Xem Nhiều 12/2022 #️ Gà Đá Tử Mị Chính Là Giống Linh Kê Bí Ẩn Dị Tướng Cần Khám Phá / 2023 # Top 20 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Gà Đá Tử Mị Chính Là Giống Linh Kê Bí Ẩn Dị Tướng Cần Khám Phá / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Đá Tử Mị Chính Là Giống Linh Kê Bí Ẩn Dị Tướng Cần Khám Phá / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà đá tử mị – Nếu là một người đam mê đá gà, trải qua vô số trận đấu, gặp nhiều đối tượng chiến kê độc lạ, thì hầu hết các anh em có nhiều kinh nghiệm trong bộ môn đá gà, hẳn cái tên gà tử mị không còn quá xa lạ. Chính vì vậy, ta đi phân tích giống gà đá tử mị là giống gà gì? những dị tướng mà nó sở hữu có phải là điềm báo cho khả năng chiến đấu bất tử mà dân gian vẫn thường đồn đại hay không?

Đặc điểm nhận dạng hùng kê đại chiến tử mị

gà chọi tử mị hay còn được gọi với tên khác là linh kê tử mị, dung để chỉ các con chọi gà chiếm hữu đặc điểm hình tướng vô cung đặc biệt lúc ngủ. tầm thường, vào buổi tối ta chúng ta vẫn thường thấy gà leo lên sào hoặc bụi cây rồi nhắm mắt xuôi tay, lim dim ngủ. Thế nhưng mà đối với hùng kê đại chiến tử mị lại hoàn toàn khác. lúc ngủ, chúng xòe rộng và xõa cánh sang nhị bên. Cổ và đầu chạng thẳng trên mặt đất, thường ngoẹo sang một bên. Đôi chân mang thể co lại hoặc xòe ra, nhưng mà vẫn nằm giạng ra. Thoạt nhìn, người ta sẽ nhầm lẫn là chúng đã chết. nhưng mà lúc đụng vào, chúng sẽ thức giấc dậy và hoạt động như các con chọi gà thông thường . Chính bởi những đặc điểm này nhưng mà chúng được gọi là gà tử mị, tức lúc ngủ sở hữu hình trạng như đã chết.

Theo kinh nghiệm truyền lại từ các bậc tiền bối trong sới chiến kê , đa số gà tử mị đều sở hữu phép tắc ra đòn hơi hiểm hóc, mang đến lợi thế cho chủ nhân của nó. không những thế, khi thế hệ mở đầu nhập cuộc,gà thường mang biểu lộ chậm trễ và phải 1 lúc sau mới có thể nhập cuộc. Bên cạnh đó , lúc đã hiểu được tình địch , chúng sẽ chiếm hữu chế độ đá chọi vô cùng hay, khó lường trước được. Hình như, đeo vuốt vào cho gà chọi tử mị cũng là một cách thức ngày càng tăng sức mạnh tranh đấu . Về hình thức , đa số những con đá gà tử mị thường ko quá béo , trọng lượng chỉ khoảng 3kg trở xuôsng. Màu sắc long đa dạng mà cũng ko quá đẹp. Cũng chính vì đặc điểm ko quá vượt bậc này nhưng mà chọi gà tử mị thường ko được phát hiện ra ngay từ lúc đầu .

đá gà tử mị thực ra chỉ là tên gọi để chỉ một số con chiến kê sở hữu dị tướng đặc biệt lúc ngủ. cho nên , đây ko phải là 1 giống chiến kê dễ kiếm tìm. sở hữu thể trong bạn bè gà vài tram con mới chiếm hữu được một con. Gía của giống đá gà này cũng không được định sẵn, tùy vào tâm lí của người bán và người dùng . người chơi cũng mang thể chăm chỉ Quan sát lũ hùng kê đại chiến của mình, nếu như con nào chiếm hữu dấu hiệu như trên thì đích thị là chiến kê tử mị, có khả năng chiến đấu vô cùng đáng nể. như vậy , dù không với anh tài văng mạng, chọi gà tử mị cũng là giống linh kê khiến cho ngươì ước ao sở hữu được.

