Xem Nhiều 4/2023 #️ Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Nòi Lai Chăn Thả Quy Mô Lớn Thành Công # Top 11 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Nòi Lai Chăn Thả Quy Mô Lớn Thành Công # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Nòi Lai Chăn Thả Quy Mô Lớn Thành Công mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một hộ nông dân đã thoát nghèo và trở thành đại gia trong ngành nuôi gà nhờ việc áp dụng nuôi gà nòi lai theo cách chăn thả quy mô lớn.

Chia sẻ với báo Nông Nghiệp, bà Chút ở khu phố 3, phường Văn Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận cho biết, trước đây bà cũng nuôi gà nòi nhưng chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, đến năm 2013, bà tình cờ được người quen giới thiệu giống gà nòi lai ở Bến Tre, bà nhờ mua 100 con giống về nuôi thử.

“Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, tôi quyết định tăng số lượng đàn. Trong trại thường xuyên có trên 500 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Đây là giống gà nòi chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán 80.000 – 90.000 đồng/kg nên rất an tâm đầu tư nuôi”, bà Chút nói.

Nói về việc thành công nhờ phương pháp nuôi quy mô này, bà Chút cho biết, bí quyết để thành công với giống gà nòi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó việc hạn chế gà đá nhau và vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Đặc biệt là thức ăn phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí, nước uống cũng phải sạch.

Ngoài ra, phải tiêm vắc xin cho đàn gà đúng theo lịch quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà xem có con nào bệnh để cách ly sơm nhất tránh lây lan ra cả đàn. Một trong những phương pháp kháng bệnh tốt nhất mà nhà bà chút sử dugj đó chihs là rượu tỏi. Đây là loại rượu được ngân để bổ sung định kỳ cho gà có thêm sức đề kháng, khỏe mạnh.

Để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại được thiết kế đúng quy cách, nơi cao ráo, thoáng khí, đủ ánh sáng. Nền chuồng được phủ một lớp trấu dày 10cm, bề mặt chuồng được rải kín, dùng cào sơ qua lớp mặt đệm lót.

Đáng chú ý là về chế độ ăn, cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều.Việc cho gà ăn không hề đơn giản, buổi trưa cho ăn thóc, bắp nấu chung với rau lang, rau muống, rau dền, cây chuối… trộn với cám, gạo, bắp, bổ sung vitamin C vào nước. Nếu thời tiết trở lạnh, trong thức ăn của gà phải bổ sung một ít chất men hoặc rượu tỏi để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Chút xuất chuồng một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng từ vài trăm đến cả ngàn con, bình quân mỗi con nặng từ 1,6 – 2kg gà mái và 2,2 – 2,5kg gà trống, giá bán dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận trên 30 triệu đồng/lứa.

Bí Quyết Thành Công Nuôi Gà Nòi Lai Chăn Thả Quy Mô Lớn

Nhận thấy thị trường đầu ra ổn định, giá bán cao, gia đình bà Chút ở khu phố 3, phường Văn Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã tìm tòi học hỏi nuôi gà nòi lai theo cách chăn thả quy mô lớn để phát triển kinh tế.

Đàn gà nòi lai của bà Chút

Bà Chút cho biết, trước đây bà cũng nuôi gà nòi nhưng chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình. Năm 2013, tình cờ được người quen giới thiệu giống gà nòi lai ở Bến Tre, bà nhờ mua 100 con giống về nuôi thử. Thấy giống gà này dễ nuôi, ít bệnh, thịt dai, ngon, thương lái yêu cầu cung cấp thêm nhưng không còn gà để bán. Bà bàn bạc với chồng vào Bến Tre để học hỏi thêm kinh nghiệm, tích lũy kiến thức. Sau đó nhập thêm 500 con giống, xây dựng lại chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi.

“Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, tôi quyết định tăng số lượng đàn. Trong trại thường xuyên có trên 500 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Đây là giống gà nòi chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán 80.000 – 90.000 đồng/kg nên rất an tâm đầu tư nuôi”, bà Chút nói.

Theo bà Chút, bí quyết để thành công với giống gà nòi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó việc hạn chế gà đá nhau và vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Kế đến là thức ăn phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí, nước uống cũng phải sạch.

Đặc biệt, phải tiêm vắc xin cho đàn gà đúng theo lịch quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà để có thể nhận biết được con nào có dấu hiệu bệnh, yếu để cách ly, “dưỡng” lại và tiến hành trị cả đàn để tránh lây lan. Rượu tỏi được gia đình bà ngâm để bổ sung định kỳ cho gà có thêm sức đề kháng, khỏe mạnh.

Các máng ăn và máng uống đều thường xuyên được phun thuốc khử trùng. Mỗi lần xuất chuồng phải làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới nên chuồng trại giảm thiểu tối đa mùi hôi, thông thoáng. Tất cả chất lót nền cũ được đem ủ hoai cùng với phân bò để rải cho vườn nho, táo và rau của gia đình.

