ngâm chân vào dung dịch đó ngập ngang gối chừng 10 phút. Còn không thì dùng Bài thuốc Tẩm gà và thoa vào chân gà cho thấm, mỗi ngày 2 lần (sáng và tối) cũng đạt yêu cầu.

c. Quần sương: Sáng sớm bắt gà từ chuồng ra và thả cho gà đi lại trong sân (nếu chỉ có một mình nó) hay trong vùng đất quây sẵn khỏang hơn 1 thước vuông để gà đập cánh gáy sáng và tắm sương buổi sớm.

d. Phun rượu & Om gà: Trong miền Nam thường không xử dụng cách “om gà” bằng nước chè xanh và lá ngải cứu nấu trong nồi nước và lau cho gà mỗi sáng như các sư kê ở miền Bắc thường làm. Khi mặt trời bắt đầu mọc mà các sư kê trong Nam thường “phun rượu” đế và thoa bóp cho gà dẫn máu. Giờ trưa khi cho gà phơi nắng, gà cũng được phun rượu và sau đó là tắm gà bằng nước lạnh. Sau khi phơi cho khô lông gà được phun rượu một lần nữa để giúp cho da gà được thắm màu đỏ.

d. Chắc gối: để giúp gà vững chân khi nhảy đá và đáp xuống sư kê thường bỏ ra mỗi ngày chừng 5 hay 10 phút để tập cho gà theo cách này. Chọn một vùng đất mềm hơi ẩm để tránh cho gà không bị chai bàn chậu, ở hải ngọai có thể dùng miếng thảm (lót nhà) cũ để cho gà tập nhảy rất tốt. Đây cũng là cách tập cho gà lông nhưng thay vì tung gà lông lên cao để cho gà đập cánh bay đáp xuống thì đối với gà đòn chỉ nên đưa tay vào lườn và tung cao hổng mặt đất chừng 20 đến 30cm. Cách tập luyện này sẽ giúp gà chắc gân đùi và cứng gối để đứng nước khua không mỏi và giúp gà “thể dục” đôi cánh để tập các bắp thịt ở vai và đầu cánh cho khỏe.

Cách Nuôi Gà Đá Tơ Trở Thành Chiến Kê Chuyên Nghiệp

Cách nuôi gà đá tơ thành gà chiến không sợ bất kì đối thủ nào là cả một quá trình chăm sóc, luyện tập. Không phải tự dưng mà một con gà nòi bình thường trở thành anh hùng trên trường đấu. Cần phải có công thức chăm sóc khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể tạo thành chiến kê dũng mãnh. Từ một con gà chọi tơ choai choai, “trẻ trâu” để trở thành chiến kê thì phải có ky thuat nuoi ga da vậy đâu là cách tạo ra điều đó? Bí mật nằm ngay phía dưới thôi, cùng tìm hiểu nào !

Các giai đoạn nuôi gà như thế nào là tốt?

Nuôi gà là phải để ý nhất chính là giai đoạn. Đầu tiên chính là giai đoạn mới nở khi đó việc cần làm chính là dinh dưỡng và phòng bệnh cho gà như thế nào để tốt. Sau khi gà đã tới khoảng 6 tháng sẽ là giai đoạn gà tập gáy, giai đoạn 8 tháng tuổi thay lông, và giai đoạn 1 năm cần om bóp vần gà cũng như tập luyện.

Cần tập những bài tập nào cho gà?

om bóp sau khi cắt tỉa lông của gà ta sẽ cần thực hiện các bài tập như vần đòn, tập bội tập gối , om bóp anh em chỉ cần biết nguyên liệu là được có thể theo dõi bài viết vào nghệ cho gà của gachoiviet .

Cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh

Sư kê làm cách nào để có được ky thuat nuoi ga da ra nhưng con gà máu chiến, khỏe mạnh nhất ? Bí quyết nào để các sư kê chuyên nghiệp nuôi gà chọi tơ không bị rót ?

Chọn giống tốt

Để có được một lứa gà chọi năng động, hiếu chiến; khỏe mạnh thì công đoạn lựa chọn giống đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì chỉ có giống tốt mới cho ra được thế hệ sau tốt do kế thừa gen tốt từ bố mẹ.

Sau khi đúc được bầy gà con từ giống bố mẹ tốt, không phải con nào cũng có thể trở thành gà đá. Anh em phải biết cách chọn gà chọi con nên tiến hành loại bỏ những con gà bị dị tật, mắc bệnh hoặc tướng đi đứng xiêu vẹo. Thông thường những con gà này có sức khỏe yếu, không thích hợp để đem đi đá.

Khi đã loại bỏ hết những con gà yếu ớt ra khỏi đàn; sư kê nên nuôi thêm thời gian nữa cho gà lớn hơn để dễ quan sát và tìm ra chú gà đá vừa ý. Lúc này có thể xem chân gà đá để lựa chọn những con gà có vảy đẹp, vảy linh kê để tiến hành huận luyện chúng.

