Xem Nhiều 12/2022 #️ Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi / 2023 # Top 18 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà tử mị đá có hay không? Tại sao giống gà này lại có một cái tên nghe ma mị như vậy? Nếu không phải dân chơi gà lâu năm thì gà chọi tử mị có lẽ khá mới mẻ, xa lạ. Vậy còn chờ gì nữa mà không cùng Gà Chọi Việt cập nhật kiến thức để hiểu thêm về loại gà thú vị này nào!

Gà tử mị có gì đặc biệt?

không khác nhiều những con con gà khác. Dựa vào tướng ngủ mà người ta có thể phân loại gà tử mị với 6 loại chính.

Cái tên “tử mị” có nguồn gốc từ âm Hán Việt, có nghĩa ngủ như chết. Giống như cái tên, gà tử mị là những chú gà có tướng ngủ dị thường, khi ngủ rất say giống như đã chết. Ngoài tướng ngủ khác thường ra,

Gà chọi ngủ tử mị

không khác nhiều những con con gà khác. Dựa vào tướng ngủ mà người ta có thể phân loại gà tử mị với 6 loại chính.

6 tướng ngủ ứng 6 loại gà tử mị

Gà tử mị

 ngủ như chết: nằm dưới đất thì cánh và chân duỗi thẳng đơ hoặc xoạc ra, cổ vươn về phía trước nhìn thảm hại không thể tả. 

Giống gà 

này quý như vàng, trong hàng trăm hàng ngàn con mới có một nên được xem như là “Linh kê”, “thần kê”.

Gà tử mị khất: 

loại này khi ngủ hay rúc đầu vào cánh; được một lúc thì lại rớt ra, mỏ cắm luôn xuống đất.

Gà tử mị xà

: gà này ngủ thả đầu không chui vào cánh như tử mị khất. Nếu gà gáy đúng giờ thì ắt hẳn là một chiến kê bởi chúng có sự khôn lanh và giác quan nhạy bén.

Loại thứ tư: khi ẵm gà lên trên tay chúng ngủ ly bì, mê mệt, bị đánh cũng không kêu la; khi thả xuống lại bình thường.

Gà tử mị trường: 

Loại gà này khi ra tới trường đấu vẫn nhắm mắt lim dim ngủ “lạc trôi” quên đời. Nhưng khi vào trận thì tỉnh táo khác thường; hạ gục đối thư nhanh như chớp.

Gà tử mị dơi:

 nó rất dễ nhận biết; khi gà ngủ treo ngược cành cây như loài dơi.

Vậy gà tử mị có đá không và đá có hay không?

gà đá

Theo các sư kê dày dạn kinh nghiệm, gà mà có tướng ngủ kì dị như vậy được xem là một linh kê trăm con mới có một. Đầu trận thì gà tử mị lờ đờ như kẻ say rượu, vậy mà đá càng lâu thìcàng hay, những đòn hiểm hóc liên tục tung ra khiến đối thủ bỏ chạy. Với ngoại hình hơi thấp bé nhưng sức lực dẻo dai , nó dễ dàng linh hoạt né các đòn của đối thủ đồng thời càng chiếm ưu thế khi về cuối trận. Một con gà vừa đặc biết vừa lợi hại như vậy chắc hẳn là niềm mong ước của rất nhiều anh em phải không nào?

Chia sẽ cho anh em những bí kíp để chăm gà tử mị

Một số hình ảnh gà tử mị cho anh em cùng xem mà Gà Chọi Việt sưu tập được

Liên hệ

gachoiviet68 @ gmail

463 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Linh Kê Gà Tử Mị Quý Hiếm! / 2023

Gà chọi ở Miền Bắc

Miền Bắc thường nuôi gà đòn dùng những đòn thế tiến công gà đối thủ. Một số giống gà chọi ở miền Bắc phải nói đến như: gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang; Gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

Gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang

Dân chơi gà đất Bắc chắc phải quá quen thuộc dòng gà chọi Thổ Hà. Giống gà chọi này mang vẻ ngoài uy phong, ra đòn nhanh và nhạy, bộ lông mượt mà, đa sắc nên cũng thường được sử dụng làm cảnh.