Để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại được thiết kế đúng quy cách, nơi cao ráo, thoáng khí, đủ ánh sáng. Nền chuồng được phủ một lớp trấu dày 10cm, bề mặt chuồng được rải kín, dùng cào sơ qua lớp mặt đệm lót.

Sau đó, rắc đều chế phẩm men Balasa lên bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều. Xung quanh chuồng phải có tấm bạt che phủ, nhất là vào ban đêm hoặc vào những ngày mưa gió, đảm bảo ấm áp vì nơi ẩm thấp, gió lạnh, gà sẽ dễ bị cảm lạnh và lây nhiễm, nhất là bệnh hô hấp và tiêu chảy.

Giai đoạn gà giò sau khi cho ăn bữa sáng, thả ngoài vườn táo để chúng chạy nhảy, tự tìm thức ăn xanh, côn trùng. Bố trí máng ăn, máng uống ngoài vườn để gà tập trung mổ thức ăn. Sử dụng lưới rào xung quanh. Buổi chiều cho gà vào chuồng trại tập trung.

Về chế độ thức ăn, cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều. Buổi trưa cho ăn thóc, bắp nấu chung với rau lang, rau muống, rau dền, cây chuối… trộn với cám, gạo, bắp, bổ sung vitamin C vào nước. Gia đình để một khoảng đất trồng rau lang, rau muống, chuối… để bổ sung rau xanh cho đàn gà. Nếu thời tiết trở lạnh, trong thức ăn của gà phải bổ sung một ít chất men hoặc rượu tỏi để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Chút xuất chuồng một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng từ vài trăm đến cả ngàn con, bình quân mỗi con nặng từ 1,6 – 2kg (gà mái) và 2,2 – 2,5kg (gà trống), giá bán dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg (thời gian nuôi khoảng 4 tháng), đem lại lợi nhuận trên 30 triệu đồng/lứa. Sau mỗi lần xuất chuồng, bà lại thả thêm lứa mới. Nhờ vậy mà trại lúc nào cũng đủ gà thương phẩm để cung cấp cho bạn hàng.

Thời gian tới, gia đình bà Chút tiếp tục đầu tư mua máy ấp trứng và học hỏi thêm kinh nghiệm để tự sản xuất giống, từ đó có thể tự cung cấp con giống cho bà con tại địa phương.

Cơ Nguyên

Tây Ninh: Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà “Bán Chăn Thả”

Trang trại gà “khủng” này thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Năng Lân, ở thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Then chốt là con giống

Trại gà của ông Lân nuôi bán chăn thả, ngoài hệ thống chuồng bình thường, còn có khu vườn rộng hơn 2ha, thông thoáng và nhiều cây cỏ, côn trùng.

Mặc dù không phải nuôi trong chuồng lạnh công nghiệp, gà vẫn sống chủ yếu ngoài thiên nhiên, nhưng trước khi vào tham quan trang trại, chúng tôi cũng phải mặc đồ bảo hộ, cởi giày dép để bên ngoài, sau đó mang đôi dép của trại, và nhúng cả đôi chân vào khay nước sát khuẩn.

Ông Nguyễn Năng Lân, chủ trang trại cho biết, mặc dù gà nuôi thả, nhưng vẫn trong khuôn viên khép kín, nên vẫn phải sát khuẩn, phòng dịch.

Ông Lân quê tỉnh Hà Nam, cả gia đình ông chuyển vào Tây Ninh làm kinh tế mới ngót 30 năm. Khoảng thời gian ấy, gia đình ông đã trải qua nhiều biến cố, khó khăn kéo dài.

Năm 2014, tình cờ xem tivi thấy nhiều mô hình nuôi gà ta ở Bình Phước rất thành công, cha con ông Lân tìm lên tận nơi học hỏi. Sau đó mua 300 con giống về nuôi thử. Đàn gà phát triển khá tốt. Nhưng do lai giống gà Tam hoàng hơi nhiều nên khó bán.

Sau đó, cha con ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu thêm nhiều giống gà khác. Cuối cùng, ông quyết định chọn nuôi thử giống gà của công ty Lượng Huệ, Hải Phòng.

“Sau khi tìm hiểu thêm nhiều giống gà khác, tôi thấy giống gà này là phù hợp hơn cả bởi màu lông, mẫu mã đẹp, trọng lượng không quá to, lại có nhiều nét tương đồng gà địa phương Tây Ninh, nên tôi đã liên lạc với công ty cung cấp giống”, anh Nguyễn Năng Liêm, con út ông Lân kể.

Năm 2016, gia đình ông Lân quyết định chuyển đổi một phần vườn cao su 2,5ha, đầu tư chuồng trại nuôi gà và lặn lội ra tận Hải Phòng mua 3.000 con gà giống thuộc 2 dòng gà ta lai nòi và gà ri về nuôi.

Vừa nuôi, anh Liêm và gia đình vừa tìm hiểu, áp dụng quy trình kỹ thuật mới nên công việc chăn nuôi có nhiều thuận lợi. Đàn gà lớn nhanh và mẫu mã rất đẹp.

Sau 2 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 2,2 đến 2,5kg. Đáng mừng hơn là thịt gà ngon, thơm, chắc nhưng không bị khô, khác hẳn các loại gà gia đình đã từng nuôi.

