Xem Nhiều 5/2023 #️ Để Gà Đẻ Trứng Đều # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Để Gà Đẻ Trứng Đều # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Gà Đẻ Trứng Đều mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chọn gà mái mắn đẻ, đẻ khỏe: Tùy mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà phù hợp. Khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 50% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn.

Trong chăn nuôi gà sinh sản , việc đàn gà mái đẻ đều, đẻ lâu, cho sản lượng trứng cao và ổn định quyết định hiệu quả chăn nuôi .

Kinh nghiệm của những hộ chăn nuôi gà lâu năm ở huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang cho thấy, nên loại bỏ những gà mái hậu bị 2 lần lúc 3 và 5 tháng tuổi, loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ quá béo, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp.

Chăm sóc để gà đủ tuổi đến trên 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ, cho uống đủ nước pha chất điện giải những ngày nắng nóng. Cho uống vitamin ADE thường xuyên và trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà đẻ khỏe, trứng to, vỏ dày và sáng.

Những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ ngoài trời

Nhiều bà con nông dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái cho gà uống thường xuyên với liều lượng 5ml/30 lít nước cách 2-3 ngày cho uống 1 ngày kết quả rất tốt. Đàn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông mượt, phân giảm 70% mùi hôi, trứng đẻ to đều. Tỷ lệ đẻ cao và kéo dài thêm 15-20 ngày so với gà không sử dụng sản phẩm.

KS NGUYỄN – Nông nghiệp VN, 30/12/2009

 

Phương pháp nâng cao sản lượng trứng cho gà đẻ

Thông thường, gà đẻ sẽ thay lông hoàn toàn sau một chu kỳ đẻ trứng (khoảng 80 tuần tuổi). Khi gà thay lông, năng suất trứng sẽ giảm, vì vậy, đàn gà giữ được bộ lông trong suốt quá trình đẻ sẽ góp phần giúp ổn định năng suất.

Những điều cần lưu ý để kéo dài thời gian cho trứng của gà đẻ:

– Giống: Nên chọn giống gà chuyên trứng và thích nghi tốt với điều kiện của vùng nuôi.

– Quy mô nuôi: Số lượng đàn gà phù hợp với khả năng đầu tư và quản lý của người chăn nuôi.

– Dinh dưỡng trong giai đoạn gà con và gà hậu bị: Thông thường, đến 12 tuần tuổi gà đã hoàn chỉnh khung xương, vì vậy nên cho ăn thức ăn chứa nhiều chất khoáng, đạm, lưu ý không để gà quá mập hoặc quá gày.

– Dinh dưỡng trong giai đoạn gà đẻ: Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp gà cho năng suất trứng ổn định.

Ngoài ra, cần giữ chuồng trại thông thoáng, áp dụng quy trình phòng bệnh hợp lý.

Việc kéo dài thời gian khai thác trứng của gà phải được chuẩn bị ngay từ khi còn nhỏ đến suốt thời gian đẻ trứng. Năng suất của mỗi giống gà chỉ thể hiện tốt khi được nuôi trong điều kiện thích hợp về thức ăn, môi trường, chuồng trại,…

Muốn gà đẻ thương phẩm thay lông đồng loạt cần chú ý: Dự đoán giá bán trứng trong 6 – 8 tuần tới, so sánh chi phí để thực hiện quy trình thay lông với chi phí để nuôi đàn gà mới.

Quy trình cho gà thay lông đồng loạt: Giảm thời gian chiếu sáng còn 8 – 10 giờ/ngày. Ngày thứ 1 – 2: cho gà nhịn đói và khát hoàn toàn. Ngày thứ 3 – 9: cho ăn 40 – 50g thức ăn/con/ngày và cho uống nước; ngày kế tiếp cho nhịn đói và khát. Ngày thứ 11 – 60: cho ăn 70 – 80g thức ăn/con/ngày và cho uống nước tự do. Từ ngày thứ 61 trở đi cho ăn, uống tự do, tăng thời gian chiếu sáng lên 14 – 16 giờ/ngày.

Lưu ý: Phải tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm trước khi thực hiện quy trình thay lông 1 – 2 tuần.

