Xem Nhiều 4/2023 #️ Cổng Điện Tử Cục Thống Kê Thành Phố Hải Phòng # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Cổng Thông Tin Điện Tử Cục Thống Kê Thành Phố Hải Phòng # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cổng Điện Tử Cục Thống Kê Thành Phố Hải Phòng mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tăng trưởng kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 – Cơ hội và thách thức

Phóng sự Hải Phòng triển khai giai đoạn 2 Tổng điều tra kinh tế 2021

Tổng điều tra kinh tế (giai đoạn 2) được triển khai từ ngày 01/7/2021, thực hiện thu thập thông tin đối với các cơ sở…

Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu thành phố Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2021

Thành phố Hải Phòng là một trong các tỉnh, thành phố chịu tác động của dịch bệnh khi trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận…

Hỏi đáp Tổng điều tra kinh tế – Giai đoạn 2

Hỏi đáp về Tổng điều tra kinh tế năm 2021 đối với cơ sở SXKD cá thể; tôn giáo, tín ngưỡng

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 – Giai đoạn 2

Thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021,…

Cục Thống Kê Thành Phố: Họp Báo Thông Tin Tình Hình Kt

15:50 01/07/2020 Sáng 1-7, Cục Thống kê thành phố tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2020. Cục trưởng Cục Thống kê Lê Gia Phong chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thống kê Lê Gia Phong cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) theo giá so sánh 2010, 6 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 10,87% so cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 4 năm gần đây. Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 1,98%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 19,41%; khu vực dịch vụ tăng 2,07%.

Dịch COVID-19 xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên với sự chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND thành phố với nhiều giải pháp khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động thương mại dịch vụ đã dần hồi phục.

Quang cảnh hội nghị

Từ đầu năm đến 15-6-2020, toàn thành phố có 54 dự án cấp mới và tăng vốn đầu tư, tổng vốn đầu tư đạt 678,2 triệu USD, trong đó có 37 dự án cấp mới đến với số vốn đầu tư đạt 375,32 triệu USD, có 17 dự án điều chỉnh tăng vốn, với số vốn tăng là 302,88 triệu USD, các dự án mới và tăng vốn chủ yếu ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thành phố Hải Phòng tháng 6 năm 2020 tăng 0,34% so với tháng trước, tăng 3,56% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,65% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,59% so với cùng kỳ năm trước.

Ước 6 tháng đầu năm 2020 thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 38.192,7 tỷ đồng, bằng 87,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: thu nội địa đạt 13.796,5 tỷ đồng, bằng 112,7%; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 23.432 tỷ đồng, bằng 76,8%.

Tổng chi ngân sách địa phương ước 6 tháng/2020 đạt 9.160,7 tỷ đồng, bằng 103,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: chi đầu tư phát triển trong chi cân đối ngân sách địa phương đạt 3.517 tỷ đồng, bằng 92,8%; chi thường xuyên đạt 4.897,7 tỷ đồng, bằng 107,7%….

Đại diện phòng nghiệp vụ Cục Thống kê giải đáp các câu hỏi của các phóng viên

Cũng trong 6 tháng đầu năm, số lượng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp khoảng 9.000 người (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019), thành phố đã giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 7.500 người (tăng 8,7% so với cùng kỳ), với kinh phí hơn 123 tỷ đồng (tăng 4,24% so với cùng kỳ). Tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH ước đạt 38,90% (tăng 2,33% so với cùng kỳ); Tỷ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp ước đạt 34,30% (tăng 1,30% so với so với thời điểm cuối năm 2019).

Tính đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn thành phố không phát sinh trường hợp nhiễm virus gây bệnh Covid-19; các trường hợp nghi nhiễm hiện đang được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ theo đúng hướng dẫn và quy định…

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê thành phố và các phòng nghiệp vụ đã giải đáp, làm rõ câu hỏi của các nhà báo xung quanh cách tính tăng trưởng GRDP, một số chỉ tiêu kế hoạch thống kê trong năm 2020 như lượng hàng hóa thông qua Cảng, những đóng góp cụ thể của khu vực doanh nghiệp FDI đối với kinh tế của thành phố; chỉ số tồn kho tăng; sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên địa bàn thành phố sau dịch bệnh Covid-19…

PV

tin bài cùng chuyên mục:

