Xem Nhiều 4/2023 #️ Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa # Top 4 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Bệnh Nấm Mốc

Cách chữa: Cách đơn giản và hiệu quả nhất là dùng thuốc đặc trị nấm mốc cho gà chọi của Thái Lan. Mốc nhẹ thì làm sạch vết mốc rồi dùng thuốc bôi ngoài da, nếu mốc nặng anh em kết hợp dùng thêm thuốc mốc uống.

2. Bệnh Hen, Khò Khè

Cách chữa: Để chữa hen cho gà chọi thì có nhiều cách chữa, từ cách chữa theo phương pháp dân gian đến cách dùng thuốc tây của người hoặc dùng thuốc của thú y, hay đến phương pháp dùng thuốc đặc trị hen cho gà chọi của Thái Lan, tuy nhiên điều quan trọng nhất là anh em phải biết được con gà của mình đang bị hen kiểu gì vì có nhiều loại bệnh dẫn đến tình trạng hen của gà chọi.

3. Bệnh Đậu Gà

Cách chữa: Có thể chữa theo cách dân gian là dùng lá lốt giã nhuyễn vớ muối hạt rồi lấy nước bôi lên chỗ bị đậu, bã thì cho gà ăn, hoặc dùng Xanh methylen có bán tại hiệu thuốc thú y bôi lên vết dậu.

4. Bệnh Sưng Củ Bàn

Bệnh này chữa rất mệt mỏi và tỷ lệ thành công cũng khá thấp vì gà khó lấy lại được 100% phong độ. Chính vì thế việc phòng tránh là rất cần thiết. Anh em cần cho gà ở nền chuồng mềm, hạn chế gà bay nhảy xuống nền bê tông và không vần gà ở nền cứng. Lời khuyên của mình là nếu gà không quá xuất sắc thì nên bỏ cho đỡ tốn thời gian, còn nếu là gà kết thì anh em có thể tham khảo cách chữa sưng củ bàn cho gà chọi.

5. Bệnh Lậu Đế (Thối Đế)

Bệnh này thời gian gần đây mình ít gặp vì điều kiện nuôi và kỹ thuật nuôi gà chọi của anh em đã cải thiện rõ rêth qua việc facebook phát triển nên anh em thường chia sẻ về cách làm chuồng gà chọi chuẩn vì vậy khi nuôi gà không bị nữa. Tuy nhiên nếu anh em nào số đen bị dính thì có thể tham khảo cách chữa bệnh lậu đế TẠI ĐÂY

8. Bệnh Phân Xanh Phân Trắng

Bệnh phân xanh phân trắng là bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị cũng tương đối dễ dàng, tuy nhiên một số anh em mới chơi gà chọi vẫn chưa biết cách điều trị gà đi ỉa phân xanh phân trắng. Mình đã có một bài viết khá chi tiết về cách chữa bệnh phân xanh phân trắng cho gà chọi, anh em có thể tham khảo TẠI ĐÂY

10. Gà Bị Kém Mép, Khê Hàm

Khi đi vần hoặc đi chọi gà nhiều khi gặp những con hay gặm mỏ, gặm hàm nhau dẫn đến tình trạng gà bị rách mép, ê hàm. Nếu không biết cách vệ sinh và điều trị kịp thời thì gà sẽ bị kén mép. Khi gà bị kén mép thì việc ăn uống rất kém và không thể vần hoặc chọi được trong khi chưa khỏi bệnh. Nếu gà anh em đang bị tình trạng kén mép thì cũng đừng lo, mình đã có bài viết chi tiết cách chữa kén mép cho gà chọi. Anh em chỉ cần đọc và làm theo là đảm bảo gà sẽ khỏi bệnh 100%.

