Xem Nhiều 2/2023 #️ Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre – Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi # Top 8 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre – Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre – Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghiên cứu, nhân giống gà tre – hướng đi mới cho người chăn nuôi

Đã đăng vào 15/03/2017 lúc 10:19

 Nghiên cứu, chọn lọc, nhân thuần và xây dựng qui trình chăn nuôi gà tre cảnh Long An –  là hướng đi mới của HTX Bảo tồn, phát triển giống gà tre Chấn Phong ở phường 5, TP.Tân An và cũng là đề tài nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An.

HTX Bảo tồn, phát triển giống gà tre Chấn Phong do anh Lương Minh Quang  thành lập từ năm 2015, đến nay HTX có 26 xã viên tham gia với tổng đàn khoảng 20.000 con. Tất cả quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, quy cách chuồng trại… đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bình quân sau gần 5 tháng nuôi, gà thịt có trọng lượng hơn 0,8kg là có thể xuất chuồng với giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Để khẳng định thương hiệu, anh Lương Minh Quang đã vượt qua rất nhiều khó khăn, từ việc nghiên cứu, sưu tầm nhiều giống gà tre trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, kể cả nhập khẩu từ nước ngoài để lai tạo ra bộ giống mới, loại bỏ những gene xấu, khó khăn nhất là đầu ra, anh Quang đã phải tự tìm kiếm thị trường và tiếp thị thịt gà ở nhiều nơi trong một thời gian dài. Đến nay, trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 con gà thịt (gà sau khi làm thịt, đông lạnh) cho hệ thống nhà hàng, quán ăn ở TPHCM. Ngoài ra, HTX còn liên kết với Saigontourist chế biến món ăn đặc sản gà tre Long An được nhiều thực khách du lịch ưa chuộng.

Nhưng trăn trở nhất của anh Quang là chuyện bảo tồn. Hiện HTX đang phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiên cứu, bảo tồn và và xây dựng qui trình chăn nuôi gà tre theo hướng gà thịt đặc sản, mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi; đồng thời, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng, vật nuôi tại Long An

Hồng Xuyến – Hùng Anh

Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre

Trại gà bố mẹ tại Hợp tác xã Chấn Phong

Anh Lương Minh Quang hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Bảo tồn, phát triển giống gà tre Chấn Phong (số 151, đường Quách Văn Tuấn, phường 5, TP.Tân An). Từ nhỏ, anh có niềm đam mê với những chú gà tre với bộ lông vũ mượt mà, tiếng gáy thanh tao. Để thỏa mãn niềm đam mê này, anh bắt tay vào nghiên cứu, sưu tầm nhiều giống gà tre trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, kể cả nhập khẩu từ các nước bạn để lai tạo ra bộ giống mới, loại bỏ những gene xấu.

Anh Minh Quang cho biết, để nuôi dưỡng niềm đam mê, anh và những người yêu thích nuôi gà tre trong phường tập hợp lại, thành lập HTX nhằm bảo tồn các giống gà mà anh và các xã viên lai tạo thành công. Hiện tại, HTX có 3 bộ giống đặc trưng là gà cảnh, gà chọi và nhóm gà tre đặc sản theo hướng thịt.

HTX hiện có 26 xã viên và thành viên liên kết với tổng đàn khoảng 20.000 con. Riêng trại gà của anh Minh Quang có vài trăm gà tre bố mẹ, nhiều con gà cảnh, gà chọi và gà thịt.

Việc nuôi gà thịt, HTX được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và đang phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững. Nhằm ổn định đầu ra, HTX hoạt động theo phương thức: Phân công 4 xã viên nuôi gà chuyên sản xuất trứng, ấp trứng thành gà con; các xã viên còn lại thì nuôi gà thịt. Tất cả quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, quy cách chuồng trại đều được Giám đốc HTX tư vấn đến xã viên. Đồng thời, khi xã viên nuôi gà thịt thì được HTX cung cấp con giống và bao tiêu đầu ra.