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Gia Lộc

Tổ hợp tác chăn nuôi gà lai chọi thương phẩm xã Gia Lương được thành lập ngày 13 tháng 10 năm 2016, khi thành lập Tổ hợp tác có 62 hội viên với số quỹ hoạt động ban đầu là 10 triệu đồng. Tổ hợp tác được thành lập trên cơ sở của lớp dạy nghề ngắn hạn chăn nuôi gia cầm do Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương tổ chức cho 35 hội viên nông dân chăn nuôi gia cầm. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, trong 03 tháng học nghề, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Gia Lương tổ chức khảo sát trên địa bàn và tham mưu với Đảng uỷ xã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân xã ra quyết định thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà lai chọi thương phẩm xã Gia Lương. Sau Lễ ra mắt, Tổ hợp tác được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh là 400 triệu đồng; tiếp cận vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Ngân hàng Công thương Hải Dương theo Nghị định số 55 /2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn hàng chục tỷ đồng; tổ chức 03 lớp học nghề, 05 lớp tập huấn ngắn ngày, tổ chức cho hội viên trong Tổ hợp tác thăm mô hình và lấy giống gà lai chọi Lương Phượng của anh Phạm Đình Dừa xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc – Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương, chuyên cung cấp gà giống cho các tỉnh khu vự Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh phía Nam.

Hội Nông dân tỉnh, huyện về thăm mô hình gà chọi xã Gia Lương

Theo ông Đặng Quốc Thai- Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết, sau gân hai năm hoạt động, đến nay Tổ hợp tác gà lai chọi thương phẩm do Hội nông dân xã Gia Lương vận động thành lập đã kết nạp được 36 hội viên, quỹ tổ hoạt động trên 30 triệu đồng, cung ứng ra thị trường trên 600 tấn gà thịt… Tổ hợp tác ngày càng tạo dựng được thương hiệu của sản phẩm đối với khách hàng ở nhiều tỉnh, thành khu vực miền Bắc. Từ việc áp dụng kiến thức đã được tập huấn, nên trong khi ở những địa phương khác, người chăn nuôi gặp không ít khó khăn, nhưng tổng đàn gà trên địa bàn xã nói chung và đàn gà lai chọi trong mô hình nói riêng vẫn ổn định ở mức từ 200 đến 250 nghìn con. Do chất lượng đảm bảo nên được khách hàng tin tưởng, về tận nơi thu mua.

Đoàn chuyên gia Đức thăm mô hình gà chọi xã Gia Lương

Hiện nay với 98 hội viên tham, tổ hợp tác nuôi gà lai chọi thương phẩm ở xã Gia Lương còn mở riêng một Đại lý bán thuốc thú y phục vụ các thành viên và người chăn nuôi trên địa bàn xã. Để đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi, các thành viên trong Tổ hợp tác đều nghiêm túc chấp hành quy định về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và an toàn sinh học trong chăn nuôi. Chính vì vậy, cho dù có thời điểm giá bán gà trên thị trường nói chung có sụt giảm, nhưng mỗi lứa gà lai chọi, các thành viên vẫn đảm bảo lợi nhuận ở mức 30%. Là mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi gà lai chọi đầu tiên trên địa bàn huyện Gia Lộc và đã đạt được kết quả khả quan. Kết quả đó thể hiện sự sâu sát của các cấp Hội nông dân trong việc nghiên cứu thị trường, định hướng hoạt động và việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Tổ hợp tác sẽ không ngừng duy trì tổng đàn gà lai chọi khoảng 200 đến 250 nghìn con, đưa ra thị trường khoảng 700 tấn gà thịt; đầu tư và duy trì hiệu quả Đại lý thuốc dùng chung cho Tổ hợp tác; thành lập Đại lý cấp một về cung ứng thức ăn cho gà lai chọi; quảng bá sản phẩm gà lai chọi trên các phương tiên thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội; nghiện cứu địa điểm, cơ sở vật chất và tham khảo ý kiến chuyên gia để thành lập Hợp tác xã gà lai chọi thương phẩm xã Gia Lương.

Viết tin và ảnh: Nguyễn Văn Trung – Phó Chu tịch Hội Nông dân huyện

Cổng Thông Tin Giao Tiếp Điện Tử Huyện Sông Lô

Huyện Sông Lô tươi đẹp, giàu trầm tích văn hóa còn lưu giữ được một kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú, đặc sắc, trong đó có lễ hội chọi trâu Hải Lựu.

