Xem Nhiều 12/2022 #️ Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi / 2023 # Top 21 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình chăn gà thả đồi của Nguyễn Ngọc Cương tuy mới bước đầu triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả về giá trị kinh tế

 Mỗi con gà của trang trại Nguyễn Ngọc Cương khi xuất bán có trọng lượng từ 1,8- 2,5kg với giá bán giao 90.000đ/kg

Cương không dùng cám tăng trọng để nuôi gà ăn mà chú trọng đến thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên

Nguyễn Ngọc Cương ở khu Cổ Giản, thị xã Đông Triều là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu

Sinh ra và lớn lên tại phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều), sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Nguyễn Ngọc Cương về làm việc tại bộ phận Cơ điện băng tải của Công ty Kho vận Đá Bạc- Vinacomin. Trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi 20 tuổi, có trình độ Trung cấp lý luận chính trị, chuyên môn vững vàng… những tưởng Cương sẽ ổn định phát triển sự nghiệp nhưng đầu năm 2018, Nguyễn Ngọc Cương quyết định nghỉ việc, rẽ ngang để về nhà phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Ngọc Cương chia sẻ: “Khởi nghiệp phát triển kinh tế từ nông nghiệp với tôi có lẽ là một cái duyên. Từ lâu, nhận thấy thực trạng nông sản “bẩn”, nông sản “chưa an toàn” tràn lan như hiện nay tôi đã mong mình sẽ có một mô hình sản xuất nông sản sạch phục vụ nhu cầu của người dân. Trong một lần vào thăm bạn ở khu đồi Cổ Giản của phường Kim Sơn, tôi nhận thấy tiềm năng về đất đai, khí hậu ở đây rất phù hợp với chăn nuôi nên tôi quyết định mua đất đồi ở đây để thực hiện ý tưởng làm giàu từ trang trại”.

Vốn có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ từ trước đó nên sau khi mua vườn đồi ở khu Cổ Giản, phường Kim Sơn, Nguyễn Ngọc Cương quyết định quy hoạch, cải tạo vườn để chăn nuôi gà ta thả đồi. Nhờ diện tích vườn đồi rộng 0,24ha, cách xa khu dân cư, rất yên tĩnh nên Cương xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cũng như kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Cương lựa chọn nuôi gà thả đồi theo hình thức bán chăn thả, mỗi lứa gà từ khi nuôi đến lúc xuất bán là 6 tháng. Từ nuôi thí nghiệm 1- 2 lứa, đến nay, chỉ trong gần một năm, nuôi xoay vòng, trang trại gà của Cương đã nuôi được 4 lứa/năm, hiện đã xuất được 2 lứa (mỗi lứa từ 300- 400 con gà). Mỗi con gà khi xuất bán có trọng lượng từ 1,8- 2,5kg với giá bán giao 90.000đ/kg, sau mỗi lứa, Cương thu lãi 35 triệu đồng và một năm thu lãi gần 150 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, Cương sẽ tiếp tục xuất bán thêm 02 lứa gà, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân. Cương cho biết thêm: “Thời gian đầu xây dựng mô hình, tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác để gà không bị dịch bệnh. Với tôi, muốn thị trường tiêu thụ gà ổn định thì mình phải quan tâm đến vấn đề chất lượng, thịt gà phải ngon, sạch và an toàn. Tôi không dùng cám tăng trọng để nuôi gà ăn mà chú trọng đến thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên. Ngoài cho gà ăn ngô, thóc, tôi còn thường xuyên bổ sung thức ăn khác như cỏ, giun, rau và thân cây chuối. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, xây dựng thêm chuồng trại và đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gà ta thả đồi sạch, an toàn”.

Mô hình chăn gà thả đồi của Nguyễn Ngọc Cương tuy mới bước đầu triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả về giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu của thị trường về nông sản sạch. Khát vọng làm giàu của thanh niên trẻ 8X Nguyễn Ngọc Cương đang từng bước trở thành hiện thực, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho các bạn trẻ học tập noi theo./.

Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông / 2023

TTH – Hai thanh niên Hoàng Quốc Huy và Phan Phước Nguyên với hai mô hình chăn nuôi thành công là những điển hình cho phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp dựa vào nông nghiệp trên địa bàn thị xã Hương Trà.

Anh Phan Phước Nguyên lập nghiệp với gà Đông Tảo

Bén duyên gà Đông Tảo

Đất đai canh tác nơi mảnh vườn nhà chứa trọn tình yêu của thanh niên Phan Phước Nguyên (30 tuổi ở tổ dân phố 10, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà). Ngoài trồng rau, trên vườn nhà, Nguyên còn nuôi gà Đông Tảo – giống gà “tiến vua” nổi tiếng.

