Xem Nhiều 2/2023 #️ Bệnh Thiếu Canxi Và Phốt Pho Ở Gia Cầm # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Bệnh Thiếu Canxi Và Phốt Pho Ở Gia Cầm # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Thiếu Canxi Và Phốt Pho Ở Gia Cầm mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh thiếu canxi và phốt pho ở gia cầm

Sự thiếu hụt canxi và photpho sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động trong cơ thể của gia cầm. Giới thiệu nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, cách phòng và t rị bệnh thiếu canxi và phốt pho ở gia cầm.

Canxi và photpho là 2 nguyên liệu chủ yếu cho việc hình thành nên xương và vỏ trứng của gia cầm. Đồng thời, trong mô cơ thể canxi còn duy trì chức năng hoạt động của mô thần kinh, xúc tác quá trình đông máu, tăng hoạt động của mô cơ vân, cơ tim, cơ trơn, duy trì hoạt động của tế bào, tạo điện thế sinh học trên mặt bằng tế bào và xúc tác men trypxin trong quá trình tiêu hóa protein trong thức ăn. Còn photpho ngoài chức năng tạo xương nó còn tham gia vào thành phần axit nucleic, tham gia vào hệ thống men tiêu hóa tinh bột và mỡ, tham gia trong chất đệm của máu và làm trung gian cho điều hòa hoocmon (3,5 adeno zinmonophotphat) với tác dụng tổng hợp protein, phân giải lipit, hoạt hoá các men khác nhau và tổng hợp Steroit.

Sự thiếu hụt canxi và photpho sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động trong cơ thể. Với đặc điểm rõ nhất là gia cầm bại liệt, đẻ non, đẻ giảm và tỷ lệ ấp nở thấp.

1. Nguyên nhân.

Do khẩu phần ăn không được cung cấp đủ canxi và photpho (thiếu bột sò, bột xương, bột cá, bánh dầu lạc và đậu tương v.v…).

Do chuồng trại làm quá kín làm cho ánh sáng mặt trời buổi sáng không chiếu vào cơ thể của gà được, nên chất Ergosteron (tiền vitamin D2) không chuyển thành vitamin D2 được. Thiếu vitamin D2 là thiếu yếu tố điều hòa sự hấp thu canxi từ thức ăn vào cơ thể.

Hoặc cũng do chuồng trại che kín mà không được bổ sung premix có vitamin D2, D3 và khẩu phần ăn thì gia cầm cũng không thể hấp thu được canxi từ thức ăn vào cơ thể gia cầm.

Do khẩu phần ăn chứa lượng chất béo (mỡ, dầu) quá cao, làm giảm khả năng hấp thụ Ca, P.

Do cơ thể gia cầm bị một số bệnh truyền nhiễm hay dinh dưỡng làm viêm đường tiêu hóa và teo tuyến tụy tạng gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu Ca, P từ thức ăn vào cơ thể.

Do tuyến cận giáp trạng (phó giáp trạng) bị teo nên không sản sinh ra hoocmon Canxitonin và Parathocmon, 2 hoocmon này có tác dụng điều hòa Ca, P trong máu.

2. Triệu chứng. Ở gà con và gà giò:

Gà đi lại không bình thường, cơ giật và run rẩy.

Một số gà con mới nở thấy xương mềm, mỏ mềm hoặc chéo nhau.

Gà còi, lông mọc chậm, xù lông, sã cánh, gà hay mổ lông nhau và ăn những vật lạ sau tiêu chảy.

Bệnh kéo dài dẫn đến chân khuỳnh ra, ngón chân bị uốn cong, các đầu xương, khớp xương bị sưng to, biến dạng. Sau bại liệt nằm một chỗ rồi chết do biến chứng trụy tim mạch, viêm phổi, viêm ruột v.v…

Ở gà đẻ: Trứng đẻ ra có vỏ mềm, mỏng hoặc không có vỏ. Sau đó ngưng đẻ. Trứng ấp nở thấp.

3. Bệnh tích.

– Xương ống chân mềm và xốp, dễ gẫy.

– Xương ức (ngực) bị vặn vẹo.

– Xương sườn có những nốt u do sưng khớp giữa phần xương và sụn của xương sườn.

