Xem Nhiều 12/2022 #️ Gà Mổ Lông Nhau Và Cách Điều Trị Dứt Điểm ! / 2023 # Top 20 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Gà Mổ Lông Nhau Và Cách Điều Trị Dứt Điểm ! / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Mổ Lông Nhau Và Cách Điều Trị Dứt Điểm ! / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh cắn mổ lông nhau là hiện tượng “thường xuyên” xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông lưng, lông cánh của nhau. Thậm chí khi mắc bệnh bị nặng Gà sẽ cắn mổ thủng phao câu của các con khác.

Chính vì vậy hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gà mổ lông nhau và cách khắc phục căn bệnh khó chữa này!

Trong chăn nuôi gà, hầu như bà con nuôi đàn gà nào cũng sẽ bị mắc bệnh ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vậy, tại sao gà lại cắn mổ lông nhau? Ở vấn đề này thì chính các chuyên gia nghiên cứu khoa học nông nghiệp cũng chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân khiến đàn gà bùng phát hiện tượng mổ lông nhau này, trong đó phải kể đến 1 số nguyên nhân chính sau:

Gà mổ lông nhau do thiếu chất trong giai đoạn mọc lông ống.

Gà mổ thủng phao câu, ăn thịt lẫn nhau gây thiệt hại nghiêm trọng

Bệnh gà ăn trụi lông của nhau xảy ra ngay từ khi còn nhỏ

●Thèm rau xanh và chất xơ trong giai đoạn gà mọc lông ống – đây là một nguyên nhân khiến bệnh bùng phát mạnh nhất, vì ở giai đoạn mọc lông ống này gà cần rất nhiều chất, đặc biệt là đạm, khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà có đủ chất để tổng hợp phát triển ra bộ lông bên ngoài. Vì vậy nếu chúng ta không cung cấp đủ thì tất nhiên gà sẽ tự đi tìm thứ khác để ăn bổ sung thêm. Và tất nhiên, chính những chiếc “lông máu” đang mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất bây giờ. Và hiển nhiên là chúng sẽ ăn lông nhau, và từ đây thói quen ăn lông được hình thành, vì với chúng lúc này thìlông của thằng bên cạnh đã được liệt vào danh sách “những món ăn thú vị nhất trên đời”. ​

● Thích mùi tanh: Tôm- tép- giun- dế đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích, chúng không cần biết ăn vào có phải đi gặp ông địa hay là không, hễ cứ thấy là sẽ tranh nhau ăn như cháo thí. Tại sao gà lại thích những thứ này? Đơn giản thôi, vì chúng có mùi tanh, và máu cùng những vết thương hở cũng vậy, chúng có sức hấp dẫn rất đặc biệt đối với gà.

Chính vì thế, chỉ cần một con gà trong đàn bị chảy máu là “thôi, rồi!”, cả đàn sẽ xúm lại “thưởng thức” và bày tỏ sở thích khám phá của mình. Chúng sẽ tập trung mổ, càng mổ lại càng thấy hương vị tanh tanh ngon ngon vô cùng hấp dẫn. Mặc kệ cái thứ đang mổ là ông bạn đồng loại cùng nhà với mình, cả đàn sẽ tập trung ăn uống ông bạn xấu số này cho đến khi… chết , thậm chí là “Chết mất xác” nếu như ông chủ còn chưa kịp phát hiện ra tội ác đang diễn ra bên trong chuồng gà.

2. Trị bệnh gà mổ lông nhau bằng cách nào cho hiệu quả?

Vì có quá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gà mổ lông nhau nên sẽ không có một phương pháp nào chữa trị một cách dứt điểm cả. Mà việc chúng ta phải làm là áp dụng nhiều cách để tạo ra một công thức tổng hợp tối ưu nhất khiến lũ gà không còn cắn mổ lông nhau được nữa.

