Xem Nhiều 4/2023 #️ Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Tây # Top 5 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Tây # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Tây mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu mục đích chăn nuôi gà tây để sản xuất và sinh lợi về lâu dài, chắc chắn người nào cũng muốn có trong tay một đàn gà hội đủ những đặc tính tốt để làm giống.

Ước muốn này rất đúng, nhưng thực hiện được lắm khi không phải là chuyện dễ. Vì rằng có nhiều tiền bỏ ra mua một lần chưa chắc đã có, mà dù có mua được thì tất cả chưa hẳn đã hợp với ý mình. Vậy tốt hơn hết như phương cách của nhiều người chăn nuôi đi trước đã làm: Nên kiên nhẫn chọn lựa dần dần các thế hệ nối tiếp trong những đàn gà để cuối cùng ta sẽ được đàn gà giống ưng ý.

Nhưng muốn làm nên việc đó, trước hết ta phải có trong chuồng một gà tây giống thật tốt để làm “nền” vì cha mẹ có tốt, có rắc dòng thì đàn con cháu của chúng sau này mới có những con mang đúng đặc tiếng tốt của cha mẹ được.

Chọn giống gà Tây – một công việc quan trọng

Trong bài viết này các bạn sẽ được tham khảo những tiêu chuẩn để chọn lựa gà tây trống mái tốt dùng làm giống:

Chọn dòng giống

Gà Tây có nhiều giống: Có giống lớn con, nặng cân, có giống nhẹ cân nhưng phẩm chất thị thơm ngon, có giống sinh sản kém, có giống được nhiều người chọn nuôi. Đó là chưa nói đến sắc lông, vóc dáng khác nhau của từng giống. Từ đó tuỳ vào ý thích của mình, tuỳ vào sự tính toán khôn ngoan và mục đích chăn nuôi ra sao mà chọn lựa giống gà như ý mà nuôi. Cần nhất là cố chọn cho được gà rặc giống và nên chọn nhiều dòng gà khác nhau, từ nhiều nơi để tránh đồng huyết. Vẫn biết tác hại của sự đồng huyết của loài động vật có lông vũ không nặng bằng các loài động vật có vú, những tránh được vẫn là điều hay, nên làm.

Chọn ngoại hình

Bước thứ nhất là chọn dòng giống và bước kế tiếp là chọn ngoại hình. Gà tây trống mái cần phải có ngoại hình đẹp, thân xác to cao mạnh khoẻ tương xứng với dòng giống của chúng. Sắc lông phải mượt mà, tươi tắn có ánh sắc, tướng đi tướng đứng chững chạc.

Chọn sức khoẻ

Gà trống mái cần có sức khoẻ tốt, cử chỉ lanh lợi, năng động. Các bộ phận từ phần đầu đến phần chân không bị một chứng tật gì.

Chọn tính nết

Cần chú trọng nhiều đến cách ăn nết ở của gà tây. Gà có nết ăn tốt là không kén ăn. Khi có nết ăn như vậy, gà không phàm ăn, chỉ chọn lựa thức ăn ngon và bỏ lại những thức ăn dở. Và nết ở là mỗi chiều tối biết trở về chuồng ngủ, chứ không ngủ lang chạ ngoài sân, ngoài vườn, hoặc nhập bầy với gà hàng xóm. Gà mà có tính ngủ lang như vậy cũng thường đẻ hoang nơi này nơi khác, khiến hàng ngày chủ nuôi phải mất công theo dõi để nhặt trứng về. Những con gà tây, nhất là gà mái tính nết như vậy thật không ai ham.

Thực tế cho thấy một số ít gà tây tuy đã được thuần hoá lâu đời, nhưng bản tính của chúng cũng còn ít nhiều mang tính hoang dã của gà rừng tổ tiên chúng. Đối với những gà này nên loại bỏ, nhưng nếu cần nuôi làm giống thì nên nuôi nhốt trong ngăn chuồng tương đối rộng để tập dần cách ăn nết ở, giúp chúng đi vào nề nếp một thời gian cho quen dần.

Tiêu chuẩn chọn gà tây trống làm giống

Nên chọn gà rặc giống, có sức khoẻ tốt, cao to mập mạp, mào màu đỏ, mắt sáng long lanh, ngực nở, lưng rộng, bộ lông bóng mượt có ánh sắc, đôi chân to chắc và cứng cáp cử chỉ nhanh nhẹn, năng động.