Gà chọi Thổ Hà được tuyển kĩ càng từ các trứng tốt nhất, rồi lại chọn ra trong các gà con nặng tầm 700 – 800g. Tới khi trưởng thành, gà lại được cho đấu thử 1-2 trận để chọn ra những chú gà khỏe, đá hay, đánh hiểm. Qua nhiều trận thi đấu, gà sẽ có thêm kinh nghiệm cùng sức khỏe dai sức hơn. Lợi nhuận đến trong khoản chăn nuôi gà chọi ở Thổ Hà rất lớn. Một con gà chọi có thể được định giá lên đến hàng nghìn đô la Mỹ .

Giống gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội)

Gà chọi ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội) thường có thân hình vạm vỡ cộng với những cú đá với thể knock out đối thủ. Thị phần mua bán gà chọi tại Hà Nội rất sôi nổi; một số khu mua bán sầm uất như: Nghi Tàm, Yên Phụ,… được nhiều sư kê tới chọn để tìm mua gà chiến.

Gà chọi ở Miền Trung

Miền Trung có thể coi là một trong các nơi nuôi gà chọi nổi danh cả nước, đặc trưng là đất võ Bình Định. Ngoài ra còn có những nơi có gà chọi giống nức tiếng như: Gà Phan Rang – Khánh Hòa; Gà Vạn Giã – Phú Yên, Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quãng Ngãi.

Giống gà đòn Bình Định – Gieo nỗi ám ảnh khắp những sàn đấu

Bài “Hùng Kê Quyền” nức danh của Nguyễn Lữ chính là được sáng tạo dựa trên những đòn đánh uy dũng, hoa mỹ của những chú gà đòn Bình Định. Đặc điểm thu hút của gà chọi Bình Định là sức bền bỉ , chịu đòn cực kì tốt, thường hạ đối thủ bằng sức, thậm chí chẳng cần sử dụng tới cựa.

Giống gà này sở hữu thân hình cao to, oai vệ, chân cao, đùi to dài; bụng rất gọn, lông ở đuôi và phao câu rất phát triển. Một con gà Bình Định có thể nặng tới 5kg. Cần lưu ý khi nuôi gà chọi, sư kê phải khống chế trọng lượng của chúng xuống chỉ ở mức từ 3 – 3,8kg. Việc này giúp gà phát huy tối đa các đòn đá đẹp, hiểm hóc và nhanh nhẹn hơn.

Gà Bình Định thường có màu lông đen tuyền, màu của mỏ cũng rất phổ biến từ màu trắng ngà, màu vàng; màu đen đến màu xanh nhạt. Màu chân thường thấy ở gà đòn Bình Định: đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, thâm chí màu ở hai chân gà mang thể khác màu. Một giống gà đa màu sắc thật thú vị!

Gà Vạn Giã (Phú Yên) – Giống gà đòn “đỉnh”

Giống gà Vạn Giã – Phú Yên cũng làm nhiều người ham mê chẳng kém gà Bình Định. Mang một thân hình cao lớn; thân hình đẹp cùng với tính hiếu chiến , sẵn sàng lâm trận, gà nòi Vạn Giã được đánh giá rất cao.

Liên hệ

gachoiviet68@gmail.com

0931315148 ▏ facebook ▏ gachoiviet.com

463 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Các Loại Linh Kê, Thần Kê, Quý Kê Cực Hiếm Đánh Đâu Thắng Đó (12/12/2020) / 2023

Các loại thần kê, linh kê là gì?

Gà Linh Kê, Thần Kê là 2 cái tên mà đã là một dân chơi gà nòi, gà chọi đều phải biết đến. Thần Kê, Linh Kê là những là những chiến binh gà mạnh mẽ và quý hiếm, trong chiến đấu chúng ra rất nhiều đòn hiểm và linh hoạt để luôn dành được chiến thắng. Vì vậy nếu sở hữu được một trong những chú gà này dân chơi gà sẽ rất thích thú. Được nhắc đến rất nhiều nhưng làm sao để có thể phân biệt được những cá thể gà đặc biệt này?

