Xem Nhiều 4/2023 #️ Làm Giàu Từ Nuôi Gà Lai Chọi Thương Phẩm # Top 8 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Làm Giàu Từ Nuôi Gà Lai Chọi Thương Phẩm # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Giàu Từ Nuôi Gà Lai Chọi Thương Phẩm mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở xã Đồng Kỳ, nhiều người biết đến chị Trần Thị Lan (sinh năm 1980) ở thôn Ngò 1 với mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mang lại thu nhập cao từ mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm.

Chị Lan chăm sóc đàn gà của gia đình

Năm 1999, chị Lan xây dựng gia đình với anh Nguyễn Hữu Vượng (sinh năm 1975). Một năm sau, anh chị sinh con đầu lòng; đến năm 2005, chị Lan tiếp tục sinh hạ thêm một cô con gái. Được bố mẹ cho ra ở riêng, cuộc sống ban đầu của 2 vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn do chỉ quanh quẩn với một số nghề truyền thống như trồng lúa và rau màu, trong khi giá cả bấp bênh, thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng và thiếu ổn định.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2006, qua tham khảo một số mô hình chăn nuôi trong và ngoài xã, vợ chồng chị Lan quyết định đầu tư vào nuôi gà lai chọi do nhận thấy sự thích nghi và lợi nhuận có thể mang lại của giống gà này. Với số vốn ít ỏi, anh chị mạnh dạn vay bạn bè 50 triệu đồng đầu tư xây chuồng gà với diện tích 80m2 để nuôi thử nghiệm 1 nghìn con gà lai chọi. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, sau hơn 4 tháng nuôi, đàn gà phát triển tốt, bán được giá khá cao và bước đầu mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhận thấy tiềm năng của con vật nuôi này, vợ chồng chị Lan đã quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi nuôi theo mô hình trang trại. Để đảm bảo nuôi gà lai chọi được tốt nhất, chị đã đăng ký tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do cơ quan chuyên môn của huyện và xã tổ chức nhằm giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để tổ chức chăn nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho gia đình.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, nhờ đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi của 2 vợ chồng chị Lan, sau hơn chục năm chăn nuôi, từ 1 nghìn con gà lai chọi, đến nay gia đình đã có tổng số khoảng 11 nghìn con gà các lứa, được nuôi trên 4 ha diện tích vườn đồi.

Chị Lan cho biết: Gà lai chọi là loại gà phát triển tốt, phù hợp với điều kiện và đặc trưng nơi đây, đặc biệt là nuôi theo hình thức trang trại. Bởi vì giống gà này có khả năng chống chịu dịch bệnh cao, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, gà lai chọi có giá thành tương đối ổn định, sau khoảng 4 tháng nuôi, mỗi con gà lai chọi có cân nặng bình quân từ 2,3-2,5 kg, bán được giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Bằng việc nuôi gối nhau, gia đình luôn có gà xuất bán quanh năm, đảm bảo cung cấp ra thị trường với giá thành ổn định.

Mỗi năm, gia đình chị nuôi từ 10-15 nghìn gà lai chọi, cá biệt có năm nuôi đến 20 nghìn con, trừ chi phí, cũng cho thu lãi từ 500 đến 700 triệu đồng. Hiện nay gia đình chị Trần Thị Lan là địa chỉ tin cậy cung cấp sản phẩm thịt gà lai chọi ra thị trường với số lượng lớn. Ngoài ra, vợ chồng chị Lan còn mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, mang lại thêm nguồn thu xấp xỉ hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chị Đỗ Thị Ngần, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Kỳ nhận xét: “Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, chị Lan còn rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức hội phụ nữ và địa phương. Với vai trò là Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Ngò 1, chị luôn chấp hành tốt Điều lệ Hội, tích cực tham gia sinh hoạt, đóng hội phí đầy đủ theo quy định và tiên phong trong các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường, từ thiện nhân đạo, xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, chị Lan cùng các chị em trong chi hội được đánh giá có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc tích cực tham gia các mô hình “Làm theo” Bác như: mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm, mô hình thu gom rác thải tặng bò cho hội viên nghèo…”.

Tại các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ thôn, chị Lan thường xuyên chia sẻ cho chị em kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi từ khâu chọn giống đến kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh; tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức Hội…

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, hàng năm, chị Trần Thị Lan luôn được chị em trong chi hội phụ nữ thôn Ngò 1 bình xét đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc và được cấp trên biểu dương, khen thưởng./.