Để có đầu ra ổn định cho gà thịt, anh Minh Quang tìm kiếm, tiếp thị thịt gà ở thị trường tại chúng tôi thông qua hệ thống nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra, để quảng bá thương hiệu, HTX còn liên kết với Saigontourist tổ chức chế biến món ăn đặc sản gà tre Long An cho khách du lịch đến từ nước ngoài. Nhờ vậy, đến nay, đầu ra cho gà thịt cơ bản ổn định. Trung bình mỗi tháng, khách hàng đặt khoảng 5.000 con gà thịt (gà sau khi làm thịt, đông lạnh). Không dừng ở con số 5.000 con gà thịt mỗi tháng, anh Minh Quang tiếp tục tìm kiếm thêm thị trường để phát triển thêm đàn gà thịt từ các xã viên.

Chuồng gà thịt tại Hợp tác xã Chấn Phong

Để thịt gà tre có hương vị đặc trưng, thức ăn dành cho gà tre gồm thức ăn công nghiệp, lúa, gạo lức và giá ủ được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp. Do đặc điểm của gà tre là nhỏ con, thịt dẻo dai và thơm ngon nên việc nuôi dưỡng, chăm sóc phải rất chu đáo. Theo đó, các chuồng trại được thiết kế kín đáo nhưng rộng rãi, mỗi chuồng đều phải có sân chơi và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Bình quân sau gần 5 tháng nuôi, gà thịt có trọng lượng hơn 0,8kg là có thể thu hoạch lấy thịt. Hiện tại, gà thịt được HTX thu mua gà hơi với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Nói về hướng đi trong thời gian tới của HTX, anh Minh Quang cho biết, ngoài việc phát triển đàn gà thịt và tìm kiếm đầu ra ổn định giúp xã viên tăng thu nhập, HTX tiếp tục nghiên cứu và lai tạo để có giống gà tre với các đặc điểm nổi trội như dáng đẹp cho gà cảnh và thịt thơm ngon cho gà đặc sản, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng, vật nuôi tại Long An./.

Mai Hương

Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Một Số Giống Gia Cầm Đã Và Đang Phát Triển

Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương là trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về gia cầm, chăn nuôi. Ngày nay, các giống gia cầm mang thương hiệu Thụy Phương đã có uy tín trong sản xuất, được các hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cở sở sản xuất ở các thành phần kinh tế tiếp nhận nhanh chóng, phát triển mạnh mẽ trên diện rộng, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn trong cả nước, thúc đẩy ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta phát triển, giải quyết công ăn việc làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng vật nuôi.

Trong những năm qua Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo các dòng gà lông màu, dòng ngan và vịt có gia trị kinh tế, cung ứng ra thị trường hàng trăm ngàn con giống bố mẹ để sản xuất ra hàng trục triệu gia cầm thương phẩm có chất lượng cao đáp ứng kịp thời đòi hỏi của sản xuất.

2. Gà lông màu hướng trứng:

3. Gà đặc sản

Gà Thái Hòa là giống gà đặc sản bổ dưỡng xương đen, thịt đen, năng suất trứng đạt 100-110 quả/mái/năm, khối lượng cơ thể 6 tuần tuổi 240-280g/con, được sử dụng làm thực phẩm chức năng chủ yếu cho người tiêu dùng hiện nay.

Các dòng vịt siêu thịt Super SH, SD: vịt bố mẹ đạt năng suất trứng 235-250 quả/mái/năm, vịt thương phẩm nuôi thâm canh 56 ngày đạt 3,2-3,5kg/con; nuôi quảng canh đến 56-70 ngày tuổi đạt 2,9-3,2kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg thịt hơi từ 3,3-3,5kg. Do có năng suất chất lượng cao, con giống vịt Super đã được sản xuất tiếp nhận rộng rãi và ngày càng tăng về số lượng.

Ngoài các lĩnh vực di truyền chọn giống, thức ăn dinh dưỡng, ấp trứng, an toàn sinh học, thú y phòng bệnh, xây dựng mô hình, Trung tâm đã và đang nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, môi trường chăn nuôi.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương

Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Chăn Nuôi

Là đơn vị nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo giống gia cầm có tiếng của cả nước, những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã nghiên cứu, chọn tạo các dòng gà lông màu, các dòng vịt chuyên thịt, các dòng ngan có giá trị kinh tế cao, sản xuất và cung ứng ra thị trường giống gia cầm bố mẹ, thương phẩm có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, được các hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp tiếp nhận, phát triển trên diện rộng, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp tại các địa phương.

