Xem Nhiều 2/2023 #️ ‘Độc Kê’ 10 Cựa Và Những ‘Quái Gà’ Siêu Lạ Gây Xôn Xao # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # ‘Độc Kê’ 10 Cựa Và Những ‘Quái Gà’ Siêu Lạ Gây Xôn Xao # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về ‘Độc Kê’ 10 Cựa Và Những ‘Quái Gà’ Siêu Lạ Gây Xôn Xao mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Độc kê” 10 cựa giá nghìn đô, gà trống bướm 4 chân ở Cần Thơ, gà 9 cựa bạch tạng, … là những loài “quái gà” dị nhất năm Gà – 2017. 1. “Độc kê” 10 cựa giá nghìn đô

Hàng cựa cong vút, mọc tua tủa tựa những lưỡi gươm sắc nhọn dưới chân của “độc kê”.

Anh Phạm Ngọc Khánh (Thanh Sơn, Phú Thọ), chủ nhân của con “độc kê” này cho biết, có một đại gia ở Hải Dương trả giá con gà này lên tới 30 triệu. Tuy nhiên anh vẫn chưa có ý định bán, anh muốn giữ lại để gây giống.

Con gà này có tính rất hiếu chiến. Bộ cựa cong vút nhưng nếu đánh nhau với con khác rất dễ gãy. Anh phải tách riêng để chăm sóc với một chế độ đặc biệt.

Theo anh Khánh, giống gà này nuôi rất khó. Một con gà mái đẻ được đàn gà cỡ chục con nhưng gà con hay chết dần chết mòn. Đàn 10 con, chỉ có 3 con sống đến lúc trưởng thành

2. Gà trống bướm 4 chân hung hãn ở Cần Thơ

Con gà trống bướm của anh Cường được 2 năm tuổi, cân nặng 2,3 kg, khỏe mạnh và không khác gì đồng loại ngoại trừ có đến 4 cái chân khiến nhiều người hiếu kỳ ở Cần Thơ kéo đến xem.

Tuy nhiên khi để ý kỹ sẽ thấy trên mỗi chân của con gà này mọc ra một chân phụ nhỏ trông rất lạ. Anh Cường cho biết, nhận thấy năm nay là năm con gà nên tôi mua lại con gà này từ Hậu Giang với giá 5 triệu đồng với mong muốn cầu may mắn.

Theo chủ trước của con gà 4 chân, từ bé ở đầu hai cẳng chân của con gà này có cục u, như cụt thịt dư. Càng ngày cục u này càng phát triển có vảy và mọc một ngón. Sau thời gian chăm sóc, tôi nhận thấy chân phụ bên trái dài và có móng móc vào cựa nên tôi cắt bỏ để bớt vướng víu.

3. Gà 9 cựa bạch tạng đột biến gen ở Hải Dương

Trang trại của anh Nguyễn Văn Phương ở xã An Lâm, huyện Nam Sách (Hải Dương) đang nhân nuôi thành công giống gà chín cựa trắng bạch tạng. Theo anh Phương, đây là các con gà “tiến Vua” có màu lông đột biến cực hiếm trên thị trường.

Chia sẻ thêm thông tin về loài gà đặc biệt này, anh Phương cho hay: “Sau nhiều năm nhân giống loài gà chín cựa “tiến vua”, thời gian vừa qua tôi phát hiện trong đàn gà của mình có một số con có màu lông trắng đột biến. Mọi người trong gia đình cảm thấy rất bất ngờ và quyết giữ lại để nuôi nhân giống riêng và đến giờ đàn gà đã lên đến hàng chục con”.

Anh Phạm Văn Tuấn, một chủ nuôi gà chín cựa lâu năm ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho rằng: “Tôi cũng từng nghe nói có giống gà chín cựa lông trắng (hay còn gọi là gà chín cựa bạch tạng) nhưng cũng chưa có cơ hội nuôi được. Đây là giống gà cực hiếm, nếu ai nuôi được thì người đó thực sự rất may mắn cần giữ lại và nhân giống cho mọi người cùng làm giàu”.

4. Gà trống 3 chân hiếm thấy chỉ bán để nuôi cảnh

Chiếc chân thứ 3 của chú gà trống kỳ lạ được mọc ra từ chân phải có màu sắc và hình dáng gần giống với chân chính. Chủ nhân của chú gà trống này cũng cho biết, sẽ chỉ bán cho người để nuôi cảnh không được mang đi đá.

Chủ sở hữu chú gà trống 3 chân kỳ lạ nói trên là anh Nữ Hoa (ngụ xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long). Chú gà trống có màu đỏ, cân nặng 2,7kg thoạt nhìn như bao chú gà khác nhưng đặc biệt có cái chân thứ ba được mọc ra từ chân chính.

Khi mang gà về rất đông người tìm đến để xem và vô cùng thắc mắc vì trước giờ chưa từng thấy con gà trống nào có hình dạng lạ lùng như vậy. Đặc biệt, chú gà này đá rất hay.