Văn Thư

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Lai

Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều năm qua, gia đình anh Trịnh Kế Hạnh, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã phát triển hiệu quả mô hình nuôi gà Đông Tảo lai. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hạnh còn tích cực giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Trịnh Kế Hạnh sinh năm 1971, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ luôn trăn trở trong việc tìm cho bản thân và gia đình một công việc phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Khi biết đến giống gà Đông Tảo lai đang đang có xu hướng phát triển trên thị trường nhờ đặc tính dễ nuôi, kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, giá giống rẻ, đặc biệt, chất lượng thịt gà vượt trội được nhiều người ưa chuộng, anh Hạnh quyết tâm lập nghiệp gắn với giống gà này.

Ngày đầu khởi nghiệp với biết bao khó khăn về kinh nghiệm, về vốn, kỹ thuật chăn nuôi… Sau nhiều ngày tìm hiểu, nghiên cứu gia đình anh Hạnh đã mạnh dạn đầu tư mở lò ấp trứng gà Đông Tảo lai kết hợp với nuôi gà Đông Tảo lai sinh sản và bao tiêu sản phẩm của các hộ gia đình ở địa phương.

Để đảm bảo nguồn con giống có chất lượng cao, bên cạnh việc kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở cung cấp trứng anh còn đầu tư 5 máy ấp trứng phục vụ cho gia đình và các hộ tại địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ trứng nở cao, đồng đều, tạo ra những con giống đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thông thường cứ 100 quả trứng cho vào lò ấp thì nở được trên 80 gà con, mỗi tháng gia đình anh cho ra lò 20 vạn con gà.

Bên cạnh việc nhận ấp trứng, mỗi năm, gia đình anh còn nuôi 500 -700 con mái, đồng thời nhập gà con của các hộ thuê ấp trứng để cung cấp cho các hộ gột gà con của địa phương trong và ngoài tỉnh. Với mô hình trên, thương hiệu “gà giống lai Đông Tảo” của gia đình anh đã tạo uy tín với các hộ chăn nuôi ở địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, mô hình này được Hội Nông dân huyện, tỉnh quan tâm, nhân rộng nhằm bảo tồn con giống, vật nuôi. Từ việc phát triển chăn nuôi và làm dịch vụ đúng hướng, từ năm 2016 đến nay, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi 750 triệu đồng, trong đó chăn nuôi 150 triệu đồng, ấp trứng, kinh doanh gà con 600 triệu đồng. Giờ đây, gia đình anh đã trở thành địa chỉ tin cậy, thường xuyên cung cấp giống gà Đông Tảo lai cho các hộ và thương lái trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trong xã và các địa phương khác đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Với kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với nghề ấp và nuôi gà, anh Hạnh luôn nhiệt tình chia sẻ với mọi người về phương pháp, kỹ thuật trong ấp trứng gà cũng như trong chăn nuôi của gia đình. Theo anh Hạnh, bí quyết thành công từ mô hình kinh tế của gia đình anh bên cạnh việc cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trên sách, báo, mạng internet, cần phải mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Không chỉ đưa gia đình vươn lên làm giàu, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 20 lao động có việc làm ổn định, thường xuyên. Hơn thế nữa, anh còn nhận giúp đỡ thêm 10 hộ chăn nuôi có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ về giống, vốn bằng phương pháp cung cấp gà con, thức ăn chăn nuôi… Mặt khác, để giúp bà con có được sản phẩm có chất lượng cao và yên tâm về đầu ra, không chỉ là đầu mối cung cấp giống mà gia đình anh còn nhận bao tiêu gà lai Đông Tảo giống cho các hộ nông dân, do vậy, cả người mua và người bán đều tin tưởng, phấn khởi. Từ sự giúp đỡ, tạo điều kiện đó đã giúp hàng trăm hộ chăn nuôi mỗi năm tiêu thụ trên 200 vạn con gà giống. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trong xã có thêm việc làm, thu nhập ổn định và nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Với anh Hạnh, những trăn trở, mong muốn gắn với mô hình kinh tế đang theo đuổi vẫn còn nhiều, song dự định trước mặt của gia đình anh là sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lò ấp trứng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Hơn nữa, anh sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà sinh sản để tỷ lệ trứng nở cao, gà con giống đạt chuẩn nhằm đưa giống gà quê anh có thương hiệu bền vững trên thị trường.

