Xem Nhiều 1/2023 #️ Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao # Top 5 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 1/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cùng với gà sao, gà tây (hay gà lôi) cũng là giống gia cầm ngoại nhập còn rất mới đối với bà con nông dần Việt Nam. Kỹ thuật nuôi gà Tây được đánh giá tương đối khó, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại là rất tương xứng. Hiện mô hình nuôi gà tây đang được nhân rộng và phát triển tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, mang lại đời sống khấm khá cho nhiều bà con nông dân. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi gà tây khoa học, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

1. Chọn gà tây giống

Gà Tây thường có 2 màu: gà Tây lông xám đen hoặc lông xám trắng. Gà Tây trống có lông sặc sỡ hơn gà mái, mào tròn và dài. Gà Tây trống trưởng thành có thể đạt được 5-6 kg/con và 3-4 kg/con với gà mái. Khi chọn giống gà Tây bà con cần lưu ý chọn những con có dáng đi chững chạc, đi lại nhanh nhẹn và không dị tật. Nên chọn những con gà biết về chuồng khi trời tối, không đi lang thang.

Chọn gà Tây làm giống trưởng thành: Gà Tây trống bà con chọn những con to lớn cứng cáp nhanh nhẹn, ngực nở rộng, mào đỏ tươi, mắt sáng tinh anh. Gà Tây mái, chọn những con nhanh nhẹn nhưng hiền lành, ăn phàm, mông rộng nở đều và hơi sệ.

Chọn gà Tây từ trứng: Trứng tốt nhìn nhỏ xinh, cầm quả trứng lên thấy nặng tay, đầu trứng chứa túi khí to vừa phải, phần đầu nhọn của trứng thon đều chứ không nhọn quá, vò trứng dày và màu tươi sáng.

Chọn gà Tây con: Ngày chọn gà con tốt nhất là vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng gà được đem ấp. Trong tuần đầu tiên bà con cần chú ý quan sát kỹ sinh trưởng và phát triển của gà, nếu thấy gà phát triển khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn thì có thể giữ lại nuôi.

Khi gà Tây mái đạt tới độ tuổi và cân nặng trưởng thành sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà Tây mái đẻ trứng khoảng 10-12 quả/lứa, nặng khoảng 60-65 g/quả. Tỷ lệ ấp trứng vào khoảng 70% và tỷ lệ nuôi sống gà con khoảng 65%. Mỗi năm, gà Tây mái khỏe mạnh có thể cho sản lượng trứng lên tới 70 – 80 quả.

Gà Tây là giống gà thường sống hoang dã ở vùng Bắc Mỹ, ban ngày gà đi kiếm mồi, ban đêm tìm những nơi trú ẩn như cành cây để ngủ. Bà con cần nắm được đặc điểm tâm lý này của gà để thiết kế chuồng gà cho thích hợp. Nuôi gà Tây phải nuôi theo hình thức chăn thả vì vậy bà con phải chừa cho gà một khoảng đất trống để gà tự do đi lại, chuồng gà chỉ là nơi để chúng ngủ vào ban đêm.

a. Vị trí làm chuồng

Gà Tây thích kiếm ăn ở những nơi khô thoáng, cao ráo. Bà con dựa vào đặc điểm này để chọn đất đặt chuồng. Gà Tây thích bóng râm của cây và thích ăn cỏ, bà con có thể chọn loại đất tốt có nhiều cỏ, nhiều loại sâu bọ khác nữa.

b. Kiểu chuồng

Gà Tây thường có thân hình to lớn hơn gà ta vì vậy cần lưu ý làm chuồng to hơn chuồng gà bình thường. Nếu bà con có mục đích nuôi gà Tây lâu dài thì nên chọn các vật liệu chắc bền và tốn kém như: gạch, ngói. Nếu chỉ nuôi gà Tây trong thời gian ngắn thì chỉ cần vật liệu rẻ như gỗ, cây,… Tuy nhiên, vật liệu rẻ tiền khi làm chồng cho gà sẽ hơi khó khăn khi quét dọn chuồng và dễ là nơi ký sinh của những sinh vật gây bệnh. Khi làm chuồng bà con lưu ý chồng gà Tây phải có mái cao, xung quanh được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải trổ nhiều cửa sổ (cửa có thể đóng mở) để thông thoáng. Tổng diện tích nuôi gà Tây vào khoảng 20m2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi.

