Xem Nhiều 12/2022 #️ Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Con 2022 / 2023 # Top 21 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Con Mới Nhất 2022 / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Con 2022 / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách nuôi gà chọi con lúc mới nở

Gà mới nở phải được nuôi trong chuồng úm được quay kín để tránh chuột bọ. Thêm nữa, trải một lớp đệm trấu và thắp điện sưởi ấm 24/24 cho gà con trong tuần đầu tiên.

Đảm bảo trong chuồng úm luôn có thức uống sạch sẽ cho gà. Đông thời pha thêm vào 1 lít nước lọc sạch 5g đường glucozo và 1g Vitamin C. Điều nay là tăng sức đề khánh ở gà. Cùng với việc thay trấu trải nền mỗi ngày tránh vi khuẩn có cơ hội sinh trưởng gây bệnh cho gà con.

Chế độ ăn cho gà chọi con trong tháng đầu tiên

Tuần 1: Có thể cho gà mỗi ngày ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Hoặc xen kẽ bữa cám công nghiệp, bữa cho ăn gạo, tấm và rau xanh băm nhỏ thay đổi đều được.

Tuần 2: Bắt đầu cho gà ăn thêm thóc xay đã được loại bỏ trấu sạch kèm với thịt đã được nấu chín. Cộng thêm lượng rau xanh vẫn được giữ nguyên trong khẩu phần ăn

Tuần 3: Dừng hoàn toàn cám công nghiệp, thay thế bằng thóc xay cho gà ăn. Kèm theo rau xanh và thịt đã được nấu chín.

Tuần 4: Khi gà đã cứng cáp thì bắt đầu cho gà ra cho đi kiếm ăn tự do cùng mẹ. Nhưng vẫn đảm bảo lượng thức ăn cho các bữa chính sạch sẽ.

Chú ý: Theo dõi tình trạng của phân gà con và cho uống một số thuốc phòng bệnh CRD, bệnh viêm hô hấp, bệnh thương hàn… Có thể gà ra ngoài tắm nắng sớm khi trời ấm áp cũng rất tốt.

Cách nuôi gà chọi con giai đoạn 2-5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà thay lông và phát triển giới tính rõ ràng. Với gà trống sẽ bắt đầu trổ mã, trổ hình và tập gáy. Còn gà mái sẽ thay lông thành bộ lông óng mượt. Và sang tháng thứ 5 thì sẵn sàng cho mùa sinh sản đầu tiên. Do vậy, gà từ 2-5 tháng tuổi cần được bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển cả về thể chất lẫn ngoại hình.

Bổ sung các thức ăn nhiều dinh dưỡng: thịt bò, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chépnhỏ…

Tách riêng đàn để gà đá được chăm sóc cho nở mình và rậm lông

Tắm cho gà kết hợp với cắt tỉa lông theo đúng định kỳ để gà phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc gà chọi từ 6 tháng tuổi trở lên

Với gà chọi đá thì ở giai đoạn 6 tháng tuổi này cần thêm chế độ luyện tập từ thấp đến cao. Để cơ thể dẻo dai và chắc nịnh hơn có thể chống chịu lại đòn từ phía đối thủ. Bên cạnh đó thì kết hợp với việc vô nghệ để da gà chọi trở nên dày hơn và đỏ đẹp mắt hơn.

Cách Nuôi Gà Chọi Con Đúng Kỹ Thuật, Nhanh Lớn Nhất / 2023

LỰA GÀ CHỌI CON GIỐNG TỐT

Khâu đầu tiên trước khi tiến hành chăm sóc và nuôi gà chọi con một cách thuận lợi nhằm cho ra những chiến kê khỏe mạnh, sung mãn nhất thì công đoạn chọn gà chọi con cũng hết sức quan trọng. Bởi nếu lựa phải những giống gà chưa chuẩn thì quá trình nuôi, chăm sóc gà chọi con sẽ khá khó khăn, triển vọng phát triển cũng ít do thiếu đi các đặc tính nổi trội.

