Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn: Gà Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Ngừa Bệnh Ra Sao? # Top 9 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn: Gà Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Ngừa Bệnh Ra Sao? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn: Gà Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Ngừa Bệnh Ra Sao? mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà con mới nở ăn gì? Cách phòng ngừa bệnh ra sao?… là một trong những vấn đề cực kỳ được các sư kê quan tâm. Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, nên muốn sở hữu giống tốt, nhiều sư kê đều “đầu tư” phối giống chứ không mua sẵn trên thị trường.

Gà chiến trong suốt giai đoạn trưởng thành rất dễ mắc bệnh, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Đó là lý do vì sao chúng tôi chia sẻ bài viết hôm nay cho mọi người tham khảo.

Gà con mới nở ăn gì thì tốt? Tăng sức đề kháng?

Gà con mới nở không nên cho ăn ngay. Phải trên 24 tiếng đồng hồ mới cho ăn. Nhiều người chọn cám hego cho gà ăn. Tuy nhiên đây là cám dành cho gà thịt. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến không tiêu. Nguy hiểm hơn nữa là dẫn đến chết. Nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cám của Mỹ cho gà con mới nở ăn.

Ưu điểm của cám Mỹ chính là hàm lượng bắp ít. Các bạn cho ăn ít nhất 2 tháng từ lúc mới nở sau 24 tiếng. Sau đó mới chuyển sang cám khác.

Về nước uống thì nên dùng nước giếng hoặc nước khoáng. Không nên cho gà uống nước máy, vì bên trong có chất tẩy. Gà con mới nở uống vào rất dễ bị rút.

Từ 3 tháng tuổi trở lên thì chuyển qua cho gà ăn cám hego. Vì lúc này gà đã lớn nên cho dùng cám này sẽ rất tốt, vừa giúp mau lớn, chắc thịt, khỏe mà lông còn đẹp nữa.

Tuy nhiên gà từ 3 tháng tuổi trở nên chỉ nên cho ăn cám hego khoảng nửa tháng 10 ngày thôi. Bạn nên dụ gà ăn lúa, sau này dễ chuyển sang chế độ hơn khi đủ tuổi. Nếu chuyển từ cam sang lúa ngay gà sẽ không quen, thậm chí là bỏ ăn. Nên các sư kê cần lưu ý thay đổi từ từ.

Khẩu phần ăn cho gà con lúc 3 tháng rưỡi tuổi như sau: 30% cám hego, 50% lúa và 20% rau. Rau thì bạn có thể sử dụng rau muống, xà lách hoặc giá đỗ đều được.

Áp dụng khẩu phần ăn trên đến 4 tháng rưỡi, 5 tháng tuổi thì đổi sang khẩu phần ăn mới (Chúng tôi sẽ hướng dẫn ở bài sau).

Đối với câu hỏi “Gà con mới nở ăn gì?” chắc hẳn các sư kê đã có câu trả lời của mình rồi, đúng không nào? Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ những bệnh thường gặp ở gà con và cách chữa.

Những bệnh thường gặp ở gà con và cách chữa

Gà mới nở thì bạn nên cho uống nước liền. Tuy nhiên nên pha thêm BIO-TETRA.COLIVIT. Áp dụng liên tục từ 10 đến 15 ngày. Nhằm phòng các bệnh như tiêu chảy, phân trắng, E.COLI, viêm rốn,…

Sau khi gà được 1 tháng tuổi thì tiếp tục sử dụng thuốc trị gà rù, gà toi. Cách dùng rất đơn giản, bạn pha với nước cho gà uống 3 ngày. Sau đó ngưng.

Khi gà lên 1 tháng rưỡi tuổi thì cho sử dụng thuốc trị tụ huyết trùng cho gà. Cũng pha nước cho gà uống 3 ngày.

Lúc gà lên 2 tháng đến 2 tháng rưỡi tuổi thì cho uống thuốc phòng chống cầu trùng. Cũng pha nước uống liên tục trong 3 ngày.

Riêng với thuốc chích phòng trái rạ, còn thuốc trị gà rù – gà toi, tụ huyết trùng và cầu trùng. Cứ cách 2 tháng tuổi thì bạn áp dụng lại 1 lần, cho uống liên tục 3 ngày. Mỗi bệnh cách nhau 5 ngày. Đó là cách phòng để gà không bị bệnh trong suốt quá trình trưởng thành.