c. Hướng chuồng

Nên quay về hướng Đông để mỗi ngày gà dễ dàng nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng có chứa tia cực tím tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên lông gà, còn giúp gà hấp thụ nhiều vitamin D khiến xương chắc khỏe. Chuồng gà Tây có thể quay về hướng Nam để đón nhận gió mát mẻ, trong lành. Không nên làm chuồng gà quay về hướng Bắc hay Tây.

Bà con dùng loại cám công nghiệp với hàm lượng protein 20-22%. Khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, gà Tây đặc biệt ưa ăn rau muống. Nếu cắt cỏ về cho gà ăn, bà con nhớ rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. Ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất,…

4. Phòng bệnh trên cho gà tây

Gà Tây hay bị bệnh khi nuôi ở khí hậu nóng ẩm như Việt Nam nên chúng ta cần dùng thuốc để phòng bệnh cho đàn gà theo liệu trình như sau:

3 ngày tuổi: nhỏ thuốc ngừa dịch tả vào mắt, mũi gà

5 ngày tuổi: tiêm thuốc Nistatin 55mg/kg

10 ngày tuổi: dùng Furazolindon pha vào thức ăn tỷ lệ 25g thuốc/100 kg thức ăn.

II. Kết Luận

Mô hình nuôi gà tây hiện đang có rất nhiều tiềm năng phát triển ở nước ta. Thức tế cũng đã cho thấy nhiều mô hình nuôi gà Tây thành công, giúp nông dân thay đổi bộ mặt kinh tế và vươn lên làm giàu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bà con xây dựng được mô hình nuôi gà Tây năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Theo chúng tôi

Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Lấy Thịt Cho “Năng Suất Cao”

Gà tây ( Meleagris Galloparo) là một loài động vật phổ biến nhất ở lục địa Mỹ và lục địa Châu Âu. Với sự phổ biến của loài gia cầm này, người nông dân đã bắt đầu nuôi như một kế hoạch kinh doanh. Việc kinh doanh nuôi gà tây cũng mang lại lợi nhuận và mang lại niềm vui. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây qua bài viết sau đây!

Kỹ thuật nuôi gà tây như thế nào?

Kế hoạch kinh doanh nuôi gà tây ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Vì loài này có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các loài gia cầm khác.

Nuôi gà tây chủ yếu được thực hiện để sản xuất trứng và thịt. Tuy nhiên, mục đích để sản xuất thịt gà tây phổ biến hơn là sản xuất trứng gà tây. Người ta cũng từng nuôi toms (gà tây đực trưởng thành) làm thú cưng ở nhà, khách sạn, resort, sân vườn, v.v.

Việc kinh doanh chăn nuôi gà tây ngày càng ít phổ biến là do chăn nuôi gia cầm và nuôi gà đẻ sớm được hình thành. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường thịt nạc từ gà tây ngày càng lớn.

Việc nuôi gà tây cũng tương tự như các nghề nuôi gia cầm khác như vịt, chim cút, … Nhưng so với các loại gia cầm khác thì kỹ thuật nuôi gà tây lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Những người nông dân nhỏ có thể bắt đầu kế hoạch kinh doanh này và có thể thu được trứng trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng có thể được nuôi dễ dàng trong hệ thống chăn thả tự do và hệ thống nuôi bán thâm canh.

Vốn đầu vào để làm chuồng, yêu cầu trang thiết bị thấp hơn so với các nghề nuôi gia cầm khác.

Việc nuôi gà tây lấy thịt phổ biến hơn. Không thích hợp để sản xuất trứng do tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các loài gia cầm.

Kỹ thuật nuôi gà tây để lấy thịt

Nuôi gà tây lấy thịt là một ý tưởng hay để tạo thu nhập. Bởi vì, với nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, thịt nạc thu được từ gà tây ngày càng được ưa chuộng.