Cách nuôi gà đá tơ có lực, đá sung nhất

Gà tre tơ hay gà nòi đá cựa sắt thì giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiến đấu của gà. Tùy thuộc vào kinh nghiệm huấn luyện của sư kê mà có những phương pháp tập lực khác nhau. Ở đây, Gà Chọi Việt xin đề cập tới các ky thuat nuoi ga choi chuẩn nhất được nhiều người áp dụng và thành công.

Cách nuôi gà chọi 6 tháng tuổi

Khác hẳn hình ảnh con gà trống choai choai đi quanh sân kiếm ăn. Lúc này chúng ra vẻ là “người lớn” lắm, tuy nhiên tiếng gáy thì rất tức cười. Giai đoạn này tính háo thắng rất lớn. Cho nên việc chúng thường xuyên choảng nhau là việc như cơm bữa. Chủ gà nên quan sát thường xuyên và tách chúng ra kịp thời để tránh gà bị thương tích.

Nhốt riêng chúng với nhau để hạn chế tình trạng quần thảo giữa các con gà tơ này. Nếu diện tích chăn nuôi nhỏ thì dùng bội gà để úp chúng lại.

Cách nuôi gà nòi tơ từ 7 – 8 tháng tuổi

Giai đoạn này gà chọi đã bắt đầu khô lông. Khi vạch ra xem những nang lông sẽ không cảm thấy chúng ướt nữa. Lúc này thích hợp cho việc cắt tai tích và tỉa lông cho gà chọi.

Cách nuôi gà đá tơ xung bằng việc cắt tai, tích

Việc cắt tai, tích cho gà thường do những sư kê có kinh nghiệm thực hiện. Nếu người chưa quen tay cắt có thể làm cho vết thương sâu, gây chảy máu nhiều.

Công cụ sử dụng cho việc này thường là lưỡi lam hoặc kéo sắc bén. Với người nhiều kinh nghiệm, dạn tay thì dùng dao lam để có thể xén nhanh tay. Hoặc cung có người thích dùng kéo bén để có thể dễ dàng điều khiển đường cắt tốt hơn.

Bật mí một tí kinh nghiệm về vấn đề cắt tai tích cho gà. Trước khi cầm kéo tỉa tót thì chủ gà nên cầm lấy phần tai và tích gà. Day theo cường độ từ nhẹ tới mạnh. Việc day như thế này; để gà tập quen khi có trúng đòn của đối phương hoặc không bị bất ngờ; hoặc bị đau rồi nhảy dựng lên khi bị cắt phần da này.

Chú ý nên khử trùng sạch sẽ dụng cụ cắt tỉa để vết thương không bị nhiễm trùng. Cầm máu cho gà bằng lọ nồi nếu thấy cần thiết. Tầm khoảng 1 tháng sau thì những vết tích sẽ lành hẳn.

Trong giai đoạn mới cắt tai tích, không nên tiến hành xổ gà. Bởi vì vết thương chưa lành hẳn, nếu trong quá trình vần gà vết thương bị hở ra sẽ rất lâu để lành lại như cũ.

Tỉa lông cho gà chọi

Sau công đoạn cắt tai tích là công đoạn tỉa ông cho gà chiến. Với giống gà đá cựa sắt thì việc này không quá tốn công. Bởi chúng không cần om bóp, vô nghệ cho da đỏ như gà đòn.

Với gà đòn, khi vạch lông ra thấy chân lông khô; se nhỏ lại thì có thể tiến hành cắt tỉa lông. Đừng dùng nhíp nhổ lông của gà, bởi vì khi lông con mọc lại nhìn tạp nham và rất mất thẩm mỹ.

Cách nuôi gà chọi săn chắc với các bài tập luyện

Quá trình om bóp được thực hiện sau khi tỉa lông cho gà chọi. Lúc này để làm cho da gà dày và đỏ lên, các sư kê sẽ om bóp gà bằng rượu nghệ được pha theo công thức. Song song đó là những bài tập đòn cho gà.

Những bài tập vần đòn, chạy bội, tập gối rất thích hợp để cho gà luyện tập ở gia đoan này.

Tập gối: Cầm phần lườn của gà đòn, tung gà lên cao cách mặt đất khoảng 3 tấc. Cách này giúp gân gối của gà thêm dẻo dai, đứng thi đấu nước khuya không bị mỏi. Đồng thời rất tốt cho cánh vài bả vai của gà. Khi thực hiện bài tập này, nên chọn khu vực đất mềm có độ ẩm vừa đủ để không chai bàn chậu của gà. Hoặc anh em cũng có thể dùng miếng thảm lót cũ tương đối dày để sử dụng cũng rất tốt.

Bật Mí Cách Chọn Gà Chọi Con Trở Thành Chiến Kê Lợi Hại

Chọn giống cha mẹ tốt

Để một con gà chọi sinh ra luôn hăng máu chiến và sung sức thì việc chọn giống cha mẹ tốt cũng cực kỳ quan trọng. Người xưa có câu: “Có giống cha, gà giống mẹ”. Chính vì thế, một trong những cách chọn gà chọi con hay được nhiều người áp dụng là chọn giống gà mái tốt. Theo đó, gà mẹ được xem là gan lì, bền bỉ với nhiều thế đòn hiểm hóc luôn được các tay chơi gà chọi săn lùng.

