Xem Nhiều 12/2022 #️ Chiến Kê Bình Định – Bách Chiến Bách Thắng / 2023 # Top 16 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Chiến Kê Bình Định – Bách Chiến Bách Thắng / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chiến Kê Bình Định – Bách Chiến Bách Thắng / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bình Định không chỉ được mệnh danh là nơi quy tụ của những vị anh hùng võ thuật mà nơi đây còn nổi tiếng với những chú chiến kê “độc cô cầu bại” của Việt Nam.

Đặc điểm giống gà chọi Bình Định

Tương truyền rằng từ thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã cho ra đời bài Hùng Kê quyền sau khi quan sát những thế đá dũng mãnh của gà chọi ở Bình Định. Giống gà ở đây được đánh giá cao về sức mạnh thể chất lẫn tướng tá vô cùng đẹp mắt. Mỗi con gà chọi bình định có khả năng chinh chiến đến 40 trận liên tục và hạ gục đối thủ bằng đòn đá mạnh và hiểm của bàn chân chứ không phải bằng cựa như con gà chọi thông thường khác.

Nhà Cái TOBET88 đá gà online cựa dao, cựa sắt mỗi ngày – Đăng ký tobet88 nhận ngay 100k vào tk Ngân Hàng!

Để nhận dạng giống gà chọi thuần chủng Bình Định bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm sau đây:

– Vóc dáng to lớn, xương ống dài chắc chắn, ngón dài và sắc, độ dài chân của gà trưởng thành tầm 10 – 13 cm, có con lên đến 15cm.

– Cựa ngắn, lớp da chết hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng.

– Khuôn ngực rộng, cơ ngực hiện rõ.

– Bụng thon gọn, độ rộng giữa hai đốt xương chậu là 1,5 – 3,0 cm đối với gà trống.

– Phao câu to, lông đuôi có con dài tới 30cm.

– Khối lượng gà trống chọi có thể đạt mức 5kg, song để có cân nặng phù hợp cho các thế đá hay và hiểm người chăn nuôi gà chỉ giới hạn cân nặng gà chọi 3,5 – 4kg. Đối với những con mái đẻ trứng lấy giống, khối lượng của chúng rơi vào khoảng 3,5–4,0 kg.

– Màu lông đa dạng, chúng có những loại lông thuần màu và cũng có những loại lông đa màu sắc. Tuy nhiên màu lông chiếm tỷ lệ cao nhất ở giống gà này là màu đen tuyền.

– Màu mỏ thường thấy là màu trắng ngà, vàng, đen, xanh nõn chuối,…

Hình ảnh gà Bình Định đẹp

Tướng tá oại phong lẫm liệt của chiến kê đất võ

Gà chọi Kết Bình Định

Cách nuôi gà chọi Bình Định đúng chuẩn

Để đưa những gà chọi Bình Định trở thành những chiến kê “bách chiến bách thắng”, người dân Bình Định đã mất rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu về cách chọn giống, thức ăn, cách huấn luyện gà đúng cách như sau:

Cách chọn giống

Dân chơi gà chọi có châm ngôn “Chó giống cha, gà giống mẹ”, gà mẹ có gen tốt thì đời con sẽ được thừa hưởng đến 70%. Theo nhận định của các sư kê lão làng nên chọn mua con của những gà mái có các thế đá hay như chạy xe buông tát, điệu hổ ly sơn, đá mé mu lưng,…

Ngoài ra, một con gà mái chất lượng sẽ chỉ đẻ 7 trứng, 10 trứng trở đi được tính là gà lai mà bạn không nên chọn. Lưu ý hơn, tất cả trứng gà mẹ đẻ ra chỉ nên để gà mẹ ấp, ấp bằng cách nhân tạo sẽ không đảm bảo giống tốt.

