Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Nuôi Gà Nòi Chất Lượng Thịt Cao # Top 4 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Nuôi Gà Nòi Chất Lượng Thịt Cao # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nuôi Gà Nòi Chất Lượng Thịt Cao mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách nuôi gà nòi chất lượng thịt cao tại Tuấn Tú 3A

1. Mô hình nuôi gà nòi lai

Tương tự với kỹ thuật nuôi gà ác thịt, trước khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà nòi thịt thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số chú ý khi tiến hành nuôi loại gà này.

2. Chọn giống:

Đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà nòi thịt thì bà con cần chú ý đến khâu chọn giống. Chọn gà nòi nuôi lấy thịt không nên nuôi loại gà thuần chủng vì gà nòi thuần chủng có đặc tính rất hung hăng, gà chủ yếu nặng xương vì vậy rất ít thịt Để gà nòi lấy thịt có chất lượng ngon mà nhiều thịt lại dễ nuôi thì bà con nên chọn giống gà nòi lai gà ta. giống gà nòi lai này có sức đề kháng tốt, nhanh lớn, trọng lượng lúc xuất chuồng khoảng 1,5 – 1,8 kg. Để tạo được giống gà lai tốt thì phải chọn gà bố mẹ tốt, khỏe mạnh, đẹp mã. Đây là một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà nòi thịt.

3.Cách nuôi gà nòi thịt bằng phương pháp nhốt chuồng

Cũng giống nuôi gà thả vườn, thì kỹ thuật nuôi gà nòi thịt thì bà con phải nhớ là bà con không thả ngay ra vườn mà hãy nuôi gà trong lồng ú với nhiệt độ phù họp, bật bóng điện 24/24. Lưu ý mặc dù đã lai gà ta nhưng gà nòi vẫn rất thích đá, cắn nhau vì vậy mật độ nuôi cũng nên ít. Cho gà uống nước pha vitmin c cho gà có sức đề kháng trong những ngày đầu con non nớt. Một điều lưu ý tròn kỹ thuật nuôi gà nòi thịt đó là bà con không nên bỏ qua việc phòng bệnh cho gà bằng những loại vắc xin. Vắc xin nên tiêm, cho uống hay nhỏ định kỳ theo lịch. Thời gian úm gà khoảng 3 tuần. Sau đó bà con thả dần ra môi trường nhưng thả từ từ tăng thời gian lên theo tùng ngày để gà thích nghi với môi trường.

Gà thịt: Khi gà đã cúng cáp thì bà con nên thả ra ngoài vườn. Loại gà nòi lai vốn không thích nuôi nhốt nên để gà nhanh lớn bà con nên có không gian rộng cho gà hoạt động. Gà nòi thịt chủ yếu ăn ngô (bắp) và các loại ngũ cốc khác. Ăn ngô thịt gà sẽ đỏ trông rất đẹp và ngon thịt.

Một vài lưu ý cho bà con

Hiện nay khi tiến hành kỹ thuật nuôi gà nòi thịt trong mô hình nuôi gà nòi lai bán chăn thả là thu được hiểu quả nhất vì nếu nuôi nhốt hoàn toàn thì không phù họp với đặc điểm gà nòi. Giống gà này ưa tự do vận động mặt khác là loại gà hung hăng nên nếu nuôi nhót hoàn toàn gà sẽ đá, mổ nhau và ảnh hưởng đến chất lượng nuôi. Nếu nuôi thả thoàn toàn thì bà con sẽ không kiểm soát được dịch bệnh, không kiểm soát được số lượng đàn. Vì vậy mà mô hình bán chăn thả vẫn có nhiều ưu điểm nhật

Khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà nòi thịt cho mô hình nuôi bán chăn thả bà con cũng phải chú ý chuồng nuôi. Chuồng nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột để khử trùng phòng dịch bệnh phát sinh.

Máng ăn và uống cũng phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Bà con nhớ không cho gà uống nước bị ô nhiễm mà luôn phải đảm bảo cung cấp nước sạch cho gà.

