Xem Nhiều 5/2023 #️ Giống Gà Quý Hiếm Ở Hòa Bình # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 5/2023 # Giống Gà Quý Hiếm Ở Hòa Bình # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giống Gà Quý Hiếm Ở Hòa Bình mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đến bây giờ, hầu hết bà con nông dân vùng Lạc Thủy, Hòa Bình vẫn quen gọi giống gà nuôi bao đời nay mới được các nhà khoa học phát hiện năm 2013 là gà ri. Đây là điều khá dễ hiểu, giống gà Lạc Thủy (được các nhà khoa học đặt tên) thật khó phân biệt với gà ri, gà mía (Sơn Tây) với bề ngoài và trọng lượng nhỏ của chúng. Thoạt nhìn tuy rất giống loại gà mía nhưng theo các chuyên gia Viện Nông nghiệp, ưu điểm gà Lạc Thủy vượt trội hơn hẳn.

Giống gà này có bộ lông mã đẹp, màu sắc đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoại hình đồng nhất, gà con 1 ngày tuổi lông trắng ngà, khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg, gà trống trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng khoảng 2kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4-4,5 tháng, lông mọc sớm nên gà Lạc Thủy có sức đề kháng khá tốt với thời tiết quanh năm, tỷ lệ sống khoảng 90-93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

TS Hoàng Thanh Hải cho biết thêm, gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông “siêu nhanh”, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 4 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt, con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía. Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà mía, nhưng con trống thì hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài.

Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng đạt đến sự tuyệt vời, đúng nghĩa “gà đồi, chạy bộ” được nhiều nhà hàng săn đón phục vụ thực khách. Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống. Có chuyện khá thú vị, chỉ đến khi Viện Chăn nuôi kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo giới thiệu gà Lạc Thủy, nhiều cán bộ quản lý, nhân dân địa phương của tỉnh Hòa Bình mới biết đây là gà quý. “Quả thực có của quý trong nhà mà không biết” – TS Hoàng Thanh Hải vui vẻ nói.

Giống gà giúp “đổi đời”

Cũng theo TS Hoàng Thanh Hải, khi đưa gà Lạc Thủy về nhân nuôi bảo tồn, nhiều người cũng thắc mắc, không biết liệu loài gà này chỉ có ở vùng Lạc Thủy, Hòa Bình, hay còn có ở những vùng khác, mà giống như Hòa Bình, có của mà không biết. Thực tế, qua công tác tìm kiếm, thu thập nguồn gen, các nhà khoa học khẳng định, gà Lạc Thủy có nguồn gốc xa xưa ở Lạc Thủy, ngoài địa phương này ở nơi khác chưa tìm thấy.

Một trang trại gà Lạc Thủy

Tiếng lành đồn xa, kể từ khi phát hiện ra giống gà này, thương hiệu gà Lạc Thủy giờ đã được nuôi tại khá nhiều địa phương. Tiêu biểu phải kể đến trại gà Lạc Thủy nổi tiếng của anh Nguyễn Đức Thuận ở Tư Nghĩa, Quảng Ngãi được báo chí nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua. Từ thành công của anh Thuận mới thấy rằng, giống gà này có sức hút lớn đến thế nào. Ngã rẽ của anh Thuận bắt đầu từ quyết định táo bạo khi bỏ việc tại Công ty Đường Quảng Ngại để đầu tư trang trại gà Lạc Thủy. Sau khi vay mượn nhiều nơi, anh mạnh dạn đầu tư trang trại rộng khoảng 2ha, chia thành 10 khu biệt lập để nuôi gà, tùy theo độ tuổi khác nhau. Nhắm vào thị hiếu muốn ăn những thực phẩm lạ, độc đáo, sau nhiều lần tìm hiểu anh đã quyết định ra tận Hòa Bình, tìm đến quê hương của giống gà Lạc Thủy nổi tiếng để mua giống.

