Xem Nhiều 12/2022 #️ Hiệu Quả Kinh Tế Cao Từ Nuôi Gà Thả Vườn / 2023 # Top 16 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Hiệu Quả Kinh Tế Cao Từ Nuôi Gà Thả Vườn / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiệu Quả Kinh Tế Cao Từ Nuôi Gà Thả Vườn / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi gà thả vườn là mô hình được nhiều hội viên phụ nữ trong tỉnh lựa chọn và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với nhiều sáng tạo trong cách làm, chị Hoàng Thị Cảnh, Khu phố 2, Phường 4, TP. Đông Hà (Quảng Trị) trở thành một điển hình về ý chí, nghị lực vươn lên trong phát triển kinh tế, quyết tâm làm giàu trên quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại phường Đông Giang, nơi có nghề trồng rau và trồng hoa phát triển khá mạnh, sau khi lập gia đình, chị Cảnh đã mang theo nghề truyền thống đến lập nghiệp tại Phường 4. Tận dụng lợi thế diện tích vườn rộng, chị đã cải tạo vườn tạp để trồng rau màu và trồng hoa theo vụ.

Tuy nhiên, do đất đai không phù hợp nên mô hình này không hiệu quả. Thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, chị Cảnh đã nghiên cứu, tìm hiểu về những mô hình kinh tế khác có hiệu quả và phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Năm 2015, chị quyết định chọn mô hình nuôi gà thả vườn để khởi nghiệp. Nhớ về những ngày đầu tiên nuôi gà, chị Cảnh cho biết: “Ít vốn nên ban đầu chúng tôi nuôi với quy mô nhỏ, vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm. Tôi cũng đến những trang trại chăn nuôi gà có quy mô ở Cùa (Cam Lộ), Vĩnh Linh… học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm để áp dụng cho đàn gà của mình. Vượt qua những khó khăn ban đầu từ khâu chăm sóc đến phòng chống dịch bệnh, đến nay chúng tôi đã thành công và thấy hài lòng với mô hình kinh tế đã chọn lựa”.

Thăm mô hình chăn nuôi của chị Cảnh, gây ấn tượng nhất với chúng tôi chính là việc phân chia các khu chăn nuôi riêng biệt trên cùng một mảnh vườn. Giải thích về điều này, chị Cảnh cho biết thêm: “Bình quân mỗi năm tôi nuôi từ 5- 6 lứa, mỗi lứa thả khoảng 200- 400 con gà theo hình thức gối đầu giữa các lứa. Để gà các độ tuổi khác nhau có điều kiện phát triển tốt, tôi đã phân chia ra từng ô chuồng, khu chăn nuôi biệt lập phù hợp với từng nhóm tuổi của gà ngay trên cùng một diện tích. Với cách làm này, tôi luôn có gà thịt xuất bán quanh năm, cho thu nhập ổn định thay vì chăn nuôi gà cùng một lứa theo phương pháp truyền thống trước đây”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm gà thịt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, trong quá trình chăn nuôi, chị Cảnh luôn chú trọng nguồn thức ăn tự nhiên giàu chất xơ như rau, cỏ, lúa, ngô… thay vì sử dụng thức ăn công nghiệp. Thời gian nuôi được kéo dài từ 4-5 tháng nên thịt gà rất chắc, ngon, được khách hàng ưa chuộng. Chất lượng được khẳng định nên giá bán gà thịt của chị Cảnh cũng cao hơn so với các loại gà khác từ 20 ngàn đồng -30 ngàn đồng/kg, bình quân đạt từ 90 ngàn đồng -100 ngàn đồng/kg. Đầu ra sản phẩm rất thuận lợi, gà thịt do chị Cảnh nuôi đa số cung cấp cho các nhà hàng và một lượng khách ổn định tại các chợ trên địa bàn.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, chị Cảnh cho rằng, các trang mạng xã hội là nơi hỗ trợ đắc lực trong quá trình chăn nuôi cũng như tiêu thụ sản phẩm. “Internet đã cho tôi nguồn tư liệu quý trong phòng chống dịch bệnh, quy trình chăm sóc vật nuôi…Và đặc biệt facebook đã trở thành kênh thông tin để tiêu thụ sản phẩm rất thuận lợi, là nơi để tôi giới thiệu sản phẩm gà thịt của mình đến khách hàng. Ở đó, tôi còn tham gia vào các hội, nhóm chăn nuôi gà sạch có uy tín để chia sẻ kinh nghiệm và tìm đầu ra cho sản phẩm”, chị Cảnh cho hay.