Chính vì vậy, đầu tiên hãy chọn lọc kỹ những chú gà bố và mẹ về sức khỏe, sự cứng cáp, bền bỉ cùng yếu tố gan lỳ, máu chiến…thì xác xuất để những chú gà chọi con thừa hưởng được những đặc tính gen như vậy là rất cao.

CÁCH NUÔI GÀ CHỌI CON TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN

GIAI ĐOẠN MỚI NỞ

Đây là thời điểm mà người chăm sóc phải hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng trong các vấn đề về nguồn nhiệt, nước uống bởi đây là giai đoạn đầu đời của những chú gà chọi con. Ngoài ra, nên tránh những khu vực thoáng gió, nhiệt độ thấp. Thêm vào đó, nên tiến hành bổ sung trấu và một bóng điện nhằm giúp sưởi ấm cho gà chọi con. Phần trấu này phải được thay thường xuyên, nếu số lượng lớn thì nên thay hàng ngày, số lượng nhỏ thì khoảng 2 đến 3 ngày thay. Ngoài ra, người chăm sóc phải lưu ý đến vấn đề chuột, chó, mèo bởi đây sẽ là nguyên nhân khiến nhiều gà chọi con bị cắn chết. Trong giai đoạn này cần phải bổ sung nước uống pha với các chất úm gà hiệu quả, có thêm vitamin và đường glucozo. Thức ăn trong giai đoạn này đối với gà chọi con là các loại cám công nghiệp.

GIAI ĐOẠN THÁNG ĐẦU TIÊN

Sau giai đoạn mới nở từ vài ngày, ta tiến hành chuyển sang giai đoạn thứ 2. Trong giai đoạn này, người chăm sóc cần phân thành các mốc thời gian, mỗi mốc sẽ tiến hành các bước gồm : + Trong tuần đầu tiên, ta tiến hành cho gà chọi con ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa như cám công nghiệp, tránh xa các loại đồ ăn cứng như thóc hoặc các loại đồ ăn tươi tanh như thịt, trứng… + Trong tuần thứ 2 : song song với cám công nghiệp, ta có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như rau xanh băm nhỏ, gạo thóc xay nhằm giúp gà chọi con mau lớn hơn. + Trong tuần thứ 3 : đây là khoảng thời gian mà gà chọi con sẽ bắt đầu ra lông nên ta cần phải bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng khác như thịt, cá với mức độ khoảng từ 1 đến 2 ngày mỗi lần. + Trong tuần thứ 4 : lúc này gà chọi con đã có vẻ khá cứng cáp nên ta có thể cho thả rông trong những khu vực đã vây sẵn nhằm phát triển kĩ năng tìm mồi. Lúc này cũng cần phải bổ sung thêm những loại đồ ăn trong những khung giờ đã định. Ngoài ra, trong giai đoạn này, người chăm sóc cần phải lưu ý bổ sung các vắc xin, các loại thuốc nhằm ngăn ngừa các bệnh hay nhiễm đối với gà chọi con trong tháng đầu tiên này.

GIAI ĐOẠN TỪ 2-5 THÁNG TUỔI

Đây là thời điểm mà gà chọi con sẽ có sự phát triển mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến thể trạng, thể hình sau này. Những lúc này, chú gà trống đã bắt đầu học gáy và trổ mã còn gà mái đã xuất hiện buồng trứng. Chình vì vậy mà trong giai đoạn từ 2 đến 5 tháng tuổi này, người chăm sóc cần bổ sung nhiều các loại thức ăn, vitamin và canxi cho gà chọi con. Đây được đánh giá là khoảng thời gian rất quan trọng, quyết định đến khung form, hình trạng và thể lực của những chú gà chọi chiến sau này. Chình vì vậy mà bạn cần phải hết sức để ý đến cách nuôi và cách chăm sóc. Trong giai đoạn này, thức ăn chính của gà là thóc. Tuy nhiên, cần phải được sạn lọc kỹ lưỡng để loại bỏ các hạt lép, hạt kém chất lượng. Ngoài ra, phải bổ sung thêm các chất protein, chất đạm như thịt bò xay, thịt lợn nạc xay hoặc các chất tanh như cá, lươn… cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều dầu như lạc, đỗ để lông gà chọi con có được sự bóng mượt hơn.