5. Gà bốn chân đặc biệt ở Nghệ An

Một con gà vừa mới nở đã có 4 chân của gia đình bà Sầm Thị Phiên tại bản Mọn, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp là câu chuyện đang thu hút người dân quan tâm.

Bà Sầm Thị Phiên (bản Mọn – Châu Quang) cho biết, sau khi bà ra thăm chuồng gà thì phát hiện, trong số 8 con gà mới nở có một chú gà có đến 4 cái chân. “Con gà đặc biệt này có bộ lông màu vàng thuộc giống gà ta, ngoài hai chân chính thì nó còn có “hai chân” mọc phía sau”, bà Phiên kể.

Nghe tin, nhiều người dân đã đến nhà gia đình bà Phiên để tận mắt “ngắm” chú gà đặc biệt này. Theo bà Phiên, mặc dù có đến 4 chân nhưng gà vẫn khỏe mạnh bình thường.

(Theo Dân Việt)

Đề Văn Lớp 10 Hà Nội Gây Xôn Xao

Theo ghi nhận của phóng viên, các phòng thi sáng 22-6 thực sự nghiêm túc. Trong buổi thi sáng nay, các thí sinh thi môn ngữ văn.

Cô giáo Lê Mai Anh, dạy môn ngữ văn ở trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, nhận định: “Đề văn năm nay không khó. Một đề văn khó là một đề thí sinh đọc xong không biết đề hỏi gì hoặc là khi làm, thí sinh không biết trả lời thế nào. Đề năm nay không hề ‘thử thách’ thí sinh theo cách đó. Nhưng công bằng mà nói, đề văn năm nay không khó nhưng khó đạt điểm cao.”

Cô Mai Anh phân tích: với đề văn này, khi các thí sinh đọc đề thì biết ngay đề yêu cầu gì và khi viết thì biết giới hạn là nên viết gì. Tuy nhiên cũng có hai câu khó khiến cho thí sinh không dễ “ẵm” điểm cao. Đó là câu do trình độ của các em là ở cấp trung học cơ sở nên rất có thể các em hiểu “đơn sơ” một số khái niệm mà thiếu rộng mở – đó là phần yêu cầu nói về “người đồng mình” là những ai.

Dù đã được thầy cô giáo giảng nhưng rất có thể học sinh sẽ cho “người đồng mình” là người cùng đồng ruộng, cùng làng nên cùng cày cấy trên một cánh đồng. Nhưng thực ra các trò cần nói được người đồng mình là người cùng quê hương, đất nước.

Ngoài ra ở phần khác của bài, phần phân tích mấy câu thơ trích trong bài học sinh sẽ dễ bị diễn xuôi mà không hiểu hết ý nghĩa cũng như nghệ thuật thơ. Ví dụ “lên thác xuống ghềnh” là gian truân cực nhọc của đời sống với những thử thách “chân cứng đá mềm,” có ý chí và nghị lực. Chứ không chỉ là “lên thác xuống ghềnh” theo cách hiểu “trèo đèo lội suối.”

Các thí sinh dễ bị cụ thể hóa hành trình cuộc sống, tiếp nối thế hệ thành một hành trình theo nghĩa hẹp, nghĩa đơn giản của từ này…

Xôn xao với câu hỏi đối thoại hay độc thoại

Nhiều thí sinh thừa nhận bị “căng thẳng” khi đọc yêu cầu của đề là nhận diện câu độc thoại hay đối thoại trong một đoạn văn của truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” (Nguyễn Dữ). Câu này nếu trả lời sai sẽ mất 1 điểm.

Đoạn văn như sau: “Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng: – Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chi nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ nết, trinh bạch giữ gìn…Nhược bằng… xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.”

Đáp án được cô giáo Mai Anh đưa ra là: “Đó là lời độc thoại. Vì nhân vật than thân. Tuy ngửa mặt lên trời nhưng không có lời đáp đối thoại từ trời. Về dấu hiệu thì có một gạch đầu dòng, và trước đó là cuộc đối thoại với nhân vật Trương Sinh.”

Tuy nhiên, một số phụ huynh đứng ở chờ con ở trường Phổ thông Trung học Việt Đức, bàn bạc với nhau: “tâm linh người Việt luôn coi trời là một nhân vật, khi than, khi nguyện cầu đều nghĩ trời sẽ thấu. Mình đang cầu xin trời, đối thoại với trời. Đối thoại không phải là cứ có nói có đáp, một người nói, một người lắng nghe cũng là đối thoại.”

Còn có những ý kiến thêm rằng: theo câu chuyện thì cuối cùng “Trời cũng có mắt” vì Trương Sinh đã biết vợ mình bị oan ức mà quyên sinh…Chị Vân, một phụ huynh đi đón con thi ở trường Nguyễn Trãi về cho biết: “Nhiều học sinh đã chọn là đối thoại.”

