Xem Nhiều 11/2022 #️ Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. / 2023 # Top 15 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 11/2022 # Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với mong muốn liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập, năm 2019, 7 hộ dân thôn Phúc Lễ xã Phúc Hòa đã cùng đóng góp vốn, thành lập hợp tác xã gà tre Tân Yên.

Lâu nay trong các thôn làng, gà tre hầu như chỉ nuôi chơi, nhiều lắm cũng là vài chục con, nhưng về Phúc Lễ bây giờ, hình ảnh hàng ngàn con gà tre lông mầu xám trắng thấp thoáng sau những tán vải khiến chúng tôi rất ấn tượng. Tìm hiểu được biết, từ việc 1 số hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà tre số lượng lớn, qua đó cho thấy gà tre có sức đề kháng cao, chất lượng thịt ngon, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định. Con vật nuôi này ngày càng chứng tỏ là vật nuôi tiềm năng, giúp bà con cải thiện kinh tế. Để hợp tác cùng phát triển, mô hình HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đã ra đời.

Bà Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Trong những năm vừa qua việc sản xuất chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết để phát triển bền vững với mong muốn xây dựng thương hiệu, ổn định tiêu thụ và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, những hộ chăn nuôi gà tre đã bàn bạc đi đến quyết định thành lập HTX gà tre Tân Yên. Từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát, thị trường tiêu thụ bấp bênh, các thành viên của HTX gà tre Tân Yên đã liên kết, giúp đỡ nhau có thêm kinh nghiệm,  yên tâm sản xuất, từng bước có hướng mở rộng quy mô chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngay sau khi thành lập, HTX gà tre đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi từ khâu lựa chọn con giống tốt, bố trí xây dựng chuồng trại đến khâu chăm sóc, phòng trừ bệnh, lựa chọn nguồn nguyên liệu làm thức ăn đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, đạt chất lượng cao khi xuất bán. Đồng thời, vận động hội viên tích cực trao đổi kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi,  hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống…Hiện nay HTX gà tre Tân Yên ngoài việc chăn nuôi gà thương phẩm còn còn xây dựng lò ấp trứng cung cấp giống cho hội viên cũng như bà con tại địa phương và các huyện lân cận, với lượng gà con giống khoảng 50 vạn con/ năm, gà thương phẩm 30 vạn con, tương đương với 320  tấn / năm xuất ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc

Không dừng lại ở đây, để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà tre, ngoài việc tích cực kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên còn đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên nâng cao ý thức chăn nuôi, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, tạo điều kiện giúp các thành viên được tiếp cận và lựa chọn nguồn giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Từng bước xây dựng quy trình giết mổ khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm để có thể từng bước đưa sản phẩm gà tre tiếp cận với các hệ thông nà hàng, siêu thị lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh.

HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đang từng bước phát triển. Điều mà HTX đang cần là sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp các ngàng  trong việc xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ hướng dẫn quy trình giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm để gà tre có thêm thị trường tiêu thụ rộng hơn và thúc đây nhanh việc xây dựng Nhãn hiệu Gà tre Tân Yên từ đó góp phần khẳng định vai trò vị thế của loại vật nuôi trong ngành chăn nuôi ở Tân Yên. 

                                                                    Phương Thảo

Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre / 2023

Với mong muốn liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập, năm 2019, 7 hộ dân thôn Phúc Lễ xã Phúc Hòa đã cùng đóng góp vốn, thành lập hợp tác xã gà tre Tân Yên.

Lâu nay trong các thôn làng, gà tre hầu như chỉ nuôi chơi, nhiều lắm cũng là vài chục con, nhưng về Phúc Lễ bây giờ, hình ảnh hàng ngàn con gà tre lông mầu xám trắng thấp thoáng sau những tán vải khiến chúng tôi rất ấn tượng. Tìm hiểu được biết, từ việc 1 số hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà tre số lượng lớn, qua đó cho thấy gà tre có sức đề kháng cao, chất lượng thịt ngon, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định. Con vật nuôi này ngày càng chứng tỏ là vật nuôi tiềm năng, giúp bà con cải thiện kinh tế. Để hợp tác cùng phát triển, mô hình HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đã ra đời.