KS. Đặng Tịnh – Hội nông dân, 2/6/2010

 

Để gà đẻ trứng tốt trong mùa hè

Mùa hè nóng bức, sức ăn của gà giảm, gà đẻ trứng sẽ ít. Để gà đẻ trứng nhiều, hộ chăn nuôi cần tạo chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ.

Cần chú ý hàm lượng các vi chất trong thành phần thức ăn đối với gà đẻ, bổ sung thêm 1,5% protein (đậu nành) tỷ lệ khoảng 18% trong khẩu phần thức ăn; ngũ cốc (ngô) không quá 50-55% bảo đảm sự cân bằng amino axit. Bổ sung bã đậu, khô lạc, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà đẻ khoảng 20-25%, lưu ý các loại thức ăn chứa protein (giảm bột cá), tăng hàm lượng thức ăn thực vật để gà ăn ngon miệng. Đồng thời cần bổ sung thêm 0,1-0,4% vitamin C và 0,2-0,3% chloride vào khẩu phần ăn của gà để giải nhiệt, thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào thức ăn hằng ngày của gà để nâng cao chuyển hóa thức ăn; cho thêm 0,1% axit fumaric vào thức ăn hoặc nước uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng, giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng của gà.

Cách Nuôi Gà Chọi Đẻ Trứng Đều, Chất Lượng Cao

Để nuôi gà chọi đẻ trứng đều, đẻ lâu, chất lượng tốt, cho hiệu quả cao người chăn nuôi cần lưu ý điều gì cũng như cách chăm sóc?

Cách chọn gà chọi đẻ trứng đều

Gà chọi Việt Nam từ lâu đã xuất hiện trong trò chơi dân gian và hiện nay vẫn còn được lưu giữ. Mọi người sẽ lựa chọn những con gà chọi trống, khỏe khoắn, có vóc dáng cơ bắp và được tập luyện để đem ra “chọi gà”.

Và những con gà mái còn lại sẽ được chăm sóc theo một chế độ riêng.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn mô hình nuôi gà chọi đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vậy cách chọn gà chọi đẻ như thế nào để cho chất lượng trứng cao, đẻ đều là bài toán đang được nhiều người quan tâm.

Tùy theo mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà chọi cho phù hợp.

Vì vậy, khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 40% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, chọn những con gà chọi mái khỏe mạnh, có khả năng đẻ khỏe.

Để chọn những con gà chọi đẻ trứng nhiều thì nên loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp.

Những chú gà này thường có thể trọng cao nhưng khả năng đẻ trứng lại thấp hoặc có đẻ nhưng không đều.

Cách nuôi gà chọi đẻ như thế nào?

Chăm sóc để gà chọi đủ 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ, đồng thời cho uống đủ nước pha chất điện giải trong thời tiết ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể cho gà uống vitamin ADE và trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà chọi đẻ khỏe, trứng to.

Cách nuôi gà chọi khi chúng đang ở giai đoạn đẻ cũng cần lưu ý khi thời tiết nắng nắng trên 35 độ C thì cần phun mưa cho mái che giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nếu không, gà chọi đẻ sẽ không thích nghi kịp và sẽ đẻ không liên tục, giảm tỷ lệ trứng.

Nền chuồng cách ổ đẻ khoảng 30 – 40 cm và không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn, phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao.

Khi vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cần giữ ấm cho gà chọi đẻ bằng cách quây bạt kín quanh chuồng, thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà.

Theo các chuyên gia thú y, nuôi gà chọi đẻ nên cho ăn thêm lúa được ngâm mộng trong khoảng 1 ngày, đem ủ cho đến khi lên mộng rồi cho gà ăn để giúp gà dễ tiêu hóa và kích thích đẻ trứng.

Thường xuyên quan sát giai đoạn gà chọi đẻ để có những phát hiện kịp thời như gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường, thấy mào đỏ hơn mức bình thường, trứng đẻ ra xù xì thì rất có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi đó hãy tiêm vắc xin IB chủng H52 ngay cho gà chọi đẻ.

Ngoài ra, khi gà chọi đẻ trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc trứng non, vỏ mềm, kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ.

Đối với trường hợp này, mọi người dùng vắc xin nhũ dầu EDS 76 kết hợp cho uống thuốc Embirio- Stimulan.