Một cô giáo dạy trung học phổ thông khi mới “liếc qua” đề cũng cho rằng: Đây không phải là nhân vật tâm tình với ngọn đèn hay đóa hoa mà là Trời nên dễ coi là đối thoại. Bởi chúng ta khi than trời luôn nghĩ trời chính là nhân vật để sẻ chia.

Sức ép trên vai thí sinh

Sau nhiều năm xét điểm vào lớp 10, đây là năm thứ ba, Hà Nội thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống: “Việc làm này thúc đẩy học sinh phải có ý thức cố gắng học tập tốt ngay từ năm đầu tiên của năm học trung học cơ sở và quyết tâm nỗ lực hơn nữa tại kỳ thi vào trung học phổ thông.”

Để thực hiện kỳ thi nghiêm túc, khách quan, ngoài các quy định, quy chế nghiêm ngặt từ công tác thi, coi thi, thanh tra thi, chấm thi…, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đưa thêm quy định không lấy giáo viên trung học phổ thông dạy hai bộ môn Văn, Toán đi tham gia coi thi.

Các giáo viên trung học cơ sở nào dạy Văn hoặc Toán của năm lớp 9 vừa qua cũng không được tham gia coi thi. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu trong giờ thi Toán, giáo viên trung học cơ sở dạy môn Toán không được làm giám thị 1, trong giờ thi Văn, giáo viên trung học cơ sở dạy môn Văn không được làm giám thị 1 để đảm bảo giáo viên đó không được tiếp xúc với đề thi.

Theo chỉ tiêu tuyển sinh thì năm nay sẽ có khoảng 70% số học sinh sẽ được vào học tại các trường công lập. Chính vì thế mà kỳ thi khá căng thẳng với thí sinh cũng như phụ huynh. Ước mong chính đáng được vào học trường công lập, nhất là công lập “có tiếng tăm” khiến kỳ thi trở nên rất căng thẳng.

Không khí căng thẳng này đã diễn ra ở tất cả các Hội đồng thi. Do đó, với những câu hỏi gây tranh cãi như “đối thoại hay độc thoại,” khi biết trả lời sai một câu, dù chỉ mất 1 điểm thì nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra rất lo lắng vì theo quy chế xét tuyển thì 1 điểm thi được nhân đôi thành 2 điểm.

Thế mới hay “tấm vé” vào trường trung học phổ thông công lập nhất là “công lập đầu cao” gian nan làm sao! Việc vào được trường học nào sẽ quyết định cả một cấp học trước khi vào đời. Thế nên đúng như một phụ huynh than “đối thoại” chứ không phải “độc thoại”: “Chính thí sinh cũng đang ‘lên thác xuống ghềnh’ trong một kỳ thi không hề có thể xem nhẹ”.

Chim Mặt Khỉ, Cá Ăn Bằng Thìa Và Những “Quái Vật” Độc Nhất Đất Việt

Cá ăn bằng thìa, chim mặt khỉ, trăn 2 đầu hay gà 4 chân,… là những “quái vật” cực độc, lạ đã xuất hiện trong thời gian gần đây ở Việt Nam. Nhiều loại trong số đó sẽ khiến bạn sửng sốt và không tin là thật nếu không tự mình nhìn thấy chúng.

Cá ăn bằng thìa

Anh Nguyễn Minh Chiến ở khu vực 1 (phường Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ) cho biết, hằng ngày, anh đều cho gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao ăn cơm trắng bằng muỗng.

Các con cá lần lượt thay phiên nhau ngoi lên khỏi mặt nước để ăn nên nhìn rất dễ thương.

“Ao này này phần lớn là cá tai tượng, có con 30 năm tuổi trở lên. Mỗi lần cho ăn, tôi phải đút đừng muỗng một, chứ rải xuống mặt nước thì cá không ăn hoặc ăn rất ít”, anh Chiến nói.

Theo anh Chiến, nhiều người thấy anh cho cá ăn bằng muỗng rất hiếu kỳ nên thường xuyên đến xem và thử tập cho cá ăn bằng muỗng. Đàn cá rất dạn người nên người xem có thể dễ dàng chạm vào nó.

Chim lạ chân có màng bơi lội như vịt

Một người dân ở ấp Phước Chí B (xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) vừa bắt được một con chim lạ được cho là loài chim cổ rắn.

Theo ông Lê Văn Cầm (ấp Phước Chí B, xã Bình Phước, huyện Măng Thít) ngày 30/9/2019, ông thấy có một con chim lạ lội vào mương vườn nhà tìm cá ăn. Thấy con chim lạ lội giống vịt nên ông Cầm cùng với người thân tìm cách bắt con chim có trọng lượng khoảng 1kg.

Qua tìm hiểu đây là loại chim cổ rắn, thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên. Chúng được gọi là chim cổ rắn là do có cổ dài và mảnh dẻ như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước. Hiện nay, chim cổ rắn còn tồn tại tổng cộng 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng.

