Xem Nhiều 12/2022 #️ Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 / 2023 # Top 14 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà nòi là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà . Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng , trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn như thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp (cựa) cho nên mức độ sát thương cao hơn, ăn thua nhanh hơn. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Một con gà đòn hay và thành danh, là một khẳng định giá trị của một Tông gà (bổn) và giá trị danh tiếng của sư kê. Cho nên người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cuộc. Gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần các giống gà Việt Nam. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà Việt Nam với các dòng đòn khác. Ngoài ra còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi, con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.[1]

Miền Bắc và Trung

 

Hai con gà nòi ở Quảng Ngãi thuộc nòi gà sông Vệ

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg-4,0 kg. dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và là giống gà cổ xưa. Gà đòn là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoặc bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi. Gà đòn có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, Gan lỳ và dũng mãnh, tuy không nhanh nhen như dòng gà nòi cựa, nhưng đòn đá rất mạnh. Ngày nay hầu hết các tỉnh phía bắc Việt Nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn như một nét văn hóa cổ truyền, tuy nhiên Gà đòn lại chỉ thịnh hành từ miền Trung ra Bắc, trong Nam ít thấy gà đòn, mặc dù vậy vẫn có thể tìm thấy một số ở Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. Ngược lại dòng gà cựa cũng chĩ thịnh hành ở miền Nam. Gà đòn có hai dòng rõ rệt dòng mã chĩ (mả Kim) và dòng mã lại (mã mái).

Miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa, xuất xứ của nó là do những di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.

Gà chọi bíp có nguồn gốc từ miền Nam với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà này nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, mào to, mắt sắc, da đỏ rực. Có tên là gà chọi bíp vì giống gà này thường ngủ trên cây, chỉ ăn thóc, gạo hiệu con Bim Bíp. Trước đây, gà chọi bíp thường được nuôi để đem chọi tại các lễ hội, nhưng nhiều năm gần đây, giống gà này còn được lùng mua để ăn hoặc làm quà biếu trong các dịp Tết. Một trong những nguyên nhân khiến loại gà này được săn lùng nhiều là bởi chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được nhiều món khác nhau như xào lăn, luộc, nấu đông[2].

 

Một con gà Cao Lãnh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhìêu mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. nhưng người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi. Nuôi và cung cấp gà chọi là một nghề đang ăn nên làm ra tại nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc khi đá. Đá gà trong Nam thường gắn liền với tiền cược, có khi lên rất cao. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, trận đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn, gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg.

Gà nòi Chợ Lách có những độc đáo riêng. Thời trước ở Chợ Lách đã có những trường gà chơi “chọi gà nghệ thuật”. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và hết sức đặc thù nên nghề nuôi gà nòi đã xuất hiện nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là một trong những nơi giữ được nguồn gien của các giống gà nòi quý hiếm. Để tạo ra gà giống tốt thì vấn đề quan trọng là phải biết chọn gà mái chất lượng, đi kèm với gà trống tuyệt hảo để lai tạo. Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang đàn con, còn gà trống thì phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ. Gần đây, có một số cơ sở còn tìm tòi những giống gà hảo hạng từ nước ngoài nhập về để “phối giống” với gà Chợ Lách, nhằm tạo ra những giống gà mới to khỏe hơn, hay hơn[3]

Trung Quốc: Tổ Chức Chọi Gà Thu Hút Khách Du Lịch / 2023

Một thành phố ở khu tự trị Tân Cương đã lên kế hoạch với trò chơi chọi gà để thu hút khách du lịch.

Turpan – thành phố xa xôi ở khu tự trị Tân Cương phía Tây Bắc của Trung Quốc đang có kế hoạch để sử dụng chọi gà để thu hút khách và sẽ thành lập hiệp hội chọi gà vào cuối năm nay. Thành phố này đã có hơn 280 năm lịch sử trong chọi gà – môn thể thao gây tranh cãi .

TP. Turpan phía Tây Bắc Trung Quốc sẽ thành lập hiệp hội chọi gà vào cuối năm nay. Khoảng 1/6 dân số của thành phố khoảng 100.000 người, đã tham gia vào ngành công nghiệp chọi gà.