Qua trải nghiệm của rất nhiều anh em chăn nuôi gà, cuối cùng chúng tôi cũng tổng hợp lại được một công thức có thể hạn chế nhất hiện tượng ăn lông hay cắn mổ nhau ở gà. Phương pháp tổng hợp đó được giải thích cụ thể qua từng bước sau:

● Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại – Cách tốt nhất là nuôi gà trên sân cát, vừa tránh giận, mạt, vừa dễ quét dọn lông lá rơi rụng, lại phòng chống tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Mà khi đó chi phí cát cũng khá rẻ, cát cũng làm gà có chỗ chơi, tránh bị Stress rất tốt. Nuôi gà trên cát thật sự rất tốt và đang được áp dụng hầu hết tại những trang trại chăn nuôi gà chuyên nghiệp trên toàn quốc. Điển hình đó là Dabaco, Đông Tảo, Lê Gia ,…​​

Hình ảnh đàn gà được nuôi trên sân cát để phòng chống nhiều loại bệnh tật

● Làm sạp đỗ hình thang – Chi phí cực rẻ nhưng lại có vai trò rất to lớn trong chuồng gà. Sạp hình thang sẽ giúp gà có chỗ leo trèo, chỗ đậu để ngủ mà không bị các con khác làm ảnh hưởng, từ đó giúp gà luôn có tinh thần tốt không bị stress.

Chiếc sạp đặc biệt này cũng giúp gà có nhiều chỗ để đậu hơn, vì chúng có nhiều bậc thang, con nào thích làm anh làm chị thì cứ leo lên cao, con nào an phận thì ở dưới, từ đó bà con có thể tăng mật độ chuồng nuôi lên được tận 30%.

Làm sạp đậu hình thang cũng giúp giảm hiện tượng gà cắn mổ lông nhau

Bởi vì chính nguyên nhân gà thích màu đỏ và máu tanh nên phương pháp cắt cụt mỏ của gà đi sẽ không mang lại hiệu quả cao nhất được, gà vẫn đánh nhau, mổ vào vết thương của nhau như thường. Không kể đến việc cắt mỏ cũng làm lý do cho mấy bác thương lái thỏa sức ép giá khi chúng ta bán gà.

Kính gà Cẩm Hồ

Vì gà mổ lông nhau là căn bệnh khó chữa, không có thuốc đặc trị nên chúng ta cần áp dụng cả 4 bước để điều trị dứt điểm cũng như giúp gà mau lớn hơn trong cả quá trình chăn nuôi.

***

Hình ảnh gà Lai Đông Tảo được mọc lông đầy đủ nhờ Công thức tổng hợp trên.

Chính vì vậy mà chúng tôi tập hợp anh em nuôi gà lại với nhau để hỗ trợ, chia sẻ những bí quyết mẹo hay, kinh nghiệm chăn nuôi thực tế để bà con chúng ta có thể làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương mình!

Đeo dễ nhất – Tái sử dụng được nhiều mà tiết kiệm nhất. Mặc định sẽ là không có lỗ ( bịt kín cả 2 bên mắt) nhưng vẫn có loại có lỗ cho gà đẻ nếu bà con yêu cầu. Đeo đơn giản hơn , chỉ cần banh kính ra và đặt vào mũi gà, lúc nào cần tháo thì lại banh kính ra, không bị tình trang rơi rớt kính khi sử dụng cho gà…

Loại mắt kính gà chuyên dùng để Đeo cho gà nuôi thịt , hạn chế đến 95% hiện tượng căn mổ nhau. Kính gà không lỗ dùng cho gà thịt sẽ có hiệu quả cao hơn loại kính có lỗ ( có một lỗ bên mắt cho gà nhìn), gà vẫn ăn uống đi lại , leo trèo bình thường…

Chuyên dùng để Đeo cho gà đẻ , gà lấy trứng , thực tế là kính có lỗ chỉ nên đeo cho những con gà trống đạp mái thôi ạ, cho chúng có thể nhìn được một chút phía trước để không làm ảnh hưởng gì đến chuyện “chăn gối”. Còn gà mái thì vẫn nên đeo loại mắt kính không có lỗ để chúng không mổ lông, ăn lông của các con khác, đeo kính không lỗ cũng giúp gà mái không ăn trứng hoặc mổ vào vết thương, hậu môn của các con gà khác….

Đeo cho gà Đông Tảo , Gà Móng, gà Tàu , gà Hồ , các loại gà To, mức độ mổ nhau ác liệt. Thường là những loại gà đến lớn vẫn trụi lông lưng và cụt lông đuôi, hoặc là các giống gà mà lúc bé đã cắn mổ nhau đến mức thủng đuôi , rách cánh chảy máu. Kính gà mắt to được thiết kế bản kính to hơn, có độ che chắn lớn hơn, phù hợp với cái đầu to của các giống gà này. khu Bắc Giang, Hưng Yên hay dùng loại này….

