Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn Nhờ Khẩu Phần Dinh Dưỡng # Top 6 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn Nhờ Khẩu Phần Dinh Dưỡng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn Nhờ Khẩu Phần Dinh Dưỡng mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà chọi là một trong những loại gà đắt đỏ có giá vài triệu hoặc vài tỉ đồng, vì vậy cách nuôi gà chọi cũng trở nên rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần chú ý về dinh dưỡng

Gà chọi vốn là một trò chơi mang tính dân gian, những con khỏe mạnh sẽ được mang ra đấu với các chú gà chọi khác. Đặc tính của gà chọi không phải là nuôi để lấy thịt mà chỉ để chiến đấu, vì vậy cách nuôi gà chọi nhanh lớn đầu tiên chính là chú ý về dinh dưỡng cho gà chọi.

Bạn nên để gà chọi ăn làm hai bữa chính vào buổi sáng lúc 9 giờ và chiều lúc 4 – 5h. Riêng cách nuôi gà chọi con là để chúng ăn tự do và thả rông, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn.

Gà lớn trên 6 tháng cần bổ sung thêm dinh dưỡng như : rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cần cho gà chọi ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khẩu phần ăn của gà con tách mẹ

Khẩu phần của một chú gà chọi thi đấu/ngày

Ngoài ra nhiều người còn có cách nuôi gà chọi khi cho chúng ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyễn, tép, hột vịt lộn, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu một cách tốt nhất.

Từ khi gà chọi con mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho ăn thức ăn công nghiệp 30%.

Đến lúc gà được 1,8 – 2kg ta chỉ để gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã giảm bớt chất dinh dưỡng giúp gà ăn no mà không bị nhiều mỡ, vì gà chiến cần phải làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn.

Thức ăn đạm trong phương pháp nuôi gà chọi khoa học thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn những thứ như: ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền, đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên về gà chiến.

Cách chọn thức ăn nuôi gà chọi nhanh lớn

Theo những người có kinh nghiệm nhiều trong nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị mập quá không tốt để thi đấu.

Gà bắt đầu vào chế độ chiến đấu phải tuyệt đối cẩn thận trong cách nuôi gà chọi và lưu ý đến thức ăn của chúng.

Thóc hạt đem đãi sạch vỏ chấu ngâm nước từ 8 – 12 tiếng đồng hồ rồi xả nước để ráo, trộn thóc đã ráo nước với men tiêu hóa và các loại vitamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn gà ăn.

Cách cho gà chọi uống nước cũng cần lưu ý chỉ uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi gà đi ngủ, mùa đông không cho uống nước vì trong thóc ngâm đã có lượng một nước nhất định.

Khi đã cho gà vào chế độ chinh chiến thì tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước.

Để có được những chú gà chiến khỏe mạnh và dẻo dai sức lực người nuôi cần đầu tư nhiều thời gian công sức, tiền bạc.

Chính vì vậy ngoài thực hiện cách nuôi gà chọi đúng chuẩn khoa học cần theo dõi tình trạng sức khỏe của gà chiến để phát hiện và kịp thời trị bệnh cho gà tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: chúng tôi

Cách Trộn Thức Ăn Cho Gà Chọi Giàu Dinh Dưỡng, Gà Lớn Nhanh

Cách trộn thức ăn cho gà chọi sẽ giúp gà nhanh lớn khoẻ mạnh. Lựa chọn loại thức ăn phù hợp sẽ rút ngắn thời gian chăn nuôi, tiết kiệm được chi phí thức ăn, tăng chất lượng thịt. Từ đó có thể tăng hiệu quả chăn nuôi giúp nuôi gà chọi có lãi hơn. Phối hợp các loại thức ăn với hàm lượng phù hợp là một trong những cách tốt nhất để tăng hiệu quả kinh tế. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn các loại thức ăn cho gà chọi và cách trộn hiệu quả nhất.

Thức ăn cho gà chọi bao gồm những gì?