Bà Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Trong những năm vừa qua việc sản xuất chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết để phát triển bền vững với mong muốn xây dựng thương hiệu, ổn định tiêu thụ và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, những hộ chăn nuôi gà tre đã bàn bạc đi đến quyết định thành lập HTX gà tre Tân Yên. Từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát, thị trường tiêu thụ bấp bênh, các thành viên của HTX gà tre Tân Yên đã liên kết, giúp đỡ nhau có thêm kinh nghiệm, yên tâm sản xuất, từng bước có hướng mở rộng quy mô chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngay sau khi thành lập, HTX gà tre đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi từ khâu lựa chọn con giống tốt, bố trí xây dựng chuồng trại đến khâu chăm sóc, phòng trừ bệnh, lựa chọn nguồn nguyên liệu làm thức ăn đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, đạt chất lượng cao khi xuất bán. Đồng thời, vận động hội viên tích cực trao đổi kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi, hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống…Hiện nay HTX gà tre Tân Yên ngoài việc chăn nuôi gà thương phẩm còn còn xây dựng lò ấp trứng cung cấp giống cho hội viên cũng như bà con tại địa phương và các huyện lân cận, với lượng gà con giống khoảng 50 vạn con/ năm, gà thương phẩm 30 vạn con, tương đương với 320 tấn / năm xuất ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc

Không dừng lại ở đây, để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà tre, ngoài việc tích cực kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên nâng cao ý thức chăn nuôi, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, tạo điều kiện giúp các thành viên được tiếp cận và lựa chọn nguồn giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Từng bước xây dựng quy trình giết mổ khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm để có thể từng bước đưa sản phẩm gà tre tiếp cận với các hệ thông nà hàng, siêu thị lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh.

HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đang từng bước phát triển. Điều mà HTX đang cần là sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp các ngàng trong việc xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ hướng dẫn quy trình giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm để gà tre có thêm thị trường tiêu thụ rộng hơn và thúc đây nhanh việc xây dựng Nhãn hiệu Gà tre Tân Yên từ đó góp phần khẳng định vai trò vị thế của loại vật nuôi trong ngành chăn nuôi ở Tân Yên.

Hướng Đi Mới Cho Người Chăn Nuôi Gà Ở Thái Nguyên / 2023

Dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng an toàn sinh học (ATSH) được triển khai thử nghiệm tại 12 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình (Thái Nguyên) thời gian vừa qua đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người chăn nuôi…

Sau 3 tháng thực hiện dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng an toàn sinh học với quy mô 500 con, gia đình chị Dương Thị Tươi, xóm Đồng Trầu, xã Tân Khánh đã thu lãi khoảng 27 triệu đồng. (Cao gấp 1,5 lần so với phương pháp chăn thả truyền thống trước đây).

Những năm gần đây, chăn nuôi gà thịt theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô trang trại, gia trại ngày càng phát triển và góp phần đáng kể và việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân ở Phú Bình. Tuy nhiên, việc chăn nuôi của các hộ gia đình vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao.

Trước thực trạng đó, để giúp người chăn nuôi tái cơ cấu đàn gà ở địa phương, chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng ATSH, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh và cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, năm 2012, được sự tạo điều kiện của Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phòng NN & PTNT) huyện Phú Bình đã triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH với quy mô 6.000 con tại 12 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện (mỗi hộ 500 con).

Những hộ được chọn thực hiện thí điểm dự án là những hộ chăn nuôi có đủ điều kiện về đất đai, chuồng trại và vốn đối ứng theo yêu cầu kinh tế, kỹ thuật của dự án. Giống gà được sử chọn là giống gà lai giữa gà mẹ Lương Phượng với bố là gà lai Mía đã được tuyển lựa kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt (khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh). Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 7/2012, các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 60% giá tiền mua con giống, 40% giá tiền mua thức ăn công nghiệp đồng thời được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật về chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho đàn gà theo hướng ATSH.

Để đạt được mục tiêu dự án đề ra, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình, cán bộ Phòng NN & PTNT đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện tham gia mô hình. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 100 hộ gia đình trong vùng dự án về kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn gà; Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của dự án cũng thường xuyên đến kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà ATSH nên đàn gà của dự án sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra…

Sau 3 tháng triển khai, dự án đã được nghiệm thu với kết quả rất đáng khích lệ. Theo thống kê, tỷ lệ gà nuôi sống đạt trên 95%, trọng lượng trung bình đạt từ 2,0 – 2,3 kg/con. Với giá bán thị trường hiện nay là 65.000 đồng/kg. Tổng số tiền thu được từ dự án là trên 850 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, dự án vẫn thu lãi khoảng 350 triệu đồng. Như vậy trung bình mỗi hộ tham gia dự án sẽ thu lãi 29 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Tú, cán bộ phụ trách dự án cho biết: Chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH là việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa tối đa sự tiếp xúc giữa gia cầm với mầm bệnh lây lan vào khu vực chăn nuôi để đảm bảo cho gia cầm được khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh… Mục tiêu của mô hình này nhằm nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo hướng ATSH cho nông dân để tạo ra loại nông sản có chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu của thị trường; góp phần nâng tổng đàn gia cầm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi ở địa phương, đồng thời quản lý tốt dịch bệnh trên gia cầm…

Chị Dương Thị Tươi, xóm Đồng Trầu, xã Tân Khánh, là một trong những hộ tích cực tham gia dự án cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi gà theo hình thức chăn thả từ gần 10 năm nay nhưng do không nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh nên đàn gà thường chậm lớn hay xảy ra dịch bệnh. Thông thường mỗi lứa gà gia đình tôi phải nuôi từ 4 – 5 tháng mới được xuất bán, trong khi tỷ lệ gà nuôi sống chỉ đạt khoảng 70%, vì vậy mà hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Thậm chí có lứa gà gia đình tôi phải chịu thua lỗ lớn vì dịch bệnh và giá cả thấp.