GIAI ĐOẠN TỪ 6 THÁNG TRỞ LÊN

Đây là thời điểm mà gà chọi con đã có được dáng form cũng như những đòn thế cơ bản. Chình vì vậy mà trong giai đoạn này, ngoài chế độ ăn và dinh dưỡng thì chế độ tập luyện và chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Khẩu phần ăn trong giai đoạn này cũng tương tư như giai đoạn từ 2 đến 5 tháng. Tuy nhiên, các thực phẩm bổ sung từ mồi, thịt tươi cần được nhiều hơn do giai đoạn này bắt đầu có sự tập luyện ở cường độ cao nhiều hơn. Ngoài ra, người chăm sóc phải thường xuyên tiến hành om bóp gà bằng nghệ, rượu hoặc các chất khác. Kết hợp là các bài luyện tập như quần bội, vần hơi, vần đòn nhằm gia tăng được sức khỏe, thể lực và sự dẻo dai cho gà chọi con. Sau mỗi bài tập như vậy cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 3 đến 5 ngày cùng việc vệ sinh sạch sẽ, vỗ đờm nhằm ngăn ngừa các bệnh như mốc trắng, khò khè rất hay gặp phải.

CÁCH CHỌN GÀ CHỌI CON

Việc chọn gà chọi con ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn lọc ra những con gà không khỏe mạnh, không dị tật, nhanh nhạy cũng như có thể phân biệt tốt gà trống hay mái ngay từ nhỏ, từ đó mới tập trung dinh dưỡng cũng như chăm sóc cho những gà chọi con tốt nhất. + Đầu tiên, khi gà con vừa mới nở, bạn tiến hành lật phần hậu môn ra để xem, nếu trong hậu môn có xuất hiện nốt to như hạt gạo nổi lên thì khả năng cao là gà trống, còn không có hoặc bị lõm vào thì là gà mái. + Ngoài ra, trong dân gian còn có cách phân biệt gà trống, gà mái con như sau : tiến hành nắm cổ từng con gà con lên, con gà nào xuôi chân ra là gà trống, còn con co chân lên gạt gạt là gà mái. Việc phân biệt này dựa trên phản ứng bản năng của từng giới tính.

+ Cách khác đó là cho gà con nằm ngữa trên lòng bàn tay, con nào quẩy đạp liên tục rồi ngừng thì là gà mái, còn gà trống thì quẩy đạp liên tục không ngừng. + Cuối cùng, tiến hành kiểm tra lông gà con sau vài ngày tuổi. Đối với gà trống con sẽ có lông mọc đều nhưng với gà mái sẽ có lông mọc dài ngắn xen kẽ lẫn nhau. Nếu xòe cánh ra, gà trống sẽ có tới hai lớp lông trong khi gà mái chỉ có một lớp duy nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI NUÔI GÀ CHỌI CON

CHỌN THỨC ĂN

Đối với gà chọi con nên tuân theo những khẩu phần ăn phù hợp với các giai đoạn phát triển của gà. Ví dụ đối với gà chọi con mới nở thì chỉ nên cho ăn cám, gạo, không nên cho ăn thóc hoặc thịt cá. Đối với một loại thức ăn mới khi muốn cho ăn phải nên cho với liều lượng từ từ và theo dõi quá trình sau đó để xem sức khỏe và tình trạng đi ngoài của gà diễn biến tiếp theo như thế nào, từ đó mới làm căn cứ để tăng lượng thức ăn mới đó cho gà theo từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra, nên cho ăn kèm các loại rau xanh băm nhỏ để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cũng như tốt cho hệ tiêu hóa của gà chọi con.