Trước khi đến công đoạn trộn thức ăn thì chúng ta sẽ liệt kê những loại thức ăn phù hợp với gà chọi. Ưu tiên những thức ăn dễ kiếm và chi phí thấp, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đây là loại thức ăn cực kỳ dễ kiếm, giàu dinh dưỡng và giá thành không quá cao. Tận dụng được những bỗng rượu tưởng chừng như bỏ đi sẽ giúp ích khá nhiều. Ưu điểm của chúng là nguồn cung dồi dào, giá thành không quá đắt mà giúp ích cho hệ tiêu hoá của gà tốt. Nếu được trộn với các loại cám, bột ngô gà ăn cực kỳ nhanh lớn.

Bỗng rượu, thức ăn cho gà chọi giàu dinh dưỡng giá rẻ

Cám ngô, bột ngô

Ngô có thể để nguyên hạt tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn cám ngô, bột ngô để dễ tiêu hoá hơn. Loại ngũ cốc này có thể thay thế cho thóc bởi giá thành không quá cao. Hơn nữa hàm lượng dinh dưỡng tốt từ bột ngô có thể trộn lẫn các loại thức ăn với nhau. Đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng, năng lượng cho gà sinh trưởng và phát triển.

Bã bia cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho gà chọi hiệu quả. Sử dụng với hàm lượng vừa phải cũng kích thích gà tiêu hoá cực tốt. Giá thành của bã bia gần như là đem cho không. Nhiều người còn sử dụng bã bia để nuôi lợn, gia xúc khá hiệu quả.

Sử dụng bã bia để làm thức ăn cho gà chọi

Ngoài bỗng rượu có thể sử dụng bã bia để làm thức ăn cho gà chọi. Kết hợp cách trộn thức ăn cho gà chọi hiệu quả sẽ giúp các chiến kê mau lớn hơn.

Ngô khoai sắn

Tận dụng những phụ phẩm từ nông nghiệp có thể làm thức ăn cho gà chọi hiệu quả. Tuy nhiên nếu để sống thì chúng sẽ rất khó ăn, khó tiêu hoá. Vì thế chúng ta nên luộc lên sau đó trộn với các loại thức ăn khác để chúng hấp dẫn hơn.

Tôm, cua, ốc, hến

Cung cấp một lượng lớn chất tanh, protein thô cho gà chọi. Vì thế mà nếu tận dụng được nguồn thức ăn này sẽ rất hiệu quả. Nếu như các động vật tép, tôm có thể xử lý dễ dàng thì đối với ốc, hến, cua… khó khăn hơn. Chúng ta cần những máy ép, máy trộn thức ăn cho gà chuyên dụng. Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu nhưng lại không chiếm hàm lượng quá cao trong thức ăn cho gà.

Các loại rau bổ xung

Cung cấp các nguồn vitamin, chất xơ cho gà một cách hiệu quả. Nếu như kỹ thuật nuôi gà chọi nhưng không có những loại này trong khu vực chăn thả thì cần bổ xung. Đó có thể là các loại rau muốn, chuối hoặc các loại thân đậu, bã mía… Áp dụng những nguyên liệu này và cách trộn thức ăn cho gà chọi đúng kỹ thuật sẽ mang tới hiệu quả tốt.

Các loại rau xanh cung cấp vitamin khoáng chất cho gà chọi

Ngoài ra chúng ta có thể bổ xung các loại thóc, cám gạo cho gà. Đây là các loại thức ăn cực giàu dinh dưỡng rất tốt cho gà. Và chất lượng thịt tăng lên cao nhất. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao nên chỉ ăn bổ xung hoặc gần như loại bỏ để tiết kiệm chi phí.

