Xem Nhiều 2/2023 #️ Lập Nghiệp Từ 50 Con Gà Mía Ba Vì # Top 6 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Lập Nghiệp Từ 50 Con Gà Mía Ba Vì # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lập Nghiệp Từ 50 Con Gà Mía Ba Vì mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ 50 chú gà sơ khai giờ đây anh Công đã có trên 3.000 gà thịt, gần 1.000 gà đẻ, 7 máy ấp trứng. Hằng năm, trang trại đạt doanh thu 600 triệu đồng với lợi nhuận 200 triệu đồng. Tạo việc làm cho 10 lao động.

“Hồi đó, mình chỉ có hơn 1 triệu đồng mua 50 con gà Mía giống về nuôi. Mình dồn hết tâm sức nuôi gà nên lứa đầu lãi 2 triệu đồng, mình lại tiếp tục đi mua gà giống về nuôi…” Chuyện làm giàu của chàng Bí thư chi đoàn thôn Đông Cao, Thụy An, Ba Vì, Hà Nội bắt đầu từ đó….

Đông Cao địa hình chủ yếu là đồi núi, các hộ gia đình trong thôn đều làm thuần nông nên cuộc sống còn nghèo. Công cũng như nhiều trai tráng trong làng luôn nuôi ước mơ đồi đời bằng việc đi nơi khác kiếm sống.

Học xong cấp ba, Công thi đỗ Trung cấp sửa chữa cơ giới Hà Nội. Sau 2 năm học nghề, anh được nhận vào làm việc tại xưởng sửa chữa ô tô tại Hà Nội. Công đã phấn đấu đạt được tay nghề bậc bốn nhưng với đồng lương chỉ đủ sống lại nay đây mai đó theo các công trình nên anh thấy mệt mỏi, đau đáu nỗi nhớ quê.

” Lúc đó, mình mới hơn 20 tuổi. Nhớ quê, mình xách ba lô trở về lại bắt đầu công việc của một người nông dân là làm ruộng và chăn nuôi”

Công thích nuôi gà từ khi còn nhỏ nên khi về quê anh gom số tiền còn lại mua 50 con gà Mía giống về nuôi. Nếu như nhiều người nuôi gà theo kiểu công nghiệp cho nhanh lớn thì Công chọn cách nuôi gà thả vườn. Vì vườn đất nhà anh rộng, tận dụng thức ăn tự nhiên, không tốn tiền mua cám công nghiệp.

Chỉ có 50 chú gà nhưng Công khá bận rộn vì phải theo dõi sát sao, tiêm phòng thường xuyên cho gà. Thời gian này chính là dịp để Công tìm hiểu sâu hơn về gà Mía và tích kinh nghiệm ứng phó với bệnh dịch để mở rộng việc chăn nuôi. Sau 4 tháng, Công thu hoạch lứa gà đầu tiên lãi đến gần 2 triệu đồng. Anh dùng toàn bộ số tiền đó mua thêm gà Mía giống. Cứ thế Công tích lũy vốn dần dần.

Năm 2009, mô hình trang trại chăn nuôi của Công bắt đầu đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 500 triệu đồng bao gồm 500m2 sản xuất giống gia cầm và 2.000m2 chăn nuôi gia cầm lấy thịt. Anh cũng đầu tư 7 máy ấp trứng để ấp trứng thuê và bán gà giống cho các hộ xung quanh.

” Chăn nuôi gia cầm thường xuyên phải đối phó với dịch bệnh nên ngay từ đầu việc chọn con giống khỏe, được tiêm phòng đầy đủ quyết định rất nhiều đến hiệu quả sau này. Trong bất kì tình huống nào người chăn nuôi cũng phải bình tĩnh và tuân thủ nghiêm ngặt khâu vệ sinh chuồng trại ”

Bận rộn với trang trại nhưng Công vẫn rất “say” công tác Đoàn. Đảm nhận làm bí thư chi đoàn nơi địa bàn nghèo lại ở vùng núi nên anh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác tập hợp thanh niên. Thanh niên trong thôn thường đi làm ăn xa. Để tổ chức được một hoạt động hè cho thiếu nhi anh phải mất rất nhiều thời gian vận động thanh niên tham gia. Các hoạt động của Đoàn được tổ chức thường xuyên hơn để tạo hiệu quả và khích lệ nhiều người tham gia.