1. Linh Kê là gì:

Linh Kê Là những chú gà chiến mạnh mẽ, chúng sẽ hạ gục những con gà khác bằng những đòn tấn công hiểm, đánh nhanh và diệt gọn. Vì vậy mà dân chơi gà luôn ao ước sở hữu cho mình một chú Linh Kê. Nhưng số lượng Linh Kê lại rất ít và cực kì hiếm nên chúng khó được phát hiện.

2. Thần Kê là gì:

Thật ra Thần Kê không chỉ riêng giống gà nào, đặc điểm bên ngoài như lông, cựa, vảy như nào. Mà gà được gọi là thần kê là gà bất khả chiến bại, tiêu diệt nhanh gọn những đối thủ đáng gờm, luôn chiến thắng trong các trận đấu kể cả trận đấu lớn.

Thần Kê trước giờ được nhắc đến qua những sách kinh kê hay những câu chuyện truyền miệng và người đời dựa vào những đặc điểm qua sách đó mà tìm ra những con gà tốt, gà hay.

1. Gà linh kê Thư hùng kê:

Là Thần Kê có 2 chân 2 màu khác nhau, nhưng phải là màu trắng và màu đen hoặc màu vàng và màu xanh. Thư hùng kê sẽ có những cú chọi rất mạnh và có lực nên sẽ nắm chắc chiến thắng cho chủ.

Linh Kê tử mị được hiểu đơn giản là ngủ như chết hay giả chết. Nhưng con gà này không đứng ngủ trên cành như những con gà bình thường mà chúng nằm duỗi cánh thẳng chân dưới đất trong trạng thái như đang chết. Vì vậy mà người chủ luôn phải kiểm tra chúng giữa đêm vì tưởng chúng chết thật. Chúng luôn trong tình trạng lờ đờ ngái ngủ cho nên khi ra chiến thì tỉ lệ được cược rất ít. Nhưng càng đấu về dài chúng lại càng hăng và sẽ kết liễu đối phương bằng những đòn hiểm.

Đặc điểm của linh kê Tử Mị

Như tên gọi, lục đinh là gà 6 cựa, mỗi chân 3 cựa. Với đặc điểm này mỗi khi chiến đấu chúng sẽ đánh bại những con gà khác bằng cựa với những đòn có lực mạnh.

Là Thần Kê từ lúc sinh ra trong trứng đã có duy nhất một mắt.

Đặc điểm của Linh kê Lục Đinh

5. Gà linh kê Song sinh:

Nghe tên cũng biết chúng rất quý hiếm và số lượng cực ít. Là những chú gà song sinh được nở ra từ một trứng. Chúng giống hệt nhau vẻ bên ngoài và có mối liên hệ với nhau. Trong chiến đấu chúng rất lì đòn và dễ dàng “đè bẹp” đối thủ.

Là gà có lưỡi đen hoặc đốm đen trên lưỡi. Là loại rất hiếm.

Gà này chúng có lưỡi chẻ đôi thành 2 lười. Rất đặc biệt nên rất ít và hiếm.

8. Gà ma:

Gà ma là chỉ tính cách đặc biệt của gà. Nếu đá thì trăm trận trăm thắng còn một khi nó không chịu đá thì dù đối thủ có làm gì nó cũng không đối kháng lại.

9. Gà Trữ thực tả:

Trữ thực là diều của gà, trữ thực tả có nghĩa là diều của gà nằm bên trái, khác với gà thông thường diều sẽ nằm ở bên phải. Điều này sẽ giúp chúng trách được những đòn tấn công của đối phương vào vị trí diều. Và sau mỗi trận sẽ không bị khó ăn, khó tiêu.

Đụng đến gà này chúng sẽ kêu túc liên tục, nhiều người còn gọi chúng là gà kêu con. Cũng giống như thư hùng kê chúng chũng có chân 2 màu.

11. Linh kê Mỵ khất:

Sở dĩ có tên như vậy vì loại gà khi ngủ bỏ đầu vào cánh, khi ngủ say thì đầu rớt ra chống xuống đất, hai cánh thì buông xui hai bên, lông xù , Cơ bản thì loại gà này chơi cũng hay và dân chơi gà thường đồn là loại gà này chỉ đá từ hồ 4.