Ban đầu, anh Thuận mua 1.000 con gà giống một ngày tuổi với giá 13.000 đồng một con. Lúc mới nuôi thử nghiệm, do là dân tay ngang, còn thiếu kinh nghiệm nên 1.000 con anh bị hao hụt hơn 300 con. Không nản chí, với ý chí và quyết tâm làm giàu trên mô hình mới, anh kiên nhẫn học hỏi qua nhiều kênh khác nhau để chăm sóc gà tốt hơn. Tuy chưa được nhiều người biết đến, nhưng khi đưa ra thị trường nó đã nhanh chóng đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Được thị trường đánh giá là loại gà có chất lượng thịt thơm, ngon. Cứ sau 5 tháng nuôi, trang trại anh lại xuất chuồng. Điều đặc biệt, khác với người chăn nuôi khác, anh không tính tiền gà theo cân nặng mà bán cả con với giá 180.000 đồng.

Sẵn sàng chuyển giao giống

Hiện nay, Viện Chăn nuôi đang bảo tồn 24 giống vật nuôi, trong đó có 7 giống gà, là gà Lạc Thủy, gà Lạc Sơn (Quảng Bình), gà Kiến (Bình Định), gà Quý Phi, gà nhiều cựa, gà lôi lam đuôi trắng, gà xước Hà Giang. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, các giống gà quý của Việt Nam còn mang cả giá trị nhân văn, bởi mỗi giống gà đều gắn với những địa danh nhất định, mang theo cả văn hóa của vùng đất ấy. Chẳng hạn như gà Đông Tảo, có những con gà thuần, mã đẹp có giá đến hàng chục triệu đồng. Đắt như vậy không phải vì thịt của nó ngon hơn hay giá trị thương phẩm cao hơn, mà là vì bản thân giống gà đó mang nhiều ý nghĩa văn hóa, nó đại diện cho cả một vùng đất và từng là giống gà được tiến vua, giống gà đã đi vào văn chương, sử sách…

Hiện chúng ta có nhiều giống gà quý như gà nòi Nam Bộ, gà đá, gà mía, gà ri, gà hồ, gà Đông Tảo, gà Mông, gà Tàu Vàng… nhưng chỉ có 3 giống được Nhà nước công nhận là giống gốc và được cấp kinh phí để nuôi giữ gồm: Gà ri, gà Mông và gà Tàu Vàng. Nói như thế để thấy được gà Lạc Thủy có giá trị như thế nào. Nếu gà Lạc Thủy được công nhận là giống gốc thì khả năng phát triển giống gà này ra cộng đồng, đáp ứng nhu cầu thị trường là rất lớn. Thời gian tới, Viện Chăn nuôi sẽ đánh giá khoảng cách di truyền của gà Lạc Thủy để kết luận đây là một dòng hay giống gà Việt Nam, dần dần đưa vào công nhận giống vật nuôi của Việt Nam.

Nguyễn Kiên

Điểm Danh 12 Giống Gà Quý Hiếm Nhất Ở Việt Nam

Những giống gà đẹp và quý hiếm không chỉ đưa lại lợi ích cao về kinh tế. Mà nó còn giúp phát triển các hình thức nuôi gà, tạo nên những giống gà lạ, độc đáo và nổi tiếng.

Mở đầu danh sách “12 giống gà quý hiếm nhất của Việt Nam” là giống gà chín cựa. Gà chín cựa là loại gà có thịt ăn rất ngon và thơm. Giống gà này có cân nặng thông thường không quá 1,5 kg.

Mặc dù khá nhỏ nhẹ nhưng bù lại, gà chin cựa có một đôi chân to, chắc khỏe. Mỗi bên chân mọc từ 3-4 cựa, thẳng hàng nối tiếp nhau. Cựa gà trên cùng nhọn hoắt và có sừng.

Đây là giống gà với cái tên vô cùng mỹ miều, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng “12 giống gà quý của Việt Nam”. Gà quý phi nổi tiếng với bộ lông đẹp, đen trắng đan xen.

Nuôi gà quý phi không khó vì chúng có sức đề kháng rất tốt, sinh trưởng nhanh và thực ăn dễ kiếm. Đây là giống gà vừa đẹp vừa mang ý nghĩa tài lộc nên được rất nhiều người nuôi làm cảnh và lấy thịt.

Khi nhắc đến “12 giống gà quý của Việt Nam”, không thể không nhắc đến gà Đông Tảo. Đây là giống gà được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam. Gà đông tảo có thân hình rất vạm vỡ, cân nặng từ 3,5 kg trở lên.