Sau đợt nuôi đầu thành công, ông Lân nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn trên đất Tây Ninh nên đã đầu tư toàn bộ vốn liếng, công sức cho trang trại.

Toàn bộ tiền lãi thu được từ đợt nuôi đầu tiên, ông dành đầu tư hết vào xây dựng chuồng trại và tăng quy mô đàn.

Cứ thế, đàn gà tăng dần, từ 3.000 lên 10 ngàn con. Và hiện nay, đàn gà của gia đình ông Lân “đông như kiến”, lên đến hơn 60.000 con, đủ các độ tuổi, để “gối đầu”, có hàng cung cấp liên tục.

Trang trại đáng mơ ước

Ông Lân kể, ban đầu, vì muốn giảm chi phí đầu tư, nên 3 cha con ông lên kế hoạch tự sản xuất con giống, nuôi gà bố mẹ lấy trứng, đầu tư máy ấp trứng, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ ấp nở thấp, không làm vacxin đúng quy trình, vệ sinh chuồng trại không triệt để khiến đàn gà mắc bệnh chết hàng loạt.

“Sau lần thất bại này, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm. Đó là không được vội vàng, phải nắm vững kỹ thuật, quy trình nuôi.

Phải có con giống tốt, thiết kế chuồng trại khoa học, môi trường đảm bảo trong việc phòng dịch. Tuân thủ quy trình vaccine, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi”, anh Nguyễn Năng Cường, con trai ông Lân cho biết.

Theo quan sát, hệ thống chuồng gà được làm theo kiểu truyền thống, thiết kế khá thoáng. Dưới nền chuồng có đệm sinh học bằng vỏ trấu. Nhờ lớp đệm này, một vòng đời gà, chỉ phải dọn vệ sinh nền chuồng 1 lần. Phân gà cũng khô, tơi, không thấm, bết xuống nền chuồng.

Ngoài ra, trên mái chuồng được bố trí những quả cầu hút gió, nhằm hút giảm lượng khí độc bên trong chuồng ra. Ngoài ra, định kỳ hàng tuần, toàn bộ hệ thống chuồng trại được phun thuốc sát khuẩn, khử trùng.

Để bảo vệ sức khỏe đàn gà, định kỳ gà được ăn thức ăn trộn vacxin để phòng bệnh và tăng sức đề kháng.

Riêng nước uống cho gà, cũng được trộn chế phẩm vi sinh và kháng sinh phòng bệnh bằng thảo dược qua hệ thống cung cấp tự động nhỏ giọt.

“Ưu điểm của hệ thống ăn uống nước tự động là đàn gà không phải chen chúc giành ăn, không nhảy lên làm lật máng.

Đặc tính của gà thả vườn là rất hiếu động, chúng hay bay nhảy, phá phách. Nên nếu dùng hệ thống cho uống nước thủ công bằng máng, ngoài việc rất mất thời gian, còn dễ bị chúng nhảy lên, lật máng, đổ nước, làm ướt nền chuồng”, anh Cường nói.

Ông Trần Văn Hạnh, một chủ nhà hàng khá lớn ở thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, cho biết: “Mấy năm nay tôi toàn lấy gà của trại ông Lân, thịt ngon mà giá hợp lý. Khách đến nhà hàng này toàn đoàn khách từ các nơi lên tham quan Núi Bà, đặc biệt là khách từ Sài Gòn lên, ăn gà của trại ông Lân, họ rất thích”.

Hiện nay, nguồn gà của ông Lân được khá nhiều nhà hàng, quán ăn lớn ở TP Tây Ninh, Bình Dương, chúng tôi đặt mua thường xuyên.

“Năm ngoái, lợn bị dịch tả châu Phi, nguồn thực phẩm từ heo khan hiếm, giá cao, nên gà của tôi có bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Nhưng tôi cũng vẫn bán bình thường chứ không lợi dụng nâng giá. Năm nay, dù dịch tả heo đã hết, nhưng nguồn cung thịt lợn vẫn khan, giá vẫn cao.

Nắm trước tình hình, nên cuối năm ngoái tôi đầu tư thêm. Không ngờ vừa Tết xong là dính ngay cái dịch cúm Covid-19. Chắc chắn đầu ra sẽ khó khăn hơn”, ông Lân nói.

Trang trại gà “khủng” của gia đình ông Lân hiện là niềm mơ ước của nhiều nông hộ, bởi với nhiều người chăn nuôi, phải mất 5-10 năm mới có thể tạo ra một cơ ngơi như thế.

Hiện nhiều gia đình bà con với ông Lân như cô chú, anh chị em ruột, và mấy người cháu của ông Lân cũng đã chuyển sang nuôi gà. Họ có những khởi đầu tốt đẹp và thuận lợi hơn ông Lân khi không phải tự mày mò quy trình chăn nuôi, mà được tư vấn khá kỹ từ những người đi trước.

