Xem Nhiều 2/2023 #️ Chọn Gà Con Có Tố Chất Từ Nhỏ Để Nuôi Đá # Top 3 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Chọn Gà Con Có Tố Chất Từ Nhỏ Để Nuôi Đá # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chọn Gà Con Có Tố Chất Từ Nhỏ Để Nuôi Đá mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để biết được một chiến kê còn nhỏ có tố chất, dáng gà đá hay không dựa vào nhiều yếu tố. Điều đầu tiên là tông dòng của gà chọi bố mẹ có tốt không. Để có một lứa gà con chuẩn để nuôi đá yêu cầu sư kê phải đúc từ gà bố mẹ có bổn. Ít nhất cũng là gà hay ăn nhiều độ mới nên đỗ gà con để giữ dòng.

Những sư kê xưa và sách kinh kê gà đá có truyền lại rằng “Nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy”. Việc xem vảy gà nằm trong 4 yếu tố quyết đinh để biết gà chọi hay. Không chỉ gà trưởng thành mới có thể áp dụng xem vảy mà cả gà con cũng có thể xem. Vì vảy gà từ nhỏ đến lớn sẽ không có sự thay đổi nhiều. Nhiều sư kê áp dụng xem dáng, mỏ, mắt gà,… Tuy nhiên đến lúc trưởng thành sẽ có những thay đổi nên không hoàn toàn chính xác. Chính vì thế xem vảy là chính xác nhất nên áp dụng.

Chọn gà con qua tông giống

Nếu sư kê tự đúc gà thì yếu tố này không có gì để nói. Vì chắc chắn anh em sẽ chọn những chiến kê tốt nhất để đúc, hiểu rõ về tông dòng. Còn trường hợp mua gà con của sư kê khác về nuôi thì cần phải tìm hiểu kỹ. Chọn mua của những sư kê có tiếng và dòng gà làm nên tên tuổi của họ. Đúng như câu nói “Chó giống cha gà giống mẹ”, bổn gà nằm ở gà mái. Một con gà mái tốt chắc chắn ra gà con hay và có tố chất.

Chọn gà qua dáng và tính khí

Trong một bầy gà con sẽ có những con thể hiện khả năng từ nhỏ. Những con gà tự tin khoe dáng đi oai vệ, thậm chí ăn hiếp những con cùng đàn. Đấy là những con gà nên chọn để nuôi đá. Có thể chọn gà có dáng cân đối, sức khỏe tốt, ăn uống khỏe mạnh. Loại bỏ ngay những con dị tật, ốm yếu vì có nuôi lớn cũng không thể nào thành chiến kê như mong muốn.

Về tính khí của gà con thì nên chọn những con dạng dĩ. Những con nhút nhát bẽn lẽn sẽ ảnh hưởng đến tính khí khi lớn lên. Những con đưa tay chọc ghẹo nó bu lại thậm chí cắn đá thì chọn những con ấy để nuôi. Những con này lớn lên sẽ không bị nhát người mà lại rất máu chiến.

Hai yếu tố chính tạo nên việc cần biết kỹ thuật chọn gà con đó là dễ mua và giá thành phải chăng. Một sư kê đúc ra lứa chiến kê bán khi còn nhỏ sẽ ít tiếc hơn khi gà trưởng thành. Chính vì thế những sư kê yêu thích dòng gà đó sẽ có cơ hội dễ mua hơn. Bên cạnh đó gà con giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với một chiến kê đã trưởng thành. Khuyên anh em nên mua gà con rồi nuôi lớn để đá. Đợi đến khi trưởng thành các chủ kê sẽ lựa những con hay để lại và chỉ bán những con họ dạt ra sẽ không tốt bằng mà giá lại cao. Chính vì thế nắm được yếu tố chọn lựa gà con đi mua khi gà còn nhỏ là kỹ thuật nôi gà đá hay.

Bài viết đã chia sẽ tất cả thông tin về chọn gà con có tố chất để nuôi đá. Anh em có thể tham khảo để bổ sung thêm kiến thức chơi đá gà. Chúc anh em thành công!