Trong mô hình nuôi bán chăn thả nếu không chăm sóc kỹ gà dễ mắc một số bệnh như dịch tả, cầu trùng, hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là phòng ngừa bằng vắc xin ngay từ những ngày tuổi đầu.

Chế biến thức ăn cho gà

Bà con có thể sử dụng các thiết bị để tự băm nghiền các loại rau xanh, hạt ngũ cốc cho gà ăn để có thêm chất dinh dưỡng tổng hợp. Ví dụ như Máy băm rau cỏ, củ quả 3A3kw với ưu điểm được tích hợp 2 tính năng máy băm được nhiều loại củ quả như: sắn, khoai tây, khoai lang, củ cải,… cỏ voi, ngọn mía, thân cây ngô,…và các loại thân cây: cây lúa mì, cây sắn (khoai mì).

Bà con dùng máy ép cám viên 3A3Kw để ép cám viên tổng hợp cho gà ăn nhanh lớn và an toàn chất phụ gia giống như các loại cám trên thị trường.

Gà nòi là giống gà có khả năng tự kiếm ăn, khi nuôi có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, ngô, khoai, sắn,… Bên cạnh đó có thể cho ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay cám dành cho gà nhưng hạn chế để gà không bị tích mỡ. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước. 

Mời bà con xem tiếp các bài: Công thức pha trộn thức ăn cho gà đạt hiệu quả cao, Kỹ thuật nuôi gà thịt, Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo, Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập siêu trứng, Cách nuôi gà mía lai 

Cách Nuôi Gà Chọi Đẻ Trứng Đều, Chất Lượng Cao

Để nuôi gà chọi đẻ trứng đều, đẻ lâu, chất lượng tốt, cho hiệu quả cao người chăn nuôi cần lưu ý điều gì cũng như cách chăm sóc?

Cách chọn gà chọi đẻ trứng đều

Gà chọi Việt Nam từ lâu đã xuất hiện trong trò chơi dân gian và hiện nay vẫn còn được lưu giữ. Mọi người sẽ lựa chọn những con gà chọi trống, khỏe khoắn, có vóc dáng cơ bắp và được tập luyện để đem ra “chọi gà”.

Và những con gà mái còn lại sẽ được chăm sóc theo một chế độ riêng.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn mô hình nuôi gà chọi đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vậy cách chọn gà chọi đẻ như thế nào để cho chất lượng trứng cao, đẻ đều là bài toán đang được nhiều người quan tâm.

Tùy theo mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà chọi cho phù hợp.

Vì vậy, khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 40% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, chọn những con gà chọi mái khỏe mạnh, có khả năng đẻ khỏe.

Để chọn những con gà chọi đẻ trứng nhiều thì nên loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp.

Những chú gà này thường có thể trọng cao nhưng khả năng đẻ trứng lại thấp hoặc có đẻ nhưng không đều.

Cách nuôi gà chọi đẻ như thế nào?

Chăm sóc để gà chọi đủ 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ, đồng thời cho uống đủ nước pha chất điện giải trong thời tiết ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể cho gà uống vitamin ADE và trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà chọi đẻ khỏe, trứng to.

Cách nuôi gà chọi khi chúng đang ở giai đoạn đẻ cũng cần lưu ý khi thời tiết nắng nắng trên 35 độ C thì cần phun mưa cho mái che giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nếu không, gà chọi đẻ sẽ không thích nghi kịp và sẽ đẻ không liên tục, giảm tỷ lệ trứng.

Nền chuồng cách ổ đẻ khoảng 30 – 40 cm và không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn, phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao.

Khi vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cần giữ ấm cho gà chọi đẻ bằng cách quây bạt kín quanh chuồng, thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà.

Theo các chuyên gia thú y, nuôi gà chọi đẻ nên cho ăn thêm lúa được ngâm mộng trong khoảng 1 ngày, đem ủ cho đến khi lên mộng rồi cho gà ăn để giúp gà dễ tiêu hóa và kích thích đẻ trứng.