Sau khi phát triển thành công mô hình nuôi gà thả vườn, nhận thấy xung quanh nhiều hội viên phụ nữ vẫn còn gặp khó khăn trong cuộc sống, năm 2018, chị Cảnh đứng ra thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà để tạo điều kiện cho những hội viên phụ nữ địa phương có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. “Tổ hợp tác chăn nuôi gà của chúng tôi hiện có 4 thành viên, trong quá trình chăn nuôi, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công thức chế biến thức ăn, đầu ra sản phẩm… để các thành viên tham khảo, học tập làm theo. Nuôi gà thả vườn là mô hình dễ thực hiện nhưng để thành công đòi hỏi người nuôi cần phải kiên trì, chịu khó, và thực tế này đã được chứng minh đối với các thành viên trong tổ hợp tác của chúng tôi”, chị Cảnh chia sẻ.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ngoài chia sẻ về những thành công, bài học kinh nghiệm trong phát triển mô hình gà thả vườn, chị Cảnh cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi trên cơ sở diện tích hiện có. “Hiện tại, mô hình nuôi gà thả vườn đem lại thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/ năm, đây là mức thu nhập mà trước đây tôi chưa dám mơ ước đến. Trên cơ sở những kết quả đạt được, tôi mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để tiếp tục mở rộng quy mô gia trại, vì hiện tại tôi mới chỉ sử dụng một phần diện tích nhỏ để chăn nuôi gà, diện tích còn lại là vườn tạp với địa hình không bằng phẳng”, chị Cảnh cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Ta Thả Vườn Ít Bệnh, Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

by Hề Duyên on July 2, 2019

Chuồng nuôi là vấn đề cần được quan tâm đầu tiên với bất kỳ hình thức nuôi gà nào. Và với mô hình nuôi gà thả vườn cũng vậy, chuồng nuôi phải được chuẩn bị kỹ càng.

Trên thực tế, theo phân tích và đánh giá từ phía các chuyên gia thì chuồng nuôi góp phần quan trọng giúp đàn gà phát triển tốt nhất,. Khi chuồng nuôi được thiết kế và xây dựng đạt chuẩn thì sẽ nâng cao sức đề kháng cho gà. Nhờ đó giúp cho sức khỏe của gà ổn định, ít bị dịch bệnh và tăng trưởng tốt.

Hướng chuồng nuôi nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn vì có thể đón ánh nắng mặt trời và tránh được những luồng gió không tốt cho sự phát triển của gà.

Nếu địa hình chuồng không cho phép chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng chuồng chính là hướng Nam. Hướng này cũng hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu như: nắng nóng, gió mùa đông bắc…

Chuồng nuôi khi xây dựng phải được thiết kế nền đảm bảo vệ sinh. Hệ thống thoát nước cũng phải linh động, đảm bảo không để nước thừa, nước đọng ở trong chuồng. Quây chuồng có thể bằng lưới, tre hay nứa để tạo sự thoáng mát. Khi đến mùa đông thì cần phải che chắn kỹ lưỡng.

Vườn thả nuôi thường là những khoảng đất trống có sẵn. Khi thả gà ngoài vườn nên rào xung quanh bằng lưới để kiểm soát được số lượng nuôi. Trong khu vực thả cần san lấp kỹ lưỡng mặt bằng, không để nước mưa đọng lại.

Làm thêm các khu vực bãi tắm cát cho gà, đồng thời trồng cây tạo bóng mát.

– Máng ăn: Gà thả vườn cũng cần phải có máng ăn. Có thể tự chế nhưng phải đảm bảo được tính tiện lợi như dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh. Máng ăn phải phù hợp với độ tuổi của gà. Cần đặt máng ăn ở nơi khô ráo.

– Máng uống: Nên phân tách máng ăn và máng uống cho gà. Đặt gần với vị trí máng ăn nhưng không nên để quá gần, tránh cho thức ăn rơi vào máng.

Chuồng nuôi được xây dựng phải đảm bảo độ cao, độ rộng phù hợp với mật độ gà cũng như đảm bảo được độ thoáng và công việc dọn vệ sinh , khử trùng. Sàn chuồng có thể lát xi mặn hoặc làm bằng tre nứa đan thưa cách mất đất 0.5 – 08m.

Thức ăn chính của gà là các loại thức ăn công nghiệp hoặc phụ phế phẩm nông nghiệp nhưng cần đảm bảo các thành phần: đạm, khoáng, vitamin cần thiết.

