★ Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam

Ngoài nhãn hiệu có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể kinh doanh với nhau thì chúng ta còn có tên thương mại cũng đóng vai trò tương tự như vậy.

Thường thì mỗi doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đều sử dụng một cái tên để thực hiện các giao dịch của mình.

Đó được gọi là tên thương mại của doanh nghiệp. Tên thương mại được tự động bảo hộ và không cần thực hiện đăng ký. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành có những quy định cụ thể về điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Do đó, bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp khái quát những điều kiện này để quý khách nắm rõ và thực hiện đúng trong quá trình thực hiện đăng ký nhé.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại của doanh nghiệp

Trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sử dụng cùng một cái tên để giao dịch là điều không tránh khỏi. Thế nhưng, việc trùng tên như vậy sẽ gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng đồng thời còn phát sinh những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh.

Do vậy, pháp luật mới đặt ra những điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại của doanh nghiệp.

Tên thương mại của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại điều 4, khoản 21 Luật sở hữu trí tuệ thì tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân cùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với các chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh và khu vực kinh doanh.

Như vậy, pháp luật đã áp đặt điều kiện bắt buộc của một tên thương mại là dùng để phân biệt các chủ thể kinh doanh với nhau. Trong cùng một lĩnh vực và khu vực kinh doanh muốn có được môi trường cạnh tranh lành mạnh đòi hỏi không có các hành vi cố tình gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng nhằm mục đích trục lợi cho bản thân.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại muốn được bảo hộ phải đáp ứng được điều kiện sau:

Thứ nhất, về tính phân biệt của tên thương mại

Tên thương mại phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh này với chủ thể kinh doanh khác trong cùng một lĩnh vực và khu vực kinh doanh với các yếu tố phân biệt chủ yếu như: phân biệt về hàng hoá, dịch vụ, hoạt động, cơ sở kinh doanh.

Điều này cũng có thể được hiểu nếu hai tên thương mại đó trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn nhưng tên thương mại đó sử dụng ở hai lĩnh vực kinh doanh thuộc khu vực kinh doanh khác nhau thì vẫn được chấp nhận bảo hộ.

Thứ hai về cấu tạo, thành phần tên thương mại

Cấu tạo, thành phần tên thương mại phải chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi (ví dụ như Vinamilk là tên thương mại khá phổ biến).

Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý tên thương mại được xác nhận bảo hộ dựa trên việc được sử dụng từ trước trên cùng một khu vực và trong cùng một lĩnh vực kinh doanh đã được xác lập trước thời điểm tên thương mại bắt đầu được sử dụng.

Làm thế nào đăng ký bảo hộ tên thương mại?

Theo quy định hiện hành thì tên thương mại nếu được sử dụng hợp pháp thì sẽ tự động được bảo hộ. Tuy nhiên, để chắc chắn không có một bên thứ ba nào khác cố tình sử dụng hoặc phòng ngừa rủi ro tranh chấp trong tương lai thì quý khách hàng nên sử dụng hình thức đăng ký độc quyền nhãn hiệu cho tên thương mại.

Theo đó, quý khách hàng lúc này sẽ nộp một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ như sau:

 • Tờ khai đăng ký sử dụng độc quyền nhãn hiệu cho tên thương mại theo mẫu;
 • Mẫu thiết kế tên thương mại kèm theo lĩnh vực hàng hóa kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền nếu có;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trên đây là tư vấn của Phan Law về điều kiện đăng ký bảo hộ tên thương mại. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích đến với quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé.

~~~

Giá đăng ký bản quyền logo năm 2019 có gì thay đổi?

Năm 2019, đánh dấu sự bắt đầu của rất nhiều các đạo luật, chính sách; nổi bật như: Luật An ninh mạng, tăng lương tối thiểu vùng, cắt giảm thuế…. Vậy các quy định của luật Sở hữu trí tuệ có gì thay đổi hay không? Cùng Phan Law tìm hiểu về giá đăng ký bản quyền logo năm 2019 để nắm chắc các thông tin cần thiết cho việc bảo vệ logo của bạn nhé!

Giá đăng ký bản quyền logo mới nhất năm 2019!

Để xác định giá đăng ký bản quyền logo, bạn cần xác định được lĩnh vực tác phẩm mà logo được thể hiện. Khác với việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu logo, khi xác định bảo hộ logo thông qua quyền tác giả, bạn phải tiến hành đăng ký với Cục Bản quyền Việt Nam. Một bộ hồ sơ chuẩn theo quy định của Cục Bản quyền bao gồm:

 • Đơn đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho logo
 • Mẫu tác phẩm logo cần đăng ký
 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu logo
 • Giấy tờ pháp lý của tác giả logo
 • Giấy cam kết logo được sáng tác hoàn toàn không sao chép
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí.

Giá đăng ký bản quyền logo phụ thuộc vào loại hình tác phẩm logo của bạn. Hiện tại có những loại hình tác phẩm sau:

 • Loại hình tác phẩm viết; bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác; tác phẩm báo chí; tác phẩm âm nhạc; tác phẩm nhiếp ảnh.
 • Tác phẩm kiến trúc; bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.
 • Tác phẩm tạo hình; tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.
 • Tác phẩm điện ảnh; tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa.
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính

Giá đăng ký bản quyền logo của các loại hình trên giao động từ 100.000VNĐ đến 600.000VNĐ và còn tùy thuộc vào số lượng bạn đăng ký.

Giá đăng ký bản quyền logo của Phan Law

Bạn muốn đồng hành cùng một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp với mức giá hợp lý nhất, tuy nhiên vẫn phân vân chưa biết nên chọn đơn vị nào? Đừng ngần ngại, hãy để Phan Law hỗ trợ bạn!

Chúng tôi là đơn vị đại diện Sở hữu trí tuệ có kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực này! Phan Law đã hỗ trợ cho rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp bảo vệ thành công thương hiệu, bản quyền của họ. Có thể kể đến các khách hàng thân thiết của Phan Law như: VFF, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tiki, PNJ,…Với phương châm Tận tậm – Nhanh chóng – Hiệu quả -Tiết kiệm, tất cả mọi khách hàng sau khi đến với Phan Law đều cực kỳ hài lòng và hợp tác lâu dài với chúng tôi.

Phan cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với giá đăng ký bản quyền logo hợp lý và tiết kiệm nhất cho bạn. Chúng tôi còn hỗ trợ bạn mọi vấn đề xảy ra liên quan đến logo của mình.

Bạn đang xem bài viết ★ Điều kiện để đăng ký bảo hộ tên thương mại Việt Nam trên website Ruybangxanh.org. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

★ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế đối với nhãn hiệu nước ngọt Đăng ký bảo hộ tên công ty có cần thiết hay không? Đăng ký nhượng quyền thương hiệu phải tiến hành như thế nào? Đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích ở đâu? Đăng ký thương hiệu quần áo để được pháp luật bảo hộ tuyệt đối Đăng ký bảo hộ tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu logo theo quy định của pháp luật Đăng ký bảo hộ thương hiệu logo sản phẩm như thế nào? Đăng ký bản quyền thương hiệu sản phẩm làm như thế nào Đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh ở cơ quan nào Đăng ký bảo hộ độc quyền logo – Thủ tục không thể bỏ qua Bật mí đăng ký bản quyền logo bao nhiêu tiền! Bạn có biết quy định về chi phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp Cách thức đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu nhanh chóng và dễ dàng Bảo hộ bản quyền logo tối ưu trên thị trường Việt Nam Chi phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả cụ thể năm 2019 Công ty luật đăng ký thương hiệu tại Việt Nam Đăng ký bản quyền logo – Quy định hồ sơ chính xác nhất Đăng ký bản quyền logo như thế nào trong năm 2019? Bản quyền logo – Những chủ thể gây nhầm lẫn Đăng ký bản quyền logo thương hiệu như thế nào nhanh nhất?