Xem Nhiều 4/2023 #️ Kỹ Sư… Nuôi Gà Nòi # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Kỹ Sư… Nuôi Gà Nòi # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Sư… Nuôi Gà Nòi mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Báo Quảng Ngãi)- Vốn là kỹ sư tự động hóa làm việc tại cảng Dung Quất, nhưng anh Hồ Xuân Dân (42 tuổi) đã từ bỏ công việc của mình, về lập trại nuôi gà nòi ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn). Đối với chàng kỹ sư này, nuôi gà nòi vừa giải cơn “ghiền”, vừa cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Lớn lên với… gà Sinh ra, lớn lên ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước (Bình Định), anh Dân kể, mình là con thứ 7 trong một gia đình rất khó khăn. Năm 12 tuổi, muốn học hành tử tế, bản thân phải tự thân kiếm tiền mua sách, vở, bút và anh Dân chọn cách nuôi gà nòi. Cứ thế, mỗi lần nuôi vài con, khi gà lớn lên rồi bán lấy tiền. “Có khi bán con gà mua 2-3 phuy lúa. Hồi đó, cứ có lúa là cái bụng no thôi”, anh Dân nhớ lại. Thế rồi, như cái nghiệp với gà nòi, lớn lên đi học hay đi làm, anh Dân đều mang theo gà để nuôi. Ngày còn học sinh nuôi là để trang trải học hành, còn khi lớn lên, anh Dân nói nuôi gà còn là tâm huyết, đam mê.

Anh Hồ Xuân Dân. Ảnh: PHẠM ANH

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư tự động hóa, anh Dân ra cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) làm việc, nhưng không quên mang theo mấy con gà bên mình để khi rảnh rỗi lại mang ra vuốt ve cho đỡ ghiền. Đến năm 2006-2007, nhìn thấy tiềm năng nghề nuôi gà nòi vừa chơi, vừa kiếm tiền được, anh Dân bắt đầu chú trọng hơn để đầu tư. Thế nhưng, bước ngoặt khiến chàng kỹ sư tự động hóa chuyển hẳn sang nuôi gà nòi 100% là năm 2008. Khi đó đơn vị mình đang công tác lâm vào cảnh khó khăn. Trong lúc đồng nghiệp đi tìm việc làm khác thì anh Dân tìm được 2.000m2 đất ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh để đầu tư nuôi gà nòi theo hướng kinh doanh. Nuôi gà nòi là nghề chơi, nhưng vừa được kinh tế, được thị trường chấp nhận và duy trì được lâu dài mới là khó. Anh Dân đã làm được điều này và đến nay thương hiệu “Gà nòi Dân Kiểu” đã có tiếng trong và ngoài nước.  

 

THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

“Trại gà nòi Dân Kiểu” của anh Hồ Xuân Dân đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam biểu dương bằng cúp và giấy chứng nhận là “Thương hiệu nổi tiếng đất Việt”.