“Mỗi buổi sinh hoạt Đoàn mình đều chia sẻ cách làm ăn hoặc các mô hình kinh tế hay mà mình được biết từ các địa phương khác. Mình muốn nhiều anh em gắn bó và làm giàu trên quê hương” – Công tâm sự

Lập Nghiệp Từ Phát Triển Trang Trại Gà

BHG- Ý tưởng xây dựng trang trại gà xuất phát từ việc tham khảo các mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình trên mạng. Sau gần một năm chăn nuôi, đàn gà của anh Vùi Văn Nguyên đã phát triển nhanh chóng, được người tiêu dùng biết tới, cho thu nhập khá.

Trang trại gà lai chọi của anh Vùi Văn Nguyên ở xã Đông Hà (Quản Bạ).

Nhắc đến trang trại chăn nuôi gà theo quy mô gia đình, nhiều người trong vùng đều biết đến trang trại của anh Vùi Văn Nguyên, sinh năm 1988, dân tộc Giấy, làm công tác Y tế học đường ở Trường Tiểu học xã Đông Hà (Quản Bạ). Đây được xem là trang trại chăn nuôi gà lớn nhất xã. Anh Nguyên cho biết: “Xuất phát từ mong muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình, qua việc tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình chăn nuôi trên ti vi, sách báo, mạng internet tôi biết tới việc chăn nuôi gà lai chọi thả vườn. Lại thấy bây giờ Nhà nước đang tuyên truyền, khuyến kích người dân khởi nghiệp, phát triển kinh tế nên tôi mạnh dạn làm thử. Từ tháng 4 năm 2016, tôi mua 40 con gà giống từ Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương ở Hà Nội về nuôi thử, với giá là 25 nghìn đồng/con. Đặc điểm của giống gà lai chọi này có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, dễ chăm sóc. Sau khoảng 4 tháng là được xuất chuồng lứa đầu tiên, thấy có hiệu quả, tôi lại mua thêm gà về nuôi tiếp và làm chuồng trại quy mô hơn”. Do làm việc ở trường học nên thời gian của anh rất hạn chế, chỉ có thể tranh thủ chăm sóc đàn gà ngoài giờ làm việc, song hai vợ chồng vẫn cố gắng thay nhau làm việc.

Thấy nuôi gà cho lãi suất cao, anh Nguyên đầu tư hơn 20 triệu đồng để nâng cấp chuồng trại, rào vườn diện tích hơn 1 ha, làm chuồng bằng lưới sắt, lợp mái prô xi-măng, chia làm 4 ngăn chuồng riêng cho các lứa gà khác nhau, như: Gà con mới úm; gà nhỡ; gà đẻ trứng; gà nuôi lấy thịt. Riêng gà nuôi thịt thì chăn nuôi theo kiểu thả vườn trong diện tích 1 ha, cho ăn ngô, thóc và cám. Học hỏi kỹ thuật nuôi gà, anh Nguyên thường xuyên tham khảo trên mạng internet về thành phần thức ăn cho gà, lịch tiêm phòng, cách úm gà con… Khi có kinh nghiệm chăn nuôi hơn, đàn gà của anh tăng dần lên 100 con, 300 con, 600 con và bây giờ là 1.000 con.

Ban đầu anh bán gà cho bà con trong xã, được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá chất lượng thịt gà thơm, ngon, giá cả phải chăng chỉ từ 100 – 120 nghìn đồng/kg; anh quyết định giao bán gà trên mạng internet, thông qua mạng xã hội facebook, zalo và được người tiêu dùng xa gần hưởng ứng, đặt mua nhiều. Để phát triển trang trại, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, anh thử nghiệm nuôi thêm các giống gà siêu trứng, gà Đông Tảo, gà xương đen. Nói đến định hướng trong tương lai, anh Nguyên tâm sự: “Sau một thời gian bán gà, tìm hiểu thị trường, tôi thấy bây giờ ở huyện chưa có giống gà đặc sản nào trở thành thương hiệu nên đã quyết định nuôi thử nghiệm thêm mấy giống gà đặc sản, nếu thành công sẽ cung cấp cho các nhà hàng. Hiện tại tôi đang nuôi 100 con gà xương đen, sắp được xuất chuồng.” Anh tính toán, hàng tháng trừ tiền thức ăn cho gà là khoảng 300 kg cám, ngô, thóc và tiêm phòng, trung bình anh có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Dù mới phát triển trang trại trong một thời gian ngắn, song thành công bước đầu đã đến với anh Nguyên, cho thấy ý chí quyết tâm thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương của người dân ở vùng đất nghèo. Đây là một mô hình phát triển kinh tế hay, đáng được học hỏi và nhân rộng.

