Xem Nhiều 3/2023 #️ Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 3 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách nuôi gà tre đẻ cùng việc chăm sóc dường như đang là thông tin được khá nhiều người tìm kiếm, hy vọng có được cách làm giàu tốt nhất. Gà vốn được xem là loài gia cầm dễ nuôi, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Nhưng khác với các loại gà khác, gà tre có giá trị kinh tế cao hơn hẳn đặc biệt là gà tre đẻ. Bởi vậy, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin bổ ích về kỹ thuật nuôi gà tre mái đẻ giúp đạt năng suất cao.

Kinh nghiệm chọn giống gà tre mái tốt

Không chỉ gà tre mà bất cứ giống gà nào thì giống nòi cũng vô cùng quan trọng. Lý do là khả năng sinh đẻ của gà tre mái được quyết định 80% bởi giống nòi. 

Để lựa chọn một con gà tre mái tốt thì bắt buộc phải để ý đến tình trạng sức khỏe và thân hình của gà. Đó phải là những con gà khỏe mạnh, không dị tật cũng như bệnh tật. Tất cả những khiếm khuyết về sức khỏe và hình thể có đến 80% cơ hội để di truyền vào đàn con nên không thể không cẩn thận. 

Môi trường sống cho gà tre mái đẻ

Gà tre là một giống gà đặc biệt, nhiều ưu điểm nhưng cũng có những yêu cầu cao để phát triển tốt. Đặc biệt là môi trường sống của nó.

Chuồng trại cho gà mái tre cần được đảm bảo vệ sinh và phải thoáng mát. Không gian của chuồng có thể không cần rộng rãi nhưng không được phép chật chội.

Không gian của chuồng cần đáp ứng được nhu cầu nhảy lên nhảy xuống ổ đẻ, như vậy mới tốt cho gà tre mái.

Tuy nhiên, cách nuôi gà tre mái đẻ tốt nhất là được nuôi thả vườn, tự do đi lại, kiếm thêm mồi,… Thêm vào đó, ổ đẻ cũng cần tỉ mỉ chăm sóc thật tốt.

Chế độ dinh dưỡng của gà tre mái đẻ

Gà tre mái đẻ trong kỳ sinh sản nên được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như thóc, ngô, hạt vừng,…Và người nuôi nhớ cho gà ăn thêm rau củ quả để có thể bổ sung thêm vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Một vài lưu ý khi nuôi gà tre mái đẻ

Lưu ý trong cách nuôi gà tre mái đẻ là không cho gà tre ăn thức ăn quá nhiều lượng chất béo. Vì khi hấp thụ nhiều chất béo, khả năng đẻ trứng của gà bị giảm, chất lượng trứng gà cũng giảm theo.

Người nuôi gà cũng nên lưu ý cho gà tre mái có kỳ nghỉ đẻ. Lúc này, chủ nuôi nên bổ sung thêm dinh dưỡng và cho nghỉ ngơi thật tốt, chuẩn bị cho kỳ đẻ trứng tiếp theo.

Gà tre mái đẻ nên được tiêm phòng định kỳ để tránh mắc một số bệnh thông thường và các loại bệnh truyền nhiễm.Tuy nhiên thời gian tiêm phòng nên trước hoặc sau kỳ đẻ trứng để không ảnh hưởng đến gà tre mái và chất lượng trứng.

Rate this post

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Cách nuôi gà tre mái đẻ là kiến thức mà người nuôi gà cần nắm vững để tạo hiệu quả kinh tế tốt nhất. Gà tre mái để không giống những giống gà dễ nuôi khác. Chúng cần một chế độ nuôi dưỡng đặc biệt và cẩn thẩn hơn. Hãy theo dõi bài viết sau để bổ sung kiến thức về cách nuôi gà tre mái đẻ.

Cách nuôi gà tre mái đẻ số 1: Chọn giống tốt

Giống nòi là vấn đề cần quan tâm số một trong cách nuôi gà tre mái đẻ. Để gà tre mái có thể sinh sản tốt và đều đặn, đây không chỉ nhờ cách nuôi dưỡng mà phần nhiều cũng phụ thuộc vào gen di truyền.