Linh Kê Tử Mị Mang Trên Mình Dị Tướng Độc Lạ Cần Tìm Hiểu / 2023

Gà đá tử mị mang trên mình những khác biệt và những khả năng chiến đấu mà các sư kê khi chơi cần biết

Đặc điểm nhận dạng gà tử mị

chơi đá gà tử mị hay còn được gọi sở hữu tên khác là linh kê tử mị, dung để chỉ các con đá gà có đặc điểm hình tướng vô cung khác biệt khi ngủ. chung , vào buổi tối ta chúng ta vẫn thường thấy chọi gà leo lên sào hoặc bụi cây rồi nhắm mắt, lim dim ngủ. Thế mà đối có hùng kê đại chiến tử mị lại hoàn toàn khác. khi ngủ, chúng xòe rộng và xõa cánh sang nhì bên. Cổ và đầu xoạc thẳng trên mặt đất, thường ngoẹo sang một bên. Đôi chân sở hữu thể co lại hoặc xòe ra, màvẫn nằm doãi ra. Thoạt nhìn, người ta sẽ lầm lẫn là chúng đã chết. nhưng mà lúc đụng vào, chúng sẽ tỉnh giấc dậy và hoạt động như những con hùng kê đại chiến tầm thường . Chính vì những đặc điểm này nhưng chúng được gọi là hùng kê đại chiến tử mị, tức khi ngủ với hình trạng như đã chết.

Theo kinh nghiệm truyền lại từ những bậc tiền bối trong sới chiến kê, phần nhiều đá gà tử mị đều mang bí quyết ra đòn tương đối hiểm hóc, mang đến lợi thế cho chủ sở hữu của nó. Dường như , khi mới mở màn tham gia,gà thường có biểu lộ chậm rì rì và phải một lúc sau thế hệ chiếm hữu thể nhập cuộc. Hình như , lúc đã hiểu được kẻ địch , chúng sẽ mang bí quyết đá chọi vô cùng hay, khó lường trước được. Dường như, đeo vuốt vào cho chơi đá gà tử mị cũng là 1 phương pháp tăng thêm sức mạnh đấu tranh. Về cơ chế , phần lớn các con gà tử mị thường ko quá mập , trọng lượng chỉ khoảng 3kg trở xuôsng. Màu sắc long đa dạng nhưng mà cũng ko quá đẹp. Cũng chính vì đặc điểm không quá vượt bậc này nhưng chiến kê tử mị thường ko được phát xuất hiện ngay trong khoảng ban sơ .

Gà đá tử mị ở đâu?

chiến kê tử mị thực ra chỉ là tên gọi để chỉ một số con chọi gà mang dị tướng khác biệt khi ngủ. vì vậy , đây chẳng hề là một giống gà dễ tìm kiếm . có thể trong đàn gà vài tram con thế hệ sở hữu được 1 con. Gía của giống chiến kê này cũng không được định sẵn, tùy vào tâm lí của người bán và khách hàng . game thủ cũng có thể chịu khó Quan sát đàn chơi đá gà của mình, ví như con nào sở hữu tín hiệu như trên thì đích thị là gà chọi tử mị, mang kĩ năng chiến đấu vô cùng đáng nể. gần giống, dù ko mang kỹ năng bất diệt, chiến kê tử mị cũng là giống linh kê làm cho ngươì ao ước với được.

Linh Kê Gà Tử Mị Quý Hiếm! / 2023

Gà chọi ở Miền Bắc

Miền Bắc thường nuôi gà đòn dùng những đòn thế tiến công gà đối thủ. Một số giống gà chọi ở miền Bắc phải nói đến như: gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang; Gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

Gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang

Dân chơi gà đất Bắc chắc phải quá quen thuộc dòng gà chọi Thổ Hà. Giống gà chọi này mang vẻ ngoài uy phong, ra đòn nhanh và nhạy, bộ lông mượt mà, đa sắc nên cũng thường được sử dụng làm cảnh.