Các quan chức thành phố hy vọng sự ra đời của hiệp hội chọi gà sẽ giúp thu hút du khách

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Perhat Kadir – quan chức chính phủ Turpan cho biết: “Cũng giống như Tây Ban Nha nổi tiếng với trận đấu bò tót, chúng tôi hy vọng rằng chọi gà có thể trở thành một thương hiệu cho Turpan.”

Hiệp hội này được thành lập để phát triển trò chơi chọi gà tại các khu chợ địa phương và giúp loại bỏ cờ bạc trá hình.

TP. Turpan đã có hơn 280 năm lịch sử trong trò chơi chọi gà

Trung Quốc có truyền thống chọi gà với niên đại hàng ngàn năm. Môn thể thao gây tranh cãi này được sử dụng để thu hút khách du lịch. Các sân thi đấu hợp pháp cũng sẽ được thành lập như là một phần của kế hoạch.

Chọi gà vẫn là trò chơi hợp pháp ở Trung Quốc, các trận đấu diễn ra khắp mọi nơi, nhưng đây không được xem là một hoạt động chủ đạo. Cá cược và bán gà chọi tạo ra doanh thu đáng kể cho những người tham gia.

Theo chúng tôi Ismail Iblahim – người được xem là vua chọi gà ở Tân Cương, bán gà cho trò chơi thu về khoảng 95 triệu đồng mỗi năm.

Leanne Plumtree – một phát ngôn viên của Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật (RSPCA) cho biết: “Chọi gà có truyền thống lâu đời ở Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa đây là môn “thể thao” có thể chấp nhận được.

Chọi gà được xem là bất hợp pháp ở Anh và xứ Wales năm 1835 và ở Scotland 60 năm sau đó. Chúng tôi kêu gọi khách du lịch không cổ xúy cho hoạt động ngược đãi thú vật này.”

Nguyên Vũ Ảnh: Reuters

Đi Buôn Gà Đá Sang Trung Quốc / 2023

Trần Quới

Gà đá là một thú chơi phổ biến trong nhân dân. Nhiều nơi, nuôi nhiều giống gà khác nhau, riêng Phú Yên nổi tiếng với giống gà nòi. Những chú “chiến kê” với những miếng võ độc chiêu, gà nòi Phú Yên đang được bán sang Trung Quốc phục vụ cho những tay ăn chơi có máu đỏ đen. Bình quân, một con gà nòi 3,5 kg trở lên giá từ 400.000 đồng đến 1.500.000 đồng (có khi lên đến năm, mười triệu là thường) đem lại cho người nuôi nguồn lợi đáng kể. Nhưng để được những chuyến hàng trót lọt sang xứ Tàu người đi buôn cũng lắm công phu và đầy bản lĩnh.

Sáng sớm, anh Nguyễn Trường cùng vài người thợ gà của anh đã lục đục dậy cho những chú gà “điểm tâm” để chuẩn bị cuộc hành trình dài ngày. Trong tất cả những buổi ăn suốt quá trình nuôi đây là bữa ăn quan trọng nhất. Vì phải đi xe đò 2, 3 ngày đường nên những chú kê được bồi bổ lượng đạm tươi, chí ít cũng một chú nhái bầu. Lô hàng lần này có 20 chú kê đang tuổi sung mãn nhất.

12 giờ trưa mọi công tác chuẩn bị đã xong xuôi, anh Trường không quên mang theo một túi lúa để ăn dọc đường. Những chú kim kê ngoan ngoãn để buột chân nằm vào những chiếc giỏ lát lên xe tốc hành Bắc tiến. Suốt dọc đường, xe dừng ở những quán ăn là cơ hội để anh Trường chăm sóc những “cục cưng” của mình, trong khi mọi người vào quán xả hơi. Đúng trưa hôm sau, chúng tôi đến bến xe tỉnh Hà Tây. Sau một ngày đêm nằm trên xe, những chú kê được dịp vươn vai vẫy vùng. Ở bến xe này có một khu nhà trọ hình như chỉ dành riêng cho những lái buôn gà, bởi chủ nhà trọ có sẵn những chiếc lồng (giỏ) to tướng để rộng gà và những thứ chuyên dụng khác. Chỉ mỗi việc “làm nước” đàn gà cũng tốn đến hết buổi chiều. Anh Trường cho biết, đây là thời điểm rất quan trọng, phải chăm sóc từ miếng ăn đến nước uống, lạng quạng gà ngã nước là coi nhưng đi toi cả vốn lẫn công. Bây giờ thì tôi mới hiểu tại sao anh lại cho gà bằng nước suối tinh khiết! Ngủ một giấc chưa đẫy, mới 2 giờ sáng, tôi đã bị đánh thức để lên hàng đi Lạng Sơn. Từ bến xe thành phố Lạng Sơn chúng tôi phải thêm một chặng nữa để đến được thị trấn Đồng Đăng, khoảng 5 giờ sáng và chuẩn bị hành trình sang bên kia biên giới. Riêng phần tiền xe vận chuyển gà đã lên tới 1,2 triệu đồng (mỗi chú gà mất 10.000 đồng/ chặn đường). Chưa hết, từ thị trấn Đồng Đăng còn phải tốn thêm 10.000 cho một chú gà mới có mặt được khu chợ bên kia dù khoảng cách chưa tới 500m!