Bởi vậy, khi lựa chọn gà tre mái, người nuôi cần đặc iệt cẩn thận và lưu ý chọn gà tre có những đặc điểm sau.

Gà tre mái đẻ nên là những con gà khỏe mạnh, không dị tật hay bệnh tật.

Gà tre mái cần có một đôi mắt sáng, hữu thần

Gà phải có thân hình linh hoạt

Tính khí của gà tre nên dữ dằn một chút.

Cách nuôi gà tre mái để số 2: chuẩn bị chuồng tại cho gà mái

Đối với gà tre mái đẻ, thực tế, phương án tốt nhất là nuôi gà trong chế độ thả vườn, chuồng tại thoáng mát, vừa đủ để gà có thể ngủ vào buổi tối.

Gà tre mái đẻ đi lại tự do thì sức khỏe tốt hơn và chất lượng trứng hay gà con cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu buộc phải nuôi nhốt chuồng thì cũng không sao cả. Gà tre có thể thích nghi được với điều kiện môi trường này.

Chuồng trại cho gà tre mái cần được chuẩn bị kĩ lưỡng. Chuồng cho gà tre mái phải thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Không gian của chuồng tùy vào số lượng gà mà đáp ứng được yêu cầu đi lại, nhảy lên, nhảy xuống ổ đẻ tốt cho gà.

Ngoài ra, khi gà bắt đầu đẻ thì ổ gà cũng cần được thường xuyên chăm sóc.

Cách nuôi gà tre mái đẻ số 3: Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cực kì quan trọng đối với gà tre mái đẻ. Chế độ ăn uống phải được bắt đầu chăm sóc từ khi chúng còn nhỏ.

Khi gà tre mái còn nhỏ, thức ăn cần được cung cấp đầy đủ cho quá trình phát triển của gà. Trong giai đoạn này, chủ nuôi có thể lựa chọn thức ăn công nghiệp để không cần bổ sung thêm các khoáng chất cho gà.

Khi gà mái tre trưởng thành, đặc biệt là khi gần đến kì sinh sản, người nuôi nên dùng thức ăn tự nhiên cho gà tre ăn như thóc, ngô, hạt vừng,… Ngoài ra để bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết, nên cho gà tra mái đẻ ăn thêm rau củ quả. Nên cho gà tre ăn 2-3lần /tháng một số loại thịt cá như lươn, cá, tép,… để bổ sung chất đạm.

Một vài lưu ý khi nuôi gà tre mái đẻ

Lưu ý trong cách nuôi gà tre mái đẻ là không cho gà tre ăn thức ăn quá nhiều lượng chất béo. Vì khi hấp thụ nhiều chất béo, khả năng đẻ trứng của gà bị giảm, chất lượng trứng gà cũng giảm theo.

Người nuôi gà cũng nên lưu ý cho gà tre mái có kỳ nghỉ đẻ. Lúc này, chủ nuôi nên bỏ sung thêm dinh dưỡng và cho nghỉ ngơi thật tốt, chuẩn bị cho kỳ đẻ trứng tiếp theo.

Gà tre mái đẻ nên được tiêm phòng định kì để tánh mắc một số bệnh thông thường và các loại bệnh truyền nhiễm.Tuy nhiên thời gian tiêm phòng nên trước hoặc sau kỳ đẻ trứng để không ảnh hưởng đến gà tre mái và chất lượng trứng.