Gà chọi Thổ Hà được tuyển kĩ càng từ các trứng tốt nhất, rồi lại chọn ra trong các gà con nặng tầm 700 – 800g. Tới khi trưởng thành, gà lại được cho đấu thử 1-2 trận để chọn ra những chú gà khỏe, đá hay, đánh hiểm. Qua nhiều trận thi đấu, gà sẽ có thêm kinh nghiệm cùng sức khỏe dai sức hơn. Lợi nhuận đến trong khoản chăn nuôi gà chọi ở Thổ Hà rất lớn. Một con gà chọi có thể được định giá lên đến hàng nghìn đô la Mỹ .

Giống gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội)

Gà chọi ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội) thường có thân hình vạm vỡ cộng với những cú đá với thể knock out đối thủ. Thị phần mua bán gà chọi tại Hà Nội rất sôi nổi; một số khu mua bán sầm uất như: Nghi Tàm, Yên Phụ,… được nhiều sư kê tới chọn để tìm mua gà chiến.

Gà chọi ở Miền Trung

Miền Trung có thể coi là một trong các nơi nuôi gà chọi nổi danh cả nước, đặc trưng là đất võ Bình Định. Ngoài ra còn có những nơi có gà chọi giống nức tiếng như: Gà Phan Rang – Khánh Hòa; Gà Vạn Giã – Phú Yên, Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quãng Ngãi.

Giống gà đòn Bình Định – Gieo nỗi ám ảnh khắp những sàn đấu

Bài “Hùng Kê Quyền” nức danh của Nguyễn Lữ chính là được sáng tạo dựa trên những đòn đánh uy dũng, hoa mỹ của những chú gà đòn Bình Định. Đặc điểm thu hút của gà chọi Bình Định là sức bền bỉ , chịu đòn cực kì tốt, thường hạ đối thủ bằng sức, thậm chí chẳng cần sử dụng tới cựa.

Giống gà này sở hữu thân hình cao to, oai vệ, chân cao, đùi to dài; bụng rất gọn, lông ở đuôi và phao câu rất phát triển. Một con gà Bình Định có thể nặng tới 5kg. Cần lưu ý khi nuôi gà chọi, sư kê phải khống chế trọng lượng của chúng xuống chỉ ở mức từ 3 – 3,8kg. Việc này giúp gà phát huy tối đa các đòn đá đẹp, hiểm hóc và nhanh nhẹn hơn.

Gà Bình Định thường có màu lông đen tuyền, màu của mỏ cũng rất phổ biến từ màu trắng ngà, màu vàng; màu đen đến màu xanh nhạt. Màu chân thường thấy ở gà đòn Bình Định: đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, thâm chí màu ở hai chân gà mang thể khác màu. Một giống gà đa màu sắc thật thú vị!

Gà Vạn Giã (Phú Yên) – Giống gà đòn “đỉnh”

Giống gà Vạn Giã – Phú Yên cũng làm nhiều người ham mê chẳng kém gà Bình Định. Mang một thân hình cao lớn; thân hình đẹp cùng với tính hiếu chiến , sẵn sàng lâm trận, gà nòi Vạn Giã được đánh giá rất cao.

Liên hệ

gachoiviet68@gmail.com

0931315148 ▏ facebook ▏ gachoiviet.com

463 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

‘Linh Kê Dị Tướng’ Trên Đất Võ Bình Định / 2023

Nghe dân chơi gà chọi ở miền Bắc kháo nhau rằng, muốn kiếm gà chọi tốt thuộc hàng linh kê, thì nên tìm đến mua giống gà chọi ở Bình Định.

Người dân Bình Định sở hữu giống gà chọi cổ xưa gắn liền với miền đất võ, nổi tiếng bởi các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm đến độ trác tuyệt. Tương truyền từ thời Tây Sơn, ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ đã quan sát gà chọi và sáng tạo ra bài Hùng kê quyền.