LÊ HẢI

Lập Nghiệp Từ Trang Trại Nuôi Gà Ai Cập Trắng Đẻ Trứng

THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CỦA TỈNH VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN. CHÀO MỪNG! BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026.

Từng có một thời gian dài làm phó trưởng công an xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân, năm 2019, thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, anh Vũ Tấn Đạt đã chủ động xin nghỉ. Đầu năm 2020, anh Đạt đã tìm tòi, nghiên cứu, nhận thầu đất, vay vốn và lập nghiệp bước đầu thành công với mô hình trang trại nuôi gà Ai Cập trắng đẻ trứng.

Luôn tận tình hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ gia đình trong và ngoài xã để cùng đưa ra những phương pháp chăn nuôi hiệu quả; giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế, trong thời gian tới, anh Vũ Tấn Đạt xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân tiếp tục mở rộng thêm một trại rộng 300m2 để nhân rộng mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, góp phần phát triển các mô hình nông nghiệp thực sự hiệu quả và bền vững tại địa phương.

Đỗ Duy Nhã

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Công Ty Cổ Phần Giống Gia Cầm Lượng Huệ: Từ 50 Con Gà Trở Thành “Tỷ Phú”

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, công ty không chỉ giữ vững mà còn liên tục mở rộng thị phần, đóng góp to lớn trong việc bảo tồn nguồn gen quý, nâng tầm giá trị các giống gia cầm đặc sản của Việt Nam.

Bán nhà lấy tiền mua thức ăn cho gà

Năm 1991, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Phạm Văn Lượng chứng kiến cuộc sống của nhân dân quê mình cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc, cái đói, cái nghèo cứ bủa vây.

Sau thời gian dài trăn trở, vợ chồng anh Lượng quyết định chăn nuôi gà. Ban đầu do vốn ít, vợ chồng anh xuống nông trường Thành Tô mua 50 con gà trắng về nuôi. Gà lớn, anh chị mang vào các chợ trong thành phố bán, người dân xúm vào xem vì giống lạ mắt (to béo, lông trắng muốt). Sau khi bán hết 50 con gà thấy có lãi, anh từng bước nuôi gà với số lượng lớn dần.

Đầu năm 1996, khi anh vừa nhập 2.000 gà giống siêu thịt ở Pháp về, một công nhân do sơ suất đã làm cháy phân xưởng, thiêu rụi sạch hết cả gà. Thiệt hại tới hàng trăm triệu đồng.

Chưa hết, năm 2005, bùng phát dịch cúm gia cầm. Khi đó, trại gà của anh có khoảng hơn 2 vạn gà đang đẻ trứng… nằm trong vùng dịch. May mắn, lực lượng chức năng về kiểm tra thấy gà khỏe, bảo đảm nên không phải tiêu hủy. Tuy nhiên cũng không thể tiêu thụ được vì đang nằm trong vùng có dịch. Để duy trì đàn gà khỏe mạnh, không bị chết đói, vợ chồng anh quyết định bán sạch nhà cửa đang ở để lấy tiền mua thức ăn cho gà để duy trì hết đợt dịch bệnh. Nhớ về quãng thời gian này, anh Lượng bùi ngùi: “Gà thì không bán được, đi đâu cũng bị người ta xa lánh, không dám ngồi gần vì nghĩ ngồi gần dễ mắc bệnh… cúm”.

Đến khi Hải Phòng công bố hết dịch cúm gia cầm, cũng là lúc nhiều trang trại đóng cửa, không nuôi gà nữa, nhưng đàn gà của anh Lượng vẫn được bảo vệ tốt không thất thoát về số lượng. Thời cơ đến, bán gà đi anh Lượng đã thu hồi được vốn và có lãi. Trải qua những đợt dịch bệnh, biến cố lớn, anh Lượng rút ra kinh nghiệm: Muốn trang trại phát triển, phải đầu tư chăn nuôi khép kín, cứ thế anh bắt tay vào học hỏi, đầu tư.

Đến nay, Lượng Huệ đã trở thành một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành chăn nuôi gia cầm, có lợi thế bứt phá trong việc tổ chức chăn nuôi theo mô hình chuỗi khép kín. Công ty đã làm chủ và kiểm soát hoàn toàn chất lượng các mắt xích trong chuỗi: sản xuất, chăn nuôi giống gia cầm, thủy cầm thịt; phát triển con giống chất lượng cao; chế biến, giết mổ và bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm sạch; nghiên cứu và sản xuất thức ăn chăn nuôi dành riêng cho gà bản địa; tạo dựng hệ thống trang trại chăn nuôi vệ tinh quy mô. Đồng thời đây cũng là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng phương pháp an toàn sinh học vào sản xuất – chăn nuôi theo mô hình VietGAP với quy mô lớn.

