Xem Nhiều 4/2023 #️ Gà Minorca – Giống Gà Của Tây Ban Nha Có Gì Đặc Biệt? # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Gà Minorca – Giống Gà Của Tây Ban Nha Có Gì Đặc Biệt? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Minorca – Giống Gà Của Tây Ban Nha Có Gì Đặc Biệt? mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn gốc

Gà Minorca là một giống gà nội địa có nguồn gốc ở đảo Địa Trung Hải là Menorca, trong quần đảo Balearic ở phía đông nam của Tây Ban Nha. Chúng là một giống gà triển lãm nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở đảo Menorca thì chúng lại là một giống có nguy cơ bị tuyệt chủng và được coi là có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đặc điểm của gà Minorca

– Gà Minorca là một giống gà có kích thước trung bình với bộ lông đen xanh đồng đều. Gà trống nặng khoảng 2,8 kg và gà mái khoảng 2,2 kg.

– Cơ thể nhỏ, thon dài với bộ ngực rộng, cổ dài, thẳng và kiêu hãnh. Da trên thân có màu trắng. Đôi cánh khỏe khoắn, cơ bắp.

Nhà Cái TOBET88 đá gà online cựa dao, cựa sắt mỗi ngày – Đăng ký tobet88 nhận ngay 100k vào tk Ngân Hàng!

– Chân gầy, cao, đen.

– Đầu to cân đối rất thanh lịch với khuôn mặt đỏ, mỏ đen và mắt nâu. Dái tai màu trắng, hoa tai lớn, hình bầu dục, trắng như tuyết.

– Mào của gà rất to, lá, đứng. Ở gà mái, mào treo sang một bên.

– Bộ lông rất mịn, dày đặc và sáng bóng, màu đen hoặc trắng hoặc màu bạc. Trên cổ lông dài, thẳng, đuôi nhẵn.

Đặc tính sinh sản

Gà Minorca từ 5 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu sinh sản. Tuy nhiên trong năm đầu tiên, chúng cho sản lượng không quá 120 quả. Vào năm thứ hai thì sản lượng trứng tối đa có thể đạt là 180 trứng. Thông thường người nuôi chọn trứng của những con gà hai tuổi cho việc ấp nở.

Gà Minorca ăn gì?

Tương tự với nhiều giống gà khác, gà Minorca ăn tạp nhiều thứ. Đặc biệt chúng tiêu hóa tốt thức ăn giàu protein ở dạng nghiền ướt. Trong đó ngũ cốc nghiền hoặc thức ăn hỗn hợp được xem là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, bạn có cho chúng ăn ngô, ngũ cốc nguyên hạt thay vì nghiền.

Khi bước vào tuổi sinh sản thì khẩu phần ăn của chúng cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như thịt hoặc cá (được nấu chín), các loại rau củ, trái cây, … Cho ăn như vậy để gà tăng sản lượng trứng.

Chuồng trại cho gà Minorca

Gà Minorca ưa nhiệt và không chịu được ẩm ướt. Vào mùa đông, người nuôi cần đảm bảo cho chúng sống trong chuồng trại ấm áp, tránh việc chúng bị lạnh và mắc bệnh.

Gà Minorca có đặc tính nhút nhát nên chúng thường nuôi ở những vùng hẻo lánh. Người nuôi cũng cần chú ý đến đặc điểm này để xây dựng chuồng trại cho chúng.

Nhược điểm của gà Minorca

– Gà Minorca không có sức đề kháng và chống chịu bệnh tật tốt, nhất là vào mùa lạnh.

– Tính nhút nhát. Gà Minorca thường hoảng sợ và bỏ chạy khi có người xuất hiện.

– Gà Minorca không tự ấp trứng, thay vào đó người nuôi cần có một lò ấp trứng đủ tốt để tạo ra thế hệ con.

