Xem Nhiều 5/2023 #️ Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà ( Dấu Hiệu Và Phương Pháp Trị Bệnh) # Top 13 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà ( Dấu Hiệu Và Phương Pháp Trị Bệnh) # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà ( Dấu Hiệu Và Phương Pháp Trị Bệnh) mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dịch bệnh là mối nguy cơ tiềm ẩn đối với anh em nuôi gà. Bởi gà bệnh thường dễ dẫn tới chết hàng loạt. Vậy các bệnh thường gặp ở gà là gì? dấu hiệu và cách phòng tránh chúng ra sao? Cùng daga247 khám phá qua bài viết các bệnh thường gặp ở gà !

1. Bệnh tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở các giống gà chọi. Thời điểm dễ mắc thường xảy ra khi giao mùa hoặc những lúc thời tiết thay đổi đột ngột. Khiến gà không thích ứng kịp. Những chú gà từ 2 tháng tuổi trở lên dễ mắc bệnh này nhất.

Dấu hiệu bệnh tụ huyết trùng có biểu hiện ở 2 dạng sau:

Ở thể quá cấp tính: Gà sẽ bỏ ăn, lên cơn sốt cao, ủ rủ và lông xù lên. Mào gà tím tái và miệng thì chảy nhớt và máu.

Ở thể mãn tính: Gà sẽ sụt cân nhanh, có thể bị viêm khớp. Quan sát phân gà lỏng có dạng bột vàng.

Cách chữa trị: Hiện tại vẫn chưa có thuốc chuyên trị bệnh này ở gà. Bởi thế, người nuôi nên chủ động phòng bệnh để tránh các thiệt hại xảy ra. Tham khảo các các sau:

Thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, dụng cụ ăn uống sạch sẽ.

Sử dụng các loại kháng sinh như: Streptomycin, Enrofloxaxin, Neomycin để điều trị cho gà bệnh.

Bổ sung thêm điện giải, vitamin C và B-Complex để tăng sức đề kháng cho gà.

2. Bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh nấm phổi thường xuất hiện ở cả gà con và gà đã trưởng thành. Gà bệnh sẽ có biểu hiệu sau:

Với gà trưởng thành: Gà chọi sụt cân nhanh, khó thở nếu thở phải há mỏ để thở, hay khát nước. Khi giải phẫu gà thì thấy túi khí và phổi có nhiều chấm màu trắng, vàng, xanh lá.

Với gà con: gà thường mệt mỏi, chảy nước mũi, khó thở, mắt lờ đờ, lúc nào cũng đứng tách đàn.

Cách chữa trị:

Dùng kháng sinh Tricomycin, Nystatin, Mycostatin, Amphotericin B cho gà bị bệnh.

Bổ sung thuốc B-Complex hoặc Multi-vitamin hòa vào nước uống của gà hằng ngày.

Dùng các loại hóa chất diệt nấm Brillian green, Crystal-violet,Iodua-kali 0,8%, dung dịch CuSO4 1/2000 để hạn chế sự lây lan của những tế bào nấm.

Thưởng xuyên sát trùng, vệ sinh chuồng trại bằng Pividine hoặc Antivirus-FMB với tần suất đều đặn 2-3 lần/ ngày.

3. Bệnh Newcastle

Biểu hiện của bệnh Newcastle như: gà biếng ăn, lông xù, mào bị thâm, sã cánh. Gà liên tục chảy nước mũi, nước mắt, phân sẽ có màu vàng hoặc xanh. Khi cầm gà dốc ngược sẽ có nước chảy ra.

Những biện pháp sau sẽ giúp chúng nhanh khỏi bệnh:

Bổ sung các thuốc bổ, vitamin các loại và điện giải trong nước uống hằng ngày của gà.

Sử dụng vacxin Lasota cho cả đàn gà cả những con không bị bệnh).

Thưởng xuyên dùng vôi hoặc thuốc chuyên dụng để khử trùng chuồng trại và dụng cụ ăn uống của gà.

Sau khi gà khỏe trở lại, nên cho gà uống thêm sản phẩm giải độc gan và thận.

Cách phòng các bệnh thường gặp ở gà

Xây dựng chuồng chăn nuôi cần chọn địa hình cao ráo, bằng phẳng, hướng chuồng trại cần tránh được gió lùa và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chuồng trại phải thường được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ oxy và tạo độ thông thoáng.

Thức ăn cho gà phải được cung cấp đầy đủ các chất khoáng, vitamin các loại, chất đạm, kết hợp các loại rau xanh, và mồi ngon.