Những con gà trống vẹo lường, vẹo đuôi, bộ lông xơ xác dễ giòn dễ gãy, chân yếu lại có tật dị vòng kiềng dù dòng giống tốt đến đâu cũng nên loại bỏ, đừng tiếc.

Tiêu chuẩn chọn gà tây mái làm giống

Những tiêu chuẩn để chọn gà tây mái làm giống cũng như cách chọn gà tây trống làm giống. Chỉ thêm vài chi tiết như tính hiền, ít gây sự gà đồng loạt, phàm ăn, và là con của gà mẹ sinh sản tốt, nuôi con giỏi. Nên chọn những gà có đít xệ, hông rộng, hai ghim sau đuôi đều nhau và có độ hở rộng.

Những gà trống mái được chọn lựa để làm giống này cần được nuôi dưỡng chu đáo, hàng ngày vẫn chăn thả ra vườn, trưa chiều nên lùa về chuồng cho ăn bổ sung thêm để bảo đảm lúc nào cũng được no nê với thức ăn bổ dưỡng. Nơi ngủ của chúng phải sạch sẽ ấm áp trong mùa mưa, lạnh và mát mẻ trong mùa hè oi bức. Cần thường xuyên theo dõi sức khoẻ và tăng cường vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn của chúng trong mùa sinh sản.

Trên lý thuyết, một trống có thể phủ tốt đến mười mái, nhưng để đảm bảo trứng có nhiều cồ, ta nên bắt cặp một trong bốn mái mà thôi.

Cách chọn gà con làm giống

Cũng như các loài chim thú khác, cha mẹ dù tốt đến đâu, nhưng bầy con của chúng thường ít khi mang đúng những đặc tính tốt của cha mẹ. Gà tây cũng vậy. Nghĩa là gà cha mẹ tốt, nhưng bầy con của chúng chỉ có một số ít con tốt như gà cha mẹ mà thôi. Vì vậy, muốn chọn gà tây con để giống, ta phải bỏ công chọn lựa thật kỹ.

Cách chọn lựa càng kỹ bao nhiêu, càng khắt khe với sự dễ tính của mình bao nhiêu càng đem lại kết quả tốt bấy nhiên. Khi chọn lựa, không cho phép ta cẩu thả và gấp gáp nóng vội, nhờ đó mới được việc.

Phải chọn gà làm giống từ trứng

Nhiều người cẩn thận, chọn lựa gà con làm giống từ lúc chúng còn là những quả trứng trước khi đem ấp. Họ chọn những quả trứng vừa to vừa nặng, vỏ dày, không móp méo, đầu chứa túi khí không quá lớn và phần nhọn của trứng cũng không vót quá.

Chọn gà con một tuần tuổi

Phải theo dõi sức khoẻ của gà tây con từ lúc khẻ mỏ cho đến khi được một tuần tuổi. Chỉ chọn những gà con ra đời đúng ngày (ngày thứ 28 kể từ ngày ấp) và tự đó đủ sức khoẻ mỏ để chui ra khỏi vỏ trứng được. Trên thân mình gà tây con đó không mang một tật bệnh gì và trong tuần tuổi đầu nó sống mạnh khoẻ hơn những con gà khác.

Nguồn tin: Farmvina

Kỹ Thuật Chọn Gà Giống

Gà đá giống là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đoạn đầu tiên của chất lượng đàn gà đá. Nếu gà giống được chọn lọc kỹ càng thì gà đá sau khi được áp dụng cách nuôi gà đá hay và đặc biệt sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu như thoạt đầu, người nuôi gà lựa chọn gà giống không đủ chất lượng thì việc nuôi gà sau đó sẽ gặp khó khăn. Gà dễ bị chết, dễ bị mắc các bệnh nếu như không được phòng chống và tiêm chủng một cách kỹ càng. Chính vì vậy mà bất cứ người nuôi gà đá nào hay bất kỳ giống vật nuôi nào khác thì yếu tố chọn giống luôn được đặt ra đầu tiên và đưa lên hàng đầu.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Gà giống được người mua nuôi với nhiều mục đích khác nhau. Đó có thể là nuôi lấy thịt, nuôi làm giống hoặc đơn giản như các sư kê trường gà làm đó là nuôi gà đá nhằm mục đích để gà chiến đấu và tham gia cá cược.

Nếu như bạn nuôi gà thuộc dòng gà chọi hay gọi cách khác là gà đá để lấy thịt và trứng thì tốt nhất bạn nên chọn cả hai loại gà con trống và gà con mái. Tuy nhiên, vẫn nên thiên về gà chọi trống nhiều hơn bởi lẽ tốc độ lớn nhanh, kích thước trưởng thành và khối lượng lớn hơn nhiều so với gà đá mái. Ngoài ra thì khả năng thích nghi và chống chịu với môi trường cũng tốt hơn nhiều nữa,..