Thức ăn và dinh dưỡng

Ngày trước gà chọi Bình Định chủ yếu được nuôi theo cách thả rông, cho chúng tự tìm kiếm thức ăn ở môi trường tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay với sự hỗ trợ của nhiều loại thức ăn công nghiệp, gà chọi được ăn theo chế độ riêng cho từng giai đoạn như sau:

Phần ăn theo ngày cho gà con tách mẹ: Cám gạo (10%), bắp (15%), cá tươi nấu kỹ (25%), rau củ (20%).

Phần ăn theo ngày cho gà trống thi đấu: Lúa ( 250g), rau (100g), lươn + thịt bò (100g).

Cách huấn luyện gà chọi

Gà chọi Bình Định được huấn luyện nghiêm ngặt theo các giai đoạn. Các bài tập luyện gà được áp dụng thường xuyên bao gồm:

Xát nghệ: Tạo hỗn hợp nghệ tươi giã nhỏ, rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con thoa trực tiếp vào vùng da tỉa lông suốt 3 tháng giúp da dày hơn, làm quen với đòn đá và thương tích khi thi đấu.

Quần sương: Mỗi buổi sáng sớm hàng ngày, thả gà ra khỏi chuồng cho chúng cho chúng vận động.

Dầm cẳng: Trước thời điểm thi đấu 1 tháng người nuôi chế hỗn hợp bao gồm: Nghệ giã nát, muối, nước tiểu cho gà ngâm chân vào, giúp cứng chân gà.

Vần vỗ gà chọi mau sung

Địa điểm bán gà chọi Bình Định

Với những đặc tính tốt, gà chọi Bình Định được mua bán sôi nổi trên thị trường. Thế nhưng để tìm được nơi bán gà chuẩn tông, đá hiểm, đòn hay thì bạn có thể tìm mua ở hai trang trại uy tín nổi danh sau:

Trang trại bán gà chọi Bình Định Đinh Văn Dũng

Trại gà chọi Bình Định Văn Dũng

Trang trại gà chọi Bảy Quéo

Trang trại Bảy Quéo là nới được hiệp hội miền chăn nuôi miền Trung “chọn mặt gửi vàng” để thực nghiệm và bảo tồn những giống gà chọi quý hiếm nhất nước ta. Người chơi chọi gà xem đây như một địa chỉ quen thuộc bởi những con gà chọi mà trang trại bán ra luôn được xếp hạng cao về thế đá dũng mãnh, sức bền cao lẫn độ lỳ đòn.

Trại gà chọi Bảy Quéo Bình Định

Ngoài ra, mỗi ngày ĐáGà.Me sẽ trực tiếp các trận đá gà khác nhau tại Trực Tiếp Đá Gà.

Nuôi Gà “Đá” Bách Chiến Bách Thắng / 2023

Phân bố

Gà chọi có hai loại chính là gà đòn và gà cựa. Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8  – 4 kg. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam.

Là vùng đất nổi tiếng về phát triển giống gà chọi, hiện Bình Ðịnh có khoảng 1.000 con gà chọi trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là TP. Quy Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Giống gà chọi Bình Ðịnh hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Ðịnh mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Ðắk Lắk. Gà chọi Bình Ðịnh có thân hình to khỏe, xương to chắc (gà đòn), được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam.

Ðặc điểm sinh học

Ngoại hình

Gà chọi Bình Ðịnh có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khỏe, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hóa sừng ở cẳng chân dày và cứng. Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

Màu sắc của lông, da

Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Ðịnh đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, chiếm tỷ lệ 50 – 60%.

Gà có lông đen tuyền, gọi là gà Ô. Lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía. Màu lông giống lông chim ó gọi là gà Ó. Gà có màu lông trắng toàn thân, gọi là gà Nhạn. Màu lông xám tro gọi là gà Xám. Gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám) gọi là gà Ngũ sắc. Màu mỏ cũng có màu sắc da dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

Màu chân

Lớp biểu bì hóa sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Ðịnh cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

Màu da

Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc tráng và da mỏng.