Vừa qua, được biết huyện triển khai dự án chăn nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH nên gia đình tôi đã đăng ký tham gia. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ dự án nên đàn gà sinh trưởng và phát triển đồng đều, tỷ lệ nuôi sống cao, không xảy ra dịch bệnh. Chỉ sau 3 tháng chăm sóc, đàn gà của gia đình tôi đã được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt khoảng 2,2 kg/con. Với giá bán 65.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi con gà cho lợi nhuận khoảng 55.000 đồng. Tính chung cả lứa gà 500 con, gia đình tôi thu lãi khoảng 27 triệu đồng. Đây là lứa gà cho lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của gia đình tôi…

Đánh giá về hiệu quả của dự án, ông Phạm Đăng Ninh, Phó Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Phú Bình cho biết: Dự án nuôi gà thịt hàng hóa theo hướng ATSH rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi, đầu tư, chăm sóc của người dân trên địa bàn huyện. Dự án không những đã mang đến cho bà con nông dân cái nhìn và cách làm mới trong chăn nuôi gà đảm bảo vệ sinh dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp nông dân nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi phương thức chăn nuôi. Qua đó, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình cho nông dân, từng bước mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người chăn nuôi… Thời gian tới, Phòng NN & PTNT huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về mô hình để giúp nông dân trên địa bàn có hướng chăn nuôi phù hợp, an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hướng Đi Mới Từ Nuôi Gà Rừng Lai / 2023

Theo kinh nghiệm của anh Vũ, yếu tố quyết định thành công khi nuôi gà rừng lai là phải có sự am hiểu và kiên nhẫn để gà thích nghi với môi trường mới. Khi nuôi gà rừng lai, người nuôi phải tuyển chọn được đàn gà bố mẹ có nhiều ưu điểm nổi trội để lai tạo cho thế hệ sau. Gà rừng lai ở giai đoạn mới ấp nở thường ăn cám công nghiệp. Khi đến giai đoạn sinh sản, gà rừng lai chủ yếu ăn bắp, lúa, cây chuối băm nhỏ…

Từ khi ấp nở đến khi bước vào giai đoạn sinh sản mất khoảng 6 tháng. Gà trưởng thành có trọng lượng mỗi con khoảng 1 – 1,2kg. Khi còn nhỏ, có thể nuôi chung nhiều con trong một chuồng. Đến giai đoạn sinh sản cần phải nuôi nhốt riêng theo tỷ lệ 1 gà trống xen 3 – 5 gà mái. Chuồng nuôi gà rừng lai phải chia nhỏ thành nhiều ô để tách đàn khi cần thiết. Quá trình nuôi cần vệ sinh chuồng trại hợp lý, tiêm phòng vắc xin đầy đủ mới tránh được rủi ro lây nhiễm bệnh.

Hiện nay, loại gà 1 tháng tuổi được anh Vũ bán với giá 100.000 đồng/con; gà chuẩn bị sinh sản 300 – 400.000 đồng/con. Những con gà rừng lai có bộ lông đẹp, giọng gáy tốt sẽ được bán theo giá gà cảnh, lên tới vài triệu đồng/con. Mô hình nuôi gà rừng lai đã mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình anh Vũ. Bình quân, mỗi tháng gia đình anh xuất bán vài chục cặp gà giống, chưa kể trứng. Trừ các chi phí, thu nhập từ nuôi gà rừng lai của gia đình anh Vũ đạt khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

So với việc nuôi các loại vật nuôi khác, anh Vũ cho rằng, mô hình này cho thu nhập ổn định và có nhiều triển vọng. Có hiệu quả kinh tế từ việc nuôi gà rừng lai, nên gia đình anh Vũ đã quyết định mua máy ấp trứng, tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô thành trang trại.

Anh Vũ cho biết: “Thời gian qua, tôi chủ yếu cung cấp gà giống cho những người có thú vui nuôi gà rừng lai. Có một lượng khách hàng lớn trên cả nước liên hệ qua facebook, zalo của tôi để đặt mua gà rừng lai. Ngoài ra, có nhiều khách hàng đặt mua gà rừng lai với số lượng lớn để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, nhưng gia đình chưa dám nhận lời vì chưa đủ số lượng để cung cấp. Vì vậy, hiện nay gia đình không phải lo lắng về đầu ra”.

Bài, ảnh: Ngọc Lê Nguồn: Báo Đắk Nông

Bạn đang xem bài viết Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!