Gà nòi 6.000 USD Đưa tôi vào trại gà với thế giới gà chiến đủ màu sắc: Tía, ngũ sắc, ô, hoàng… nhìn con nào cũng hừng hực như lính sắp ra trận. Anh Dân bảo, đến tháng Chạp hay vào tháng Giêng và tháng 2, 3 âm lịch, cơ sở của mình còn nhiều gà hơn nữa. Hiện tại, trại gà nuôi 200 con “gà chiến”, 30 con gà mái đúc giống, 400 gà con. Đây là cơ sở chính, còn anh em, họ hàng, bè bạn nuôi cho anh Dân xung quanh nữa, với diện tích khoảng 1ha, trong đó đáng kể nhất là 200 gà mái nòi, trong đó gà mái đúc ra những “chiến binh” có thương hiệu là 50 con. Nghề chơi cũng lắm công phu. Anh Dân bảo, để tạo ra trại gà thương hiệu thì phải có những con giống thiện chiến và các gà mái chịu đựng… đòn giỏi. Có khi con này đạt 7 điểm, thì tìm con khác lai tạo lại, miễn sao khi sinh ra đàn con đạt điểm 10. Có điều muốn thành công kiểu này, phải mất 4-5 năm công sức chứ không ít. Còn với người nuôi, khi đã tâm huyết, đam mê với gà nòi, trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và học hỏi đạt đến “cảnh giới” nào đó, nhìn con gà nòi sẽ biết nó thuộc đẳng cấp nào trong làng “gà chiến”; hay nhìn vào mắt sẽ biết nó bệnh gì, sau đó mới đến da, lông gà… Nhiều người không tin, khi thịt con gà ra thấy đúng như anh Dân nói. Ai nói nuôi gà nòi là “đánh bạc”, nhưng anh Dân nuôi gà mục đích là giải trí, là trò chơi dân gian. Vì thế, bao nhiêu năm “ăn ngủ” với nghề nuôi gà, anh Dân cho biết mình sản sinh ra nhiều “chiến tướng” lừng danh, xuất bán cho thị trường miền Trung, miền Nam, miền Bắc và cả Campuchia, Lào, Thái Lan, thậm chí sang cả Châu Âu và đất Mỹ nữa. Để tạo ra các chiến tướng kiểu này, anh Dân cho biết, quan trọng nhất là kỹ thuật nuôi gà. Vì vậy, hằng ngày anh và 4 người nuôi gà nòi trong trại mình luyện gà 2 buổi trong ngày, xoa bóp, vỗ về, xoay xổ và luyện kỹ thuật cho gà. Còn trước lúc ra trận, anh Dân có bí quyết nuôi riêng giống như thế võ gia truyền, giúp con gà nòi mình nuôi đúng điểm rơi phong độ, đá giỏi gấp đôi ngày thường. “Gà của tôi nổi tiếng với chuyện, thua thì chết trên trường gà, chứ chưa bao giờ có con thua mà chạy cả”, anh Dân quả quyết.   Khi đã tạo dựng thương hiệu uy tín, việc bán gà nòi ra thị trường đối với anh Dân chẳng hề khó. Tuy nhiên, trong nguyên tắc nuôi gà của mình, anh Dân nói chỉ chia sẻ gà cho người quen, thân mà thôi. Hỏi gà nòi mình bán ra bao nhiêu một con? Anh Dân tính toán, rồi cho hay, cứ mỗi một con gà con 1 tuần tuổi là 100.000 đồng; gà nhỏ 2 tháng tuổi là 300.000 đồng/con; gà 11 tháng tuổi đã qua huấn luyện từ 3-7 triệu đồng/con. Ấy là chưa kể, mỗi con gà sau khi qua trường, đá hay giá sẽ nhảy lên hàng chục, trăm triệu là thường. Vì thế, trong trại gà của anh Dân, gà nòi 40-50 triệu đồng/con rất nhiều. Vừa rồi, dân nuôi gà Thái Lan còn bỏ 6.000 USD mua đứt một con gà nòi của anh Dân. “Mỗi năm, cơ sở mình bán 200-300 con gà các loại. Cứ mỗi tháng kiếm 40-50 triệu đồng, sau khi trả công, trừ chi phí còn lại trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Có thời điểm tiêu thụ mạnh, có tháng kiếm cả trăm triệu đồng”, anh Dân chia sẻ.

PHẠM ANH  

Kỹ Sư Đam Mê Nuôi Gà Jap Peru

Là một người có niềm đam mê chăn nuôi gà từ nhỏ, nhất là niềm đam mê với các giống gà ngoại nhập như gà jap, gà peru, gà mỹ, nên ngoài công việc chính thường ngày trên công ty, chàng kỹ sư điện vẫn luôn có công việc phụ đó là phục vụ vài chục chú gà tuyệt đẹp đồng thời trại gà nhỏ này cũng không quên mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Với những chú gà jap, gà peru đã được chọn lọc qua nhiều thế hệ này thì đây cũng là một thành công nhỏ trong niềm đam mê của mình bởi giống gà quý này có giá trị cao nên không phải lúc nào cũng tìm mua được những chú gà ứng ý. Việc gây giống cần thời gian và công sức rất lớn của người chăn nuôi.