Kết luận

Trong cách nuôi gà chọi đẻ muốn gà khỏe mạnh, không mắc bệnh thì mọi người nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi cũng như tiêm phòng theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Nguồn: chúng tôi

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng. Thức Ăn Cho Gà Đẻ Trứng Nhiều

Gà mái đẻ cần được nuôi nhốt trong khu vực chuồng trại cao ráo, thoáng mát, được xây dựng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa. Khi gà sắp đẻ, bà con cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con gà/ổ. Ổ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ được lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Chất lượng gà giống ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được. Với mục đích nuôi gà lấy trứng, bà con nên chọn những giống gà chuyên trứng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, bà con lưu ý chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình phát dục tốt như sau: thân hình cân đối, lông màu sáng, bóng mượt, da chân bóng, trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi… Đây sẽ là những con gà chất lượng tốt, có thể đẻ được nhiều trứng.

Để nắm bắt được lượng thức ăn của gà đã đủ và đúng hay chưa, bà con có thể quan sát kích thước và ngoại hình của quả trứng. Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non, nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà

Trong quá trình đẻ trứng, gà mái tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì vậy chúng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng và nước uống đầy đủ mới có thể đẻ dày và đẻ nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên, cho gà ăn quá nhiều khiến gà quá béo cũng bị hạn chế khả năng đẻ trứng.

Kích thích cơ thể gà sản xuất hormone

Hormone hay nội tiết tố là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh nở của gà mái. Hormone được sinh ra từ tuyến yên có tác dụng điều khiển các mô mềm khiến chúng dãn ra và đàn hồi trước khi gà đẻ trứng. Gà mái có lượng hormone tiết ra càng nhiều thì càng mắn đẻ.

Để kích thích cơ thể gà sản xuất nhiều hormone, bà con cần cho gà sưởi nắng, vì ánh nắng mặt trời sẽ tác động đến tuyến yên, từ đó tuyến yên sản xuất hormone. Thời gian sưởi nắng cho gà phù hợp là khoảng 12 – 14 giờ/ngày, kéo dài liên tục trong 3 tuần.

Sử dụng các thuốc kích thích đẻ trứng

Thuốc kích thích đẻ trứng được xem là phương pháp tiện lợn và hiệu quả nhất để khiến gà mái đẻ nhiều và đẻ dày. Một số loại thuốc phổ biến có thể kể đến như: Thyreoprotein, Caseiniod, Eitririn, Analgin… Tuy nhiên để biết nên sử dụng cụ thể loại thuốc nào cho đàn gà của nhà mình, bà con cần tìm đến các bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác, tránh sử dụng các chất kích thích bừa bãi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Giống. Thức Ăn Cho Gà Đẻ Trứng Giống

Cơ sở vật chất để nuôi gà đẻ là một trong những khâu đầu tiên cần chuẩn bị. Nó bao gồm chuồng trại, các thiết bị bảo quản trứng hoặc ấp trứng thành cong giống nếu quy mô nuôi gà đẻ trứng giống lớn.

1. Chuồng trại

Về chuồng trại, bà con cần đảm bảo làm đúng theo kiểu chuồng dành cho gà phải cao ráo, thoải mái, có hệ thống thông gió, thoát nước khoa học, phù hợp.

Bà con có thể tham khảo các kiểu chuồng gà đẻ 4 mái kiên cố, 2 mái hoặc nuôi số lượng ít thì làm chuồng bằng tre nứa cũng được. Miễn sao đảm bảo gà sống thoải mái. Ngoài ra, vị trí để nuôi gà đẻ phải là nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn từ nhà máy để gà có thể đẻ trứng được. Tốt nhất nên xây dựng cách xa nhà ở. Chuồng trại phải có hệ thống ổ cho gà đẻ trứng an toàn.

Ổ đẻ đặc cách xa mặt đất khoảng 30-40 cm hoặc cao hơn nhưng cần có lối đi lên cho gà lên ổ đẻ. Lót ổ bằng rơm, vải, bao bì mềm tránh trứng bị vỡ. Ổ cần vệ sinh thường xuyên, phơi nắng và phun chống bọ, chống mốc để đảm bảo vệ sinh.

2. Điều kiện bảo quản trứng

Trứng gà để ấp làm giống cần được bảo quản ở nhiệt độ ánh sáng phù hợp nếu không sẽ bị hỏng, tỉ lệ nở thấp. Do vậy, bà con cần có thiết bị bảo quản trứng chuyên nghiệp, để trứng nơi sạch sẽ, tránh để bẩn, phân, máu gà bám vào.