Tầm vóc

Gà chọi Bình Ðịnh có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khỏe, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, trung bình 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Ðùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chân hẹp (1,5 – 3 cm ở gà trống). Khối tượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5 kg, trung bình 3,5 – 4,5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3,5 – 4 kg.

 

Hiệu quả kinh tế

Anh Hồ Văn Nam, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được nhiều người biết đến với mô hình nuôi gà chọi cho thu nhập khủng gần 200 triệu đồng/năm. Anh Nam cho biết, gà chọi nuôi trong khoảng 7 – 9 tháng sẽ có trọng lượng 2 – 3 kg/con, được bán với giá 700.000 – 1.000.000 đồng/con. Nếu như nuôi thêm 2 – 3 tháng, đến khi gà trống biết “đá” thì có giá cao hơn 1 – 2 triệu đồng/con. Từ chăn nuôi gà chọi, mỗi năm gia đình anh Nam xuất bán hơn 200 con gà chọi trống, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng áp dụng mô hình nuôi gà lai chọi cho hiệu quả kinh tế khá, gia tăng thu nhập. Ðó là mô hình nuôi gà lai chọi thịt tại khu tăng gia sản xuất tập trung của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) tại Nghệ An. Ðại diện Trung đoàn 1 chia sẻ, để nuôi gà đạt chất lượng, ngoài thức ăn như lúa, ngô và thức ăn chế biến sẵn… thì phải cho gà ăn thêm rau cỏ, chuối… để tạo chất xơ. Việc phòng bệnh cho gà cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt, đúng quy trình từ tiêm ngừa, cho uống thuốc đến việc cách ly nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, để tránh lây lan sang con khác. Bắt đầu thực hiện từ năm 2015, đến nay mô hình đã được triển khai ở hầu hết các đơn vị trực thuộc Trung đoàn với khoảng gần 6.000 con gà lai chọi thịt, trung bình cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ðây là một mô hình chăn nuôi chi phí đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao, cung cấp thực phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn bộ đội ngày lễ, Tết hoặc bán ra thị trường tăng nguồn thu nhập cho đơn vị.

Vài địa chỉ cung cấp:

Công ty CP Giống gia cầm Tiến Ðạt

Ðịa chỉ: Xã Liên Hà, huyện Ðông Anh, Hà Nội

Ðiện thoại: 0962 626 196

Trang trại VAC

Ðịa chỉ: Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội

Ðiện thoại: 0915 900 366

Trang trại gà chọi Bình Ðịnh

Ðịa chỉ: Phù Mỹ – Bình Ðịnh

Ðiện thoại: 0945 575 887.        

Gà chọi rất khỏe, có khả năng chống chịu và thích nghi với môi trường tốt hơn gà truyền thống. Khi nuôi gà chọi chiến phải bổ sung thêm chất đạm, lươn, thịt bò…

 

Nuôi Gà “Đá” Bách Chiến Bách Thắng / 2023

Phân bố

Gà chọi có hai loại chính là gà đòn và gà cựa. Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 – 4 kg. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam.

Là vùng đất nổi tiếng về phát triển giống gà chọi, hiện Bình Ðịnh có khoảng 1.000 con gà chọi trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là TP. Quy Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Giống gà chọi Bình Ðịnh hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Ðịnh mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Ðắk Lắk. Gà chọi Bình Ðịnh có thân hình to khỏe, xương to chắc (gà đòn), được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đến miền Bắc và miền Trung của Việt Nam.

Ðặc điểm sinh học

Ngoại hình

Gà chọi Bình Ðịnh có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khỏe, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hóa sừng ở cẳng chân dày và cứng. Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

Màu sắc của lông, da

Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Ðịnh đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, chiếm tỷ lệ 50 – 60%.