Theo những ghi chép trong thư tịch cổ và các bản ngọc phả đời Lê Trung Hưng, mục “Phong tục” trong sách Đạo Nam nhất thống chí đời Nguyễn, sách Đồng Khánh dư địa chí và gần nhất là Địa chí tỉnh Vĩnh Yên cùng với truyền thuyết dân gian lưu truyền thì lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu xuất hiện từ thế kỷ II trước Công nguyên (TCN) nghĩa là cách ngày nay khoảng 2.200 năm, vào đầu thời kỳ Bắc thuộc. Khi đó, tướng Lộ Bác Đức nhà Hán đem quân xâm lược nước Nam Việt của Triệu An Dương Vương. Thừa tướng Lữ Gia (? – 111 TCN) quê gốc xứ Nghệ An, là một tướng tài của triều đình đã rút khỏi kinh đô Phiên Ngung (thuộc Quảng Đông, Trung Quốc ngày nay) về xây dựng căn cứ kháng chiến ở núi Long Động (nay thuộc huyện Sông Lô) chống lại quân Hán xâm lăng trong hơn 10 năm trời, từ 124 – 111 TCN). Suốt thời gian này, thừa tướng Lữ Gia đã lãnh đạo các thổ hào và Nhân dân đánh cho quân Hán nhiều trận thất điên bát đảo. Tiêu biển nhất, lớn nhất là trận đánh trên Sông Lô năm 111 TCN. Sau khi ông mất, đã được dân các làng Bạch Lưu Hạ, Hải Lựu tôn làm thành hoàng làng, đời vua Lê Thánh Tông đã ban sắc phong tặng ông mỹ tự “Áp quốc bảo thiên chiêu, ứng chí dũng đại vương”.

Chuyện xưa kể rằng, để động viên tinh thần binh sĩ và nhân dân khi thắng trận, thừa tướng Lữ Gia đã mở ra trò đấu ngưu rồi cho mổ trâu khao quân sĩ. Từ đó dần trở thành tục hội truyền thống của địa phương.

Nói về xuất xứ lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, truyền thuyết dân gian còn kể rằng: Vào một buổi sáng tinh sương, trên bến sông Lô người dân bỗng thấy xuất hiện hai con trâu trắng khổng lồ đánh nhau rất dữ dội không phân thắng bại làm náo động cả một vùng. Dân làng gọi nhau ra xem rất đông, hai con trâu trắng đánh nhau quyết liệt rồi cùng nhảy xuống sông biến mất. Nơi diễn ra trận đánh của hai con trâu trắng dân gian gọi là bến Ảnh, còn làng được gọi tên là Bạch Ngưu (để nhắc nhớ về tích truyện trâu trắng xa xưa). Về sau, để kiêng húy, dân làng gọi chệch, nói trại đi thành Bạch Lưu.

Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu có lịch sử phát triển chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất là thế kỷ thứ II trước Công nguyên đến năm 1947. Đây là giai đoạn hình thành và phát triển lâu dài của lễ hội.

Giai đoạn thứ hai tính từ năm 1947 đến năm 2002, đây là giai đoạn lễ hội tạm dừng do yếu tố lịch sử.

Giai đoạn thứ ba là từ năm 2002 đến nay, là giai đoạn lễ hội được phục dựng và phát triển với quy mô ngày càng hoàn chỉnh.

Ngày xưa lễ hội chọi trâu làng Bạch Lưu Hạ được tổ chức làm 2 đợt với số lượng từ 16 đến 20 trâu. Đợt 1 tổ chức chọi trâu vào ngày 28 tháng Chạp năm trước, đợt hai vào ngày 17 tháng Giêng năm sau, địa điểm tại sân đình Kiêng ở thôn Gò Dùng, có bãi đất rộng bằng phẳng, cũng là nơi diễn ra lễ hạ điền cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi vào dịp đầu xuân.

Để chuẩn bị cho ngày hội, từ trước đó, làng quy định mỗi suất đinh trong làng phải đóng góp 10 chiếc cọc gỗ hoặc cọc tre, gọi là cọc thạc để dựng hàng rào bao quanh sới chọi trâu, đảm bảo an toàn cho người xem hội. Mỗi chiếc cọc thạc dài khoảng 2,5m, đường kính từ 8 – 10cm. Cọc được chôn sâu từ 40 đến 60cm, khoảng cách giữa cọc nọ với cọc kia được áng sao cho vừa phải, liên kết giữa các cọc với nhau bằng hai hàng sáo nẹp trên và dưới, phía ngoài bờ rào còn gia cố thêm những chiếc cọc chống để rào chắn thêm vững chắc. Sới chọi trâu được bố trí hai cửa cho trâu vào sới ở hướng Tây và hướng Đông gọi là cửa Tây và cửa Đông. Nhân dân đứng xem phía ngoài rào chắn. Do biến cố lịch sử, đặc biệt là ảnh hưởng từ chiến tranh, đến nay ngôi đình Kiêng không còn nữa.