Lựa chọn giống gà tây thích hợp

Xây dựng chuồng gà tây

Lựa chọn hệ thống nuôi

Quản lý ăn uống cho gà tây

Chăm sóc và quản lý bệnh dịch hại gà tây

Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt như thế nào.

Lựa chọn giống gà tây thích hợp

Có rất nhiều giống có sẵn ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhưng không phải tất cả các giống gà tây đều thích hợp để nuôi lấy thịt nạc. Chỉ một số ít trong số chúng thích hợp nuôi thương phẩm để lấy thịt

Vì vậy, luôn lựa chọn những giống gà tây cải tiến, hiện đại để kinh doanh sản xuất thịt. Bởi vì những loại giống này có tỷ lệ chuyển đổi thịt nhiều hơn so với các giống gà tây thông thường. Chúng sản xuất nhiều thịt hơn với lượng thức ăn ít hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để sản xuất thịt gà tây thương phẩm, người ta khuyên chỉ nên chọn những giống gà phát triển nhanh nhất như Broad-Breasted Whites, White Hollands, White và Standard Bronze, v.v. để tối đa hóa lợi nhuận.

Chuồng gà tây

Cần có một chuồng nuôi gà tốt với đầy đủ tiện nghi cần thiết như thức ăn gia súc, nước, không khí trong lành, v.v. để chúng phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo tất cả các thiết bị cần thiết trong khi làm một “ngôi nhà mới” cho gà tây

Hàng rào xung quanh chuồng gà tây sẽ cung cấp sự bảo vệ khỏi mối nguy hại. Làm hàng rào càng cao càng chắc chắn càng tốt.

Điểm cần cân nhắc khi làm chuồng trại cho gà tây

Hãy ghi nhớ điểm sau để xây dựng một chuồng trại tốt cho gà tây để chúng phát triển khỏe mạnh và sản xuất thịt tối ưu:

Đảm bảo có đủ không gian để gà phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy tự quyết định xem nên nuôi gà với số lượng bao nhiêu. Sau đó xem xét về yêu cầu không gian. Yêu cầu không gian tối thiểu cho một con đơn lẻ là khoảng 3-4 mét vuông.

Hàng rào phải chắc chắn và cao nhất có thể để bảo vệ gà. Chiều cao của hàng rào ít nhất phải là 2 mét so với mặt đất.

Không để gà ăn cỏ trên đồng cho đến khi chúng đến tuổi ăn cỏ.

Đảm bảo có đủ ánh sáng và luồng không khí trong lành trong chuồng

Luôn tận dụng chất độn chuồng bằng mùn cưa, vụn gỗ, rơm rạ.

Đảm bảo thiết bị thông gió thích hợp bên trong chuồng.

Duy trì vệ sinh thích hợp trong chuồng để tránh ô nhiễm gây ra các loại dịch bệnh.

Làm chuồng bằng các vật liệu chắc chắn. Vì gà tây là loài to và khỏe hơn các loài gia cầm khác.

Đảm bảo dự trữ thức ăn thích hợp cho gà tây.

Cung cấp đủ thức ăn, đủ lượng nước ngọt sạch để gà tây phát triển khỏe mạnh.

Hệ thống chăn nuôi gà tây

Gà tây là loài gia cầm có kích thước lớn và khỏe hơn các loài gia cầm khác. Để sản xuất thịt thương phẩm, có hai phương pháp nuôi gà:

Hệ thống nuôi gà tây tự do

Để nuôi gà bằng hệ thống thả rông, hàng rào đất nên được thực hiện bằng vật liệu rào chắc chắn phù hợp. Nói chung, khoảng đất trống rộng một mẫu đủ để nuôi 250 con gà tây trưởng thành.

Ngoài ra, cung cấp nơi trú ẩn khoảng 0.4 mét vuông cho mỗi con vào ban đêm. Trồng cây trong khu vực nuôi là một ý tưởng tốt để cung cấp bóng râm và cũng để duy trì nhiệt độ mát mẻ cho đàn gà.