TS. Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia Cầm Thụy Phương vinh dự nhận Danh hiệu “Chất lượng Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm 2018 Ảnh: VM

Giống gia cầm của Trung tâm Thụy Phương đã chuyển giao đến các cơ sở sản xuất cung cấp giống gia cầm thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hàng năm, Trung tâm chuyển giao vào sản xuất 4,5 – 4,6 triệu gà giống, trong đó có 450.000 – 500.000 gà giống bố mẹ, từ đó sản xuất ra khoảng 55 – 60 triệu gà giống thương phẩm; Chuyển giao 850.000 – 950.000 ngan giống, trong đó có 120.000 – 150.000 ngan giống bố mẹ, từ đó sản xuất ra 10 – 12 triệu ngan giống thương phẩm; Chuyển giao hơn 1,7 triệu vịt con giống, trong đó có 150.000 – 180.000 vịt bố mẹ để từ đó sản xuất ra khoảng 20 – 25 triệu vịt con thương phẩm; Chuyển giao hơn 3.500 con đà điều giống các loại.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương luôn là đối tác, địa chỉ tin cậy, uy tín đồng hành với Khuyến nông Quốc gia trong các chương trình, dự án cung cấp, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, các giống gia cầm mới tới bà con nông dân.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chương trình, dự án hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đều đạt kết quả tốt, đặc biệt là các đề tài, dự án chuyển giao giống gà hướng trứng cho các tỉnh, thành đang thực sự trở thành điểm sáng trong công tác đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống.

Nhờ những đóng góp cho ngành, sản phẩm giống gia cầm củaTrung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương luôn được đánh giá cao, các sản phẩm khoa học công nghệ được công nhận là tiến bộ kỹ thuật, vinh danh ở nhiều giải thưởng: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam; Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam…

Khẳng định vị thế

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đã không ngừng nghiên cứu, tạo ra các giống, dòng gà, ngan, vịt, đà điểu mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Các sản phẩm ngày càng khẳng định được giá trị và đặc biệt đem lại hiểu quả kinh tế cho người chăn nuôi, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Nguyễn Quý Khiêm chia sẻ, với vai trò là đơn vị tiên phong của Viện Chăn nuôi trong việc nghiên cứu, chọn tạo ra các giống gia cầm phục vụ sản xuất, đơn vị đã định hướng nghiên cứu rất rõ ràng theo nhóm chủng loại giống, bao gồm: Gà lông màu năng suất cao; Gà lông màu bản địa chất lượng cao; Gà hướng trứng năng suất, chất lượng cao; Vịt chuyên thịt; Ngan giá trị kinh tế cao và đà điểu giống vật nuôi của thế kỷ 21.

– Gà lông màu hướng thịt năng suất cao:

+ Gà LV, năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi đạt 165 – 170 quả; Gà thương phẩm có khối lượng cơ thể lúc 10 tuần tuổi đạt 1,8 – 2 kg, tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng đạt 2,7 – 2,9 kg.

+ Gà TP, năng suất trứng gà bố mẹ đạt 175 – 180 quả/mái/68 tuần tuổi; Gà nuôi thương phẩm đến 9 tuần tuổi, khối lượng cơ thể đạt 2,3 – 2,5 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng đạt 2,4 – 2,6 kg.

+ Gà TN, năng suất trứng gà bố mẹ đạt 184 – 185 quả/mái/68 tuần tuổi; Gà thương phẩm 8 tuần tuổi đạt 2,3 – 2,4 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 2,3 – 2,5 kg.

– Gà lông màu bản địa chất lượng cao:

+ Gà Ri: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 1,7 – 1,8 kg; Gà mái 1,2 – 1,3 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 125 – 130 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 2,8 – 3 kg.

+ Gà Mía: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 1,8 – 2 kg; Gà mái 1,4 – 1,5 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 65 – 70 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 6 – 6,5 kg.