Tương truyền gà cúp là giống gà không có phao câu, bị thiếu phần đuôi, hoặc lông đuôi mọc rất ít , nói đến đây chúng ta hay nghĩ không có lông đuôi thì không tài nào đá giỏi được nhưng không, loại gà này đá rất hay, cũng được nhiều người tìm kiếm nhưng cũng rất hiếm thấy

Gà đoản thiệt còn có tên gọi khác là gà linh lưỡi rùa. Tương truyền rằng đây là giống gà có tiếng tăm, có lối chơi giỏi, khả năng chịu được đòn từ đối thủ cực kì tốt. Tuy nhiên gà này có lưỡi rất ngắn, còn ngắn hơn cả lưỡi của rùa và không gáy được hoặc có khi chỉ gáy được có một tiếng rồi thôi. Loại gà gà này miệng chúng rất hôi nhưng cũng vì những ẩn tướng như vậy mà nó chứa nhiều sự may độ, trăm trận trăm thắng.

Loại gà này là giống gà có hai phao câu hoặc có hai bình dầu. Tương truyền rằng gà có hai phao câu hoặc hai bình dầu như vậy là gà quý tướng vô cùng quý hiếm, đá rất hay. Ai sở hữu loại gà này là vô cùng tốt. Mặc dù quý hiếm như vậy nhưng không nên để đối thủ biết vì nếu biết thì người ta sẽ không chịu cáp độ và như thế thì gà này chỉ để nuôi cảnh mà thôi.

Gà này hiếm khi chịu đá, trong trận thường hay thích bỏ chạy bất kỳ nhưng một khi đã đá thì chỉ có thắng. Đá đòn rất độc chiêu và hay đá liên kiểu gọi là “liên hoàn cước”

16. Chiến Kê Lông voi:

Cũng như tên gọi của nó giống gà này có lông to một cách bất thường không rời ra từng sợi một như những loại gà khác. Về tài chiến đấu thì những con gà lông voi này cũng không có gì gọi là tài nghệ. Nhưng số đông người lại truy lùng chúng và chúng được xếp vào nhóm gà linh kê, gà quý.

Gà Giáp Cần là loại gà rất hiếm và đá cũng rất hay. Đặc điểm riêng biệt của nó là cổ có vảy, nhưng khó thấy được vì được lông phủ kín phải dân chơi gà sành sỏi mới biết được điều này. Nó được xếp vào ” Quý Kê” chơi loại gà này thì khó mà bại trận cho được.

Gà loại này có vảy ở dưới bàn chân còn được gọi gà vảy dép. Đây được coi là loại vảy khá là hiếm, ở dưới phần ngón còn có nhiều sừng nhỏ và dày. Đây là loại gà khá đặc biệt.

Còn được gọi là gà thế, đầu gà được chia rõ với cần. Có lối đá mỗi trận mỗi khác nhau

20. Gà ô chân trắng cựa đen:

Đặc điểm của loại gà này cũng giống tên gọi của nó, có cựa màu đen, ngoài ra còn có gà ô chân trắng cựa đen. Gà này lì lợm nhưng tốc độ, đá cũng rất hay, đi đòn to.

Loại gà này có đôi mắt lửa, bên trong tròng có màu xanh, đôi mắt có thể đôi màu. Lối đá của Cuông Kê rất thô bạo, đá bằng hình thức ” tấn công tổng lực” là chính.

22. Linh kê – Gà Lắc mặt:

Tên gọi của nó cũng nói lên được phần nào đặc trưng của loại gà này vì lúc nào gà cũng lắc cổ và luôn luôn rảy.

Loại gà này hay né tất cả những thứ đi ngang qua nó, ví dụ khi nó được úp trong bội thì gà né bội vậy. Đây là kiểu gà có một sở trường vô cùng đặc biệt khi tham chiến. Đi đòn một cách tuyệt vời, chúng luôn đổi hướng tấn công liên tục tuỳ thuộc vào từng đối thủ.

