Xem Nhiều 3/2023 #️ Để Đam Mê Gà Chọi Là Niềm Vui # Top 3 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Để Đam Mê Gà Chọi Là Niềm Vui # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Đam Mê Gà Chọi Là Niềm Vui mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chẳng dám dạy khôn ai điều gì, đây chỉ là những đúc rút từ bản thân, và học hỏi từ các anh em giàu kinh nghiệm. Nếu như anh em là người mới chơi hoặc đang loay hoay, phiền muộn vì đam mê, thì rất có thể bài viết sẽ giúp ích được phần nào!

Mình cũng như các bạn, cũng đi làm, cũng có vợ dại con thơ, có cha mẹ già, có gánh lo cơm áo gạo tiền … và có niềm đam mê rất lớn với gà chọi!

Chơi gà từ thời còn mặc quần rách đũng, đến giờ cũng hơn 20 năm với đam mê. Vui buồn, cay đắng, tủi hổ không biết bao nhiêu mà kể. Ngày ấy, nhịn ăn nhịn mặc mãi mới đủ tiền mua con gà con mới nở 10 nghìn, bế đi chọi khắp làng xóm cho tới khi nó đẻ mới thôi. Vì làm gì có tiền, chỉ cần có con gà để chăm sóc (màu đen là tốt nhất). Rồi lớn lên, học hành công việc, có giai đoạn gần 10 năm tưởng chừng niềm đam mê gà chọi đã đi vào quên lãng. Nhưng không, niềm đam mê vốn dĩ đã vào trong máu, thì chỉ tạm thời ngủ quên chứ không hề mai một, VUA HẦU, tên tuổi và sự nghiệp của danh thủ này đã đánh thức và mang cái đam mê ấy trở lại với mình. Đó là khoảng hè năm 2018, giai đoạn đấy mình đang công tác trong Cà Mau, mạng xã hội facebook đưa đẩy thế nào vào nhóm gà chọi, thế rồi cứ ngày ngày lên cơ quan làm việc và hóng tin tức về VUA HẦU. Rồi sau đó tiếp cận và ngày càng bị lôi cuốn bởi những tên tuổi lớn hơn là MESSI, XÁM THẦN, tới cuối năm 2018, VUA HẦU thất thủ, cũng là lúc mình bắt đầu trở lại với đam mê.

Xưa nay mê cái gì là khổ cái đó, mê gái thì khổ vì gái mà mê gà thì khổ vì gà, thế nhưng cái khổ đó là đáng lắm. Chỉ là chúng ta có thu xếp được cái khổ đó hay không mà thôi, nếu thu xếp được, chấp nhận được thì đó là cái giá mà chúng ta phải trả cho sự đam mê, chúng ta hạnh phúc vì điều đó.

Gần đây nhất là cuối tuần trước, mình với thằng bạn trốn vợ con, đội mưa đội nắng đi từ sáng tới trưa chỉ mong được gặp con VUA HẦU (là do mình muốn tranh thủ gặp, vì trộm vía năm nay trời khắc nghiệt, các danh thủ chết nhiều quá, có những danh thủ mình thần tượng và ấp ủ đi gặp như MESSI, Ô LĨNH NAM nhưng không bao giờ còn cơ hội) về nhà ướt như chuột, rồi ốm, mà không dám kể với ai là đi đâu và làm gì. Vì có kể cũng chẳng ai hiểu, ngoại trừ chính mình, hoặc những người anh em bạn bè cùng đam mê với nhau.

ĐAM MÊ ĐỂ MANG LẠI NIỀM VUI, ĐỪNG ĐỂ ĐAM MÊ LÀM TA PHẢI KHỔ THỨ NHẤT: NGƯỜI CHƠI GÀ HAY GẶP CÁI KHỔ GÌ?