Gà Giống Phụ Nữ Tây Ban Nha, Đặc Điểm Và Hình Ảnh Của Họ

Mô tả giống

Ở dạng thông tục thông thường giữa những người chăn nuôi gia cầm và nông dân, bạn thường có thể tìm thấy tên của những con gà mái “Người Tây Ban Nha”. Nhưng cần phải nói rằng một giống riêng biệt không tồn tại. Ở nước ta, một cái tên như vậy bị mắc kẹt với hai giống ngoại quốc chính – Minorca và Tây Ban Nha mặt trắng. Đôi khi, tên “Người Tây Ban Nha” cũng được sử dụng cho các giống màu xanh Golosheya và Andalucia. Tuy nhiên, để làm cho bạn rõ hơn về loại giống mà người chăn nuôi gia cầm quen thuộc của bạn sẽ nói về, hãy nói ngắn gọn về từng giống.

Minorca

Minorca là một trong những giống chó Tây Ban Nha nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Ở nước ta, đặc biệt, những con gà này được nhân giống và nhân giống trong hơn một trăm năm rưỡi. Ngày nay thậm chí còn có tiêu chuẩn Nga của riêng nó cho giống chó này. Nó được hợp nhất trong sản xuất công nghiệp của các loài chim trong những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Minorca được các chủ sở hữu tư nhân yêu thích hơn. Nó được trồng chủ yếu cho mục đích trang trí trong các trang trại nhỏ riêng biệt.

Mặc dù năng suất của chim không cao lắm, khoảng 170-180 quả trứng mỗi năm, nó được phân biệt bởi một vẻ đẹp đặc biệt bên ngoài. Lông đen sáng với ánh ngọc lục bảo, đuôi dài tươi tốt của gà trống, đốm trắng gần dái tai là những đặc điểm chính của những con chim này. Đó là lý do tại sao rất thường xuyên người Tây Ban Nha này được sử dụng để cải thiện các giống địa phương.

Nếu bạn muốn nhân giống Minorca, bạn phải sẵn sàng rằng bạn sẽ có trách nhiệm nghiêm túc – việc bảo tồn dòng di truyền. Bạn sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ việc vượt qua các cá nhân. Mặc dù chúng tạo ra những con gà đẻ tốt, giá trị trang trí của chim là nhiệm vụ chính của chúng.

Tây Ban Nha mặt trắng

Mặt trắng Tây Ban Nha – một đại diện sáng giá khác của nhóm giống chó có tên “Người phụ nữ Tây Ban Nha”. Đặc tính của nó để sản xuất trứng cao hơn một chút so với Minorca, nhưng trong tất cả các phẩm chất khác, chúng gần như giống hệt nhau. Ngay cả ngoại hình cũng rất giống nhau. Nhiều nhà lai tạo thường nhầm lẫn người Tây Ban Nha mặt trắng Minorca.

Đặc điểm phân biệt chính của những con chim này là cơ thể màu đen và chỉ có khuôn mặt (phần trước của đầu) là màu trắng. Từ con gà mái này có vẻ khác thường và rất thanh lịch. Một vài con chim như vậy sẽ có thể trang trí bất kỳ hợp chất, như trong ảnh.

Khi giữ một giống chó Tây Ban Nha mặt trắng, điều quan trọng cần nhớ là gà sợ lạnh. Giống như nhiều loài chim Địa Trung Hải, chúng nhất thiết phải làm ấm ngôi nhà vào mùa đông. Ngoài ra các lớp này là hay thay đổi trong thức ăn. Nước bẩn và ngũ cốc kém chất lượng gây ra nhiều vấn đề.

Màu xanh Andalucia

Cũng được biết đến giống gà ở Nga và Ukraine. Nhưng nó chỉ được nhân giống bởi một vài trang trại tư nhân về mặt bảo tồn giống. Một số nông dân sử dụng gia cầm cho mục đích trang trí, ví dụ, tại các triển lãm hoặc thuyết trình về trang trại của họ. Những con gà này không hiệu quả theo hướng mang trứng. Không quá 160 quả trứng mỗi năm. Cũng hiếm khi được sử dụng như một nguồn thịt, vì chúng có một cơ thể khô, không thịt.