Việc đầu tiên, anh Trường gọi 2 anh cửu vạn đã quen mặt với giá 5000 đồng/con. Chúng tôi không phải đi qua cửa khẩu mà theo một con đường mòn vượt một ngọn đồi rồi qua biên giới. Trong khi người dân ở đây có thể đi qua lại cửa khẩu buôn bán dễ dàng? Trường giải thích: Vì họ là người địa phương, có giấy thông hành, con mình thì không, nhưng cứ vô tư đi. Trước khi tới chợ phải qua một trạm gác biên giới phía Việt Nam. Trường chạy vào (hình như là trình báo) rất nhanh rồi chạy ra đi tiếp. Tôi lại thắc mắc. Trường giải thích: “lúc nãy là vào “làm luật” đấy. Tính theo đầu gà, mỗi con 5.000 đồng, người thì theo không”. Không làm có được không? “Cũng được, nhưng người đi gà ở lại” – Trường nói. Trên đường đi cũng gặp vài nhóm người gánh gà và cũng đều làm như vậy. Đến biên giới, tốn thêm hai nghìn đồng (tương đương 1 tệ) tiền mua vé cho mỗi người, thế là được đặt chân trên đất Quảng Tây – Trung Quốc.

Chợ Lũng Quài (thị trấn Lũng Quài) khá sầm uất, có một khu ven dành riêng cho những lái buôn gà đá. Dân buôn gà Việt Nam đa số ở các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương…, miền Trung chỉ có người Phú Yên, Quãng Ngãi khoảng 10 người. Dân mua gà đá Trung Quốc tập trung về đây, tất cả đều trao đổi xì xồ với nhau bằng ngôn ngữ “ra dấu”. Có tay cò tên A Lục (người Trung Quốc) chuyên làm thông dịch viên kiêm các dịch vụ lặt vặt như thuê giỏ, phòng trọ, làm nước gà … anh ta chạy lăng xăng vì rất nhiều người cần đến. Người mua gà cũng lạ, hầu như ai cũng ôm theo một con gà. Cách bán gà đá cũng rất đặc biệt. “Hàng” được bày ra, người mua ôm gà săm soi rất kỹ từ lông, cần, vẩy, chông … Khách và chủ thoả thuận, ưng ý con nào chỉ vào, sau đó là một trận “thư hùng” với con gà mình mang tới (nhưng chỉ vài hiệp để thử sức). Giá cả sẽ được định đoạt ngay sau đó. Hoặc chủ gà lời gấp 2, 3 thậm chí 5, 7 lần vốn, nhưng chẳng may gà nhà bị thương, đui mắt là coi như lỗ. Khu chợ gà đá luôn sôi động như một trường gà không kém. Đôi lúc cũng xảy ra những cuộc “cãi vã” bằng chân tay ngay trên đất người. Vì thế, nhiều người buôn gà từ các tỉnh xa thường chọn cách bán sỉ lại cho những đầu nậu ở gần biên giới, dù lời ít nhưng chắc đồng tiền. Hơn nữa mang nhiều tiền từ Trung Quốc về rất dễ gặp bọn xin đểu chặn đường. Anh Trường kể, thời gian trước các tay buôn lớn qua đây cũng đã từng bị bọn lục lâm xin tiền, còn bắt hạ giọng gọi “đại ca” một tiếng, vì thế nhiều người phải nhờ lực lượng “bảo tiêu” qua bên Việt Nam lấy tiền cho chắc. Nhưng thời gian gần đây, đường thoáng, người qua lại đông nên chuyện xin đểu thỉnh thoảng mới có. Không chỉ có thế, trên đường đi, ở bến xe, ngõ vắng, hiểm nguy luôn rình rập.

