Xem Nhiều 3/2023 #️ Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi nuôi gà với mục đích lấy trứng thì điều đầu tiên mà bà con cần quan tâm chính là các giống gà siêu trứng hay còn gọi là các giống gà chuyên trứng. Các giống gà này có đặc điểm là đẻ nhiều cho sản lượng trứng từ cao đến rất cao. Nếu chọn không đúng giống gà thì không những hiệu quả kinh tế kém mà thậm chí còn khiến người chăn nuôi thua lỗ. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn điểm qua các giống gà siêu trứng, chuyên trứng được nuôi nhiều hiện nay. Với các giống gà siêu đẻ trứng này chắc chắn sẽ cho năng suất trứng cao, hiệu quả kinh tế tốt.

Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

1. Gà ri và gà mía

Có thể các bạn nghĩ rằng gà ri và gà mía là các giống gà ta nuôi lấy thịt nhưng thực ra hai giống gà này cũng được nuôi lấy trứng. Mặc dù sản lượng trứng của gà ri và gà mía không cao nhưng nếu so sánh với các giống gà ta khác thì hai giống gà này cũng có thể coi là hai giống gà siêu trứng trong số các loại gà ta. Sản lượng trứng của gà ri cao nhất trong số các loại gà ta lên đến 100 quả/mái/năm. Sản lượng trứng của gà mía thấp hơn nhưng cũng đứng vị trí thứ 2 về sản lượng với 70 trứng/mái/năm.

2. Gà Ai cập

Gà Ai Cập là một trong các giống gà chuyên trứng được nuôi nhiều ở Việt Nam. Giống gà này có lòng đỏ to nên trứng gà Ai Cập được khá nhiều người ưa chuộng. Sản lượng của gà Ai Cập vào khoảng 200 – 220 quả/mái/năm.

3. Gà Leghorn

Gà Leghorn hay còn gọi là gà Lơ-go là giống gà có nguồn gốc từ Ý nhưng giống thường được nhập khẩu từ Mỹ. Giống gà Lơ-go này được biết đến là một trong những giống gà cho sản lượng trứng cao nhất hiện nay với sản lượng lên đến 300 quả/mái/năm. Khi được nuôi tại Việt Nam, sản lượng trứng không đạt được như mức trên mà chỉ được 160 – 220 quả/mái/năm.

4. Gà Rhode Island Red

Gà Rhode Island Red là giống gà chuyên trứng nhập ngoại. Giống gà này cho trứng với trọng lượng lớn nhưng sản lượng trứng chỉ đạt 150 – 180 quả/mái/năm. Dù vậy, kích thước trứng lớn vẫn là ưu điểm khó có thể bỏ qua nên vẫn được nhiều người chăn nuôi lựa chọn làm gà nuôi đẻ trứng.

5. Gà New Hampshire

Gà New Hampshire cũng là một giống gà nhập rất quen thuộc. Đặc điểm của gà New Hampshire chính là thời gian thành thục sớm, gà New Hampshire đẻ lúc 17 tuần tuổi, trọng lượng trứng nặng và sản lượng trứng trung bình ước đạt 200 – 220 quả/mái/năm.

6. Gà ISA Brown

Gà Isa Brown cũng là giống gà nhập ngoại với nhiều ưu điểm tương tự như gà New Hampshire hay gà Rhode Island Red. Gà Isa Brown cho sản lượng trứng cao khoảng 200 quả/mái/năm và trọng lượng trứng lớn lên đến 60g/quả.

7. Gà Nagoya Cochin

Gà Nagoya Cochin là giống gà siêu trứng được các chuyên gia đánh giá cao với sản lượng 200 trứng/mái/năm nhưng không có nhiều người chọn nuôi giống gà này. Nguyên nhân vì gà Nagoya Cochin có chân chì, mà các cụ thường có câu “gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua, gà trắng chân chì mua chi giống đó” vậy nên vì quan niệm này nên gà Nagoya Cochin dù cũng có nhiều ưu điểm nhưng lại ít được nuôi hơn các giống gà khác.

8. Giống gà siêu trứng HA1 và HA2

Giống gà siêu trứng HA1 và HA2 là giống gà lai của Việt Nam. Hai giống gà này có năng suất trứng cao từ 230 – 240 trứng/mái/năm. Đặc điểm của trứng gà HA1 và HA2 là có vỏ trắng hồng, tỉ lệ lòng đỏ cao nhưng trọng lượng trứng không quá to và chỉ ở mức vừa.

9. Gà chuyên trứng GT34

Gà chuyên trứng GT34 là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu các giống gà chuyên trứng cao sản giai đoạn 2011 – 2016. Gà chuyên trứng GT34 có màu lông trắng, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/năm. Giống gà GT34 hiện vẫn được đánh giá là giống gà chuyên trứng rất tốt được nhiều trang trại chọn nuôi.

