Xem Nhiều 3/2023 #️ Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng, Ứng Dụng Trong Mô Hình Kinh Doanh Vùng Quê Nông Thôn # Top 7 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng, Ứng Dụng Trong Mô Hình Kinh Doanh Vùng Quê Nông Thôn # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng, Ứng Dụng Trong Mô Hình Kinh Doanh Vùng Quê Nông Thôn mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ nhiều trứng, ứng dụng trong mô hình kinh doanh vùng quê nông thôn

Trong bài viết này mình sẽ đi sâu về cách kinh doanh mô hình này, giúp các bạn nắm được kỹ thuật và cách nuôi gà đẻ trứng nhiều, cho năng suất lợi nhuận cao.

Kinh doanh ở nông thôn là hướng đi mới mẻ được nhiều người ấp ủ và thực hiện trong những năm gần đây phù hợp với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam. Bên cạnh việc đầu tư vào những loại cây trồng, vật nuôi kinh tế mới thì nhiều người đã làm giàu từ chăn nuôi gà đẻ trứng. Để có được những thành công từ mô hình này đòi hỏi người nuôi cần nắm được những kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng cơ bản. Trong bài viết này Blog Bizweb sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật và cách nuôi gà đẻ trứng nhiều để bạn tham khảo.

Làm giàu từ chăn nuôi gà đẻ trứng – Mô hình kinh doanh hiệu quả ở nông thôn

Cách nuôi gà đẻ trứng nhiều

Chuyển gà lên chuồng đẻ

Gà khi gần đẻ cần được chăm sóc kĩ càng hơn, khắt khe hơn như cần có không gian rộng thoáng hơn, ánh sáng phù hợp hơn, khẩu phần dinh dưỡng, thực phẩm và nước uống dành riêng cho gà đẻ. Được chăm sóc như vậy thì đàn gà của bạn mới đẻ đều đặn, tỉ lệ trứng đạt chuẩn cao.

Bạn nên thực hiện chuyển gà lên chuồng đẻ cả trống và mái vào chiều mát và hợp nhất là buổi tối, thời gian vận chuyển phải càng nhanh càng tốt vì theo nghiên cứu gà rất dễ bị stress khi bị chuyển sang chuồng trại mới.

Toàn bộ gà trống và mái cần phải được chuyển hết sang chuồng gà đẻ trước khi đẻ 2 tuần để gà có thời gian làm quen với chuồng trại mới, cũng là thời gian để gà phục hồi lại thể trạng, đảm bảo một sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Trước khi chuyển gà 2 tuần cần điều chỉnh ánh sáng chuồng cũ tương đương như chuồng mới dành cho gà đẻ để gà thích ứng dần, khi chuyển lên nơi ở mới sẽ quen ngay. Trước khi chuyển 3 ngày, khẩu phần ăn hàng ngày của gà cần được tăng cường nhiều vitamin để cung cấp dinh dưỡng cần thiết ngăn chặn tối đa hiện tượng gà bị stress do chưa quen với nơi ở mới.

Khi mang gà qua chuồng mới, mặc dù là ban đêm nhưng bạn phải chắc chắn là nước và thức ăn đều đã được chuẩn bị sẵn trong máng sạch, chuồng được quét dọn vệ sinh sạch sẽ. Khi gà được chuyển qua sẽ thích nghi nhanh hơn.

  Mật độ nuôi phù hợp

  Đây là kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng khá quan trọng. Gà đẻ cần có một không gian đủ rộng, nếu quá chật chội sẽ khiến sức khỏe của gà không được đảm bảo, gà dễ bị bệnh, khi bị bệnh sẽ lây lan cho cả đàn gây thiệt hại kinh tế lớn cho bạn. Mật độ để máng thức ăn, nước uống cho gà cũng rất quan trọng bởi nếu dày quá sẽ thừa gây lãng phí, nếu thiếu gà sẽ bị đói không đẻ trứng đều và đạt .

  Thời tiết và điều kiện môi trường chính là hai yếu tố quyết định tới mật độ nuôi gà, mật độ máng ăn, uống. Nếu mùa đông hanh khô, nuôi sàn bạn nên để mật độ cao, ngược lại thời tiết nóng ẩm, nuôi nền thì mật độ phải dãn ra.