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chú ý chọn giống gà cha tốt. Bởi một giống gà trống tầm vóc đã có nhiều thành tựu trên sân đấu thì những chiến kê con chắc chắn cũng sẽ tạo tiếng vang. Do đó, gà bố khỏe mạnh, sung sức, chân cao, cựa đều, vảy dày và cứng, mỏ to và nhọn,… thì thế hệ con ra đời sẽ được hưởng thụ những gen trội này.

Cách chọn gà chọi con đẹp bằng cách xem ngoại hình

Tướng mặt: Để xem xét một con gà con có phải là gà chọi bách chiến bách thắng trong tương lai hay không, anh em hãy chú ý đến tướng mặt của chúng ngay từ khi còn nhỏ. Theo đó, những đặc điểm anh em có thể dễ dàng quan sát như nét mặt lanh lợi, mỏ gà, mí mắt mỏng,… Đồng thời, những chú gà trông nhanh nhẹn chắc chắn cũng nên nằm trong danh sách những chú gà chọi cần phát hiện sớm.

Cánh gà: Là một người chơi gà chọi dày dặn kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ xem xét tỉ mẩn cánh gà khi chúng còn nhỏ. Theo đó, một chú gà chọi được cho là có nhiều lối đánh độc khi chúng có trên 19 lông cánh, đồng thời, lông nào cũng có cuống cứng. Đây là cách chọn gà chọi con được nhiều tay chơi lão luyện áp dụng và thành công.

Chân gà nòi: Khi những chú gà con đã lớn hơn một chút, anh em có thể xem xét vảy chân của chúng. Theo đó, những chú gà chọi đá đâu thắng đó thường sở hữu vảy chân được sắp xếp đều, cựa dài hoặc hình dáng vảy hiếm có.

Dáng đi: Một chú gà con có biểu hiện ủ dột, kém lanh lợi thì chắc chắn không phải là một chiến binh tốt trên sàn đấu mà anh em đang tìm kiếm. Thay vào đó, một con gà chọi khiến nhiều sư kê khao khát là chúng phải có tướng đi hùng dũng, hiên ngang, oai phong. Vì vậy, dáng đi đứng cũng thể hiện được bản tính và tiềm năng của một đấu sĩ cừ khôi.

Cách chọn gà chọi con mới nở

Cách 1: Anh em có thể kiểm tra những chú gà tơ của mình là trống hay mái bằng cách xem xét hậu môn của chúng. Theo đó, những chú gà có một nốt nổi to như hạt gạo thì đó là gà trống, còn lõm xuống thì là gà mái. Tuy nhiên, cách này anh em chỉ có thể áp dụng được với những chú gà mới nở.

Cách 2: Một cách khác để xác định giới tính của gà được lưu giữ trong những cuốn sách xưa là anh em cầm chân và cho gà chúc đầu xuống đất. Gà mái thường có xu hướng cong đầu và đập cánh loạn xạ, còn gà trống thì chúng luôn giữ đầu thẳng và nằm yên.

Cách 3: Một trong những cách chọn gà chọi con có phẩm chất tốt cũng khá chính xác là xem xét màu lông của chúng. Theo đó, khi được vài ngày tuổi thì lông cánh của gà trống sẽ mọc đều hơn, không giống cách mọc lông xen kẽ của gà mái. Cùng với đó, gà trống có đến hai lớp cánh, còn gà mái thì chỉ có một lớp.

Lông trên lưng của gà trống nhọn, còn gà mái thì thường tròn hơn.

Gà trống thường mọc đuôi chậm và ngắn hơn gà mái.

Tại sao nên chọn gà chọi từ khi còn nhỏ?

Những chú gà chọi khi còn quá nhỏ thì chúng sẽ chưa bộc lộ hết tất cả tiềm năng của mình và hầu hết thì con gà tơ nào cũng giống nhau. Vì thế, khoảng từ 1-3 tháng là thời điểm vàng để anh em có thể lựa chọn, bởi lúc này chúng đã dần bộc lộ các tố chất của một chiến binh sung sức qua hình dáng, lông, cánh, đầu hoặc mặt.

Cùng với đó, thời điểm này thì giá của những chú gà con cũng sẽ không quá cao. Nếu anh em nuôi dưỡng và luyện tập thêm vài tháng nữa thì chắc chắn sẽ được giá cao hơn khi chúng thể hiện những mánh khóe hay các đòn thế độc lạ trên sân đấu.

Hơn nữa, việc chọn gà chọi có những phẩm chất tốt ngay từ đầu sẽ giúp anh em rút ngắn thời gian tập luyện. Đồng thời, người chơi cũng sẽ đỡ tốn nhiều công sức khi không cần phải cải thiện những đặc tính không tốt ở gà chọi trưởng thành.

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Cách Nuôi Gà Đá Tơ Thành Chiến Kê Tài Giỏi Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!