Hải Dương: Mô Hình Nuôi Gà Mía Lai Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Xem 2,673

Cập nhật thông tin chi tiết về Hải Dương: Mô Hình Nuôi Gà Mía Lai Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất ngày 17/06/2021 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,673 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lại Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Đơn Vị Sản Xuất Cung Cấp Gà Mía Lai
 • Cung Cấp Con Giống Gà Mía Bình Dung .đt :0915167921
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thả Vườn
 • Hải Dương: Mô hình nuôi gà Mía lai cho hiệu quả kinh tế cao

  Được đăng : 03/11/2016

  Thực hiện Dự án: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, thuộc Chương trình: “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phát triển sản xuất nông sản hàng hoá góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2015”. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học đã phối hợp với một số địa phương xây dựng mô hình chăn nuôi gà Mía lai có năng suất chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  Giống gà Mía lai do Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi – Viện Chăn nuôi tạo ra được lai giữa gà trống Mía truyền thống với gà mái Lương Phượng (Trung Quốc). Gà Mía lai có lông màu vàng đậm xen lẫn màu đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ da, mỏ và chân có màu vàng, mào cờ. Gà Mía lai có tỷ lệ nuôi sống cao, trọng lượng lúc 10 tuần tuổi đạt 1,3 – 1,5 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng khoảng 2,3 – 2,7 kg. gà có sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh có khả năng thích nghi với điều kiện của địa phương, chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

  Năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ) đã xây dựng 2 mô hình nuôi gà mía lai ở 2 xã: Cổ Dũng (Kim Thành) và Nam Tân (Nam Sách). Để người chăn nuôi của 2 địa phương thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, Trung tâm đã tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi tại 2 xã Cổ Dũng (Kim Thành) và xã Nam Tân (Nam Sách) với trên 200 người tham dự. Tại đây cán bộ của Trung tâm đã hướng dẫn người dân quy trình chăn nuôi giống gà Mía lai, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn gà. Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học đã giải đáp các câu hỏi của các hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Qua đó các hộ chăn nuôi đã nắm vững được quy trình kỹ thuật, cách phòng và trị bệnh cho gà Mía lai.

  Tỷ lệ nuôi sống của gà Mía lai tương đối cao, tỷ lệ nuôi sống cả giai đoạn đạt 95,1% – 95,7%, cao hơn gà nuôi tại địa phương 92,9%. Gà bị chết chủ yếu trong giai đoạn từ 1 ngày tuổi tới 4 tuần tuổi, gà chết nhiều nhất ở tuần đầu. Giai đoạn này là giai đoạn quây úm, gà còn nhỏ sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Khi gà từ 4 tuần tuổi trở đi gà đã to, sức đề kháng tốt hơn nên tỷ lệ chết ít. Khả năng tăng trưởng của gà là tương đối tốt, gà ở thời điểm 3,5 tháng tuổi đạt trọng lượng trung bình 1,8 kg, thấp hơn gà nuôi tại địa phương nhưng tăng trọng phù hợp với đặc điểm giống. Gà Mía lai tăng trọng tốt nhất ở giai đoạn từ 4 đến 10 tuần tuổi, sau đó tăng trọng của gà giảm dần. Sau 3,5 tháng tuổi tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng của gà Mía lai là 2,6 kg, thấp hơn gà nuôi tại địa phương 2,8kg.

  Hiệu quả kinh tế gà Mía lai tại thời điểm bán bình quân trọng lượng gà đạt 1,82 kg, chi phí cho 1 con gà hết khoảng 84 nghìn đồng. Với giá bán 60.000đồng/kg thì 100 gà nuôi cho lãi 2 triệu đồng. So với giống đối chứng gà lông màu nuôi tại địa phương, gà Mía lai tuy có trọng lượng nhỏ hơn nhưng chi phí cám, thuốc thú y ít hơn, giá bán lại cao hơn, nên lãi suất khi nuôi gà Mía lai cao hơn nuôi gà lông màu 1 triệu đồng/100 gà.

  Gà nuôi đợt 2 đến thời điểm hiện nay được khoảng 11 tuần tuổi tại các hộ đang sinh trưởng và tăng trọng khá, có tỷ lệ nuôi sống cao đạt 94- 97%, sức đề kháng bệnh tốt. Trọng lượng gà đến nay đạt khoảng 1,4-1,7 kg, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng khoảng 2,3- 2,6 kg, nếu tính với giá ở thời điểm hiện tại 65.000đồng thì với 100 gà nuôi cho lãi khoảng 1,9- 2,4 triệu đồng.

  Qua mô hình chăn nuôi gà Mía lai có năng suất chất lượng, phù hợp với điều kiện nuôi tại Hải Dương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án góp phần đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi gà. Đồng thời đã lựa chọn các giống gia cầm, có năng suất chất lượng đã được sản xuất có tính vượt trội thay thế những giống hiệu quả kinh tế thấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Lai Mía Làm Giàu
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lai
 • Yên Bái: Thu Nhập Khá Từ Nuôi Gà Mía Lai
 • Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học
 • Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học
 • Bạn đang xem bài viết Hải Dương: Mô Hình Nuôi Gà Mía Lai Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!