Cách Chọn Gà Chọi Con Có “Tố Chất” Ngay Từ Khi Còn Nhỏ

8 yếu tố trong cách chọn gà chọi con mới nở

1. Lựa chọn nguồn Gen tốt cho gà

Bất cứ gà chọi con nào nếu sở hữu nguồn gen tốt tương lai đều là những chú gà chiến dũng mãnh, oai phong. Nguồn gen tốt được xem là tiêu chí hàng đầu và hết sức quan trọng trong việc lựa chọn gà chọi. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà kể từ thời gian bắt đầu nuôi cho đến lúc gà trưởng thành. Các sư kê nên cân nhắc và lựa chọn kỹ gà mái mẹ và gà trống bố của gà chọi con. Với những chú gà giống thuần chủng thường có sức khoẻ, sức chiến đấu và khả năng đề kháng tốt hơn so với những loại gà lai tạo. Đây là tiền đề quan trọng giúp tạo nên giống gà con tiềm năng thành những gà chiến tốt.

Mỏ gà là một trong những tiêu chí để chọn gà chọi con bởi chúng là một trong những vũ khí quan trọng nhất của gà chọi. Bạn có thể quan sát để chọn gà con có mỏ to, ngắn, dày và nhọn. Mỏ không bị móp méo hay dị tật. Những tiêu chuẩn này sẽ giúp gà chọi tấn công áp đảo đối thủ khi bước vào những trận chiến sinh tử.

5. Kiểm tra phần bụng và rốn gà

Gà chiến cần có khả năng tiêu hoá và ăn uống tốt bởi vậy bụng thon gọn là một trong tiêu chí quan trọng. Nếu bụng bị phình nề ở gà chứng tỏ gặp các bệnh đường tiêu hoá không những khiến gà kém phát triển mà còn làm mất thời gian và tốn công sức cho người nuôi. Bên cạnh đó, bạn có thể lật gà lên để quan sát rốn gà con. Nếu rốn lồi hoặc bị ướt đồng nghĩa với việc gà dễ nhiễm bệnh và không có cơ địa khoẻ. Các chiến kê nên chọn gà chọi con có rốn khô và kín liền.

Bởi gà con chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ rất khó để nhận ra những đặc điểm ở chân của chúng. Tuy nhiên người chơi gà không nên bỏ qua đặc điểm này. Giống như mỏ, chân gà là vũ khí sắc bén, linh hoạt để chiến đấu. Chính vì vậy, thực hiện cách chọn gà chọi con qua chân gà thì phải chọn gà có chân chắc, đều, không có dị tật què quặt ở chân. Gà đi lại và hoạt động nhanh nhẹn. Đợi khi chúng lớn lên, bạn có thể quan sát thêm phẩn vảy để biết được đây có thật sự là gà chiến mà mình đang tìm hay không. Những hàng vảy được sắp đều, cựa gà dày là những chú gà tốt và có sức chiến đấu cao.

Cánh gà khoẻ mạnh và ôm sát vào thân ảnh hưởng đến việc di chuyển trong trận chiến. Một đôi cánh tốt giúp gà bay tốt hơn. Người chơi gà sẽ cảm nhận rõ sự phát triển ở cánh gà từ tháng thứ ba trở đi.

8. Cân nặng theo tiêu chuẩn

Với những người chơi gà có kinh nghiệm, họ sẽ dựa vào trọng lượng của gà để đánh giá sức khoẻ của chúng. Gà chọi con không nên quá lớn hoặc quá nhỏ. Trung bình những chú gà chọi khỏe mạnh sẽ có trọng lượng từ 280g – 360g lúc mới nở.

Có rất nhiều cách để kiếm tra gà con là trống hay mái, người chơi có thể dựa vào một số cách sau để kiểm tra gà của mình:

Lông cánh của gà trống có chiều dài đều nhau trong khi đó gà mái thì có chiều dài khác nhau

Gà trống có 2 lớp lông cánh trong khi đó gà mái chỉ có 1 lớp lông cánh

Từ thời điểm từ 1 đến 2 tháng, lông gà trống có sự phát triển vượt bật so với gà mái, gà trống lông lởm chởm và cứng còn gà mái lại có lông mềm và tròn

Cách 2: Phân biệt gà trống mái qua phản ứng của gà con

Với cách chọn gà chọi con trống, mái ở cách này thì dùng tay dốc ngược gà. Nếu gà nếu gà con rũ cơ thể hướng xuống, cánh xòe ra nhưng không đập loạn thì là gà trống. Gà mái sẽ đập cánh loạn xạ và thân hướng cong lên, phần đầu hướng cùng phần ngực.

