Xem Nhiều 4/2023 #️ Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá # Top 4 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà tre nuôi trong lồng úm (Ảnh: chúng tôi

Chuồng gà phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Nên xây chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đảm bảo mát mẻ vào mùa hạ, ấm áp vào mùa đông. Diện tích đủ rộng cho gà đá thường xuyên hoạt động và thuận tiện cho quá trình dọn dẹp vệ sinh.

Tùy vào điều kiện diện tích, số lượng gà đá mà lựa chọn chuồng nuôi hợp lý, không phát sinh quá nhiều chi phí:

Lồng bội: nuôi nhốt mỗi con một lồng, lồng phải chắc chắn, rộng khoảng 1,2m. Ưu điểm là chi phí ít, tuy nhiên cách nuôi này khá tù túng cho gà, không nên sử dụng lâu dài, gà ít được vận động ảnh hưởng đến khả năng đá cũng như độ chuẩn xác của những cú ra đòn. Nuôi nhốt bằng bội nên kết hợp với sân thả cho gà đá luyện tập và vận động thường xuyên.

Xây xi măng kiên cố: tùy vào số lượng gà đá mà xây diện tích chuồng lớn hay nhỏ, nhưng phải đảm bảo có lối đi để làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Có ít nhất một mặt thông thoáng, không để hai con gà đá chạm mỏ nhau, gà có thể tự do đi lại, vỗ cánh. Nền chuồng không được quá cứng, có thể rải cát, vỏ trấu để không làm tổn thương chân đá của gà.

Phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, dọn dẹp phân chuồng và các chất độn chuồng, không để ký sinh trùng, ruồi nhặng, dịch bệnh có khả năng lây lan. Thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại ít nhất hai tháng một lần.

2. Cách chọn giống gà tre đá tốt

Điều quan trọng nhất để có một con gà chọi “bách chiến, bách thắng” chính là nguồn gốc giống phải chuẩn tông dòng. Đảm bảo gà mẹ (khả năng di truyền các đặc tính cho con là khoảng 70%) là một giống gà chiến, khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền. Gà trống để đúc giống cũng là một con gà đá thiện chiến, săn chắc, dáng đẹp, có bộ cựa sắt cứng cáp.

Gần đây, một số giống gà ngoại lai rất được ưa chuộng như gà tre Thái, gà tre Mỹ nhưng tỉ lệ thành công không cao vì khác biệt về môi trường, khí hậu cũng như cách nuôi gà tre Thái cũng phải chăm chút hơn rất nhiều.

Gà con được chọn làm giống phải khỏe mạnh, chân linh hoạt, mắt sáng, không bị dị tật.

3.Quy trình chăm sóc gà tre đá đúng chuẩn

Gà đá cựa sắt (Ảnh: facebook)

Gà đá mới nở sau một ngày mới cho rời khỏi ổ. Sau khi xuống ổ, cho gà con uống nước trước, sau đó cho ăn một lượng vừa phải, không nên quá nhiều.

Cách nuôi gà đá theo từng thời kỳ phát triển là khác nhau:

Gà từ 1 đến 5 tháng tuổi: cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển, kèm cho uống thuốc phòng bệnh đầy đủ, cho gà vận động, tắm nắng thường xuyên.

Giai goạn gà đá từ 5 đến 7 tháng tuổi: đây là giai đoạn gà trưởng thành, cần đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ, không nên cho gà đá đạp mái nhiều, ảnh hưởng nhiều đến sức đá.

Gà 7-8 tháng tuổi, có thể xuất chuồng, để đưa vào giai đoạn tập luyện và cho đá giao lưu để làm quen.

Khi gà đến giai đoạn trưởng thành, chủ trại gà phải huấn luyện gà những kĩ thuật cơ bản mới bán được giá cao hơn. Do đó, những người nuôi gà thường có kinh nghiệm lâu năm, tích lũy cho mình những bí quyết về cách nuôi gà tre chuẩn bị đá, cách nuôi gà mau sung và cách nuôi gà tre có lực để thu hút khách hàng.