4. Phòng và trị bệnh.

+ Bổ sung vào thức ăn thường xuyên lượng Ca, P và vitamin D3

Bột sò có hàm lượng canxi 35%. Trộn vào thức ăn cho gà con và gà giò 1,5%. Còn gà đẻ 4-5,5%.

– Bột xương có hàm lượng canxi 22%, photpho 18%. Trộn thức ăn cho gà con và gà giò 1%. Còn gà đẻ 2,5%.

– Bột cá nhạt có hàm lượng canxi 7%, photpho 3%. Trộn thức ăn tỷ lệ từ 10-15%.

+ Những premix khoáng có thể dùng thay thế bột xương và bột sò như:

– Vetophes (Pháp) (Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn).

– Plastin (Tiệp Khắc) (Ca, P, Mg, Fe, Cu, Co, Zn, I, As). Trộn thức ăn cho gà con và gà giò 1%. Còn gà đẻ 4-5%.

– Biacalcium (Pháp) (Ca, Mg, Cu, Fe, Co, Zn và Vitamin).

91034-benh-thieu-canxi-va-photpho-o-gia-cam.pdf

Bệnh Cầu Trùng Ở Gia Cầm

Bệnh cầu trùng là bệnh đường ruột, do một loại ký sinh trùng đơn bào gây ra. Loại cầu trùng gây bệnh trên gia cầm thuộc giống Eimeria .

1. Nguyên nhân

Bệnh cầu trùng là bệnh đường ruột, do một loại ký sinh trùng đơn bào gây ra. Loại cầu trùng gây bệnh trên gia cầm thuộc giống Eimeria.Có 11 loài Eimeria được phát hiện trên gà, trong đó có 5 loài gây thiệt hại đáng kể, bao gồm:

E. necatrix, E. maxima và E. acervulina ký sinh ở ruột non

E. brunetti và E. tenella ký sinh ở manh tràng

Cầu trùng có sức đề kháng cao với các chất sát trùng thông thường và điều kiện ngoại cảnh. Người ta thường sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt cầu trùng.

2. Phương thức truyền lây

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Mầm bệnh thường được bài thải trong phân của gà bệnh hoặc gà đã hết triệu chứng bệnh nhưng vẫn còn đang trong giai đoạn bài trùng.

3. Sinh bệnh

Cầu trùng là bạn đồng hành của độ ẩm. Vòng đời cầu trùng là 7 ngày nên thông thường phòng bệnh từ ngày thứ sáu, và khi phòng và chữa bệnh nên dùng theo phác đồ 3-3-2 tức là 3 ngày dùng thuốc, 3 ngày nghỉ, 2 ngày dùng thuốc. Bệnh cầu trùng là bệnh phổ biến và gây nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia cầm. Cầu trùng vào cơ thể gây thiệt hại thông qua 4 tác động:

Chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong đường ruột

Tiết độc tố làm cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng

Gây tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến xuất huyết, viêm ruột

Mở đường cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh

4. Triệu chứng

Gà ở tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi nhạy cảm nhất là 2-3 tuần tuổi. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2-7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể mãn tính.Thể cấp tính:

Gà ủ rũ, ăn ít, uống nước nhiều,

Lúc đầu đi phân có bọt màu vàng hoặc hơi trắng. Sau đó, phân có màu đỏ nâu do lẫn máu (phân gà sáp).

Gà đi lại khó khăn, xã cánh, xù lông, mắt trũng sâu, niêm mạc nhợt nhạt, chân gập lại, quỵ xuống và chết sau khi có biểu hiện co giật từng cơn.

Thể mãn tính:

Bệnh tiến triển chậm hơn như gầy ốm, xù lông, kém ăn, chân đi như bị liệt, tiêu chảy thất thường…

Do tính chất bệnh không điển hình khó chẩn đoán. Ở thể này gà là vật mang mầm bệnh.

5. Bệnh tích

Mào, tích, cơ bắp nhợt nhạt. Mổ khám nếu là cầu trùng mang tràng thì thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to (Hình 1). Nếu là cầu trùng ruột non thì tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm (Hình 2), trên bề mặt thấy các ổ tròn xám.

Dùng thuốc phòng bệnh trong các ngày tuổi 10-12 và 20-22. Tổng cộng là 2 đợt, mỗi đợt ba ngày liên tục.