“Quái” chim khổng lồ được người dân Hà Tĩnh phát hiện

Anh Nguyễn Chí Chung (32 tuổi, ngụ thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, người bắt được con chim) cho biết, hiện con chim được anh được chăm sóc tại nhà riêng.

Thức ăn của con chim đều là các loại cá ngoài đồng, sau hơn một ngày cho ăn uống, nay sức khoẻ con chim ổn định hơn.

Trước đó, khoảng 8h sáng 24/8/2019, anh Nguyễn Chí Chung chạy xe máy ngang qua cánh đồng gần nhà thì bất ngờ phát hiện 1 con chim to lớn đang vùng vẫy giữa ruộng lúa nên dừng xe lại bắt đưa về nhà chăm sóc.

Qua kiểm tra, con chim này có màu lông đen trắng, nặng 3,2 kg, cao khoảng 80 cm và sải cánh rộng khoảng 2m. Anh Chung cho biết đây là lần đầu tiên anh thấy con chim có hình thù lạ như vậy.

Sau khi biết thông tin anh Chung bắt được con chim, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến nhà anh để xem, có người còn ngỏ ý mua lại nhưng anh không bán.

Trăn 2 đầu

Cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin xuất hiện con trăn hai đầu tại một cửa hàng buôn bán động vật bò sát ở Khâm Thiên (Hà Nội). Anh Mạc Hùng – chủ nhân đang sở hữu con trăn khẳng định, chính anh cùng 3 anh em khác đã làm các giấy tờ thủ tục hợp pháp đảm bảo nguồn gốc và tận tay đưa trăn hai đầu từ Campuchia về Việt Nam..

Chú trăn này được xác định là giống đực, 1 năm tuổi, thuộc giống trăn Miến Điện (Việt Nam gọi là trăn đất). Con trăn này đặc biệt ở chỗ có hai đầu, hai thân hoạt động riêng biệt nên khả năng di chuyển bị hạn chế. Hệ tiêu hóa, tim, dạ dày cũng độc lập. Chúng chỉ chung nhau phần đuôi, bộ phận sinh dục và hậu môn.

Con trăn dài khoảng 90cm, nặng khoảng 2kg (chiều dài ngắn hơn so với giống trăn đất bình thường). “Thức ăn chủ yếu của chúng là chuột bạch. Trung bình một tháng chỉ ăn khoảng 3 đến 4 lần, mỗi lần khoảng 4 con chuột”, anh Hùng – chủ con trăn kì lạ cho biết thêm.

Tỷ lệ trăn, rắn hai đầu xuất hiện trên thế giới không phải là hiếm gặp nhưng thường chúng chỉ có 1 thân. Còn con trăn 2 đầu này có tới hai thân nên nhận được sự quan tâm rất lớn của giới chơi bò sát trong khu vực. Rất nhiều người chơi trăn cũng như các nhà khoa học đã quan tâm và ngỏ ý muốn mua để đưa chúng về sưu tầm và nghiên cứu. Họ trả giá gấp 2,3 lần giá gốc nhưng anh Huy chưa muốn bán.

Gà chọi 4 chân

Chú gà chọi có đến 4 chân hiện đang được anh Trần Bảo Trung (Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội) chăm sóc và nuôi dưỡng. Chú gà trống chọi có trọng lượng 3.5kg, lông rất mượt và đẹp. Không chỉ thế ngoài 2 chân chính thì phía đuôi xuất hiện thêm 2 chân phụ được nâng cao lên khiến nhiều người tò mò, thích thú.

Trao đổi về nguồn gốc của chú gà trống chọi này, anh Trung cho hay: “Trong một lần đi chơi ở Tân Trào (Tuyên Quang) tôi thấy trong đàn gà của người dân xuất hiện 1 chú gà có đến 4 chân. Thấy hay hay, vậy là tôi mua về làm cảnh, nuôi dưỡng chú gà”.

Sau thời gian dài nuôi dưỡng, đến nay chú gà đã trưởng thành, hàng ngày gáy rất to và có giọng gáy khá đặc biệt. Không chỉ thế, mới đây anh Trung cho chú gà trống chọi thử “tỉ thí” với những chú gà chọi bình thường khác thì thật bất ngờ chú gà 4 chân luôn có những đòn đánh tuyệt đẹp và sắc sảo. Chính vì thế mà rất nhiều người dân trong giới đam mê gà chọi đã tìm đến thăm, chiêm ngưỡng và có ý gạ bán, ra giá đến 50 triệu đồng nhưng anh Trung nhất quyết không đồng ý.