Hệ thống nuôi thả rông rất tốt cho gà tây. Vì loài gà có kích thước lớn này là loài kiếm ăn tốt. Và có thể ăn côn trùng nhỏ, giun đất, ốc, mối. Vì vậy, hãy để những con gà tây ăn cỏ xung quanh khi chúng đến tuổi ăn cỏ. Điều này giúp giảm chi phí thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng.

Cần bổ sung canxi nếu bị thiếu canxi. Sự thiếu hụt canxi có thể được khắc phục bằng cách cung cấp 250g canxi mỗi tuần cho mỗi con gà.

Có thể giảm chi phí cho ăn bằng cách thay thức ăn gia súc bằng chất thải thực vật chiếm 10% lượng thức ăn. Việc ngâm nước và tẩy giun cho gà kịp thời là điều cần thiết để tăng cường sự phát triển. Điều này cũng giúp kiểm soát sự tấn công của ký sinh trùng đối với gà.

Hệ thống chuyên sâu về nuôi gà tây

Phương pháp nuôi này giúp nâng cao hiệu quả sản xuất của nghề nuôi gà tây. Nó cũng giúp dễ dàng chăm sóc và quản lý đàn trong khi nuôi để sản xuất thịt năng suất cao.

Quản lý cho ăn trong sản xuất thịt gà tây

Vì hoạt động kinh doanh này hoàn toàn phụ thuộc vào việc sản xuất thịt, nên điều cần thiết là phải cho gia cầm ăn thức ăn gia súc bổ dưỡng với số lượng vừa đủ. Do đó, những con gà tây có thể phát triển với tốc độ tăng trưởng tối ưu và khỏe mạnh.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây từ nguồn thức ăn chính hãng.Điều này cũng giúp bạn giảm thiểu chi phí cho ăn và ngăn ngừa các vấn đề trong kinh doanh sản xuất thịt.

Gà tây yêu cầu thức ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein nhiều hơn trong vài tuần hoặc trong thời kỳ ấp trứng. Hãy thử cho ăn loại thức ăn gia súc chứa ít nhất 28% protein.

Thức ăn gia cầm cho gà ăn, Chick starter là tốt nhất để cho gà tây ăn.Vì nó chứa 28% hàm lượng protein. Cho gà tây ăn loại thức ăn gia súc bổ dưỡng này trong khoảng 6 tuần đầu.

Sau đó, có thể sử dụng bất kỳ loại thức ăn gia súc thích hợp nào như thức ăn Grower để nuôi loài gia cầm có kích thước lớn này. Tuy nhiên, nó nên chứa ít nhất 20 đến 25% hàm lượng protein.

Cần lưu ý rằng cùng với việc cho ăn thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng và chất lượng, việc cung cấp đủ lượng nước ngọt sạch cũng là điều rất cần thiết. Nhu cầu thức ăn và nước uống cho gà tây cao hơn các loài gia cầm khác.

Quản lý ấp trứng ở gà tây

Trong kinh doanh nuôi gà tây thương phẩm, quản lý gà mẹ ấp trứng là điều cần thiết để tránh tổn thất. Bởi trong vài tuần đầu tiên, cuộc sống của gà tây con rất quan trọng và cần được chăm sóc để có một bầy đàn khỏe mạnh.

Quản lý ấp bao gồm cơ sở vật chất của môi trường ấp thích hợp. Điều này cũng bao gồm việc cung cấp một không gian thoáng, khô ráo, ấm áp và không có gió lùa vào chuồng. Hãy tìm hiểu hướng dẫn sau đây để ấp trứng gà tây thành công:

Cung cấp không gian chuồng đủ rộng, thoáng đãng trong 6 tuần đầu tiên. Điều này giúp tăng khả năng sống tốt hơn của những con gà tây có biểu hiện tăng trưởng nhanh.

Duy trì chuồng nuôi sạch sẽ. Tiến hành khử trùng định kỳ. Sử dụng chất khử trùng mạnh như Lysol, thuốc tẩy clo với nước để khử trùng thích hợp trong chuồng trại.

Sau đó, chuồng gà phải được làm khô ít nhất 3 ngày trước khi đổ đàn vào.

Lớp phủ sàn nên là chất độn chuồng sạch sẽ và khô ráo. Có thể bằng cách đặt lõi ngô nghiền nhỏ, dăm gỗ, rơm rạ, vỏ đậu phộng, v.v.