Từ những kết quả đã đạt được, anh Trịnh Kế Hạnh 2 lần được nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2003-2008 và giai đoạn 2011-2014. Vừa qua, anh được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Liên

Nuôi Gà Lai Mía Làm Giàu

Ông Tuấn dẫn chúng tôi đi thăm khu vực chăn thả gà của gia đình. Đó là một khu vườn được quây bằng lưới và rào tre, nứa với diện tích khoảng 4.000 m2 gồm 6 chuồng úm gà con và các nhà che mưa nắng cho đàn gà trú ngủ, được trang bị đầy đủ máng ăn, máng nước, hệ thống bóng điện thắp sáng cho gà con vào ban đêm. Hiện, gia đình ông đang nuôi 2 lứa gà Lai Mía, 1 lứa khoảng 200 con gà trên 2 kg/con đang chờ xuất chuồng, 1 lứa trên 1.000 gà nhỡ khoảng 5 – 6 lạng/con. Với giá bán gà trên thị trường hiện nay là 50.000 – 55.000 đồng/kg thì trừ chi phí chăn nuôi, gia đình thu lãi khoảng 30.000 đồng/con. Mỗi năm, gia đình ông nuôi được được khoảng trên 4.000 con gà. Gà Lai Mía là giống gà được lai giữa gà ta và gà Lương Phượng. Nó có khả năng chịu rét tốt, dễ nuôi, lớn nhanh, chất lượng thịt ngon không kém gì so với gà ta, chỉ sau 4 tháng là có thể cho xuất chuồng, rất phù hợp với điều kiện chăn thả ở vườn.

Qua câu chuyện ông kể, chúng tôi được biết, ông đã từng có ước vọng làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn thịt. Đó là vào năm 2000, sau khi đi thăm một số mô hình chăn nuôi lợn thịt ở huyện Phú Bình và tỉnh Bắc Giang, ông đã liên hệ được với thương nhân buôn lợn giống ở Phú Bình đồng ý bán chịu lợn giống cho ông đến khi đàn lợn được xuất chuồng mới phải hoàn trả tiền. Mỗi lứa, gia đình ông nuôi được trên 50 – 60 con lợn, thậm chí có thời điểm số lượng chăn nuôi lợn lên tới 100 con. Lúc đó, mỗi con ông thu lãi từ 150.000 – 200.000 đồng/con. Từ năm 2006 trở về đây, giá cả lợn thịt giảm mạnh. Lợi nhuận thu được từ chăn nuôi lợn thịt thấp do giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao. Trong khi đó, ông nhận thấy những người bạn của ông ở Phú Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao hơn mô hình chăn nuôi lợn thịt. Ông về bàn với vợ quyết định chuyển hướng đầu tư sang chăn nuôi gà thả vườn. Trước khi quyết định chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gà, ông đã bỏ ra không ít thời gian, công sức đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà của những người bạn ở tận huyện Phú Bình. Ngoài ra, ông còn cất công đi tìm mua các loại sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà để tự nghiên cứu, học hỏi. Sau đó, ông đã mạnh dạn bỏ ra số vốn đầu tư gần 100 triệu đồng để mua 1.000 con gà ta và quy hoạch khu vực chăn thả gà, xây dựng, cải tạo chuồng trại nuôi lợn thành chuồng úm gà con, khu nhà cho đàn gà trú mưa, trú nắng. 6 tháng sau, lứa gà trên của gia đình đã được xuất bán với mỗi con từ 1,8 đến 2,2 kg/con. Sau khi hạch toán, trừ hết chi phí thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, tiền điện nước, gia đình ông đã thu lãi được trên 20 triệu đồng. Lứa chăn thả gà đầu tiên được thuận lợi, ông tiếp tục đầu tư nuôi thêm 2.000 con gà ta, với giá mỗi con gà con lúc đó là 7.500 đồng. Thời điểm xuất chuồng lứa gà thứ hai cũng đúng vào thời điểm được giá. Do đó, sau khi trừ hết chi phí, mỗi con gà thu lãi được 30.000 đồng. Đến năm 2009, ông nhận thấy, giống gà ta tuy phù hợp với điều kiện nuôi chăn thả tại vườn nhưng tốc độ tăng trưởng chậm, thời gian được xuất chuồng kéo dài. Qua một người bạn giới thiệu, ông đã chuyển sang nuôi giống gà Lai Mía như hiện nay.