Gà có cặp chân rất lớn, đầy uy dũng với lớp da cực dày. Bốn ngón chân gà tỏa ra bốn hướng rất cân xứng. Gà được nuôi thả theo kiểu tự nhiên nên thịt của chúng rất ngon. Trước đây thường dùng để dâng lên cho vua chúa và quan lại quý tộc.

Đây là loại gà có hình nhỏ, chăn thả theo hình thức tự nhiên, là một trong những giống gà quý của nước ta. Thông thường, gà ri chỉ nặng từ 1,2 kg đến 1,4kg.

Giống gà này có thịt thơm ngon và rất ngọt. Gà có mỏ nhỏ, ngực lép, bụng thon, không vạm vỡ. màu lông thường là màu đỏ thẫm, đuôi đen có ánh xanh hoặc có lông màu vàng, nâu, hoa mơ đốm trắng.

Đây là một giống gà quý, được nuôi chủ yếu ở trấn Hồ, Bắc Ninh. Giống gà này có mào to, màu đỏ hoặc màu hồng. đuôi gà xòe ra, có các lông đuôi bằng nhau. Chân gà to, có vẩy mịn màu vàng nhạt.

Đây là giống gà có trọng lượng “khủng”. Gà trồng thường đạt cân nặng từ 6-7kg, thân to, lông dài. Còn gà mái là 4-5 kg, thường có màu lông trắng xanh, màu nâu vàng hoặc màu chim sẻ.

Gà mía là giống gà hiếm, có mình ngắn, đùi to và thô. Mắt gfa sâu, có mò đơn và chân ba hàng vảy. thoogn thường, gà có màu tía, màu nâu hoặc màu xám.

Khi trưởng thành, gà có trọng lượng từ 5-6kg đối với gà trống và từ 2,5-3,5kg đối với gà mái. Thịt gà mía có mùi thơm, mỡ ít, da giòn, ăn rất ngon. Vì vậy, hiện nay gà mía được nuôi nhiều nhằm nuôi lấy thịt.

Giống gà tàu vàng có lông màu vàng sẫm, màu vàng rơm và có đốm đen ở cánh, đuôi và cổ. Chân gà cũng màu vàng, da vàng nên được gọi là gà tàu vàng. Mào gà thường là mào đơn, ít mào kép.

Giống gà này thích ứng với hoàn cảnh rất nhanh chóng, dễ nuôi, có sức đề kháng cao. Chất lượng thịt thơm, ngon, rắn chắc. Vì vậy, giống gà này rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đây là giống gà có vóc nhỏ, lông xước màu trắng tuyền. Tuy nhiên, da thịt, xương, mỏ của gà đều màu đen. Chân gà có lông và có 5 ngón. Có mào gà màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ nhạt, tích màu xanh.

Gà có sức sống rất cao, có trong lượng từ 0,5-1kg. giống gà này không chỉ đưa lại hiệu quả kinh tế mà còn dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Giống gà này có dáng gần tương tự gà rừng, nhưng thấp và nhỏ hơn gà rừng rất nhiều. trung bình trọng lượng tối đa của mỗi cá thể là từ 0,7-0,8kg.

Lông gà tre có màu sắc đẹp và bắt mắt như trắng, đen, hoa mơ, tía,… Khả năng miễn dịch của gà rất tốt. Vì vậy, giống gà này thường được chọn nuôi cảnh tại mỗi gia đình.

Loại gà này thuộc họ Trĩ, là một trong những giống gà quý hiếm cần bảo tồn. giống gà này có chân và da mặt đều màu đỏ thẫm. Gà trống thường có màu lông xanh da trời pha đen, còn con cái có màu nâu.

Đây là loại gà quý xuất hiện và được nuôi tại xã Văn Phú Phú Thọ). Giống gà này có màu lông đen toàn thân.

Vùng bụng và đùi thường pha màu tro nhạt. Mỏ gà màu đen, đầu vừa, mắt to và tinh tường.

Mào gà thường có 5-6 răng cưa dựng thẳng đứng. Thân hình vừa phải, hai cánh sát thân.

Đuôi dài và cân đối, chân có 2-3 hàng vảy màu đen xếp chồng lên nhau.