11. Tẩy Giun Cho Gà Chọi

Khi gà chọi bị nhiễm giun thì sẽ chậm lớn, còi xương, ủ rũ, lười ăn hoặc có con ăn nhưng vẫn không thể lớn được và dần dần có thể suy nhược rồi chết. Thời điểm tẩy giun cho gà chọi tốt nhất là khi gà được 1,5 tháng. Anh em có thể sử dụng một trong các thuốc Menbedazol hoặc Levamisol hoặc Ivermectin, tốt nhất là nên dùng thuốc Menbedazol trộn vào thức ăn buổi sáng cho đàn gà. Nên tẩy giun làm 2 lần, lần nhắc lại thứ 2 cách lần đầu 4 ngày.

12. Bệnh Thối Tai Gà Chọi

Khi anh em phát hiện thấy gà hay ngáp, lắc mặt, lấy chân gãi lên tai liên tục thì cần phải kiểm tra ngay. Nếu thấy tai gà bị bã vàng che kín (có thể ở dạng ướt hoặc ở dạng khô), kèm theo đó ngửi thấy mồi hôi thối nồng nặc là gà đã bị mắc bệnh thối tai.

13. Trị Mạt Gà, Mò Gà, Bọ Gà

Mạt gà là những con bọ chuyên hút máu của gà với kích thước nhỏ li ti giống như những con mò hay cắn người. Mạt gà thường xuất hiện trên lông gà, ổ gà với số lượng cực lớn. Nhất là những chuồng gà bẩn hoặc ổ ấp gà lâu ngày không loại bỏ. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà còn lan sang cả người trong lúc om gà chọi, sau đó cắn đốt rất khó chịu.

Trong quá trình nuôi gà chọi anh em hay gặp tình trạng gà có nhiều mạt bò lổm ngổm phần đuối, phao câu, nhiều khi nó tụ lại thành từng bó ở phao câu và dưới gần hậu môn của gà. Đừng lo, hãy đọc bài viết Cách Trị Mạt Gà Hiệu Quả

Còn một số bệnh nữa mình sẽ update cho anh em khi có thời gian rỗi. Nếu anh em có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn hoặc muốn mua thuốc cho gà chọi thì liên hệ với mình: 0973.055.398

Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh.

Những Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa Trị

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh:

Bệnh tụ huyết trùng thường phổ biến ở gà chọi do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do gà quá còi cọc, kém ăn, sức đề kháng suy giảm.

Khi gà của bạn có một số dấu hiệu như khò khè khi thở, mặt và đầu bị sưng là chúng đã bị tụ huyết trùng. Loại bệnh này dễ truyền nhiễm nên cần phải cách ly ngay với đàn gà khi một chú gà chọi bị bệnh tụ huyết trùng.

Cách điều trị:

– Tiêm kháng sinh định kỳ cho gà, sau khi tiêm xong để đề kháng của gà cao các bạn hãy hòa etracilin 250g/tấn thức ăn cho gà, hoặc các bạn có thể dùng Furazolidon 300g/tấn thức ăn cho gà chọi, mọi người cho ăn liên tục trong vòng từ 5 -7 ngày.

– Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho gà bằng cách giúp gà tăng cân, tránh kém ăn, còi cọc bằng cách dùng thuốc Streptomycin liều dùng từ 120 – 150mg/kg và thuốc Chlortetracyclin liều dùng từ 40 mg/kg hoặc dùng thuốc Penicillin liều dùng 150 mg/kg.

2. Bệnh cầu trùng ở gà chọi

Bệnh cầu trùng ở gà chọi rất phổ biến và được xem là SOS đối với gà vì chúng có thể gây tử vong cho gà nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên bạn nhất định phải nắm rõ về căn bệnh này.

Dấu hiệu của bệnh:

Khi bị bệnh cầu trùng gà chọi thường có biểu hiện xệ cánh, ốm yếu, đi lại không vững, bỏ ăn bất thường, hậu môn có máu, gà mắc bệnh cầu trùng nếu không được chữa trị kịp thời có thể chú gà của bạn sẽ chết sau 3 – 7 ngày mắc phải. Vì vậy phải nhanh chóng tách đàn, cho gà nghỉ ngơi và điều trị bằng thuốc đặc trị.