  Bạn có thể áp dụng cách chia mật độ theo m2, lý tưởng nhất là khoảng 3- 3,5 con/ m2.

  Hoặc chia gà thành các ô nuôi, sau đó cứ 300- 500 con/ô. Cách chia theo ô này cực kỳ khoa học. Vừa để gà không dồn vào một khu vực nào đó quá đông, khiến cho chuồng chỗ thì quá chật, chỗ lại để không. Chia theo ô cũng là cách hay để phân chia thức ăn, nước uống theo máng đều nhau, đảm bảo tất cả đàn gà đều được ăn, uống no đủ. Nếu không chia ô, chỗ đầu chuồng gà thường tập trung đông thì thức ăn,, nước uống tại máng đó sẽ không đủ cung cấp cho gà, gà sẽ bị đói, khát nếu bạn không chú ý.

  Mật độ máng ăn, máng nước uống bạn có thể tham khảo cách chia như sau:

  Cách nuôi gà đẻ trứng nhiều

  Máng ăn, máng uống

  Đây là vật dụng đựng thức ăn, nước uống cho gà giống như bát ăn, cốc uống nước của con người chúng ta. Vì vậy máng phải luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, máng đựng thức ăn phải khô ráo.

  Vào mùa hè nóng, nhu cầu ăn, uống của gà nhiều hơn nên bạn cần phải cung cấp nhiều máng ăn, đặc biệt là máng uống. Mùa lạnh, khô thì số lượng máng giảm đi.

   Nước uống cho gà đẻ

   Một trong những cách nuôi gà đẻ trứng nhiều và năng suất là cung cấp nước uống đầy đủ và sạch sẽ. Rất nhiều người không chú trọng tới vấn đề này, họ cho gà uống nước lã, nước bẩn mà không hề biết rằng đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh tật cho gà. Lượng nước hàng ngày gà cần không nhiều, nhưng phải là nước sạch, mát sẽ kích thích gà ăn nhiều hơn, kích thích tiêu hóa tốt hơn.

   1000 gà mái đẻ sẽ tiêu thụ lượng nước hàng ngày như sau:

    Thức ăn cho gà

    Ngay khi chuyển gà lên chuồng đẻ bạn phải áp dụng ngay chế độ ăn riêng biệt cho gà đẻ, nên thay đổi thức ăn mới, thơm ngon hơn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn để kích thích vị giác của gà, do vận chuyển gà bị stress nên giai đoạn đầu gà sẽ ăn rất ít.

    Năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà tỉ lệ nghịch với nhiệt độ của chuồng. Theo đó nhiệt độ chuồng càng cao thì nhu cầu năng lượng trong thức ăn sẽ thấp đi và ngược lại.

    Nhu cầu  Protein và axit amin gà giai đoạn đẻ pha I( 23 – 42 tuần tuổi) lớn hơn giai đoạn II( 43- 68 tuần tuổi) do pha I chính là giai đoạn quyết định khối lượng trứng của gà nhiều hay ít. Do vậy, khi gà chuyển sang giai đoạn pha II, bạn chú ý cắt giảm Protein và axit amin để tránh dư thừa không cần thiết, tiết kiệm chi phí.

    Canxi – Photpho:  Nhu cầu canxi tỉ lệ thuận với tuổi của gà và tỷ lệ đẻ, gà càng đẻ nhiều, tuổi càng lớn thì cần nhiều canxi hơn. Còn nhu cầu Photpho thì lại ngược lại với canxi, gà sau thời kỳ đẻ trứng sẽ không hấp thu quá nhiều photpho như ban đầu.

    Nguyên tố vi lượng và vitamin: Tỷ lệ ấp nở và nuôi sống gà con có cao hay không chính nhờ ở 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng này. Bởi vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà đẻ bạn cần chú ý bổ sung 2 yếu tố này.