Nguồn nước cho gà phải đảm bảo vệ sinh, lượng nước cần đủ tiêu chuẩn mỗi ngày.

Áp dụng các phương pháp phòng và điều trị các bệnh như tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm.

Những Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Phương Pháp Phòng Tránh

Bệnh dịch tả

Bệnh này trong dân gian còn hay được gọi là bệnh dù ở gia cầm , bệnh gây ra bởi một loại virus đó là Paramyxovirus serotype. Bệnh thường lan truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, khi những gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hay phân của gà bệnh , đôi khi có những trường hợp virus gây bệnh tả bị chuột hoặc chính con người gây ra phát tán bệnh dịch . Thời gian ủ bệnh của bệnh trong khoảng từ 5 ngày đến một tuần.

Khi gà bị nhiễm bệnh tả thì thường có biểu hiện xù lông, lờ đờ , hay bỏ ăn, khó thở, ho, mào tím tái, phân lỏng màu xanh….. đối với trường hợp bệnh đã ở trong gia đoạn nặng hơn thì có thể dẫn đến bị liệt, đầu bị nghoẹo,…Gà khi nhiễm bệnh tả thường chết 3-4 ngày sau đó.

Cách phòng tránh

Đối với căn bệnh tả ở gia cầm thì hiện tại vẫn chưa nghiên cứu ra những phương pháp cũng như các loại thuốc đặc trị chính vì vậy ta cần phòng tránh cho vật nuôi để không mắc bệnh bằng cách sử dụng vắc xin, thường xuyên vệ sinh tiêu độc và sử dụng các loại chế phẩm sát trùng như Pividine và Antivirus-FMB.

Bệnh hô hấp mãn tính

Hô hấp mãn tính là bệnh thường gặp ở gà do virus Mycoplasma gallisepticum, lây qua các con đường tiêu hóa, đường hô hấp và cả qua trứng. Với gà mẹ khi bị nhiễm bệnh thì có thể truyền mầm bệnh cho gà con hoặc qua tiếp xúc trực tiếp giữa gà lành và gà đang mang mầm bệnh.

Cách phòng bệnh cho gà chọi:

Chú ý làm vệ sinh làm vệ sinh chuồng trại, máy ấp trứng để giảm tỷ lệ truyền nhiễm bệnh qua trứng, sử dụng dung dịch sát trùng Vime-Iodine hoặc Vimekon.

Sử dụng poly AD, Vizyme, Elecamin, Vimekat plus để tăng sức đè kháng cho gà.

Khi gà có triệu chứng mắc bệnh hô hấp mãn tính thì ta có thể trị bệnh cho gà bằng cách dùng những loại kháng sinh như: Quinolone, Macrolide, Tetracycline,…. cho vào nước uống của gà cùng chất diện giải và vitamin.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng cũng là bệnh rất thường xảy ra ở gia cầm, đây là loại bệnh gây ra bởi chủng vi khuẩn Pasteurella multocida, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi một cách đột ngột sẽ làm cho sức đề kháng của gà bị suy giảm là điều kiện cho vi khuẩn tụ huyết trùng sinh sôi và phát triển. Tụ huyết trùng thường lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc c đối với các vết thương hở và khi tiếp xúc trực tiếp đối với những con gà bị bệnh.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng đôi khi không xuấ hiện qúa ràng ở giai đoạn quá cấp tính mà thường là gà đang khỏe mạnh tự nhiên lăn ra chết. đối với giai đoạn cấp tính thì gà thường có biểu hiện ủ rủ, mùi phân thối , miệng có dịch nhày, miệng tím tái, khó thở,….

Phương pháp phòng tránh

Gà mắc bệnh này ở giai đoạn quá mãn tính thì không có biện pháp chữa trị tuy nhiên nếu gà ở giai đoạn mãn tính ta có thể trộn Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone vào đồ ăn hoặc nước uống của gà trong vòng khoảng 1 tuần thì bệnh tình của gà có thể thuyên giảm.

Với bệnh tụ huyết trùng, ta nên phòng tránh cho gà bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa P. multocida, vệ sinh chuồng trại nơi ở sạch sẽ.

Top Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi

Những bệnh thường gặp ở gachoi – Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà tên tiếng Anh là Fowl pox, thường xuất hiện ở công đoạn gà chọi dc 25 đến 60 ngày tuổi.

Dòng virus thuộc đội ngũ pox viruses, họ Poxviridae là khởi thủy gây bệnh đậu gà. Con vi rút này tồn tại khá lâu trong môi trường. Các loài sâu bọ như ruồi, muỗi là vật trung gian truyền bệnh.