Phần lễ và phần hội trong hội chọi trâu ngày xưa đan xen lẫn nhau và trải dài từ tháng 8 âm lịch năm trước đến tháng Giêng năm sau.

Để có trâu chọi, khoảng từ giữa năm trước, người nuôi trâu phải chọn tìm trâu, đưa về nuôi nấng, chăm sóc, huấn luyện… Tìm được trâu đạt chuẩn rồi, phải làm lễ trình trâu. Người nuôi trâu sắm lễ vật gồm ván xôi, con gà trống thiến, trầu cau, rượu trắng, nước. Các giáp chọn cử ra 16 bô lão gọi là “Bốn bàn các cụ” cùng chủ trâu đưa lễ vật và trâu ra đình làm lễ trình thánh. Khi làm lễ trình thánh, chủ trâu dắt trâu vào đền Lữ Gia trước bàn thờ Thánh nâng mũi trâu lên, hạ mũi trâu xuống đủ 4 lần là 4 lễ rồi đưa trâu về nhà cho ăn bánh, uống rượu. Từ đấy trở đi, chú trâu sẽ được mọi người gọi là “Ông Cầu”, theo nghĩa cầu mưa mưa thuận gió hòa, cầu mùa màng bội thu, cầu thắng trận, cầu bình an… hay còn gọi là “trâu cà thờ”.

Trâu được chọn làm trâu chọi phải hội được các tiêu chuẩn sau: phải là trâu đực (trâu cà), lông đen tuyền, không trắng lưỡi, mắt tựa ốc loa, chân to móng khép, đuôi dài chấm khoeo. “Bốn bàn các cụ” sẽ thay làng giám sát việc nuôi trâu chọi. Trâu chọi phải nuôi hãm, dùng dây thừng bện bằng tre cật vòng qua hai bên sừng trâu, rồi cố định vào văng chuồng, chạc sẹo cũng được go (buộc) chặt vào văng chuồng để cố định trâu, sao cho mõm trâu hếch lên tiện việc bón thức ăn. Chuồng nuôi trâu chọi phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, mỗi ngày hai lần đưa trâu ra sông tắm. Tới tháng 11, làng tiến hành lễ xem trâu. “Bốn bàn các cụ” trực tiếp đo trâu: “Chủ trâu cho trâu đứng ở sân có địa hình bằng phẳng, điều khiển trâu đứng yên 2 chân trước bằng nhau, hai chân sau bằng nhau rồi lấy số đo vanh ngực trâu nhân với số đo đường chéo từ cổ đến khấu đuôi trâu ra trọng lượng trâu, kiểm tra móng gối, sừng, mắt, khoang khuays, lông mi và đuôi trâu…

Ngày nay, để bảo tồn và phát huy ý nghĩa lễ hội chọi trâu trong giai đoạn phát triển mới, Đảng ủy, chính quyền xã Hải Lựu đã xây dựng và trình duyệt các cấp có thẩm quyền Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu, kịch bản lễ hội chọi trâu, ra chỉ định quyết định thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội và ra kế hoạch tổ chức lễ hội. Ban chỉ đạo lễ hội xã chỉ đạo thành lập các ban chỉ đạo lễ hội cấp thôn, đồng chí Bí thư chi bộ thôn làm trưởng ban, đồng chí trưởng thôn làm trưởng ban tổ chức triệu tập nhân dân trong thôn bầu ra nhóm hộ đại diện góp tiền mua và nuôi trâu. Nhóm hộ này bầu chọn ra một hộ là gia đình văn hóa có kinh nghiệm chọn mua, chăm sóc, huấn luyện trâu chọi. Khi mua trâu về, ban tổ chức lễ hội ở các thôn cùng với gia chủ có trâu tham gia lễ hội phải báo cáo Ban tổ chức lễ hội chọi Trâu xã ghi vào sổ theo dõi, chọn ngày tốt rước trâu lên Đền thờ Thành Hoàng làng (Đền thờ Thừa tướng Lữ Gia) tại xứ Mả Đàm thôn Gò Dùng làm lễ trình báo thánh (lễ trình thánh). Từ đây, trâu được gọi là “Ông Cầu”.