Giống gà ngoại nhập khi về Việt nam thì cũng thay đổi rất nhiều do điều kiện khí hậu khác quê hương của chúng do vậy việc gây giống cũng có phần khó khăn hơn. Trong nhiều năm, chàng kỹ sư này đã thấy rằng giống gà này ấp trứng tại Việt nam thường không đạt tỉ lệ nở như mong muốn, có thể do khí hậu không phù hợp. Cũng đã sử dụng các loại máy ấp tự chế hay thủ công nhưng cũng không khá hơn mấy.

Tuy nhiên từ khi sử dụng máy ấp trứng mini Mactech thì kết quả thật bất ngờ, tỉ lệ nở cao hơn hẳn từ 50% lên đến 90% và đúng như mong muốn của người chăn nuôi, đây quả thực là một niềm vui không nhỏ khi mà giống gà giá trị cao này đã được tăng sản lượng con giống lên mức tối đa.

Cứ vài ngày lại có một mẻ trứng cho vào máy ấp và cũng một lứa gà con ra đời, công việc thuận lợi hơn rất nhiều.

Tất cả các hình ảnh trên đều được lấy từ trang facebook cá nhân của khách hàng Toàn vũ nên các bạn có thể tham khảo trực tiếp để có thêm những ý tưởng chăn nuôi cho riêng mình.

Cách Om Gà Chọi Đỏ Đúng Kỹ Thuật Sư Kê Nên Biết

Om gà chọi là gì?

Om gà chọi là kỹ thuật sử dụng các bài thuốc tác động tới cơ thể gà thông qua việc thẩm thấu qua da của gà. Các bài om gà nâng cao sức khỏe, thể trạng và vẻ đẹp của gà một cách đáng kể. Giúp da gà chọi dày hơn, đỏ hơn, sức chịu đòn tốt và dẻo dai hơn trong các trận chiến của mình.

Om gà chọi có tác dụng gì?

Da gà chọi dày hơn

Nhờ tác dụng của các loại thuốc bên trong nước om gà kết hợp với nhiệt độ cao khiến độ dày của da gà tăng lên. Từ đó giúp tăng khả năng chống chịu của gà trong các trận chiến. Hạn chế bị mất sức, mất máu đối với các đối thủ cứng đầu hoặc trận chiến thời gian kéo dài.

Om gà chọi giúp da gà đỏ

Tự nhiên da gà không có màu đỏ như vậy. Chúng cần trải qua quá trình om bóp cẩn thận và kỹ càng, dài lâu. Lớp da từ màu vàng trắng bình thường nhanh chóng chuyển sang màu đỏ. Vừa nâng cao khí chất của gà vừa giúp gà đẹp hơn. Qua đó có giúp gà có giá hơn vì vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn.

Chiến đấu dai sức, chịu đòn tốt

Làn da dày sẽ giúp gà dai sức và chịu đòn tốt. Một phần lực tác động của gà đá được da gà hấp thụ. Tăng cường sự đàn hồi và giảm thiểu lực đá. Từ đó hạn chế những chấn thương vào bên trong cơ thể của gà. Da dày cũng giúp chúng hạn chế bị rách, xước và mất máu trong chiến đấu.

Nâng cao sức khỏe của gà

Gà được om bóp rượu thường xuyên sẽ được nâng cao sức khỏe. Hạn chế gặp phải các bệnh thông thường của gà về mặt hô hấp cũng như da bên ngoài. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột cũng khó có thể làm chúng bị ốm, ủ rũ hoặc biếng ăn.

Ngoài ra khi gà mới đi chiến về hoặc mới ốm dậy thì việc om bóp gà chọi cũng giúp sức khỏe gà dần dần hồi phục. Từ đó lấy lại sức khỏe để có thể tập luyện và sẵn sàng chiến đấu tiếp.

Vị thuốc om gà chọi bao gồm những gì?