Cách chữa trị:

Sử dụng thuốc Rigecoccin và Furazolidon sau đó trộn lẫn với thức ăn theo liều dùng 40g/tạ thức ăn để gà ăn và khỏi bệnh hoặc cách nhanh hơn là cho thuốc vào cơm theo đúng tỷ lệ cho phép và đút trực tiếp cho gà ăn đến khi khỏi bệnh thì dừng.

3. Bệnh thương hàn ở gà chọi

Bệnh thương hàn ở gà chọi là một trong những bệnh thường gặp ở gà chọi mà người nuôi gà cần hết sức chú ý. Bệnh này ở Trung Quốc được gọi bằng cái tên vô cùng mĩ miều là “bạch lỵ thương hàn” nói thẳng ra đó là bệnh gà ỉa phân trắng.

Dấu hiệu của bệnh:

Bụng gà phình to và chướng lên, có thể thấy rõ việc đi lại khó khăn của gà khi mắc bệnh, ủ rũ, gác mỏ, xoắn cổ, phân có màu trắng và loãng, loại bệnh này rất dễ lây nên cần phải cách ly khi gà đã có dấu hiệu bị bệnh.

Cách chữa trị:

+ Cách chữa trị 1: Sử dụng thuốc Choloramphenicol 50mg/kg trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

+ Cách chữa trị 2: Sử dụng thuốc Tetracyclin 150 – 200mg/kg trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

+ Cách chữa trị 3: Sử dụng thuốc Furazolidon 150 – 350g/tấn thức ăn trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

4. Bệnh khô chân ở gà chọi

Bệnh khô chân ở gà chọi cũng rất thường gặp và có những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua để sớm xác định gà bị bệnh và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của gà.

Dấu hiệu của bệnh:

Gà bỗng dưng bị sụt cân, bỏ ăn, mất nước, chân có biểu hiện co quắt lại.

Cách chữa trị:

+ Rửa sạch chuồng gà tránh mầm bệnh phát triển.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh Enroseptyl – A để tăng sức đề kháng cho gà, thời gian điều trị 3 ngày.

+ Sử dụng thuốc Dizavit – Plus liều dùng 2g/1lít nước, thời gian điều trị 6 ngày.

5. Bệnh giun sán ở gà chọi

Giun sán không chỉ tấn công con người, gia súc mà ngay cả gà chọi dũng mãnh cũng không tránh khỏi. Khi gà bị mắc bệnh này chúng ta nên làm gì?

Dấu hiệu của bệnh

Gà bị sụt cân, ủ rũ, chậm chạp, ăn không lớn, phân loãng với máu, đốm trắng trong phân gà.

Cách chữa trị:

+ Cách ly với đàn lập tức để tránh lây bệnh cho những chú gà khác

+ Sử dụng loại thuốc Arecolin hoặc loại thuốc Bromosalaxilamit để diệt sán, liều lượng khi dùng các bạn xem trên bao bì để biết được liều lượng thích hợp cho chú gà của bạn.

+ Giun đũa sử dụng thuốc Piperazin liều dùng 200 – 400 mg/kg, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc.

+ Giun kim sử dụng thuốc Phenotiazin liều dùng 0,5 g cho 1 chú gà, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc.

Những Bệnh Thường Gặp Ở Gà Đông Tảo Và Cách Chữa Trị

1. Bệnh ngộ độc do mặn, hoá chất, nhấm mốc aflatoxin:

Ngộ độc muối làm uống nước nhiều, tích nước dưới da, bại liệt, có thể sưng khớp. Ngộ độc hoá chất, gà cũng uống nước nhiều, có khi chưa kịp có triệu chứng đã chết, mổ ra có mùi hoá chất bị nhiễm trước hết là ở diều, mề, lâu hơn có thể thấm vào thịt. Cả đàn g cùng ăn uống một loại thức ăn đều biểu hiện bệnh, con nào ăn khoẻ còn bị ngộ độc nhanh hơn.

thuần chủng con ăn ngô mốc có đầu đen ở hạt, khô lạc mốc, thức ăn vón mốc . . . là bị ngộ độc mà nguy hại nhất là độc tố aflatoxin làm gà kém ăn, lông xù, giảm đẻ rõ rệt, trứng ấp nở kém. Ngộ độc nặng gây chết gà rất nhanh. Gan của gà con sưng có chấm xuất huyết, màu xám hoặc vàng đất thó, thận gà ốm sưng và xuất huyết.