Giai đoạn nuôi trâu, chăm sóc và huấn luyện trâu rất công phu, tỉ mỉ; vất vả hơn rất nhiều lần so với nuôi trâu cày, trâu lấy thịt. Trâu chọi được nuôi ở chuồng riêng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, mỗi ngày tắm 2 lần, đảm bảo cho trâu không bị lạnh về mùa đông, bị nóng vào mùa hè. Thức ăn cho trâu phải đầy đủ về chất lượng, số lượng như khoai, sắn, ngô, cám, gạo, mía, cỏ mật, cỏ voi,… trâu được ăn no, ăn nhiều lần trong ngày, đêm phải dậy cho trâu ăn uống, đi vệ sinh. Trong quá trình nuôi dưỡng trâu chọi, các chủ trâu phải huấn luyện, tập cho trâu những miếng đánh và làm quen với chốn đông người, với không khí cờ hoa, trống chiêng của lễ hội; lại phải tìm gò, bãi đất cao để làm chỗ cho trâu tập húc, luyện sừng. Gần đến ngày hội, chủ trâu cùng nhóm hộ tổ chức dắt trâu ra sới chọi để trâu làm quen sân, bãi, trống chiêng để tránh cho trâu không bị hoảng hốt khi vào sới chọi ngày hội.

Ngày xưa việc nuôi trâu giao cho các giáp đảm nhiệm, vì có sự chênh lệch về nhân đinh giữa các giáp nên số trâu chọi từng giáp được giao nuôi khác nhau. Giáp Đông và giáp Nam có số nhân đinh nhiều nên mỗi giáp nuôi 06 con; Giáp Bắc và giáp Tây mỗi giáp nuôi 02 con. Mỗi giáp lại căn cứ vào ngày giờ sinh của các nhân đinh trong giáp mà phân bổ nuôi trâu theo thứ tự: Ai sinh trước nuôi trâu trước, sinh sau nuôi trâu sau. Trước khi đưa trâu đến bãi chọi, người nuôi trâu tắm rửa cho trâu thật sạch sẽ. Trâu được đánh vòng bằng thừng tre ở mũi đẻ thay sẹo. Người dắt trâu mặc lễ phục áo dài thắt lưng đai, ngoài ra còn có vài người đi hộ tống, mỗi người cầm 01 ngoặc dài bằng tre để ngoặc vào vòng ở mũi trâu, điều khiển trâu. Khi đưa trâu đến sới chọi ai có trâu người đó giữ, có khi phải dùng vải để bịt mắt để trâu không nhìn thấy nhau.

Sau khi ông xã Đoàn phát loa tuyên bố: “Đông – Tây – Nam – Bắc” ai có trâu vào chọi thì trống, kèn, cồng, chiêng, thanh la, tù và nổi lên rộn ràng cùng tiếng hò reo của khán giả vang động cả vùng trời, sung quanh sới chọi và trước cửa đình Kiêng cờ ngũ sắc bay phấp phới. theo thể lệ. Đầu tiên trâu giáp Đông chọi với trâu giáp Tây, trâu nào thằng thì chọi với trâu giáp Bắc giáp Nam.

Vào hội, từ ngày 15 tháng Giêng, làng thực hiện nghi thức tế lễ tại đền thờ thành hoàng làng (Thừa tướng Lữ Gia). Từ trước đó, ban tổ chức lễ hội đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, đồ thờ, gồm đẳng tế, cây quán tẩy, chấp kích, bảng chúc văn, chiếu tế, âm nhạc… Thành phần đoàn tế có 15 người: Chủ tế, đông xướng, tây xướng, chấp sự, bồi tế, nội tán, thủ kiệu. Cũng trong ngày, ban tổ chức lễ hội cử một đoàn đại diện cho dân xã dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng, dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ tại đền Quốc Mẫu để kính cáo tổ tiên, ôn nhớ lịch sử nguồn cội, và trình xin được mở hội Chọi trâu. Buổi tối cùng ngày, làng xã tổ chức liên hoan, giao lưu văn nghệ ở nhà văn hóa xã. Có cả những đội văn nghệ, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong tỉnh ngoài huyện cùng về tham dự rất náo nhiệt, vui vẻ.