Đây là cách chính xác nhất mà những người có kinh nghiệm nuôi gà hay làm. Theo cách này , người nuôi ấn nhẹ vào phần bụng của gà. Nếu thấy một cục u nổi lên thì đó là gà trống, còn thấy một cục nhỏ hơn thì là gà mái.

Chọn Gà Tre Con Nuôi Làm Giống Cần Yếu Tố Gì?

nuôi làm giống luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Bất kỳ ai trong giới chơi đá gà cũng vậy, muốn nuôi nhiều dòng gà tre để trãi nghiệm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng gà đá khác nhau như: gà tre Việt, gà tre mỹ, gà giáp, gà hatch… Mỗi dòng sẽ có một cách đánh giá riêng do bản chất khác nhau. Chọn gà lớn để nuôi đá đã khó, chọn gà con lại còn khó hơn. Đối với gà lớn sẽ có nhiều cách xen như: xem chân, xem vảy, lối đá. Vậy còn gà con xem như thế nào để chọn con gà có sức khỏe tốt? Bài viết hôm nay choidaga.net sẽ sơ lược những tiêu chuẩn chọn gà tre con. Để anh em sư kê có thêm kiến thức áp dụng.

Cũng như ở gà lớn chúng ta áp dụng những phép xem màu mạng hay xem vảy gà. Việc để chọn cho mình những chú gà tre con để nuôi thành chiến kê cũng có chuẩn riêng. Nắm được nguyên tắc này có thể chọn ra những con có sức khỏe tốt, thuận tiện cho quá trình nuôi. Còn về mặt khả năng đá gà thì về sau khi chúng lớn chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc loại dần.

Đôi mắt có lẽ là yếu tố quan trọng đâu tiên để đánh giá một chiến kê. Một con gà con tốt, khỏe mạnh bắt buộc cặp mắt phải sáng, long lanh. Mắt gà phải tinh ranh, không ngừng quan sát hay bẽn lẽn, toát lên thể hiện khí chất chiến kê. Qua cặp mắt chiến kê phản ánh được tình trạng sức khỏe, nội lực của con gà. Khả năng quan sát tốt hầu như chiếm gần 50% mốc đánh giá chiến kê hay. Trái lại những con mắt bé mờ dại thì khả năng phát triển kém, tranh thức ăn không lại. Phát triển chậm, không cạnh tranh lại những con khác nên loại bỏ không chọn những con này.

Mỏ gà cũng là yếu tố để đánh giá chọn một chiến kê tốt. Từ nhỏ phải chọn những con mỏ không bị dị tật hay con vẹo. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nắm cắn của gà chọi khi ra đấu trường đá gà cựa sắt. Không những thế khi nhỏ thì mỏ gà là công cụ để gà tiếp nạp thức ăn nuôi cơ thể. Vì vậy cần chọn những con khi ngậm mỏ phải kín, mỏ trên không quá dài so với mỏ dưới. Không chọn những con mỏ cong quắp vì nắm rất yếu và khả năng ăn uống rất kém.

Những con gà con có sức khỏe tốt sẽ có bộ lông bông mềm mịn. Qua bộ lông cũng có thể đánh giá gà con đó tốt hay không. Những con thiếu chất hoặc có bệnh bên trong cơ thể sẽ thể hiện qua bộ lông. Thiếu chất lông se khô sơ cứng không được bông mịn. Ngoài ra nếu gà có mắc bệnh thì lông sẽ bị bết dính nhất là vùng hậu môn. Lông dính vào da và luôn ẩm ướt, những con này nên loại bỏ.

Những con gà con có sức khỏe tốt khi đứng một mình sẽ phô diễn dáng oại vệ. Thân hình thon gọn cánh ép sát vào người không ủ rũ. Tránh chọn những con có bụng phình to vì khả năng gà mắc bệnh tiêu hóa rất cao, rất dễ chết khi nuôi. Nên chọn những con có cơ thể thon gọn lanh lợi chạy nhảy tốt.

Gà con sau khi nở ra ngoài môi trường tự nhiêu yêu cầu đầu tiên là phải khô ráo. Những con rốn ẩm ướt hay bị xưng đỏ rất dễ bị nhiễm trùng gây những bệnh đường ruột. Những con này sẽ rất khó nuôi vì sức đề kháng kém và khả năng tiêu hóa không ổn định. Vì vậy cần phải quan sát rốn gà để chọn gà tre con giống.