     Chăm sóc gà trống

     Không có gà trống hoặc trống không khỏe thì đàn gà mái của bạn có đẻ trứng khỏe bao nhiêu cũng chỉ là những quả trứng không trống, trống yếu không thể ấp nở thành công được. Như vậy, đàn gà của bạn không thể nhân giống sang các thế hệ sau.

     Chăm sóc gà trống tuy không cần quá cầu kỳ như gà mái, bạn cần chú ý hai điểm sau đây:

     Gà trống bắt đầu từ 21- 22 tuần tuổi đã bắt đầu đạp mái, thành thục sớm hơn gà mái. 1/8- 1/9 chính là tỷ lệ ghép trống mái thường gặp.

     Gà trống không cần nhiều, nhưng đã chọn thì phải chọn những con giống thật cao to, khỏe. Nếu trong đàn có những con trống ngả màu, yếu, nhút nhát không đạp mái, hay đậu hoặc nằm trên nóc và trong ổ đẻ thì nên loại bỏ. Nếu để lại đàn chỉ làm cản trở những con trống khỏe khác, có thể còn làm vỡ trứng trong ổ, tốn thêm thức ăn, ảnh hưởng kinh tế.

      Chuẩn bị Ổ đẻ cho gà

      Đây chính là nơi để gà mái đẻ trứng hàng ngày. Muốn gà đẻ nhiều trứng thì bạn phải chuẩn bị ổ đẻ cho đủ để gà không phải tranh nhau, rất dễ làm vỡ và mất trứng do gà đẻ ra nền hoặc đẻ linh tinh. Và nhớ còn phải phân bổ các ổ đẻ sao cho thật đều, tốt nhất là đặt giữa chuồng để gà mái di chuyển từ chuồng tới ổ đẻ dễ dàng hơn.

      Ổ đẻ phải được lót bằng rơm khô, luôn được giữ gìn sạch sẽ, khô thoáng nhất đảm bảo trứng không bị tổn thương khi đẻ ra.

      Nên đặt cửa vào ổ đẻ hướng về phía có bóng râm sẽ hấp dẫn gà mái vào đẻ nhiều hơn, hạn chế được trường hợp gà đẻ trứng ra nền, ra chuồng rất dễ bị vỡ.

       Thu nhặt và bảo quản trứng giống

       Trứng giống chính là thành phẩm ban đầu chúng ta thu thập được, dùng để ấp nở ra gà con. Bởi vậy, công đoạn thu nhặt trứng giống phải nên được thực hiện hàng ngày, nếu không có thời gian thì tối đa 4 ngày bạn phải thu 1 lần, tránh để quá lâu mới thu nhặt vì khi gà đẻ quá nhiều có thể bị vỡ, hoặc nhiệt độ quá nóng ảnh hưởng tới chất lượng trứng giống.

       Trứng giống sau khi được thu nhặt cần được bảo quản cẩn thận, nhiệt độ lý tưởng là từ 13- 18oC, độ ẩm 75 – 80%, để lâu không quá 7 ngày. Bởi nếu nhiệt độ đạt 24oC thì phôi trứng bắt đầu phát triển, cùng với đó càng để trứng lâu thì tỉ lệ nở của trứng càng giảm. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm như trên, bạn còn phải chắc chắn không để trứng quá 7 ngày, nên cho ấp để đảm bảo tỉ lệ nở cao nhất.

        Ấp bóng của gà

        Những chị gà mái nhà bạn bình thường rất chăm chỉ, hiền lành, bỗng một ngày nó cứ nằm bẹp trong tổ, chẳng chịu nhúc nhích, mỗi khi thấy có người đi tới là lại xòe cánh, xù lông như chuẩn bị “chiến đấu”. Đây chính là hiện tượng ấp bóng.

        Theo nghiên cứu thì hiện tượng này được giải thích do khi đẻ trứng được khoảng 20 quả, tuyến yên của gà mái tiết ra kích tố thúc tuyến sinh học dẫn tới sự thay đổi lớn trong cơ thể gà mái khiến gà luôn đề cao cảnh giác, tự vệ cao hơn, thân nhiệt tăng, máu trong cơ thể chảy nhanh hơn, lông ở bụng rụng bớt.