Từ mờ sớm ngày 16 tháng Giêng, hàng ngàn vạn du khách từ các nơi đã nô nức đổ về sới chọi tại gò Mả Đàm thôn Gò Dùng xã Hải Lựu. Sới chọi ngày nay đã được xây dựng kiên cố với 4 khán đài, xếp bậc từ thấp đến cao, giúp du khách tiện việc theo dõi, cổ vũ, thưởng lãm. Giờ tốt đã đến, đoàn rước lễ tập trung trước khán đài A của sới chọi, khởi hành rước lễ vòng quanh sới chọi rồi đi thẳng đến đền thờ thành hoàng Lữ Gia làm lễ tế. Đi đầu đoàn rước là đội múa sư tử với nhiệm vụ đi dẹp đường, xua đuổi các thú dữ hung ác. Tiếp theo là đội rước cờ Tổ quốc, đội rước cờ hội, đội rước hồng kỳ do các em học sinh trường THCS của xã thực hiện. Tiếp đến là kiệu bát cống rước hoa quả, bánh trưng, bánh dày. Ngay sau kiệu rước là ông Cầu (đại diện cho các ông cầu tham gia lễ hội) mình choàng tấm vải đỏ, to lớn, oai phong lẫm liệt được gia chủ dẫn đi. Tiếp theo là đoàn đại biểu đại diện Đảng ủy, chính quyền địa phương và các cụ cao tuổi… Tất cả cùng tiến vào đền thờ làm lễ dâng hương, đọc chúc văn tế thành hoàng. Xong xuôi, đoàn rước trở về sới chọi. Tại đây, ban tổ chức điều hành nghi thức chào cờ, tuyên lời khai mạc lễ hội, trao cờ lưu niệm cho các chủ trâu. Tiếng trống khai hội vang lên, dàn chống chiêng hội hoành tráng hàng chục chiếc to nhỏ do các tay trống khỏe mạnh, vạm vỡ, trong trang phục quần áo lễ hội với màu sắc rất bắt mắt cùng đồng loạt rền vang, thúc giục giờ mở màn cho các kháp (trận) đấu quyết liệt, hấp dẫn bắt đầu. Trong tiếng chiêng trống vang rền cả một vùng trời cùng tiếng reo hò cổ vũ dậy đất của khán giả, các ông Cầu thi đấu hết sức bình sinh. Mỗi ông lại có lối đánh riêng, hấp dẫn người xem. Mỗi kháp đấu đều khiến khán giả được trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc: hồi hộp, hưng phấn, xuýt xoa tiếc nuối hay hỉ hả thỏa mãn… Các trận đấu mang đến tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam, các “Ông Cầu” mặt đối mặt luôn dùng sức khỏe đẩy nhau, sử dụng cặp sừng to chắc đánh các miếng “hổ lao”, cáng, lắc sừng, móc sừng… Khi hai ông Cầu thi đấu, chủ trâu không được phép lại gần, trọng tài là người quyết định điều khiển trận đấu. Khi một trong hai ông Cầu bỏ chạy thì trọng tài mới ra hiệu cho chủ trâu được phép bắt trâu.

Các trận đấu khép lại vào ngày 17 tháng Giêng, ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các chủ trâu đạt giải. Các trâu thắng và trâu thua đều được sát sinht để bán lộc cho du khách và chia lộc cho các hộ trong nhóm nuôi trâu. Du khách thập phương, người dân trong vùng khi ra về ít nhiều đều mua thịt trâu chọi, xem đó là món lộc đặc biệt đầu xuân năm mới để làm quà. Ai cũng háo hức, vui vẻ, cũng hy vọng một năm mới vạn sự tốt đẹp, may mắn, ăn nên làm ra, khỏe mạnh, sung túc.

Chiều ngày 17 tháng Giêng, làng tiến hành nghi thức tế sủ trâu đoạt giải Nhất ở đền thờ thành hoàng, khép lại một mùa lễ hội văn minh, đảm bảo an toàn an ninh trật tự, an toàn thông tin, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra các tai, tệ nạn.

Lễ hội tan rồi nhưng không khí rộn ràng, phấn khởi cùng hương sắc mùa xuân mới thì như còn đọng mãi trên những gương mặt hồn hậu của người dân Hải Lựu./.

Bạn đang xem bài viết Cổng Điện Tử Cục Thống Kê Thành Phố Hải Phòng trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!