Dùng thuốc phòng bệnh trong các ngày tuổi 12-14, 28-30 và 48-50 ngày tuổi. Tổng cộng là 3 đợt, mỗi đợt ba ngày liên tục.

Mỗi 2-3 tháng dùng 1 đợt thuốc kéo dài 3 ngày

Lưu ý: sau mỗi 2 tháng đối với gà đẻ và gà giống hoặc sau mỗi đợt nuôi gà thịt, cần phải thay đổi dược chất chống cầu trùng để tránh sự đề kháng của cầu trùng đối với thuốc. Như vậy, khi mua thuốc phòng trị cầu trùng, người chăn nuôi phải so sánh dược chất trong sản phẩm bạn định mua. Nhấn mạnh ở đây là dược chất chứ không phải tên sản phẩm, nhiều khi tên sản phẩm hoặc nhà sản xuất khác nhau nhưng dược chất trong sản phẩm thì giống nhau. Ngoài ra, sau 2 tháng, bạn có thể quên sản phẩm đã dùng hoặc dược chất đã dùng là gì, nên cần phải ghi chép lại.

Việc trước tiên khi điều trị cầu trùng là lập tức cho gà ăn hoặc uống vitamin và khoáng chất. Trong đó, vitamin K, E, A và Selen là quan trọng nhất để làm giảm mức độ mất máu và tỷ lệ chết.

Tiếp theo là dùng các loại thuốc đặc trị cầu trùng trên thị trường, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tài liệu tham khảo Antonio Zanella. Poultry disease manual. Vegad J.L. 2007. A colour atlas of poultry diseases. International Book Distributing Co. ISBN 978-81-8189-130-3. Biên soạn: CTN-Gia cầm

chúng tôi

Nuôi Gia Cầm Thả Rông Ở Nam Phi

Thách thức chi phí

10 năm trước, bà Vanessa Collocott đã sở hữu và tự vận hành trang trại chăn nuôi The Blue Orange Farm tại các vùng đồi thuộc vùng KwaZulu Natal Midlands gần thị trấn Balgowan. Trang trại của bà rộng 20 ha, gồm cả thảo nguyên và hệ thống chuồng trại riêng. Cùng với những nhân công khác, bà Vanessa nuôi 1.200 con vịt Bắc Kinh và 1.000 con gà thịt giống Cobb ở các khu vực khác nhau. Bà còn nuôi một đàn dê nhỏ gồm 25 con Boer và dê sữa Saamen cùng 3 heo nái Large White, 1 heo đực Large White và 20 heo con.

Mỗi con vịt nuôi thả rông tại trang trại tiêu tốn 10 – 11 kg thức ăn trước khi được đưa tới lò mổ. Một tuần trước khi ra lò mổ, mỗi con vịt ăn thêm 350 g thức ăn/ngày. Vanessa cho biết, với gia cầm, tổng khối lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ lên đến 6 kg/con trước khi đưa ra lò mổ. Một tuần trước khi ra lò mổ, mỗi con gà ăn khoảng 120 g thức ăn/ngày.

Vịt thả rông tại trang trại của bà Vanessa được giết mổ ở ngày nuôi thứ 49, nhưng bất kỳ con vịt nào không đủ trọng lượng chuẩn mà lò mổ đặt ra đều được trả về trại để tiếp tục nuôi thêm 1 tuần nữa. Trọng lượng thịt xẻ trung bình của vịt sau mổ đạt 2,3 kg.

Gà bắt đầu được giết mổ sau 48 – 63 ngày nuôi, tùy theo yêu cầu của khách hàng vì một số người ưa chuộng gà cỡ lớn hơn. Trọng lượng trung bình tùy thuộc vào ngày giết mổ có thể dao động 1,4 – 2,5 kg.

Tuy nhiên, chi phí thức ăn luôn biến động cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao đã khiến công việc kinh doanh của trang trại Vanessa gặp không ít khó khăn. Bà Vanessa cho biết, chi phí thức ăn phần lớn phụ thuộc vào quy định về giá ngô mà Chính phủ đặt ra tại thời điểm cụ thể. “Hiện, chúng tôi đang trải qua một đợt hạn hán nên không dám kỳ vọng vào sản lượng ngô năm nay, trừ khi mưa thuận gió hòa trở lại”, bà Vanessa chia sẻ.