        Tuy nhiên, cũng còn một số những nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng khiến cho gà mái mắc phải hiện tượng ấp bóng đó là chuồng trại quá chật chội, nhiệt độ quá cao, ổ đẻ quá ít mà chủ nhân lại không thường xuyên thu nhặt trứng khiến gà phải thường xuyên đẻ trứng dưới nền. Hoặc khẩu phần thức ăn hàng ngày không đảm bảo đủ dinh dưỡng, nước uống không sạch hoặc đặt máng nước quá xa.

        Hiện tượng này có thể được khắc phục bằng cách tách riêng những con gà mái ấp bóng, kiểm tra lại chuồng trại, thức ăn, nước uống để kịp thời bổ sung. Hoặc kinh nghiệm dân gian truyền lại là bạn treo ổ đẻ của gà ở nơi thông thoáng, lên hàng rào tre thì chỉ vài ngày sau gà sẽ quên ấp bóng.

        Kinh Nghiệm Nuôi Gà ‘Đẻ Trứng Vàng’ Ở Htx Tài Lực

        Đi vào hoạt động từ năm 2013, đến nay, HTX Tài Lực đã có 5 dãy nhà nuôi với diện tích mỗi nhà rộng 1.000m2, tổng số vốn đầu tư lên đến trên 4 tỷ đồng. Gà của HTX được xuất bán cho doanh nghiệp theo hợp đồng nên việc chăn nuôi theo quy trình và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là điều không thể bỏ qua.

        Giải quyết khó khăn về ô nhiễm môi trường

        Theo các thành viên, thời gian qua, việc chăn nuôi diễn ra khá thuận lợi, từ lúc nuôi cho đến lúc bán, gà rất khỏe mạnh và thị trường đầu ra ổn định. Bởi lẽ, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại gồm hệ thống làm mát, hệ thống nước uống, máng ăn, điện chiếu sáng và sân chơi cho gà.

        Áp dụng theo quy trình an toàn sinh học, khu vực chuồng nuôi được phủ 1 lớp trấu trộn cùng với men vi sinh giúp khô thoáng, sạch sẽ giảm dịch bệnh. Con giống, thức ăn và đầu ra được ký hợp đồng với doanh nghiệp nên HTX có kế hoạch sản xuất rõ ràng cho từng thành viên và mỗi nứa gà.

        Khi bắt tay vào sản xuất, các thành viên đều muốn phát triển nghề lâu dài nên đã chủ động tìm hiểu phương pháp bảo vệ môi trường. Từ khi áp dụng quy trình an toàn sinh học và đầu tư trang trại theo mô hình khép kín, đến nay, mọi người đều nhận thấy đây là quy trình, công nghệ chăn nuôi an toàn không chỉ bảo đảm sức khỏe con người mà còn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

        Theo ông Nguyễn Đình Hiến, Giám đốc HTX chăn nuôi Tài Lực, trung bình một con gà có thể thải ra 0,2kg phân mỗi ngày. Trong đó, mỗi nứa, HTX nuôi khoảng 25.000-26.000 con gà thì lượng phân thải ra môi trường không hề nhỏ, đó là chưa kể lượng nước tiểu.

        Nếu tiến hành dọn hàng ngày thì rất mất công sức mà không triệt để bởi bình thường phân gà có mùi hôi đặc trưng. Tuy nhiên khi sử dụng đệm lót, men vi sinh giúp phân hủy phân, nước tiểu, từ đó giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi, tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm.

        Phương pháp này giúp hạn chế ruồi, muỗi vì không có nước để muỗi sinh sản, không có phân để ruồi đẻ trứng. Các mầm bệnh – nguyên nhân lây lan dịch bệnh bị tiêu diệt hoặc hạn chế tới mức thấp nhất. Vì vậy giảm nhân công thú y và chi phí thuốc thú y.

        “Gà có sức đề kháng cao, hạn chế nhiễm các loại dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nên mỗi vụ, chi phí kháng sinh giảm khoảng 40-50%, chi phí thức ăn giảm khoảng 10 – 20%, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Do đó, hiệu quả kinh tế tăng khoảng 15-20% so với chăn nuôi theo phương pháp thông thường”, Giám đốc Nguyễn Đình Hiến cho biết.