10. Gà siêu đẻ trứng VCZ16

Giống gà VCZ16 là kết quả của chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc nghiên cứu các giống gà hướng trứng, hướng thịt tại Việt Nam. Gà VCZ16 cho năng suất trứng đạt khoảng 230 trứng/mái/năm và tỉ lệ tiêu tốn thức ăn thấp cho hiệu quả kinh tế cao.

11. Gà D300 siêu trứng

Gà D300 siêu trứng cũng là một giống gà siêu trứng được nhiều người chọn nuôi vì giống gà này nuôi tại Việt Nam nhưng vẫn cho sản lượng trứng cao lên đến 284 – 295 quả/mái/năm. Mặc dù gà D300 cho sản lượng trứng cao nhưng giá thành của gà giống cũng cao hơn đôi chút so với các giống gà chuyên trứng khác trên thị trường.

Như vậy, với các giống gà siêu trứng vừa kể trên, các bạn chắc đã biết được tương đối đầy đủ về các giống gà chuyên trứng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi gà lấy trứng thì nên tham khảo chọn mua 1 trong các giống gà vừa kể trên sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.

Điểm Danh Các Loại Gà Giống Siêu Trứng Nuôi Nhiều Ở Việt Nam

Ngày nay xu hướng nuôi gà giống siêu trứng được nhiều đơn vị kinh doanh chọn lựa và phát triển. Bởi vì mỗi chú gà siêu trứng mỗi năm cho năng suất đạt từ 180 đến 250 quả trứng tức là cao gấp nhiều lần so với các loại gà truyền thống thông thường.

Bạn chuẩn bị chăn nuôi gà thì đừng bỏ qua những thông tin cơ bản về chăn nuôi gà.

Thực tế thì đa số những loại gà giống siêu trứng hiện đang nuôi ở các trang trại nước ta đều có nguồn gốc từ nước ngoài và nhập trực tiếp về nước ta rồi tiếp tục nhân giống và phát triển. Hiện tại có 5 giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến đó là:

1. Gà giống siêu trứng Leghorn

Gà Leghorm hay còn gọi là gà Lơ Go chính là một trong số những giống gà phổ biến trên thế giới. Loại gà này xuất xứ từ Ý nhưng phát triển nhiều ở khu vực Địa Trung Hải. Và điển hình nhất là năm 1835 thì giống gà này đã nhập về Mỹ từ đó được chọn lọc cải tiến thành gà siêu trứng với khả năng đẻ trứng đạt kỷ lục.

Mỗi năm thì giống gà này đẻ được đến 300 trứng hoặc hơn và hiện tại nó được liệt kê vào danh sách một trong những gà giống siêu trứng hàng đầu. Tuy nhiên hạn chế của loại gà này là đẻ nhiều nhưng lại không biết cách ấp trứng.

Ở Việt Nam thì Gà Leghorn nhập vào nước ta vào khoảng năm 1974 từ Cuba. Nhưng ở Việt Nam năng suất của nó giảm còn 160 đến 220 trứng mỗi năm. Nhưng vẫn được đông đảo nhà chăn nuôi gia cầm đánh giá cao.

2. Gà giống siêu trứng Rhode Island Red

Loại gà Rhode Island Red có nguồn gốc từ New England và nó là quốc điểu ở đây. Island Red được du nhập vào nước ta cùng lúc với giống gà Leghorn. Mỗi năm nó cho năng suất từ 150 đến 180 quả. Với nhiều ưu điểm phù hợp nên giống gà này được nhiều hộ kinh doanh và bàn con ưa thích chọn nuôi. Bởi gà mau lớn, dễ nuôi, ít bị bệnh và thích hợp với phương thức nửa nhốt nửa thả. Ngoài ra không như gà Leghorn loại gà Rhode Islan Red rất giỏi trong việc ấp trứng.

Khác với gà Leghorn, gà Rhode Island Red lại giỏi trong việc ấp trứng. Tuy nhiên, do năng suất trứng chưa đạt yêu cầu nên được lai tạo với giống gà Leghorn để cho năng suất trứng cao hơn.

3. Gà giống siêu trứng New Hampshire

New Hampshire cũng là gà giống siêu trứng với số lượng trung bình mỗi năm khoảng 180 quả. Loài gà này xuất xứ từ Mỹ và nó là sự lai tạo của giống gà Rhode Island Red. Đặc biệt nó được đông đảo hộ kinh doanh chọn lựa vì nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với giống Rhode Island Red.