Nếu không có những loại thức ăn này thì chúng ta có thể tìm tới các loại cám công nghiệp. Tuy nhiên chúng tôi không đưa tên các loại cám này vào. Bởi như thế chất lượng thịt của gà chọi sẽ không cao. Dẫn tới hiệu quả kinh tế, giá thành gà chọi cũng sẽ không cao như bình thường. Ngoài ra chi phí thức ăn lại tăng lên nên không đúng với tiêu chí dễ tìm giá thành rẻ của chúng ta.

Tỉ lệ phần trăm thức ăn cho gà chọi

Tùy từng loại thức ăn mà tỉ lệ phần trăm của mỗi loại khác nhau. Hơn thế nữa chúng còn phụ thuộc vào độ tuổi của gà mà thay đổi phù hợp. Gà con một tỉ lệ riêng, gà thịt, gà đẻ cũng phải có tỉ lệ riêng.

Phần trăm thức ăn cung cấp bột đường

Đây là nguồn thức ăn chính không chỉ cho gà chọi mà các loại gà khác được nuôi công nghiệp. Chúng cung cấp nhiều protein, bột đường cho cơ thể gà. Tỉ lệ phần trăm của loại này chiếm khoảng từ 30-60% tổng lượng khẩu phần ăn của gà.

Thóc nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp chứa nhiều vitamin D-E. Tuy nhiên nếu nuôi gà chọi bằng thóc thì sẽ rất tốn kém. Vì thế rất ít trang trại sử dụng loại thức ăn này. Nếu nuôi với số lượng nhỏ thì tỉ lệ thóc chỉ chiếm khoảng 30% tổng lượng thức ăn.

Ngô có giá thành rẻ hơn nên có thể tận dụng làm khẩu phần ăn chính cho gà. Chúng có thể chiếm 50-60% tổng lượng thức ăn. Do có giá thành rẻ nên tận dụng rất nhiều các loại ngô hạt, cám hạt ngô để trộn thức ăn cho gà chọi khác. Ngô cung cấp vitamin A và các caroten.

Phụ phẩm khoai lang, sắn… có chứa nhiều tinh bột nhưng không được sử dụng rộng rãi trong cho gà. 1 phần vì số lượng không nhiều phần vì khá kỳ công trong chế biến. Do gà không ăn trực tiếp những loại củ này nên cần phải luộc chín sau đó bóp, trộn thức ăn với các loại khác. Do vậy tỉ lệ % của loại này chỉ nên áp dụng từ 8 cho tới 16%.

Ngô là thành phần chính của thức ăn dành cho gà chọi. Tuỳ theo từng cách trộn thức ăn cho gà chọi khác nhau mà tỉ lệ phần trăm của ngô khác nhau.

Phần trăm thức ăn khoáng

Chiếm số lượng ít nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Bất cứ công thức trộn thức ăn cho gà chọi nào cũng cần chú ý tới thành phần của chúng. Các chất khoáng hình thành phát triển tốt cấu trúc xương, khoáng trong cơ thể. Đặc biệt nếu nuôi gà chọi đẻ trứng thì rất cần vì đây là thành phần chủ yếu của vỏ trứng.

Những khoáng cần thiết như canxi, phốt pho, magie…

Bổ xung thức ăn khoáng qua các loại bột xương, bột vỏ sò đã được chế biến sẵn. Nếu có điều kiện có thể tự chế biến và trộn tại nhà. Tỉ lệ % của chất khoáng trong khẩu phần ăn chỉ khoảng từ 2-4% đổ lại.

Phần trăm thức ăn protein

Chiếm vị trí quan trọng thứ 2 trong các loại thức ăn cho gà chọi. Hàm lượng của chúng chỉ đứng sau thức ăn cung cấp bột đường. Bổ xung những tinh chất này rất tốt cho phát triển thể chất, khung xương và chất lượng thịt của gà.

Tôm cua cá tép đều là lượng cung cấp protein động vất tốt cho gà. Có thể sử dụng trực tiếp không qua chế biến hoặc có thể nấu, hấp hoặc trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Với loại thức ăn này nên để tỉ lệ khoảng dưới 10% là tốt nhất.