Đeo cho các loại gà nhỏ , chim trĩ , gà tre , gà nòi khu miền tây, Tiền Giang hay nuôi. Kính có thiết kế bản nhỏ hơn thông thường , có chốt cố định bên trong….

Ngan ,ngỗng mổ nhau thì đeo loại này ạ, thiết kế phù hợp cho ngan ngỗng. Đeo kính càng sớm thì chúng không còn mổ nhau. Vì ngan ngỗng chỉ cắn mổ nhau ở một giai đoạn…..

Dùng để tháo ra – lắp vào loại kính gà không chốt , kính chim trĩ,…

Quý khách cần mua kính đeo cho gà, chỉ cần gọi cho nhân viên tư vấn của chúng tôi:

Chúng tôi giao hàng trên toàn quốc với mọi số lượng Thanh toán tiện lợi , trực tiếp với nhân viên giao hàng cho bạn.

✦ Bài trước: Cách làm chuồng gà đơn giản mà vẫn hiệu quả

✦ Bài kế tiếp: Kính đeo cho gà – Cách lựa chọn loại kính phù hợp

Cách Điều Trị Dứt Điểm Gà Chọi Bị Kén Mép / 2023

Gà bị kén mép là loại bệnh mà mép mỏ gà xuất hiện kén. Nguyên nhân khiến gà bị kén khá đa dạng. Môi trường sinh hoạt có chứa nhiều vi khuẩn, trùng bệnh có thể khiến gà mặc bệnh. Hoặc khi gà chọi thiếu vitamin cũng khiến gà mọc kén. Nguyên nhân phổ biến nhất là quá trình thi đấu làm gà bị thương nhưng không được vệ sinh đúng cách.

Bởi đây là những bộ phận thường hoạt động nhiều. Nên khi gà bị kén mép ở đây thì vết kén cũng lâu hồi phục hơn. Đối với các vị trí khác còn lại thì thường dễ chữa trị gà bị kén mép hơn.

Cách chữa trị gà bị kén mép

Để chữa trị kén ở mép gà, người nuôi có thể mổ kén hoặc dùng thuốc điều trị từ từ. Hình thức chữa trị nào thì phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của kén. Cụ thể:

Trị gà bị kén mép bằng cách mổ

Nếu là người có kinh nghiệm, các sự kê hoàn toàn có thể lựa chọn cách mổ kén. Cách này phù hợp nhất với kén nước. Sư kê chỉ cần chích một lỗ nhỏ cho nước chảy ra. Sau đó, dùng ống tiêm để hút hết dịch ra ngoài.

Lưu ý

Cách làm này có thể gây nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận. Kén gà còn quá non cũng không nên mổ. Vì khả năng tái phát cao. Do đó, người nuôi nên để kén gà lớn một cục và khi nắn thấy cục kén chạy đi chạy lại. Thì lúc này bắt đầu mổ gà bị ké là thích hợp nhất. Cách trị ké này sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Trị gà bị kén bằng thuốc

Thuốc có thể có tác dụng với kén như giảm sưng, chống phù nề, giảm đau, chống viêm. Sau khoảng 2 ngày sử dụng, kén gà sẽ giảm đi trông thấy. Cách chữa kén cho gà chọi này vô cùng hiệu quả và dễ dàng.

Gà bị kén mép không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, kén sẽ khiến gà gặp khó khăn trong việc ăn uống và luyện tập. Về lâu dài sẽ dẫn đến sức khỏe giảm sút. Bởi vậy, sư kê nên nhanh chóng chữa trị để gà khôi phục sức khỏe bình thường.

Nguyên Nhân Gà Ăn Lông Lẫn Nhau Và Cách Khắc Phục Gà Mổ Lông Triệt Để / 2023

Ở các trang trại chăn nuôi tập trung hiện nay hiện tượng gà cắn mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà cắn mổ lông lẫn nhau, sau khi quan sát nhiều đàn gà và thử nghiệm với nhiều môi trường chăn nuôi khác nhau các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi phát hiện ra ở một số đàn gà có đặc điểm nuôi nhất định gà có hiện tượng cắn mổ ăn lông của nhau nhiều hơn. Các đặc điểm này được tổng hợp thành các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà.