Cách nuôi gà ta thả vườn không mắc dịch bệnh

Một số người chăn nuôi chia sẻ, lúc ban đầu mới nuôi, họ thường chăn thả theo cách thông thường tuy nhiên không mang lại kết quả cao. Và sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, áp dụng họ đã nghiên cứu ra cách nuôi riêng gà con mới nở cho đến khi gà choai mới cho thả vườn.

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là hạn chế dịch bệnh với gà con và giúp cho gà mẹ có nhiều thời gian, đẻ trứng sớm hơn. Ngày đầu mới nở, chỉ cho gà con uống nước sạch bởi lúc này gà vẫn đang còn chất dinh dưỡng dự trữ. Tới ngày thứ hai, bổ sung vaccin phòng dịch cho gà vã hãy chích qua cánh của nó. Chú ý, nướng uống của gà con phải sạch sẽ và liên tục thay nước thường xuyên trong 7 ngày đầu tiên.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần chú ý một số điều sau để gà có khả năng kháng bệnh tốt, phát triển nhanh, đẻ trứng sai và có cân nặng cao, nhất là chất lượng thịt gà tốt, bán với giá cao.

– Chuồng trại: Quy mô chuồng trại không cần quá lớn, tùy thuộc vào số lượng gà mà làm diện tích chuồng phù hợp. Tuy nhiên, chuồng cần phải độc lập, xa các khu dân cư, chợ, bệnh viện, nhà máy,…

Mỗi chuồng nên nuôi khoảng 1000 con đổ lại. Thiết kế nhiều chuồng nuôi để thuận tiện kiểm soát dịch bệnh. Xung quanh chuồng trại hãy trang bị rào lười B40 để gà không bay ra ngoài. Đặt chuồng nơi cao ráo, có nền đất cao ráo, trồng cây bóng mát để gà kiếm ăn, chạy nhảy và có chỗ ngủ vào ban đêm.

– Thức ăn: Khi còn nhỏ chỉ nên cho gà ăn cám ngô hoặc cám gạo và trang bị nước uống đầy đủ. Khi gà bắt đầu lớn, bạn bổ sung thêm giun đất cho gà.

– Phòng chữa bệnh: Người nuôi thường xuyên khử trùng, vệ sinh sạch sẽ và theo dõi lịch tiêm vaccin thường xuyên để có một chú gà khỏe mạnh.

– Xuất chuồng: Từ khi nuôi đến khi xuất bán có thể chỉ trong vòng 3 tháng, với những chú gà ta thời gian nuôi lâu hơn từ 4 tháng trở lên. Vào dịp lễ, Tết gà ta lại càng dễ bán hơn và bán với giá cao.

Từ những mô hình thành công của nhiều nông dân từ đó chúng ta có thể học hỏi, áp dụng để có thể trang trải cuộc sống, thoát nghèo, vườn lên làm giàu.

Đây là một trong những giống gà quý tại Việt Nam. Giống gà này được nuôi nhiều nhất ở thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, giống gà này đã được nhân rộng nuôi ở nhiều vùng hơn.

Gà chăm nuôi tốt trong khoảng 5 -6 tháng sẽ đạt trọng lượng thích hợp để xuất chuồng. Gà mái sẽ khoản 2.7- 3kg, gà trống là từ 4.1 – 4.5kg. Sản lượng trứng trung bình đạt 40 – 50 quả/năm.

Gà ri là một trong những cái giống gà quen thuộc thường được chọn để nuôi gà thả vườn. Gà có nhiều đặc điểm cực kỳ thích hợp với việc nuôi thả tự do, bán tự do: chịu đựng được điều kiện thời tiết tốt, ăn tạp. Gà ri nuôi để lấy trứng và nuôi lấy thịt đều được.

Gà ri trong thời gian 4 -5 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng gà mái đạt được 1.6 – 18kg/con; gà trống là 1.8 – 2.3kg/con. Sản lượng trứng trung bình lên đến 100 – 120 trứng/năm nếu được chăm nuôi kỹ càng. Thịt gà ri thơm, ngọt.

Giống gà này còn được gọi với cái tên khác: gà chọi, gà đá. Thịt gà nòi được xem như một món ăn đặc sản nên giá bán cũng cao hơn so với các giống gà khác. Gà chọi sức đề kháng cũng cao nhưng khâu chăm sóc cần kỹ càng để đạt được chất lượng thịt tốt nhất.

Gà nòi trưởng thành sẽ có trọng lượng: Gà mái 1.5 – 1.8kg/con; gà trống 2.8 – 3.3kg/con trong thời gian 5 tháng nuôi. Sản lượng trứng trung bình 50 -60 quả/ năm.