THỜI GIAN CHO ĂN

Đây là một trong những điều quan trọng khi nuôi gà chọi con mà nhiều người ít quan tâm. Việc tạo ra các mốc thời gian nhằm hình thành nên các thói quen khỏe mạnh của gà ngay từ nhỏ. Theo đó để hai mốc thời gian chính để cho gà chọi con ăn tốt nhất là sáng và chiều. Bởi buổi sáng là thời điểm mà năng lượng của chúng tốt nhất, dễ hấp thu dinh dưỡng nhất còn buổi chiều là khoảng thời gian hấp thu chất dinh dưỡng thúc đẩy và dư trữ cho khoảng thời gian ngủ. Trong trường hợp gà chọi con còn nuôi cùng mẹ thì chúng sẽ tự đi kiếm ăn chung còn nếu đã tách riêng ra thì phải chia thành các mốc thời gian như đã kể trên.

TIÊM PHÒNG VẮC XIN ĐẦY ĐỦ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi nuôi gà chọi con, bởi trong quá trình phát triển của mình, nếu không được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, gà sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như hen, đậu, bại liệt, niu-cat-to…Từ đó ảnh hưởng rất lớn không chỉ sức khỏe mà còn đến tính mạng của gà chọi con.

BỔ SUNG THỨC ĂN CHỨA VITAMIN, KHOÁNG CHẤT

Các loại thức ăn phải bổ sung trong quá trình phát triển của gà chọi con phải kể đến như thịt bò, thịt heo nạc, lươn, cá chép…Ngoài ra, còn có thể bổ sung cho chúng thông qua các loại thuốc vitamin.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỐT

Sự hình thành và phát triển của gà chọi con cũng ảnh hưởng nhiều bởi không gian chuồng nuôi. Chính vì vậy phần không gian này phải được vệ sinh sạch sẽ, rộng rãi và thoáng. Ngoài ra, nên tận dụng thêm nhiều nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên để gà chọi con có sự chắc xương cần thiết.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Con Và Cách Chăm Sóc / 2023

Đối với những sư kê không có bổn tự để nuôi cần biết kỹ thuật này. Đi mua gà chọi con về nuôi cần lưu ý về khâu chọn giống. Lựa chọn một sư kê có bổn dữ để mua là điều trước tiên. Cần phải chọn những con gà chọi con khỏe mạnh, không bị dị tật bẩm sinh. Gà con phải lanh lợi có phản ứng lanh lợi, xem mở chân gà cứng cáp màu sáng, da căng bóng.

Đặt gà con nằm ngữa trong lòng bàn tay quan sát. Nếu gà vùng vẫy đạp rồi ngừng hẳn nằm im thì đó là gà mái. Trường hợp gà vẫy vùng không ngừng cố úp lại bằng được thì đó là gà trống.

Đối với gà con mới nở còn rất nhỏ thì xem hậu môn gà. Vạch hậu môn gà ra thấy có mốt to bằng hạt gạo nổi lên thì đó là gà trống. Trường hợp không có hoặc hõm xuống thì là gà mái.

Có thể phân biệt bằng cách nắm cổ gà con lên để thòng cả cơ thể gà xuống. Nếu gà duỗi thẳng xuôi chân bất động thì là gà trống. Trường hợp gà co chân lên đạp đạp vẫy vùng thì đấy là gà mái. (Trích nghiên cứu phản ứng giới tính của gà).

Sau khi thực hiện được việc chọn con giống để nuôi thì thức ăn là điều đáng quan tâm tiếp theo. Thông thường trong quá trình nuôi gà chọi thì chỉ cần bổ sung thức ăn bình thường. Sử dụng các loại thực phẩm như: thóc lúa, các, các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, côn trùng,…

Trường hợp gà con mới nở từ 2 tiếng trở đi nên sử dụng các loại cám công nghiệp. Dùng cám chuyên dụng cho gà con, có chứa đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho gà. Sử dụng cho đến khi gà từ 1 – 1,5 tháng tuổi thì thay đổi. Cho gà ăn ngũ cốc, cơm, rau xanh, các loại mồi băm nhuyễn để gà nhanh lớn hơn. Giảm lượng cám công nghiệp dần và ngừng hẳn không cho ăn cám nữa. Cho gà ăn một ngày 2 bữa sáng 9h và chiều từ 4 – 5h. Khi gà trưởng thành từ 5 -6 tháng tuổi thì tăng lượng mồi lên để tăng độ sung. Cho gà ăn giá đỗ và cà chua để giải nhiệt cơ thể, 1 tuần cho ăn thịt bò 2 – 3 lần.