Trứng gà sau khi đẻ không được để trong tủ lạnh hoặc để ở nơi nhiệt độ nóng sẽ làm hỏng trứng, ấp không nở. Tốt nhất bảo quản trứng giống tốt nhất vào khoảng 25 – 27 độ C, thời gian 1 tuần là cho vào lò ấp thì tỉ lệ trứng nở sẽ cao nhất.

Kỹ thuật chọn gà giống trống mái

Khâu chọn giống quan trọng tiếp theo sẽ quyết định đến chất lượng trứng và số lượng trứng gà đẻ hàng năm. Để tiết kiệm chi phí bà con nên liên hệ với cơ sở bán gà mái đẻ trứng chất lượng hoặc nuôi ngay từ khi còn nhỏ. Cách này sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa, lựa chọn những con giống ưu tú nhất nhưng phải chăm sóc kỹ nếu không gà dễ bị chết. Nếu chọn con giống thì chọn con từ 1kg trở lên, dáng to cao, sức khỏe thật tốt.

Ngoài chọn gà mái giống thì gà đẻ trứng giống tất nhiên phải chọn cả gà trống giống. Những con gà trống phải chọn con cao to, sức khỏe tốt, lông mượt dáng đi bệ vệ và cất tiếng gáy to.

Trứng giống có tốt hay không, tỉ lệ nở cao hay thấp phụ thuộc vào con giống bố mẹ có khỏe hay không. Số lượng gà trống không cần nhiều. Thông thường 1 trống 5 mái là hợp lý.

1. Thức ăn cho gà đẻ trưng giống

Ngày nay, thức ăn công nghiệp cho gà đẻ trứng được phân loại rất rõ ràng. Bà con có thể tìm mua ở cơ sở bán cám công nghiệp cho gà. Trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thì thành phần thức ăn cần có nhiều đạm và ít chất tinh bột. Thức ăn giàu đạm bao gồm bột cá, bột tôm, các loại họ đậu. Không bổ sung nhiều mỡ cho gà vì trứng sẽ ít đi. Khi trộn thức ăn bà con phải chia tỉ lệ đạm đạt từ 16 -17 %.

Gà đẻ trứng cho ăn lúa mầm cực kỳ tốt. Lúa mầm bà con có thể tự làm cho gà ăn, tiết kiệm chi phí mua thức ăn cho gà. Cách làm lúa mầm như sau:

Lúa đem ngâm vào nước khoảng 1 ngày sau đó đem ủ cho lên mầm từ 1,5 – 2 ngày

Hàng ngày tưới nước thường xuyên cho bao ủ luôn ẩm

Khi mầm mọc dài từ 3-4cm thì có thể đem cho gà ăn.

Mầm lúa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là có thêm nhiều canxi cung cấp dưỡng chất co gà đẻ trứng nhiều hơn.

Ngoài mầm lúa thì bà con nên chọn thức ăn có thành phần vỏ sò, hoặc vỏ trứng để cung cấp canxi cho gà.

Gà mái đẻ trứng giống cần chú ý cho gà ăn đủ chất khi còn là gà giống. Khi gà bắt đầu đẻ trứng phải tăng lượng thức ăn. Giai đoạn gà nghỉ không giảm thức ăn, mà phải cung cấp đầy đủ để gà lấy sức đẻ lứa sau.

2. Duy trì tỉ lệ đẻ trứng cao cho gà mái

Bên cạnh thức ăn thì cung cấp đầy đủ ánh sáng và nước uống. Gà được phơi sáng từ 12 -14 tiếng trong ngày sẽ có tỉ lệ đẻ trứng đều và chất lượng hơn. Một ngày gà nên được cung cấp 250ml nước/con để kích thích gà đẻ trứng.

Chăm sóc gà đẻ trứng giống cần đảm bảo đúng kỹ thuật, khoa học và hợp lý số lượng gà. Đặc biệt giống gà trống thường có xu hướng đánh nhau tranh giành gà mái nên càng phải thận trọng cung cấp đầy đủ, đồng đều để hạn chế các vấn đề phát sinh.

Chúc bà con thành công!

Bạn đang xem bài viết Để Gà Đẻ Trứng Đều trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!