Anh Trung cho biết, dù hàng ngày bản thân anh Trung khá bận bịu với việc kinh doanh thế nhưng vẫn dành khá nhiều thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng chú gà yêu quý. “Hiện nay tôi cố gắng chăm sóc chú gà thật tốt, cho ăn uống đầy đủ, tiêm phòng, uống thuốc định kỳ và đặc biệt thi thoảng cũng cần phải cho ăn thêm thịt bò, thịt nạc lợn để tăng cường sức khỏe, sức chống bệnh cho chú gà”, anh chia sẻ về quá trình chăm sóc “vật cưng”.

Chim mặt khỉ

Cách đây vài năm, người dân huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) từng xôn xao vì anh Trương Thanh Tâm (SN 1983, ấp Đình Củ , xã Long Khánh, huyện Duyên Hải) bắt được một giống chim lạ trước nay chưa từng xuất hiện. Loài chim này có gương mặt giống khỉ, râu dài và phát ra tiếng kêu “khè khè” khi có người đến gần.

Anh Tâm cho biết, trong lúc đi làm ao nuôi tôm trong một khu rừng thưa, anh đã phát hiện trên cây mắm khô có một tổ chim mới nở. Tổ chim này có 5 con chim rất lạ khoảng 10 đến 15 ngày tuổi. Chim con có lông màu vàng, chúng biết đi, sải cánh dài hơn 0,8 m, mỗi con nặng từ 500-600 gram.

Theo chuyên gia điểu học Việt Nam – Giáo sư Võ Quý – đây là con cú lợn, tên khoa học là Tytoalba, loài này phân bố rộng rãi nhất của họ cú và là một trong những loài phổ biến nhất của loài chim. Loài chim này phân bố khá rộng, chúng có thể sống ngay cả ở sa mạc, rừng, ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới.

Nhiều nhà nghiên cứu khác cho rằng, đây là loại chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được con người bảo vệ vì chúng đang bị đe doạ tuyệt chủng. Ngoài ra, loài chim này là loài thiên địch của chuột nên rất có ích.

Đại Sư Phụ Của Những “Quái Kê” Đất Kinh Bắc

Chiến chinh từ thuở đôi mươi

Vùng Kinh Bắc hiền hoà, nằm gọn như một con rùa, riêng rẻo đất Kim Sơn (hiện thuộc Gia Lâm, Hà Nội) như cái đầu rùa nhô ra phía Thăng Long ghé đầu vào sông Hồng. “Nhất Linh Quy, nhì Đình Bảng” – đây là đất ăn chơi sành sỏi, vượt qua cả Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) nổi tiếng sầm uất với hàng trăm triệu phú đô la. Khi được giới thiệu đến với nhà ông Trần Văn Khi (thôn Linh Quy Bắc) được dân chơi gà chọi khắp xứ tôn sùng, tôi thấy ngạc nhiên quá đỗi:

Nhà cửa rõ khang trang nhưng nhìn mấy cái chuồng gà thì như thể cái… lều của gã ăn mày. Mấy tay chơi gà đưa tôi đến thì thào: Những cái chuồng đấy ấy có từ thời xửa thời xưa rồi, nó ngấm máu gà chiến nhiều lắm rồi, gà nuôi ở đấy “say máu” lắm, lúc nào cũng phừng phừng muốn đánh nhau. Trước nhiều trận đấu quan trọng, các thợ gà quanh vùng còn vật nài để được gửi nhờ gà trong dãy chuồng này một đêm để lấy “khước”.

Khi tôi chỉ đại vài con gà trong sân hỏi giá để mua thì ông bĩu môi: “Gà qué gì cái ngữ ông? Chưa ngửi (xin lỗi)… cứt của nó mà đã hỏi giá thì đích thị ông là tay mơ. Ông đến có việc gì đấy?”. Thủng chuyện, ông bảo “Thế ông là nhà báo đi khắp nơi thì ông đã biết những loại gà chọi ác chiến nào?”. Trong các loại gà mà tôi biết thì có lẽ gà Miên lai gà rừng khi đánh nhau (Tôi gặp hồi đi công tác tại giáp ranh Thái Lan và Campuchia) là kinh khủng nhất.

Con gà còi cọc, tí xíu nhưng đã bập được cái mỏ cong của nó vào cổ đối phương thì nó liền nằm quay đơ giẫy đành đạch, xoay tròn thân mình dưới đất đến bao giờ đối phương rách cổ, tung máu, vỡ diều mà nằm quay ra thì nó mới đứng lên gáy te te báo tin chiến thắng. Ghê gớm đến thế thì thôi nhưng nghe nói qua, ông Khi bảo: “Vứt! Loại Việt gian chơi trò (lại xin lỗi)… bóp hạ bộ ấy ai gọi là gà chọi?”.

Ông Khi với con gà chọi Ngũ sắc nổi tiếng.

