Xem Nhiều 5/2023 #️ Cách Soi Trứng Gà Và Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Trứng # Top 9 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Cách Soi Trứng Gà Và Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Trứng # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Soi Trứng Gà Và Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Trứng mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Soi trứng là công việc rất quan trọng vì có thể kiểm soát được chất lượng trứng có phôi (có cồ) hay không để điều chỉnh mật gà trống mái, chất lượng gà bố mẹ cho hợp lý. Trong trường hợp trứng có sống ta có thể theo dõi được tỷ lệ trứng chết phôi nhiều hay ít để điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng cho phù hợp. Mactech xin giới thiệu cách soi trứng và thời gian soi trứng thích hợp cho bà con tham khảo.

Cách soi trứng

Vậy cách soi trứng như nào là đúng? dụng cụ soi là gì? thời điểm nào thì cần soi trứng? Bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng đơn giản mà hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có bán loại máy soi trứng chuyên dùng trong ngành ấp trứng nhưng giá thành cao nên không phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Để thay thế chúng ta có thể sử dụng đèn pin siêu sáng để soi trứng.

Cách soi trứng và các hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Cách soi trứng: Để nguồn sáng chiếu vào đầu to của trứng sau đó nhìn ngang quả trứng để quan sát hiện tượng. Nên soi trong bóng tối.

Các hiện tượng khi soi trứng: Căn cứ vào các hiện tượng nhìn thấy mà ta biết được trứng có phôi, có phát triển hay không.

Các hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Không phải trong quá trình ấp mới cần phải soi trứng mà trước khi ấp phải soi trứng trước để loại bỏ những quả bị rạn, nứt do quá trình vận chuyển, bảo quản gây ra. Hoặc những quả quá to hay quá nhỏ hoặc có dấu hiệu lạ. Những quả bị rạn, nứt khi ấp sẽ bị hỏng, thối làm ô nhiễm máy ấp, tốn diện tích ấp. Vậy trước khi ấp trứng phải soi trứng trước.

Thời điểm soi trứng trong quá trình ấp

Căn cứ vào thời gian ấp trứng của từng loại gà, gia cầm, thủy cầm khác nhau mà ta có từng thời điểm và số lần soi trứng cụ thể.

Ấp trứng gà: Soi 3 lần vào các ngày 7, ngày 14 và ngày 18 của chu kỳ ấp.

Ấp trứng vịt:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 18 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không cồ và chết phôi sớm.

Ấp trứng ngan:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 25 của chu kỳ ấp để theo dõi sự phát triển của phôi trứng.

Ấp trứng ngỗng: Soi trứng 3 lần vào các ngày 7, ngày 18, ngày 25 của chu kỳ ấp.

Ấp trứng chim bồ câu: Soi trứng lần vào ngày 6 và ngày 14 của chu kỳ ấp.

Lưu ý: Thời gian được tính từ lúc đưa trứng vào ấp. Tính từ lúc đưa trứng vào ấp sau 24 tiếng thì tính 1 ngày. Từ đó tính được ngày soi và ngày trứng nở.

Video các giai đoạn soi trứng gà:

Video cách soi trứng gà

Kỹ Thuật Soi Trứng Và Đảo Trứng

* Dùng đèn soi trứng: – Nếu dùng đèn soi trứng sẽ tiện lợi hơn nhiều so với đèn tự chế, vì đèn tự chế không dùng bóng đèn nhiệt chuyên dụng sẽ làm cho trứng bị chết phôi mà ta không hề hay biết.

* Phương pháp soi trứng và loại bỏ trứng hư: Trong quá trình ấp trứng cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:– Lần 1: lúc 6 ngày đầu, để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi di chuyển bên trong trứng) loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau: + Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn. + Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi. + Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt. + Đôi khi buồng khí khá lớn. + Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

– Lần 2: lúc 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẻ hơn, loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau: + Phôi không chuyển động. + Trứng có màu nâu sẫm, do mạch máu bị vỡ, máu đen. + Sờ vỏ trứng lạnh.