(Chia Sẻ) Quy Trình Chọn Giống Và Chăn Nuôi Gà Mía Sinh Sản

I. PHẠM VI ÁP DỤNG

Quy trình này được hưởng cho các cơ sở nông trại & gia trại

II. QUY TRÌNH CHỌN GIỐNG CÁC GIAI ĐOẠN

2.1. Chọn giống thời điểm gà con 01 ngày tuổi

2.1.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà con có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 15% đối với trọng lượng bình quân để mang vào nuôi.

2.1.2. Ngoại hình tiêu chí gà con 01 ngày tuổi cần chọn

– Gà con có màu lông toàn thân white color đục, lông trên thân bông xốp

– Mỏ & da chân màu hồng, mỏ thẳng, chân mập & da chân bóng

– Mắt sáng mở to, đi lại nhanh nhẹn, rốn kín

2.1.3. Tỷ lệ chọn giống: Có thể vận dụng đến 90% nếu gà con đạt tiêu chí trọng lượng & ngoại hình

2.1.4. Đánh số: Gà con sau thời điểm chọn giống sau sẽ được đánh số theo thú tự lần lượt, số bằng thẻ nhôm được quấn lỏng vào ống chân

2.2. Chọn giống thời điểm tám tuần tuổi (chọn gà vào nuôi hậu bị)

2.2.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân gà mái & gà trống riêng

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà mái có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 10% đối với trọng lượng bình quân, gà trống có trọng lượng đạt tiêu chí bình quân hoặc sai lệch không quá 3% đối với trọng lượng trung bình

2.2.2. Ngoại hình tiêu chí gà cần chọn

– Chọn giống gà mái: Gà chưa phủ kín lông toàn thân, mới chỉ có lông cánh, lông đầu, lông cổ. Chọn lấy con có lông cánh gray clolor xám lá chuối khô ép sát thân, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng,

– Chọn giống gà trống: Gà chưa phủ kín lông toàn thân, mới chỉ có lông cánh, lông đầu, lông cổ. Chọn lấy con có lông cánh red color thẫm mận chín ép sát thân, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng, đã nhú mào rõ

2.2.3. Tỷ lệ chọn: Căn cứ vào tầm chọn lựa trọng lượng đã khẳng định, chọn theo nguyên lý từ trên xuống dưới cho tới một khi đủ số lượng gà mái & gà trống theo đòi hỏi. Mặc dù thời điểm này cần chọn với áp lực cao. Cụ thể gà mái chọn lấy số lượng có mật độ không vượt quá 70%, gà trống chọn với mật độ không vượt quá 15% đối với tổng dàn

2.2.4. Gắn số: Gà sau thời điểm được chọn giống xong sẽ chuyển vị trí đeo số từ số chân về đeo vào số cánh & được phân nuôi vào các chuồng riêng

2.3. Chọn giống thời điểm 20 tuần tuổi (chọn gà vào sinh sản)

2.3.1. Cân khẳng định trọng lượng trung bình

– Cân gà mái & gà trống riêng

– Cân kiểu 50 con & cân riêng mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân của một con

– Chọn lấy gà mái có trọng lượng cho phép sai lệch trên dưới không quá 15% đối với trọng lượng bình quân, gà trống có trọng lượng đạt tiêu chí bình quân hoặc sai lệch không quá 10% đối với trọng lượng trung bình

2.3.2. Ngoại hình tiêu chí gà cần chọn

– Chọn giống gà mái: Gà đã phủ kín lông toàn thân. Chọn lấy con có lông toàn thân gray clolor xám lá chuối khô ép sát thân & mượt bóng, chân cao vừa phải da chân bóng có gold color nhạt, mỏ ngắn, mắt sáng, đầu rộng & sâu vừa phải, mào nhô cao red color tươi. Khoảng cách giữa 2 mỏm xương khum rộng lọt 2 ngón tay & tầm cách từ điểm cuối xương lưỡi hái đến mỏm xương khum rộng lọt 3 ngón tay. Da bụng mềm, lỗ huyệt hồng

– Chọn giống gà trống: Gà phủ kín lông toàn thân. Chọn lấy con có lông trên thân red color thẫm mận chín bóng mượt, lông cổ đỏ đậm, lông cánh xanh biếc ép sát thân, lông đuôi dài, đùi to, ngục nở, chân thẳng cao vừa phải, ngón chân thẳng, da chân bóng có gold color nhạt, đầu to, mỏ ngắn, mắt sáng, mào đỏ tươi thẳng đứng, tích tai to red color,

2.3.3. Tỷ lệ chọn: Chọn theo phương pháp bình ổn về trọng lượng thân thể với áp lực chọn lựa thấp, mật độ chọn giống cao. Gà mái có thể chọn mật độ từ 80-90%, gà trống chọn lấy mật độ từ 70 – 80% theo đòi hỏi số lượng

2.4. Chọn giống thời điểm 38 tuần tuổi (chọn gà ba mẹ để thu trứng ấp thay thế đàn)

2.4.1. Thời điểm khởi đầu chọn giống: Chọn giống bắt đầu khi gà đạt 36 tuần tuổi

2.4.2. Chọn gà mái:

– Chọn những gà máí đạt tiêu chí sau: Mắt sáng, nhanh nhẹn. Mào tươi, da bụng mềm, lỗ huyệt ướt mấp máy