Gà này khi đi hai chân của nó đưa lên cao, các ngón chân thì nắm chặt lại

25. Gà nhím:

Khi ngủ thì toàn bộ lông của gà dựng đứng lên như lông nhím

Hình ảnh Linh kê – Gà Lắc Mặt

Khi ngủ nó đứng một chân co lên như con cò

Khác biệt các loại gà khác, khi ngủ nó chỉ nhắm có một mặt lại còn mắt kia mở bình thường. Sở dĩ kêu nó là quái kê vì nó không giống ai cả

Tương truyền rằng gà này chỉ trổ tài nghệ của nó vào giờ nước sông dâng lên. Gà này đá theo giờ của nó, ban ngày thường đá không hay, nhưng đến chiều tối thì nó mới trổ tài hết sức mình. Đây là loại gà có khả năng chịu đòn lì nhất. Gà này khác với gà khác ở chỗ nó không bị quáng gà khi trời tối

29. Gà sinh thế:

Linh kê Gà Cò – ngủ trong tư thế đứng có một chân Quái Kê Ngủ Nhấm 1 mắt Hình ảnh Linh Kê – Gà Sinh Thế

Vườn Gà Quý Hiếm Của Thế Giới / 2023

Có một vườn gà độc đáo sống trong sinh cảnh tự nhiên với hơn 220.000 ha tại di sản Phong Nha – Kẻ Bàng và rừng Khe Nước Trong (Quảng Bình, Việt Nam). Các loài gà lôi trắng, gà lôi hông tía, gà lôi lam mào trắng, gà rừng… là những loài cực kỳ quý hiếm, trên thế giới chỉ còn sót lại nơi này. Công, trĩ cũng được các nhà khoa học xếp vào họ nhà gà nên khu vực này thật sự thú vị bởi vườn gà hiếm có.

1. Gà lôi trắng, loài chỉ còn hiện diện ở khu vực Khe Nước Trong (Lệ Thủy) và Phong Nha – Kẻ Bàng. Loài này có trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn IUCN, BirdLife, cũng như Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Chuyên gia Lê Trọng Trãi (Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt) cho biết: “Gà lôi trắng có tên khoa học Lophura nycthemera. Chúng dài từ 50-125cm. Con trống có bộ lông hai màu, trắng ở trên lưng và đen ở phía bụng. Con mái với lông màu nâu. Mào cong, chân đỏ, da mặt đỏ. Chim trống non có màu lông giống chim cái. Chúng phân bố ở độ cao khoảng 2.000m với tầng thảm tươi của các loại rừng, địa hình hơi dốc cho đến dốc.

2. Một chương trình bẫy ảnh của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã phát hiện quần thể gà lôi hông tía (Lophura diardi) quý hiếm tại phân khu dịch vụ hành chính với gần 100 cá thể. Ở Khe Nước Trong chúng được phát hiện bởi chuyên gia Lê Trọng Trãi với nhiều con trống, con mái rất thú vị. Chúng được bảo vệ bởi điều luật cấm săn bắt, sử dụng vì mục đích thương mại, loài gà lôi hông tía này xếp vào sách đỏ thế giới và sách đỏ Việt Nam, con trưởng thành có thể hơn 1kg, đây là lần đầu tiên thu được hình ảnh của chúng ở môi trường tự nhiên.

Gà lôi hông tía trống trưởng thành có mào dài (70-90 mm), thường dựng đứng, có màu đen lam ánh thép. Đầu, cằm, họng màu đen. Phần dưới lưng màu vàng kim loại. Hông và trên đuôi có màu đen tuyền và đỏ tía. Phần còn lại của bộ lông có màu lam tía. Con cái trưởng thành không có mào nhưng lông ở đỉnh đầu dài hơn. Đuôi thẳng và tròn. Bộ lông nhìn chung có màu nâu, ở bụng có hình vảy trắng nhạt. Mặt đỏ nâu. Da mặt và chân màu đỏ. Chúng làm tổ ở rừng núi đất. Bắt đầu vào mùa sinh sản vào năm thứ ba, mỗi lứa từ 4-8 quả trứng. Trứng ngắn và hơi tròn, màu vàng hồng nhạt kích thước 18 – 38mm.