Trụ vững nhờ chất lượng

Toàn bộ gia cầm từ trang trại của bà Vanessa đều được giết mổ tại lò mổ địa phương Kia Ora Abattoir và sẵn sàng vận chuyển tới khách hàng trên cả nước. Bà cho biết, mạng lưới khách hàng của trang trại trải rộng từ địa phương đến tận Cape Town và Johannesburg.

Công việc kinh doanh đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, vì vậy rất khó đưa ra con số cuối cùng về lượng hàng hóa chúng tôi đã bán. Tuy nhiên, có những tháng cao điểm, chúng tôi đưa ra thị trường gần 500 – 600 con vịt và gần 600 con gà. Tháng 1 và 2 là thời gian tương đối ảm đạm trên thị trường, vì vừa trải qua mùa lễ Giáng sinh – thời điểm được cho là kinh doanh sôi động nhất trong năm.

Bà Vanessa đang ấp ủ kế hoạch xây dựng xưởng giết mổ riêng ngay tại trại để tiết kiệm chi phí thuê bên ngoài. Bà cho biết, trang trại đang trong quá trình lắp đặt hệ thống lò mổ. Bà đã xin được giấp phép xây dựng lò mổ với công suất ban đầu khoảng 50 con gia cầm/ngày. Bà Vanessa cũng hoàn thành một khóa học với các chuyên gia thẩm định chất lượng sản phẩm thịt. Hàng tháng, chuyên gia kiểm dịch y tế sẽ tới trại nuôi để kiểm tra việc tuân thủ các quy định đã cam kết.

Vịt hiện có giá 58R (3,11 bảng Anh/3,64 EUR)/kg thịt xẻ. Gà giá rẻ hơn, khoảng 45R (2,41 bảng Anh/ 2,83 EUR) mỗi kg thịt xẻ. Chi phí chăn nuôi dao động tùy thuộc vào tỷ lệ chết của vật nuôi do quanh vùng vẫn xuất hiện các loài thú ăn thịt gồm cầy mangut, chó rừng và rái cá. Nhiều biện pháp ngăn chặn thú ăn thịt đã được thực hiện như dựng hàng rào điện xung quanh trại nuôi đã hạn chế được tổn thất.

Nuôi gia cầm thả rông cũng đối mặt nhiều rủi ro nhiễm bệnh cúm gia cầm. Giá nhiên liệu tăng giảm bất thường cũng là một thách thức lớn với trang trại. Nhiệt độ suốt những tháng mùa đông giảm xuống dưới 0°C khiến những nỗ lực quản lý trại gia cầm trong môi trường tự nhiên phải tăng lên gấp bội. Tuy nhiên bà Vanessa khẳng định, sẽ kiên trì theo đuổi mô hình nuôi thả rông vì gia cầm trong môi trường tự nhiên đạt chất lượng thịt thơm ngon hơn khi chúng được nuôi nhốt.

Chuyện Động Trời Ở Lò Giống Gia Cầm Lớn Nhất Nước

Nếu chỉ đơn thuần việc nhập trứng từ các địa phương về ấp thành con giống để xuất bán, chắc chắn Phú Xuyên không thể sản sinh ra nhiều đại gia đến thế. Ở đây, việc nhập lậu giống gia cầm Trung Quốc trở thành mánh lới làm ăn sinh lợi khổng lồ.

Huyện Phú Xuyên (Hà Nội) xưa nay được xem là lò ấp và bán giống gia cầm lớn nhất nước. PV NNVN đã đột nhập lò giống khổng lồ này và chứng kiến những chuyện động trời. Ồ ạt “nhập tịch” giống Tàu

Nếu chỉ đơn thuần việc nhập trứng từ các địa phương về ấp thành con giống để xuất bán, chắc chắn Phú Xuyên không thể sản sinh ra nhiều đại gia đến thế. Ở đây, việc nhập lậu giống gia cầm Trung Quốc trở thành mánh lới làm ăn sinh lợi khổng lồ.

