Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 13 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà Tây đã có ở nước ta khá lâu rồi nhưng 1 số bà con còn khá mới mẻ với con vật nuôi này. Chúng tôi xin giới thiệu với baf con nông dân kỹ thuật chăn nuôi gà Tây (Gà Lôi)

1. Giống và đặc điểm giống

Gà tây có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà trưởng thành 28-30 tuần tuổi có thể đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng.

2. Giai đoạn úm gà con từ 1-4 tuần tuổi

* Lồng úm:

Mật độ úm gà tây: 1-2 tuần: 50 con/m2; 2-4 tuần: 25 con/m2.

Nhiệt độ úm: Dùng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 1 bóng/m2 lồng úm có thể úm bằng gas, hoặc đèn dầu, nhưng phải đủ nhiệt cho gà.

* Thức ăn:

– Tuần thứ 1: 20-30 g/con ngày.

– Tuần thứ 2:420-50 g/con ngày.

– Tuần thứ 3: 60-70 g/con ngày.

– Tuần thứ 4: 80-100 g/con ngày.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày (ít nhất 4-5 lần/ngày).

* Nước uống: Dùng nước sạch, mát đựng trong bình nhựa cho gà uống, nên bổ sung sinh tố tổng hợp: B-complex hoặc Ovimix cho gà uống.

3. Giai đoạn gà choai 5-8 tuần tuổi

* Chuồng nuôi:

Chuồng nuôi nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ… Mật độ 8-10 con/m2, chuyển dần sang giai đoạn thả vườn.

* Thức ăn:

Yêu cầu protein thô 20%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn, có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn tự trộn, nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng và sinh tố… Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn thô xanh, cho nên ngay từ giai đoạn này cần tập trung cho gà ăn rau xanh. Cho ăn 3-4 lần/ngày.

* Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gà.

4. Giai đoạn thả vườn 9-28 tuần tuổi

– Giai đoạn nuôi thịt thả vườn

* Chuồng nuôi: Nên lót trấu 8-10cm, thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, trong chuồng nên gác kèo đậu cho gà ngủ, nghỉ, mật độ 4-5 con/m2. Có thể nuôi gà bằng chuồng sàn, trên ao thả cá sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

* Thức ăn:  Yêu cầu protein thô 16-18%, năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.

* Nước uống: Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và mát cho gà dưới bóng mát các gốc cây.

* Vỗ béo: 7-10 ngày trước khi xuất bán, nên vỗ béo gà tây bằng lúa, gạo, tấm, bắp xay nấu.

– Giai đoạn nuôi gà tây hậu bị thả vườn

Cần lưu ý cho gà ăn vừa phải để khống chế khối lượng, tránh mập quá hay ốm quá, gà đều đẻ kém, không vỗ béo gà hậu bị để nuôi sinh sản.

5. Giai đoạn gà tây sinh sản

* Thức ăn:

Thức ăn cho gà đẻ yêu cầu cao hơn gà thịt, protein thô 18-20%, năng lượng trao đổi 2800-2900 Kcal/kg thức ăn, cho nên cần bổ sung thêm thức ăn giàu đạm, khoáng và sinh tố cho gà như: cá, tôm, cua… Gà tây ăn nhiều rau xanh, mỗi ngày có thể ăn từ 300-400 g/con.

* Ghép trống mái:

Từ tuần tuổi thứ 25-26, nên ghép trống mái theo tỷ lệ thích hợp, 1 trống/5-6 mái.

* Ổ đẻ:

Đóng bằng nẹp hay ván gỗ, kích thước 1,2×0,4×0,6m, để xung quanh vách chuồng.

* Bảo quản trứng ấp:

Bảo quản trứng trong phòng mát 18-200C là tốt nhất, nếu không có điều kiện thì chỉ nên bảo quản trứng tối đa là 5-6 ngày, trước khi đưa vào máy ấp.