– Lần 3: lúc 18 ngày loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau: + Khi soi trứng có màu sáng hơn (trứng không phôi, trứng chết phôi sớm) + Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen (trứng thối)

– Những điểm cần lưu ý: + Lấy khay trứng ra khỏi máy ấp trứng đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió). + Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không. + Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi đưa vào máy ấp. + Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm. + Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay quả trứng mới thấy phôi. + Khi soi trứng lúc 11 ngày phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa. + Khi soi trứng cần tham khảo quá trình phát triển của phôi

a. Đảo trứng:

* Mục đích của việc đảo trứng: – Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và không khí tại mọi vị trí của trứng. – Nếu 6 ngày đầu không đảo phôi dính vào vỏ không phát triển và chết. – Sau 13 ngày không đảo túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu.

* Phương pháp đảo trứng: – Trứng được đảo một góc 900 và đảo 2 giờ/lần. – Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

2 Cách Soi Trứng Gà Có Trống Đúng Kỹ Thuật

Cách soi trứng gà có trống là bước đầu tiên trong việc tái đàn giống của và con nông dân. Để có một đàn gà nở hoàn hảo thì trứng để ấp phải là những quả trứng có trống. Công tác soi trứng trong giai đoạn đầu khi mang đi ấp vừa là để phát hiện trứng nào có trống, trứng nào có dấu hiệu bị hỏng để loại bỏ. Tuy nhiên việc soi trứng đòi hỏi kinh nghiệm. Và am hiểu về trứng thì mới biết được trứng nào đủ điều kiện để ấp. Vậy cách soi trứng gà ấp được thực hiện như thế nào?

1. Tại sao phải thực hiện cách soi trứng gà có trống?

Trứng gà có trống nghĩa là trứng đã được thụ tinh bởi gà trống và phát triển thành phôi cho tỷ lệ nở cao.

Soi trứng gà là việc dùng các nguồn ánh sáng mạnh khác nhau có thể từ đèn pin, bóng điện. Để tác động chiếu sáng lên trứng, làm sao có thể quan sát được phôi, mạch máu và màu sắc bên trong của quả trứng.

Trong quá trình ấp, thời gian đầu sẽ có nhiều quả trứng chất lượng kém. Và khó phát hiện như không có phôi hoặc phôi không phát triển nếu ấp sẽ dẫn đến bị hỏng và bỏ đi rất lãng phí. Thực hiện cách soi trứng có trống giúp ta chọn lọc các quả trứng tốt nhất để tăng hiệu quả ấp trứng, tiết kiệm không gian. Và phát huy công suất của máy ấp.

Bên cạnh đó, soi trứng còn giúp ta loại bỏ được những quả trứng không đạt chuẩn. Nếu được chọn lọc sớm những quả trứng không trống vẫn có thể xuất bán, bù đắp chi phí chăn nuôi.

2. Thời điểm nào soi trứng gà là thích hợp nhất?

Trong cách soi trứng gà có trống cần phải được thực hiện trong các giai đoạn khác nhau, chứ không phải soi một lần là được. Thông thường thời điểm soi trứng được chia làm 3 giai đoạn.

Trước khi mang trứng vào ấp. Cần soi trứng để phát hiện ra những vết nứt trên vỏ trứng trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Trứng có thể có nhiều vết nứt vô cùng nhỏ mà mắt thường khó phát hiện được. Cho nên cần soi trứng để phán đoán chính xác nhất. Những vết nứt này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào trứng, làm trứng bị hỏng, ung, thối, đồng thời ảnh hưởng tới những quả trứng khác.

Soi trứng vào sau 5 đến 7 ngày ấp. Thời điểm này quyết định trứng có phôi hay không, giúp loại bỏ những quả trứng không được thụ tinh và không nở được.

Soi trứng vào sau 11 đến 14 ngày ấp. Thời điểm này sẽ giúp loại bỏ những quả trứng mặc dù có phôi. Nhưng phôi không phát triển do thiếu chất dinh dưỡng hoặc nhiễm khuẩn.