Xương, thịt, nội tạng động vật nếu tận dụng tốt cũng giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. Với loại này cần xử lý để sử dụng tốt và bảo quản được lâu. Cũng có thể nấu, hấp hoặc say nhỏ ra để trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Tỉ lệ của chúng nên điều chỉnh từ 9-16%.

Cua, ngao, sò, ốc, hến không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn góp phần cung cấp 1 lượng lớn canxi cho gà. Đây là loại thức ăn cho gà bổ dưỡng tuy nhiên số lượng không nhiều. Riêng loại thức ăn này để đảm bảo cho gà nên có máy say, máy nghiền chuyên dụng.

Phần trăm thức ăn cung cấp Vitamin

Cuối cùng là lượng thức ăn cung cấp vitamin cho gà một cách hiệu quả. Tác động lên toàn bộ cơ thể gà và khiến chúng hoạt động linh hoạt. Có khá nhiều trường hợp không cung cấp đủ thức ăn vitamin cho gà dẫn tới tình trạng xót ruột, mổ nhau và sinh ra nhiều bệnh khác.

Các loại thức ăn rau xanh cho gà chọi

Các loại thức ăn cung cấp vitamin cho gà bao gồm rau xanh, củ quả, các loại bèo. Đây đều là những loại thức ăn dễ kiếm có thể cho ăn trực tiếp hoặc tìm cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả.

Vitamin A ở các loại rau củ quả bèo như bèo tây, bèo ta, bèo lục bình, rau muống, xà lách, bí,

Vitamin B bã bia, bã rượu.

Chúng tôi không đề cập tới các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng nhưng khó kiếm như các loại bột cá, bột xương hoặc các loại đậu tương, khô dầu, vừng. Đơn giản vì chúng quá khó kiếm và giá thành cao nên sẽ không mang tới nhiều lợi ích về kinh tế. Nếu như đó là phụ phẩm có sẵn của gia đình thì có thể tận dụng. Còn nếu mất công chi phí đi mua + công chế biến phức tạp thì sẽ bỏ qua.

Cách trộn thức ăn cho gà chọi như thế nào?

Cách trộn các thức ăn dạng khô

Những thức ăn dạng khô sẽ đảm bảo thời gian sử dụng tiện hơn, lâu hơn. Nếu không dùng hết hoàn toàn có thể cho vào máy ép viên thức ăn để dự trữ, sử dụng lâu dài. Ưu tiên các loại thức ăn khô, ít nước. Ví dụ công thức thức ăn như sau:

Bột ngô 50-60%

Bột xương, cá 10-15%

Bột cám gạo 15-20%

Còn lại rau xanh

Rau xanh đem băm nhỏ sau đó trộn lẫn chung với các loại thức ăn với nhau. Cho ăn trực tiếp cho gà hoặc đơn giản cho vào máy ép viên để tiện sử dụng về sau. Nhất là trong những ngày mưa không có điều kiện tìm các loại thức ăn từ rau xanh.

Cách trộn thức ăn cho gà chọi dạng khô

Nếu nuôi đàn gà thả vườn mật độ, số lượng lớn có thể cho vào các máy trộn công suất lớn. Chúng sẽ giúp đảo đều lượng thức ăn tốt hơn, nhanh hơn. Đảm bảo các loại thức ăn được trộn đầy đủ với nhau.

Cách trộn thức ăn dạng ướt

Bã bia, bỗng rượu khoảng 25-30%.

Ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%.

Bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10%.

Rau củ, quả, vitamin bổ xung còn lại.

Với cách trộn này khá đơn giản, rất nhiều anh em nuôi gà chọi đang sử dụng. Chúng ta có thể lấy lượng ngô và cám trộn lẫn với bã bia, bỗng rượu đều với nhau. Bã bia bỗng rượu cung cấp các loại vitamin A-B tốt cho gà. Hơn nữa chúng cũng kích thích gà ăn uống hiệu quả. Cho vào thành từng xô chậu nhỏ và trộn với nhau đảo đều và cho gà ăn vào các thời điểm trong ngày sáng trưa chiều đều được.