Những nguyên nhân chính khiến gà ăn lông lẫn nhau:

Mật độ nuôi quá dày

Khi bà con nuôi rất nhiều gà trong một không gian hạn chế chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không có không gian để sinh hoạt, mặt khác việc nuôi gà với mật độ dày khiến cho tỉ lệ cạnh tranh về thức ăn, nước uống hay thậm chí là cạnh tranh về thứ bậc trong đàn đều có thể dẫn đến việc mổ và ăn lông lẫn nhau.

Chế dộ dinh dưỡng cho gà

Đối với gà nuôi công nghiệp chúng chủ yếu ăn cám ngô, cám gạo hoặc thức ăn sẵn mà không có rau cỏ khiến chúng thèm và thiếu đi một lượng chất xơ nhất định dẫn đến việc ăn lông lẫn nhau để bổ xung nguồn chất xơ còn thiếu. Gà còn là loại có tập tính đào bới ăn côn trùng như sâu bọ, giun, cá, tép… khi nuôi trong lồng chúng có thể thèm chất tanh và dễ cán mổ nhau để thỏa mãn cơn thèm.

Thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của đàn gà đặc biệt khi chuồng nuôi quá nóng không được thoáng khí vào mùa hè sẽ khiến gà dễ bị stress và việc cắn mổ, ăn lông lẫn nhau để giải tỏa là việc thường xuyên xảy ra, có những trường hợp gà cắn mổ lông rất khốc liệt dẫn đến gà bị xệ cánh, bị lòi ruột dẫn đến chết rất nhiều.

Nhạy cảm với màu đỏ

Gà bị lòi trĩ

Những cá thể gà nuôi đẻ trứng có hiện tượng lòi trĩ rất nhiều, biểu hiện là phần hậu môn của gà thường có những búi trĩ bị lòi ra ngoài những búi trĩ này lại có màu đỏ khiến cho những con gà khác bị kích thích lao vào mổ. Kết quả các cá thể gà cắn mổ, ăn lông của nhau, đa số bị mổ nát phần hậu môn và thường chết sau vài ngày.

Những nguyên nhân gà cắn mổ lông lẫn nhau đều có thể dự đoán trước và có cách khắc phục hiệu quả tuy nhiên ở một số trang trại chăn nuôi hoặc hộ chăn nuôi để khắc phục được những nguyên nhân này thường rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Thay vì việc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà thì các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi đã tìm ra cách khắc phục chúng làm giảm tối đa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà.

Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nghiên cứu về hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăn nuôi đã thử bằng rất nhiều biện pháp khác nhau tuy nhiên có những biện pháp không khả thi vì chi phí cao và không phải hộ nào cũng áp dụng được. Cho đến nay thì việc áp dụng biện pháp đeo kính gà vẫn là biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông triệt để nhất mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp đeo kính cho gà

Khắc phục hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau bằng phương pháp đeo kính cho gà là phương pháp sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại kẹp hoặc kính đeo cho gà loại xuyên) đeo lên mỏ của gà để hạn chế tầm nhìn của chúng, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau từ đó giúp chúng hiền lành hơn và không còn hung hăng nữa. Mặt khác những chiếc kính đỏ sẽ phân tán sự chú ý với màu đỏ của những cá thể gà xung quanh khiến chúng giảm đi sự tò mò mà chỉ quan tâm đến màu đỏ của chiếc kính.

Việc đeo kính cho gà là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả và có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác nhau. Chi phí của 1 chiếc mắt kính cho gà chỉ từ 500đồng/chiếc – 1000đồng/chiếc, có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau tính ra chi phí để khắc phục hiện tượng cắn mổ lông triệt để cho gà với cách này chỉ tiêu tốn 200đồng/1 cá thể gà.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp khác

Ngoài phương pháp này bà con nên áp dụng kèm theo những cách sau để hạn chế gà cán mổ ăn lông lẫn nhau, giúp gà phát triển tốt và nhanh lớn:

Bổ xung rau cỏ và các chất tanh như sâu bọ, tôm tép cho gà.

Vào mùa hè đảm bảo chuồng trại phải thoáng mát và sạch sẽ, nếu là các chanh trại lớn cần có quạt thông gió.

Đối với gà mái đẻ cần điều tiết cho gà nghỉ đẻ một cách hợp lý.