        Thu tiền tỷ

        Đặc biệt, để gà chắc, khỏe và thịt thơm ngon, HTX chỉ cho gà ăn cám công nghiệp hoàn toàn trong khoảng 1 tháng đầu, sau đó cho ăn thân cây chuối cắt nhỏ trộn với cám bắp, cám gạo và chế phẩm sinh học.

        Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, HTX kiểm soát chặt chẽ người, động vật, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi. Cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi đều bố trí hố khử trùng.

        Nhờ vậy, tỷ lệ gà sống khỏe đến lúc xuất chuồng đạt tỷ lệ 98%. Sau 4 tháng, gà đạt trọng lượng 2 – 2,4 kg/con, giá xuất tại chuồng là khoảng 70 nghìn đồng/kg.

        Hiện tại, không chỉ bán gà thương phẩm cho các nhà hàng, doanh nghiệp mà rất nhiều người dân, hoặc các trang trại khác trong vùng còn đến mua để nuôi gia công thêm một khoảng thời gian nữa rồi bán ra thị trường với giá cao hơn.

        Với quy mô chăn nuôi lớn, HTX có thể xuất bán với giá cả cạnh tranh nên nhiều công ty, các nhà hàng, khách sạn và người dân là khách hàng thường xuyên của HTX. Ngoài ra, HTX còn là nơi tiêu thụ của công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi với số lượng lớn nên chi phí được giảm bớt.

        Với quy mô 5 chuồng nuôi, mỗi năm, HTX Chăn nuôi Tài Lực nuôi hơn 3 lứa, tương đương 75 – 80 nghìn con gà thương phẩm. Tính ra, HTX bán ra thị trường khoảng 150 tấn gà thịt/năm, doanh thu đạt gần 8 tỷ đồng.

        Nhờ phương pháp chăn nuôi khoa học và phát triển theo chuỗi giá trị, mô hình sản xuất của HTX đang được địa phương đánh giá cao vì giúp người dân nâng cao thu nhập trên vùng đất cát khô cằn lại giải quyết được bài toán bảo vệ môi trường trong sản xuất.

        Hiện, ngoài tính toán mở rộng quy mô hợp lý, HTX Tài Lực đang đẩy mạnh đầu tư máy móc phục vụ công đoạn chế biến thức ăn nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất.

        Như Yến

        Mô hình trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Yên Mỹ (thôn 2, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được tập trung mở rộng quy mô sản …

        Phát huy những tiềm năng, lợi thế về đất đai tại địa phương, những năm qua, ngành nông nghiệp xã Mỹ Phước (Hòn Đất, Kiên Giang) đã đẩy mạnh chuyển …

        Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng Hiệu Quả

        1. Đặc tính của gà ai cập

        Trước khi tìm hiểu về mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng hiệu quả thì bà con cũng để ý tới các đặc tính nổi bật của gà Ai cập như sau:

        Gà Ai Cập còn được gọi là gà Fayoumi, đó là một giống gà xuất xứ từ vùng Ai Cập và chúng được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Giống gà này sinh sản rất tốt, cho năng suất cao về trứng.

        Gà Ai Cập có vóc dáng trung bình, gà mái thường có thân hình nhỏ nhẹ, chân cao, nhanh nhẹn, thịt thì săn chắc và ngon. Gà ai cập thường có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân màu chì, cổ tương đối dài, số có lông màu hoa, cổ trắng, mào cờ hơi đỏ tươi, da trắng, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu

        Gà mái ai cập lúc 19 tuần tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 1,35 đến 1,45 kg, tầm này gà mái đã có thể đẻ. Gà Ai cập có khả năng kháng bệnh khá tốt, chịu được kham khổ, vì vậy người nuôi có thể tiến hành nuôi nhốt hoặc thả vườn. Với khả năng đẻ tốt nên nhiều người đã tiến hành các mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

        2.Mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng

        Cũng giống với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Tuy nhiên để có được mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho năng suất cao thì người nuôi cần phải chú ý các yếu tố sau đây.