– Loại bỏ khỏi đàn những gà có đặc tính vóc dáng bên ngoài sau: Lông xơ, mào rụt, ấp bóng, da bụng cứng, thân mình gầy, lỗ huyệt khô & những con có hội chứng thay lông

2.4.3. Chọn gà trống: Chọn lấy tuy nhiên con dáng hùng dũng, lông mượt bóng, mào đứng to tươi đỏ, mắt sáng, tiếng gáy to vang, lông đuôi dài, đạp mái tốt

2.4.4. Ghép trống mái phối giống: Tỷ lệ ghép trống mái là 1/8 & cần tiết kiệm 5% gà trống dự trữ

III. KHỬ TRÙNG CHUỒNG VÀ DỤNG CỤ TRƯỚC KHI NUÔI GÀ

3.1. Sau từng đợt nuôi cần dọn dẹp, vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại, sau thời điểm rửa sạch thận trọng mới mang gà vào nuôi lứa mới

3.2. Tám bước làm mới lại chuồng sau từng đợt nuôi gà

1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. Đóng kín bạt che chuồng & cửa ra vào, ủ chuồng trong quá trình từ 10 ngày đến 30 ngày, sau đó mới được nuôi lứa mới Phun sát trùng tất cả chuồng & dụng cụ chăn nuôi, bạt che Quét vôi tất cả nền chuồng, tường bao, lối đi hành lang Sửa chữa nền chuồng những chỗ bị hỏng & để khô Rửa sạch nền chuồng vách ngăn, bạt che không được để cặn phân dính trên tường & trên nền Quét màng nhện trong chuồng & vùng xung quanh chuồng Tháo dỡ dụng cụ chăn nuôi đem ngâm & rửa kỹ bằng nước sạch Dọn chất thải, độn lót chuồng mang ra ngoài xa để ủ nhiệt sinh học

3.3. Trước khi nhận gà vào nuôi 24h cần phun sát trùng tiêu độc lại tất cả khu nuôi gà con & các dụng cụ bằng hóa chất sát trùng như Haniodine, hoặc Chloramin, VikonS 1% (100g pha loãng với 10 lit nước để phun), sau đó mở bạt để thoáng chuồng cho bay hết mùi rồi mới mang gà vào

3.4. Rửa sạch bể chứa nước & sát trùng, sau đó đóng kín nắp & cấp nước dự trữ dùng cho gà uống

3.5. Người nuôi gà không thể thiếu quần áo riêng & ủng sạch để thay khi vào chuồng nuôi

IV. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI GÀ CON, GÀ DÒ GIAI ĐOẠN 0-8 TUẦN TUỔI

4.1. Chuẩn bị các dụng cụ chăn nuôi

4.1.1 Rèm che: Rèm che bằng vải bạt hoặc bao tải dứa tranh thủ may lại phù phù hợp với diện tích cần dùng

4.1.2. Chất độn chuồng: Dùng bằng trấu sạch & khô

4.1.3. Hố sát trùng được xây vỉa trước cửa ra vào. Có thể là khay sát trùng làm bằng tôn đựng thuốc sát trùng để nhúng ủng trước lúc vào chuồng. Chất sát trùng là vôi bột hoặc các hóa chất sử dụng theo hướng dẫn của nơi sản xuất Một ngày trước lúc nhận gà, chất sát trùng phải bỏ vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng

4.1.4. Quây úm gà: Làm bằng cót ép cắt dọc có chiều cao 50cm, khi quây tròn lại có đường kính 2m có thể úm được 200 gà

4.1.5. Chụp sưởi: Làm bằng tôn đường kính rộng 80-100cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau. Những nơi mất điện hoặc nguồn điện bất thường có thể dùng bếp than tuy nhiên khi sưởi cấp thiết kế để mang khí than ra ngoài

4.1.6. Máng uống:

– Sử dụng máng uống gallon chuyên dụng cho gà con định mức 50 con cho một máng. Máng uống khi đặt xen kẽ với khay ăn(hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây & cách đều giữa thành quây với chụp sưởi

4.1.7. Máng ăn: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn(khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60cm. Khay ăn được đặt trong quây xếp so le với máng uống. Các tuần sau dùng máng ăn P30 & P50

4.2. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà con, gà dò từ 0-8 tuần tuổi

4.2.1. Trước khi nhận gà vào quây phải

– Kéo rèm che kín chuồng

– Bật đèn sưởi ấm trong quây úm tầm 2 giờ nếu thời tiết ngoài trời lạnh

– Cho nước vào máng uống. Trong nước uống cần pha thêm thuốc kháng sinh, Bcomplex, & đường Glucoz theo hướng dẫn. Nước uống phải là nước sạch, an toàn & có thể đun nước cho ấm nếu úm gà vào mùa lạnh. Nước uống được bỏ vào máng gallon kiểu một,5-2lit, đáy máng uống được kê phẳng bằng gạch mỏng đặt trên đệm lót

4.2.2. Khi thả gà vào quây tiến hành tuần tự các công việc sau

Kiểm soát nhiệt độ trong thời điểm nuôi.