– CHĂM GÀ: dặt dẹo, bệnh tật: khổ vãi chưởng, phục dịch nó mà không xong, Suốt ngày phải đóng vai bác sỹ thú y hị hị

– NUÔI GÀ: gà một mớ toàn gà kém chất lượng, bỏ thì tiếc, đá thì không được mà nuôi thì chán, mệt người, thấy gà hàng xóm chỉ muốn thịt con gà nhà

– MUA GÀ: Quá tin người, thiếu hiểu biết trình độ, bị lừa tiền khi mua gà: mua phải gà dở, không đúng với túi tiền bỏ ra

– CHƠI GÀ: chơi gà cửa dưới, đầu ngu chân phập phù, nếm mật nằm gai, ăn đòn chờ ngày giải phóng

THỨ HAI: NGUYÊN NHÂN KHỔ, LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỔ KHI CHƠI GÀ?

– NUÔI GÀ: phải học cách nuôi gà, chữa bệnh cho gà từ cơ bản nhất, chưa biết chăm sóc chữa bệnh cho gà thì chưa gọi là biết chơi gà được, cụ thể:

+ Học cách chữa các bệnh cơ bản như: Mốc, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa (rất đơn giản, nhẹ thì nên tìm hiểu và học theo các anh em trên mạng, nặng thì ra Trường Chinh chỗ Công ty thuốc thú y xịn mà mua, là sẽ khỏi); đối với bệnh khó chữa thì phải phòng: sưng cụm bàn thì ngâm chân, nấm họng thì ăn sạch sẽ, phòng tụ huyết trùng… Gà sợ gió (chỗ ở thoáng, sạch nhưng hạn chế tối đa gió)…

+ Những nồi nước om, những chai rượu nghệ cơ bản: phải làm được, vì nó dễ mà (tìm trên mạng 5 giây là ra). Tự tay làm những thứ này để phục vụ tình yêu có phải vui ko. Cứ thỉnh thoảng xoa chút rượu nghệ, phun nước chè thì gà nào chẳng đỏ khỏe, đâu có gì cao siêu đâu.

+ Thay đổi tư duy nuôi gà: cái này quan trọng cực kỳ. Nuôi ít mà chất lượng, đừng ham rẻ, sợ đắt mà tiếc tiền rước thứ của nợ 500, 1 triệu về cho mệt người. Nói thẳng là gà hay không bao giờ có giá đó (trừ trường hợp đặc biệt chỗ thân quen kỷ niệm nhau). Anh em bình dân, cứ mua loại 2-3 triêu/con, thay vì mua 2-3 con mỗi con 500, 1 triệu.

Cái này mình khuyên thật, khác biệt lắm anh em ạ, cảm giác nuôi nó khoái hơn, ôm con gà nó tự tin hơn, cưng hơn. Level của anh em cũng lên 1 bậc, mà tính ra lại tiết kiệm, con gà 2-3 triệu nuôi chơi cả vụ lông không chán, mà lại thắng độ, bán lại cũng có giá. Con gà 500, 1 triệu về thử chân thấy ngu là đã muốn thịt rồi, hoặc tiếc tiền thì nuôi trong sự chán nản, tủi nhục. Đi đâu cũng có đứa nó bàn tán: thằng này toàn gà phở chấp gì, nghĩ cũng cay rồi

Anh em nhiều tiền thì dễ hơn rồi, 10 triệu hay 50 triệu miễn cứ đúng giá trị của con gà là mua. Tiêu dùng thông thái là không quan tâm giá bao nhiêu, mà chỉ quan tâm tới giá trị con gà có xứng với đồng tiền bỏ ra hay không?

– NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ: gà chọi cũng như mọi việc trong cuộc sống, chúng ta tuyệt đối không nên bảo thủ về bất cứ điều gì, luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận khuyết điểm và học hỏi, cầu thị, vì chỉ có như thế chung ta mới tiến bộ được.

+ Chịu khó xem bóng bộ những con gà danh thủ: giúp bạn luyện kỹ năng bắt bóng, con gà nó cũng là sinh vật, với kiểu hình đó, tính trạng đó thế nào nó cũng sẽ có đòn lối tương tự, sẽ hay.

