Đăng ký nhượng quyền thương hiệu phải tiến hành như thế nào?

Không còn giới hạn tại các nước phương Tây hay Bắc Mỹ, nhượng quyền thương hiệu ngày nay đã lan truyền đến toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hòa chung trong xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam cũng đã và đang từng bước tiếp cận loại hình kinh tế mới mẻ này. Phan Law xin được cung cấp các thông tin pháp lý về hoạt động đăng ký nhượng quyền thương hiệu, để bạn đọc có thể nắm rõ hơn và tự tin tiến hành hình thức kinh doanh này nhé!

★ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế đối với nhãn hiệu nước ngọt

★ Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam

Chủ thể của hợp đồng đăng ký nhượng quyền thương hiệu

Về cơ bản hợp đồng nhượng quyền thương mại xoay quanh hai chủ thể chính: Bên nhượng quyền và bên nhận quyền, đồng thời nhượng quyền thương mại là một phần của hoạt động thương mại nên chủ thể của hoạt động nhượng quyền thương mại phải là thương nhân hoạt động thương mại hoặc tổ chức, cá nhân khác hoạt động có liên quan đến thương mại.

Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Tuy các quy định của pháp luật không chỉ rõ các bên nhận quyền và nhượng quyền đều phải là thương nhân hay bên nào bắt buộc phải là thương nhân, nhưng lại có định nghĩa về các bên trong quan hệ nhượng quyền như sau:

 • “Bên nhượng quyền” là thương nhân cấp quyền thương hiệu, bao gồm cả bên nhượng quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền” là thương nhân được nhận quyền thương hiệu, bao gồm cả bên nhận quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhượng quyền thứ cấp.
 • “Bên nhượng quyền thứ cấp” là thương nhân có quyền cấp lại quyền thương mại mà mình đã nhận từ bên nhượng quyền ban đầu cho bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền sơ cấp” là thương nhân nhận quyền thương mại từ bên nhượng quyền ban đầu. Bên nhận quyền sơ cấp là bên nhượng quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền thứ cấp” là thương nhân nhận lại quyền thương mại từ bên nhượng quyền thứ cấp.

Hồ sơ đăng ký nhượng quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Khi bạn đã là chủ thể hợp pháp trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để tiến hành đăng ký nhượng quyền thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ:

 • Đơn đăng ký nhượng quyền thương hiệu
 • Giấy tờ pháp lý của bên nhượng quyền
 • Giấy tờ pháp lý của bên nhận quyền
 • Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu của bên nhượng quyền
 • Các giấy tờ pháp lý liên quan khác
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký

Để xác định rõ hơn cách thức tiến hành đăng ký nhượng quyền thương hiệu đối với thương hiệu của bạn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động của mình, Phan Law tự tin sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất cho thương hiệu của bạn!

Bạn đang xem bài viết Đăng ký nhượng quyền thương hiệu phải tiến hành như thế nào? trên website Ruybangxanh.org. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!