Ngày nay, không chỉ dân chơi gà chọi ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam tìm về đây mua giống gà chọi, mà trường gà ở các nước Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… cũng săn lùng những chú linh kê xuất xứ từ Bình Định.

Gà chọi Bình Định

Nghe dân chơi gà chọi ở miền Bắc kháo nhau rằng, muốn kiếm gà chọi tốt thuộc hàng linh kê, thì nên tìm đến mua giống gà chọi ở Bình Định.

Thoát nghèo, làm giàu từ gà chọi

Nắm bắt nhu cầu gà chọi thương hiệu Bình Định, từ vài năm gần đây trên địa bàn huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn nở rộ phong trào gây nuôi sinh sản, cung cấp giống gà chọi. Xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước có gần 400 hộ chuyên nuôi chăn nuôi, huấn luyện gà chọi để bán cho khách hàng từ khắp mọi miền đất nước đến mua.

Tại nhà ông Bùi Văn Nhi, hiện có 50 con gà mái sinh sản, và hơn 80 con gà trống ở độ tuổi 8 tháng đến 1,5 năm, đã huấn luyện thành thục đang chờ xuất bán. Trong vườn đã quây kín, lốc nhốc một lũ những con gà trống choai to cao lộc ngộc, đầu công, mình cốc, mào hoa dâu, mào hoa hồng, cùng rướn cong cần cổ gáy ồ ồ trong những chiếc lồng thép hoặc ô chuồng trên bủa lưới thép cao chót vót. Dưới chân lũ “thần kê” này mang một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm cho bất kỳ kẻ thách đấu nào: Dàn cựa khủng to tổ bố, đâm xiên nhọn hoắt.

Ông Nhi cho biết, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường từ 150 – 200 con gà chọi đã huấn luyện thành thục, đạt doanh thu khoảng 500 – 700 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Giá bán của mỗi con gà khác nhau tùy thuộc vào khả năng thi đấu, ngoại hình và sự mặc cả giá với khách hàng, thường dao động từ 3 – 10 triệu đồng. Những con thuộc hàng “linh kê dị tướng”, có thế đá hóc hiểm, được khách hàng từ tận Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên tìm vào mua, sẵn sàng trả giá 10 – 15 triệu đồng.

Công phu huấn luyện

Giống gà chọi Bình Định có thân thể cao lớn, con trống trưởng thành đạt trọng lượng 3,5 – 5kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3,0 – 3,8kg là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay.

Quy trình nuôi gà chọi rất khắt khe, gà trống từ 4 tháng tuổi phải nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy. Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này; đồng thời cắt tai, tích. Cho gà đá thử vài trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán thịt.

Con gà trống nào có ngoại hình tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này tiếp tục chọn theo các tiêu chí: Có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ, có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm, khả năng tránh đòn. Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Kể về quy trình luyện gà, ông Nhi cho hay, rất công phu với các bí kíp: Quần sương, xát nghệ, dầm cẳng. Hàng ngày phải quần sương, cho gà vận động vào sáng sớm. Khâu xát nghệ là dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu. Dầm cẳng là, trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.

Ông Bùi Văn Nhi huấn luyện gà chọi

Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình tốt sẽ được giữ lại làm mái sinh sản. Gà mái giống chọi Bình Định sinh sản rất kém, mỗi năm chỉ đẻ 14 – 16 quả trứng, bởi vậy với 50 con gà mái trong đàn nhà ông Nhi, mỗi năm chỉ ấp nở được khoảng 700 gà con, trong đó chỉ khoảng 150 con gà trống choai đạt tiêu chuẩn gà chọi bán được tiền triệu mỗi con, còn lại là bán thịt với giá 120 nghìn đồng/kg.

Ghé thăm gia đình hai cha con ông Phạm Đình Sáu và Phạm Thanh Lịch, tuy đàn nuôi không nhiều, chỉ với 10 con gà mái, mỗi năm cho ra lò 20 – 30 con gà trống chọi, và hơn 100 con bán thịt, nhưng chủ nhà là bậc kỳ cựu về chơi gà chọi.