+ Chịu khó xem những video clip những con gà hay, danh thủ thi đấu: lối đấy, đòn đấy nó là đẳng cấp, thì phải học, xem nhiều thì phải nhìn ra để mà ghi nhận và áp dụng.

– CẢNH GIÁC VỚI KẺ GIAN BÁN GÀ :

+ Video cắt ghép không chơi, nên xem từ đầu tới cuối (anh em đủ trình độ nhìn đòn lối con gà, nhưng cần xem từ đầu tới cuối, xem lúc gặp khó, lúc bị đánh con gà nó xử lý, chịu đựng ra sao, chứ không chỉ xem lúc con gà được đánh)

+ Mua gà về phải lưu ý kiểm tra đế, họng, tình trạng lực, ốm trong, vỡ đòn rồi vực lại

Cũng phải nói lại là anh em mua gà về, cũng phải trung thực, gà hay thì phản hồi là hay. Gà anh em nuôi kém, chơi không đúng (gà mệt gà không đủ lực), ghép không khéo, hoặc gặp con hay hơn thì anh em phải chịu, không được đổ lỗi cho người bán. Mua con gà 5 triệu, về ghép với con gà người ta 7 triệu bị thua, mà gà thua đòn thua lối thì nhìn như gà phở ý, anh em không được kêu than vấn đề đó.

– PHONG CÁCH CHƠI GÀ: phong cách chơi cũng là một nguyên nhân dẫn tới cái khổ cần thay đổi.

+ Thẳng tay loại bỏ gà kém, gà ngu, gà cửa dưới, thể loại đầu ngu chân phập phù thì cứ thịt đừng tiếc. Vì một thế giới gà chọi đòn hay lối tốt, bền gan chịu tải – bài trừ gà ngu!

+ Học cách ghép gà khôn khéo, đừng quá cậy tài làm con gà thua oan, bản thân mình cũng khổ. Đá vui hay đá độ đều cần, 3-4 thành phải được ít nhất 1-2 thành hãy chơi. Thiện mé thì né loại cứng cao, mà thiện dọc hầu thì đừng va vào gà lối… cái này phải học dài dài nhưng đại khái nó kiểu như thế

– TÌM BẠN MÀ CHƠI: Tìm cho mình những người anh em tốt, để học hỏi cách nuôi, cách chơi gà từ người ấy, anh em tốt với nhau sẽ sẵn sàng chia sẻ gà hay cho mình với giá phải chăng (cái này thực sự quan trọng, và có khi là điều quan trọng nhất, hi). Đương nhiên mình cũng phải đáp lễ và trân trọng những điều người ta dành cho mình, cứ chân thành, cầu thị, có đi có lại thì lúc nào cũng sẽ có người tốt giúp đỡ mình thôi.

Bên cạnh đó, tìm được những người bạn có cùng đam mê, hợp nhau, cùng nhau chia sẻ đam mê, công việc, giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống cũng là điều vô cùng ý nghĩa.

SigHegel/10/08/2020

Niềm Đam Mê Gà Chọi Đã Thấm Vào Máu Chúng Ta

Gà chọi Việt Nam những cái tên đi cùng năm tháng.

Chiến kê Xám Thần – gà chọi đẹp có giá bạc tỷ

Xám Thần được dân chơi gà chọi ngợi ca như một huyền thoại và được xem là nỗi kinh hoàng của bất cứ đối thủ nào. Mang tố chất của một chiến binh nên khi tham gia vào bất cứ trận đấu nào, Xám Thần cũng giành chiến thắng vang dội và mang về cho chủ nhân cả tỷ đồng. Anh Thắng (Phú Thọ) – người chủ đầu tiên của Xám Thần đã cất công vào tận Nha Trang để tuyển gà và đúc thành công chú gà chọi này thành một chiến binh trăm trận trăm thắng. Cho tới khi không còn đối thủ thì Xám Thần bị ế độ và được bán lại cho anh Thơ (Ba Vì – Hà Nội) với giá 80 triệu đồng.