Sau hơn 2 năm tự học và nuôi thử nghiệm, Nguyên đã thành công với đàn gà gần 40 con. Nguyên chia sẻ: Nuôi gà Đông Tảo không nặng nhọc, “đầu tắt mặt tối” như làm nông, cho thu nhập cao lại được “tiếng thơm” nuôi gà tiến vua. Tuy nhiên, người nuôi phải chấp nhận bỏ nhiều thời gian và tâm huyết bởi cần túc trực để theo dõi bệnh tình của chúng. Chỉ cần sơ sảy một chút là coi như đi tong cả chục triệu đồng. Sợ nhất là mèo, chuột, chồn bắt gà con nên cần phải có lồng bằng lưới sắt để bảo vệ”, anh Nguyên cho hay. Theo anh Nguyên, thức ăn của loại gà này khá đơn giản như: bột bắp, lúa, giá đỗ, chuối cây, rau khoai, rau muống,… có sẵn quanh vườn và bổ sung ít cá, tép, khuyết, nhái, giun…ở giai đoạn gà đang phát triển và sinh sản.

Nói về thành quả từ ý chí và tình yêu lớn dành cho việc nghiên cứu nuôi giống gà vốn không dễ nuôi này, Nguyên tâm sự: Mình học hỏi những người đi trước, bữa nay cũng đã tạm ổn; làm nông nghiệp tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Vịt trời về phố

Có chung niềm đam mê chăn nuôi như anh Nguyên, Hoàng Quốc Huy (28 tuổi) ở tổ dân phố 3 phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) cũng đang thành công với mô hình nuôi vịt trời học hỏi từ miền Bắc đưa vào. Sau gần 3 năm nuôi, anh Huy đã mở rộng đàn vịt trời của mình lên hàng ngàn con, không chỉ gói gọn trong vườn nhà mà còn mở rộng ra trang trại rộng 5.000 m2 ở vùng Bàu Đen (tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ). Với giá bán trung bình 150.000 đồng/con, sau gần nửa năm nuôi, mỗi lứa vịt trời đem về cho thanh niên này khoản lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng. Huy cho biết, vịt trời phát triển rất ổn định với điều kiện thời tiết ở miền Trung.

Anh Nguyễn Tiến Giang – Bí thư Thị đoàn Hương Trà hồ hởi: “Để các mô hình khởi nghiệp này có cơ hội mở rộng và phát triển, thị đoàn sẽ định hướng, hỗ trợ cho các bạn trẻ có điều kiện được tiếp cận các nguồn vốn vay 120 do Trung ương Đoàn ủy quyền;̀ hỗ trợ thành lập hợp tác xã gia cầm sạch do thanh niên làm chủ. Anh Nguyên, anh Huy là những đoàn viên, thanh niên tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi để đưa mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, vịt trời bán con giống, thịt, cần khuyến khích nhân rộng mô hình đến các đoàn viên khác. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi  nuôi gia cầm trong đô thị phải đảm bảo tiêu chí 3 sạch: con giống sạch, thú y sạch và môi trường sạch ”.

Lập nghiệp và làm giàu bằng sự kiên trì học hỏi, sáng tạo là công thức thành công chung cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Đối với hai thanh niên ở thị xã Hương Trà, việc lập nghiệp bằng nông nghiệp của họ thành công còn là vì tình yêu dành cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Bài, ảnh: Xuân Trường-Trương Huyền

Nông Dân 8X Thu Nhập Khá Từ Nuôi Gà Chọi / 2023

Anh Trường say mê nuôi gà chọi từ nhỏ

Sinh năm 1987 ở một vùng quê ven biển, từ nhỏ, anh Trường đã được tiếp cận với nghề nuôi gà chọi qua những lần được theo người lớn đi xem chọi gà; nghe kể về các thế đánh, cách chăm sóc gà chọi luôn làm anh say mê, cuốn hút. Từ đấy, hình thành trong anh niềm đam mê với gà chọi.

Năm 2011, anh mượn vốn từ bạn bè, gia đình để thực hiện ước mơ của mình. Trên diện tích 500 m 2 anh cho xây dựng chuồng trại và tập trung vào phát triển mô hình nuôi gà chọi tại gia đình mình. Anh cho biết, lúc đầu nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc gà chọi vì mình chưa nắm rõ các cách phòng trị bệnh cho gà nhất là đối với gà chọi, anh đã tìm đến cán bộ thú y để nhờ hướng dẫn rồi học hỏi những người đã nuôi gà chọi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, dần dần anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi.

Theo anh Trường, lúc đầu anh mua 50 con mái và 16 con trống gà chọi giống, khi đã có trứng anh mua máy ấp trứng về tự cho ấp, dần dần anh gầy đàn, tăng số lượng đàn gà chọi sau một năm, anh đã có hơn 200 con gà chọi . Cho đến nay, đàn gà chọi nhà anh đã có hơn 300 con gà mái và 60 con gà trống chọi giống; mỗi tháng anh xuất bán khoảng 200 con với giá bán 45.000 đồng/con, gà khoảng 30 ngày tuổi. Gà chọi thịt, mỗi tháng anh xuất bán bình quân khoảng 100 kg, giá dao động từ 110.000 – 120.000 đồng/kg, cao hơn giá gà bình thường từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Riêng gà chọi để đi thi đấu (gọi là gà chiến) thì khoảng 2 tháng anh xuất bán một lần, giá bán một con gà chọi để đi thi đấu có thể là một triệu đồng, nhưng cũng có thể đến vài triệu đồng một con, nếu gà đẹp và khả năng thi đấu tốt.