Dấu hiệu nhận mặt bệnh đậu gà

Bệnh thường xuất hiện ở 3 dạng

Dạng ướt: thường xuất hiện ở gà con, niêm mạc gà xuất hiện các nốt đậu; gà vướng mắc trong việc ăn uống dẫn đến chứng biếng ăn. Nhớt ở mồm chảy ra đa dạng , với lẫn dịch mủ. Trong niêm mạc của gà sưng phù, hình thành lớp màng kém chất lượng bám vào niêm mạc. Mặt sưng phù nghiêm trọng, xuất hiện các nôt đậu ở khóe mồm.

Dạng khô: nốt đậu mọc trên da tại các vị trí như: mào, vùng da dưới cánh, lỗ đít,… các nốt đậu này ban đầu sở hữu màu hông nhạt, sau chuyển sang màu sẫm hơn. Gà ăn kém, vẩy mỏ, nghiêng đầu. Sau lúc trị khỏi, gà vẫn vững mạnh thông thường .

Dạng hỗn hợp: phối hợp cả hai dạng trên. khi đậu gà xuất hiện ở cả 2 dạng trên đàn gà sẽ gây tỉ lệ chết vô cùng cao.

Đậu gà hầu hết sở hữu thuốc kháng sinh đặc trị, chỉ mang thể giảm trạng thái bệnh bằng những loại thuốc xức ngoại trừ da.

Mang thể tiêu dùng cồn Iodin 10% chấm vào những nốt đậu, tuyệt đối không dùng tay gỡ mà để chúng tự bung ra. lúc mục đậu đã bong ra, tiêu dùng Iodine chấm lại lần nữa hạn chế nhiễm trùng.

Tiêu dùng cùng lúc những chiếc thuốc sau tránh hiện tượng nhiễm khuẩn kế phát: Doxycyclin hoặc Oxytetracyclin hoặc Norfloxacin cho gà uống một lần mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày; liều lượng theo hướng dẫn.

Bắt buộc tăng sức đề kháng bằng cách: cho gà uống Gluco KC + vitamin tổng hợp pha Với nước, uống trong khoảng 3 – 5 ngày.

Sau khi gà đã khỏi bệnh, buộc phải tiêm phòng vacxin ngừa bệnh đậu cho gà.

Ngừa bệnh đậu ở gà

Tiêm vacxin phòng bệnh đậu ngay trong khoảng khi gà còn nhỏ. lúc gà được 1 tuần – 3 tuần tuổi, tiến hành tiêm vacxin cho gà. 5 Ngày sau kiểm tra lại vết tiêm, nếu như không thấy sưng to thì buộc phải chủng lại;Thường xuyên phun thuốc tiệt trùng để tiêu diệt mầm bệnh;tránh để đàn gà bị ruồi muỗi chích, hút máu.nâng cao sức đề kháng cho gà bằng các chiếc vitamin, chất điện giải,…

Gà bị nổi hạch ở cổ – Bệnh Leucosis

Một trong những bệnh thường gặp ở gà chọi được chúng tôi nói đến đó là bệnh Leucosis do chủng virus Leuco gây ra, hiện chưa mang thuốc đặc trị. gà đá trên 14 tuần thường hay phát bệnh, trang trại gà lớn nuôi nhiều thường hay xuất hiện ổ dịch Leucosis.

Căn bệnh này lây chủ yếu qua các con phố sinh đẻ của gà (từ mái sang con); duyệt những phương tiện nuôi dưỡng , máy ấp trứng,…

Gà ủ rũ kém ăn, ốm nhanh, bị tiêu chảy , mào tái, mặt tái, gây chết cao ở đàn gà. đặc trưng tình trạng ở gà đẻ trứng cho thấy tỉ lệ để giảm hẳn rõ rệt.

Mổ khám thấy sở hữu các khối u hình thành ở lá lách, đường ruột, gan thận.

Phòng bệnh Leucosis

Do ko mang thuốc đặc trị cho nên biện pháp tốt nhất là phòng ngừa bệnh .

mẫu bỏ phần đông những con gà đã chết và đang bị nhiễm bệnh bằng hình thức tiêu hủy. Chỉ giữ lại những con khỏe mạnh, mào tươi, chân khô;

Mỗi ngày cho gà uống thuốc bổ gan thận + B.Complex

Cho ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, vỗ béo cho đàn gà;

khử trùng lại chuồng trại nuôi dưỡng , thải bỏ đầy đủ chất độn chuồng cũ, rửa sạch những công cụ nuôi dưỡng khác.

Vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho gà con.

Cách trị gachoi tái mặt

Lúc thấy gada của của mình bị tái mặt, đa dạng chuyên gia sẽ lo lắng vì không gà cưng của mình gặp vấn đề gì. Hãy cộng da ga campuchia 2017 tham khảo 3 nguồn gốc làm cho gà đá bị tái mặt.

Gà chọi bị tái mặt do thiếu dinh dưỡng

Khi sắm hiể nguồn gốc gà bị tái mặt do chế độ dinh dưỡng, anh em chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hợp lý. tăng lên mồi (thịt bò, lươn nhỏ, dế, sâu super worm,…), rau xanh cho chiến kê.

Cho gà uống thêm các vitamin, chất điện giải, … tăng di chuyển, hâm nóng nắng cho gà để khắc phục hiên tượng gà bị tái mặt.

Do om bóp không đúng bí quyết

Lúc om bóp không đúng kĩ thuật, đúng thời điểm cũng dễ khiến cho đá gà bị tái mặt. 1 con gà đá da đỏ au nhìn khá đẹp mắt khiến đa dạng anh em nóng vội om bóp ngay lập tức cho gà. tuy nhiên không thể nôn nóng, rất dễ làm cho hư gà.

Gà bị tái mặt do nhiễm thương hàn

Những bệnh thường gặp ở gà chọi bắt buộc nhắc đến chính là bệnh thương hàn. buộc phải xác định xem khi gà cưng của mình bị tái mặt là tín hiệu của bệnh gì để điều trị nhanh chóng nhất. nếu như lỡ không may gachoi của mình bị nhiễm virus thương hàn thì quả là khó trị.

Lúc gà đá bị thương hàn, gà với các diễn tả như: tái mặt, biểu hiện gà bị sốt cao, ủ rũ bỏ ăn, đi ngoài phân trắng xanh có độ nhớt. Anh em chuyên gia buộc phải có hiểu biết nhất định về thương hàn để kịp thời điều trị cho gà của mình.

Danh Sách Các Bệnh Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Hiện Nay

Trong quá trình chăm sóc, gà chọi có thể dễ mắc bệnh dù có tình trạng sức khỏe tốt. Vì thế, việc duy trì sức khỏe của đàn gà là rất quan trọng để chúng có đủ điều kiện thi đấu cũng như tránh lây lan sang những cá thể khác trong đàn.

Dịch tả là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi

Đặc điểm

Bệnh tả ở gà là một bệnh mãn tính do Pasteurella Multocida gây ra. Bệnh xảy ra khi thời tiết lạnh và ẩm ướt (vào cuối mùa hè, mùa thu và mùa đông). Các đợt bùng phát thường bắt nguồn bởi các loài gặm nhấm trong chuồng nuôi. Chúng được cho là lây bệnh từ xác của những con gia cầm chết và không được xử lý đúng cách. Một khi dịch tả lây sang đàn, nó sẽ lưu lại bệnh cho đến khi tiêu hủy.

Triệu chứng thường gặp

Khi mắc bệnh, gà thường có các triệu chứng như: chán ăn, tiêu chảy phân xanh, xù lông, sưng tím, sưng khớp, què quặt, chảy dịch miệng, mũi và mắt và có thể dẫn đến đột tử.

Bệnh dịch tả thường gặp nhất ở gà già và xuất hiện trên gà trống nhiều hơn gà mái. Vì thế khi chơi gà chọi, anh em cần chú ý đến loại bệnh này để phòng tránh kịp thời cho chiến kê của mình.

Điều trị

Có nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị bệnh tả gà, chẳng hạn như sulphonamides, tetracyclines, erythromycin, streptomycin, penicillin. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát sau khi ngừng thuốc nên cần dùng thuốc lâu dài hoặc định kỳ. Ngoài ra, anh em có thể sử dụng Bacterins để hỗ trợ phòng ngừa. Bacterin là một hỗn dịch của vi khuẩn bị giết hoặc làm giảm độc lực và được sử dụng như một loại vắc-xin.

Bệnh dịch tả là một trong các bệnh của gà chọi và cách chữa là anh em nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Mặc dù các vi khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi các yếu tố môi trường và chất khử trùng, nhưng có thể tồn tại trong thời gian dài trong đất. Các yếu tố lây nhiễm có thể là loài gặm nhấm, mèo và có thể là lợn.