Theo nhiều người chơi gà chọi thì cuộc đời chinh chiến của một chú gà chọi thường chỉ kéo dài đến khoảng 7 trận đấu đã được xem là “ác liệt”, thế nhưng Xám Thần có tới 21 trận đấu lớn – đây là một thành tích mà chưa chiến kê nào có thể đạt được. Năm 2014, Xám Thần được cho nghỉ hưu và được nhiều người ngỏ ý muốn mua nhưng anh Thơ không bán mà giữ lại để gây giống.

Xám bất trị – niềm tự hào của dân Nam Định.

Xám Bất Trị thuộc loại top 1 của làng gà nòi Việt Nam. Với 19 độ thông ở trạng 32, chuyên đánh với những đối thủ sừng sỏ, Xám Bất Trị đã khẳng định được bản lĩnh cũng như chứng minh được cái tôi của mình. Cái tên Bất Trị ra đời từ đó. Chú gà chọi này có lối đánh vô cùng hiểm hóc, biết giấu đòn và ra đòn mau lẹ, dứt khoát cùng thể lực sung mãn giúp cho Xám Bất Trị trở thành chiến kê được ca ngợi

Xám Messi – ông hoàng gà chọi.

Xám Messi với thành tích sơ bộ 19 độ thông, không trả độ, hiện lông 7 và được đúc mái trong Nha Trang, chú gà chọi này thực sự xứng đáng nằm trong danh sách những chú gà chọi đẹp nhất, hay nhất Việt Nam. Xám Messi là một con gà toàn diện, hay cả về lối lẫn đòn, đánh bại nhiều đối thủ nổi tiếng trong vùng.

Chiến kê Ô Taxi.

Ô Taxi vốn là gà Nam và được chuyển lên Thái Bình, sau đó là Hà Nội. Những cú đá tung ra của Ô Taxi khiến cho đối thủ không kịp phản kháng và bị hạ gục một cách dễ dàng. Không ngoa khi nói rằng Ô Taxi là chiến kê hay nhất năm 2013.

Bộ tứ này được người gọi là” Tứ đại chiến thần ” bởi vì 4 chiến thần này nó đã được nhiều người công nhận và qua những trận lịch sử bách chiến bách thắng vì thế với những chiến thần như thế thì đặt 1 cái tên như vậy quả là xứng đáng. Từ đó làng gà nòi ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích hơn tìm hiểu những cách chăm sóc, huấn luyện vô cùng kĩ càng để thăm gia các giải đấu mang danh hiệu cho chiến kê của mình thậm trí nhiều người còn chăm gà hơn cả chăm người ý chứ. Và liệu rằng 2017 này có chiến kê nào sẽ được ghi vào trong sách để người đời biết đến không.

Chọi gà quốc tế cuộc chiến dành cho lũ khổng lồ.

Thú Chơi Gà Rừng Chỉ Có Thể Là Đam Mê

Chơi gà bằng lòng đam mê…

Từ tò mò, chúng tôi đã tìm tới trang trại gà của anh Tô Quốc Thịnh, thôn Phước Lợi, xã Phước Thuận (Ninh Phước) để “khám phá” thêm về thú chơi khá mới mẻ này. Sau tiếng gọi của anh Thịnh, dưới giàn táo, xuất hiện chú gà rừng trống đầy dũng mãnh, những chú gà con chạy lon ton bên mẹ.

Anh Tô Quốc Thịnh (xã Phước Thuận, Ninh Phước) bên đàn gà rừng của mình.