Loại gà này nặng 2.9kg nhưng gà con nuôi chậm lớn. Ngoài ra thì giống gà này cũng mang lại chất lượng thịt thơm ngon. Trung bình 1 quả trứng sẽ nặng 60g với màu nâu nhạt. Giống gà này được du nhập vào nước ta từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Vì kế thừa từ những ưu điểm của giống Rhode Island Red nên gà New Hampshire rất dễ nuôi lại ít bị bệnh. Hơn nữa giống gà này cũng to con nếu nuôi dưỡng tốt thì gà trống sẽ nặng khoảng 4kg còn gà mái nặng 3kg khi trưởng thành. Với gà mái thì 4 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ.

4. Gà giống siêu trứng Nagoya

Nagoya là giống gà siêu trứng đến từ đất nước Nhật Bản. Giống gà này được nhập vào nước ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỷ trước. Nagoya chính là giống gà được hình thành bởi sự lai tạo giữa giống gà địa phương tại vùng Nagoya Nhật cùng với gà Cochin ở Trung Quốc.

Gà Nagoya chuộng hình thức thả vườn và nó được liệt kê vào một trong những giống gà siêu trứng với chất lượng trứng to và năng suất đạt trên 200 quả mỗi năm. Loại gà này rất dễ nuôi theo hình thức thả vườn. Bên cạnh việc đánh giá cao về trứng thì gà Nagoya còn được đánh giá mang đến thịt thơm ngon và đậm đà.

5. Gà giống siêu trứng Isa Brown

Cuối cùng nói về gà giống siêu trứng thì không thể không nhắc đến giống gà Isa Brown. Loại gà này được xuất xứ từ Hà Lan và đạt năng suất mỗi năm khoảng 200 quả. Isa Brown chính là kết quả lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ cùng gà Rohde trắng.

Isa Brown cũng được đánh giá cao bởi dễ nuôi và ít bệnh và năng suất cao. Thời gian đẻ trứng cũng kéo dài với khối lượng lên đến 58-60g. Tại Việt Nam thì gà Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng rất được ưa chuộng.

CHỌN MUA GÀ GIỐNG SIÊU TRỨNG Ở ĐÂU HIỆN NAY?

Có thể khẳng định rằng gà giống siêu trứng hiện được đông đảo các hộ kinh doanh chọn lựa bởi năng suất nó mang lại. Tuy nhiên nếu bạn đang có nhu cầu mua thì cần phải tìm đến địa chỉ uy tín, quy mô lớn để được chọn đúng giống gà mình mong muốn và mức giá phù hợp.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng. Cách Kích Thích Gà Đẻ Trứng Nhiều

Gà mái đẻ cần được nuôi nhốt trong khu vực chuồng trại cao ráo, thoáng mát, được xây dựng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa. Khi gà sắp đẻ, bà con cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con gà/ổ. Ổ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ được lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Chất lượng gà giống ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được. Với mục đích nuôi gà lấy trứng, bà con nên chọn những giống gà chuyên trứng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, bà con lưu ý chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình phát dục tốt như sau: thân hình cân đối, lông màu sáng, bóng mượt, da chân bóng, trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi… Đây sẽ là những con gà chất lượng tốt, có thể đẻ được nhiều trứng.

Để nắm bắt được lượng thức ăn của gà đã đủ và đúng hay chưa, bà con có thể quan sát kích thước và ngoại hình của quả trứng. Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non, nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà

Trong quá trình đẻ trứng, gà mái tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì vậy chúng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng và nước uống đầy đủ mới có thể đẻ dày và đẻ nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên, cho gà ăn quá nhiều khiến gà quá béo cũng bị hạn chế khả năng đẻ trứng.

Kích thích cơ thể gà sản xuất hormone

Hormone hay nội tiết tố là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh nở của gà mái. Hormone được sinh ra từ tuyến yên có tác dụng điều khiển các mô mềm khiến chúng dãn ra và đàn hồi trước khi gà đẻ trứng. Gà mái có lượng hormone tiết ra càng nhiều thì càng mắn đẻ.

Để kích thích cơ thể gà sản xuất nhiều hormone, bà con cần cho gà sưởi nắng, vì ánh nắng mặt trời sẽ tác động đến tuyến yên, từ đó tuyến yên sản xuất hormone. Thời gian sưởi nắng cho gà phù hợp là khoảng 12 – 14 giờ/ngày, kéo dài liên tục trong 3 tuần.