Gà có lông đen tuyền, gọi là gà Ô. Lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía. Màu lông giống lông chim ó gọi là gà Ó. Gà có màu lông trắng toàn thân, gọi là gà Nhạn. Màu lông xám tro gọi là gà Xám. Gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám) gọi là gà Ngũ sắc. Màu mỏ cũng có màu sắc da dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

Màu chân

Lớp biểu bì hóa sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Ðịnh cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

Màu da

Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc tráng và da mỏng.

Tầm vóc

Gà chọi Bình Ðịnh có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khỏe, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, trung bình 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Ðùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chân hẹp (1,5 – 3 cm ở gà trống). Khối tượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5 kg, trung bình 3,5 – 4,5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3,5 – 4 kg.

Hiệu quả kinh tế

Anh Hồ Văn Nam, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được nhiều người biết đến với mô hình nuôi gà chọi cho thu nhập khủng gần 200 triệu đồng/năm. Anh Nam cho biết, gà chọi nuôi trong khoảng 7 – 9 tháng sẽ có trọng lượng 2 – 3 kg/con, được bán với giá 700.000 – 1.000.000 đồng/con. Nếu như nuôi thêm 2 – 3 tháng, đến khi gà trống biết “đá” thì có giá cao hơn 1 – 2 triệu đồng/con. Từ chăn nuôi gà chọi, mỗi năm gia đình anh Nam xuất bán hơn 200 con gà chọi trống, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng áp dụng mô hình nuôi gà lai chọi cho hiệu quả kinh tế khá, gia tăng thu nhập. Ðó là mô hình nuôi gà lai chọi thịt tại khu tăng gia sản xuất tập trung của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) tại Nghệ An. Ðại diện Trung đoàn 1 chia sẻ, để nuôi gà đạt chất lượng, ngoài thức ăn như lúa, ngô và thức ăn chế biến sẵn… thì phải cho gà ăn thêm rau cỏ, chuối… để tạo chất xơ. Việc phòng bệnh cho gà cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt, đúng quy trình từ tiêm ngừa, cho uống thuốc đến việc cách ly nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, để tránh lây lan sang con khác. Bắt đầu thực hiện từ năm 2015, đến nay mô hình đã được triển khai ở hầu hết các đơn vị trực thuộc Trung đoàn với khoảng gần 6.000 con gà lai chọi thịt, trung bình cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ðây là một mô hình chăn nuôi chi phí đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao, cung cấp thực phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn bộ đội ngày lễ, Tết hoặc bán ra thị trường tăng nguồn thu nhập cho đơn vị.

Vài địa chỉ cung cấp:

Công ty CP Giống gia cầm Tiến Ðạt

Ðịa chỉ: Xã Liên Hà, huyện Ðông Anh, Hà Nội

Ðiện thoại: 0962 626 196

Trang trại VAC

Ðịa chỉ: Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội

Ðiện thoại: 0915 900 366

Trang trại gà chọi Bình Ðịnh

Ðịa chỉ: Phù Mỹ – Bình Ðịnh

Ðiện thoại: 0945 575 887.

Gà chọi rất khỏe, có khả năng chống chịu và thích nghi với môi trường tốt hơn gà truyền thống. Khi nuôi gà chọi chiến phải bổ sung thêm chất đạm, lươn, thịt bò…

Nguồn: nguoichannuoi.com

Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Bách Chiến Bách Thắng / 2023

Liệu có cách chọn gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng hay không? Tất nhiên ai cũng mong sở hữu được những dòng gà chọi như vậy. Tuy nhiên không phải dễ bởi tỉ lệ như vậy là cực thấp. Khoảng vài trăm nghìn hoặc hàng triệu con gà chọi mới sinh ra gà có đòn cáo như vậy. Những chú gà chọi hay thường được gọi là thần kê hoặc linh kê. Ví dụ điển hình nhất là gà chọi Xám Messi và Xám Thần đình đám trong giới chơi gà.

Đánh giá gà chọi hay dựa vào yếu tố nào?