Ngoài ra, nếu không sử dụng bã bia, bỗng rượu thì có thể nghiền những phụ phẩm từ xương động vật hoặc nghêu, sò, ốc, hến.. Tuy nhiên cần giảm lượng thức ăn này lên và tăng các thành phần thức ăn khác. Vi dụ như ngô, cám gạo hoặc rau củ quả, khoai sắn.

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Chọi Con Nhanh Lớn

Nuôi gà chọi con cầu kỳ và đòi hỏi phải tuân theo nhiều yêu cầu khắt khe trong đó có việc chọn thức ăn. Bạn không nên cho gà ăn các thức ăn quá giàu đạm, protein khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, giảm khả năng chiến đấu. Bạn nên cho gà ăn các loại thức ăn giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

Đối với gà con mới nở bạn có thể sử dụng các loại cám công nghiệp. Sau đó, bạn chọn gà bắt đầu chế độ dinh dưỡng khắt khe.

Một số tay chơi lão luyện chia sẻ, đối với gà bắt đầu trưởng thành, bạn nên lấy thóc hạt, đãi sạch vỏ trấu sau đó ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giờ. Bạn trộn thức ăn trên với các men tiêu hóa, vitamin và khoáng chất rồi mới cho gà ăn.Ngoài ra, bạn nên cho gà ăn bổ sung rau xanh, giá đỗ, các loại cá đã nấu chín. Gà con cần uống nước sạch để hạn chế tối đa bệnh tật.

Trong hướng dẫn cách nuôi gà chọi con thì thời gian cho gà ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của gà. Đối với gà con chưa tách mẹ bạn nên nuôi thả rông và cho ăn tự do, đối với gà tách mẹ bạn nên cho gà ăn vào hai thời điểm là 9 giờ sáng và 4 đến 5 giờ chiều. Đặc biệt, gà trên 6 tháng người nuôi có thể cho ăn bổ sung thêm một số loại rau, lươn hay thịt bò.

Đối với gà chọi con tách mẹ thì khẩu phần ăn bao gồm 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% cá tươi nấu chín, 20% rau xanh. Đối với gà chống bước vào giai đoạn thi đấu khẩu phần ăn trong ngày gồm: 0,25kg lúa, 0,1kg rau, 0,1kg lươn hoặc thịt bò. Ngoài ra, người nuôi gà chọi con có thể bổ sung thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng gà trong bữa ăn hàng ngày của gà chọi.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì trong hướng dẫn cách nuôi gà chọi con bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc gà. Việc chăm sóc gà cũng rất công phu, đòi hỏi người chơi phải cẩn thận, tỉ mẩn mới có được hiệu quả như ý.

Không cho gà tham gia chọi trước 10 tháng tuổi vì gà chưa đủ độ trưởng thành, dễ bị chột gà. Người chơi gà chỉ tham gia các trận đấu từ tháng chạp đến cuối tháng tư âm lịch. Sau đó, gà bước vào giai đoạn thay lông người chơi không nên cho gà đấu chọi vì sức khỏe không được đảm bảo.

Chơi chọi gà trực tuyến tại Thomo SV388

Ngoài ra, khi gà mọc đủ lông bạn nên tiến hành tỉa lông cho gà để gà có bộ mã đẹp nhất. Đặc biệt, kỹ thuật tầm gà cũng khiến gà săn chắc, tăng sức chống đỡ và chịu đựng của gà. Bạn cũng nên tắm rửa thường xuyên cho gà để gà sạch sẽ, hạn chế mắc bệnh

Chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cũng là yếu tố quyết định sức khỏe trong việc nuôi gà chọi con. Bạn nên vệ sinh chuồng theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ thú y để giảm tối đa các bệnh gà có thể mắc phải.