Nghệ

Nguyên liệu cơ bản của bất cứ bài thuốc om gà chọi nào. Chúng có nhiều tinh chất giúp cơ thể gà, da gà tốt hơn. Nhờ những tinh chất này khiến cho vết thường gà mau lành hơn và chất axit khiến da gà dày hơn. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà có thể sử dụng nghệ trắng hoặc nghệ đỏ để làm bài thuốc.

Rượu

Là chất dẫn xúc tác của các bài thuốc om gà. Nhờ cơ chế nhanh thẩm thấu và bay hơi của chúng mà giúp các chất trong vị thuốc có thể phát huy nhanh tác dụng. Hơn nữa nồng độ cồn trong rượu cũng giúp sát trùng vết thương khá tốt. Nên sử dụng rượu trắng vì nó không bị pha tạp các chất khác và nồng độ cồn ổn định. Không nên sử dụng các loại rượu tây, rượu màu không rõ nguồn gốc.

Chè

Sử dụng cả chè khô hoặc chè tươi đều được. Tinh chất của chè cũng khiến cho thể trạng của gà được tốt hơn.

Ngải cứu, xả, vỏ bưởi, quế

Các nguyên liệu này có thể xuất hiện riêng lẻ trong từng bài thuốc om gà hoặc xuất hiện cùng nhau. Một số trường hợp còn cho thêm tinh chất quế để tăng thêm hiệu quả. Tất cả chúng được đun nóng và sôi lên nhằm có thể chiết được những tinh dầu bên trong các nguyên liệu. Giúp giãn nở lỗ chân lông từ đó thẩm thấu vào bên trong.

Nên om gà chọi khi nào là tốt nhất?

Khi gà đã đủ cứng cáp thì chúng ta tiến hành om bóp cho gà chọi. Điều này sẽ giúp gà có thể phát triển tối đa được thể chất của chúng một cách tốt nhất. Tránh tình trạng khi om bóp quá sớm có thể khiến gà không thể đạt được như kỳ vọng.

Độ tuổi om gà chọi hiệu quả nhất là khi gà đã bắt đầu gáy căng. Điều này báo hiệu chúng đã phát triển hoàn thiện toàn bộ cơ thể. Tiến hành cắt lông gà chọi và chuẩn bị om gà chọi tơ lần đầu tiên.

Gà sau khi ốm dậy cũng nên om bóp để nâng cao sức khỏe. Hiểu đơn giản thì cách om này khá giống với các bài thuốc xông hơi của con người khi bị ốm sốt mà muốn nhanh khỏi.

Gà trước và sau những trận đánh căng thẳng. Nếu như trước trận nâng cao sức khỏe thì việc om bóp sau trận sẽ giúp các cơ, gân cốt có thể hoạt động thoải mái nhất. Nhanh chóng hồi phục các vết thương trên cơ thể gà.

Cách om gà chọi đúng cách như thế nào?

Chuẩn bị nước om gà chọi

Cho tất cả những vị thuốc trên vào xoong nồi rồi đun sôi lên. Nên chuẩn bị 1 xoong cũ bỏ đi chỉ chuyên sử dụng để làm nước om gà chọi.

Khi đã đun sôi 1 thời gian khoảng 10-15 phút để các tinh chất có thể thẩm thấu hòa vào nước om hiệu quả.

Để nguội đi một chút và có thể dùng chúng để om gà chọi đỏ đẹp, khỏe mạnh.

Những lần sau có thể chỉ cho thêm nước vào và đun sôi là có thể dùng được. Mỗi lần om bóp chúng ta chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 2-4 ngày. Đun sôi quá nhiều lần có thể khiến các tinh chất bị biến đổi.

Chuẩn bị gà chọi để om

Đối với gà chọi tơ lần đầu được om bóp thì nên xử lý cắt tỉa lông lá cẩn thận. Đảm bảo những vị trí da cần độ dày đều được cắt tỉa lông.

Đối với gà chọi mới ốm dậy cần đảm bảo sức khỏe hồi phục tốt. Tránh việc gà ốm quá nặng không nên om gà.