Thoạt nhìn, chúng ta dễ nhận thấy gà rừng có nhiều điểm khác biệt so với gà nhà. Với dáng cao, thon, gọn, gà rừng chỉ nặng tối đa từ 700 gam – 1 ký. Một điểm khá thú vị là gà rừng có mặt trên của đôi cánh cong và chúng có thể bay như một loài chim. Đôi chân màu chì chắc khỏe. Đặc biệt, khi gà trưởng thành, hai tai bắt đầu trắng lên. Anh Thịnh cho biết: Gà rừng trống thường “đánh dấu” lãnh thổ bằng âm thanh. Mỗi buổi sáng, con trống cất lên tiếng gáy báo hiệu sự thống trị vùng lãnh thổ mà nó với các con mái khác đang sinh sống. Gà rừng trống đẹp lạ kỳ bởi bộ lông màu nâu đỏ nhạt kết hợp với màu đỏ và màu xanh lá đậm. Bộ đuôi dài màu xanh trông rất oai vệ. 

Vừa dẫn chúng tôi đi quanh trang trại, anh Thịnh vừa kể về cơ duyên đến với gà rừng của mình: “Năm 2010, tôi đến nhà bạn ở Tây Ninh chơi, tình cờ bắt gặp giống gà lạ, rất đẹp mắt. Lân la hỏi chuyện, tôi mới biết giống gà rừng. Qúa thích thú, tôi mua một cặp với giá 1 triệu đồng về nuôi thử. Sau gần 4 năm chăm sóc, tôi đã sở hữu trong tay trên 20 con gà rừng”. Thời gian đầu nuôi gà rừng, người chơi phải chú ý khéo léo, tỉ mỉ. Nên nuôi gà rừng con trong lồng, cách ly mặt đất 60cm, nhằm tránh chuột. Khác với gà nhà, gà rừng có khả năng miễn dịch rất cao nên hạn chế rủi ro khi dịch bệnh đến. Mỗi cặp gà trưởng thành có giá khoảng 400.000 đồng tùy vào sắc đẹp mỗi con. Riêng gà mồi có giá “nhỉnh” hơn từ 800.000 -1.000.000 đồng/con.

Cũng là một dân chơi gà rừng lâu năm, anh Phan Minh Hòa, phường Đông Hải, Tp. Phan Rang Tháp Chàm thích thú chia sẻ: Tôi nuôi gà rừng không phải vì lợi ích kinh tế, mà đơn giản chỉ vì đam mê. Tôi mê tiếng gáy của gà rừng vào mỗi buổi sáng, mê ngắm nhìn bộ lông sặc sỡ, vóc dáng hoang sơ của nó. Và càng thú vị hơn khi thấy cả đàn gà rừng ở ngay trong vườn nhà mình.

Đến thú vui bẫy gà rừng

Có “dân chơi” chịu chi tiền triệu để sở hữu một cặp gà rừng, nhưng cũng có nhiều người không có điều kiện kinh tế nên xem việc đi bẫy gà rừng về để nuôi vừa là một cách để thỏa mãn thú chơi, vừa để có thêm những trải nghiệm quý mà những người dùng tiền để mua gà không có được.

Theo kinh nghiệm của anh Thịnh, mùa bẫy gà “rộ” nhất từ tháng 5 đến tháng 7. Vào khoảng thời gian này, dân chơi bẫy gà lại í ới gọi nhau về các bìa rừng Phương Cựu, Vĩnh Hy (Ninh Hải), núi Chà Bang (Thuận Nam) hay ngược lên Phước Bình (Bác Ái), Hòa Sơn (Ninh Sơn)…để bẫy gà. Bẫy gà được bện bằng sợi thép nhỏ, dài chừng 3 cm, một đầu gắn đinh cắm xuống đất, đầu còn lại nối với đoạn ni lông thắt thòng lọng để thít chân gà khi chúng xông vào con gà mồi. Yếu tố quan trọng quyết định thành công của cuộc bẫy gà chính là con gà mồi. Gà mồi phải là gà lai thì mới dạn dĩ, đập cánh khiêu khích, dụ đối phương được.