Chọn gà chọi đòn hay qua trận đánh

Ngoài việc xem trực tiếp lối đánh thì có thể đảm bảo nhận ra được khoảng 70-80% khả năng của gà chọi. Đối với những sư kê có kinh nghiệm hay đi đá bo lớn con số đó có thể cao hơn lên tới khoảng 90%. Tuy nhiên nếu dựa vào đòn đánh thì giá của gà sẽ cao hơn so với gà bắt bóng. Tức là bắt gà khi chưa xem gà đánh mà bắt tù mù, xổ số. Khả năng ra gà chọi hay cũng hên xui được hoặc biến thành gà phu.

Chọn gà chọi đòn hay qua vẻ bên ngoài

Nếu bắt bóng gà chọi tơ thì người ta chủ yếu dựa vào những đặc điểm bên ngoài như màu lông, chân gà, vảy gà, cựa, đầu mặt, mắt… Trước hết là chọn được các yếu tố về vẻ đẹp ngoại hình. Sau đó sẽ đánh giá các yếu tố dựa vào đòn đánh sau.

Một số loại vảy, chân gà, màu mắt, màu lông chuyên dụng có thể nhận biết được gà linh kê hoặc có đòn cáo. Ví dụ như gà ô chân trắng mỏ ngà hoặc gà ô chân xanh mắt ếch…

Chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng

Ngoài ra nhiều sư kê còn chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng bố mẹ. Bố mẹ là những chiến kê nổi tiếng thì khả năng sinh ra những gà chọi con có đặc điểm giống bố mẹ cao hơn và ngược lại. Ưu điểm tỉ lệ thành công cao và nhược điểm là giá cao và không có mà mua.

Cách chọn gà chọi hay cụ thể qua các tiêu chí

Dáng vẻ của gà

Chúng ta đi vào dáng vẻ đầu tiên để chọn gà. Cách chọn gà chọi hay này có thể áp dụng cho cả gà con, gà tơ hoặc gà trưởng thành. Bởi dáng vẻ bên ngoài vừa thể hiện được sức khoẻ của gà vừa thể hiện được cái thần của chúng. Gà có khoẻ mạnh thì dáng vẻ mới oai phong lẫm liệt được. Chẳng có con gà ốm yếu nào mà dáng vẻ oai phong cả.

Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là các điểm cộng đầu tiên. Tiếp đó là không bị các dị tật cơ bản về cánh, chân, hay dáng đi. Lườn không bị vẹo và nên cân đối. Gà chọi oai phong 1 phần ở cái thần nên chọn những con nào dáng khoan thai, oai vệ và chịu quan sát. Những con gà nhát gan dù có đá hay như thế nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạy khi đang đánh hơn các loại gà khác.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua đầu

Hình dáng

Nên chọn gà chọi có hình đáng đầu dạng hộp to nhưng phải cân đối với đầu và thân. Nhiều người nghĩ rằng đầu càng to càng thông minh nhưng chưa phải là đúng. Hình dáng đầu nên chọn theo kiểu hình đầu công hoặc đầu của diều hâu. Kiểu dáng khí động học này sẽ giúp tăng tốc độ mổ, tốc độ tránh đòn của đối phương.

Mặt gà chọi

Nên lựa chọn các chú gà có ngũ quan bố trí cân đối không bị dị tật. Nên chọn những chú gà nào có mặt dữ sẽ tạo được cảm tình và niềm tin của người xem hơn là mặt hiền. Trong việc giao chiến thì việc mặt hiền chưa bao giờ đem tới cảm giác an tâm cả.

Mắt gà

Trong những sách kinh kê thường đánh giá cao gà 2 màu mắt hay còn được gọi là lưỡng nhãn linh kê. Tuy nhiên để tìm được gà chọi như vậy hầu như rất khó. Nên lựa chọn mắt gà to tròn và hơi sâu vào bên trong một chút. Như vậy sẽ tránh được những cú mổ, cú đánh của gà đối phương.