Sử dụng các thuốc kích thích đẻ trứng

Thuốc kích thích đẻ trứng được xem là phương pháp tiện lợn và hiệu quả nhất để khiến gà mái đẻ nhiều và đẻ dày. Một số loại thuốc phổ biến có thể kể đến như: Thyreoprotein, Caseiniod, Eitririn, Analgin… Tuy nhiên để biết nên sử dụng cụ thể loại thuốc nào cho đàn gà của nhà mình, bà con cần tìm đến các bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác, tránh sử dụng các chất kích thích bừa bãi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Giá Máy Ấp Trứng Gà, Vịt, Ngan,… Các Loại Máy Ấp Trứng Tốt, Giá Rẻ Hiện Nay

Nếu bà con đang sở hữu một trang trại chăn nuôi các loại gia cầm, thủy cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng… và đang cân nhắc về việc đầu tư máy ấp trứng cho trang trại của mình? Bài viết này sẽ giúp bà con giải đáp những ưu và nhược điểm của máy ấp trứng, cũng như giá các loại máy ấp trứng trên thị trường hiện nay.

Nhược Điểm Của Phương Pháp Ấp Nở Trứng Tự Nhiên

Nhiều bà con thường quan niệm rằng để con mái tự ấp nở trứng tự nhiên là cách tốt nhất để trứng nở nhiều, con non sinh ra sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan niệm này là không có cơ sở. Bởi lẽ đối với quy trình ấp trứng tự nhiên sẽ tồn tại những nhược điểm như sau:

– Sức khỏe của con mái không đảm bảo: Thời gian ấp trứng thường kéo dài khoảng 20 đến 30 ngày tùy thuộc từng loại gia cầm. Trong khoảng thời gian này, vì bận ấp trứng, con mái sẽ rất ít ra khỏi tổ để kiếm thức ăn mà chỉ ngồi ấp tại chỗ, khiến chúng giảm trọng lượng và trở nên gầy còm, mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe cho lần đẻ tiếp theo.

– Giảm năng suất đẻ trứng: Nếu con mái bận ấp trứng và nuôi con thì hiển nhiên chúng sẽ ngừng đẻ cho đến khi con non ra đời và cứng cáp. Điều này dẫn đến khả năng và số lượng trứng đẻ được trong vòng một năm sẽ giảm, bà con không thu được nhiều trứng thành phẩm gây thiệt hại đến lợi nhuận.

–Trứng nở không đều, giảm tỷ lệ trứng nở: Ấp trứng tự nhiên đi kèm với những nguy cơ như: con mái đạp nát hoặc ăn luôn trứng trong quá trình ấp trứng, những quả trứng nằm ngoài tổ nhận được ít nhiệt từ con mái khiến chúng nở muộn hoặc thậm chí không nở…

– Phụ thuộc vào thời tiết: Yếu tố thời tiết quyết định rất lớn đến tỉ lệ ấp nở thành công. Vào mùa đông, mỗi lần con mái ra ngoài kiếm ăn thì trứng trong tổ sẽ bị nhiệt độ môi trường rất thấp làm cho lạnh đi dẫn đến hỏng trứng. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 0C, trong khi trứng nở ở mức nhiệt 37.5 0 C, điều này khiến trứng nở trước thời hạn, con non sinh ra sức khỏe yếu.

Những nhược điểm kể trên là lý do khiến nhiều trang trại chăn nuôi quyết định đầu tư mua máy ấp trứng. Và thực tế đã chứng minh tác dụng của chiếc máy này trong việc khắc phục những nhược điểm của ấp trứng tự nhiên, đồng thời tăng hiệu quả sản xuất với các ưu điểm như sau:

– Giữ mức nhiệt ổn định: máy ấp trứng vận hành liên tục sẽ không ngừng tỏa nhiệt cho trứng trong lò, cùng với quạt gió sẽ giúp khí nóng lưu thông, khiến toàn bộ trứng đều nhận được nhiệt lượng như nhau. Nhiệt độ của máy được đo tự động bằng cảm biến, được điều chỉnh thông qua bảng điều khiển.

– Có cơ chế đảo trứng tự động: với những máy ấp trứng được trang bị thêm chế độ đảo trứng tự động, chúng sẽ nhận nhiệm vụ đảo trứng liên tục để điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí tại mọi vị trí của trứng, đồng thời tránh để phôi dính vào vỏ trứng.

– Duy trì độ ẩm: máy ấp trứng sẽ cung cấp độ ẩm thay thế cho trường hợp trứng được ấp ở môi trường bên ngoài, làm mát trứng khi ấp ở nhiệt độ cao, giúp trứng không bị khô nóng, tránh được tình trạng trứng ung, chết phôi, gà nở sớm và yếu ớt.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều loại máy ấp trứng hiện đại đã ra đời với đa dạng chủng loại và giá cả, tùy thuộc vào công suất máy hay số trứng ấp được trong một lần, chế độ đảo trứng tự động hoặc thủ công, loại vật liệu làm máy, chế độ tạo ẩm…

Bạn đang xem bài viết Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!