Một vài người bán chưa hết phải liên hệ với A Lục để gủi hàng sáng mai qua bán tiếp. 5 giờ chiều, chúng tôi chuẩn bị lên đường về nước mang theo hai con gà “bở” (gà đá thua độ). Cứ nghĩ phen này được nhậu thịt gà đá, nhưng khi đến Đồng Đăng, Trường đã có ngay mối bán với giá 160.000đồng/con. So với gà thịt bình thường gà “bở” có giá gần gấp đôi, một ký ít nhất là 40.000 đồng, người thu mua bán cho các nhà hàng đặc sản trên dưới 70.000đồng/kg. Theo những người chuyên thu mua loại này, thì hiện nay, nhu cầu mua gà bở cung cấp cho các nhà hàng đặc sản ở Hà Nội rất cao. Hàng ngày có hàng trăm người tỏa về các khu chợ gà, trường gà ở tận thôn quê để tìm mua.

Anh Trần Khắc Cương xã An Phú (huyện Tuy An), một lái buôn gà đi Trung Quốc từ năm 2000 khẳng định: Thị trường gà nòi ở Trung Quốc luôn ở nhu cầu cao, không chỉ gà Phú Yên mà rất nhiều lái gà ở các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn không đủ cung cấp. Gà đá không chỉ phục vụ cho các dân chơi tại chỗ mà nó còn chuyển đi các nơi như Hồng Kông, Ma Cao… Hiện, tôi có khoảng trên dưới 30 cộng tác viên các nơi cung cấp gà nòi nhưng số lượng cũng rất hạn chế.

Không ồn ào, sôi động, tập trung thành chợ hay trung tâm buôn bán như các hàng hoá khác, thị trường gà nòi tương đối yên ắng, khách mua phải gõ cửa từng nhà người nuôi, bắt mối theo kiểu giới thiệu, “điềm chỉ” hoặc “phục” ở các trường gà ngõ quê. Giá cả một chú gà nòi cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào tướng mạo, dòng giống, cách nhìn của người mua và quan trọng là “chiến công” trong các lần “lên đài”. Một con gà được xem là đủ tiêu chuẩn xuất ngoại phải nặng từ 3,5kg trở lên, lông, mào đẹp, cổ to, liền, chân vững … giá từ 200.000 đến 600.000 đồng (tại Việt Nam). Những con gà quá đặc biệt chọi không đối thủ thì giá còn cao gấp nhiều lần. Anh Trần Khắc Cương cho biết anh đã từng chứng kiến một khách hàng Trung Quốc tậu một con gà với giá 11.000.000 đồng!

Từ khi thị trường Trung Quốc “ăn” gà nòi, người dân ở xã Hoà Trị, Hoà Quang, Hoà Thắng (huyện Phú Hoà), An Chấn, An Phú, An Mỹ (huyện Tuy An) đến Sông Cầu, Đồng Xuân, thành phố Tuy Hoà … rất nhiều người chơi và nuôi gà đá. Tuy nhiên, chỉ nuôi phong trào, nuôi chơi là chính, được giá thì bán, chưa nghĩ đến chuyện nuôi chuyên nghiệp. Anh Nguyễn Văn Năm (xã An Mỹ, huyện Tuy An), một người sành nuôi gà đá, nói: “Đúng là gà đá có giá trị, quá lời so với tiền vốn ban đầu bỏ ra, nhưng để nuôi một con gà cho ra trường không mất mặt chủ phải mất gần cả năm trời chăn chiên, từ thức ăn đến nước uống như chăm con nhỏ. Vì thế, chỉ dựa vào những phán đoán thị trường bề nổi qua lái gà để nuôi đại trà cũng không yên tâm”. Còn anh Nguyễn Trường, sau nhiều năm đi gà Trung Quốc đang có dự định, ở nhà tự nuôi và thu gom các nơi làm đại lý cho các mối lái khác. Theo anh, gà nòi đang đứng trước những cơ hội lớn đó là: cung cấp thị trường Trung Quốc, nhu cầu giải trí tại chỗ khi tỉnh ta có nhiều khu du lịch mang tầm quốc tế và cuối cùng cũng sẽ vớt vát được vốn từ những con gà “bở” cho các nhà hàng đặc sản.