Ông Sáu chia sẻ: “Gà chọi Bình Định có ý chí thi đấu mãnh liệt, đấu cho đến chết hoặc khi chủ cho hồ kết thúc chứ không bao giờ bỏ chạy trước đối thủ. Và khi một chú gà nào đó nổi hứng “sanh thế” – ra một thế mới mà ngay chủ kê cũng không biết, làm đòn hay đến mức đối thủ bỗng dưng thua ngược, thì thật là không còn hạnh phúc nào hơn. Mỗi con đá mỗi thớ. Người ta nói đấu trí và đấu cơ (kê), không chỉ ở gà đá hay, mà thắng hay bại trong mỗi cuộc đấu còn là ở cuộc đấu trí giữa những chủ gà nữa”.

Ông Sáu kể, hồi xưa, gà chọi chưa trở thành nghề chăn nuôi hàng hóa, ông cũng như người nơi đây chỉ nuôi 1 – 2 con để chơi cho vui. Bởi vậy, thuở đó vợ chồng thường xuyên hục hặc, vợ hay “ghen” vì chồng chăm sóc gà kỹ quá. Chọi gà cá độ cũng gây tiêu hao tài chính gia đình. Nhưng nay khi nghề nuôi gà chọi trở thành sinh kế, thì cả vợ chồng, con cái cùng ham mê.

Anh Phạm Thanh Lịch, con trai của ông Sáu khoe: “Qua nhiều năm chọn gà, tôi đã luyện được con mắt nhìn gà. Từ một bầy gà con, sau vài tuần chăm sóc theo dõi, căn cứ vào dáng đi, vảy chân, cựa… để chọn ra những con nổi trội. Vảy gà có nhiều loại, thường gà chiến có kiểu vảy “áng thiên” (trực trời) hoặc “áng địa” (trực đất). Cựa gà rất quan trọng, quý ở những con gà có cựa “nhật nguyệt” (một cựa đen, một cựa trắng); gà tam cựa, mỗi chân có 3 cựa.

Cựa gà đóng ở vị trí cao trên chân thì vứt, bởi khi đá đâm vào đầu đối phương dù có khiến bị toác đầu thì đối phương vẫn còn đá. Cựa càng đóng thấp càng tốt, để khi đá sẽ đâm vào cổ đối phương, cứa từ mang tai xuống cổ là chắc thắng.

Bảo tồn gìn giữ nguồn gen quý

Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu ở Viện Chăn nuôi Quốc gia là Lý Văn Vỹ và Hoàng Văn Trường đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để thực hiện đề tài về “Bảo tồn và khai thác nguồn gen gà chọi Bình Định”, trong khuôn khổ Đề án “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi quốc gia” của Viện Chăn nuôi Quốc gia.

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu, gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, xương to chắc thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông, nhưng hai cánh có bộ lông phát triển giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá. Ngực gà chọi Bình Đình rộng với cơ ngực nổi rõ, tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp từ 1,5 – 3,0cm ở gà trống. Phao câu và lông đuôi phát triển, lông đuôi có thể dài tới 30cm.

Anh Phạm Thanh Lịch với con gà cồ chọi

Các nhà khoa học cũng đánh giá cao gà chọi Bình Định, đặc biệt hai dòng gà nổi tiếng là dòng “Ngân hàng” và dòng “Bảy Quéo”, với sức mạnh vô song trong họ hàng nhà gà. Tông Bảy Quéo nổi danh từ thời Nguyễn Huệ Tây Sơn, là niềm tự hào của người chơi gà Bình Định. Còn tông “Ngân hàng” tuy xuất hiện vào giữa thế kỷ 20 nhưng cũng nổi danh không kém vốn là một loại gà nổi tiếng đá ăn nhiều quá – “gửi tiền vào ngân hàng không xuể”.

CHU KHÔI

Bạn đang xem bài viết Gà Đá Tử Mị Chính Là Giống Linh Kê Bí Ẩn Dị Tướng Cần Khám Phá / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!