Nên đậy ổ đẻ bằng giấy khoảng năm ngày để ngăn không cho gà ăn.

Đặt bóng đèn hồng ngoại và đèn xông điện để tạo không khí ấm áp và khô ráo trong chuồng ấp. Nhiệt độ trong quá trình ấp trứng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của gà con.

Ngoài ra, hãy đặt ít máng ăn cùng với ít nước trong khu vực ấp trứng. Tuy nhiên, không đặt ngay dưới nguồn nhiệt.

Một số lưu ý khác khi quản lý gà tây ấp trứng

Tần suất và số lượng cho ăn phải được thực hiện trên cơ sở tuổi của gà đẻ. Tăng nó với tuổi ngày càng tăng của đàn.

Luôn cho ăn thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng có chứa ít nhất 25% hàm lượng protein.

Cung cấp đủ nước ngọt và sạch cùng với đủ thức ăn là điều cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của gà tây.

Nhúng mỏ trong vài ngày đầu để tập cho gà quen với việc uống nước. Sau khi các con gà con bắt đầu uống nước, chúng sẽ có khả năng tự uống nước. Chú ý cung cấp đủ nước ngọt sạch.

Cố gắng kiểm tra những con non thường xuyên trong giai đoạn ấp trứng này. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và vệ sinh trong chuồng.

Sau khoảng một tuần, nên loại bỏ các thiết bị bảo vệ gà mẹ đã đặt.

Tuy nhiên, cần phải nuôi nhốt trong chuồng nếu thời gian lạnh kéo dài để cung cấp nhiệt và giữ không khí khô ráo.

Vì hoạt động kinh doanh này phụ thuộc vào chăn nuôi gia cầm. Việc chăm sóc và quản lý gà tây đúng cách là rất cần thiết. Điều này rất hữu ích trong việc giảm tỷ lệ hao hụt trong chăn nuôi. Nó cũng giúp đạt được sự phát triển thích hợp của đàn gà tây.

Các loại ký sinh trùng phổ biến của gà tây là:

Cần tiến hành tẩy giun sán cho gà tây đúng quy định. Tuy nhiên, chúng cũng bị tấn công bởi một số loại vi khuẩn, nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút.

Bệnh trên gà tây

Các bệnh phổ biến của gà tây là:

Kỹ thuật kiểm soát sâu bệnh khi nuôi gà tây

Lịch tiêm phòng cho gà tây

Theo: Ngọc Lan

Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao

Sau khi trải qua giai đoạn nuôi úm gà con thì sau 1 tháng có thể thả gà ra để nuôi ở môi trường ngoài. Nhưng để gà ít bị nhiễm bệnh cũng như phát triển nhanh chóng thì các điều kiện về thức ăn, nước uống cũng phải được đảm bảo là tốt nhất.

Thức ăn của gà sẽ được thay đổi từ cám công nghiệp chuyển dần thóc, lúa đối với gà chọi dùng để đá. Hoặc từ cám viên chuyển sang cám dạng đậm đặc trộn lẫn với cám để tăng trọng lượng. Cho gà ăn theo các bước như sau:

Ngày đầu tiên úm gà chỉ cho uống nước, sau cho ăn tấm hoặc bắp nhuyễn

Sau đó, cho gà tập ăn cám công nghiệp và ăn thành nhiều bữa

Sau úm thì cho ăn thêm rau xanh, giun nhỏ để bổ sung lượng đạm dồi dào

Cho uống thêm một số vitamin A, C và điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng

Vật nuôi thả vườn khá nhạy cảm với môi trường và dễ bị tác động bởi các vi khuẩn tự nhiên. Do đó để phòng bệnh cho gà ngay từ khi còn nhỏ thì không nên cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống cho sạch sẽ

Gà con có sức đề kháng rất kém nên ngoài việc bổ sung các loại vitamin cần thiết thì cùng nên phòng bệnh bằng các loại vacxin ở 2 loại bệnh thường gặp nhất:

Đối với gà đẻ trứng thả vườn thì cần chú ý đến các yếu tố như chọn gà mái đẻ, chuồng nuôi và thức ăn cho gà đẻ. Đó cũng là những yếu tố bắt buộc phải có khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà thả vườn để lấy trứng.