Không om gà đối với những chú gà có vết thương hở quá nhiều. Chúng có thể tác động lên vết thương khiến chúng trở nên nặng, nhiễm trùng.

Tiến hành om gà

Sau khi đã để nước om gà chọi nguội đi một chút chúng ta lấy khăn mặt bông sạch để tiến hành om bóp. Khăn dạng sợi bông sẽ giúp giữ nước trong chúng tốt hơn.

Mới đầu nên sử dụng một chút một để gà có thể quen dần với cách om gà chọi tơ này. Đối với gà mới ốm dậy có thể cũng chưa quen. Chúng sẽ giúp gà chọi bình tĩnh hơn, tránh việc hốt hoảng bay loạn xạ.

Dùng khen nhẹ nhàng lướt qua các vị trí để gà quen hơn như hầu, cổ, vai, dưới cánh.

Sau khi đã lướt qua một lượt thì tiếp tục các vị trí cuống cổ, cần, vai. Mỗi vị trí chỉ nên lướt qua khoảng từ 1-3s lúc đầu.

Những vị trí tiếp theo đó là ngực, lườn, mào khu vực đầu cổ. Đây cũng là lúc chúng ta có thể vệ sinh cho gà khỏi nấm mốc.

Những vị trí nách dưới cánh, dưới hậu môn, trên lưng.

Thời gian một lần om gà

Thông thường các sư kê thường duy trì om gà từ 15 cho tới 30 phút. Lặp đi lặp lại các bước trên để cơ thể gà có thể ngấm được các tinh chất từ nước om gà. Chúng ta nên lướt qua một lượt trước khi om vào từng chi tiết của gà. Nếu gà tơ hoặc gà bị ốm có thể giảm thời gian om gà đi một chút và tăng dần nếu thể trạng gà khỏe mạnh.

Cách om gà chọi tơ không nên quá thường xuyên. Chúng ta nên giãn cách để lớp da có thể thích ứng. Mới đầu có thể lớp da sẽ bị bong tróc ra do chưa quen với các tinh chất trong bài thuốc om gà. Dần dần chúng sẽ đỏ hơn, dày hơn. Một tuần có thể om gà từ 2 cho tới 3 lần.

Đối với gà chọi chiến thì thường om gà sau các lần ốm dậy hoặc trước các trận đánh từ 2-3 ngày. Sau đó nghỉ ngơi thư giãn sau trận đánh từ 2-3 ngày tiếp tục om bóp tránh mốc, phục hồi sức khỏe.

Om gà chọi chiến cần chú ý điều gì?

Gà đủ sức khỏe, độ tuổi

Hãy đảm bảo gà chọi đủ sức khỏe và độ tuổi để tiến hành om bóp. Gà quá tơ quá non hoặc đang bị ốm thì chúng ta không nên om bóp. Vô tình ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà.

Gà không bị vết thương nặng

Những vết thương nặng cần được xử lý kỹ càng và lên da non hoàn thiện thì mới có thể tiến hành om bóp vần gà. Vì khi om bóp tác động trực tiếp tới làn da gà bằng tinh chất và nhiệt. Nếu vẫn còn vết thương hở sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

Duy trì nhiệt độ thuốc om gà chọi

Các bài thuốc om gà chọi đỏ đẹp nên được duy trì nhiệt độ ngay trong lúc om. Tức là chúng ta nên để chúng vẫn còn nóng ấm và vừa với sức chịu đựng của gà. Không nên để nước quá nóng hoặc quá lạnh đều không còn tác dụng.

Thời điểm om gà chọi trong ngày

Nên om gà chọi chiến vào khoảng từ 9h cho tới 13h chiều. Đây là khoảng thời gian đẹp ánh sáng không quá gắt và tốt cho sức khỏe của gà. Không nên om gà quá sớm hoặc quá muộn trong ngày. Nếu quá sớm cơ thể gà chưa thích nghi được. Còn nếu quá muộn gà dễ bị cảm lạnh và sinh ra bệnh.