6. Thú ý – phòng bệnh cho gà tây

Thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, cần bổ sung kháng sinh và vitamin cho gà 3-5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress, thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Giai đoạn gà con, gà tây hay bị bệnh đậu, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa,….

7. Chọn giống

– Tuỳ dòng giống mà bà con cần lựa chọn kích thước tương xứng, thân to, ngoại hình đẹp…. Gà cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc là tốt nhất.

– Chọn gà giống với từng giai đoạn

+ Chọn gà trống làm giống:

Nếu bà con muốn chọn gà trống làm giống, những con phù hợp cần phải cao to, mào đỏ, ngực nở, mắt sáng, lưng rộng, sức khỏe tốt, đi lại nhanh nhẹn, cứng cáp. Ngược lại, những con có tật, tha hình không cân đối cần được loại bỏ.

+ Chọn gà mái làm giống:

Đặc điểm ngoại hình của gà mái làm giống tương tự như gà trống. Bên cạnh đó, để đáp ứng được nhu cầu sinh sản, bà con cần chú ý lưa những con hiền lành, phàm ăn, hông rộng, phần đít hơi xệ….

+ Chọn gà làm giống từ trứng:

Trong chăn nuôi gà tây, thay vì chọn gà trưởng thành như thông thường, nhiều bà con có sở thích chọn gà giống ngay từ khi chúng con là những quả trứng nhỏ xinh. Thông thường, trứng tốt là những quả nặng tay, vỏ dày, đầu chứa túi khí không quá lớn và phần nhọn của trứng cũng không vót quá.

+ Chọn gà con làm giống:

Nếu muốn chọn giống gà ngay từ khi còn nhỏ, bà con hãy lựa những con nở đúng ngày (ngày thứ 28 kể từ ngày ấp) và theo dõi sức khỏe trong tuần đầu. Nếu thấy gà khỏe mạnh, không dị tật, ăn uống tốt và hoạt động nhanh nhẹn là được.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Sao Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Gà Sao một ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ với những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Nếu quan sát sẽ thấy những điều đặc biệt là mỏ và chân gà sao có màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Khi trưởng thành gà Sao có bộ lông màu xám đen, điểm những nốt chấm trắng tròn nhỏ.

1. Đặc điểm ngoại hình của gà Sao

Gà Sao một ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ với những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Nếu quan sát sẽ thấy những điều đặc biệt là mỏ và chân gà sao có màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Khi trưởng thành gà Sao có bộ lông màu xám đen, điểm những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Thân của gà sao có hình thoi, lưng chúng hơi gù, đuôi cúp xuống. Đầu gà Sao không có mào mà thay vào đó là mấu sừng, mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành, mấu sừng cao khoảng 1,5 – 2 cm.

Gà sao là giống gà lạ quý hiếm và hơi khó nuôi, bên cạnh phải có kỹ thuật trong chăn nuôi và chăm sóc gà thì bà con cần tham khảo sử dụng các chế phẩm sinh học trong đó có sản phẩm VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI để giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giúp đàn gà tăng trưởng khỏe mạnh, không dịch bệnh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chuẩn bị đủ nhiệt cho gà phát triển

Để đảm bảo đàn gà luôn khoẻ mạnh và sinh trưởng đồng đều cần thực hiện đúng quy trình sau. Chuồng nuôi gà con phải có đường kính 3 – 4 m, cao 0,5 m và có nhiệt độ tiêu chuẩn cho ổ gà đạt 29 – 30oC để gà được đảm bảo phát triển khỏe mạnh nhất. Nước uống cũng nên điều chỉnh ở nhiệt độ 25oC. Trong 10 ngày đầu thả gà con bà con nên dùng mỗi khay máng ăn nhựa cho 100 con gà con. Khi đàn gà được 8 – 10 tuần tuổi, cần lắp đặt cầu dài 1,0 m dành cho gà đậu ở trong chuồng. 

