Xem Nhiều 3/2023 #️ Kỹ Thuật Chọn Đuôi Gà Chọi # Top 8 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Kỹ Thuật Chọn Đuôi Gà Chọi # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chọn Đuôi Gà Chọi mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật chọn đuôi gà chọi

Vì rằng, ai cũng biết, gà nòi không phải con nào cũng đá hay, mặc dầu con nào cũng biết đá. Gà hay là nhờ vào nòi giống, và cũng nhờ vào cả kinh nghiệm nuôi dưỡng và tập luyện của chủ nuôi.

Chọn được con gà xuất chúng trong cả một bầy gà cùng lứa, phi người không chuyên môn, không kinh nghiệm không ai làm được.

Dù cùng cha dòng mẹ giống, nhưng bầy con đúc ra cũng có con dở con hay. Đúng với câu “ Bàn tay có ngón ngắn ngón dài”, ngay con cái trong một gia đình cũng vậy, có người khôn kẻ dại, có kẻ nên người hư. Một bầy gà nở ra năm bảy con, ít có bầy nào toàn vẹn xuất sắc cả. Khi gà nở được vài tuần tuổi, chủ nuôi giàu kinh nghiệm đã lựa ra con tốt để nuôi riêng. Tất nhiên, những con không đạt yêu cầu về dáng hình, về vẩy.. thì coi như gà thịt!

Với người nuôi gà tài tử, trong tay chỉ cần một vài con xuất sắc để ra đường đá lấy tiếng với người, thì việc này không mấy khó khăn. Họ chỉ bỏ tiền ra mua những con gà tốt, những con thắng độ về nuôi tiếp và cho đá tiếp… Nhưng với người nuôi gà chuyên nghiệp, hoặc những ai muốn tự tạo riêng cho mình một giống gà hay, thì phải cố chọn cho mình một dòng gà vừa ý may ra mới đạt được thoả nguyện

Ngoài việc chọn gà có dạng đuôi tôm ra, ta còn phải chú ý đến hình thức của lông đuôi ra sao nữa:

Nguyệt cung: Gà lông đuôi có nhiều khúc trắng như mặt trăng lưỡi liềm, gà này có biệt tài đá hay, đá đòn độc, thắng độ nhiều hơn thua.

Bạch linh: lông đuôi có một hay nhiều sợi trắng phau, không điểm một chỗ nào.

Lông đuôi dài: gà hay đá bồi

Đuôi bắp chuối: như tàu dừa thắc bó, gà đá bền và nảy sinh đòn hiểm.

Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi

Mỗi chân gà có bốn ngón ba ngón trước thì ngón giữa là ngón chúa, hai bên là ngón nội, ngoại và ngón phía sau tên ngón thới. Các ngón chân phải mạnh suôn, không dị tật, các long đóng đều và hội đủ số vảy cần thiết mới tốt.

Các ngón phải có thế chụm lại với nhau, để khi đá mới dễ trúng đòn, và đòn mới đau. Nên quan sát các vảy lạ xuất hiện trên các ngón để chọn lựa gà hay mà nuôi.

Điểm đầu: móng vảy có nhiều điểm nhỏ gọi là điểm đầu, hoặc nốt đầu hổ, có biệt tài thắng đối thủ ở hiệp nhì với đòn độc.

Hổ đầu nhâm: Mỗi vảy có điểm gọi là hổ đầu nhâm, gà có thần lực, ra đòn sấm sét

Trung cang điểm: cách hai vảy có điểm gọi là trung cang điểm, đá điểm, càng về khuya càng đá hay.

Tai cang điểm: Ngón giữa có nổi một vảy ngắn, gà có đòn lạ, thắng được đối thủ nội trong ba hiệp

Sát cang điểm: Ngón chúa có hai vảy điểm liền nhau, gà này có đòn lạ đá vào các phần đùi, vai lưng, chân khiến đối thủ đau đòn, đứng không vững và thua nhanh.

Vảy nhân tự: Vảy nhỏ đóng khoảng giữa ngón, đó là vảy xấu. Gà này trước sau cũng bị đối thủ đá cho rớt mỏ.

Bạch đầu chỉ: Móng trắng ở một hay nhiều chân gà không gặp may, và thường bị đui. Nếu bạch đầu chỉ mà có nhân tự thì nuôi được.

Ẩn long: Hay yểm long, là cái vảy nhỏ núp dưới vảy phủ địa, phải bẻ cong ngón chân xuống mới lộ ra.

Lịch bái: Điểm nhỏ ở ngay sát mí vảy, nhìn thật kỹ mới thấy, gà này có đòn ăn may, thường chuyển bại thành thắng vào phút chót.

Lạc diệp: Gần lịch bái có một vảy nhỏ xuất hiện gà này ra đòn cực độc, thường hạ địch thủ trong một hai hiệp đầu.