Gà H’Mông là giống gà quý hiếm. Giống này có đặc điểm là thịt và xương màu đen. Thịt gà săn chắc, ít mỡ và thơm ngon. Ngoài việc dùng để tăng thu nhập, thì gà này còn được dùng để nấu cao, bồi bổ sức khỏe.

Qua đó để mọi người có thể tham khảo và định hướng về giống gà cần nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Top 10 Giống Gà Quý Hiếm Nhất

1. Đông Tảo

Giống gà Đông Tảo hay còn gọi là Gà Rồng là một trong các giống gà quý hiếm nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là đôi chân và ngón chân to và thô. Với những lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, khiến đôi chân chúng như đôi vuốt rồng. Khi trưởng thành, gà trống có thể nặng trên 4,5 kg, và trên 3,5 kg đối với gà mái.

Gà Đông Tảo là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, người dân thường dùng chúng để cúng tế, hội hè, hay tiến Vua.

Vì sở hữu đôi chân và bàn chân có kích thước khá lớn nên chúng thường làm hỏng trứng của mình. Trong khi gà mái chỉ đẻ được 2 hoặc 3 trứng một tuần, thì chúng lại vụng về làm hỏng hết.

Vì số lượng cá thể không nhiều nên mỗi cặp gà Đông Tảo có thể lên đến 50 triệu đồng.

2. Gà Ayam Cemani (Gà mặt quỷ)

Gà Ayam Cemani hay còn được gọi là Gà mặt quỷ là một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia. Giống gà này trở nên nổi tiếng bởi sở hữu ngoài hình bên ngoài hoàn toàn màu đen! Ngay cả thịt, nội tạng, da và thậm chí xương của nó cũng đen.

Giá gà Đông Tảo vẫn chưa là gì so với Gà mặt quỷ. Người ta thường ví chúng như “chiếc Lamborghini” trong thế giới loài gà. Bởi chúng rất hiếm, đẹp, bí ẩn và được coi là một loài chim linh thiêng ở Java, nơi sản sinh ra chúng. Ngoài ra, chúng khá rất phổ biến cho các nghi lễ ở địa phương.

Ngày nay, để sở hữu được giống gà mặt quỷ này, bạn sẽ phải chờ cả một danh sách dài cả năm. Giá mỗi cặp gà Ayam Cemani có thể lên tới cả trăm triệu.

3. Gà Onagadori (Gà đuôi dài Nhật Bản)

Gà Onagadori hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản là một giống gà có nguồn gốc từ Nhật, được nuôi để làm cảnh và tham gia trưng bày. Loài gà này được công nhận là báu vật quốc gia ở Nhật Bản vào năm 1952. Và cho đến ngày nay, số lượng của chúng chỉ còn khoảng 250 con ở Nhật Bản.

Được bình chọn là một trong những giống gà sở hữu ngoại hình đặc biệt xinh đẹp nhất thế giới. Những con gà trống có lông đuôi dài từ 1,5 mét trở lên. Một trong những chiếc đuôi dài nhất được ghi nhận có chiều dài 12 mét. Chúng có khoảng mười tám lông ở đuôi khi trưởng thành.

Khi nuôi giống gà này bạn nên dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bộ lông của chúng. Một số người còn buộc đuôi của chúng bằng ruy băng lụa để giữ lông đuôi trong tình trạng hoàn hảo nhất. Gà Onagadori mái đẻ và ấp trứng rất giỏi, nếu nuôi số lượng lớn thì bạn nên ấp nhân tạo và nuôi gà con trong chuồng ấm và khô.

4. Gà Polverara

Đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các giống gà quý hiếm trên thế giới là Gà Polverara. Chúng là một giống gà khá lâu đời có xuất xứ từ Ý. Gà Polverara sở hữu chiếc mào chạc màu đỏ hình chữ V trên đầu, vảy nhỏ và dái tai trắng. Bên cạnh đó, chúng còn có bộ râu có hình dạng độc đáo kết hợp với mào đỏ khiến chúng trông giống như những đầu bếp râu nhỏ.

Gà Polverara có hai màu trắng và đen. Chúng còn có những biến thể màu trắng tinh khiết và màu đen ánh xanh bọ cánh cứng dưới ánh mặt trời.

Gà Polverara nổi tiếng với khả năng đẻ trứng và thịt ngon vô cùng. Nhưng có một điều đáng buồn là giống gà quý hiếm này đã gần như đã bị tuyệt chủng.