Nhiệt độ trong ngày đầu thả gà là 8oC, trong chuồng là 28oC. Cứ 4 ngày một lần bà con thực hiện giảm nhiệt độ thấp xuống 2oC. Bà con lưu ý nếu không đủ nhiệt, gà con bị ỉa chảy, yếu, chậm lớn và dễ bị chết vì lạnh. 

3. Đảm bảo nước uống đầy đủ cho gà

Nước rất quan trọng cho sự phát triển của gà Sao, cần phải cho gà uống đầy đủ nước, bởi 70% cơ thể gà Sao là nước. Nếu không đủ lượng nước sẽ làm khả năng hấp thụ thức ăn và sinh trưởng của gà tụt giảm. Để điều chỉnh việc cung cấp nước cho gà hợp lý nhất, bà con nên sử dụng đồng hồ đo nước uống hàng ngày của đàn gà để xác định khả năng tiêu thụ nước.

Phải đảm bảo nước uống có chất lượng tốt cho gà Sao, nước uống phải an toàn về vi khuẩn Salmonella. Chỉ có như vậy mới hạn chế được những dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống của gà Sao. Cần thiết, bà con nên khử trùng nước uống cho gà Sao bằng Clo hoặc Iốt là tốt nhất. 

4. Chăm sóc cho gà giống sinh sản

Khi đàn gà Sao được 25 tuần tuổi bà con chuyển chúng sang các lồng chuồng để chăm sóc thuận tiện cho việc đẻ trứng. Nếu áp dụng biện pháp nuôi dưỡng và chương trình chiếu sáng phù hợp thì gà Sao sẽ đẻ trứng từ tuần tuổi thứ 28 và đẻ ở mức tột đỉnh thường vào tuần tuổi thứ 35. 

Kích thước của lồng phải phù hợp với số lượng gà đẻ trứng để chúng có môi trường sống thoáng và thoải mái. Nhiệt độ trong chuồng phù hợp cho gà mái đẻ trứng và gà trống sản xuất tinh trùng là 20oC.Trong giai đoạn sinh sản, nếu nhiệt độ trong chuồng là 12oC, cần cho gà ăn thức ăn chứa 2.700 – 2.750 kcal và 17% protein thô. 

Bà con phải cực kì chú ý chăm sóc cho gà: Trước khi đẻ trứng không được cho gà mái ăn quá nhiều bởi nếu gà béo quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất, chất lượng trứng cũng như sức sức sống của gà. Sau khi gà đẻ trứng ở mức cao điểm bà con nên điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý cho gà khi cần thiết. Bởi khẩu phần ăn cần thiết phụ thuộc vào thể trọng, nhiệt độ chuồng nuôi của gà.

Trong quá trình chăn nuôi gà Sao, bà con cần tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI để làm sạch lượng phân chuồng thải ra cho gà, khử sạch mùi hôi, đem lại sự thoáng mát cho gà phát triển. Đây là chế phẩm đảm bảo ngăn ngừa và phòng các dịch bệnh từ vi khuẩn có lẫn trong thức ăn và nước uống. Bà con chăn nuôi nên sử dụng để có thể đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Chế phẩm Vườn Sinh Thái dùng trong chăn nuôi.

 

Kỹ Thuật Nuôi Gà Quý Phi Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Gà Quý Phi hiện được rất nhiều người tìm đến và thử sức với mô hình làm giàu không khó này. Lý do rất đơn giản, đây không chỉ là giống gà có thể làm cảnh mà thịt cũng “siêu” ngon.

Quý Phi là giống gà quý có nguồn gốc từ châu Âu nhưng lại rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Gà Quý Phi đẹp mã nên được dân sành chơi nuôi làm cảnh. Ngoài bộ lông ba màu đen, trắng, biếc luôn bồng lên như cái nón tạo ra sự khác biệt đối với giống gà bình thường.

