Xem Nhiều 5/2023 #️ Gia Xuyên: Cán Bộ Đoàn Làm Kinh Tế Trang Trại Mô Hình Nhỏ Hiệu Quả Cao. # Top 14 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Gia Xuyên: Cán Bộ Đoàn Làm Kinh Tế Trang Trại Mô Hình Nhỏ Hiệu Quả Cao. # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gia Xuyên: Cán Bộ Đoàn Làm Kinh Tế Trang Trại Mô Hình Nhỏ Hiệu Quả Cao. mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ năm 2015, với tính nhanh nhạy của cán bộ Đoàn khi nhận thấy nhu cầu thị trường về gia cầm sạch, đặc biệt là trứng gà lai chọi và thịt gà chọi, anh Đảo mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi vịt sang nuôi gà thịt và lấy trứng. Tổng mức đầu tư vào giống trên 150 triệu đồng. Đến nay, trang trại của anh thả nuôi trên 400 con gà đẻ, 200 con gà thịt thường xuyên cung ứng cho thị trường, kết hợp nuôi nhiều loại cá có giá trị thương phẩm cao, hằng năm mang lại lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng từ mô hình.

Với bản lĩnh vốn có của cán bộ Đoàn cùng với những thành quả mà anh đã đạt được, những năm qua anh được cấp ủy, chính quyền, và Đoàn các cấp ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng như: Bằng khen của TW Đoàn có thành tích suất sắc trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2007-2008; Bằng khen của Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế thủy sản năm 2007; Bằng khen của BCH tỉnh Đoàn Hải Dương có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011; nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc năm 2014; và được BTV huyện Đoàn tuyên dương tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016. Đây là một trong những Thanh niên tiêu biểu của Tuổi trẻ Gia Lộc trong phong trào xung kích phát triển kinh tế – xã hội, bằng trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đã và đang quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, là tấm gương để tuổi trẻ huyện nhà học hỏi và noi theo.

Mô Hình Nuôi Gà Sao Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Vị Xuyên

Một trong những hộ gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi gà sao đạt hiệu quả kinh tế cao ở Hà Giang là gia đình chị Nguyễn Thị Oanh tổ 15 – thị trấn Vị Xuyên.

Sau khi cùng chúng tôi thăm quan trại nuôi gà sao, chị Oanh tâm sự: Được sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật của trạm Khuyến nông huyện, tháng 5/2009 chị đã về Bắc Giang mua 1.000 con gà sao giống với giá 40 nghìn đồng một con để về nhân nuôi. Qua hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao của trạm Khuyến nông huyện và tài liệu kỹ thuật của nơi cung cấp giống, chị được biết thức ăn chủ yếu của gà sao là thóc và ngô hạt ngoài ra cßn cần một lượng lớn thức ăn xanh như các loại rau, cỏ…

Vì vậy trước khi nuôi gà chị đã trồng 1.000 m2 cỏ VA06 nhằm cung cấp thức ăn xanh cho gà sao. Cũng theo chị Oanh, gà sao là gièng gà còn rất xa lạ đối với người dân địa phương, chúng có tiếng kêu như chim và bay rất khoẻ nên ban đầu mọi người còn hoài nghi về hiệu quả mô hình nuôi gà sao của gia đình chị như là một mô hình nuôi “chim trời”. Nhưng qua hơn 4 tháng nuôi cho thấy gà sao cũng dễ nuôi dân dã như gà ta, ngoài lúa, ngô, rau và cỏ các loại chúng còn ăn cả thân cây chuối băm nhỏ. Hơn nữa gà sao có sức chống chịu cao đối với dịch bệnh.

Trong 1.000 con gà sao của chị Oanh chỉ bị chết có 7 con do kẹt chuồng còn ngoài ra chưa có biểu hiện nhiễm các loại bệnh trên gia cầm. Chị Oanh vui vẻ kể tiếp: Gà sao có chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon nên bán được giá và có rất nhiều khách hàng tìm mua. Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn chị đã bán được hơn 900 con, số còn lại được giữ làm giống cho lứa sau.

