Xem Nhiều 12/2022 #️ Chọn Gà Đá Qua Cách Xem Bộ Lông / 2023 # Top 15 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Chọn Gà Đá Qua Cách Xem Bộ Lông / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chọn Gà Đá Qua Cách Xem Bộ Lông / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh nghiệm của ông cha ta bao đời nay luôn đúng “Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt”. Theo thứ tự, gà có lông màu điều là tốt nhất, tiếp theo là chiến kê lông màu xám nhưng không bóng, cuối cùng là gà lông đen óng. Đây là 3 tiêu chí về màu lông để lựa chọn chiến kê.

Xem hình dáng lông

Lông được xem như là lớp giáp bảo vệ, giúp gà giảm thiểu tổn thương khi ra đấu trường. Gà đòn hay nhất nên có lông mã dài phủ đến tận hông và đuôi để che chắn một cách tốt nhất. Lông cánh phải dài đến phao câu, bản rộng, khi nhảy để ra đòn mới có lực và giữ được thăng bằng. Lông đuôi cũng phải dài để giúp gà lấy thế và giữ thăng bằng tốt hơn.

Cách xem dáng gà đá 

Xem dáng gà đá có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp kê sư tìm ra chiến kê có sức khỏe tốt, chiến đấu bền bỉ, dẻo dai. Chiến kê tốt thường có thân hình đẹp cơ bắp săn chắc, dáng đi lẫm lẫm uy phong.

Đùi gà to, chiều dài cân đối với hình thể. Nếu đùi hướng về phía trước ngực gà thường có lối đá trên, hướng về phía sau đuôi sẽ thường đá chui. Tránh chọn chiến kê bị vẹo lườn hoặc ghim không khít vì khi đá thường bị bở hơi, không có lực và mau chóng xuống sức.

Xem cổ gà đá

Cổ hay còn gọi là cần gà đá cũng là một bộ phận cần đặc biệt lưu ý trong cách xem tướng đầu gà. Nên chọn những con gà có phần cổ càng to càng tốt, đốt sống cổ liền nhau, đồng thời độ dài cổ phải phù hợp với thân hình của gà. Như thế gà ra đòn mới thực sự linh hoạt, né đòn khéo léo.

Các Dòng Chiến Kê Việt Nam Bổn Bang Chất Lượng:

Gà Tre Bổn Bang

Gà Nòi Đăng Cấp

Gà Nọc Giống

Gà Mái Đổ Gia Công

Gà Đá VIP F1, F2, F3

Các Dòng Gà Mỹ Nhập Khẩu 100%:

Gà Asil Mỹ

Gà Kelso Doc

Gà Sweater

Cuban

Hatch

Alo Nhé Anh Em 09.345678.71 (A Chiến)

TRẠI GÀ NHẬP KHẨU A. CHIẾN TIỀN GIANG

Cách Xem Lông Gà Chọi Và Chọn Gà Đá Hay Qua 13 Màu Lông / 2023

Xem lông gà chọi để chọn gà đá hay là cách đơn giản nhất để giúp chơi chơi gà có thể nhận biết được loại gà chính xác. Với những ai chơi gà lâu năm hoàn toàn có thể xem màu lông cũng đoán được con gà đó đá hay hay đá dở.

Cách xem lông gà chọi để chọn gà đá hay

Gà lông ngũ sắc

Gà lông ngũ sắc là loại “linh kê” hiếm gặp. Gà này có bộ lông đủ 5 màu, đặc biệt nếu có màu đen xanh, vàng kim càng hiếm gặp hơn, vô cùng tốt. Loại gà này rất kinh khủng, gần như ra trận là thắng, không sợ bất kỳ gà màu nào.

Gà tía

Gà tía là loại gà có bộ lông đỏ pha đen. Có hai loại gà tía:

Gà ô tía (điều ô): Gà có màu lông tía pha đen thành đỏ thẫm. Gà này thường có rất khỏe, ra đòn thiên về sức mạnh vô cùng lợi hại.