Thường xuyên quan sát giai đoạn gà chọi đẻ để có những phát hiện kịp thời như gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường, thấy mào đỏ hơn mức bình thường, trứng đẻ ra xù xì thì rất có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi đó hãy tiêm vắc xin IB chủng H52 ngay cho gà chọi đẻ.

Ngoài ra, khi gà chọi đẻ trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc trứng non, vỏ mềm, kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ.

Đối với trường hợp này, mọi người dùng vắc xin nhũ dầu EDS 76 kết hợp cho uống thuốc Embirio- Stimulan.

Kết luận

Trong cách nuôi gà chọi đẻ muốn gà khỏe mạnh, không mắc bệnh thì mọi người nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi cũng như tiêm phòng theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Nguồn: chúng tôi

Đông Anh: Chăn Nuôi Con Giống Chất Lượng Cao

Công nhân đang thụ tinh trực tiếp cho gà mái.

Trưởng phòng kinh doanh Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt bà Ngô Thị Tuyến cho biết, Công ty hiện có khoảng 4 vạn con gà sinh sản được nuôi tại cơ sở Đông Anh và có 4 vạn gà hậu bị được thuê nuôi ở huyện Chương Mỹ.

Trước đây, Công ty chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng đến năm 2010, Công ty bắt đầu sản xuất con giống gà lai chọi.

“Để có được giống gà chất lượng cao mà người tiêu dùng lựa chọn, doanh nghiệp tốn khá nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, lai tạo hai giống gà của Nhật Bản và Việt Nam. Đầu tiên, Công ty nhập giống gà chọi O-shamo của Nhật Bản, do không được nhập trực tiếp nên doanh nghiệp phải nhập về Nga và thuê nuôi, sau đó gà đẻ trứng mới “xách tay” mang về Việt Nam ấp nở”, bà Tuyến kể.

Sau 3 năm liên tục nghiên cứu và cho lai tạo với nhiều giống gà thuần chủng ở Việt Nam, đến nay, Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt đã thành công trong việc lai tạo để cho ra đời giống gà chất lượng cao, được thị trường lựa chọn.

Giống gà lai chọi của Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt có ngoại hình rất đẹp, chất lượng thịt tốt, rắn chắc, thơm ngon, giúp nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi và được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Bình quân Công ty cung ứng 5 vạn con một phiên (4 ngày 1 phiên) với giá bán 19.000 đồng/con, nhưng không đủ cung cấp cho người chăn nuôi. Gà nuôi 100 ngày đạt trọng lượng 2,5-2,6kg/con, với giá bán 75.000 đồng/kg, người chăn nuôi có thể thu lãi 70-80 triệu đồng/1.000 con” bà Tuyến chia sẻ.

Áp dụng khoa học vào chăn nuôi

Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt đã triển khai và áp dụng khoa học vào việc chăn nuôi giống gà lai chọi siêu thịt. Theo bà Tuyến, gà lai chọi siêu thịt rất khỏe, phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo kiểu truyền thống”.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi được xây dựng khép kín; gà sinh sản, gà bố mẹ đều được nuôi trong những chiếc lồng riêng biệt, chính vì vậy, việc chăm sóc, kiểm tra và thu nhặt trứng gà đều rất thuận lợi.

Gà sinh sản được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, được tiêm phòng để ngăn ngừa vi rút, bảo đảm chất lượng gà con sau khi ấp nở không mang mầm dịch bệnh. Theo bà Tuyến, đàn gà sinh sản, bố mẹ được tiêm hơn 40 loại thuốc kháng sinh nên không bị ảnh hưởng của những dịnh bệnh thông thường hay dịch bệnh lớn.

Việc phối giống cho gà, Công ty đã thực hiện phối giống trực tiếp, chính vì vậy, chất lượng trứng gà có sống khi được ấp nở đều thành công rất cao, lên đến 97%.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng kinh tế huyện Đông Anh, chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có một số doanh nghiệp chăn nuôi cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đây có thể coi là thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế.