Giống ngựa

Những con gà này là ít phổ biến nhất ở nước ta, mặc dù họ tận hưởng thành công tốt đẹp trên thế giới. Như bạn đã hiểu, tính năng chính của những người gốc Tây Ban Nha này là sự vắng mặt hoàn toàn của bộ lông ở phần trên của cổ. Từ đây đến tên của con chim.

Nhiều nhà lai tạo của chúng tôi coi sự xuất hiện như vậy là một khiếm khuyết. Do đó, ngày nay rất hiếm khi gặp những con gà đầu trần ở các trang trại trong nước. Một lần nữa, ly dị chỉ cho mục đích trang trí bởi những người yêu thích đặc biệt của các giống kỳ lạ. Một số so sánh gà mái trong nước này với cổ.

Theo năng suất, bản thân cô không cho thấy bất kỳ kết quả đặc biệt nào. Giống như nhiều con gà Andalusia khác, sản lượng trứng của nó được quan sát trong khoảng 160-170 trứng. Tuy nhiên, khi lai với Leggorn trắng, con cái đã sản xuất khoảng 220 – 240 quả trứng mỗi năm. Gà con phái sinh cũng đang thiếu đường sáng của cổ trần trần.

Vâng, nhiều giống gà như vậy không thể không vui mừng với những người chăn nuôi gia cầm nghiệp dư. Trong trường hợp của chúng tôi, bây giờ bạn sẽ đại diện chính xác những gì gà Tây Ban Nha.

Công Thức Nuôi ‘Gà Nòi’ Của Bóng Đá Tây Ban Nha

Một cầu thủ cần gì để đạt đến đỉnh cao? Làm thế nào để ươm mầm tài năng trẻ? Để trả lời những câu hỏi ấy, La Liga đã bắt tay với các học viện bóng đá ở Tây Ban Nha để tạo ra một công thức “chuẩn”. Và thu về trái ngọt suốt hơn 1 thập kỷ qua…

Người Tây Ban Nha đang là hình mẫu của cả châu Âu về đào tạo trẻ. Ở cấp độ đội tuyển, họ đang là đương kim vô địch ở các giải U19, U21 châu Âu và trước khi Hà Lan thống trị ở 2 kỳ gần đây, đã lọt vào chung kết giải U17 2 kỳ liên tiếp (1 lần vô địch). Ở cấp CLB, La Liga cũng đang là giải đấu ưu ái các tài năng bản địa nhất trong số 5 giải VĐQG lớn của lục địa già.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) thì trong từ giai đoạn 2009 đến 2017, trung bình cứ 4 cầu thủ ở La Liga thì có 1 người trưởng thành từ chính lò đào tạo của CLB. Tỷ lệ chính xác là 23,6%, nhỉnh hơn một chút so với Ligue 1 (23,2%) và bỏ xa những Bundesliga (15,1%), Premier League (14,1%) và Serie A (9,1%). Tuy nhiên, bí mật đằng sau việc bóng đá Tây Ban Nha liên tục sản sinh ra những lứa cầu thủ tài năng này là gì?

Ông Hugo Blanco, trưởng bộ phận phát triển bóng đá của La Liga

Câu trả lời là La Liga đã nghiên cứu phương thức vận hành những học viện tốt nhất Tây Ban Nha suốt 4 năm, rồi đúc kết một chương trình đào tạo cho cả nền bóng đá. Chương trình cơ bản với 100 bài học này được chia thành 6 giai đoạn, và tập trung vào 4 mặt: chiến thuật, kỹ thuật, chuẩn bị thể lực, tâm lý. Người phụ trách dự án này là Hugo Blanco, trưởng bộ phận phát triển bóng đá của La Liga. Các thành viên của dự án gồm Juan Florit, Carlos Casal và David Garcia, tất cả đều có bằng UEFA Pro, bằng cấp cao nhất với một HLV chuyên nghiệp.

Tất nhiên, việc áp dụng chương trình đào tạo sẽ được điều chỉnh tùy theo cơ cấu tổ chức, điều kiện vật chất và trình độ của các HLV đội trẻ ở từng CLB. Nhưng tất cả đều phải tuân thủ theo một tôn chỉ xuyên suốt, nhằm tạo ra thế hệ kế cận của những Andres Iniesta, Sergio Ramos hay Saul Niguez. Đó là tôn chỉ mà Blanco đúc kết là: “Trước đây, chúng tôi dạy các VĐV cách đá bóng. Còn hiện giờ, chúng tôi đi tìm những cầu thủ biết chơi bóng một cách thông minh”.