Phòng ngộ độc bằng cách theo dõi đàn gà Đông Tảo thường ngày, thấy hiện tượng khác thường là phải xem xét ngay nước uống, thức ăn. Thức ăn mặn phải cho thêm ngô, cám; thức ăn mốc, có hoá chất phải loại bỏ. Nếu nước bẩn, nhiều con, nước giếng khơi, nước ao v… là phải thay, phải lọc sát trùng. Tuyệt đối không để thức ăn, nước uống cạnh thuốc sâu, thuốc chuột v.v…

2. Bệnh mổ cắn (canibalizm)

c) Mổ cắn ngón chân (Toe picking) : Thường xảy ra với gà Đông Tảo con trước hết do bị đói vì thành máng cao, để xa, thiếu máng, con bé yếu bị con to chèn. Khi không tìm được thức ăn, gà sẽ mổ chân mình hoặc chân con khác.

Một tập hợp khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mổ cắn: ăn thức ăn viên; Lượng ngô quá nhiều trong thức ăn; Thiếu máng ăn, máng uống; Gà nhịn đói lâu; Thiếu ổ đẻ và ổ đẻ đặt nơi quá sáng; Nhốt chật quá; Thức ăn thiếu chất dinh dưỡng và thiếu khoáng; Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng: mạt, rận… Khi đã có một số con mổ cắn nhau, đàn gà Đông Tảo tiếp tục thói quen đó không cần có sự kích thích nào khác.

Khắc phục bệnh mổ cắn bằng các biện pháp: Thức ăn chất lượng tốt; Cho ăn đủ không để Gà Đông Tảo đói lâu (kể cả phương thức thả và cho ăn thêm) ; Cho ăn thêm rau đối với gà nhốt và gà thả; Đủ máng ăn uống; Không nhốt quá chật; Đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh ánh sáng mạnh quá, gây kích thích cho gà; Nuôi đàn đông cần cắt mỏ.

Khi gà bị vết thương do mổ cắn lấy thuốc xanh Methylen bôi vào, không bôi thuốc đỏ vì màu đỏ kích thích làm gà tiếp tục mổ cắn.

3. Bệnh cầu trùng (Coccidiosis avium):

Là bệnh phổ biến gây thiệt hại cho các đàn gà Đông Tảo không nhỏ vì khí hậu nước ta nóng ẩm là điều kiện cho loại cầu trùng phát triển. Đối với gà thả vườn môi trường tiếp xúc rộng càng dễ nhiễm bệnh này.

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào thuộc Genus eimeria gây nên làm tổn thương những lớp tế bào niêm mạc ruột. Loại ký sinh trùng này thường sống và phát triển trong tế bào ruột gây phá huỷ tế bào ấy. Hậu quả là gây viêm ruột từ trạng thái nhẹ kiểu viêm ca ta, hay còn gọi là viêm xuất dịch tới viêm xuất huyết làm niêm mạc, hạ niêm mạc và cả những lớp cơ ruột bị thương. ở các thể bệnh, phân gà thường lẫn máu.

Có đến 9 loài cầu trùng, ở đây chỉ đề cập đến một số loài quan trọng, hay gặp phải:

Biện pháp phòng trị: Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, tuyệt đối không để ẩm ướt. Định kỳ quét vôi, phun formol 2% hay crezyl 3% sát trùng chuồng trại, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Sau mỗi đợt nuôi gà để’chuồng trống một thời gian. Tổng vệ sinh toàn bộ bên trong và khu vực bên ngoài chuồng, phun thuốc sát trùng, đệm lót ủ phân rắc vôi bột, hoặc tốt hơn là đốt chất độn cũ. Nền chuồng phải sát trùng kỹ bằng dung dịch xút 2% đun nóng (nếu có điều kiện) hoặc đốt chém lửa kỹ. Trong từng ô chuồng nên nuôi một loại gà cùng lứa. Mật độ chuồng nuôi không chật hẹp quá. Chú ý diệt chuột, cách ly người ra vào khu chăn nuôi.