3. Chim công được xếp vào bộ gà. Chúng có định danh như sau: “Công hay còn gọi cuông, nộc dung, khổng tước (tên khoa học Pavo muticus). Tại Phong Nha – Kẻ Bàng, người A Rem và người Ma Coong vẫn thường thấy chim công xuất hiện ở vùng rừng lồ ô hoặc các khu núi đất thấp, con đực thường xòe đuôi để thu hút con cái mỗi mùa giao phối. Khi gặp kẻ thù chúng xòe đuôi nhằm đánh lừa tâm lý chúng to hơn để kẻ săn mồi bỏ đi. Chim công xanh Phong Nha – Kẻ Bàng với bộ lông màu đồng và xanh vàng. Bộ lông chiếm tới 60% tổng trọng lượng cơ thể của một con chim công. Sải cánh của loài chim này có thể lên tới 1,5m. Chân của công có cựa để chiến đấu với các con trống khác nhằm tranh giành bạn tình và chiếm lĩnh lãnh thổ. Các nhà khoa học xác nhận công có tuổi thọ 20 năm.

Công được xếp vào bộ gà

4. Trĩ có tên khoa học Francolinus, cũng xếp vào bộ gà, thuộc lớp chim, ở Phong Nha – Kẻ Bàng chúng có cái tên bản địa là đa đa. Người A Rem nói rằng, nó có cái tên đó bởi vì con trống đa tình, không chung thủy như công hay một số loài gà khác. Tổ của chúng có thể là các ụ đắp từ lá cây tới các hốc đào bới nông vào trong lòng đất. Chúng có thể đẻ 18 trứng mỗi tổ, nhưng thông thường chỉ 7-12 trứng. Việc ấp trứng gần như chỉ do con mái đảm nhiệm và chu kỳ này kéo dài khoảng 14-30 ngày.

5. Gà lôi lam mào trắng có tên khoa học Lophura edwardsi. Vùng phân bố lịch sử của nó trải dài từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Loài này được ghi nhận trong tự nhiên gần đây nhất vào năm 2000 và hiện có thể đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Chuyên gia đánh giá, gà lôi lam mào trắng đặc hữu của Việt Nam, chỉ phân bố ở vùng Bắc Trung bộ, bị đe dọa ở cấp toàn cầu rất nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp, có lẽ tuyệt chủng ngoài tự nhiên vì khảo sát và bẫy ảnh từ 2011 đến nay chưa thấy. Năm 2017, nhà nghiên cứu Lê Trọng Trãi cho biết: “Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt nhận nuôi bảo tồn gà lôi lam mào trắng và giáo dục môi trường tại Lệ Thủy, Quảng Bình, cần nhiều việc phải làm để thả lại loại gà đặc hữu này về thiên nhiên hoang dã từ nguồn gen nuôi nhốt đã cách đây gần một thế kỷ, do người Pháp mang về nhân nuôi ở các vườn thú tại Pháp”. Từ giữa năm 2013, nhiều tổ chức và cá nhân nhóm họp, xây dựng chiến lược bảo tồn gà lôi lam mào trắng, thành lập nhóm bảo tồn gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam (VN-EPWG) nhằm đạt được mục tiêu chung là có được quần thể bền vững trong tự nhiên vào năm 2030.

Gà lôi trắng con trống.

6. Gà rừng, có tên khoa học Phasianidea. Ở Phong Nha – Kẻ Bàng và Khe Nước Trong có ít nhất 3 loài: gà rừng lông đỏ, gà rừng lông xanh, gà rừng lông xám. Con trống có bộ lông sáng, tươi màu, không tham gia vào việc ấp trứng hay nuôi nấng con nhỏ vì con non có thể sống độc lập ngay từ khi mới nở. Người A Rem cho biết, gà rừng mẹ có trách nhiệm nuôi con vì nó có lông nâu xám dễ ngụy trang để bảo vệ con non. Gà rừng thích ăn hạt, sâu bọ. Gà rừng lông đỏ có tầm quan trọng lịch sử đối với con người, như là tổ tiên gần nhất của gà nhà. Với người A Rem hay Ma Coong trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, họ cho hay, dân bản vẫn thuần dưỡng gà rừng để nuôi trong hang đá, nay ra khỏi hang họ vẫn giữ tục lệ bắt gà rừng về nuôi mỗi khi gặp tổ của chúng.

Bạn đang xem bài viết Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!