5. Gà Ixworth

Gà Ixworth là giống gà có nguồn gốc ở Ixworth, Sussex, Vương quốc Anh. Vì số lượng ít ỏi nên chúng đã được liệt kê vào top danh sách các giống gà quý hiếm nhất hiện nay.

Giống Gà Ixworth nổi bật với bộ lông màu trắng tinh khiết. Trung bình mỗi con gà mái đẻ khoảng từ 160 đến 220 quả trứng/năm. Điều thú vị là những quả trứng này thường có kích thước không đồng đều nhau. Thịt của chúng khá mềm và ngon. Ixworth là một giống gà lớn, dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.

6. Gà cổ trụi (Naked Neck chicken)

Gà cổ trụi hay Gà Naked Neck là một giống gà nổi tiếng trên thế giới. Gà Naked Neck có nguồn gốc từ Transylvania, do đó chúng còn có cái tên là gà cổ trần Transylvanian. Ngày nay Gà Naked Neck khá phổ biến ở châu Âu. Chúng là một nòi gà sở hữu chiếc cổ dài và hoàn toàn không có lông.

Chiếc cổ dài và không lông là kết quả của một biến đổi gen ngẫu nhiên. Trước đây, người ta từng nhầm tưởng chúng là sản phẩm lai giữa gà thường và gà tây.

Trọng lượng cơ thể của giống gà này khi trưởng thành có thể đạt đến 3 đến 4 ký. Đây là giống gà đa mục đích. Năng suất trứng lên tới 250 quả một năm, và thịt cũng vô cùng ngon. Nhiều gia đình châu Âu còn nuôi Gà cổ trụi làm kiểng, thậm chí có một số gia đình còn đeo cả trang sức cho chúng.

Hiện nay, gà Naked Neck đã được đưa vào danh sách bảo tồn. Để có thể sở hữu giống gà này, bạn sẽ phải cần một số giấy chứng nhận của hiệp hội gia cầm nữa đấy.

7. Gà Golden Campine

Gà Golden Campine có nguồn gốc ở miền bắc nước Bỉ. Nó được đặt tên theo khu vực Campine của đông bắc Bỉ và phía đông nam Hà Lan.

Được cho là không mang lại lợi nhuận kinh tế, số lượng gà Golden Campine đang suy giảm nghiêm trọng. Nhưng thực tế, sản lượng trứng của chúng chỉ thua những giống gà lai vì mục đích kinh tế. Tuy trọng lượng không đáng mong đợi, nhưng thịt của chúng cũng khá ngon.

Giống gà Golden Campine lọt top những giống gà quý hiếm bởi số lượng ngày càng khan hiếm. Nếu không vì mục đích kinh tế, bạn có thể chọn nuôi chúng làm vật cưng. Bởi màu lông đặc biệt và tính cách thân thiện, chúng hiện đang được khá nhiều người săn đón.

8. Gà Vorwerk

Gà Vorwerk là một giống gà có nguồn gốc từ nước Đức. Tạo hóa đã ưu ái để chúng sở hữu bộ lông tuyệt đẹp. Toàn thân một màu vàng nâu, điểm thêm màu đen tuyền từ cổ tới đầu tạo nên hiệu ứng tương phản bắt mắt. Gà Vorwerk không phải là những giống gà nhút nhát mà những kẻ săn mồi tuyệt vời.

Có lẽ giống như gà Golden Campine, thường không được chọn vì mục đích kinh tế nên số lượng cá thể ngày càng giảm. Nhưng gà Vorwerk lại là một giống gà đẹp, nuôi thả vườn hoặc làm kiểng thì vô cùng thích hợp. Bởi năng suất trứng cao và thịt của chúng cũng tuyệt vời nữa.

9. Gà Modern Game (Gà chọi Anh)

Gà Modern Game hay còn được biết đến với cái tên khác là Gà chọi Anh. Chúng là giống gà có nguồn gốc từ nước Anh. Gà chọi Anh được lai tạo ra khoảng từ năm 1850 và dần hoàn thiện cho đến năm 1900.