+ Gà Ðông Tảo: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: gà trống 2,5 – 2,6 kg; Gà mái 1,9 – 2 kg; Năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi 60 – 65 quả; Tiêu tốn thức ăn/10 trứng 7,2 – 7,5 kg.

+ Gà Chọi: Khối lượng lúc 20 tuần tuổi: Gà trống 2 – 2,1 kg; Gà mái 1,6 – 1,7 kg; Năng suất trứng/mái/năm đạt 20 – 35 quả.

– Một số giống gà hướng trứng:

Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đang cung cấp, chuyển giao ra thị trường hiện nay gồm: Gà Ai Cập; Gà HA1, HA2; Gà GT34 và Gà VCZ16.

+ Giống gà Ai Cập, năng suất trứng đạt 190 – 200 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 2,3 – 2,5 kg, tỷ lệ lòng đỏ đạt 31 – 32%.

+ Gà HA1 và HA2, năng suất trứng đạt 230 – 240 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,9 – 2 kg, trứng gà HA có màu vỏ trắng hồng, khối lượng trứng 47 – 48 g/quả, tỷ lệ lòng đỏ đạt 30 – 31%.

+ Gà GT34 gà chuyên trứng cao sản, có màu lông trắng đặc trưng, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,8 – 1,9 kg.

+ Gà VCZ16, có đặc điểm lông màu trắng, năng suất trứng/mái/72 tuần tuổi đạt 280 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,6 – 1,7 kg, khối lượng trứng đạt 62 – 63 g/quả. Vỏ trứng gà VCZ16 có màu trắng kem, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

– Ngan giá trị kinh tế cao:

+ Ngan VS, năng suất trứng đạt 188 – 200 quả/2 chu kỳ đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 5 – 5,2 kg. Ngan thương phẩm nuôi 11 tuần tuổi khối lượng trung bình ngan trống, mái đạt 3,62 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,9 – 2,95 kg/kg tăng khối lượng.

+ Ngan V7, năng suất trứng đạt 202 – 203 quả/2 chu kỳ đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,8 – 5 kg. Ngan thương phẩm nuôi 11 tuần tuổi khối lượng trung bình ngan trống, mái đạt 3,52 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3 kg/kg tăng khối lượng.

– Vịt chuyên thịt:

+ Vịt SH, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ đạt 241 – 243 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,2 – 4,5 kg. Vịt thương phẩm 56 ngày tuổi khối lượng cơ thể đạt 3,8 – 3,9 g/con, tiêu tốn thức ăn 2,5 – 2,6 kg/kg tăng khối lượng.

+ Vịt SD, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ đạt 252 – 255 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 4,15 kg; Vịt thương phẩm khối lượng cơ thể lúc 56 ngày tuổi đạt 3,5 – 3,6 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 2,8 – 2,85 kg.

+ Vịt CT, năng suất trứng/mái/48 tuần đẻ 250 – 255 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 3,8 – 4 kg. Vịt thương phẩm nuôi 56 ngày tuổi đạt 3,8 – 4 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể 2,54 kg.

+ Vịt Star 53 có năng suất trứng 250 – 255 quả/mái/48 tuần đẻ, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 3,7 – 3,9 kg; Vịt thương phẩm nuôi 7 tuần tuổi đạt 3,75 kg/con, tỷ lệ thịt ức 23%, tiêu tốn thức ăn 2,2 kg/kg tăng khối lượng cơ thể.

– Ðà điểu

Bốn dòng đà điểu BV1; BV2; BV3; BV4, năng suất trứng trung bình từ năm đẻ thứ ba đạt 40 – 45 quả/mái/năm. Ðà điểu thịt 12 tháng tuổi đạt 90 – 100 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng là 4,8 – 5 kg thức ăn tinh và 4,5 – 5 kg thức ăn xanh.

Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm

Thụy Phương

Ðịa chỉ: Tân Phong, Thụy Phương,

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ðiện thoại: 0243 838 9773/0243 838 5803;

Fax: 0243 838 5804

Email: giacamthuyphuong@gmail.com;

Website: giacamthuyphuong.vn

Giám đốc: TS. Nguyễn Quý Khiêm.

Bạn đang xem bài viết Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Nghiên Cứu, Nhân Giống Gà Tre – Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!