Một trong những trại gà vệ tinh bà con nông dân hợp tác với công ty

Hiện giống gia cầm của công ty được bán đi tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Trước khi bán, con giống đều được tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh, có nguồn gen tốt. Năm 2016, công ty bán ra thị trường khoảng 15 triệu con giống các loại (gà ta, gà màu, gà công nghiệp…), 1,5 triệu quả trứng; 1 triệu con gà thịt được giết mổ và bán vào các siêu thị, cung cấp gà thịt cho các bếp ăn tập thể với số lượng: 1.000 con gà ta/tháng cho khu công nghiệp Tràng Duệ, 4 – 6 tấn thịt gà các loại cho khu công nghiệp Vsip, cung cấp thịt gà cho hàng loạt trường học ăn bán trú… bởi gà ta của công ty được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng: thịt thơm, ngọt, da vàng, độ mềm đạt chuẩn.

“Sạch từ tâm”

“Lợi ích bền vững của doanh nghiệp luôn gắn liền với giá trị mà doanh nghiệp đó tạo ra cho cộng đồng”, lãnh đạo công ty tâm niệm.

Ông Phạm Văn Lượng – Giám đốc công ty chia sẻ: “Tôi thường tới trang trại từ rất sớm, khi đàn trống choai còn chưa kịp dậy tập gáy. Đi dọc khu chuồng trại rộng dài san sát mà nhớ về “đàn gà khởi nghiệp” năm xưa, tôi thấy bài học về thành công thật giản dị. Dù lưới quây bốn bề, nhưng nếu có một chỗ hổng nhỏ thì đàn gà sẽ bới tung để trốn, mà thả gà ra đuổi thì mệt vô cùng! Tôi nghiệm ra rằng, sức bền của cả vòng lưới không hơn sức bền của mắt lưới yếu nhất. Vì thế, phải làm tốt ở mọi khâu, phải tốt ngay từ đầu”!

Xác định như vậy, nhưng phải có “Tâm xứng Tầm”. Bởi có muốn mà không đủ năng lực thì cũng không thể làm tới nơi tới chốn. Với quyết tâm đầu tư mạnh mẽ, xây dựng theo mô hình tiên tiến nhất, áp dụng triệt để các quy trình khép kín hiện đại nhất… hiện công ty là doanh nghiệp gia cầm hiếm hoi tại Việt Nam đã hoàn thiện mô hình chăn nuôi khép kín theo phương pháp an toàn sinh học, cùng khát vọng xây dựng và sở hữu trung tâm giết mổ gia cầm lớn nhất các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Đây là điều kiện cho phép công ty đảm bảo sản phẩm của mình “Sạch từ trong trứng sạch ra”, “Sạch từ sản xuất tới tiêu thụ”, “Sạch từ trang trại đến bàn ăn” và hơn hết là “Sạch từ Tâm”, “khách hàng không phải là thượng đế mà là người thân”.

Không chỉ làm giàu cho mình, với quan điểm liên kết chặt chẽ bốn nhà (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nông), nên bằng trình độ khoa học kỹ thuật, thương hiệu, uy tín, mạng lưới, quan hệ… công ty là cầu nối gắn kết chặt chẽ để mỗi bên đều có lợi và phát huy tổng lực của toàn mối liên kết. Công ty đang liên kết với những nông dân có chí hướng làm giàu để mở thêm các trang trại vệ tinh. Người chăn nuôi bỏ công sức, chuồng trại và được nhận công xứng đáng, phía công ty chuyển giao kỹ thuật, con giống, nguồn thức ăn… Hiện công ty có 20 trại gà vệ tinh.

Với những cố gắng bền bỉ, công ty Cổ phần Giống gia cầm Lượng Huệ đã nhận được rất nhiều giải thưởng uy tín, có giá trị. Mới đây nhất là giải thưởng Top 10 Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam, Top 30 Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam, sản phẩm Sao Thần Nông, ba năm liền Sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam, Bằng khen và Huân chương Lao động hạng ba của Thủ tướng Chính phủ…

Thanh Vân

Ý tưởng sản xuất ống hút từ… rau củ của anh Trương Thế Tiến – CEO Công ty TNHH Thực phẩm ISITO không chỉ hưởng ứng phong trào “Nói không …

Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi thỏ New Zealand, Anh Nguyễn Lương Bằng – Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi Sơn Nam (xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, …

Bạn đang xem bài viết Lập Nghiệp Từ 50 Con Gà Mía Ba Vì trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!