Bệnh cầu trùng ở gà chọi

Đặc điểm

Bệnh cầu trùng là một bệnh do ký sinh trùng gây ra bởi động vật nguyên sinh Eimeria sống và gây hại cho đường ruột của gà. Bệnh xảy ra khi gà ăn phải thức ăn chứa các mầm bệnh và dẫn đến sự phá hủy các tế bào biểu mô ruột.

Triệu chứng

Cùng với tổn thương thành ruột là hiện tượng chán ăn, tiêu chảy, xù lông, sụt cân và không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi con khoảng từ 10 – 30 ngày tuổi mà anh em cần phải lưu ý.

Điều trị

Bệnh cầu trùng có thể phòng tránh bằng cách đảm bảo chuồng trại khô ráo và sạch sẽ. Anh em có thể sát trùng sau mỗi đợt nuôi bằng các thuốc như Bioxide, Bio-Guard, Biosept,…

Khi điều trị, anh em có thể sử dụng các loại thuốc tùy theo tình trạng phân. Phân sáp thì cho uống Vinacoc ACB 2g/ 1 lít nước. Còn phân máu tươi thì cho gà uống thuốc Anticoccid 1g/ 1 lít nước cho 5kg thể trọng. Chú ý cho uống liên tục từ 5-7 ngày và thường xuyên theo dõi tình trạng chuyển biến bệnh của gà. Ngoài ra, nhớ bổ sung nước điện giải cũng như thuốc bổ để gà chọi nhanh chóng hồi phục và trở lại sân đấu.

Bệnh Newcastle ở gà chọi

Đặc điểm

Newcastle (hay còn gọi là bệnh gà rù) là một bệnh đường hô hấp cấp tính, có khả năng lây lan nhanh. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào việc loại vi rút lây nhiễm có tác dụng phụ đối với hệ hô hấp, tiêu hóa hoặc thần kinh hay không.

Triệu chứng

Gà có biểu hiện kém ăn, xù lông, phân xanh hoặc vàng, mào thâm, diều căng phồng.

Điều trị

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và các khu vực xung quanh sạch sẽ.

Đối với gà từ 5-10 ngày tuổi, nên dùng vắc-xin phòng bệnh Newcastle.

Nếu anh em thấy có các biểu hiện của bệnh giống như trên thì nên dùng vắc-xin Medivac Clone 45 và tiêm dưới vùng da cổ của gà.

Còn nếu gà bị sốt thì cho uống Paradise liều 1g/ 1 lít nước cho đến khi gà hạ sốt.

Cho uống Romecin liều 1g/ 2 lít nước nếu gà chọi có biểu hiện long đờm.

Đồng thời, bổ sung thêm nước điện giải để gà hấp thụ tốt hơn và nhanh chóng khỏe mạnh.

Bệnh cúm gia cầm

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi hiện nay mà anh không thể bỏ qua.

Đặc điểm

Cúm gia cầm là bệnh do vi khuẩn Orthomyxovirus loại A gây ra. Chúng thường được tìm thấy và lây lan bởi các loài thủy cầm hoang dã lây nhiễm sang gia cầm thuần hóa.

Vệ sinh toàn bộ các thiết bị di chuyển và dọn dẹp khu vực sống của đàn gà.

Theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của gà chọi.

Nếu phát hiện gà chọi bị mắc bệnh thì nên hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

Cách ly đàn ngay lập tức khi gà chọi có dấu hiệu nhiễm bệnh ít nhất 30 ngày.

Cúm gia cầm có thể lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gà trong vòng vài giờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, gà có thể chết ngay trong ngày. Một khi lây lan, cúm gia cầm sẽ gây chết người.

Triệu chứng

Tiêu chảy, chảy nước mũi, phù nề ở lược và lông gà, đổi màu tím, ho và hắt hơi, sưng tấy, xù lông và các triệu chứng hiếm gặp khác.

Điều trị

Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Tổng kết

Nhiều vấn đề sức khỏe thông thường ở gà chọi có thể được giảm thiểu hoặc tránh được bằng cách cải thiện khẩu phần ăn và giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng cho gà chọi (như cường độ luyện tập quá lớn, lịch thi đấu dày đặc mà không có thời gian hồi sức,…).

Có thể nói, một con gà chọi khỏe mạnh khi nó có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Vì thế, đừng để gà mắc bệnh mới tiêm vắc-xin hoặc không chú ý đến các biểu hiện ban đầu của gà chọi.

Bạn đang xem bài viết Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà ( Dấu Hiệu Và Phương Pháp Trị Bệnh) trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!