Còn nếu vì mục đích nuôi gà đá thực sự phục vụ cho chiến trường thì người nuôi gà hay các sư kê chắc chắn sẽ chọn hoàn toàn là gà trống. Đơn giản là gà đá trống mới có khả năng chiến đấu còn gà mái thì không. Hơn nữa, gà đá trống to hơn, vuốt sắc hơn và phát triển nhanh hơn rất nhiều so với gà mái.

Cách quan sát và lựa chọn gà đá trống và gà đá mái khi nó còn là gà con

Cầm chân gà và dốc ngược: với cách này để phân biệt gà chọi trống hay gà chọi mái hãy xem phản ứng của gà. Nếu như sau khi dốc ngược mà gà vẫn thẳng đầu, không đập cánh hoặc có xu hướng ngẩng đầu lên thì đó là gà con trống. Còn nếu gà có xu hướng vỗ cánh mạnh, đầu hụp xuống, cố cựa quậy và đập cánh lượn xạ thì đó gà gà mái.

Xem lớp lông cánh của gà: bạn có thể xem cách mà lông của gà giống mọc. Nếu như lông mọc một cách xen kẽ không đồng đều mà chỉ có một lớp duy nhất thì đấy là gà đá mái. Còn nếu lông mọc đều và chia thành hai lớp rõ rệt thì đó là gà đá trống.

Xem phao câu của gà: nếu như bên trong phao câu của gà có một nốt nổi to tầm bằng hạt đậu thì đấy là gà trống còn nếu không có thì đó là gà mái.

Chọn gà phải đảm bảo được hai tiêu chí sau:

Thứ nhất, kích thước những chú gà con tương đối bằng nhau không bị lệch quá nhiều. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi và độ cân bằng của đàn. Tin tức đá gà.

Thứ hai, gà con được chọn phải khỏe mạnh, mắt tinh anh và có độ nhanh nhạy, chạm vào bước đi linh hoạt, mỏ và móng cứng, thân bụng thon,…. Không chọn những chú gà bị dị tật, lưng còm, mắt lờ đờ, bước đi chậm chạp, bị hở rốn, đầu rù, không có xu hướng ngẩng cao đầu,…

Chọn gà giống yêu cầu độ cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu chọn sai thì gà sẽ khó lớn và không lớn được. Tuy nhiên, thì việc chọn gà không phải là một công việc đơn giản. Nếu như người mua gà không có kỹ năng sẽ dễ mua phải một lứa gà kém chất lượng, chậm lớn khoa nuôi.

Kỹ Thuật Chọn Giống Và Chăm Sóc Gà Chọi

Gà chọi là giống gà được nuôi để thi đấu với nhau trong các dịp lễ hội. Từ xa xưa ông bà ta đã để lại những giống gà tốt nhất, có sức khỏe tốt và sức chiến đấu cao. Để có được những chú gà chọi tham chiến (những chiến kê dũng mãnh) cần chọn giống từ lúc chúng còn là gà con.

Gà chọi được chọn là những con gà trống, lúc bé không thể phân biệt gà trống, mái qua ngoại hình. Quan sát lỗ hậu môn của gà, thấy lỗ hậu môn lồi lên là gà trống, lỗ hậu môn gà mái không lồi hoặc lõm.

Gà con phải là những con gà nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không dị tật, mắt tròn và sáng, chân đứng vững vàng, làn da căng bóng, lông khô, sạch sẽ. Tuy nhiên, gà con được chọn chưa chắc đã là gà chiến khi trưởng thành, để chọn gà tốt hơn thì phải nuôi dưỡng gà đến khi 6 tháng tuổi.

* Chọn gà chọi tơ trên 6 tháng tuổi

Khi gà gần đến giai đoạn trưởng thành, hình dáng và màu sắc cũng cho thấy gà có những tố chất để thi đấu:

– Chọn gà mỏ thẳng, mồm rộng, cổ to, dài và thẳng, lưng rộng, cánh dài và đùi to, chân thanh có vảy mỏng và khô.

– Cho gà chọi lần đầu với những con gà cùng trang lứa xem gà có những miếng đòn gì hay. Những con gà có món đòn hay có thể nuôi dưỡng và luyện tập để trở thành chiến kê dũng mãnh.