Mật độ nuôi gà không được quá dày nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

Loại bỏ hoặc tách những cá thể gà bị thương những cá gà dị tật để không ảnh hưởng chung đến cả đàn gà.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Chia Sẻ Phác Đồ Điều Trị Bệnh Đầu Đen Ở Gà Khỏi “Dứt Điểm” / 2023

1. Nguyên nhân xuất phát của bệnh đầu đen ở gà

Theo các nghiên cứu, bệnh đầu đen gây ra bởi loại kí sinh trùng có tên khoa học là Histomonas Meleagridis thuộc họ Tripanosomatidae. Vi khuẩn gây bệnh được các nhà khoa học chẩn đoán kí sinh chính ở ruột thừa và gan của gà. Bệnh gây ra các biểu hiện bệnh tích tại những bộ phận này.

Bệnh đầu đen xảy ra trên tất cả các loại gia cầm nhưng chủ yếu tập trung ở gà và một số loài chim di cư. Loại bệnh này thường thấy ở gà từ 2- 4 tháng tuổi. Với môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, gà giai đoạn sau khi trứng nở và đang phát triển là đối tượng dễ nhiễm bệnh

2. Con đường lây truyền của bệnh đầu đen ở gà

Lây qua đường ăn uống, gà dùng chung máng nước và máng ăn hoặc chất độn chuồng, môi trường chăn nuôi có chứa mầm bệnh Histomonas Meleagirdis

Trứng giun kim Heterakis galline được xem là trung gian truyền bệnh, khi gà ăn phải trứng giun vào cơ thể, trứng sẽ kí sinh tại gan, manh tràng và gây bệnh..

Khi trứng giun kim bị thả ra môi trường ngoài lại được giun đất ăn vào cho nên sẽ tồn tại lâu trong khu vực chăn thả từ đó tạo nên vòng tuần hoàn nhiễm bệnh. Bởi vì thế tỷ lệ tái nhiễm cũng rất cao nếu không có phương pháp điều trị, phòng chống kịp thời.

Sau đó bệnh nặng hơn gà sẽ bị sốt 43 – 44 độ C, lông xù, sã cánh, run rẩy, mắt nhắm nghiền và uống nhiều nước. Khi mầm bệnh phát triển mạnh hơn, gà sẽ bị tiêu chảy, hậu môn dính bết, phân có màu vàng lưu hùynh.

Phần đầu, mào tích của gà nhợt nhạt, tái xanh hoặc thậm chí là xanh đen do lúc này gà đang bị rối loạn chức năng tiết mật, đồng thời chức năng hoạt động của gan, thận suy yếu. Thời gian phát bệnh trên cơ thể gà là 10 – 20 ngày nên khiến gà rất ốm yếu. Trước khi gà chết, đo thân nhiệt giảm còn 39 – 38C.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh đầu đen ở gà. Vì vậy, để điều trị bệnh hiệu quả, người chăn nuôi có thể sử dụng thuốc chữa Doxycilin trực tiếp. Ngoài ra cho gà uống thuốc các loại thuốc chứa dung dịch Sulfamonomethoxine. Khi kết thúc liệu trình chữa bệnh, bà con có thể cho gà dùng thêm Monosunfa và ivermectin 1% pha với tỷ lệ 1ml vào 1lit nước cho đàn gà uống. Kết hợp bổ sung các loại vitamin thiết yếu và men tiêu hóa để gà có sức đề kháng cao hơn và tăng cường thể lực cho gà. Cần theo dõi và chăm sóc kĩ lưỡng trong quá trình nhiễm bệnh đồng thời kết hợp cải tạo môi trường sống xung quanh của gà.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi định kì.

Sau mỗi lứa gà xuất chuồng cần có thời gian làm trống, không nuôi gà nhiều lứa tuổi trong cùng một khu vực.

Tiến hành phun độc khử trùng thường xuyên cho chuồng nuôi, sân vườn, rắc vôi bội khu vực nuôi để tiêu diệt mầm bệnh.

Trong mùa mưa hạn chế thả gà ra ngoài vì thời điểm này gà rất dễ bị nhiễm bệnh, ngoài ra cần tẩy giun định kì và dọn dẹp phân gà sau quá trình tẩy.

Bạn đang xem bài viết Gà Mổ Lông Nhau Và Cách Điều Trị Dứt Điểm ! / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!