3. Hướng dẫn cách soi trứng gà có trống chuẩn xác nhất

Soi trứng là bước quan trọng để biết được tỷ lệ trứng không có trống, trứng chết phôi nhiều hay ít. Từ đó giúp bà con dễ kiểm soát được chất lượng trứng trước khi đưa vào máy ấp. Và điều chỉnh tỷ lệ trống mái cho hợp lý. Hiện tại có hai cách soi trứng gà ấp cơ bản là soi trứng thủ công và soi trứng bằng máy.

Soi trứng gà có trống bằng cách thủ công

Ta có thể dùng các thiết bị chiếu sáng như đèn pin, đèn điện thoại, bóng đèn điện để tiến hành soi trứng. Cần chiếu ánh sáng vào đầu to quả trứng và từ dưới lên. Đặt trứng trong buồng tối để dễ dàng quan sát rõ phần bên trong quả trứng.

Ngoài ra, bà con có thể tự làm các dụng cụ soi trứng đơn giản từ vật liệu xung quanh. Ví dụ như thùng carton kín, không bị rách hỏng, bên trong thùng đặt bóng đèn khoảng 60w. Mặt trên của thùng lưu ý chừa một lỗ tròn làm sao để đặt quả trứng vào lỗ tròn này thì ánh sáng có thể chiếu tập trung và bao trọn lấy quả trứng.

Cách soi trứng gà có trống bằng máy chuyên dụng

Việc thực hiện soi trứng bằng máy cũng tương tự như soi thủ công. Nhưng ưu điểm của soi bằng máy chính là tốc độ soi cùng thời gian nhanh hơn. Có rất nhiều loại máy soi trứng tiên tiến hiện đại đang được bán trên thị trường. Bà con có thể tham khảo và mua sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Để nhận biết trứng gà có trống hay không ta có thể thông qua những biểu hiện của sự hình thành phôi bên trong trứng.

Đặc điểm của trứng gà có trống

Sau 5 -7 ngày ấp, giai đoạn này trứng đã chính thức hình thành phôi rõ. Nên cách soi trứng gà có trống ở giai đoạn này cũng gần như chuẩn 100%. Ta có thể dễ dàng thấy được trứng gà có trống sẽ xuất hiện mạch máu đỏ bao quanh cùng với tim phôi. Ngược lại, với những trứng gà không trống, lòng đỏ vẫn giữ nguyên, trắng trơn như lúc mới đưa vào ấp. Nên loại bỏ trứng này ra khỏi lò ấp.

Sau 11 – 14 ngày ấp, ta nên tiến hành soi trứng một lần nữa. Lúc này phôi đã phát triển mạnh khi soi sẽ thấy đen xì, có lỗ khí ở trên. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy phôi phập phồng cử động, trứng này đạt tiểu chuẩn và chắc chắn nở 100%.

Tuy nhiên, quá trình soi trứng ta sẽ bắt gặp những quả trứng bị hỏng hoặc chết phôi không thể nở. Những quả trứng đó khi soi sẽ có những quầng thâm xung quanh có nghĩa trứng đã bị vi khuẩn xâm nhập.

Một số trường hợp trứng sẽ xuất hiện những điểm rỗ, hoặc đốm máu. Trứng này đã bị hỏng, nếu không lấy ra kịp thời sẽ dễ bị ung thối.

Kỹ Thuật Soi Trứng Gà Xem Có Trống Không Khi Đỗ Gà Đá

Nhiều sư kê cho rằng việc soi trứng gà là không cần thiết. Cứ để cho gà ấp thí đến khi nào nở hết thì thôi, trứng không nở thì bỏ. Ý kiến này không sai tuy nhiên nuôi gà muốn chất lượng thì cần phải thực hiện. Vì dòng đời gà mái đến tuổi đẻ không nhất thiết có gà trống đạp mới đẻ được. Chúng vẫn có thể tự đẻ và ấp tuy nhiên không có trống. Trường hợp này nếu không biết kỹ thuật soi trứng nhận biết trứng có trống không thì ấp mãi cũng không nở. Trường hợp có gà trống đạp, tuy nhiên vẫn không đều. Trường hợp trứng không có trống vẫn thường xuyên xảy ra.