– Kiểm tra lại số lượng con sống & con chết

– Loại bỏ những con chết & gà không đạt tiêu chí ra khỏi chuồng

4.2.3. Nhận gà con vào quây

– Sau khi chuẩn bị xong chuồng trại mới mang gà vào quây

– Mật độ nuôi từ tuần đầu tiên đến tuần thứ ba là 20con – 18 con/m2 chuồng, từ tuần thứ tư đến tuần thứ sáu là 16con – 14 con/m2 chuồng, từ tuần thứ bảy đến tuần thứ chín là 12con đến 10con/m2 chuồng

4.2.4. Đưa ra khỏi chuồng úm các bao bì đựng gà con, các chất lót bao bì & gà con chết, gà kiểu để tiêu hủy

4.2.5. Cho gà uống nước ngay trước lúc cho ăn.

4.2.6. Khung nhiệt sưởi ấm cho gà như sau

Trong hai tuần đầu úm gà liên tục để ý gà & theo dõi nhiệt độ trong quây để điều khiển trang bị sưởi nhằm cung ứng đủ nhiệt cho gà. Những tín hiệu sau cần lưu ý để điều khiển chụp sưởi hoặc trang bị sưởi

– Nhiệt độ cao, đàn gà tản ra sát vành quây, kêu & thở

– Nhiệt độ thấp gà tập chung quanh chụp sưởi

– Nhiệt độ phù hợp đàn gà phân bố đều trong quây

4.2.7 Cho ăn

– Từ tuần đầu tiên đến tuần thứ ba dùng đồ ăn gà con chủng kiểu 1-21. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ tám dùng đồ ăn gà dò chủng kiểu 21-42 ngày. Nếu tự chế biến phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ghi trong bảng 2

– Khi chuyển đồ ăn từ đồ ăn gà con sang đồ ăn gà dò, phương thức đổi mới cho gà ăn như sau

+ Ngày đầu tiên 75% đồ ăn cũ & 25% đồ ăn mới

+ Ngày thứ hai 1/2 đồ ăn cũ & 1/2 đồ ăn mới

+ Ngày thứ ba 25% đồ ăn cũ & 75% đồ ăn mới

+ Ngày thứ tư cho ăn 100% đồ ăn mới

– Tuần đầu tiên đến hết tuần thứ hai cho gà ăn bằng khay hoặc mẹt(100 gà đặt một khay ăn). Rải mỏng, đều đồ ăn lên khay ăn hoặc mẹt độ dầy 1cm, sau đó từ 2-3 giờ cạo sạch đồ ăn lẫn phân có trong khay đem sàng để gạt bỏ phân ra ngoài, tận thu đồ ăn cũ & tiếp thêm lượt mỏng đồ ăn mới

– Khi gà được 3 tuần tuổi trở đi thay thế khay ăn bằng máng ăn cỡ bình quân P30 hoặc máng đại P50(40 -50con/máng), cần treo máng bằng dây, miệng máng đặt ngang với lưng gà

– Cho gà ăn tự do suốt suốt ngày đêm, bổ sung thêm đồ ăn cho gà trong 24h đêm từ 6-7 lần

4.2.8. Cho uống

– Dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ một,5-2,0lit, các tuần sau dùng máng cỡ 4,0lit

– Máng uống được làm sạch mỗi ngày & thay nước uống cho gà tầm 4 lần(sáng, chiều, tối, & giữa đêm)

4.2.9. Chiếu sáng: Thời gian chiếu sáng bảo đảm 24/24 giờ đến tuần thứ 3 hoặc thứ 4, các tuần còn lại thắp sáng đến 22 giờ, cường độ chiếu sáng từ 5-10lux xấp xỉ 2-4w/m2 chuồng

4.2.10. Trong hai tuần đầu rèm che phải đóng kín suốt suốt ngày đêm, từ tuần thứ ba trở đi đóng rèm phía hướng gió & mở rèm phía không hề có gió. Mặc dù việc đóng & mở rèm còn phụ thuộc vào thời tiết & sức khỏe đàn gà

4.2.11. Độn lót chuồng: Mỗi ngày check & dọn rìa xung quanh máng uống độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng từ 7-10 ngày/lần & bổ sung thêm lượt mỏng độn lót. Không thay độn lót chuồng thương xuyên

4.2.12. Từ tuần thứ 2 trở đi bắt đầu nới rộng quây úm & đến tuần thứ tư trở đi tháo bỏ hoàn toàn quây úm

4.2.13. Mỗi ngày check gà chết & gà yếu để kiểu thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà sự hiện diện mỗi ngày, lượng đồ ăn cho ăn vào biểu theo dõi

4.2.14: Phương thức nuôi: Theo cách thức bán chăn thả

– Từ 01 đến 6 tuần tuổi nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng

– Từ 7 đến tám tuần tuổi có thể thả gà ra vườn. Mật độ thả 0,5m2/con. Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới cáo đảm bảo gà chẳng thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô & ấm, thời tiết bất thuận(sau mưa, lạnh ẩm dài ngày phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với tỷ lệ 10 con/m2)