Dùng máng uống chuyên dụng cho gà để giảm khả năng bị nhiễm bẩn. Đổ nước uống cho gà vừa đủ, thay nước ít nhất 4 lần/ ngày. Bên cạnh đó để gà tăng sức đề kháng cần pha các loại vitamin, ion điện giải. Có thể pha nước uống với 5g đường và 1g vitamin c/ 1 lít nước cho gà uống. Sử dụng nước sạch cho gà uống, vệ sinh máng ăn máng uống sạch sẽ không để nhiễm bẩn.

Nuôi gà chọi con cần lưu ý nhất là về phần chuồng nuôi. Giai đoạn đầu còn gà con cần phải có đèn sởi ấm và rãi chất độn bằng trấu hoặc cát khô. Úm gà tuần đầu tiên cần lưu ý về mật độ, thích hợp nhất là từ 50 con/ m2.

Bài viết đã chia sẽ tất cả về kỹ thuật nuôi gà chọi con mới nhất. Thực hiện theo đúng kỹ thuật này đảm bảo đàn gà có khả năng sống và phát triển khỏe mạnh đến lớn cao hơn. Chúc anh em thành công!

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Con / 2023

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con để làm giống là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triễn gà đông tảo. Trại gà đông tảo Dotachi xin chia sẽ kỹ thuật phương pháp nuôi bộ (còn gọi là úm gà con) giúp Bà Con nắm bắt như sau:

1. Về chuồng úm:

 không cần rộng, chỉ cần diện tích như sau: dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được 100 gà đông tảo con. Cần phải sát trùng chuồng trước 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào. Thiết kế sao cho che chắn được hướng gió lùa, dễ

không cần rộng, chỉ cần diện tích như sau: dài 2m – rộng 1m – cao 0,5m là đủ để nuôi được 100 gà đông tảo con. Cần phải sát trùng chuồng trước 3-7 ngày trước khi bỏ gà đông tảo con vào. Thiết kế sao cho che chắn được hướng gió lùa, dễ vệ sinh chuồng.

 Ngày tuổi

 Nhiệt độ khu vực có sưởi (

0

C)

 Nhiệt độ trong chuồng (

0

C)

 1 – 7

 33 – 35

 24 – 26

 8 – 14

 31 – 33

 22 – 24

 15 – 21

 29 – 31

 20 – 21

 22 – 30

   26 – 29

 18 – 20

Trong quá trình nuôi phải chú ý quan sát phản ứng của đàn gà đông tảo với nhiệt độ:

    + Thiếu nhiệt ( còn lạnh ): Đàn gà đông tảo tập trung gần chụp sưởi, chen lấn, chồng đống lên nhau sát chụp sưởi, kêu chiêm chiếp liên tục.

    + Bị gió lùa: Gà đông tảo con tụm lại một phía là bị gió lùa qua chụp sưởi, rất nguy hiểm cần phải được che chắn lại vì gà bị gió lùa hay bị nhiễm đường hô hấp.

    + Thừa nhiệt ( nóng quá ): Đàn gà đông tảo tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở, uống nước nhiều. + Đủ nhiệt: Gà đông tảo tản đều trên nền chuồng, nhanh nhẹn.

3. Về thức ăn: Dùng loại cám dành cho gà đông tảo con. Chỉ cần lưu ý:

Dùng loại cám dành cho gà đông tảo con. Chỉ cần lưu ý:

+ Không sử dụng + Không sử dụng

+ Gà đông tảo con 1 ngày tuổi thường không cho ăn mà chỉ uống nước. Nếu cho gà ăn ngay và nhất là nhiều chất đạm thì khối lượng lòng đỏ trong bụng không tiêu hóa được sẽ làm gà dễ chết trong tuần lễ đầu+ Không sử dụng thức ăn cũ, để lâu.+ Không sử dụng thức ăn bảo quản kém

 

4. Về thức uống: Luôn phải có máng uống nước trong chuồng. nước uống phải đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Con 2022 / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!