Cách chăm sóc gà chọi

– Gà mới nở cần được sưởi ấm và chăm sóc đặc biệt trong chuồng úm. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà con phát triển, có thể cho gà ăn cám công nghiệp để gà con dễ tiêu hóa.

– Tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà con

– Khi gà được 1-2 tháng tuổi có thể thả gà ra sân chơi, cho gà ăn cám công nghiệp chộn với ngô hoặc thóc, cũng có thể cho ăn thêm thức ăn như giun, côn trùng, thịt, lươn hay ếch nhái.

– Gà từ 2-6 tháng tuổi: Thức ăn của gà chủ yếu là thóc, ngô chộn thêm với dế, lươn, cá chép và thịt bò. Trong giai đoạn này bà con hãy chọn riêng những con gà được nuôi để chọi ra khỏi đàn gà nuôi thịt.

– Bổ sung vitamin C và điện giải vào nước uống cho gà để gà tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

* Chăm sóc gà thành chiến kê dũng mãnh

– Khi gà trưởng thành cần nhiều dinh dưỡng hơn nên tăng lượng thức ăn cho gà, cho gà ăn 1 ngày 3 bữa chính, sáng, trưa và chiều, thóc vẫn là thức ăn chính của gà.

– Bổ xung vào khẩu phần ăn của gà những chất chứa nhiều chất đạm như gan, lươn, chuối, hạt vừng và lòng đỏ trứng.

– Thả gà ra vườn cho tắm nắng và nhặt nhạnh thức ăn cũng làm gà nhanh mọc lông và nhanh ra cựa.

– Ngoài ra các nhà nuôi gà chọi chiến chuyên nghiệp cần có cách vần gà trọi để chúng phát triển những đòn hiểm. Mỗi chú gà chọi có những độc chiêu của riêng mình, cần dựa vào những đòn hiểm và thăm dò, quan sát đối phương gà mới có thể thi đấu chiến thắng.

Kỹ Thuật Chọn Gà Giống 1 Ngày Tuổi Đạt Chuẩn

Trong chăn nuôi, việc lựa chọn con giống tốt để đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế luôn là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này xin được chia sẻ và phân tích các tiêu chí hay, giúp bà con có thể lựa chọn được con giống tốt, chi tiết như sau:

Mắt sáng: Tiêu chuẩn đầu tiên để chọn con giống phải kể đến là mắt phải sáng, gà có mắt sáng thường có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao, có khả năng tự kiếm mồi và phát triển một cách tự nhiên.

Mỏ đều: Mỏ gà là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, bởi mỏ là nơi bắt đầu cho dinh dưỡng của gà, mỏ phải tốt thì mới ăn được nhiều, thì gà mới mau lớn và đẹp gà được. Tránh chọn những giống gà mỏ vẹo, bị dị tật…

Lông mượt: Khi lựa chọn con gà giống, bà con cần chú ý đến những cá thể gà lông mượt, bởi gà con càng mượt lông thì có nghĩa gà mẹ đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc ấp trứng. Gà mẹ ấp đều, đảm bảo đúng nhiệt độ cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nên đàn gà con có lông mượt.

Chân mẫm: Chân gà mập mạp, không bị dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy năng động. Nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân thì sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.

Cánh ôm: Bà con cần lựa cá thể gà có đôi cánh ôm sát vào thân, cánh vũ mượt và sặc sỡ, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông, nâng cao.

Bụng thon: Gà chất lượng sẽ có bụng dưới phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt. Bụng dưới phía sau nếu phình to, nặng nề và chậm chạp chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Gần như nếu số gà đó khi nuôi sẽ chết hết.

Rốn liền: Bà con nên chọn gà có rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc xưng đỏ. Tránh chọn gà có rốn bị xưng đỏ hoặc bị nhiễm, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

Cân đủ: Thông thường khi chọn giống, bà con cần lưu ý mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Ví dụ như gà phượng có trọng lượng từ 320 – 360 gam, giống gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 gam và giống gà ri lai có trọng lượng từ 300 – 320 gam.

Gen quý: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, người chăn nuôi chỉ biết gà ri, gà ta, gà chọi, gà chọi lai, gà đông tảo lai là những giống gà đã có sẵn… nhưng ít biết đến công thức lai tạo giống ra sao, chất lượng thịt từ giống đó như thế nào, nuôi xong rồi giá bán thị trường là bao nhiêu, đầu ra có ổn không. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách phối giống và lai tạo các giống gà để có chất lượng tốt nhất.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Tây trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!