Một con chiến kê có máu chiến hay không, tính khí như thế nào một phần cũng ảnh hưởng từ bố mẹ. Nên chọn mua những con gà có bổn gốc cha mẹ là bổ gà có tiếng. Việc này chúng ta chắc chắn được rằng những con này sau khi lớn lên khả năng đá gà rất tốt. Hiện nay trên thị trường thì bổn gà giáp thầy khùng là một trong những bổn có tên tuổi. Ngoài ra những dòng khác như: hatch, kelso,… cũng là những bổn gà hot nhất hiện nay.

Sau khi chọn được cho mình những con chiến kê giống tốt. Thì yêu cầu môi trường nuôi cũng cần phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Chuẩn bị chuồng nuôi gà sẵn và khử trùng bằng thuốc hay rắc vôi bột trước từ 7 – 10 ngày. Mục đích tiêu diệt những mầm móng bệnh tật có thể gây hại cho gà con. Chuồng nuôi đặt nơi cao ráo và thoáng khí, dảm bảo mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Thoát nước tốt, thuận tiện cho việc dọn dẹp, việc nền chuồng ẩm ướt khả năng phát bệnh rất cao. Phun thuốc khử trùng định kỳ 3 tuần đến 1 tháng 1 lần bê trong chuồng nuôi và xung quanh môi trường nuôi.

Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa trộn vào thức ăn và nước uống cho gà. Cách ly những cá thể có dấu hiệu bệnh tật tránh lây lan. Tiêm vacxin định kỳ theo lịch để gà có sức đề kháng tốt chống chọi bệnh tật. Có như thế gà mới có thể phát triển khỏe mạnh đến lớn.

Gà Lục Đinh Có Nên Chọn Nuôi Để Đá Gà Cựa Sắt

Gà lục đinh có đặc điểm gì?

Trên dưới 2 cựa chính là cựa phụ ở mỗi bên, cựa phụ mà rung chuyển được thì càng phải chăng.

Lục đinh không cựa: cái gà này ko có cựa chính, nhưng vẫn với 3 cựa nhỏ ở mỗi bên chân, gà này thuộc dạng đòn. dòng này thì không được ưa chuộng bởi đơn thuần chúng không sở hữu đôi cựa to – thứ vũ khí quan trọng của gà đá mỗi khi đánh nhau. nếu như chỉ đánh bằng bàn ngón hay quản thì rất khó mà hạ được đối thủ.

Lục đinh mang cựa: cái này chẳng những chiến rẻ mà xác thực nó là quý kê, đá hay, ra đòn cứng cáp. giả dụ gà lục đinh với hai cựa nhỏ rung chuyển thì càng quý. ngoài ra, cũng cần chú ý vào vụ lông 2 mà nó ra rộng rãi 6 cựa thì sẽ phải cắt cựa. Điều này tương đối nặng nhọc và cũng dễ khiến gà bị yếu chân, mất gân, vì thế không nên sử dụng trong quá trình này.

1 số hình ảnh giúp bạn mang thể xem vảy gà lục đinh chuẩn xác nhất

Ưu và nhược điểm của gà lục đinh

Về căn bản, gà lục đinh nhìn rất đẹp và lạ mắt. Chúng sở hữu điểm tốt là đá tang rất tích cực, đòn lối ra mạnh và dứt khoát. Nhờ có lục đinh mà chân chúng lớn hơn thông thường. Nhìn thì sở hữu vẻ nặng nên nhưng loại gà lục đinh phần đông đánh nặng, đòn chậm mà chắc.

tuy nhiên, chúng cũng mang nhược điểm là độ ko chắc, dễ thua và đặc thù chỉ sử dụng được 1 mùa lông, sang vụ lông 2 là gần như chơi sử dụng được lục đinh để đá độ nữa ( trừ trường hợp chúng mang cựa dạng kiếm)

Gà lục đinh có nên nuôi đá gà cựa sắt?

Vẫn nên nhớ rằng, lục đinh thì thấp nhưng cựa phải rung rinh mới quý. đặc thù gà lục đinh cần yếu đòn gẫy, chân hay đòn lối thì mới nên cho độ chứ không thì chỉ thiệt.

Bạn đang xem bài viết Chọn Gà Con Có Tố Chất Từ Nhỏ Để Nuôi Đá trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!