Nên phơi gà sau khi om

Sau khi om bóp gà chọi thì chúng ta nên phơi gà để các dưỡng chất có thể thẩm thấu và tự bay hơi. Đây cũng là cách giúp gà có thể khô lông nhanh hơn. Tránh tình trạng om gà xong nhốt vào nơi ít ánh nắng có thể sinh ra nấm mốc, bệnh tật.

Bài thuốc om gà cho từng loại gà

Kỹ Thuât Nuôi Gà Tre Đá Cựa Sắt Của Các Sư Kê Lão Làng

Gà tre đá cựa sắt thường là gà trống nuôi vào khoảng một năm trên dưới mới cho là trưởng thành, tuổi vừa để cáp đá, cũng phải giáp một niên trở đi. Khi gà trưởng thành, phải nghĩ ngay đến chuyện cắt tích, cắt tai, sớm bỏ những miếng da vô nghĩa đó.

Sau khi cắt tích, gà được thả ra sân cho sung sức rồi lại nhốt cho ăn uống phủ phê, lúc đãi sạch trấu, nước mưa thật trong, thỉnh thoảng phải cho ăn rau, cá, thịt, trứng và nhất là cà chua, gà mới sung và đẹp.

Kỹ thuât nuôi gà tre đá cựa sắt của các sư kê lão làng

Chuồng nuôi gà tre đá cựa sắt

Phải thoáng khí, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Máng ăn và máng uống cho gà tre đá cựa sắt phải lớn và phân bố đều trong chuồng để tránh gà chen lấn, dẫm đạp lên nhau, gà ăn không đủ no hoặc làm rơi vãi thức ăn. Nếu nuôi chuồng nền thì 3-4 tuần phải sát trùng chuồng một lần và tránh nước ứ đọng gây bệnh cho gà và tránh người lạ mặt hoặc chó mèo vào khu vực chuồng trại.

Cách chăm sóc gà tre đá cựa sắt

Thức ăn chính của gà tre là lúa, lâu lâu cho tý gạo lức (cho ăn ngày 2 lần sáng và chiều). Mỗi tuần có cho ăn thêm mồi 2-3 lần vào lúc 11-12h trưa ( cút lộn , thịt bò , lươn nướng ). Cách bữa ăn mồi là rau ( giá , xà lách , cà chua ) Mỗi ngày nên cho uống b1 sáng và chiều mỗi lần 2 viên 50mg. Tối cỡ 11h bắt ra cho uống nước đêm va phun rượu 2 bên cánh.

Nước uống cho gà tre đá cựa sắt

Nước uống phải luôn luôn để cho gà tre đá cựa sắt (nước mưa là tốt), nước có cát bụi dơ, phải thay ngay. Ngoài hai bữa ăn chính, còn những thức ăn bổ dưỡng sau đây: khoảng hai hay ba ngày, cho gà ăn một quả trứng gà (chỉ ăn lòng đỏ), thịt, cá sống, nhất là lươn, chặt khúc nhỏ (đừng để mất máu tươi), cho ăn sống, các thứ rau, trong thời gian dưỡng, nên cho ăn cà chua, nếu có các thức đậu càng tốt (đậu xanh, đậu phộng, đậu nành v.v. ) thêm vào.

Thức ăn cho gà tre đá cựa sắt

Lúc cho ăn được để trên cao, gà phải nhón gót mới ăn được (tập nhóng cao) sẽ tốt gà. Cho gà ăn là khi ở nhà, lúc mang đi đá, tuyệt đối không thả cho ăn bậy, ngừa kẻ đầu độc. Đang nuôi thúc, nếu được gần một con gà trống khác, gà sung sức, đi tới đi lui tránh được mỡ dư càng tốt. Trước khi đó, phải biết rằng gà không hề khó chịu trong mình.

Trong thời gian thúc dưỡng, luôn luôn theo dõi phân gà, cho biết gà có phân khô cứng, tròn cục là gà sung sức, nếu đi ra nước, hoặc sệt là bộ phận tiêu hóa kém tốt, thiếu sung, cần nuôi gà thật chắc thịt, không bủng beo, và có mỡ dư, mập.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Sư… Nuôi Gà Nòi trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!