Mỏ gà

Nên chọn những con gà dạng mỏ trấu dạng ngắn. Cân đối và vừa khít với nhau khi cắp. Chúng sẽ tạo nên những cú cắp có lực hơn so với những con mỏ dài. Tưởng tượng bạn cầm đũa để gắp thức ăn mà cầm đầu đũa sẽ có lực hơn hay cầm sát xuống dưới mạnh hơn? Việc mỏ gà cũng hoạt động với nguyên lý tương tự như vậy.

Chọn mào gà chọi có đòn hay

Cách chọn gà chọi đòn đá hay không thể thiếu được chọn mào gà. Các sư kê lâu năm đều ưu tiên những chiến kê nào có mào nhỏ. Bởi mào nhỏ sẽ khiến đầu nhẹ nhàng hơn, né đòn tốt hơn. Mào nhỏ cũng khiến đối thủ khó cắp vào hơn và ít chảy máu hơn. Thậm chí những con mào quá to như mào cờ, mào vua còn được cho là không phải gà chọi.

Cần cổ của gà chọi

Sau khi qua các yếu tố cần cổ. Cần cổ càng to càng tốt và nên cân đối 1 chút với đầu. Cần cổ to sẽ tạo nên lợi thế khi cò cưa giao chiến hoặc chịu đòn tốt hơn. Nên chọn những con gà chọi có xương cổ liền mạch. Tóm vào cổ gà và vuốt cảm giác trơn tuột không có gợn bất ngờ về phần xương. Ngược lại những chú gà chọi có cần cổ bị chia cắt bởi các đốt xương rõ rệt có thể chịu đòn kém.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua màu lông

Màu lông gà không thể hiện gà đá hay ở mức cơ bản. Tuy nhiên với những màu lông đặc biệt kết hợp với màu chân, màu mỏ lại được đánh giá cao. Chúng được cho là có thể có đòn cáo, đòn hiểm. Điều này thể hiện ở:

Gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê. Hay gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.

Gà ô chân xanh mắt ếch

Gà màu lông không nên chọn là gà trắng chân chi mua chi giống ấy.

Độ mượt mà

Gà lông càng mượt càng thể hiện gà đang có sức khoẻ tốt. Như thế chúng mới có mức cơ bản để có thể giao chiến vào những trận chiến quan trọng. Không có con gà nào ốm yếu mà lông lại mượt mà cả và ngược lại.

Phân bố lông

Nên chọn gà chọi đá hay với những chú gà có lông phân bố đều ở cánh và bó đuôi. 2 vị trí này là hết sức quan trọng bởi chúng giúp ích cho các trận chiến. Lông cánh giúp tăng khả năng dậm nhảy và lông bó đuôi để giữ cân bằng. Lông càng dày càng tốt càng tạo nên lợi thế.

Hình dáng cánh và lông

Nên chọn những con gà có cánh theo kiểu hình vỏ con trai. Điều này sẽ giúp cho việc vung cánh mạnh hơn, đập tốt hơn. Khi có đủ lực từ việc tung cánh thì chúng sẽ nhảy cao hơn và tạo nên lợi thế từ những cú đá sau đó. Những con gà không nên chọn là cánh quá thưa và quá bè. Không đủ sức để vỗ cánh bay lên bất lợi thế.

Gà có lông đặc biệt

Lông voi thần kê là ám chỉ những con gà có lông khác biệt trong phần cánh. Lông của chúng tạo thành những bó to tròn chứ không xoè ra như những lông khác. Đây là một yếu tố để nhận biết gà linh kê, thần kê mà nhiều người hay truyền tai nhau.

Cách chọn gà chọi hay qua chân gà

Để tìm được gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng thì phần chân gà là quan trọng nhất. Đây là vũ khí của gà nên vũ khí càng mạnh thì gà càng đá hay và khả năng dành chiến thắng cao.