– Tuyệt đối không thả gà ngoài vườn trong đêm, mang gà vào nuôi tại chuồng

V. QUY TRÌNH CHĂN NUÔI GÀ HẬU BỊ VÀ GÀ ĐẺ

5.1. Chuẩn bị dụng cụ & chuồng chăn nuôi

5.1.1.Rèm che: Dùng bằng vải bạt, hoặc vỏ bao tranh thủ may lại

5.1.2. Hố sát trùng: Xây vỉa trước cửa ra vào kích thước 50 × 70 ×10cm

5.1.3. Máng uống: Dùng máng uống gallon kiểu tám lít(100 gà có 2 máng) hoặc máng tôn dài một,2m(100 gà có một máng)

5.1.4. Máng ăn: Dùng máng đại P50, nuôi gà thời điểm từ 9-20 tuần tuổi sắp xếp 15 con đến 17con/máng. Nuôi gà đẻ 25con/máng

5.1.5. Ổ đẻ tính theo 5 con/ổ. Nên đóng ổ 2 tầng, từng tầng có 3 ngăn theo kích thước 35 × 35 × 35cm

5.1.6. Chuồng nuôi gà dò & gà đẻ có thể là chuồng chung hoặc chuồng riêng, trước lúc mang gà vào nuôi công tác vệ sinh sát trùng làm đúng như mục khử trùng chuồng nuôi

5.2. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà hậu bị từ 9-20 tuần tuổi

5.2.1. Kéo rèm che mở hoàn toàn. Chỉ đóng rèm khi có gió to, trời giông bão, mưa to, quá lạnh & đàn gà bị bệnh đường hô hấp

5.2.2. Mật độ nuôi bảo đảm từ 10con đến 8con/ m2 chuồng tùy thuộc theo độ tuổi gà

5.2.3. Cho gà ăn theo cách sau

– Dùng đồ ăn gà hậu bị đồ ăn hỗn hợp viên, nếu đồ ăn tự chế biến phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gà như ghi trong bảng 2 của quy trình

– Cho gà ăn bằng máng đại P50,. Máng được treo bằng dây, miệng máng cao ngang lưng gà. Mật độ máng ăn cho gà theo yêu cầu: 17con- 15 con/máng. Cho gà ăn giảm thiểu theo định lượng mỗi tuần quy định

– Khi phân bổ đồ ăn vào máng cần đổ đều lượng, không cho máng chứa nhiều, máng có ít thức ăn

– Lượng ăn của gà được điều khiển mỗi tuần sau thời điểm có hiệu quả check trọng lượng thân thể gà hàng tuần

5.2.4. Cân gà check khối lượng

– Hàng tuần cân gà vào 24h cố định(dùng cân đồng hồ để cân), cân gà trước lúc cho ăn, số gà cân bằng 10% số gà sự hiện diện trong chuồng, cân mỗi con, sau đó tính trọng lượng bình quân. Khối lượng bình quân nhận được đã làm cơ sở để đánh giá với trọng lượng tiêu chí tại cùng giai đoạn để mang ra mức ăn có lí của tuần kế tiếp

5.2.5. Cho gà uống theo cách sau

– Dùng máng uống gallon cỡ 8lit hoặc cho uống máng dài (loại máng dài một,2m bằng tôn được đặt trên rãnh thoát nước), máng uống dài cần không thể thiếu chụp bằng song sắt để gà không nhảy vào máng

– Máng uống đặt số lượng 100 con cho 2 máng uống gallon & 100con cho một máng uống dài

– Máng uống làm sạch mỗi ngày thay nước uống 2 lần(sáng, chiều)

5.2.6. Chiếu sáng: Ngừng cung ứng điện chiếu sáng ban tối, chỉ sử dụng ánh sáng bỗng nhiên ban ngày

5.2.7. Độn lót chuồng: Mỗi ngày check & dọn rìa xung quanh máng uống độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng từ 7-10 ngày/lần & bổ sung thêm

5.3. Kỹ thuật nuôi dưỡng gà đẻ từ 21 tuần trở đi

5.3.1.Mật độ nuôi bảo đảm từ 4con đến 4,5con/ m2 chuồng

5.3.2. Chiếu sáng: Cần tiến hành đúng theo các bước sau

– Kích thích chiếu sáng sẽ bắt đầu vào tuần tuổi thứ 20, trung bình hàng tuần gia tăng 1giờ để nhận được 14 giờ trong ngày

– Cường độ chiếu sáng đạt 10lux nghĩa là 3-4W/m2, tầm cách bóng đèn từ 3 mét đến 4m lắp 1bóng với công suất từ 40-60w

– Duy trì cố định thời gian chiếu sáng, giữ nguyên tùy tiện thời gian chiếu sáng

5.3.3. Ổ đẻ xếp cạnh tường chuồng với chiều cao phù hợp 40cm, được đặt tại chỗ mát. Ổ liên tục được lót trấu sạch,