Cách nuôi gà tre mái đẻ không yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi mà chỉ cần sự chăm sóc cừa đủ từ người nuôi. Những thông tin trên rất hữu ích đới với người nuôi gà tre mái đẻ.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lại Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Gà Mía là giống gà thích hợp thả vườn nên có cách nuôi khác với gà công nghiệp. Để gà mía cho hiệu quả năng suất cao nhất bà con không những cho gà ăn cám mà còn bổ sung thêm nhiều thức ăn dân dã như ăn thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại: Chọn những nơi cao ráo, thoáng mát để đặt chuồng gà mía lai. Nên đặt chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để được hứng nắng và ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi sao cho thích hợp ( gà Mía lai thị trên sàn: 8con/1m2; gà Mía lai thịt trên nền 10con/1m2). Trong trường hợp nuôi gà thả vườn thì chuồng là nơi ngủ đêm và tránh ánh nắng, mật độ vườn thả gà nên ít nhất là 1con/m2. Mặt trước của cửa chuồng nên hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng tre thưa hoặc lưới đặt cách mặt đất 0,5 m giúp chuồng khô ráo, thông thoáng và dễ vệ sinh.

Đặt rào chắn xung quanh vườn, và nên đặt bằng lưới B40, tre gỗ hoặc lưới lilon… tùy thuộc điều kiện nuôi của từng hộ gia đình. Ban ngày khô ráo nên thả gà ra sân vườn chơi, buổi tối ta cho gà về chuồng.

Lồng úm gà con: Kích thước 2 x 1m cao chân tầm 0,5 m đủ nuôi cho khoảng 100 con gà Mía lai giống. Sưởi ấm cho gàMía lai bằng đèn (hai bóng khoảng 75W và dùng cho 100 con gà).

Máng ăn: Khi gà Mía lai còn nhỏ ( khoảng 1-3 ngày tuổi) ta rải cám tấm trên tấm giấy lót trong lồng úm và cho gà ăn. Khi gà Mía lai đạt 4-14 ngày tuổi cho gàMía lai ăn bằng máng ăn của gà con. Khi gà Mía lai đạt trên 15 ngày cho gà ăn kiểu máng treo.

Máng uống: Treo hoặc đặt xen kẽ các máng ăn và máng uống ở trong vườn. Nên thay nước sạch uống cho gà 2 – 3 lần trong 1 ngày.

Dàn đậu cho gà: Gà Mía lai có tập tính thích ngủ ở trên cao vào ban đêm để tránh các kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân của chúng, hơn nữa là tránh nhiễm bệnh. Do đó ta nên tạo một số dàn đậu cho gà Mía lai ngủ trong chuồng. Dàn đậu nên làm bằng tre, gỗ nên nhớ không nên làm bằng các vật liệu có tính chất chơn tròn. Dàn cách nền chuồng tầm khoảng 0,5 m và cách nhau 0,3 đến 0,4 m để giúp gà Mía lai khỏi đụng vào nhau, ỉa phân lên nhau và mổ nhau. Nên để ổ gà đẻ cho gà Mía lai ở nơi tối. Một ổ đẻ cho phép chứa khoảng 5 đến 10 con gà mái.

Nuôi Gà Lông Trắng Trong Trại Lạnh Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trong khi nhiều người chăn nuôi gà trên cả nước đang chịu cảnh nợ nần, thua lỗ do giá gà thịt xuống thấp, thì trang trại gà của Nguyễn Trọng Thái xóm Hang Dơi, xã Phúc Thuận (Phổ Yên) lại cho lợi nhuận . Sau nhiều năm loay hoay với đủ thứ nghề, đầu năm 2020, với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi gà lông trắng (gà công nghiệp) trong trại lạnh, bước đầu mang lại khả quan. Đây có thể sẽ là hướng đi mới trong chăn nuôi gà đối với các hộ có lợi thế về đất đai.

Hơn 10 năm trước, anh Nguyễn Trọng Thái là một người thợ cơ khí, vừa chăn nuôi quy mô nhỏ và trồng chè. Dần dần anh mở rộng quy mô chuồng trại để nuôi lợn thịt. Những tưởng trại lợn của anh sẽ ngày càng phát triển nếu không vấp phải đợt khủng hoảng giá thịt lợn hồi năm 2016 và đầu năm 2017, tiếp đến là đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm 2018. Sau nhiều đêm trăn trở, anh nghĩ mình không thể để đất đai, chuồng trại im lìm như vậy, mà phải để nó “sống lại”. Được sự giới thiệu của một vài người bạn, đầu năm 2020, anh Thái quyết định phát triển mô hình nuôi gà lông trắng trên quy mô chuồng trại gần 1.500m2 với hình thức liên kết với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) từ con giống đến khi xuất chuồng.