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Con Mới Nở

Đây là một việc làm rất quan trọng bởi khi gà con mới nở do chúng chưa quen với môi trường bên ngoài. Do đó bạn cần phải tạo ra gà có một không gian ấm áp để đảm bảo được sự thay đổi một cách dần dần môi trường sống của gà để chúng có thể dễ dàng thích nghi.

Bạn chuẩn bị một hộp giấy to làm sao để đảm bảo cho kích thước đủ để cho gàn mới nở ở đảm bảo được không gian thoải mái nhất. Tráng trật quá gà chèn đè lên nhau. Sau đó ở tuần đầu tiên khi gà mới nở bạn cầm đảm bảo cho nhiệt độ môi trường sống của gà là từ 32 cho đến 33 độ C

Đến tuần thứ 2 bạn sẽ giảm thêm 5 độ và dần dần bạn thực hiện cứ mỗi tuần giảm 5 độ

Bạn cần lắp thêm một chiếc bòng đèn nhỏ ở gần hộp giấy đó để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nhiệt cho gà con

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ nhiệt độ cho gà, bạn cũng cần chú ý môi trường sống cho gà luôn được sạch sẽ và khô ráo. Bằng cách bạn lót một ít giầy hoặc rơm dưới đáy của chiếc hộp đó đồng thời vệ sinh thay lót nền hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho gà tránh gà ở bẩn dẫn đến ủ bệnh.

Chế độ dinh dưỡng thức ăn cho gà con mới nở

Gà con mới nở cần phải được chăm sóc hết sức cẩn thận. Thức ăn của chúng cũng cần phải được chuẩn bị một cách kỹ càng để đảm bao cho gà có được sự khởi đầu tốt nhất cũng như phát triển một cách khoa học và cân đối. Bạn cần chuẩn bị chế độ thức ăn cho gà như sau:

Khi gà mới nở trong thời gian khoảng 2 ngày đầu thì bạn không nên cho gà ăn vội mà lúc này bạn chỉ cần cho gà con uống nước. Và cần cho gà uống nhiều nước hơn bình thường. Bạn cần phải thay nước cho gà thường xuyên 3 lần mỗi ngày để đảm bảo cho nước được sạch sẽ không gây bệnh.

Sau khi qua 2 ngày mới nở đến khi gà đạt được 3 tuần tuổi thì bạn cho gà con ăn tấm gạo hoặc ăn cám công nghiệp. Ngoài ra các bạn cũng có thể tự làm cám cho gà bằng cách nghiền nát những hạt cám đó ra và lấy hành cắt nhỏ nghiền cùng với bột cán hòa thêm chút nước vào để làm thức ăn cho gà con.

Sau 3 tuần tiếp trên lúc này là lúc gà đã đủ khỏe mạnh hệ tiêu hóa hoạt động được bình thường chính vì thế bạn có thể bắt đầu cho chúng tập làm quen với những thực phẩm như thóc, cơm, gạo…

Đến thời điểm tuần thứ 5 hoặc 6, những chú gà con của bạn sẽ bắt đầu mọc lông. Lúc này bạn có thể chuyển cho chúng sang ở những môi trường mới như vào chuồng gà để chúng có được một không gian sống thoáng đãng rộng rãi để phát triển một cách nhanh chóng tốt nhất mang lại hiệu quả cao. Đồng thời đảm bảo được sức khỏe tốt nhất dành cho gà.

Cám Cho Gà Con Mới Nở, Gà Mới Nở Nên Cho Ăn Thức Ăn Gì

Gà con mới nở có hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, thức ăn cho gà con mới nở các bạn cần phải đảm bảo là loại thức ăn dễ tiêu hóa. Có hai loại cám cho gà con mới nở thường được người chăn nuôi cho gà con ăn đó là thức thô như tấm gạo, ngô xay, cám gạo và một loại thức ăn khác là thức ăn hỗn hợp dạng viên hay còn gọi là cám công nghiệp.