Chính vì vậy mới nói việc soi trứng gà là cần thiết. Để sư kê đưa ra quyết định loại bỏ trứng không trống, để gà mái tập trung ấp những trứng còn lại tốt hơn. Hoặc dẹp cả ổ cho gà mái dưỡng sức để đẻ lứa mới chất lượng hơn.

Kỹ thuật soi trứng gà bằng đèn pin

Giai đoạn này là gà mái vẫn còn đẻ việc lên xuống ổ thường xuyên. Việc này ít nhiều tạo ra những va chạm có thể ảnh hưởng đến trứng. Chính vì thế cần kiểm tra xem có trứng nào bị rạn nứt hay không. Loại bỏ ngay từ ban đầu vì những trứng đó không khí có thể lọt vào bị chết phôi hoặc con nở rất yếu ớt.

Mắt thường nhìn thì khó có thể nhận biết được. Do đó cần sử dụng đèn pin (ánh sáng vàng càng tốt) dễ phát hiện ra vân rạn. Những trứng này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong khó tượng thành con . Khả năng nở rất thấp, nguy cơ gà con dị tật rất cao. Có trường hợp ấp lâu ngày trứng bị ung thối ảnh hưởng sức khỏe gà mái mẹ. Chính vì thế cần loại bỏ ngay lúc ban đầu tránh rủi ro.

Giai đoạn gà ấp từ 5 – 7 ngày

Lúc này trứng gà đã bắt đầu hình thành phôi và đường gân máu. Cần áp dụng kỹ thuật soi trứng gà để loại bỏ những trứng chết phôi hoặc không có trống. Những trứng không có trống thường trong, không có đường chỉ gân máu và chấm phôi.

Thời gian này cần thực hiện lần soi cuối để theo dõi quá trình phát triển của phôi. Giai đoạn từ 5 – 7 ngày những trứng có phôi được giữ lại ấp. Tuy nhiên đến ngày thứ 10 – 14 soi lại xem có trường hợp nào trứng có phôi mà không phát triển. Soi vào thấy phôi vẫn giữ nguyên tình trạng không lớn lên. Cần loại bỏ những trứng này vì nó kéo dài thời gian ấp hoặc nguy cơ không nở cũng rất cao.

Soi trứng gà qua hình dáng nhận biết giới tính gà con

Không chỉ soi trứng gà để biết trứng có trống hay không. Qua thời quan dài nghiên cứu và thực tiễn các sư kê nhận thấy rằng. Nhìn vào hình dáng trứng chúng ta có thể đoán được giới tính gà rất đơn giản. Tùy vào mục đích sử dụng mà quyết định để trứng nào ấp nở và loại bỏ trứng nào. Nhất là những sư kê chuyên thường giấu bổn. Mục đích chỉ đổ gà trống để đá và bán, hạn chế cho nở gà mái. Việc này cần áp dụng cách soi trứng qua hình dáng để biết giới tính gà con trước khi ấp.

Quả trứng nào cũng có hai đầu khá chênh lệch nhau. Việc nhận biết trứng gà trống chúng ta để ý hai đầu gần như bằng nhau hoặc tương đối. Còn đối với gà mái thì trứng một đầu to một đầu nhỏ rõ rệt.

Bên trên đá gà 79 đã tổng hợp tất cả thông tin về kỹ thuật soi trứng gà mới nhất. Anh em có thể tham khảo và áp dụng cho việc nuôi gà đá của mình tốt hơn. Phục vụ cho việc đỗ gà đúng như ý muốn và chất lượng ngày càng nâng cao.

Bạn đang xem bài viết Cách Soi Trứng Gà Và Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Trứng trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!