Ông Khi lại tiếp: “Sao không mang giống gà hung dữ, to khỏe trên thế giới như gà trắng Ai Cập, gà cỏ Mông Cổ, gà mào đen Thổ Nhĩ Kì… ra mà chọi, nói thật là ngay một ả gà mái đang ấp cũng “ăn gọn” một anh gà chọi thiện chiến nhất nhưng đấy không phải là chọi gà”. Mà theo quan niệm của dân Kinh Bắc, chọi gà kiểu miền Nam theo có bọc cựa bằng vuốt sắt, tàn trận là có kẻ lăn quay ra chết cũng không phải là “chọi gà” nguyên bản thuần Việt.

Chọi gà kiểu “võ sĩ giác đấu này”, người chơi mất hẳn đi cái thú “thửa” cho mình những con gà chọi quý hiếm (nhiều con gà chọi đã trở thành huyền thoại trong giới chơi gà)…Hoá ra “chọi gà” là một phạm trù gì đấy phải đặc sệt Việt Nam, đúng hơn là đặc sệt Kinh Bắc.

Năm nay mới vừa 60 tuổi nhưng ông Khi đã lệch sườn ôm gà đi các trường gà khắp vùng Kinh Bắc từ hồi còn mươi tuổi. Hồi ấy, bố, chú bác ông là người đánh gà có tiếng, có tiếng sành sỏi nhưng cũng có tiếng khó tính. Đến hội gà nhưng không gặp gà đối thủ ưng ý thì không đánh, mang tiếng “sợ chết” cũng không sao. Những lúc ấy ông Khi dù bé con nhưng tức muốn nổ mắt nhưng sau bao năm lăn lộn với gà chọi ông mới thấy kiến thức ấy là đúng. Ông Khi thẳng thừng “Thế ông đánh nhau với thằng say rượu, thằng dặt dẹo… thì nếu thắng có vẻ vang gì cho cam”. Âý là một nhẽ, còn điều khác mà những tay chơi gà chọi khó tính sợ là: Cho gà mình đánh với gà “bẩn” dễ bị hỏng gà vì chúng sẽ ngay lập tức học các đòn thế của nhau.

Ông Khi cho biết, thời ông nội ông có con gà chọi Hoa mơ đầu tía (loại quái tướng dễ dến hàng triệu con gà mới có một con như thế) đánh hay nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Mỗi độ xuân về, các tay chơi khắp thành Nam (Nam Định), Hà Nội, phố Hiến (Hưng Yên) nô nức kéo về xem con Hoa mơ đầu tía đánh trận “Bát phương”. Gà đánh trận là một báu vật duy nhất chỉ có ở vùng Kinh Bắc, tức là một con gà chiến chỉ huy một đội vài con gà chiến đấu với đội gà khác. Huấn luyện được đàn gà đánh kiểu “quy mô” này thường chỉ đánh đến “Tứ phương” – tức là lập đội 4 con đã thuộc dạng “ngồi chiếu trên” của đất Bắc. Chính vì thế, con Hoa mơ đầu tía có khả năng chỉ huy trận đấu “Bát phương” có tới 8 cặp đấu thì đúng là kim cổ chỉ có một.

Những “quái kê” nhuốm màu huyền thoại

Con Hoa mơ đầu tía hồi ấy khiến dân chọi gà đất Bắc phục sát đất vì khả năng chọn cặp đấu của nó vào hàng siêu đẳng. Vào trận, nó không bao giờ chọn con gà mạnh nhất của đối phương mà lúc nào cũng chọn con yếu nhất. Sáp trận, sau đôi cước là chú gà đối phương hoặc nằm thẳng cẳng ra đất hoặc chạy mất mạng. Lúc ấy, nó mới thảnh thơi ngồi chờ các trận khác. Việc chọn gà đánh trận khó nhất một điều, không được loạn đả (hai con đánh một con hoặc đánh nhau lung tung), cặp nào đánh cặp đó, kết cục thắng thua đã rõ thì con khác mới được nhẩy vào. Chính vì thế, do được nghỉ ngơi, sức vẫn căng tràn vì chọn đối thủ yếu nhất nên hễ đồng bọn bị bật bãi là ngay lập tức con Hoa mơ đầu tía xông vào thế chỗ. Binh pháp “Lấy quân nhàn rỗi đánh quân mỏi mệt” lúc nào cũng đúng, có trận một mình con Hoa mơ đầu tía hạ gục tới 5 con gà đối phương theo kiểu “xa luân chiến”.