Trị bệnh bằng các loại thuốc: EsB3 Coccistop-2000, Rigecoccin, Furazolidon, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn của nơi sản xuất. Với thuốc Furazolidon, Rigecoccin liều trộn vào thức ăn 35-40 g/tạ, hoặc trộn với cơm viên lại đút’cho gà ăn ở gia đình cho đến lúc khỏi bệnh.

4. Bệnh Niu-cát-xơn (Newcastle)

Còn gọi là bệnh Tân thành gà, bệnh gà rù là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh. Bệnh do siêu vi trùng (virus) Paramixovirus gây ra (virus chỉ có 1 serotype), tồn tại trong chuồng 13-30 ngày. . .

Gà khoẻ bị lây bệnh từ gà ốm qua đường hô hấp thở không khí), đường tiêu hoá (ăn thức ăn, nước uống nhiễm virus), còn lây qua dụng cụ, người chăn nuôi, gia súc, gia cầm khác bị nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Gà bệnh thường biểu hiện ở 3 thể hoặc 1-2 trong 3 thể triệu chứng hô hấp, tiêu hoá, thần kinh: ủ rũ, kém ăn, ho, hắt hơi chảy nước mũi, thở khò khè đứt quãng, thở khó. Gà ỉa chảy, phân có nước loãng trắng như vôi “cút cò”, cơ run, liệt co giật từng lúc, bước đi không phối hợp giữa đầu và cổ, có con đầu ngoẹo ra sau (torticolis), thân lệch sang bên, cuối đợt dịch những gà sống sót vẫn còn di chứng vẹo đầu, chạy vòng quanh. Tất cả các loại gà đều có thể nhiễm bệnh. Trường hợp nặng bệnh làm chết đến 100% gà.

Gà ốm chết mổ ra thấy xuất huyết có đọng dịch nhầy đục, có khi lẫn máu ở xoang mũi, khí quản, phổi. Dạ dày tuyến (mề tuyến) xuất huyết ở các ống tiết dịch làm thành vệt. ở niêm mạc ruột, van hồi manh tràng bị xuất huyết có gờ nổi lên. Trực tràng, hậu môn ướt đều xuất huyết. Các bộ phận khác cũng bị xuất huyết: Tim, mỡ, màng treo ống dẫn trứng, buồng trứng… ở gà đẻ bị bệnh, trứng non rụng ra khoang bụng, vỡ ra làm viêm phúc mạc – gà có thể không sống được.

a) Phòng bệnh: Bệnh Newcatsle đến nay không có thuốc trị, mà chỉ có phòng trong đó vệ sinh thú y và tiêm phòng vacxin đầy đủ có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Cụ thể: Cách ly tốt đàn gà, trại gà; Thực hiện tốt quy trình nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng gà và trại; Tiêm phòng kịp thời và đầy đủ theo lịch hướng dẫn cho đàn gà nuôi để đẻ (xem bảng).

– Lịch dùng vacxin Newcastle cho gà Ri

Sau đó có điều kiện thì cứ 3 tháng kiểm tra hàm lượng kháng thể 1 lần, nếu độ miễn dịch thấp thì tiêm phòng bổ sung tiếp Newcastle hệ I.

– Bao vây ổ dịch không cho lây lan: Cách ly khu có dịch với các khu khác, có người nuôi dưỡng riêng. Nghiêm cấm sự tiếp xúc của người, súc vật từ nơi khác đến, tức là “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

– Chọn loại triệt để gà bệnh, nghi bệnh. Xử lý gà loại, gà chết theo chỉ đạo hướng dẫn của cán bộ thú y. Lông, lòng, vật phẩm và gà ốm phải chôn sâu, rắc vôi bột phủ từng lớp.