Phòng Kinh tế huyện đã xây dựng kế hoạch và đề xuất với huyện một số chủ trương để phát triển doanh nghiệp chăn nuôi. Phối hợp với các phòng ban khác của huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có được quỹ đất để phát triển và mở rộng chăn nuôi, chú trọng công tác phòng chống dịch.

Huyện đang có chủ trương phát triển con giống chất lượng cao và đề nghị thành phố Hà Nội quy hoạch địa phương thành vùng chăn nuôi và cung cấp con giống chất lượng cao; đồng thời hỗ trợ Đông Anh tiến bộ kỹ thuật và hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong đề án xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận, UBND huyện xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh, chăn nuôi con giống chất lượng cao là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, huyện tập trung mọi điều kiện và nguồn lực xây dựng cơ chế, chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này phát triển.

Tự Tạo Cơ Hội: Nuôi Gà Chọi Lai Chất Lượng Cao

Đó là câu chuyện của ông Bùi Đức Khương, người có trang trại gà nằm cạnh đường chính qua thôn 2, xã Ea Mnang (H.Cư Mgar, Đắk Lắk).

Cách đây 3 năm, ông Khương đưa vào nuôi giống gà Minh Dư (có nguồn gốc từ Bình Định) vốn là giống gà chọi lai với gà ta nên thể hình to lớn, kháng bệnh tốt, thịt chắc, thơm ngon. Theo ông Khương, nếu nuôi tốt gà trống có thể đạt trọng lượng từ 3,5 – 4 kg/con, gà mái khoảng 2,5 kg/con. Không như gà công nghiệp, ông Khương nuôi gà chọi lai rất kỹ lưỡng, mỗi lứa gà được phân chia từng chuồng riêng với chế độ ăn chất lượng cao khác nhau, thức ăn chủ yếu là bắp xay, lúa, cám gạo… Từ 500 con gà thịt ban đầu, đến nay ông nâng quy mô nuôi lên hàng chục lần, với gà sống xuất chuồng bình quân giá 85.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 15.000 đồng/kg so với gà ta bình thường.

Ông tiết lộ trừ chi phí, mỗi tháng có thu nhập từ 60 – 70 triệu đồng.

Khách hàng tiêu thụ của trang trại gà ông Khương ngoài các thương lái mua sỉ, còn có các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới… Do đó, ông xây thêm một khu giết mổ gia cầm, mỗi lần có nhu cầu là có thể cung cấp hàng tạ thịt gà tươi sống.

“Người tiêu dùng ngày càng tinh tế, đòi hỏi gà phải là loại thịt ngon, đậm đà nên chăn nuôi cũng phải theo thị trường, tìm tòi, duy trì, phát triển các loại gà có phẩm chất cao”, ông Khương bày tỏ. Chính vì suy nghĩ như vậy nên gần đây ông Khương có cách làm độc đáo là tự mình tìm 7 giống gà “tuyển” có thịt ngon trong dân gian để lai tạo với gà chọi. Mỗi loại gà lai này được nuôi nhốt riêng để theo dõi, đánh giá kết quả, gà nào ngon hơn được tập trung phát triển nhiều hơn.

Ông Khương cho biết giờ đây không mở rộng diện tích trang trại gà mà nâng số lượng gà theo cách cung cấp con giống, kỹ thuật cho các hộ nuôi vệ tinh trong vùng. Hiện có 40 hộ nuôi như vậy với quy mô mỗi hộ từ vài trăm đến vài ngàn con. “Chỉ cần giở sổ sách là tôi biết hộ A hoặc hộ B có gà nuôi đến thời điểm xuất chuồng. Nếu có khách hàng thì tôi gọi điện thoại các hộ đưa gà đến. Với kiểu làm này, các hộ bán được sản phẩm, tôi chỉ lấy tiền công giết mổ nhưng quan trọng là luôn có gà cung cấp cho khách hàng”, ông Khương giải thích.

Bạn đang xem bài viết Cách Nuôi Gà Nòi Chất Lượng Thịt Cao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!