5.3.4. Chuồng nuôi để thông thoáng hoàn toàn, chỉ kéo rèm che khi có giông bão, mưa to tạt nước vào chuồng. Khi trời lạnh chỉ kéo bạt che nơi có gió thổi trực tiếp vào chuồng

5.3.5. Cho ăn

– Khi gà bước vào nuôi tuần tuổi thứ 20 chuyển đồ ăn & cho ăn đồ ăn gà đẻ

– Khi gà đẻ đạt mật độ 5% toàn đàn bắt đầu tăng mức ăn (tăng theo nguyên lý tăng dần) & đạt tới ăn cao nhất tại giai đoạn đẻ đạt mật độ 40%, 1/2, & không thay đổi mức ăn này đến giai đoạn đạt đỉnh & suốt thời gian đạt đỉnh đẻ

– Sau giai đoạn đạt đỉnh đẻ, gà bắt đầu đẻ xuống thì mức ăn cũng giảm theo, tất nhiên không giảm bất ngờ,

– Mức ăn thấp nhất sau thời điểm điều khiển bằng 92 – 95% đối với mức ăn đạt đỉnh & không thay đổi mức ăn này cho tới khi kiểu thải đàn gà

– Cho ăn: Bố trí máng ăn 24con/máng (dùng kiểu máng ăn P50), mỗi ngày cần nắm chắc số lượng gà sự hiện diện trong chuồng để lấy đồ ăn vừa đủ

5.3.6. Cho uống: Cho gà uống nước sạch & mát thỏa mãn, mỗi ngày vệ sinh máng uống. Máng uống dùng kiểu máng dài đặt trên rãnh thoát nước có chụp song sắt. Mật độ máng uống đặt 2 máng dài cho 100 gà(loại máng tôn dài một,2m)

5.3.7. Chất độn chuông giữ khô sạch. Khi ẩm ướt phải thay ngay bằng trấu hoặc dăm bào đã sát trùng & rắc vôi bột vào chỗ nền chuồng bị ướt

5.3.8. Phương thức nuôi: Nuôi gà theo cách thức bán chăn thả

– Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc tạo dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới bảo đảm gà chẳng thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô & ấm, thời tiết bất thuận (sau mưa, lạnh ẩm dài ngày) phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với tỷ lệ 4 con/m2.

– Mật độ thả nhiều nhất một,5m2/con

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ Bảng 2: Chế độ dinh dưỡng CHƯƠNG TRÌNH VACXIN PHÒNG BỆNH Ở GÀ Bảng 3 Chương trình sử dụng vacxin phòng bệnh ở gà được tóm tắt như bảng sau:

5.3.9. Chọn & kiểu thải gà đẻ định kỳ

TỶ LỆ ĐẺ, NĂNG SUẤT TRỨNG VÀ MỨC ĂN GỢI Ý Bảng 4: Tỷ lệ đẻ, năng suất trứng & mức cho ăn hàng ngày

– Thời điểm khởi đầu chọn & kiểu thải gà đẻ bắt đầu sau khoản thời gian gà đẻ đạt đỉnh & đi xuống nhằm kiểu ra những con không đẻ hoặc đẻ kém Những gà đẻ kém có các hiện tượng như sau:

+ Mào rụt, chân khô, & nhẹ cân

Nguồn: Hạt Thóc Vàng

+ Gà có bụng cứng, lỗ huyệt khô

+ Gà đang thay lông, hai phía sườn & cánh đang mọc lông măng

+ Tuy nhiên có các hiện tượng trên tuy nhiên trước lúc quyết định bác bỏ thì cũng cần check xem có trứng non trong tử cung hay không

5.3.10. Thu nhặt trứng: thu nhặt trứng 3-4 lần hàng ngày, trứng sau thời điểm nhặt phải sếp vào khay để đầu to lên trên. Trứng bẩn & trứng dập phải để riêng

5.3.11. Mỗi ngày check gà chết & gà yếu để kiểu thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà sự hiện diện mỗi ngày, lượng đồ ăn cho ăn & số trứng đẻ ra vào biểu hoặc sổ theo dõi

Đối với vacxin cúm gia cầm trong thời gian nuôi gà sinh sản tiếp đó sau đó cách 4 đến 5 tháng tuổi lại thực hiện tiêm nói lại. Vacxin cúm gia cầm có thể dùng vacxin H5N1 của Trung Quốc hoặc vacxin H5N2 của hãng Intervet hà Lan gia công đều có trị giá bảo hộ như nhau

Nguồn cung cấp: Cố vấn chuyên môn Tiến Sỹ Vũ Ngọc Sơn – Trưởng Bộ môn động vật Quý hiếm Viện Chăn Nuôi Quốc Gia, nguyên GĐ Trung tâm Bảo tồn Thực Nghiệm vật nuôi Viện Chăn Nuôi Quốc Gia.

Tài liệu được bàn giao với mục tiêu thông dụng kiến thức kỹ thuật chăn nuôi giúp cho bà con khởi phát kinh tế chăn nuôi bằng giống gà mía.

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Nòi Lai Chăn Thả Quy Mô Lớn Thành Công trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!