Giống gà này chỉ cần nuôi nhốt khoảng 4 tuần đầu chăm nuôi dạng công nghiệp, sau đó có thể thả vườn. Sức khỏe của gà dù vậy vẫn được đảm bảo, ít bệnh. Chi phí đầu tư thấp nhưng giá bán đầu ra cao.

Kinh nghiệm, kỹ thuật chung nuôi các loại gà thả vườn

Gà thả vườn là một trong số những loại thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Do mang lại giá trị kinh tế cao nên loại gà này đang trở thành xu hướng chăn nuôi mới. Nuôi gà thả vườn không khó nhưng để có được hiệu quả kinh tế cao thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết này, Gà chạy bộ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn mang lại năng suất cao giúp các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế.

Theo đó, kích thước chuồng nuôi nên theo tỉ lệ: chiều cao (h): 1.5m, chiều dài (d): 2.5m và chiều rộng (r): 2m. Mật độ gà trong chuồng: gà con thì 12- 15 con/m2. Gà giò thì chỉ nên 6- 8 con/m2.

Gà thả vườn rất cần bãi thả nuôi. Theo đó, nên chọn những bãi đất trống rộng và có đất cứng cùng cây xanh để làm bóng mát cho gà nuôi và đặc biệt là phải có nhiều cỏ. Bãi thả nên bằng phẳng và dễ thoát nước. Vệ sinh các vũng nước bẩn cũng như lông gà và phân gà thường xuyên để đảm bảo môi trường sống cho gà.

Có thể bố trí chuồng nuôi ngay trong bãi thả nếu bãi đất rộng. Xây dựng hàng dào lưới để tránh thú hoang xâm nhập hay gà đi lạc.

Khi quyết định nuôi gà thả vườn, bạn cần lựa chọn những con giống tốt từ những nơi bán uy tín. Những con gà giống đạt tiêu chuẩn: chân đứng vững, ngón chân không vẹo, mắt mở to láu liên, chạy nhanh, mỏ to và khép kín, siêng ăn…

Giai đoạn nuôi gà con (1 – 21 ngày tuổi): Gà ở giai đoạn này ăn ít nhưng sẽ phải ăn nhiều lần. Nên rải thức ăn vào khay và cung cấp đồ ăn 3- 4 lần/ngày. Không giữ lại thức ăn thừa sau mỗi lần đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

Giai đoạn gà giò (22 – 42 ngày): Bước vào giai đoạn này, gà đã bắt đầu ăn được thóc, gạo và rau xanh. Vì thế, để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà thì nên bổ sung các loại thức ăn này.

Giai đoạn gà thịt (42 ngày trở lên): Gà ở giai đoạn này ăn rất nhiều, gấp đôi so với giai đoạn trước. Nhưng ở giai đoạn này phải bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh để đảm bảo gà nặng ký và chắc xương.

Cần chú ý tiêm vac-xin phòng các bệnh: bệnh thương hàn, bệnh tụ huyết trùng, bệnh đậu…Những bệnh này rất dễ lây lan và gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu quả chăn nuôi.

Công việc vệ sinh chuồng trại là hết sức cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và mang lại môi trường sống tốt nhất cho gà nuôi.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Thả Vườn Vừa Nhàn Vừa Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Gà mía là một giống gà nội địa, đặc sản của Việt Nam, có nguồn gốc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Gà mía trống thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn. Gà được thả vườn thì săn chắc và ít mỡ dưới da ít. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm (chủ trang trại gà mía tại Sơn Tây), đây là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Gà mía nuôi từ 4 đến 6 tháng đã đạt đến trọng lượng thương phâm. Khi trưởng thành gà mái nặng khoảng 2,5 -3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Do chất lượng thịt tốt, thị trường ưa chuộng nên gà có giá khoảng từ 110.000 đồng/kg đến 130.000 đồng/kg.

Video nuôi gà mía thả vườn. Nguồn: Phạm Anh Sơn Chuẩn bị chuồng trại

Cần phải chọn khi chăn thả và dựng chuồng trại tại khu đất cao rao, thoáng mát cần chú ý mật độ gà từ 1 đến 3 con/m2. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, do gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m. Làm ổ cho gà mái để ở nơi tối.

Cách chọn gà con và gà đẻ

Chọn gà con đồng đều về trọng lượng, nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Để chọn được gà đẻ tốt thì nên chọn gàcó trọng lượng không quá thấp, không quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại. Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

Cách chăm sóc Minh Châu

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Nuôi Gà Tre / 2023

Với giá bán bình quân từ 80 – 140 nghìn đồng/con gà tre, ông Đào Duy Hiển, xóm Ngò Thái, xã Tân Đức (Phú Bình) thu lãi khoảng 40 triệu đồng/2.000con gà tre.