        Xây chuồng trại hoặc khoanh vùng nuôi cho gà ai cập

        Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên gà ai cập là loại khá chịu được kham khổ, vì thể người nuôi có thể tiến hành nuôi trong chuồng trại hoặc thả vườn. Dù là nuôi ở phương thức nào nhưng bà con nên nhớ rằng nếu như tiến hành nuôi gà ai cập bằng chuồng trại thì phải nhớ lau chùi dọn dẹp vệ sinh trước khi thả gà nuôi. Tiến hành sát trùng vi khuẩn và các mầm mống bệnh nếu có, nên sử dụng vôi và phun thuốc sát trùng lên tường, rào, máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi gà.

        Nếu như bạn có ý định thực hiện mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng bằng cách thả vườn thì bạn cũng phải tiến hành khoanh vùng nuôi. Làm vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt chú ý tới cống thoát nước hay các vùng rác thải phải được làm sạch sẽ, tiến hành rào vườn cẩn thận để tránh cho gà chạy ra ngoài cũng như các động vật nguy hiểm có thể tấn công gà như: chim, chuột, rắn.v..v.

        Chuẩn bị vật chất và thức ăn

        Khi tiến hành mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng thì ngoài việc xây dựng và chú ý tới chuồng trại bà con cũng nên chuẩn bị vật chất và thức ăn cho gà thật đầy đủ.

        Đối với vật chất thì các dụng cụ đèn sưởi, đèn úm, quây úm, máng ăn và máng uống phải chuẩn bị từ trước khi đưa gà vào chăn nuôi. Đối với máng ăn và máng uống khi tiến hành cho gà ăn thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi cho gà ăn.

        Đối với thức ăn thì gà ai cập là loài khá tạp ăn nên ngoài thức ăn có sẵn từ người nuôi thì gà ai cập có thể tìm ăn ở những vi sinh vật bên ngoài( điều kiện bạn nuôi thả vườn). Các thức ăn cho gà ai cập nói chung và các loài gà nói chung thì hiện nay có hai loại thức ăn mà bạn có thể mua như thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp. Đối với thức ăn hỗn hợp thì bạn chỉ cần cho gà ăn trực tiếp còn đối với thức ăn đậm đặc thì bạn phải trộn lẫn với thức ăn khác cho gà. Ngoài ra bạn có thể tận dụng cho gà ăn ngô, khoai,bột cá, bột tôm cũng rất bổ dưỡng cho gà.

        Lưu Ý: để có thể kích thích được khả năng siêu đẻ trứng của gà ai cập bạn thường xuyên cho gà uống đủ nước, bột đá, bột sò và cho gà sưởi nắng thường xuyên. Những điều sẽ giúp kích thích khả năng đẻ cho gà.

        Ở giai đoạn gà đẻ trứng của gà người nuôi cần phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Luôn giữ cho chuồng trại sạch sẽ, máng uống/ máng ăn cũng được sát trùng trước đó. Khi gà được 20 tuần tuổi thì chúng bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này bà con nên cho ăn theo định mức là khoảng 100 gr thức ăn/ngày/con, sau đó tăng dần lên duy trì ở mức 115 gr/ngày/con là được.

        Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng

        Chị Võ Thị Ngọc Phượng thu gom trứng gà.

        Với mục đích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng trọt và chăn nuôi kết hợp, từ đó giúp gia đình từ một hộ khó khăn vươn lên khá giả.

        Nắm vững kỹ thuật nuôi

        Đầu năm 2017, xã Tân Lợi Thạnh thực hiện mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, khi xã triển khai chương trình, gia đình chị Phượng nhận thấy có điều kiện phát triển kinh tế nên đã mạnh dạn tham gia. Sau khi có nguồn vốn từ Dự án AMD hỗ trợ với số tiền 8,4 triệu đồng, kết hợp với hơn 5 công vườn dừa gia đình sẵn có, tạo bóng mát thích hợp cho việc nuôi gà nòi đẻ trứng nên chị quyết định đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi này. Để trang bị kiến thức, chị học hỏi từ các mô hình hiệu quả trước đó, từ sách vở, internet và thông qua các lớp tập huấn do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với Dự án AMD tổ chức về cách xây dựng chuồng trại, cách lựa chọn giống và phòng bệnh cho gà.