Cũng theo anh Thái, để đầu tư được cơ ngơi kinh tế như ngày hôm nay, anh đã phải bỏ ra số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Để có đủ số tiền đó, bên cạnh vốn liếng chắt chiu của bản thân, anh vay mượn thêm của ngân hàng, anh em bạn bè và họ hàng, đồng thời phía công ty liên kết cũng tạo điều kiện cho anh vay 400 triệu đồng để đầu tư chuồng trại theo hướng hiện đại. Trên nền đất 1.300m2, chuồng được xây dựng kiên cố bằng bê tông, khung thép, khép kín. Tường trang trại được thiết kế hệ thống làm lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ ổn định. Bên trong trại gà, hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn… được sắp xếp hợp lý, phù hợp với từng ô ngăn cách nhằm tạo không gian thoải mái. Với trang trại này, tháng 5/2020, anh Thái nuôi lứa gà đầu tiên với số lượng 12.000 con, và chỉ nuôi trong khoảng 40-45 ngày là xuất chuồng, với trọng lượng đạt trung bình 3,5kg/con, thậm chí có những con nặng tới 5kg. Dẫn chúng tôi đi một vòng trang trại, anh Thái cho biết: “Mô hình này tuy ban đầu chi phí đầu tư khá cao nhưng lại rất “chắc ăn”. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh, đều và hầu như không có bệnh tật gì. Công việc chăm sóc gà cũng khỏe hơn nhiều so với nuôi gà theo mô hình chuồng hở”. Lắp đặt hệ thống quạt thông gió, đèn sưởi giúp điều hòa nhiệt độ trong chuồng nuôi; hệ thống máng nước tự động để tiết kiệm nhân công… Lứa gà đầu tiên, trừ chi phí cho thu lãi 140 triệu đồng. Hiện nay anh đang nuôi lứa thứ 2 và chỉ khoảng nửa tháng nữa là có thể xuất chuồng. Nếu cứ tiến độ và số lượng đàn gà 12 nghìn con như vậy, mỗi năm nuôi được khoảng 7 lứa hứa hẹn sẽ cho thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà lông trắng, anh Thái cho biết: “Để đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển tốt, từ khâu chọn con giống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đến việc phòng bệnh đều được gia đình thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ”. Chăn nuôi theo mô hình liên kết, trang trại gà trắng của anh Thái được công ty Japfa Comfeed bao tiêu từ con giống đến khi xuất chuồng. Con giống và thức ăn chăn nuôi do công ty cung cấp, khi xuất chuồng được công ty đến thu mua. Hàng tuần, phía công ty đều cử nhân viên đến kiểm tra mức độ sinh trưởng của con gà và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để con gà phát triển tốt nhất. Người nuôi chỉ cần có diện tích, có vốn và bỏ công sức. Một cái lợi nữa, đó là do được xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh có thể lên tới 10-15 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2-3 năm là xuống cấp, có khi phải làm lại. Nuôi gà chuồng lạnh cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh do khâu vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường… Trước hiệu quả kinh tế bước đầu, anh Thái cũng có dự định đầu tư thêm một trại gà nữa với diện tích tương tự để mở rộng mô hình.

Theo ông Lê Vĩnh Thịnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Thuận, hiện nay toàn xã đã nhân rộng được 4 mô hình chăn nuôi gà lông trắng trong trại lạnh theo mô hình liên kết với công ty. Người chăn nuôi được bao tiêu toàn bộ đầu vào và đầu ra của sản phẩm nên khá ổn định và thu nhập cao, đầu tư sau 2-3 năm là có thể hoàn vốn. Có thể nói, mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng những mô hình như thế này hiện đang là hướng đi bền vững cho các hộ chăn nuôi gà, mở ra hướng làm giàu mới cho người nông dân.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!