Với một giống gà hiếm và quý như vậy, việc làm giàu từ áp dụng kỹ thuật nuôi gà Quý Phi thực chất là điều không khó, nhưng cũng không phải cứ nuôi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu hội tụ lại từ đầu tư, cách tìm đầu ra cho sản phẩm và quan trọng nhất là làm sao để tạo ra được một mô hình nuôi chuẩn nhất theo đúng quy trình kỹ thuật nuôi cơ bản.

Điều kiện sinh trường

Gà Quý Phi là giống vật nuôi có khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta.

Con giống

Chọn lựa con giống luôn là yếu tố đầu tiên yêu cầu người nuôi phải thật sự cẩn thận. Trước tiên cần phải đảm bảo nguồn con giống sạch bệnh, đồng đều về ngày tuổi, thể trạng sức khoẻ. Con giống phải có xuất xứ rõ ràng từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các lò ấp trứng, phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ lò ấp. Đặc biệt, lò ấp phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu. Có như vậy con giống của bạn mới thật sự tốt làm tiền đề cho mô hình của bạn có được thành công và hiệu quả hay không.

Chuồng trại

Chuồng trại cũng là yếu tố khá quan trọng. Nếu bạn nuôi làm cảnh lại càng cần phải cẩn thận bởi chỉ cần sơ sẩy một chút là gà có thể là món mồi ngon của chuột và rắn. Do đó, yêu cầu chuồng trại phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng phải bằng phẳng để tiện cho công tác vệ sinh, chất độn chuồng bằng mùn cưa hoặc phôi bao phải qua phun khử trùng. Ngoài ra, dụng cụ chuồng nuôi như lồng và dụng cụ nuôi phải được rửa sạch sẽ, phải phun sát trùng trước khi thả gà vào nuôi.

Kỹ thuật nuôi gà Quý phi

Kỹ thuật nuôi gà Quý Phi cũng không khác so với giống gà thường. Nếu bạn mua giống gà ngay từ khi còn nhỏ thì cần phải úm gà trong những ngày đầu mới bắt. Bởi thời gian này gà vẫn còn non yếu, dễ sinh bệnh và chết nếu điều kiện nuôi không đảm bảo. Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Để có gà cảnh với đầy đủ yếu tố đó thì cần nuôi nhốt riêng, không cho gà đạp mái để giữ nguyên màu lông.

Chế độ ăn

Giai đoạn đầu khi gà 1 – 2 tuần tuổi, chỉ ăn thức ăn công nghiệp, có thể trộn thêm chút rau, bèo. Gà lớn hơn thì ăn cám ngô, thóc. Gà phải được ăn thức ăn có chất lượng tốt khẩu phần ăn chính xác theo từng giai đoạn phát triển của gà.

Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh

Dù nuôi ít hay nhiều thì việc vệ sinh chuồng trại hay phòng bệnh cho gà vẫn phải làm thường xuyên bằng cách rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm che, máng ăn, máng uống sau đó để khô và phun thuốc sát trùng trần, tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, diện tích xung quanh chuồng bằng dung dịch thuốc sát trùng. Nếu việc làm này được liên tục chắc chắn gà Quý Phi của bạn sẽ luôn khỏe mạnh.

Giá trị

Gà Quý Phi cảnh có giá trị hay không còn tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào. Mỗi con gà cảnh có giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng. Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Những con Quý Phi 8 cựa thuộc loại hiếm có giá lên tới cả chục triệu đồng.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tàu Vàng Đạt Năng Suất Cao / 2023

Tìm hiểu về: “Gà Tàu Vàng”

Gà Tàu vàng hay gà Ta vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên gọi Tàu chỉ ra nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện chúng được nuôi dưỡng thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam và hoàn toàn là một giống gà bản địa của Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Giống gà này được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Đặc điểm

Gà Tàu Vàng là một giống gà địa phương ở khu vực Nam Bộ với đặc điểm lông, da, chân vàng và thịt ngon. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn, từ 34 kg/con, còn gà nòi trung bình khoảng 3 kg/con. Trọng lượng trưởng thành con mái nặng 1,8 2 kg/con, con trống nặng 2,5 3 kg/con. Khối lượng có thể lúc mới sinh 30g, khi trưởng thành, gà trống nặng 3 kg, mái nặng 2 kg. Gà tàu vàng thuần chủng có lông, chân, mỏ và da màu vàng, thịt săn chắc và ngon. Gà tàu vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, trong khi gà nòi phải nuôi trên 4 tháng đến 5 tháng mới bán được.