Thức ăn thô: khi gà con mưới nở có thể cho ăn gạo tấm, ngô xay hay cám gạo. Những loại thức ăn này có kích thước nhỏ nên dễ tiêu hóa giúp gà con không bị các vấn đề về đường ruột. Để gà con phát triển tốt hơn, nhiều người còn áp dụng những cách như xay cám với hành lá hoặc tỏi để giúp làm ấm đường ruột cho gà con, hạn chế vi khuẩn đường ruột và tránh được một số bệnh thường gặp. Ưu điểm của thức ăn thô là chi phí thấp, dễ làm. Nhược điểm là thức ăn thô thường cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ cho gà con.

Cám công nghiệp: cám công nghiệp được làm dạng viên nhỏ và có nhiều loại. Nếu bạn cho gà con ăn cám công nghiệp thì nên chọn đúng loại cho gà con từ 1 ngày tuổi. Một số loại cám công nghiệp còn có thêm men tiêu hóa bên trong giúp hỗ trợ tiêu hóa cho gà con. Ưu điểm của cám công nghiệp là có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho gà con trong giai đoạn này. Cám công nghiệp còn được chế biến giúp gà con dễ tiêu hóa và không mắc các bệnh về đường ruột. Nhược điểm của cám công nghiệp là giá thành cao hơn so với thức ăn thô.

Nên cho gà con ăn thức ăn nào

Như vậy, với một vài thông tin trên có thể thấy rằng trong giai đoạn úm gà con mới nở, các bạn nên cho gà con ăn các thức ăn dễ tiêu và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà con. Có hai loại cám cho gà con mới nở là thức ăn thô xay nhỏ (gạo tấm, ngô, hành lá, tỏi, … ) hoặc cám công nghiệp. Lời khuyên cho các bạn là nên dùng cám công nghiệp cho gà con ở giai đoạn này sẽ đảm bảo sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho gà con phát triển tốt hơn.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Gà Con Từ Mới Nở Đến 28 Ngày Tuổi

Gà 1 tuần tuổi: 40-50 con/m2 Gà 2 tuần tuổi : 30-35 con/ m2

Gà 3 tuần tuổi: 20-25 con/ m2

Gà 4 tuần tuổi: 15-20 con/ m2

Chuẩn bị tấm quây hoặc lồng úm gà con.

– Rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Dùng cót cao 45cm làm tấm quây với đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm: Nền chuồng có lớp độn chuồng bằng trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

– Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô,sạch dày 7-10cm và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Dùng cót cao 50-70 cm để quây gà (15-20 con/m2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà

Nhiệt độ sưởi ấm chuồng trại

1-3 ngày tuổi: 31-33 0 C

4-7 ngày tuổi: 31-320 C

8-14 ngày tuổi: 29-310 C

15-21 ngày tuổi:28-290 C

22-28 ngày tuổi:23-280 C

Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp. Nhiệt độ vừa phải: Gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn, uống bình thường. Nhiệt độ thấp: Gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đừng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau. Nhiệt độ cao: Gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Gió lùa: Gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng. Chiếu sáng suốt ngày đêm (24/24) cho gà trong 2-3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển của cơ thể. Tuỳ theo mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt sưởi cho thích hợp, gà từ 22 – 28 ngày tuổi nhiệt độ điều chỉnh theo độ mọc lông. Nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại ngoài việc sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà. Trên bóng đèn có tấm che để nhiệt độ không tỏa ra mà sẽ tụ xuống nền để sưởi ấm cho gà.

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi về thức ăn, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Người ta thường dùng bóng đèn treo ở dọc chuồng cách nền chuồng 2,5m với cường độ chiếu sáng (w/m2 chuồng) như sau:

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng chiếu cho gà:

Chăm sóc gà con:

Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:

50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch

Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới

Chú ý: 1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần. Thức ăn đảo đều. Độ dày thức ăn vào máng 0,5 – 1 cm.

Bên cạnh khâu chuẩn bị chuồng trại,chúng ta cần phải làm đúng qui trình vaccine để đàn gà khỏe mạnh hơn

Chú ý: khi dùng vaccine phải quan sát đàn gà khỏe mạnh, nếu không vaccine sẽ không được nạp vào cơ thể.

LỊCH DÙNG THUỐC CHO GIỐNG GÀ TA CHỌN LỌC VÀ GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI NUÔI THỊT

LỊCH DÙNG VITAMIN CHO GIỐNG GÀ TA CHỌN LỌC VÀ GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI NUÔI THỊT

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn: Gà Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Ngừa Bệnh Ra Sao? trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!