Gà tía lau: Gà tía có điểm những đốm trắng nổi bật. Gà này không bằng gà ô tía, nhưng cũng rất đáng để lựa chọn.

Gà Ô

Gà ô có màu lông đen tuyền, hoặc có thể điểm thêm những đốm trắng.

Các loại gà ô

Ô ướt: Đây là loại gà ô tốt nhất. Gà này có lông đen tuyền, bóng trông như ước nước. Gà ô ướt là gà dữ, nếu có thêm mỏ ngà, chân trắng thì là thần kê, rất khó thua trận trước bất kì đối thủ nào.

Ô kịt: Gà có màu lông gần giống như ô ướt nhưng có vẻ sắc lông khô hơn một chút. Gà này rất tốt nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng.

Ô mơ (ô bông): Gà có lông đen nhưng có thêm đốm trắng hoặc tía. Gà này nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng ngà thì như được tăng thêm sức mạnh.

Gà ô miến tía: Gà này gần giống ô tía nhưng sắc tía ít hơn. Gà này tốt nhất nên chọn gà có thêm chân vàng.

Gà xám

Gà xám có lông màu giống như màu tro.

Các loại gà xám

Xám khô: Đây là loại được ưa chuộng nhất. Gà loại này có lông màu xám, trông rất khô. Gà xám khô thường rất khỏe.

Xám sắt: Gà có màu lông xám pha đen tuyền.

Xám son: Gà có màu lông xám thêm màu tía đỏ tươi ở chóp cánh.

Gà chuối

Gà chuối có bộ lông pha nhiều màu trắng như ngọn chuối. Gà này nổi bật nhanh nhạy nhưng thường không bền. Gà này phù hợp chọn gà đá cựa.

Gà quạ

Gà quạ là loại gà ô, chân đen, mắt trắng và hay nhìn ngó xung quanh như quạ.

Gà khét

Gà khét có màu lông rất đẹp và dịu, là sự kết hợp giữa đỏ tươi và xám cộng thêm một chút đen. Gà này nổi tiếng nhanh nhẹn, phù hợp nhất chọn làm gà đá cựa.

Gà hoe

Gà hoe là gà có màu lông vàng đậm có thêm chút đốm đỏ.

Gà nhạn

Gà nhạn có bộ lông trắng như bông. Loại gà này nếu có thêm chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng, mắt bạc thì cực kì tốt, đáng để chọn nuôi. Nhưng nếu kết hợp chân xanh, chân chì thì là gà xấu, thường là thua trận.

Gà bịp (gà ó)

Gà bịp có lông tròn to bản, màu lông đỏ pha vàng nhạt giống lông chim ó. Loại gà nổi bật hung dữ, nghe nói nếu có thêm chân xanh, móng tím, thân hình ngủ đoản thì là thần kê “độc cô cầu bại”.

Gà bông trích

Gà bông trích là gà đốm có mồng trích.

Gà bướm

Gà bướm có bộ lông lốm đốm giống như con bướm, nhưng chỉ có ít hơn 5 màu để thành ngũ sắc.

Gà cú

Gà cú là gà có lông lốm đốm, nhỏ giống như chim cú. Gà này thường là gà dở nên ít được lựa chọn.

Cách Chọn Gà Chọi Đá Hay Bằng Việc Quan Sát Bộ Lông Gà Chọi / 2023

Một chú gà chiến khỏe mạnh, đá hay là mong ước của nhiều người đam mê đá gà, cách chọn gà chọi qua 13 màu lông rất hữu dụng khi lựa gà cho các sư kê.

Để có thể cho ra sản phẩm là những chú chiến kê chất lượng tốt, đá hay, ra đòn chuẩn thì cách nuôi gà chọi độc đáo kết hợp với cách chọn gà chọi đá hay sẽ là trợ thủ đắc lực cho các sư kê.