Diệp báo: Đốt giữa cạnh vảy lớn có một điểm, gà có đòn hiểm

Thần lực chi bái: Mỗi ngón có 3 đốt, từ ngoài đếm vào là thượng tiết, trung tiết, và bán tiết hay hạ triết. Mỗi đốt có điểm thì có tên là thần lựa chi bái. Gà có điểm nhỏ thắng gà điểm lớn

Nhâm cùng: gà có đòn đá gảy cần đối thủ

Nhâm tự biên: bốn năm vảy cách nhau có điểm là sinh đòn hiểm, còn cách ba dặm một cho điểm một thì số gà bị đâm lọt tròng.

Ngón trong có các vảy nhân tự nội thì thắng được vảy son. Dặm nội thắng độ luôn, ít khi bị trả độ.

Ngón ngoài có những vảy sau: điểm sát góc phải thường bị thưa

Riêng ngón thới, cũng có những vảy độc. Trong trường hợp có vảy độc, ngón thới cũng có biệt tài đâm như cựa. nên chọn đuôi:

Nhâm tự thới: gà có vảy này ưa đá cáu, ra đòn nóng nảy

Điểm đầu hổ: đâm và móc mắt đối thủ như chơi

Kỹ Thuật Tuyển Chọn Gà Chọi Nòi Thuần Chủng

Để giữ được giống gà chọi thuần chủng thì đời gà bố, gà mẹ đóng vai trò rất quan yếu. đó sẽ là hạ tầng để duy trì nòi, nâng cao trị giá về kinh tế và tố chất bên trong các chú gà chọi chiến. vì thế trước khi thực hành các công nghệ lai tạo thì cần phải biết cách tuyển chọn gà bố, gà mẹ thật chuẩn xác như sau:

Tính trạng của gà bố quyết định 30% thể trạng của gà con. do đó tông giống của gà trống của phải chọn gà chiến khỏe, sức bền dai sức, thân hình cao to, dáng đẹp. Mà chọn được gà trống với dáng đứng giọt mưa thì càng phải chăng. Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống thí dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

Do tính trạng của gà mẹ quyết định đến 70% tính trạng di truyền cho đời con cũng như là quyết định cho việc cải tạo chiếc giống, nâng cao chất lượng cho thế hệ sau. cho nên, việc bỏ ra máu nóng để chọn lựa, nghiên cứu việc đúc mái đòi hỏi khoa học rất cao. giai đoạn lựa chọn gà mái phải duyệt y những phần như: phần đầu, phần cổ và phần mình gà. đương nhiên, hồ hết đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc lựa chọn được những lão làng luyện gà truyền lại.

Nên chọn những con gà mái rặc mang đầu nhỏ thanh mảnh dài theo cổ mà nếu như bằng luôn cổ thì lại càng rẻ. hình trạng của từng phòng ban ở phần đầu được chọn như sau:

Mỏ: nhàng nhàng không quá dài mà cũng khôngquá lớn. Nhìn từ ngoài vào thấy chắc chắn và mang sự cân bằng sở hữu phần đầu. Khóe miệng rộng, lúc khép lại thì khít.

Mắt: lớn, sáng màu trằng, con ngươi nhỏ, nhìn rất tinh nhanh, nhanh nhẹn

Mồng: chọn gà với dạng mồng dâu nhỏ, dựng đựng. Chứ ko nên chọn gà mồng vẹo, ngả sang hai bên.

Cổ gà to, dài tương xứng với thân và có kết cấu xương chắc, liền mạch. kiểm tra bằng phương pháp cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, ko rời, cổ đặc là được. Cổ gà ko được vẹo mà với lông phủ trong khoảng đầu xuống hết phần cổ thì càng rẻ (loại gà liên mã đề).

Vai: gà mái được chọn làm giống gà chọi thuần chủng trong lai tạo phải mang vai nở, lớn và xếch. lớn như hai trái chanh to, lúc sờ vào thấy xường mang kết cấu liền mạch và cứng cáp.

Thân gà: giống như hình bắp chuối. nếu như là gà tơ chưa đẻ lứa nào thì sẽ với phần vai nhỏ dần về phía sau

Cánh gà: cánh úp chặt lấy phần thân, phủ rộng sắp hết đồn đãi câu và phần lưng gà. Chọn con gà mái mang lông cánh to và dày là rẻ nhất.

Dáng đứng của gà: dáng đứng tùy thuộc vào khả năng ra đòn của từng con gà mái. thí dụ gà đá dớ đứng đòn cân còn gà đá mồng mặt thì chọn dáng đứng giọt mưa…

Chân gà: Đùi lớn phình ra ngoài giống như đùi ếch, đầu gối nhỏ không xù xì. Cán gà phải nhỏ với độ dài vừa phải và cấu tạo vảy rõ ràng. Bộ rã dài và mót, lúc đứng rã quặp xuống đất, cựa sát thới, vảy độ trên lớn dưới nhỏ dần lên trên và cong về phía trong gối. Hàng hậu dài, sâu, có vảy to rõ.

Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Chọi Nhanh Lớn Khỏe Mạnh

Các giống gà chọi con

Nếu bạn bắt đầu nuôi gà chọi thì cần tìm hiểu về giống, cách chọn giống để có hướng nuôi phù hợp. Đây cũng là yêu cầu đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà chọi con nhanh lớn và khỏe mạnh

Hiện nay có hai giống gà chọi đó là: Gà đòn và gà cựa. Những người nuôi gà chọi chuyên nghiệp sẽ không nuôi chung 2 giống gà cùng một lúc. Mà họ nuôi tập trung vào một loại vì cách nuôi, kỹ thuật nuôi, huấn luyện và cách dưỡng giữa hai loại gà là khác nhau.

Gà đòn

Tên gọi “gà đòn” là loại gà xuất phát từ miền Trung, dùng để chỉ loại gà đá đòn bằng quản và bàn chân.

Gà không cựa hoặc cựa mọc không dài, cựa chỉ lú như hạt bắp.

Cổ lớn, da dày và nhăn

Bộ lông mọc chậm. Gà con 6 đén 8 tuần tuổi chỉ mọc khoảng 3 đến 4 cọng lông cánh, toàn thân chỉ có lông tơ. Gà 3 tháng tuổi con trống mới bắt đầu mọc lông đuôi.

Chân có hai hàng vảy với đường đất chạy hình chữ chi ở giữa hai hàng

Gà đòn được phân loại: gà Mã Lại và gà Mã Chỉ.

Gà cựa

Nhỏ, nhẹ hơn, bộ lông phát triển đầy đủ. Lông cổ thường mọc thành bờm, lông mã mọc dài phủ xuống hai bên hông

Có cựa sắc bén, nhọn dài. Cựa gà mọc nhanh

Mắt nhỏ tròn, mí mỏng, chân ngắn và nhỏ.

Cách chọn gà chọi con

Cần tuyển chọn tại trại giống uy tín

Tại các trại giống uy tín, trứng gà được đánh số và ấp riêng biệt. Gà con mới nở được đeo số ở cánh, khi lớn sẽ đeo thêm số ở chân. Dựa vào đó để xem xét lý lịch, lựa chọn giống thuần.

Ngoại hình, đặc điểm

Bạn nên chọn con khỏe mạnh, không bị dị tật, thân hình cân đối. Bộ lông tơ tơi xốp, bụng thon gọn, không bị hở rốn. Cặp mắt tinh nhanh, mở và chân đều cứng cáp, dáng đi khỏe mạnh, chắc chắn.

Loại bỏ những con có dấu hiệu: lưng cong, mắt kém, đồng tử méo; Mỏ vẹo, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn hoặc dị dạng; Bàn chân sưng hoặc dị dạng, bị nhiễm khuẩn; Ngực phổng, cơ ngực phát triển không đồng đều, lông bị bết dính. Tuy nhiên ông bà ta thường có câu: dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài. Một số con có dị tật nhưng lại có tài đá. Ví dụ:

Gà độc nhãn, độc đao: Khi sinh ra chỉ có 1 mắt, 1 cửa, hung hãn dữ tợn, đá chọi thường đến chết còn không chạy.

Gà chọi con mắt ếch, mắt mèo: “Gà chân xanh mắt ếch, chém chết không chạy” thường rất gan lỳ.

Gà chọi con tam nhĩ: sinh ra có 3 lỗ tai. Lỗ tai thứ 3 bị lông phủ kín, khi chọn thì phải vạch lông ra mới nhìn thấy được.

Phân biệt trống – mái

Cách 1: Lật hậu môn lên xem. Nếu hậu môn có 1 nốt nổi lên to bằng hạt gạo thì là gà trống, còn lõm xuống hoặc không có nốt dì là gà mái.

Cách 2: Nắm nhẹ ở phần cổ gà, nhấc gà con lên, nếu thấy gà chọi con duỗi thẳng chân ra thì đấy là gà trống, còn co chân lên thì là gà mái.

Cách 3: Đặt gà con nằm ngửa ra lòng bàn tay, nếu quẫy đạp liên tục thì là gà trống, còn quẫy một lúc rồi ngừng thì là gà mái.

Cách 4: Kẹp chân gà con vào tay, treo ngược lên, nếu nằm im thì là gà trống còn quẫy mạnh thì là gà mái.

Cách 5: Kiểm tra bộ lông sau vài ngày nở. Nếu bộ lông mọc đều thì là gà trống, còn lông mọc dài ngắn xen kẽ thì là gà chọi mái. Hoặc xòe bộ cánh ra, nếu có 2 lớp lông ở trên cánh thì đấy là gà trống và ngược lại.

Theo: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chọn Đuôi Gà Chọi trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!