Chọn mái con của mái mẹ đẻ tốt, không mắc bệnh

Chọn con mái chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm

Khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu để lọt bàn tay, bụng mềm, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.

Chuồng phải cao ráo, thoáng mát, có hệ thống lót ổ đẻ cách sàn khoảng 1 m. Được lót bằng rơm hoặc lá khô.

Diện tích chuồng để có mật độ từ 4 – 6 con/m2

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn để lấy trứng thì phải cung cấp đầy đủ lượng thức ăn. Chất dinh dưỡng để tạo trứng. Đóng vai trò quan trọng nhất là lượng tinh bột, chất đạm và các vitamin. Ngoài ra, hãy để gà tự do kiếm ăn kết hợp với quan sát để gà có lượng thức ăn cho phù hợp. Đồng thời, nếu muốn gà để nhiều trứng thì cũng nên áp dụng một số phương pháp như:

Cho gà phơi nắng từ 12 – 14 giờ liên tục trong 3 tuần để kích thích hocmon giúp gà đẻ nhiều hơn.

Cho gà ăn 2 lần/ ngày sáng 40% lượng thức ăn. Chiều là 60% tránh việc gà quá béo hoặc quá gầy ảnh hưởng đến quá trình đẻ

Nếu thấy trứng mỏng hoặc xảy ra tình trạng đẻ non thì nên bổ sung thêm canxi để đảm bảo chất lượng của trứng.

Năng Suất Cao Với Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Chuẩn

Trước khi nuôi gà thả vườn, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là chuẩn bị chuồng trại cho đảm bảo. Hãy lựa chọn nơi có vị trí thoáng mát và cao ráo để xây chuồng cho gà. Tốt hơn hết, nên chọn theo hướng Đông Nam hoặc Đông để tránh nắng chiều mà lại có thể hứng được nắng vào buổi sáng.

Trong trường hợp thực hiện nuôi gà nhốt thì mật độ trung bình cần đạt khoảng 10 con/m2 nếu nuôi ở nền, còn nuôi trên sàn mật độ khoảng 8 con/m2.

Khi thực hiện theo mô hình nuôi gà thả vườn, mật độ trung bình đạt 1 con/m2. Cần đặt chuồng tại nơi tránh được mưa nắng.

Cửa chuồng gà mặt trước nên đặt ở hướng đông nam. Còn sàn làm bằng vật liệu chính là tre thưa hoặc lưới đảm bảo độ khô ráo, thoáng mát, dễ dàng dọn dẹp vệ sinh.

Xung quanh vườn nên dùng rào chắn bằng tre gỗ, lưới nilon, lưới B40… Khi thời tiết khô ráo, cần thả gà ra vườn hoặc sân chơi rồi buổi tối nhốt lại.

Rèm che bà con nên lựa chọn chất liệu bằng bao tải hoặc vải bạt… thực hiện che chắn cách vách tường một khoảng 20cm để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió.

Trong mô hình nuôi gà phần chuồng nuôi cũng cần phải đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Bên cạnh đó, nên thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà.

Khi nuôi gà thả vườn kiểu mới, để việc xây dựng bãi chăn thả đạt hiệu quả thì bà con cần lựa chọn nơi có đất trống, có nhiều bóng râm. Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm các loại cỏ xanh để làm thức ăn cho vật nuôi. Nếu có điều kiện, đầu tư máng uống nước và máng ăn cho gà.

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà dễ dàng vận động, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần thực hiện sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/ con. Còn trong trường hợp sở hữu khu đất rộng thì có thể bố trí 2 bãi chăn thả với chuồng nuôi ở vị trí trung tâm.

Giống như việc làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng cần đáp ứng yêu cầu là dễ thoát nước, có độ bằng phẳng, không có vật lạ, rác thải, nước đọng lại, thu dọn lông trên bãi chăn định kỳ. Tại vị trí chăn thả, cần sử dụng rào chắn bằng chất liệu phên nứa hoặc thép B40 để đảm bảo gà không đi lại, thú hoang không thể xâm nhập vào.