Thông thường khi nhắc đến cách chọn gà chọi nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc xem tướng, quan sát hình dáng gà chọi hay chọn vảy gà đá có cựa sắt nhưng ít ai để ý đến yếu tốt lông gà.

Bởi cách chọn gà chọi hay qua những bộ lông gà khác nhau sẽ có được nhưng chú gà nhiều điểm mạnh khác nhau.

Không chỉ dừng lại ở việc làm đẹp và bảo vệ mình gà, bộ lông gà chọi cũng là điểm nhấn quan trọng cho chiến kê và phản ánh được tình trạng của gà đang như thế nào.

Để phù hợp với sở thích của người nuôi mà mỗi sư kê sẽ có cách chọn gà chọi với những bộ lông đa dang như: gà ngũ sắc, gà ô, gà cú, gà nhạn…

Gà có lông ngũ sắc nổi tiếng là linh kê hiếm gặp từ xa xưa, trên bộ kloong của chúng có đủ 5 loại màu sắc khác nhau từ đen xanh, vàng kim, đỏ, trắng là những màu rất tốt. Sở dĩ được gọi là linh kê hiếm gặp vì gà ngũ sắc đá giỏi, ra đòn độc, thiện chiến và đặc biệt nó chẳng kỵ gà màu nào nên sư kê chọn gà chọi đá hay cần lưu tâm đến những chú gà có bộ lông ngũ sắc này.

Đây là loại gà có sức chiến đấu bền bỉ, ra đòn lợi hại và khắc chế đối thủ rất tốt. Gà tía được chia làm 2 loại là gà ô tía và gà tía lau, trong đó gà ô tía có nhiều mặt lợi hại hơn gà tía lau.

Mặc dù vậy những để chọn gà chọi hay thì các sư kê may mắn sẽ tìm được gà ô tía cho mình còn gà tía lau yếu thế hơn nhưng cũng được rất nhiều người ưa chuộng bởi loại gà này phổ biến và dễ tìm hơn.

Là loại gà chọi có lông đen tuyền hoặc có thêm vài đốm trắng, gà chia thành 4 loại khác nhau là : gà ô ướt, ô kịt, ô mơ và ô miến tía.

Cả 4 loại gà ô này mặc dù đặc điểm hình dáng bên ngoài có khác nhau nhưng chúng đều chung tính bền bỉ, hung dữ. Cách chọn gà chọi hay của những người giàu kinh nghiệm cũng có mặt các loại gà này trong danh sách tuyển chọn của mình.

Loại này thường có bộ lông màu xám tro và cũng được chia làm nhiều loại khác nhau là xám khô, xám sắt và xám son, tuy nhiên để chọn gà chọi đá hay thì gà xám khô được nhiều người ưa thích hơn 2 loại gà xám kia.

Lông gà xám khô to bản nhưng không bóng mượt mà ngược lại nhìn có vẻ khô khan, loại gà này thường có sức khỏe rất tốt, không bị yếu hơi nhanh.

Xám sắt là loại lông xám tro pha màu đen tuyền rất dễ nhận dạng còn lại gà xám son thì bộ lông màu xám có pha điểm thiêm màu tía đỏ tươi phần chóp cánh hoặc mã phót tía đỏ.

Gà chuối sở hữu bộ lông nổi bật với tông trắng lợt hoặc xanh nhạt giống như ngọn chuối.

Loại gà này có ưu điểm là rất lanh lẹ nhưng sức chịu đựng lại không bền cho nên trong cách chọn gà chọi đá hay của nhiều sư kê thì loại gà này không được ưa chuộng nhiều.

Nếu gà chuối có mã cổ lông chuối và sắc lông ô tuyển thì tốt hơn những chú gà thuần màu trắng hoặc xanh nõn chuối.

Với các loại gà có màu lông khác nhau chúng sẽ có ưu nhược điểm không giống nhau, do đó để chọn gà chọi đá hay cần quan sát tỉ mỉ và phân tích từng loại gà để có thể chọn lựa được những chiến kê chất lượng tốt nhất.