Sở hữu đôi chân dài và thẳng, gà chọi Anh được xem như những siêu mẫu trình diễn trong các giống gà. Khoác lên mình bộ lông sặc sỡ đầy màu sắc, chúng cũng thể hiện sự vượt trội trong các buổi triễn lãm gà kiểng.

Điều đáng buồn là số lượng gà Modern Game hiện nay đang ngày càng giảm. Các hiệp hội gia cầm đã phải đưa chúng vào danh sách cần được bảo tồn. Thế nên trước khi chọn nuôi giống gà này, bạn sẽ cần một số giấy tờ thủ tục nhập cảnh đấy.

10. Gà Crevecoeur

Gà Crevecoeur được nhiều người cho rằng có nguồn gốc giống gà Ba Lan. Bạn cũng có thể đoán được bởi mào lông trên đầu chúng. Giống gà này có lông đen bóng từ đầu mào đến lông đuôi. Nhưng dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể thấy lông chúng ánh lên màu xanh bọ cánh cứng rất đẹp.

Điều đáng chú ý là thịt của chúng chỉ ngon nhất khi đạt đến số tuổi quy định. Bên cạnh đó, Gà Crevecoeur cũng không phải là giống gà nuôi để lấy trứng vì tối đa chúng chỉ đẻ được 2 quả trứng mỗi tuần. Do đó, chúng thường chỉ được nuôi làm kiểng và số lượng cá thể đang dần bị giảm sút.

108 Vảy Gà Quý Hiếm Và Cách Xem Vảy Gà Quý Hiếm Siêu Chuẩn

1. Vảy kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy Thất Đao Thiên. Gà vảy kích giáp thuộc hàng sát kê, ra đòn chớp nhoáng, mạnh mẽ. Đối thủ thường chết tại chỗ, không có cơ hội bật lại. Vảy gà kích giáp rất được lòng các sư kê có kinh nghiệm.

2. Giáp Thới Phòng Đao

Vảy Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy đều nhau, cong vòng, ôm lấy cựa. Gà có vảy này ở một bên chân đã là kiệt xuất rồi. Nếu ở cả hai chân đều có, trăm trận trăm thắng, ăn độ chớp nhoáng.

3. Hàm long

Loại vảy này khó diễn tả thành lời, mời các bạn xem ở hình bên dưới. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê khó tìm.

4. Giáp Vy Đao

Vảy Giáp Vy Đao là vảy có một cụm vảy 5 cái nằm gần cựa chụm đầu cùng hướng về phía cựa. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn đẹp mắt, nổi tiếng với đòn đá cựa.

5. Nội Hoa Đăng

Vảy Nội Hoa Đăng là chân gà có một hàng vảy thẳng đều lên tới cựa. Gà có vảy nội hoa đăng ở cả hai chân được xếp vào hàng thần kê. Gà này công thủ toàn diện, cực kỳ quý hiếm.

6. Văn Võ Song Toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (hay còn gọi là ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này có rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng mà phải lĩnh đòn hiểm. Gà này chắc chắn “Bách chiến bách thắng”.

7. Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử là vảy chạy thẳng từ thới lên đụng vào hai giáp ở cựa hàng nội (hàng quách). Gà này thuộc hàng thần kê, càng khuya càng tung đòn độc.

8. Song Phủ Đao

Vảy Song Phủ Đao gần giống với vảy giáp vy đao, chỉ có hai vảy hướng vào cựa. Gà này nổi tiếng ra đòn chớp nhoáng, chuyên dùng cựa là chính. Vì vậy, gà nào đụng gà này không chết thì cũng thương nặng.

9. Trường Thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra đòn mạnh và hiểm.

10. Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này bên ngoài to và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.

11. Tiểu Son

Gà Tiểu Son là ở giữa hàng thới và hàng nội xuất hiện những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son. Gà này thuộc loại ác tinh, dù đâm cựa hay đá đòn đều vô cùng ác liệt. Độc cô cầu bại – không có đối thủ.

12. Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà sở hữu vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó mà xoay xở.

13. Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn.

14. Lộc Điền Nội

14. Vảy kích biên

Gà vảy kích biên có 2 vảy bình thường dính liền lại với nhau. Vảy dính liền này năm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được đánh giá là gà tốt, có thể dùng được.

Bạn đang xem bài viết Giống Gà Quý Hiếm Ở Hòa Bình trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!