– Tiêm phòng cho gà khoẻ: Nhỏ Lasota cho gà con dưới 1 tháng, gà trên 30 ngày tiêm vacxin Newcastle hệ I. Sau 1 tuần tiêm vacxin mà gà không chết là đã có thể yên tâm.

– Tăng cường, chăm sóc nuôi dưỡng đàn gà bằng thức ăn chất lượng tốt, tổng vệ sinh chuồng trại, thiết bị dụng cụ chăn nuôi.

– Để đề phòng bệnh khác thứ phát xâm nhập, cần cho liều kháng sinh nhẹ và bổ sung vitamin (ăn thêm rau xanh non) trong 7- 1 0 ngày .

– Nếu thấy diều căng do độ axit cao, uống nước nhiều thì có thể cho gà uống nước vôi trong.

Chăn nuôi gà thả ở gia đình khi thấy có gà lù rù là phải nhốt cách ly ngay và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi

Các bệnh thường gặp ở gà chọi như Bệnh Newcastle, Bệnh Gumboro, Bệnh đậu gà, Cúm gia cầm, Bệnh tụ huyết trùng gà, Bệnh Marek, Bệnh hô hấp mãn tính

1. Bệnh Newcastle:

 Bệnh diễn biến theo 3 thể:

  – Thể quá cấp tính:

      + Bệnh diễn biến nhanh , chết trong 25-48 giờ.

      + Biểu hiện chung ( không rõ rệt ) như: bỏ ăn , ủ rũ , xù lông , gục đầu , sốt , khó thở…

 - Thể cấp tính:

  + Gà bị bệnh ủ rũ , ăn ít sau bỏ ăn , thích uống nước , lông xù , xã cánh đứng rù hoặc nằm một chỗ.

      + Da toàn thân tím tái , xuất huyết hay thủy thũng mồng và yếm gà , có nhiều dịch nhờn chảy ra từ mũi và mỏ.

      + Có biểu hiện thở   khó , thở khò khè.

      + Diều phình to , đi ỉa phân lẫn máu màu phân trắng xám mùi tanh.

  – Thể mãn tính: thường xảy ra sau đợt dịch.

       + Đầu gà ngoẻo sang một bên , liệt chân , đầu mỏ gục xuống , mất thăng bằng , có khi quay vòng tròn.

       + Gà bị rối loạn hô hấp , thần kinh , kiệt sức rồi chết.

– KHÔNG có thuốc điều trị bệnh này , khuyến cáo người nuôi nên tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vacxin của cán bộ thú y.

– Khi xuất hiện gà bị bệnh cần cách ly ngay những con bị bệnh.

2. Bệnh Gumboro:

– Thời gian gà ủ bệnh rất ngắn 2-3 ngày.

    + Biểu hiện dễ nhận biết nhất là gà mổ vào hậu môn của nhau.

    + Lông xù , mắt gà lờ đờ , dáng đi run rẩy.

    + Giảm ăn , giảm cân , phân tiêu chảy màu trắng loãng , sau chuyển sang màu nâu , dính đầy xung quanh hậu môn.

– Đây là bệnh gây suy giảm miễn dịch ở gà , nên khi gà bị bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh cho gà.

– Tuân thủ lịch tiêm phòng Gumboro của cán bộ thú y.

– Chỉ điều trị theo triệu chứng cho gà , nếu có bệnh kế phát thì chỉ được dùng 1 lượng kháng sinh bằng 1/2 liều điều trị

   + Dùng Paracetamol ( Acetaminnophen ) hoặc Analgin để hạ sốt.

+ Bổ dung nước , điện giải , VTM C cho đàn gà.

+ Dùng thuốc giải độc gan thận và tăng cường miễn dịch ( Novigol , Biomun , Escent L , Toxinil plus liquid ).

+ Sau 2 ngày điều trị thì dùng kháng sinh phổ rộng đề phòng kế phát ( Oxytetracycilne , Doxycycline , Enrofloxacine ).

   + Ngoài ra phải bổ sung men tiêu hóa sống chịu kháng sinh.