Nguồn: chúng tôi

Chọn Gà Nòi Qua Sắc Lông / 2023

Giới nuôi gà cựa thì đa số thích nuôi gà Điều, kế đó là gà Chuối.

Cái ý thích này thường đeo đuổi suốt đời người nuôi gà nòi, ít khi gián đoạn. Xét ra, đây cũng là chuyện bình thường vì tài nghệ của con gà không ở sắc lông mà là do ở đặc tính di truyền từ con gà mái mẹ mà chúng tôi đã trình bày ở bài trước. Mái mẹ càng nổi tiếng lì đòi, có những cú đá, cú đạp đáng đồng tiền bát gạo thì con nó mới dữ dằn được.

Khi lâm trận, con gà hơn nhau ở đòn thế, ở nước khuya … Gà nào xuất chiêu toàn là đòn độc, thế hiểm, chịu lì đòn, dù kiệt sức đến nơi vẫn không chịu chạy, thì đó là những con gà quý, ai cũng thích nuôi.

Thế nhưng, nuôi gà nòi thì người nào cũng nên tìm hiểu đến sự hạp hay kỵ của các sắc lông trên mình gà ra sao để cáp độ. Nhưng trước khi đề cập đến các vấn đề này thì thiết nghĩ nên tìm hiểu rõ về sắc lông của gà nòi ra sao trước đã.

Sắc lông gà đòn

Gà đòn có 5 sắc lông chính sau đây:

Gà Ô: lông đen tuyền

Gà Điều: lông đỏ sẫm pha xám

Gà Nhạn: lông trắng

Gà Xám: lông màu xám tro

Gà Ó: lông lem luốc như lông chim ó, hoặc hung hung đỏ lợt như lông diều hâu.

Đó là 5 sắc lông chính, ngoài ra gà đòn còn có màu lông ngũ sắc, gọi là gà Ngũ sắc, vì trên mình có 5 màu lông, đen, trắng, đỏ, xám trộn lẫn với nhau từa tựa như gà bông vậy.

Cũng xin được trình bày thêm là giống gà Ô còn có Ô Ướt (lông đen mượt có ánh sắc xanh trông rất bảnh trai). Cũng thường gặp gà Ô gián cánh (rìa một hoặc cả hai cánh có vài chiếc lông đại vũ màu trắng). Giống gà xám thì có Xám Son và Xám Khô. Xám Xon thì thân hình toàn lông xám, nhưng một ít lông cánh và lông mã thì màu đỏ thẫm. Còn Xám Khô là gà toàn thân màu xám khô khốc, loại này thường có lông mã lại (như lông gà mái).

Trong sáu màu lông (kể cả gà Ngũ Sắc) vừa kể, đa số dân nuôi gà nòi thích nhất là gà Ô (nhất là Ô Ướt), kết đó là gà Xám rồi đến gà Điều. Gà Nhạn và gà Ó ít người thích nuôi. Đa số Ô Ướt và Xám Khô đá rất hay.

Sắc lông và cựa

Gà cựa rất nghèo nàn về sắc lông, chỉ có hai màu chính sau đây:

Gà Điều: lông đỏ sẫm

Gà Chuối: lông đen nhạt thỉnh thoảng có pha trộn những lông trắng pha vàng lợt. Phần lưng, nhất là lông mã rất nhiều lông trắng pha vàng lợt.

Trong hai sắc lông trên, người ta chuộng nuôi gà Điều nhiều hơn, một phần vì đẹp, phần nữa là đá xuất sắc. Gà Chuối dù trông rất bắt mắt, lại ít có con gặp hên khi cáp độ. Người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Chọn lông ứng với Ngũ Hành

Kinh nghiệm của ông bà ta cho rằng, sắc lông gà ứng với Ngũ Hành. Về Mạng thì:

Gà Ô thuộc mạng Thuỷ

Gà Điều thuộc mạng Hoả

Gà Nhạn thuộc mạng Kim

Gà Xám thuộc mạng Mộc

Gà Ó thuộc mạng Thổ

Nếu so sánh với Ngũ Hành tương khắc thì:

Gà Nhạn kị gà Xám (Kim khắc Mộc)

Gà Xám kị gà Ó (Mộc khắc Thổ)

Gà Ó kị gà Ô (Thổ khắc Thuỷ)

Gà Ô kị gà Điều (Thuỷ khắc Hoả)

Gà Điều kị gà Nhạn (Hoả khắc Kim)

Điều này có nghĩa ôm con nòi Ô ra trường nên tránh cáp với gà Ó. Hoặc đem gà Xám ra trường nên tránh cáp độ với gà Nhạn.

Dĩ nhiên khi cáp một độ gà, không phải chỉ căn cứ vào sắc lông không thôi, mà còn cân phân đến phần vóc dáng, thần sắc, vảy cựa, bắp đuôi … của gà đối thủ hơn kém gà mình ra sao mới đi đến quyết định sau cùng là nên cáp độ hay thôi.

Khi cáp một độ gà ta phải cố nắm phần thắng về phía mình, do đó cần phải xét đoán kỹ. Trường hợp này đúng là biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Đáng trách cho những người gặp gà nào cũng cho đá, bất chấp đối thủ hơn kém ra sao, đôi khi vô tình tự giết con gà nòi quý giá của mình mà không hay biết.

Cũng như các loài chim thú khác, gà trống bao giờ cũng có bộ lông sặc sỡ hơn gà mái. Lông gà trống thì tươi tắn, có ánh sắc, còn bộ lông gà mái thường tối tăm. Màu lông gà mái cũng đủ dạng: đen, xám, trắng, ó và điều nhưng phần nhiều mái nòi là gà Ô và gà Xám.

Trống nòi có 3 dạng lông:

Lông mã lại: Toàn thân gà trống chỉ khoác một bộ lông như lông gà mái. Nghĩa là không có lông mã. Gà có bộ lông này trông gọn gàng, mạnh dạn và thường đá hay nên ai cũng thích nuôi.

Lông mã: Đa số gà trống nòi đều có lông mã, có nơi gọi là lông kim hay Mã kim. Đây là những sợi lông nhỏ vừa dài buông thòng từ lưng xuống đến lưng chừng đùi, có lông mã dài đến tận gối. Lông mã chỉ làm đẹp cho con gà chứ không ảnh hưởng đến tài nghệ của nó.

Lông voi: Loại lông này hiếm thấy, ngàn con mới có một, nhưng quý nhất là ở gà mái. Lông voi y như sợi tóc nhưng to bằng sợi kẽm nhỏ. Một con gà thường có đến vài ba lông voi mọc gần nhau hay cách xa nhau. Có con lông này mọc ở gần đuôi, có con lông mọc ở cánh. Lông voi ít mọc thẳng mà quăn queo, hoặc xoắn lại như một cái lò xo đã giãn. Đặc biệt nếu kéo căng ra thì sợi lông sẽ giãn thẳng, nhưng khi buông tay thì nó xoắn lại theo dạng cũ.

Nhiều người cho gà có lông voi là loại gà linh (Linh Kê), nhưng một số người đánh giá nó là loài gà dữ.

Thế nhưng, nuôi gà nòi không phải chỉ nhìn bộ lông cho đẹp. Với gà đòn, do phải vô nghệ cho da thịt săn chắc nên lông ở đầu, ở cổ, đùi, bụng sau đều được cắt trụi lông. Chỉ có đôi cánh, đuôi, một phần lông ức và trên lưng là chừa lông lại mà thôi. Phải chờ cho gà thật cứng lông, tức lông đã già rồi mới dùng kéo cắt sát gốc từng chiếc một. Với gà cựa, bộ lông phải được giữ nguyên vẹn, và gà nào càng dày lông mới tốt.

Bạn đang xem bài viết Chọn Gà Đá Qua Cách Xem Bộ Lông / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!