Trong cách nuôi gà, việc lựa chọn giống luôn được đánh giá là một khâu vô cùng quan trọng. Gà giống cần phải đảm bảo một số những yêu cầu cơ bản sau đây:

Gà có khối lượng khoảng 35 đến 36g

Lựa chọn gà giống có thân hình cân đối, hoạt bát, khỏe mạnh

Mắt láu lia, mở to

Chân không bị khuyết tật, thích chạy nhảy và cao

Cánh và đôi gà áp sát vào phần thân

Chọn con có cổ chắc, dài, đầu to cân đối

Siêng xới đất, siêng ăn, mỏ chắc chắn và to

Hướng dẫn cách cho gà ăn uống theo từng giai đoạn

Để cách chăn nuôi gà đạt thành công, quá trình chăm sóc cũng cần phải được áp dụng đúng cách theo từng giai đoạn phát triển như sau:

Lúc này, bà con phải lựa chọn loại thức ăn đặc chủng dành cho gà ở giai đoạn này. Thời điểm này, gà thường có đặc điểm ăn ít tuy nhiên ăn nhiều lần. Vì thế nên lượng thức ăn cũng phải giải đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình khoảng 1cm, cứ cách khoảng 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để đảm bảo vệ sinh, trước khi cho thức ăn mới lên khay bà con cũng cần cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa trước đó.

Với nước cho gà uống, thời điểm 2 tuần đầu tiên nên dùng loại máng có thể tích chứa khoảng 1,5 đến 2 lít nước. Các tuần tiếp sau đó đổi sang máng có thể tích 4 lít. Trong quá trình lắp đặt, máng uống nước phải được kê cao hơn chuồng khoảng 1 tới 3cm, sắp xếp xen kẽ với khay chứa đồ ăn. Mỗi ngày nên thay nước từ 2 đến 3 lần, sau đó rửa sạch sẽ hàng ngày.

Đối với giai đoạn này, thức ăn để nuôi gà thả vườn vẫn sử dụng loại dò chủng loại kết hợp với các loại nguyên liệu khác như gạo, lúa, rau xanh để tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

Với giai đoạn này, bà con nên sử dụng loại máng trung P30. Khi nào gà bắt đầu lớn dần thì sẽ thay bằng loại máng P50. Treo máng ăn phải đảm bảo cao ngang so với lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ đáp ứng cho 30 đến 40 con và ngày cho ăn từ 3 tới 4 lần.

Với máng uống nước, thời điểm gà từ 21 đến 42 ngày nên dùng loại từ 4 tới 8 lít. Chiều cao của máng cách mặt nền khoảng 4 cho tới 5cm. Mỗi máng nước đáp ứng số lượng 100 con.

Giai đoạn này, gà thường phát triển rất nhanh. Vì thế trong kĩ thuật chăn nuôi gà bà con cũng cần chú ý một số điểm sau đây:

Lượng thức ăn sử dụng cần phải tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, chắc xương hơn.

Tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày để đảm bảo gà có đủ nước uống. Tùy theo từng mùa mà lượng nước bổ sung cho gà cũng sẽ khác nhau. Để điều chỉnh lượng nước, bà con có thể căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

Các chuyên gia cũng nhận định, trong cách nuôi gà để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ cần thực hiện một số điều sau:

Dọn dẹp rìa xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm mốc, ướt hoặc nước đọng.

Quanh khu vực chăn nuôi cần dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.

Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.

Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.

Gà ở độ tuổi từ 3 đến 7 ngày bị dịch tả cần sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Đem nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều dùng là pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất. Với gà từ 18 đến 20 ngày, tiếp tục dùng V4 hoặc Lasota đem pha 100 liều/lọ với 1 lít nước cất cho gà uống trong ngày. Gà từ 35 đến 40 ngày dùng Niucatxơn hệ 1 pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2ml/ gà.

Gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 – 3 giọt/ con.

Gà từ 40 ngày tuổi mắc bệnh tụ huyết trùng dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50ml/lọ tiêm 0,2ml/ gà ở lườn và đùi.

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!