3. Bệnh đậu gà: đây là bệnh truyền nhiễm do vius gây nên.

 - Thể quá cấp:

    + Xảy ra ở những vùng chưa có dịch “đậu” bao giờ.

    + Gà tự nhiên thở khó , mỏ há , thở khò khè từng cơn , mào tím ngắt , vài giờ thì chết.

    + Niêm mạc miệng có nhiều chấm đỏ.

– Thể cấp tính:

+ Mụn đậu , màng giả yết hầu , viêm màng mũi có thể xuất hiện từng triệu chứng một hoặc cả 3.

– Thể mạn tính:

    + Gà sổ mũi dai dẳng hoặc có ít màng giả.

    + Cơ thể gầy suy yếu dần rồi chết.

    + Cậy vẩy mụn đậu , rửa sạch bằng nước muối loãng.

    + Hàng ngày bôi dung dịch 1%Xanhmetylen hoặc Lugol 1% lên mụn đậu , sau ít ngày mụn đậu sẽ khô dần và tự bong.

    + Làm sạch các mụn đậu rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như Glycerin10% , CuSO4 5%.

+ Bổ xung thêm Vitamin đặc biệt Vitamin-A.

    + Nếu bệnh nặng cần dùng kháng sinh phòng vi khuẩn bội phát.

    + Đốt chất thải của gà , độn chuồng , độn ổ đẻ.

    + Phun sát trùng thường xuyên trong thơi gian gà bị bệnh.

    + Chủng đậu cho các đàn chưa mắc bệnh ở khu vực xung quanh đàn gà bị bệnh.

4.Cúm gia cầm:

    + Gà bị bệnh cúm thường sốt cao , chảy nước mắt.

    + Đứng tụm một chỗ , lông xù , phù đầu và mắt.

    + Da tím tái , chân xuất huyết , chảy nước dãi , mào và yếm tím tái.

    + Biểu hiện ăn ít , giảm sản lượng trứng , một số con còn có thể bị co giật.

  Khi dich xảy ra thì tuyệt đối không được phép vận chuyển gia cầm từ nơi có dịch đi đến nơi khác và ngược lại.

– Tiêu diệt toàn bộ gia cầm , thủy cầm bằng cách giết chết sau đó chôn hoặc đốt; dọn sạch phân , chất độn chuồng.

– Không giết gia cầm cũng như sử dụng sản phẩm gia cầm mắc bệnh.

– Khi tham gia chống dịch nên trang bị đầy đủ các dụng cụ như mũ , áo , quần , ủng , kính che mắt , găng tay , khẩu trang…

– Không tự ý nuôi gia cầm , thủy cầm trở lại khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng.

– Sát trùng nơi chôn gia cầm , dụng cụ chăn nuôi chuồng trại , phương tiện vận chuyển , quần áo lao động bằng các dung dich sát trùng Povidone iod.

– Ở vùng , trại chưa có dịch:

    + Tiêm vaccin phòng bệnh cúm gia cầm.

    + Không tiếp xúc hoặc mua giống cũng như các sản phẩm của gia cầm , thủy cầm từ các vùng có dịch.

    + Hạn chế sự thăm viếng của khách vào trại.

+ Hạn chế chim hoang xâm nhập vào trại bằng cách dùng lưới vây xung quanh chuồng trại

5. Bệnh tụ huyết trùng gà:

 - Thể quá cấp

    + Gà chết đột ngột , có trường hợp đang ăn lăn đùng ra chết.

    + Da tím bầm , mũi miệng chảy nước nhờn và có lẫn máu.

    + Tích sưng căng phồng.

– Thể cấp tính:

    + Gà sốt cao 42-43°C , ủ rũ , bỏ ăn , xù lông , đi lại chậm chạp.

    + Từ mũi miệng chảy ra một chất nước nhớt có bọt lẫn máu màu đỏ sẫm , đi ỉa phân lỏng như màu sôcola.

    + Biểu hiện khó thở , mào yếm tím bầm do tụ máu , cuối cùng con vật chết do ngạt thở.