Việc nuôi gà chọi con đòi hỏi kiến thức, thời gian, công sức rất lớn vì thế không phải ai cũng có điều kiện để thỏa mãn đam mê. Đối với những người yêu thích bộ môn chọi gà nhưng không có điều kiện nuôi gà hay tham gia cá cược tại các xới gà thì SV388 chính là giải pháp tốt nhất.

Điện thoại: 091 292 13 21 hoặc 091 175 27 11

Email: thomosv388@gmail.com

Địa chỉ: Ấp An Sơn, Xã An Điền, TX Bến Cát, Tỉnh Bình Dương 75000

Trụ sở chính: Casino Thomo Sv388 cửa khẩu Bavet, Svay Rieng, Campuchia (Giáp cửa khẩu Mộc Bài-Tây Ninh).

Tại đây, các trận đấu gà nổi tiếng tại các trường gà lớn trên thế giới liên tục được cập nhật. Bạn được thỏa sức theo dõi các trận đấu kịch tính và tham gia cá cược với nhiều phần thưởng hấp dẫn mà không cần tốn nhiều công sức hay chi phí.

Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Thức Ăn Cho Gà Ác

Gà sử dụng thức ăn nhằm đảm bảo các hoạt động duy trì cơ thể và sản xuất (sinh trưởng, sản xuất trứng). Năng lượng và protein là 2 yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất trong khẩu phần ăn của gà, ngoài ra trong dinh dưỡng của gà, các thành phần như acid béo, khoáng, vitamin và nước cũng không thể thiếu được.

Nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở gia cầm, việc thiếu nước uống trong chăn nuôi gà thường gây hậu quả nghiêm trọng cho đàn gà, gà có thể bị chết sau 24 giờ vì khát nước, thậm chí thiếu 10% nước uống gà thịt sẽ chậm lớn, hiệu quả sử dụng thức ăn kém, năng suất gà đẻ trứng giảm mạnh hoặc ngưng đẻ. Cơ thể gia cầm chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ nước từ sản phẩm của các phản ứng oxy hóa chất dinh dưỡng (khi trao đổi 1g chất béo tạo ra 1,2 g nước, 1g chất protein tạo ra 0,62 g nước, 1g chất glucid tạo ra 0,5 g nước), lượng nước này quá ít so với nhu cầu của cơ thể nên hàng ngày gia cầm phải nhận một lượng nước từ ngoài qua ăn uống. Trong khi thức ăn của gia cầm (đặc biệt của gà) là thức ăn khô chỉ chứa 8 – 12% nước vì vậy gà phải được uống nước tự do, liên tục hàng ngày. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước uống của gà như: nhiệt độ môi trường, cơ cấu thức ăn…

Gà có khả năng chuyển hoá năng lượng từ những carbonhydrate đơn giản, một vài carbonhydrate phức tạp như dầu và mỡ, nhưng những carbonhydrate quá phức tạp như cellulose thì gà không thể sử dụng được. Mặc dù vậy nhưng gà cũng cần một lượng cellulose nhất định để làm chất đệm giúp quá trình tiêu hoá được dễ dàng. Tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần không được vượt quá 4%. Nhu cầu về năng lượng cho các mục đích trao đổi rất khác nhau, do vậy nếu thiếu năng lượng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các quá trình sản xuất. Đối với gà nuôi lấy thịt nhu cầu năng lượng thường cao hơn gà đẻ.