Phương pháp ấy đã giúp bóng đá Tây Ban Nha phát triển theo một hướng rất khác so với các nước ở châu Âu. Eduardo Covelo, giám đốc đào tạo của học viện Celta Vigo, một trong những học viện tham gia vào dự án, cho biết: “Thành công của đội tuyển Tây Ban Nha ở EURO 2008 và World Cup 2010 đã giúp chúng tôi định hình phong cách của mình. Mục tiêu của các lò đào tạo giờ là tìm kiếm những cầu thủ thông minh, có nhãn quan chiến thuật và xử lý bóng tốt. Chúng tôi không tìm người khỏe nhất hay nhanh nhất, mà là những người biết đưa ra quyết định đúng đắn nhất”.

Hiện các lò đào tạo La Liga ưu tiên những cầu thủ thông minh và có nhãn quan chiến thuật tốt

Tất nhiên, để thay đổi cả một hệ thống đào tạo không phải là điều đơn giản. Nó phải bắt đầu từ chính các HLV phụ trách đào tạo trẻ. Như chia sẻ của Covelo thì “nếu như trước đây, các HLV theo dõi các cầu thủ trẻ với tâm thế của một người điều khiển một đội bóng trong trò PES thì giờ, họ phải hiểu rõ trận đấu, phải biết một cầu thủ cần làm gì và tại sao cậu ấy làm điều đó”. Nhưng không chỉ tập trung vào những mặt chuyên môn, người Tây Ban Nha còn để tâm đến cả khía cạnh ngoài bóng đá.

Trưởng bộ phận phát triển bóng đá của La Liga, Blanco cho biết: “Sau khi nghiên cứu, chúng tôi nhận ra những cầu thủ từ 12 đến 16 tuổi không cần rời xa môi trường quen thuộc của mình, và nên có một tuổi thơ bình thường như mọi đứa trẻ khác”. Nguyên nhân của chuyện này thực ra khá đơn giản. Trong hơn 900.000 đứa trẻ đang chơi bóng trên khắp các sân cỏ Tây Ban Nha, sẽ chỉ có 1-3% trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Vì thế, mục đích của dự án là “trợ giúp để mỗi cầu thủ phát huy tối đa tiềm năng của mình”. Và những mầm non này có thể thành công hay không, còn phụ thuộc vào tài năng cá nhân, sự nỗ lực và cả may mắn của từng cầu thủ.

Người Tây Ban Nha tràn ngập châu Âu Không chỉ áp đảo cả về tỷ lệ cầu thủ tự đào tạo lẫn tỷ lệ cầu thủ nội, Tây Ban Nha còn xuất khẩu cầu thủ đi khắp châu Âu. Không kể La Liga thì mùa này, có tới 59 cầu thủ đến từ xứ sở bò tót hiện đang chơi bóng ở 4 giải lớn còn lại của châu Âu. Trong đó, nhiều nhất là Premier League với 27 người, tiếp theo là Serie A (15), Bundesliga (10) và Ligue 1 (7).

La Rojita thống trị các giải trẻ Một trong những bằng chứng cho thấy hiệu quả tuyệt vời của hệ thống đào tạo của Tây Ban Nha là thành công của các đội bóng trẻ nước này. Tây Ban Nha hiện đang là quốc gia xếp số 1 về số danh hiệu trong lịch sử các giải U17 (9 chức vô địch), U19 (11) lẫn U21 châu Âu (5). Nhìn ra bình diện thế giới, La Rojita cũng từng có 1 lần vô địch và 2 lần á quân giải vô địch U20 thế giới.