        Thời gian đầu, chị chỉ nuôi thử 150 con, con giống lấy từ giống gà địa phương trong xã. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, chị nhận thấy nuôi gà đẻ trứng rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đẻ đều. Chị tận dụng phân gà bón cho cây trồng. Đến nay, mỗi năm, chị bắt thêm từ 50 – 500 con gà theo phương thức gối vụ. Trong chuồng gà của chị lúc nào cũng có từ 200 – 500 con, hiện có khoảng 280 con đang cho trứng. Gà nòi từ 5 – 6 tháng tuổi là bắt đầu cho trứng. Trung bình mỗi ngày, chị thu 120 trứng gà. Hiện nay, trên thị trường, giá trứng gà nòi khoảng 85 ngàn đồng/chục, cao hơn 20 – 30 ngàn đồng so với trứng gà lai. Với trên 200 con gà cho trứng, trừ đi chi phí, mỗi năm chị lãi trên 60 triệu đồng.

        Theo chị Phượng, việc nuôi gà nòi đẻ trứng có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh thì các lứa gà đều đẻ sai và ít bệnh. Với quỹ đất thuận lợi, chị thiết kế 2 dãy chuồng trại và lồng để nuôi gà. Chuồng được thiết kế sao cho thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hiện chị có tổng cộng trên 150 lồng gà, mỗi lồng nuôi được từ 1 – 3 con gà, việc nuôi gà trong lồng giúp chị dễ chăm sóc cũng như phát hiện và theo dõi bệnh để điều trị cho gà thuận tiện hơn so với nuôi thả lang truyền thống. Gà con giống khi bắt về đã được tiêm ngừa đầy đủ, sau khi bắt về khoảng 10 ngày để gà con quen với thức ăn và môi trường mới thì bắt đầu xổ giun và tiêm ngừa lại các loại bệnh như tả, cúm, hội chứng giảm đẻ, tụ huyết trùng… Trong quá trình nuôi, gặp thời tiết lạnh gà hay mắc bệnh khò khè nên chị thường xuyên quan tâm theo dõi để chích thuốc kịp thời khi phát hiện gà xuất hiện dấu hiệu bệnh như bỏ ăn, tiêu phân lỏng, xanh…

        Kết hợp chăn nuôi

        Ngoài nuôi gà nòi đẻ trứng, chị Phượng duy trì nuôi khoảng 1.000 con gà ta thịt thả vườn từ năm 2008 đến nay. Chị cũng chăn nuôi heo để phát triển kinh tế gia đình. Hiện chị có đàn heo trên 40 con. Ngoài ra, chị tận dụng phân gà ủ hoai để bón cho cây trồng mang lại hiệu quả kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi rất cao. Vào thời điểm gà và heo được giá, mỗi năm, chị thu nhập gần 200 triệu đồng từ mô hình kết hợp này.

        Với vai trò đồng hành cùng hội viên trong việc phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp nói chung, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lợi Thạnh nói riêng đã hỗ trợ nhiều chị em thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Phan Thị Kim Phương – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lợi Thạnh cho biết: “Hội tiếp tục vận động chị em hội viên có kế hoạch phát triển kinh tế trong gia đình. Hội hỗ trợ vốn cũng như hướng dẫn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hoặc Dự án AMD. Đồng thời cũng vận động thêm hộ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học về chăn nuôi và trồng trọt. Đối với các mô hình của những hộ này, hội sẽ vận động các chị thành lập tổ liên kết để tập hợp chị em lại, từ đó có định hướng cho chị em phát triển kinh tế bền vững”.

        Với ý chí lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, cộng thêm sự hỗ trợ kịp thời từ đoàn thể, những mô hình sản xuất như mô hình chăn nuôi của chị Phượng đang thực sự phát huy hiệu quả. Đây là một điển hình cần được nhân rộng, tạo sự lan tỏa để cùng địa phương giải quyết tốt công tác việc làm và giảm nghèo bền vững.

        Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng, Ứng Dụng Trong Mô Hình Kinh Doanh Vùng Quê Nông Thôn trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!