3. Protein – Protein tham gia cấu tạo tế bào là thành phần quan trọng của sự sống, chiếm 1/5 – 1/6 khối lượng cơ thể. Protein tham gia cấu tạo các men sinh học, các hormon xúc tác, điều hoà quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Protein không chỉ cung cấp các chất cơ bản để tạo tế bào mới mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể gà Ác (1g protein cung cấp 4,1 Kcal). Hơn nữa mỡ và carbonhydrate đều được tổng hợp từ protein trong cơ thể. Protein trong thức ăn thường chứa khoảng 22 acid amin, trong đó có một số acid amin không thay thế mà gà không thể tự tổng hợp được như: arginine, histidine, lysine, trypthophan, methionine, threonine, valine, isoleucine, leusine, phenylalanine. có vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng của gia cầm non, tạo sụn xương, lông. Khẩu phần thiếu arginine gây nên tỷ lệ chết phổì cao, làm rối loạn trao đổi carbonhydrate và protein dẫn đến giảm sự phát triển của gia cầm. Arginine chiếm 33,4% trong protein thô của khô dầu đỗ tương, 30,5-40% trong bột cá, 4-5% trong ngô, – Methionine là một acid amin quan trọng có chứa lưu huỳnh, có ảnh hưởng đến sinh trưởng của cơ thể, đến chức năng của gan, tuỵ. Methionine cần thiết cho sự sản sinh tế bào, tham gia vào quá trình đồng hoá, cùng với systine tạo lông, điều hoà trao đổi lipit. Chống mỡ hoá gan, tham gia tạo nên serine, choline và systine. Thiếu methionine trong thức ăn làm mất tính thèm ăn, thoái hóa cơ, thiếu máu, gan nhiễm mỡ, giảm sự đào thải chất độc, hạn chế tổng hợp hemoglobin. Bột cá, khô dầu hướng dương có chứa nhiều methionine 2,4-3,2%. là acid amin quan trọng nhất có tác dụng làm tăng tốc độ sinh trưởng, tăng khả năng sản xuất trứng. Giúp cơ thể tổng hợp nucleotit, hồng cầu, tạo sắc tố melanine. Thiếu lysine làm gia cầm chậm lớn, giảm năng suất thịt, trứng, giảm hồng cầu, huyết sắc tố, giảm tốc độ chuyển hoá canxi, phosphor, gây còi xương, thoái hoá cơ… Bột cá có chứa tới 8,9% lysine, khô đỗ tương có chứa 5,9%. – Trypthophan đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của gia cầm non và duy trì hoạt động của gia cầm trưởng thành, tham gia tổng hợp hemoglobin, điều hoà chức năng các tuyến nội tiết, cần cho sự phát triển của phôi và tinh trùng… Thiếu trypthophan làm giảm tỉ lệ ấp nở, giảm khối lượng cơ thể. Trypthophan có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc và khô dầu đậu tương. cần cho sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Trong thức ăn của gà thường chứa đủ valine. – Isoleusine cần thiết trong sử dụng và trao đổi các acid amin trong thức ăn. Thiếu isoleucine làm mất tính ngon miệng, giảm tăng trọng. duy trì hoạt động của tuyến nội tiết, tham gia tổng hợp protein của plasma. Thiếu leusine cũng làm giảm tính thèm ăn, giảm tốc độ phát triển. Protein từ các loại đậu, khô đậu giàu leusinc. – Phenylalanine tham gia duy trì hoạt động của tuyến thượng thận, tuyến giáp, tham gia tạo sắc tố… – Histindine cần cho tổng hợp acid nucleotit và hemoglobin, điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Thiếu hìstindine gây thiếu máu, giảm tính thèm ăn, giảm khả năng sử dụng thức ăn, làm cho gia cầm chậm lớn. ác acid béo là nguồn dự trữ và cung cấp năng lượng lớn nhất, là dung môi hoà tan vitamin (vitamin A, caroten), tham gia vào quá trình xây dựng màng tế bào và nhiều phản ứng khác nhau của cơ thể. Nếu hàm lượng mỡ trong khẩu phần ăn cùa gà tăng lên từ 0,07 lên 4% thì lượng caroten được hấp thụ sẽ tăng lên từ 20-60%. Thiếu acid béo sẽ làm phá vỡ chức năng của da, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, tăng tỷ lệ chết phôi, giảm sản lượng trứng, giảm khả năng chống đỡ bệnh tật, giảm khả năng sinh trưởng, làm thay đổi các acid béo trong mô, trong các cơ quan.