Thế nhưng một lần có đội gà dưới Phố Hiến (Hưng Yên) ngược sông Hồng đi lên thách đấu, và trận đấu ấy, con Mơ đầu tía đã làm ông nội ông Khi muối mặt. Bầy gà phố Hiến tuy đủ 8 con uy mãnh nhưng không có con chỉ huy chuẩn chỉnh – thường khi gà trận lao vào loạn đả thì con gà chỉ huy phải xông vào lôi những kẻ “đánh hôi” ra. Trận ấy, xong nhiệm vụ của mình (hạ gục nhanh tên yếu nhất đội đối phương), con Hoa mơ đầu tía thấy quân mình chỉ còn lại 5, quân kia còn 7. Lũ gà Phố Hiến chơi bẩn lao vào đánh hôi theo kiểu “hai đánh một” và hạ gục thêm một chú gà của đội con Hoa mơ đầu tía. Không hiểu trời xui đất khiến thế nào, con Hoa mơ đầu tía bỗng lao vào hỗn chiến như một thằng say hăng máu. Sượng hết cả mặt, ông nội ông Khi chuồn vội về nhà và từ đó trên “giang hồ” không còn ai được chứng kiến một trận “Bát phương” nữa và số phận con Hoa mơ đầu tía cũng đầy mơ hồ. Ông Khi bảo: “Ông tôi bảo cho bạn con gà ấy để làm giống, nhưng bố tôi sau này kể, ông tôi chặt đứt đôi cựa của nó đi, rồi nuôi trong hầm đất, cho nó lấy giống đúng hai lứa rồi ông tôi đánh sập hầm”. Nhắc lại trận “Bát phương” trứ danh khi xưa, ông Khi ngậm ngùi: “Ông nội tôi thì từ đó chỉ chơi chọi cặp chứ không chơi chọi trận nữa. Tôi cùng mấy anh em quanh vùng cố tập lại gà đánh trận nhưng khoảng đôi năm nữa may ra đánh được trận “Tứ phương” là giời đãi lắm rồi. Trận Bát phương chắc mãi mãi không lập nổi nữa”. Hiện trong nhà ông Khi, gà chỉ trên dưới đôi mươi con. Tất cả đều là gà nòi thuần Việt mà ông Khi đã biết đến tiểu sử cả tám đời nhà nó. Phàm người luyện gà mà hễ có con chọi nào danh tiếng thì chết cũng đành. Mà nghề này phải có duyên, có người cả đời luyện gà chả có con chọi nào có tên tuổi, ấy thế mà ông Khi có tới 3 chú chọi lừng danh, ai nhắc đến cũng khiếp.

Ông Khi với con gà chọi Ngũ sắc nổi tiếng.

Điều lạ kì là 3 chú chọi thuộc hẳn 3 trường phái cơ bản: Thước thợ, nguyệt cung, chiều tà. “Thước thợ” thì vai cao, lối đánh từ trên đánh xuống, “nguyệt cung” đánh tầm thấp chủ yếu phá đòn đối phương, đã ra đòn thì cực kì tàn độc. Loại “chiều tà” thì hiếm như lông phượng, sừng lân, nhiều thợ gà còn khẳng định là nó chỉ ở trong truyền thuyết, loại này có thể uờn mình cho đối thủ đánh thoải mái như một con vật trì độn nhưng bất thần đối phương bỗng bỏ chạy mà không ai hiểu được lý do. Có người bảo nó biết điểm huyệt, người thì bảo nó biết cất tiếng kêu như con cáo bất thần doạ đối phương…

Tay “thước thợ” của ông Khi mang tên Xám đất phong lưu mã thượng, đúng dáng của một “Cẩm Mã Siêu”. Cũng khí khái, lịch sự mà kiêu kì như Mã Siêu trong Tam Quốc, mỗi lần giáp trận đánh nhau “tay bo” đều hất mũi giáo xua quân mình ra khỏi một tầm tên bắn (ý bảo “tao không thèm bắn trộm”), con Xám đất thường dợt vài vòng trước khi xáp trận, đối thủ vào bị dồn góc võ đài thì nó lại lùi lại dăm bước.

“Ông tướng” này đã đánh nhau thì chớ kể, có một năm vừa vô địch hội Sủi – Gia Lâm (3 – 3 Âm lịch), anh chàng này lại tiếp tục vô địch hội Phù Lưu – Đình Bảng sau đó chỉ 7 ngày. Ai xem cũng sướng, đối phương thua mà vẫn còn cười hỉ hả vì đòn thế đẹp quá.

Anh chàng Ngũ Sắc theo trường phải Nguyệt cung thì khỏi phải nói, chui lủi đánh đòn thấp rồi bất chợt tót lên móc đủ hai mắt của đối phương mà nhai bỏm bẻm. Chính vì kiểu đánh ghê rợn này mà thường cứ 5 trận thì có đến 3 trận chủ gà đối phương xin thua trước, mà cũng cũng chưa con chọi nào chịu được quá 2 hiệp với chàng Ngũ Sắc. Anh này giống như con hổ điên Hứa Chử cận vệ số 1 của Tào Tháo vậy.

Cái tên Ma dở của con gà đánh theo kiểu Chiều tà đủ cho thấy hình ảnh thảm hại của nó, như một nắm giẻ rách, nhiều nguời còn tưởng nó là gà mái nhưng đánh trận nào thắng trận ấy, không mất một giọt máu cả của ta lẫn của địch. Những mùa chọi gà sau Tết, hàng chục thợ gà lũ lượt đi theo con Ma dở khắp các sới gà chỉ với một mục đích: Xem nó ra đòn thế nào mà đối phương chạy mất dép cũng đành chịu ấm ức ra về (không thể hiểu nổi).