Để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi, mỗi vụ, gia đình ông còn trồng khoảng 2,7 ha ngô (60 kg ngô giống), thu khoảng trên 20 tấn ngô phục vụ cho chăn nuôi. Ông bộc bạch: Nhà neo người làm mà trồng với diện tích lớn như vậy thì rất vất vả. Tôi luôn thường xuyên động viên vợ con phải cố gắng hết sức để xây dựng kinh tế gia đình càng ngày phát triển. Tôi luôn tâm niệm, làm việc gì cũng đều phải có sự cố gắng thì mới thành công. Duy trì được quy mô đàn gà lớn như hiện nay, vợ chồng tôi đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết vào chăm sóc ngay từ khi bắt gà con về nuôi. Ngay sau khi mua gà con về, chúng tôi đã phải tiêm vacxin phòng bệnh. 5 ngày sau, gà con phải được nhỏ thuốc phòng bệnh hen nếu không gà con sẽ bị mắc bệnh hen dẫn đến còi cọc, chậm lớn, rất khó nuôi. Sau 1 tháng, gà tiếp tục được tiêm vacxin phòng bệnh dịch toi gà. Ngoài ra, mỗi tháng phải tổ chức phun 2 lần thuốc khử trùng, tiêu độc xung quanh và bên trong chuồng trại. Tuy vậy, trong những năm qua, ông cũng chịu tổn thất nhiều phen trong việc chăn nuôi do xảy ra nhiều loại bệnh dịch. Nhiều khi ông đã thức trắng đêm lo nghĩ về đàn gà bị mắc bệnh với nhiều biểu hiện lạ không giống như trong sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi hay được tập huấn. Ông đã gọi đến cả những số điện thoại cho trong những sách hướng dẫn để được tư vấn chữa trị.

Làm Giàu Nhờ Nuôi Gà Mỹ Lai

Gà mỹ lai là thế hệ đời F1 F2 của gà mỹ rặc và các giống gà nhập khác như gà peru, gà asil, gà phi, gà việt…. các thế hệ gà mỹ lai được lai tạo từ khi gà mỹ du nhập vào Việt Nam từ cách đây vài chục năm, hiện nay dòng gà mỹ nguyên bản gần như không còn nhiều ở Việt Nam do thời gian và ý đồ của người chăn nuôi đã lai tạo nhiều.

Gà mỹ lai

Cũng như gà nòi lông VN, gà Mỹ có khởi thủy từ loài gà rừng Đông Nam Á( xin tham khảo các tài liệu về gà Mỹ có sẵn trên mạng) với bản năng đâm cựa của một sát thủ. Trải qua hàng thập kỷ lai tạo, người Mỹ đã có được những dòng gà với những đặc điểm mà họ mong muốn, đồng thời vẫn duy trì được khả năng dùng cựa vốn có. Nhưng có lẽ, đây chỉ còn là câu chuyện của ngày xưa chưa xa lắm…

Hiện nay các trang trại nuôi gà mỹ lai nhỏ lẻ phát triển tương đối nhiều ở các tỉnh miền nam, đặc biệt nuôi nhiều ở Sài gòn với mục đích đáp ứng nhu cầu đá gà của thị trường nên giống gà này có giá trị tương đối cao so với gà đá trong nước.

Với một trại gà nhỏ như trên cũng có giá trị tới cả trăm triệu, vậy nên đây cũng là một xu hướng đang phát triển mạnh để có thể vừa thỏa mãn đam mê chơi gà đá mà vẫn mang lại nguồn kinh tế cho người chăn nuôi.

Gà mỹ có 2 dòng chính là gà đá và gà tre mỹ. Với dòng gà đá rất nổi tiếng về sự nhanh nhẹn và hiếu chiến, người chơi rất ưu chuộng gà chọi mỹ vì tốc độ ra đòn có thể nói là nhanh nhất thế giới, ăn cựa rất nhạy và đặc biệt là có hệ nội tạng khác gà bình thường, nhất là lá phổi nhỏ và nằm ẩn khuất dưới lưng nên hạn chế bị cựa đâm chúng phổi. Tuy nhiên gà mỹ vẫn có nhiều nhược điểm so với các dòng gà khác nên người ta đã cố gắng lai tạo chúng với một số dòng gà nổi trội như gà peru, gà asil, gà phi… để đưa thêm vào gà mỹ những tính cách tốt cho việc chiến đấu như sự dẻo dai, nhanh nhẹn, đá lắt léo hơn, bay cao hơn, lỳ lợm hơn….

Gà tre mỹ

Ngoài giống gà đá thì gà tre mỹ cũng được ưa chuộng trong giới nuôi gà cảnh. Gà tre mỹ có thể trạng nhỏ, hình dáng thon gọn và đặc biệt là bộ lông rất nhiều màu sắc sặc sỡ. Một khách hàng sử dụng máy ấp trứng để thuận tiện hơn trong việc gây dựng trang trại nuôi gà tre mỹ tại Sài Gòn đó là anh Châu Văn Tài (facebook tài văn châu hoặc web gatremy.vn), đây có thể nói là một người làm giàu từ nuôi gà tre mỹ điển hình trong khu vực miền nam với nhiều năm chăn nuôi giống gà này và được rất nhiều người chơi gà cảnh biết tới.

Bạn đang xem bài viết Làm Giàu Từ Nuôi Gà Lai Chọi Thương Phẩm trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!