Anh Trường chăm sóc gà chọi

Anh Trường cho biết thêm: Gà chọi có sức đề kháng tốt, nên khâu chăm sóc dễ hơn gà bình thường. Nhưng để có được những con gà chọi đẹp, tốt thì phải tốn rất nhiều công sức, thời gian. Gà chọi phải ở nơi rộng rãi, thoáng mát để chạy nhảy, phát triển cơ; chuồng trại phải luôn luôn sạch sẽ; thức ăn cho gà cũng rất kì công, gà chiến ăn thức ăn khác với gà chọi thịt. Để giữ được thể trạng tốt cho gà, thường cho gà ăn thóc đã ngâm nước, thịt mỡ, con cào cào,… phải tiêm vacxin phòng bệnh ngay từ khi còn là gà con, đôi khi còn được uống thuốc bổ… Anh Trường nói vui: Chăm sóc gà chọi như chăm sóc người vậy.

Với mỗi tháng thu lãi từ 7 đến 10 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, anh thanh niên 8X Đỗ Nhật Trường đã có bước khởi đầu lập nghiệp khá vững chắc từ vùng ven biển đầy nắng và gió này. Hy vọng, với thị trường gà chọi hiện nay đang khan hiếm, cung chưa đủ cầu này sẽ là động lực giúp anh phát triển rộng hơn mô hình nuôi gà chọi.

Giai Thoại Về Gà Cao Lãnh Đồng Tháp / 2023

Gà Cao Lãnh là giống gà được lai từ gà Miên và gà nòi Việt mà ra. Vốn dĩ gà nòi Việt chém rất giỏi nhưng khả năng chịu đòn kém. Nhưng gà Miên chém dở nhưng lại giỏi chịu đòn, không chạy bậy. Vì thế, giống Cao Lãnh gà bổn dữ đời trước cực kỳ hay. Nhưng càng ngày càng có xu hướng lụi chỉ giữ lại được một phần rất nhỏ. Do lối tuyển chọn giống không đúng hoặc do đạp mái gà cùng huyết thống gây ra.

Gà mái nòi Cao Lãnh cũng được đánh giá cao bởi mức độ hung dữ và lỳ đòn. Đây cũng chính là lý do mà một khi đã có được gà mái tốt thì không bao giờ có chuyện bán gà mái Cao Lãnh dù cho giá có cao đến đâu

Cách nuôi gà Cao Lãnh cũng không có gì khác so với các chú gà chọi thông thường. Cũng cần có chế độ dinh dưỡng, luyện tập, om bóp để hoàn thiện bản thân. Giữ vững phong độ trước khi ra trường đấu

Theo đánh giá của chuyên gia nghiên cứu về giống gà Cao Lãnh có thể nhận thấy loại gà này rất hung dữ, có sức mạnh vô song và các đòn thế đá rất hay. Trong trận đá gà nòi đòn, gà Cao Lãnh thường nổi bật với các thế đá, đòn độc như:

Vỉa sáng, vỉa tối

Cựa nhạy, chém liên tu

Tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao

Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc

Nhìn chung giống gà chọi Cao Lãnh – một thời oanh liệt khuấy đảo giới gà vẫn luôn được nhiều người đam mê gà đá tìm kiếm. Cách nuôi không quá khó nhưng giá trị kinh tế mang lại thì rất cao. Giá gà đá Cao Lãnh phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tố chất, kỹ năng, ngoại hình. Vì vậy, hiện nay vẫn có nhiều trại gà đá Cao Lãnh nổi tiếng nhất vẫn là gà Chợ Lách luôn tạo ra những thế đòn độc và cách ra đòn vô cùng thông minh. Nếu có mong muốn tìm kiếm một chiến kê Cao Lãnh gà bổn dữ thì cần tìm hiểu kỹ về nòi giống và các đời con trước. Để có thể chọn được một chiến kê ưng ý nhất.

Một số trại gà đá Cao Lãnh nổi tiếng

Tuy không còn vượng như thời trước đây nhưng gà chọi, gà mái nòi Cao Lãnh luôn có một sức hút kỳ lạ đối với những người chơi gà. Do đó, những trại gà Cao Lãnh không hề mất đi mà ngày càng phát triển và lan rộng. Điển hình là một số trại gà như: trại gà Thu Hà, các trại gà ở Chợ Lách, trại gà Đồng Tháp…

Các trang trại này luôn có những hoạt động mua bán gà mái bổn dữ, gà nòi đòn giống, gà đá vô cùng tấp nập. Và tất nhiên là người đến xem có thể được tự chọn lựa hoặc nhờ một số chủ trại gà tư vấn thêm một số thông tin cũng rất là OK.

Cách nuôi gà Cao Lãnh có khó hay không?

Theo các chủ trại gà Cao Lãnh thì giống gà này không có gì đặc biệt trong cách nuôi. Mà tất cả các quy trình đều giống với các giống gà chọi nòi truyền thống hay các giống gà đá cựa thông thường. Đều phải cần có các yếu tố như:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ luyện tập

Cách phòng và chữa bệnh theo định kỳ

Bạn đang xem bài viết Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!