Quá Trình Sinh Sản Và Sinh Trưởng Ở Gà Tây Có Gì Đặc Biệt?

by Minh Nguyệt on December 14, 2020

Gà tây xuất xứ từ gà rừng, chúng thường sống ở các khu vực rừng núi và cánh đồng. Sau đó đã được người dân bản địa thuần hóa thành gà nhà. Quá trình sinh sản và sinh trưởng của gà tây nhà như thế nào?

1. Đặc điểm sinh sản của gà tây

Gà tây có nhiều giống như: Gà tây lông đen, gà tây lông trắng, gà tây Huba,… Chúng có bộ lông sặc sỡ, mào đỏ tươi và có tích dài lòng thòng. Vóc dáng của gà tây lớn. Một chú gà trưởng thành khoảng 7 tháng tuổi có cân nặng từ 5 – 7kg, con mái từ 3 – 4 kg.

Đặc điểm của gà tây đó là nó tự ấp trứng, tự nuôi con và nuôi con rất khéo. Mỗi lứa gà mái đẻ 10 – 12 quả, mỗi quả có trọng lượng 60 – 65gr, mỗi năm gà cho năng suất trứng từ 70 – 80 quả. Thời gian ấp nở từ 28 – 30 ngày. Tỉ lệ ấp nở thành công lên tới 70% và tỉ lệ nuôi sống đạt 65%.

Gà tây con khi mới nở rất yếu ớt nên trong 3 tháng đầu tiên, người nuôi cần đặc biệt chú trọng. Quá trình nuôi gà con giai đoạn này tốn rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc. Chúng còn quá nhỏ nên rất dễ nhiễm bệnh.

Những con bị mắc bệnh sống rất khó khăn, luôn trong tình trạng lờ đờ, ăn uống kém, không linh hoạt và dần kiệt sức rồi chết. Ngược lại, với những gà con phát triển bình thường chúng ăn uống tốt, tinh nhanh và phát triển nhanh trông thấy qua những tháng tiếp theo.

Chính vì vậy, nếu quyết định ấp nở và nuôi gà tây con thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, trang bị kỹ năng về chăm sóc gà con để không bị thiệt hại.

2. Đặc điểm sinh trưởng của gà tây

Trải qua 3 tháng đầy khó khăn, lúc này gà con đã dần thích nghi với môi trường, khí hậu. Gà nhanh lớn, ăn khỏe và ít bệnh tật.

Nếu bạn muốn nuôi gà thịt thì đến khoảng tháng thứ 6, giai đoạn gà tây trưởng thành. Đây là khoảng thời gian gà có sức ăn khỏe, rất nhanh tăng cân. Đến tháng thứ 7 có thể xuất chuồng. Thời điểm này gà bán được giá nhờ thời gian nuôi lâu dài, Thịt Gà Tây thơm ngon, đậm đà, rất được khách hàng ưa chuộng.

Còn với những người nuôi gà phục vụ mục đích lấy trứng thì ở tuần 30 gà sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Con trống có ngực rộng, săn chắc, kích thước cao lớn, lưng rộng và bắt đầu biết ve mái. Thời kì này, gà tây trống rất hung dữ. Nó thường có những trận chiến với các con cùng đàn. Chỉ đến khi một bên chịu nhân thua, gà tây mới dừng lại. Trận chiến hết sức quyết liệt, có thể làm cho gà tây bị thương nặng dẫn đến chết. Người chăn nuôi cần hết sức lưu ý khoảng thời gian này.

Gà mái da trơn, lông mượt, thân hình nở nang, tròn trịa và có những biểu hiện chịu trống.

Thời điểm này gà tây gần như không tăng cân. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn vỗ béo chúng hãy bổ sung đầy đủ rau xanh, cỏ và các chất dinh dưỡng.

Nuôi gà tây là hướng đi hoàn toàn mới mẻ đầy thách thức nhưng cũng rất tiềm năng. Việt Nam ngày càng phát triển và cơ hội của nhà nông ngày càng lớn. Nếu biết tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và khả năng tiếp thu, ứng dụng nhất định bạn sẽ đạt được hiệu quả trông thấy.

Bạn đang xem bài viết Gà Minorca – Giống Gà Của Tây Ban Nha Có Gì Đặc Biệt? trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!