Tỉ lệ chân

Tỉ lệ chân nên để phần cẳng nhiều hơn phần đùi. Khi đó mới có thể tạo ra những cú vung có lực mạnh. Thử tưởng tượng bạn cầm 1 cái que dài vụt lực có mạnh hơn 1 cái que ngắn hay không? Chân gà cũng như vậy và được lưu truyền từ câu thơ : Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai.

Hình dáng chân

Hiện nay thì gà chọi chân vuông được đánh giá khá cao. Không chỉ gà chọi trống mà gà chọi mái cũng được đánh giá cao. Sở dĩ gọi là chân vuông bởi hệ thống vảy như vảy rồng. Càng mọc càng lởm chởm tạo nên các góc vuông. Vảy này cứng nếu đánh vào đầu mặt đối thủ thì khá là căng lực.

Hình dáng vảy

Nên chọn vảy gà cân đối và đều và chắc chắn

Vảy gà có thể thể theo nhiều hình dạng khác nhau và tạo nên những cái tên đặc biệt như vảy song thủ đao, vảy vấn cán….

Màu chân gà

Màu chân gà thì cũng khá đa dạng. Như bên trên đã nói nếu như kết hợp với màu lông sẽ phát huy hiệu quả hơn. Đặc biệt nhất là chân 2 màu gọi là thư hùng kê. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng gà linh kê thần kê có đòn cáo.

Gà có chân nổi bật nhất là gà ô chân trắng mỏ gà và gà ô chân xanh mắt ếch. Chúng ta nên ưu tiên chọn 2 loại chân này cho chiến kê của mình.

Chọn cựa gà

Thật ra với những con gà tơ thì cựa không quá nhú nên khó có thể chọn. Còn nếu gà đá trưởng thành thì có thể chọn qua đòn thế để phát hiện gà chọi hay. Cựa gà nổi bật là các loại cựa lục đinh (6 cựa) hoặc cựa 2 màu gọi là cựa nhật nguyệt. Gà càng già cựa càng ngắn sẽ tốt hơn gà non mà cựa dài. Khi đó sẽ có lợi thế khi tham gia các trận chiến hơn tuổi mà không phải bịt cựa.

Cách chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Đoản lưỡi thần kê chính là ám chỉ những con gà chọi hay có lưỡi ngắn. Chúng có thể gà linh kê ẩn mình tại vị trí này. Vì thế nghe tiếng gáy nếu cảm giác như lưỡi ngắn thì đó có thể là gà chọi hay, gà tài. Hoặc nếu nghi ngờ có thể vạch mồm gà ra và kiểm tra.

Một số con gà có thể áp chế gà khác thông qua tiếng gáy. Đây chính là cái uy của gà tài mà chúng ta tháy rõ nhất khi có sự phân chia đàn có gà già và gà tơ.

Cách chọn gà chọi có đòn cáo qua dáng ngủ

Tử mị thần kê là ám chỉ những con gà này. Chúng có thể ngủ như chết thậm chí lăn quay ra khiến chủ nhân tưởng chúng đã quy tiên. Tuy nhiên đây cũng là tình huống ngủ quá say của chúng mà như vậy. Gà thông thường thường ngủ trên cành thay vì nằm trên mặt đất.

Cách chọn gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng có được không?

Không có con gà nào là bách chiến bách thắng cả. Chúng phụ thuộc gà đối phương như thế nào? Tuy gà đá hay nhưng lại gặp phải gà khắc chế về màu mạng gà đá thì chắc chắn tỉ lệ thắng sẽ không cao và ngược lại. Ngoài ra gà chọi đá hay còn phụ thuộc phần nhiều vào chế độ chăm sóc và luyện tập. Đảm bảo các yếu tố này và một chút may mắn thì tỉ lệ dành chiến thắng trong các trận đá gà bo lớn là rất cao.

Bạn đang xem bài viết Chiến Kê Bình Định – Bách Chiến Bách Thắng / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!