Tập tính

Gà Tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi, gà Tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng cao hơn các giống gà khác, So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt, ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, rất thích hợp mô hình chăn nuôi nông hộ của người dân địa phương.

Ðặc biệt, chất lượng thịt thơm, dai hơn các giống gà thương phẩm Sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Có thể nuôi gà tàu vàng theo hình thức bán công nghiệp là nuôi nhốt kết hợp với thả vườn, cho ăn cám công nghiệp, lúa, gạo và rau. Trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Phân bổ

Giống gà này đang tập trung ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh. Với đặc tính chân vàng, da vàng, tầm vóc lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, gà Tàu vàng đang thật sự là sự lựa chọn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Ở Cà Mau, giống gà Tàu vàng chất lượng cao, được ưa chuộng đang được khôi phục và định hướng mở rộng, chúng có nhiều ưu thế, thích nghi tốt với điều kiện môi trường, sinh thái ở Cà Mau. Tại Cần Thơ, người ta Nuôi gà tàu vàng trên đệm lót sinh học, đây là một việc áp dụng khoa học công nghệ mới trong chăn nuôi gà.

Kỹ thuật nuôi gà Tàu Vàng thả vườn, tham khảo từ mua bán con giống:

1/ Chuẩn bị điều kiện nuôi:

Trước khi đem gà tàu vàng về nuôi cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như:

chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước. Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng. Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.a. Chuồng trại:

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà tàu vàng. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Nếu nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2. Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.b. Lồng úm gà con:

Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).c. Máng ăn:

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.d. Máng uống:

Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.e. Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà:

Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà tàu vàng ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.f. Dàn đậu cho gà:

Gà tàu vàng có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau. Làm ổ đẻ chogà tàu vàng để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái. Vườn chăn thả: 1 m2/1 gà.2/ Chọn giống:

Chọn giống gà con:

Chọn con giống càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn. Chọn gà đẻ tốt:

Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.

Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại. Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt. Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

3/ Chăm sóc nuôi dưỡng:

Nên vận chuyển gà tàu vàng con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi.

Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

Quan sát thấy nếu gà tàu vàng nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.

Do tập tính của gà tàu vàng thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.

Chú ý: Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

4/ Thức ăn cho gà:

Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.

Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.

Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà.

Những ngày kế tiếp tập dần cho gà tàu vàng ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5/ Vệ sinh phòng bệnh:

Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

a. Những nguyên nhân gây bệnh

Gia súc non, gia súc bị suy yếu, giống mẫn cảm với bệnh.

Môi trường sống:

Thức ăn không cân bằng dinh dưỡng dễ làm con vật mắc bệnh.

Nước uống phải sạch.

Không khí, nhiệt độ,…

b. Sức đề kháng của cơ thể gia súc:

Mỗi con vật đều có một hàng rào cơ học để tự bảo vệ cơ thể.

Sức đề kháng do con người tạo bằng cách tiêm các loại vaccin phòng bệnh (sức đề kháng chủ động).

c. Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

– Vệ sinh phòng bệnh:

Nước sạch.

Con giống có khả năng chống đỡ với bệnh tật cao.

chuồng nuôi sạch.

Quanh chuồng nuôi phải phát quang.

Thực hiện tốt qui trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

– Phòng bằng Vaccine:

Lưu ý khi dùng vaccine phòng bệnh:

Chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe.

Lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng.

Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ.

Dùng vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm.

– Phòng bằng thuốc:

Bệnh ở đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol,…

Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,…

Không dùng một loại kháng sinh liên tiếp trong các liệu trình. Mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tây (Gà Lôi) Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!