So sánh nó với Tư Mã Ý cũng không sai, bao lần đánh nhau với đệ nhất quân sư kim cổ Hán Vũ Đình Hầu Gia Cát Lượng có thấy ông Tư Mã trổ tài gì mấy đâu, thế mà cuối cùng Khổng Minh vẫn “Sao lạc gò Ngũ Trượng”, trước khi lìa đời còn đau khổ kêu rằng: “Cao xanh thăm thẳm – Hận này biết bao giờ nguôi?”. Tôi vốn thích Khổng Minh lên cũng ghét lây con Ma dở (Người ngợm thì đã xấu lại còn chơi bẩn). Câu chuyện tiếp theo khiến tôi đắc ý đôi phần.

Còn mấy người có tâm

Số là lần ấy, đánh trận dưới Văn Giang, Hưng Yên con Ma dở đột nhiên lại ra đòn tử tế, sau khi gào lên the thé như con… ma dở, nó vọt ra phía sau đối phương tung đòn, con gà kia hoảng hồn vì tiếng gào quái đản quay phắt lại tháo thân, lúc ấy cái cựa của con Ma dở vụt đến, một đằng tháo chạy, một đằng đánh cú mã hồi, sức mạnh khủng khiếp, chiếc cựa kéo toạc diều lên tận cổ. Cả hội gà hỉ hả vì được xem con Ma dở ra đòn, nhưng ông Khi lại choáng người, tái mặt.

Nhiều năm luyện gà, ông biết con Ma dở sắp bị “âm đón”, khi một con gà đánh “phá thế” là điềm gở chết. Sau đó hai ngày, bỗng nhiên chiến binh quái đản này chết trên tay ông Khi, không giẫy dụa mà chỉ lịm dần đi. Nhắc đến nó, ông Khi mắt còn rơm rớm, giờ đây, cặp chân con Ma dở vẫn được ông Khi giữ trên gác bếp như một báu vật. Phải mất bao năm mới có được một con như con Ma dở ấy.

Nói đến chuyện cờ bạc xung quanh các sới gà thì ông Khi “đau khổ” hết sức: “Cả đời tôi chẳng được việc gì, chỉ biết có gà chọi, vì ham miếng đánh, miếng móc, đòn bổ, đòn xéo… của gà. Bao năm trước thắng hội gà chỉ được một dàn phích nước, dăm bao thuốc nhưng vẫn phải sống chết với nó. Nay động đến chuyện chọi gà là nghĩ ngay đến chuyện cờ bạc. Cờ bạc lấy chuyện thắng thua là chính, làm thế là giết gà mà cũng giết chết tươi trò chơi thượng võ này. Có thằng còn bắt gà uống thuốc kích thích để đánh nhau “máu” hơn thì có khốn nạn không chứ?”.

Dân chơi chính hiệu này còn buồn hơn nữa khi giờ đây trên “giang hồ” dần mất đi các đối thủ, ông Khi bảo: “Người chơi gà thì không thiếu. Bây giờ, kinh tế phát triển, nhiều người đã có thể chơi gà chọi được nhưng tìm được đối thủ đánh cho “ra tấm, ra món” thì khó như mò kim đáy bể”. Mà chơi gà chọi, không có đối thủ thì buồn lắm, buồn vô cùng”

Chọi gà, môn thể thao thượng võ cổ truyền, thú chơi tao nhã được dân Kinh Bắc nâng niu, trân trọng vô cùng. Bởi những tố chất của những chú gà chọi khi lâm trận chính là những nét căn bản để hình thành lên con người quân tử đất quan họ: Dũng liệt mà thanh nhã, nghiêm trang mà duyên dáng. Nay thú chơi tuyệt kỳ, công phu ấy bị cảnh đời xô bồ làm hoen bẩn thì buồn, buồn lắm chứ.

Box: Nghề chơi cũng lắm công phu – Nuôi gà chọi thì khổ nhất bởi con gà kị với đủ loại nắng, gió, nước, nôi (có lẽ chỉ mỗi lá chanh là hợp). Ngoài chuyện thổi hơi, mớm nước… cho gà thì có lẽ chuyện chữa vết thương cho nó là tởm nhất. Nhai một hết một miếng trầu (không nuốt nước trầu) rồi lấy muối tinh đánh răng thật kĩ, 21 h đi ngủ, 24 h dậy không súc miệng đánh răng mà ra liếm lên vết thương cho gà đủ 7 lần. Chuyện này cũng có phần khoa học vì nước bọt tinh khiết của người có chất sát khuẩn rất tốt… nhưng kinh chết người lên được./.

Bạn đang xem bài viết ‘Độc Kê’ 10 Cựa Và Những ‘Quái Gà’ Siêu Lạ Gây Xôn Xao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!