Bẫy gà được “ém” sát đất, lẫn vào lớp lá khô, rất khó phát hiện. Mỗi lần phải đặt xung quanh gà mồi mấy chục chiếc bẫy như thế. Công đoạn cuối cùng của việc đặt bẫy là đặt chú gà mồi vào khoảng trống giữa “rừng” bẫy. Chân của chú trống này được cột bằng một sợi ni lông mảnh, một đầu gắn với cây sắt nhọn nhỏ hơn đầu đũa, cắm sâu xuống đất. Bẫy gà mang đến người chơi cảm giác hồi hộp, kiên nhẫn chờ đợi con mồi…để rồi niềm vui vỡ òa khi gà rừng dính bẫy. “Có lúc ngồi canh cả ngày cũng không có con gà rừng nào dính bẫy, có hôm may mắn lại bẫy được 2-3 con. Đường đi xa, vất vả nhưng vui nên có thời gian rãnh tôi lại cùng anh em đi bẫy gà để về nuôi”- anh Thịnh tâm sự. Càng quý hơn, dân chơi gà luôn ý thức được sự khan hiếm của gà rừng nên trong quá trình bẫy hạn chế làm gà bị tổn thương. Sau khi sở hữu được gà, người chơi tỉ mỉ chăm sóc, lai tạo giống để gà phát triển.

Đối với những người nặng lòng với làng quê, khi được nghe tiếng gà gáy, tiếng túc túc gọi bầy, tiếng chú gà trống oai hùng gọi bạn tình, bao ký ức về vùng quê yên bình như đang trở về. Càng đặc biệt hơn, khi tiếng gáy đó cứ mải miết như bản nhạc hoang sơ kéo người nghe về gần hơn với thiên nhiên, với núi rừng. Thú chơi gà rừng không chỉ thõa mãn đam mê của dân chơi, mà còn góp phần bảo tồn giống gà rừng địa phương đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Mỹ Dung

Chàng Kỹ Sư Đam Mê Nuôi Gà Chọi

Tốt nghiệp đại học năm 2007, nhưng hơn 7 năm qua, anh Phạm Văn Hiếu, sinh năm 1983, ở tổ 8, phường Hương Sơn (T.P Thái Nguyên) lại đeo đuổi công việc chăn nuôi gà chọi. Nhìn cách anh chăm sóc những chú gà có màu da đỏ ửng mới thấy được niềm đam mê và tình cảm của anh dành cho loại vật nuôi này thật đặc biệt.

Cần sự hiểu biết tổng hợp

Trong khu vườn rộng vài trăm mét vuông, anh Hiếu dành phần lớn để xây và đặt lồng nuôi gà chọi, với số lượng được duy trì thường xuyên là trên một trăm con lớn nhỏ. Lúc chúng tôi đến, anh đang “khám” họng cho một chú gà do có tiếng kêu khang khác. Bên cạnh đó là khăn và chậu nước để lau người cho những chú gà trưởng thành. Công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Một ngày làm việc của anh thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 9-10 giờ đêm. Anh Hiếu chia sẻ: Thời gian cho gà ăn không nhiều, chỉ mất khoảng 2 tiếng mỗi ngày, nhưng để quan sát, chú ý đến mọi biểu hiện của từng con gà thì cần đến cả chục giờ.

Muốn có được những chú gà có khả năng đánh tốt, người nuôi cần một lượng kiến thức tổng hợp trên nhiều lĩnh vực: đó là của một chuyên gia dinh dưỡng, vì khẩu phần ăn của mỗi con gà lại khác nhau, con thì thiếu đạm, con thì thiếu sắt, con lại thiếu can-xi… ; cần tố chất của một bác sĩ thú y để khi nghe tiếng thở, tiếng gáy, xem biểu hiện của mào gà, sắc mắt, mũi và phân là có thể biết gà đang mắc bệnh gì để tìm cách chữa trị hay điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Có khi chỉ sau 2-3 ngày gà không được uống thuốc kịp thời đã bị mất khả năng thi đấu. Ngoài ra, người nuôi gà còn phải có chuyên môn của một huấn luyện viên võ thuật, với đôi mắt tinh tường để nhận ra tố chất hung hăng, lì lợm, đá giỏi của từng “chiến binh”. Rồi phải am hiểu cả phong thủy, tướng số âm dương mới biết cách tư vấn và tung ra những con gà có màu sắc phù hợp với mỗi mùa trong năm.