Nhập lậu như đi chợ

Đại Xuyên, lò giống gia cầm lớn nhất nước hiện nay vốn là một trong những xã nghèo của huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm qua vùng quê này thay đổi chóng mặt bởi không ít gia đình phất lên từ dịch vụ ấp nở giống gia cầm, thuỷ cầm,… Nhà lầu mọc lên từ các đại gia giống gia cầm, chủ lò làm ăn nhỏ lẻ xưa kia giờ đi xe hàng trăm triệu đồng để giao dịch. Nghề ấp giống ăn nên làm ra nên nhà nhà rủ nhau mua lò ấp, đầu tư hàng trăm triệu đồng. Đã có lúc người ta gọi Đại Xuyên là làng nghề ấp giống gia cầm.

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) đóng ở xã Đại Xuyên là cái nôi chính danh cung cấp nguồn giống khổng lồ. Nhưng độ vài năm trở lại đây bị lép vế bởi lượng giống từ Trung Quốc trôi nổi từ các hộ kinh doanh ngay trong thủ phủ giống gia cầm Phú Xuyên. Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc Trung tâm thống kê: “Mỗi tuần trung tâm xuất khoảng 20- 25 ngàn con giống. Nhưng nếu đem con số này so với lượng giống trôi nổi từ những hộ kinh doanh xung quanh trung tâm thì chỉ bằng khoảng 1/5”.

Cách nhận biết giống Trung Quốc với giống Việt Nam cũng không phải khó. Theo ông Trọng, chỉ cần nhìn vào hệ thống khay đựng trứng và hộp nhốt gà, vịt, ngan ngỗng bằng Inox, dài rộng 80×40, cao khoảng 20 cm, có hai quai xách thì nhất định được thu gom từ Trung Quốc về. Các giống gia cầm Trung Quốc nhập lậu thời gian qua đổ bộ vào Phú Xuyên nhiều đến mức các cán bộ ở Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên nắm rõ lịch từng ngày những chuyến xe tải rầm rập kéo về đổ giống. Cứ thứ 3 và thứ 6 hàng tuần những chiếc xe tải mang BKS khắp mọi nơi ồ ạt chở trứng, giống gia cầm về Phú Xuyên khiến cánh buôn và các chủ lò ấp quy định đấy là chợ phiên. Vào hai ngày này cần mua bao nhiêu giống đều “OK” hết.

Sáng thứ 6 (8/7), PV NNVN có mặt ở trung tâm xã Đại Xuyên đúng vào thời điểm của một phiên chợ giống như thế. Dọc quốc lộ 1A cũ và từng con hẻm trong xã tấp nập các xe tải đổ giống, tấp nập cảnh nông dân về lấy giống chở đi. Những chiếc xe tải này chở giống Trung Quốc về nhập cho các lò giống ở Đại Xuyên. Một chủ lò ấp tiết lộ, cánh tài xế xe tải dùng nhiều biển số thay đổi liên tục, chở hàng từ các cửa khẩu về nhập cho các chủ lò ấp “xử lý”. Những chiếc xe này hầu hết đều chở những chiếc khay, lồng “made in Tàu” như lời ông Trọng phân tích.

Quy trình “nhập tịch” giống gia cầm Tàu bắt đầu từ các đầu nậu ở cửa khẩu. Đội quân này gom hàng rồi vận chuyển bằng xe tải về đổ vào Phú Xuyên. Hầu hết xe tải đều dùng BKS giả. Tùy vào thời điểm mà các lò ấp chọn trứng hay con giống đã nở. Tuy nhiên, dù là loại gì thì số giống này đều được dán mác “vịt Đại Xuyên” rồi xuất đi các địa phương. Nói cách khác, người ta lợi dụng mác làng ấp trứng gia cầm Đại Xuyên để hợp thức hóa giống gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc, có giá mua về cực rẻ.

Phân nửa là giống “hổ lốn”

Vì sao giống gia cầm Trung Quốc đổ bộ và chiếm lĩnh ở lò giống gia cầm lớn nhất nước? Chúng tôi vào một lò ấp có tên Hoàng Thủy của một đại gia làm nghề ấp giống gia cầm lâu năm nằm ngay cạnh cổng Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Cơ sở ấp này có gần chục lò ấp, gà, vịt đủ các loại lúc nhúc, la liệt khắp căn nhà rộng tới 200m 2. Mỗi lò ấp có giá gần 20 triệu đồng, chủ lò cũng không ngần ngại khoe cơ sở của mình đang “vào guồng” nhờ giống vịt “super Tàu” lên cơn sốt. Hiện tại loại vịt này có giá khoảng 20 ngàn/con giống, dù giá cao hơn một số loại trong nước nhưng “bao nhiêu cũng hết”.