– Thể mãn tính:

    + Yếm sưng thuỷ thũng và đau , viêm hoại tử rồi hình thành cục cứng.

    + Con vật thường gầy còm , da bọc xương do mầm bệnh tác động vào nhiều cơ quan phủ tạng trong cơ thể.

    + Có hiện tượng viêm khớp mạn tính ( khớp đùi , đầu gối , cổ chân ) và viêm phúc mạc mạn tính.

+ Hoại tử mãn tính ở màng não có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh.

– Có thể dùng Enrofloxaxin , Neomycin , Streptomycin , Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn hoặc nước uống.

– Bổ sung chất điện giải , B – complex , Vitamin C để tăng sức đề kháng.

6. Bệnh Marek :

– Thể cấp tính: chủ yếu trên gà 4-8 tuần tuổi , có thể sớm hơn; không có triệu chứng điển hình ngoài hiện tượng chết đột ngột.

+ Tỉ lệ chết cao có khi tới 20-30% , thường thể hiện triệu chứng ủ rũ , gầy yếu trước khi chết.

    + Bỏ ăn , tiêu chảy phân lỏng , đi lại khó khăn , bại liệt , xả cánh , u ể oải , nhạt màu mồng và tích gà.

– Thể mãn tính: xảy ra ở gà 4-8 tháng tuổi.

    + Đi lại khó khăn , liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt hoàn toàn.

    + Đuôi có thể rũ xuống hoặc liệt , cánh xả xuống một hoặc hai bên.

    + Một số có hiện tượng viêm mắt , viêm mống mắt , dẫn đến rối loạn thị giác có thể mù mắt.

    + Gà trống suy giảm khả năng đạp mái , gà mái giảm đẻ.

– Đây là bệnh do virus gây ra , do đó không có thuốc đặc trị , vì thế cần phát hiện sớm gà bệnh.

    + Chôn hoặc đốt gà chết do bệnh , tách riêng gà bệnh và gà khỏe , để trống chuồng ít nhất là 3 tháng trước khi nuôi đợt mới.

    + Tiêm dưới da cổ vaccin Marek cho gà giống , gà nuôi lấy trứng vào lúc 1 ngày tuổi để phòng bệnh.

+ Hàng ngày quét , nhặt lông và đốt hết lông vì virus tồn tại lâu trong lông.

    + Không nuôi lẫn lộn gà lớn và gà con , nuôi riêng gà con và gà mái đẻ.

+ Sát trùng trứng , cơ sở ấp trứng và nơi nuôi gà con nhằm ngăn ngừa sự lan truyền virus

+ Bổ sung các chất trợ sức trợ lực cho đàn gà như: Glucozo , Vitamin C.

7. Bệnh hô hấp mãn tính ( CRD – Chronic respiratory Disease )

– Ở gà con:

    + Khi mới nhiễm bệnh gà thường biểu hiện dịch chảy ra ở mũi , mắt , lúc đầu dịch trong và sau đó đặc và nhày trắng.

    + Ho , thở khó và khò khè về sáng và ban đêm , ăn ít , chậm lớn. Nếu ghép với chúng tôi thì gà sốt cao , rất khó thở và tỷ lệ chết lên tới 30%.

– Ở gà lớn: Tăng trọng chậm , kém ăn , thở khò khè , hắt hơi , một số con chảy nước mũi.

– Đối với gà đẻ: những ngày đầu giảm ăn , mất cân , giảm đẻ trứng.

    + Sau đó chảy nước mắt , nước mũi , hắc hơi , sưng mặt , viêm kết mạc mắt , thở khò khè , trứng đổi màu , xù xì.

    + Nếu ghép với chúng tôi thì trứng méo mó và vỏ trứng có vệt đỏ lấm tấm.

– Tách riêng gà bị bệnh , tiến hành khử trùng chuồng trại sạch sẽ.

– Tăng cường sức đề kháng cho toàn đàn bằng VTM C , các thuốc bổ trợ.

– Đảm bảo chuồng luôn thoáng mát , đảm bảo vệ sinh

Bạn đang xem bài viết Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!