Thấy tôi có vẻ băn khoăn, anh cặn kẽ giải thích: Trong ngũ hành có tương sinh, tương khắc. Mùa xuân là hành mộc, nên những con gà ô (màu đen hoặc xám) thường có tỷ lệ thắng cao hơn vì gà màu này có hành thủy, mà thủy lại sinh mộc. Còn mùa hè hành hỏa thì nên chọn những con có màu tía vì màu này cũng thuộc hành hỏa, hỏa với hỏa sẽ vượng phát, hoặc có thể chọn những con màu xám thuộc hành mộc, vì mộc sinh hỏa… Nói về cách chọn gà chọi tốt, anh Hiếu bảo có tới vài chục tiêu chí và cho đến giờ, bản thân anh vẫn còn phải tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, có thể khái quát qua mấy câu sau: “Đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai/ Đùi dài, quản ngắn chẳng sợ ai”, hay “Nhất tướng, nhì tông, tam lông, tứ vẩy”.

Đi lên từ thất bại

Mong ước khôi phục trò chơi dân gian

Gà có khả năng thi đấu được anh Hiếu bán ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và còn xuất sang Lào, Thái Lan. Anh chia sẻ: Giống gà chọi của Việt Nam chất lượng tốt, có khả năng xuất đi nhiều nước. Tuy nhiên, do lượng gà nuôi chưa được nhiều nên tôi chưa dám lập trang panpage riêng, mà mới bán qua trang Facebook cá nhân. Một mặt tôi cũng chưa mở rộng quy mô mà muốn tập trung nâng cao chất lượng gà nuôi để có thể xuất sang thị trường châu Âu như: Ai-len, Anh, Pháp, Bỉ vì giá bán có thể cao gấp 7-10 lần so với hiện nay. Từ vốn tiếng Anh tích lũy được, anh đã mời được một số người quan tâm đến loại vật nuôi này ở một số nước nhưng thủ tục về kiểm dịch tại Việt Nam và các nước đang là trở ngại lớn với anh. Ngoài ra, việc đến một số nước chưa có đường bay thẳng, mà phải quá cảnh ở nước thứ ba khiến sức khỏe của gà khó đảm bảo cũng là vấn đề anh cần có thời gian tìm hiểu thêm.

Anh Hiếu trăn trở: Chọi gà vốn là trò chơi dân gian, mang nét đẹp của người Việt vốn gắn bó với nền sản xuất nông nghiệp bao đời nay. Thực tế cũng cho thấy, những năm qua, phần lớn khách hàng của anh đều là những người có thu nhập ổn định và có chung niềm đam mê chọi gà. Tuy nhiên, do một số người lợi dụng việc chọi gà để cá cược, ăn thua đã làm mất đi ít nhiều giá trị tốt đẹp của trò chơi vốn mang đậm bản sắc dân tộc này. Vì thế, tôi mong, việc quản lý trò chơi này sẽ được cơ quan chức năng và chính quyền các cấp tăng cường hơn nữa, không vì khó quản lý mà cấm đoán như ở một số lễ hội vừa qua. Hoặc, cơ quan chức năng có thể nghiên cứu để hợp thức hóa bộ môn chọi gà dưới hình thức quản lý thu thuế, như một số nước Thái Lan, Phi-lip-pin, Mỹ đang làm. Qua đó vừa giúp bảo tồn và phát triển nguồn gen gà đòn của Việt Nam, vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân và lành mạnh hóa được một trò chơi dân gian. Trăn trở của anh Hiếu có lẽ cũng là mong muốn chính đáng của nhiều người.

Bạn đang xem bài viết Để Đam Mê Gà Chọi Là Niềm Vui trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!