Qua hơn 4 tháng nuôi từ gà con đến xuất chuồng, gà sao trong mô hình của chị Oanh có trọng lượng trung bình từ 1,7- 2,0 kg/con. Víi gi¸ b¸n 100 ngh×n ®ång/kg nh­ hiÖn nay, nếu bán cả đàn thì số tiền thu được gần 180 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí số tiền lãi còn khoảng 100 triệu đồng. Như vậy mô hình nuôi gà sao của chị Oanh mỗi tháng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên chị Oanh dự định sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng số lượng đàn gà sao trong thời gian tới.

Gia Trại Nuôi Gà Lai Chọi Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Qua thực tế, thấy người dân các xã trong huyện phần lớn chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, ít có mô hình chăn nuôi với quy mô hàng hóa, nên anh Tuấn đã quyết tâm đầu tư vào mô hình chăn nuôi gà với mong muốn cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch và con giống; giúp bà con phát triển kinh tế. Lứa đầu tiên, anh Tuấn nuôi với số lượng 1.000 con gà, với mục đích vừa học tập kỹ thuật chăm sóc vừa nắm bắt tình hình tiêu thụ… Bằng sự cần cù, nhạy bén và chịu khó nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi cùng với sự hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng, năm 2016, anh đầu từ nâng cấp, mở rộng chuồng trại lên đến 3.000m². Trong đó anh quy hoạch 4 hệ thống chuồng trại tách biệt để nuôi gà các lứa khác nhau gồm chuồng trại để ương giống, gà lứa nhở, gà thương phẩm và gà để trứng

Trong đó, gà lai chọi Bình Định là trọng yếu. Những con gà được tuyển chọn giống kỹ càng từ Viện Chăn nuôi, đảm bảo chất lượng; ngày càng nhiều người trong và ngoài huyện biết đến và coi đây là địa chỉ cung cấp gà thương phẩm và trứng uy tín. Để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, giữ vệ sinh môi trường, hạn chế mầm bệnh; gia đình anh rất chú trọng đến công tác vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng cho gà Hơn 4 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm anh nuôi khoảng 15.000 con, xuất bán từ 5 – 6 lứa, mỗi lứa từ 3-4.000 con gà thương phẩm. Gà lai chọi được chăm sóc bằng quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối… nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra gia đình anh còn duy trì nuôi 500 con gà đẻ lấy trứng.

Với cách phân bổ thời gian và đa dạng các loại gà nên gia trại của anh lúc nào cũng có gà thương phẩm và trứng gà xuất bán ra thị trường rải đều trong năm. Theo tính toán, 1 con gà thương phẩm xuất chuồng nặng từ 2,5 – 3kg, giá bán hiện bình quân 80 nghìn đồng/kg; mỗi năm, gia đình anh Tuấn xuất chuồng khoảng trên dưới 15.000 con thịt, gần 100.000 quả trứng; trừ các khoản chi phí, thu lãi khoảng 200 – 250 triệu đồng.

Những lứa gà đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định, vững chắc. Để tiếp tục khẳng định và vươn ra thị trường lớn, anh Tuấn đang có ý định mở thêm một gia trại mới với diện tích 1.000m² để nuôi ương con giống vừa để chủ động nguồn con giống cho gia đình vừa cung ứng cho bà con trong vùng và các huyện lân cận. Theo đánh giá của của chính quyền địa phương, gia trại chăn nuôi gà của anh Tuấn là gia trại chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung, phát triển bền vững và địa phương sẻ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Với mục tiêu thúc đẩy ngành chăn nuôi, huyện Qùy Hợp tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án đến người chăn nuôi. Cùng với đó, đẩy mạnh chương trình cho vay đầu tư có thu hồi; hàng năm tổ chức đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con, nhằm tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất để tạo thành hàng hóa.

Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Không chỉ đem lại những chiến thắng vang dội lừng lẫy mà những chú gà chọi còn đem lại giá trị kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chuyên nghiệp để lấy thịt và giống.

Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã chọn cách xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thay vì nuôi gà ta và gà công nghiệp. Bởi vì mô hình nuôi giống gà này không khó thực hiện, thậm chí còn đem lại giá trị kinh tế cao hơn những giỗng gà khác.

Đặc điểm ưu việt của gà chọi

Để có thể xây dựng được mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao thì chúng ta cần phát hiện ra những đặc tính sinh học của gà chọi.

Gà chọi không phải là giống gà thịt được nuôi một cách phổ biến, vì thế số lượng gà chọi không được nhiều như giống gà ta hay gà công nghiệp.

Đặc tính sinh học của giống gà chọi thường kén chỗ nuôi và nơi ở, vì vậy chỉ ở một số nơi có điều kiện thuận lợi như Hà Tây, Hà Nội, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc một số tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ mới có thể phát triển kinh tế nuôi từ giống gà này.

Chính vì thế việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt cũng chỉ phổ biến ở một số địa phương mà ít được biết tới ở các vùng khác.

Về đặc tính sinh học thì giống gà này thường rất khỏe và máu chiến, vì thế chúng mới có những cái tên như gà chiến hay gà nòi.

Nếu như thời gian trước đây, người ta chỉ nuôi gà để phục vụ các trận chiến thì đến nay với nhiều mục đích khác nhau thì họ đã nghĩ nuôi gà chọi để làm kinh tế và lấy giống.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như các kỹ thuật nuôi ngày càng được cải tiến nên các mô hình nuôi gà chọi lấy thịt xuất hiện càng nhiều.

Không những thế mô hình này còn có thể đem lại một nguồn thu khá lớn cho các chủ nuôi mỗi khi đến vụ thu hoạch đến.

Cách thức xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Việc nuôi gà chọi để làm kinh tế lấy thịt và giống sẽ đơn giản hơn nếu các hộ chăn nuôi thực hiện đúng phương pháp kỹ thuật nuôi và trị bệnh cho gà.

Chọn giống gà

Chọn giống gà là một mắt xích quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của gà làm kinh tế sau này, vì thế các chủ nuôi nên chú ý nên chọn giống gà chọi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời tìm hiểu cả giống của bố mẹ, chúng phải là những đàn gà khỏe đẹp và có hình thức bắt mắt.

Chuẩn bị chuồng gà

Ngoài con giống thì việc xây dựng ngôi nhà cho chúng rất quan trọng, vì chúng quyết định đến việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Vì thế nơi nuôi gà phỉa là nơi thoáng mát, hợp vệ sinh, diện tích phù hợp với số lượng gà để chúng có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.

Thức ăn cho gà

Muốn việc nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao thì việc lựa chọn thức ăn cho gà là rất quan trọng, vì thức ăn là yếu tố quyết định đến chất lượng thịt của chúng.

Do đó, các chủ nuôi nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng kết hợp với cám gạo và các loại chất xơ như rau xanh (rau muống, bèo, chuối). Như vậy thịt gà sẽ rất chắc, thơm mà lại tiết kiệm được chi phí thức ăn cám, gạo cho bà con nuôi.

Phòng bệnh

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh đến lúc trưởng thành thì bà con cần có biện pháp phòng bệnh ngay từ khi gà mới nở để chúng luôn có sức đề kháng chống chọi với những loại bệnh tật thông thường, đồng thời tránh được tình trạng một con bệnh lây ra cả đàn.

Ngoài ra, việc làm vệ sinh thường xuyên bằng vôi bột và các loại thuốc khử trùng cũng là một trong những biện pháp để xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thành công.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mới chỉ phát triển trong thời gian gần đây nên ít nhiều còn có rủi ro nhưng nếu có phương pháp nuôi đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì thế bà con nông dân cần tìm hiểu rõ để có cách nuôi hiệu quả và làm ra kinh tế cao nhất.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Gia Xuyên: Cán Bộ Đoàn Làm Kinh Tế Trang Trại Mô Hình Nhỏ Hiệu Quả Cao. trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!