Bằng sự linh hoạt, nhạy bén trong chăn nuôi, ông Đào Duy Hiển, xóm Ngò Thái, xã Tân Đức (Phú Bình, Thái Nguyên) đã trở thành một trong những điển hình về phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi gà tre cho hiệu quả kinh tế cao.

Để tìm đến nhà ông Hiển, chúng tôi không mất quá nhiều thời gian hỏi đường, bởi ở xã Tân Đức ông là người duy nhất nuôi gà tre và vịt trời với quy mô lớn nên nhắc đến tên ông ai cũng biết. Nhìn những chú gà tre khỏe mạnh, lông mượt óng đang phơi mình trên những cành vải thiều, có thể thấy ông Hiển đã phải bỏ ra nhiều công sức để chăm sóc cho đàn gà này. Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại quy mô, sạch sẽ, ông Hiển cho biết: Trước khi nuôi gà tre, ông đã từng làm nhiều nghề như: kinh doanh, nuôi lợn giống và nuôi gà đẻ với hơn 3.000 con/lứa, nhưng vì giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2009, nhiều chủ trang trại ở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chăn nuôi giống gà tre nhưng thua lỗ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà trước đó, ông Hiển đã mạnh dạn đầu tư trên 30 triệu đồng để mua lại của họ khoảng 300 con gà tre giống về nuôi. Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc loại gà này, ông đã dành thời gian đi tham quan một số mô hình chăn nuôi hiệu quả ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và tìm hiểu qua sách báo, tạp chí… Theo ông Hiển, gà tre có trọng lượng nhỏ nên sức đề kháng của chúng kém hơn so với các giống gà khác. Do đó, vào mùa đông, ông đã chia khu chuồng trại thành những ô nhỏ, che chắn cẩn thận và thắp bóng điện để sưởi ấm cho chúng. Bởi vậy, đàn gà của gia đình luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Qua thăm dò thị trường, nhận thấy gà tre rất dễ tiêu thụ nên ông đã quyết định mở rộng quy mô chuồng trại và nâng tổng số đàn.

Với diện tích chuồng trại khoảng 400m2, ông Hiển duy trì nuôi từ 1.500 – 2.000 con gà tre/lứa (trong đó có khoảng 120 con gà mái) và một lò ấp trứng, mỗi lần ấp nở từ 300 – 500 quả trứng. Gà tre tuy có trọng lượng nhỏ nhưng thịt ăn thơm ngon, giòn và săn chắc nên được thị trường rất ưa chuộng. Hiện nay, gà tre thương phẩm của gia đình ông được các thương lái ở các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… đặt mua với giá từ 80 – 140 nghìn đồng/con, bình quân, mỗi con gà ông được lãi khoảng 20 nghìn đồng. Ngoài ra, ông Hiển còn đầu tư máy ấp trứng để chủ động con giống phục vụ nhu cầu chăn nuôi của gia đình, nhận ấp trứng thuê và bán con giống cho các hộ dân có nhu cầu chăn nuôi gà tre. Chỉ tính riêng năm 2015, ông Hiển thu lãi trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi và ấp nở giống gà tre này.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông Hiển cho rằng: Tôi lựa chọn nuôi giống gà tre, bởi giống gà này có giá trị kinh tế cao, giá cả ổn định trong khi không tốn nhiều công chăm sóc, thức ăn có thể tận dụng từ những sản phẩm nông nghiệp (ngô, thóc, rau xanh…). Trong quá trình nuôi, tôi luôn chú trọng đến công tác tiêm phòng, chế độ ăn uống và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Bởi, đây là những yếu tố quyết định đến tỷ lệ sống cũng như năng suất của con giống.

Đánh giá về mô hình chăn nuôi của ông Hiển, ông Đinh Văn Định, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đức cho biết: Xã Tân Đức hiện có rất nhiều trang trại và gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi gà tre, vịt trời của ông Hiển là một trong những mô hình được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế; thể hiện tư duy luôn đổi mới của người nông dân trong việc mạnh dạn đầu tư, năng động để phát triển kinh tế gia đình. Thời gian tới, xã sẽ tìm hiểu và nghiên cứu để nhân rộng mô hình này trong toàn xã giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trịnh Phương

Bạn đang xem bài viết Hiệu Quả Kinh Tế Cao Từ Nuôi Gà Thả Vườn / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!