Nguồn Calcium có nhiều trong bột đá, bột vỏ sò, vỏ hến (35%), bột xương (28%), bột cá (5-7%). Phosphor có nhiều trong thức ăn động vật như bột xương (9-10%). Các chất khoáng hữu cơ và vô cơ đều quan trọng như nhau cho một cơ thể hoạt động binh thường. Phá vỡ sự cân bằng này sẽ gây ra một số những biến dạng trong cơ thể. Chất khoáng hình thành các chức năng sau dây của cơ thể gà. – Định hình một phần không thể thiếu được cấu trúc xương và vỏ trứng của gà (Calcium, Kalium, Phosphor), là thành phần quan trọng của các mô trong cơ thể (lưu huỳnh trong mô cơ). – Điều chỉnh áp suất thẩm thấu trong mô và trong dịch thể, giúp cho trao dổi chất giữa tế bào và dịch thể dễ dàng hơn. – Điều chỉnh liên tục độ pH của máu và dịch tiêu hoá cũng như các dịch thể khác (giữ cân bằng acid – kiềm). – Điểu chỉnh điện tích trong thành tế bào thần kinh và sợi cơ, điều hoà hoạt động của các cơ quan này (Na, K). – Tăng cường hoạt động của enzyme, vitamin và hormone. Đối với gia cầm có khoảng 18 nguyên tố khoáng quan trọng. Các nguyên tố khoáng đa lượng như: Calcium, Phosphor, Magnesium, Natrium, Kalium, Chlor, Lưu huỳnh. Các nguyên tố khoáng vi lượng như: sắt, Mangan, Iod, Đồng, Coban, Kem, Molypdat, Flour Selen, Nikel, Chrom. Các ion KNa’ có chức năng duy trì áp suất thẩm thấu và độ pH trong tế bào và dịch thể, cùng với Ca, Mg các ion này còn có chức năng vận chuyển các chất kích thích. Thiếu Na sẽ làm giảm tiêu thụ thức ăn và tăng trọng. Chức năng của Calcium (Ca) cấu tạo xương và vỏ trứng, làm biến đổi hemoglobin, điều hoà các chức năng bình thường của hệ thần kinh, các ion Ca rất cần thiết điều hoà chức năng của tim, xương và cơ trơn, điều hoà quá trình oxy hoá phosphor và hoạt động của hormone, thiếu Ca sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hormone, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, gây rụng lông, đẻ trứng vỏ mỏng. Sắt là nguyên tố tạo hemoglobin, myoglobin và các enzyme chứa sắt (Zytochrome). Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, giảm khả năng sinh sản…

Vitamin là các hợp chất hữu cơ tham gia trong mọi hoạt động sinh lý, sinh hoá của cơ thể gia cầm và xúc tác trong quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng, các hoạt động của hormone và enzyme trong cơ thể. Thừa hoặc thiếu bất cứ một loại vitamin nào đều có ảnh hưởng đến sinh trưởng và sinh sản của động vật. Vitamin có 2 nhóm: Nhóm hoà tan trong mỡ (A,D,E,K) và nhóm hoà tan trong nước (nhóm B, vitamin C). Vitamin A đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp protein, thẩm thấu của tế bào, xây dựng và bảo vệ biểu mô của cơ quan hô hấp tiêu hoá, cơ quan sinh sản, tổng hợp steroid (hormone sinh sản, hormone tuyến trên thận) và tiêu hoá carbonhydrate, cấu thành nên bộ xương. Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, làm rối loạn sinh sản, gây dị dạng ở phôi, gây bệnh đường một, gây rối loạn thị lực, làm đình trệ hoặc rối loạn các quá trình vận động. Vitamin A có nhiều trong dầu cá, lòng đỏ trứng, ngổ, cà rốt..

5. Vitamin

Bạn đang xem bài viết Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn Nhờ Khẩu Phần Dinh Dưỡng trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!