Làm gì khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị từ chối?

(Xem 158)

Dù đã thực hiện tra cứu và chuẩn bị cẩn thận nhất có thể đối với các yếu tố, quy trình thủ tục để đăng ký nhãn hiệu. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều trường hợp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định  từ chối.

Tuy nhiên, quý khách hàng cần lưu ý rằng thông báo này không phải là “án tử” cho việc nhãn hiệu của mình trong việc xin cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Mà lúc này, quý khách hàng cần thực hiện các biện pháp nhất định để thuyết phục Cục trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình.

Những lý do đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị từ chối

Theo quy định tại Điều 177 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ bị từ chối cấp bằng đăng ký trong các trường hợp sau đây:

  • Không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo hộ.
  • Trong trường hợp nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký bảo hộ cho một sản phẩm, nếu bạn không phải là người đăng ký đầu tiên hoặc được hưởng quyền ưu tiên thì cũng sẽ bị từ chối.

Nếu đơn đăng ký của bạn vi phạm một trong 2 điều trên thì sẽ đơn đăng ký sẽ bị từ chối. Tuy vậy, trước khi có thông báo từ chối chính thức, cục sở hữu trí tuệ sẽ gửi cho bạn một thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

Trong thông báo dự định từ chối này sẽ nêu rõ lý do từ chối cấp văn bằng bảo hộ, từ chối một phần hay toàn bộ và ấn định thời hạn cho người nộp đơn phản hồi thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

Cách xử lý khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị từ chối

Theo quy định thì khi nhận được thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì chủ đơn đăng ký sẽ có thời hạn 2 tháng để phản hồi lại với Cục sở hữu trí tuệ.

Trong trường hợp người nộp đơn không có phản hồi thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận.

Ngược lại, người nộp đơn có thể làm công văn phản hồi về dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ của Cục sở hữu trí tuệ. Trong đó, nêu rõ các căn cứ, lập luận, các quan điểm cá nhân của mình về việc nhãn hiệu đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật quy định.

Sau khi nhận được công văn này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và kiểm tra lại, nếu lập luận đưa ra là chính xác, Cục sở hữu trí tuệ sẽ bảo hộ sản phẩm của bạn theo đúng quy trình chuẩn.

Trong trường hợp cục sở hữu trí tuệ chỉ từ chối 1 phần và phẩn đó không làm ảnh hưởng tới việc cấu thành nên sản phẩm của bạn, thì người nộp đơn nên làm công văn đồng ý thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

Hy vọng với những thông tin về cách xử lý khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khi bị cục từ chối bảo hộ sẽ hữu ích với quý khách hàng. Trong quá trình phản hồi và thuyết phục Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, nếu còn bất cứ vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ ngay với Phan Law theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhé.

Bạn đang xem bài viết Làm gì khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị từ chối? trên website Ruybangxanh.org. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bật mí đăng ký bản quyền logo bao nhiêu tiền! - Xem 258
Đăng ký bản quyền logo – Quy định hồ sơ chính xác nhất - Xem 257
Đăng ký bản quyền logo thương hiệu như thế nào nhanh nhất? - Xem 223
Đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh ở cơ quan nào - Xem 197
Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền 2019 - Xem 193
Đăng ký bảo hộ thương hiệu logo sản phẩm như thế nào? - Xem 193
Bảo hộ bản quyền tác giả cho tác phẩm năm 2019 - Xem 192
Đăng ký thương hiệu quần áo để được pháp luật bảo hộ tuyệt đối - Xem 192
Đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích ở đâu? - Xem 189
Thời gian gia hạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam - Xem 184
Đăng ký bản quyền logo như thế nào trong năm 2019? - Xem 181
Đăng ký bảo hộ tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ - Xem 181
Bảo hộ bản quyền ở nước ngoài có khó không? - Xem 177
Đăng ký bảo hộ tên công ty có cần thiết hay không? - Xem 176
Bạn có biết quy định về chi phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp - Xem 174
Bản quyền logo – Những chủ thể gây nhầm lẫn - Xem 172
Bảo hộ bản quyền logo tối ưu trên thị trường Việt Nam - Xem 171
Những lưu ý không phải ai cũng biết khi lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa - Xem 170
Công ty luật đăng ký thương hiệu tại Việt Nam - Xem 170
Cách thức đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu nhanh chóng và dễ dàng - Xem 169