Vì vậy, việc phổ biến rộng rãi, khuyến khích nuôi gà nòi trong nhân dân là rất có cơ sở. Tuy nhiên, việc “xuất khẩu” gà như tình hình hiện nay chỉ mang tính tự phát, chưa công khai, chưa có sự quản lý của cơ quan chức năng. Nếu có sự đầu tư và quan tâm của Nhà nước thì việc nuôi và xuất khẩu gà nòi là một cơ hội kinh tế rất lớn, tạo hướng phát triển nghề phụ cho người dân Phú Yên.

Phân Biệt Gà Ta Và Gà Thải Từ Trung Quốc / 2023

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng, các thương lái tìm mọi cách nhập gà lậu theo đường biên giới. Họ “lách luật”, vận chuyển bằng nhiều cách rất tinh vi nên các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Bởi vậy mà gà lậu vẫn được tuồn vào các chợ ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác. Điều này gâu nhiều lo lắng, hoang mang cho người tiêu dùng trong việc nhận biết đâu là gà sạch và đâu là gà thải từ Trung Quốc.

Nguy hại từ việc ăn gà thải từ Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam vào thường được người nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kích thích để tăng trưởng. Ngoài ra, chúng còn là những loại gà đã khai thác hết trứng, có dị tật bẩm sinh hay bị bệnh. Chính vì vậy mà giá cả những loại gà này rẻ hơn rất nhiều các loại gà sạch bán trên thị trường.

Theo chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, gà thải từ Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe con người. Rất nhiều người khi ăn phải thịt gà có dư thừa kháng sinh đã đã bị dị ứng hay ảnh hưởng đến hoóc-môn. Nếu ăn nhiều có thể dẫn tới kháng và nhờn thuốc kháng sinh làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Gà thải từ Trung Quốc vẫn được tuồn vào thị trường của Việt Nam (Ảnh: Internet)

Cách phân biệt gà ta và gà thải từ Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, trong khi đó gà ta thì da mỏng, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Khi luộc lên, gà Trung Quốc có màu da trắng bệch, thậm chí có mùi giống như kháng sinh.

Khi mua gà, người tiêu dùng chỉ nên chọn những con có da lành lặn, không có vất bẩn hay bầm tìm khác biệt. Trường hợp gà bị chết trước khi mổ, da sẽ có màu đen và vết bầm do máu bị đọng không chảy hết khi làm thịt.

Gà Trung Quốc chủ yếu nuôi để đẻ trứng nên thường bị trọc lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Do vậy, khi mua gà, chỉ nên chọn những con có màu lông vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Những con gà có màu vàng đều và đậm thì gà thải có thể đã bị nhuộn bột sắt. Tránh mua những con gà có lông xơ xác, trần trụi.

Gà thải từ Trung Quốc thường bị trọc lông ở phần cổ, phần đầu bị trụi và có lông xơ xác (Ảnh: Internet)

Gà thải từ Trung Quốc sẽ có móng chân dài hơn móng chân các loại gà khác. Người tiêu dùng nên lưu ý kỹ tới đặc điểm này để tránh mua phải gà loại thải. Ngoài ra, nếu chân gà khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp thì cũng không nên mua.

Khi mua gà cần lưu ý tới mào gà, tuyệt đối không mua những con gà có mào gà héo, ngả sang một bên.

Loại gà thải từ Trung Quốc thường là gà mái nuôi để đẻ trứng nên hậu môn của gà rất to, hay ướt và da bụng sần sùi. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà. Gà ta có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng bất thường như ướt, ra nước.

Những lưu ý quan trọng khác

Khi mua gà, người tiêu dùng nên đứng xa rồi mới lại gần. Nhìn từ xa, nếu thấy gà mở mắt, mắt sáng là gà khỏe mạnh. Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, mào phải đỏ, dựng, phân gà như con ốc, không có tiếng khò khè.

Đối với gà làm sẵn, nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm bởi đó là gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Khi mua gà nên cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng, ấn vào hai bên đùi thấy bập bùng, nhão tức là gà đã bị bơm nước.

Nhữ Trang

Bạn đang xem bài viết Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!