Theo lời trần tình của chủ lò ấp này giống Trung Quốc “sốt” mấy năm nay là do nhu cầu tăng cao, các lò ấp trong nước không đáp ứng nổi. Hơn nữa, giá trôi nổi bao giờ cũng thấp hơn giá “hàng Việt Nam chất lượng cao” của Trung tâm chừng 30- 40% nên dễ dàng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các đại lý và người nuôi. Bởi tâm lý hiện nay chăn nuôi đang trúng, giá thực phẩm cao nên người chăn nuôi cứ thấy giá giống rẻ là ham, tìm cách rước về nuôi hòng kiếm lời một cách nhanh nhất. Còn ở góc độ các chủ lò ấp loại giống này có nguồn cung vô tận, sinh lợi nhiều nên các chủ lò không thể bỏ qua cơ hội làm ăn.

Chẳng ai thống kê nổi một ngày Đại Xuyên xuất đi bao nhiêu giống gia cầm hổ lốn nhờ công nghệ trà trộn này. Nhưng ở khâu “đầu vào” thì ông Trọng khẳng định ít nhất phân nửa số giống ở Đại Xuyên chắc chắn được “chế” từ giống Trung Quốc vì trong nước không thể lấy đâu ra nhiều giống đến thế. Công nghệ hô biến này khiến Phú Xuyên sản sinh ra nhiều đại gia nhờ kiểu làm ăn mánh lới, chụp giựt. Thậm chí, những đầu nậu giống gia cầm còn căn cho trứng nở ngay khi vừa đổ về Phú Xuyên.

Tại khu vực Cầu Giẽ có hẳn một điểm trung chuyển giống gia cầm có nguồn gốc từ Trung Quốc đi tiêu thụ. Theo đó, khách hàng muốn mua chỉ cần gọi điện và gửi tiền. Chủ lò đưa hàng ra tập kết rồi gửi cho xe khách.

“Những loại giống này chỉ nở một ngày sau đã to như nắm tay rồi. Nếu là giống Việt Nam ấp thì không thể to thế được, các chủ lò ấp cũng không có chỗ mà nuôi cho nó lớn như thế. Nhưng hầu hết người dân đều không biết. Cứ thấy rẻ là họ mua thôi. Nói là rẻ nhưng thực tế các chủ lò “ăn” chênh lệch nhiều lắm rồi. Giống Trung Quốc nhập lậu chẳng ai biết giá gốc là bao nhiêu nhưng chắc chắn phải lãi nhiều người ta mới làm ồ ạt thế”, ông Trọng ngao ngán.

Giống gia cầm đang lên cơn sốt nên ở Đại Xuyên, “hàng” không bao giờ tồn kho. Không chỉ các tỉnh lân cận như Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc… chuộng “giống lạ” này mà các tỉnh phía Nam cũng đặt với số lượng có khi lên đến hàng triệu con. Cuối ngày chợ phiên, PV vào một số cơ sở ấp giống khác như Sơn Quy, Sơn Dũng… để tìm mua gia cầm giống nhưng đều đã hết. Các chủ lò bảo muốn mua thì phải đặt hàng trước. Còn bình thường, cứ ấp xong là xuất đi hết.

Tìm hiểu một số người đến đặt mua giống chúng tôi được biết, những loại giống gia cầm Trung Quốc chỉ có thể nhận biết khi còn nằm trong khay “made in Tàu”, còn khi đã vào lò ấp có trời mới biết đấy là giống trôi nổi hay không. Biết là biết thế nhưng điểm ưu việt nhất của giống gia cầm Trung Quốc là đầu tư rẻ và trọng lượng thường lớn hơn các loại giống trong nước nên người ta bất chấp các nguy cơ về dịch bệnh rình rập để lao vào.

hoàng anh – lê dương

Bạn đang xem bài viết Bệnh Thiếu Canxi Và Phốt Pho Ở Gia Cầm trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!