Lưu ý quan trọng trong cách nuôi gà đá cựa sắt là phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với gà tre lấy thịt. Khẩu phần ăn thường là: thóc lúa chắc hạt, rau xanh, một số loại động vật làm mồi như giun đất, dế, cá chép, lươn,…cùng một số phụ gia như tỏi, gừng. Thường xuyên cung cấp thêm các chất vitamin, khoáng chất và các chất điện giải.

Mô hình nuôi gà tre đá thu được lợi nhuận rất cao, tuy nhiên rủi ro cũng lớn. Nên những người tham gia vào mô hình này phải đầu tư chi phí lớn, bỏ nhiều công sức. Để nuôi được một con gà đá cựa sắt giỏi đòi hỏi phải lĩnh hội nhiều kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, vì sự thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào tay nghề giỏi.

Nuôi Gà Tre, Mô Hình Mới Ở Chợ Gạo

Ông Nguyễn Văn Sáng, bố của anh Liêm, bên khu nuôi gà tre.

Đưa chúng tôi tham quan một vòng trang trại nuôi 7.000 con gà đẻ và 30.000 con gà Tre thương phẩm, anh Liêm cho biết: “Tôi bắt đầu nuôi gà Tre theo mô hình an toàn sinh học từ năm 2006 với mục đích nâng cao thu nhập cho gia đình và mở ra hướng chăn nuôi mới cho bà con nơi đây”.

Để áp dụng hiệu quả mô hình, anh Liêm phải lặn lội về tận Châu Đốc (An Giang) rồi ngược lên Tây Ninh để tìm mua giống gà Tre từ các hộ dân. Mỗi lần, anh chỉ mua được 2 – 4 con giống đạt tiêu chuẩn. Sau một thời gian chăm sóc và tiến hành thải loại những con không đạt tiêu chuẩn, đàn gà Tre của anh ngày càng phát triển, được thương lái khắp nơi tìm mua.

Khi cơ sở chăn nuôi gà Tre Hương Việt được nhiều người biết đến, anh Liêm bắt đầu chuyển giao con giống và kỹ thuật nuôi theo hướng an toàn sinh học và khép kín cho bà con trên địa bàn, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm. Về bí quyết nuôi gà Tre thành công, anh Liêm chia sẻ: “Vấn đề quan trọng nhất là phải biết đánh giá và khai thác thị trường. Thị trường ổn định thì sản phẩm người chăn nuôi làm ra mới tiêu thụ được và có thu nhập cao. Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém là bà con nên chọn mua con giống ở những địa chỉ có uy tín”.

Theo anh Liêm, gà Tre đang được nhiều người ưa chuộng vì thịt thơm, ngon nên giá bán thường cao hơn các loại gà khác. “Trong tương lai, tôi sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giết mổ để cung cấp thịt gà có chất lượng cho thị trường, hướng tới xuất khẩu”, anh Liêm tâm sự.

Từ mô hình chăn nuôi gà Tre khép kín của anh Liêm, đến nay ở Chợ Gạo đã có nhiều hộ nuôi gà Tre, điển hình như gia đình anh Phạm Quang Lộc ở tổ 5, ấp Lương Phú B nuôi 3.000 con gà tre thương phẩm; gia đình ông Nguyễn Văn Trên ở ấp Long Thạnh (xã Long Điền) nuôi hơn 2.000 con… Anh Lộc cho biết, nuôi gà Tre có hiệu quả kinh tế cao hơn so với gà ác, giá bán lại ổn định nên người chăn nuôi không sợ lỗ. Sau 4 tháng nuôi là có thể xuất bán, gà đạt trọng lượng 700 – 800g/con, trừ chi phí, lãi 15.000 – 20.000 đồng/con. Tuy nhiên, anh Lộc cũng lưu ý, khi nuôi gà Tre bà con nên đóng sàn chuồng cao, không nên nuôi dưới nền đất vì gà dễ mắc bệnh, đồng thời theo dõi và tiêm phòng định kỳ.

Hiện, mỗi tháng cơ sở chăn nuôi Hương Việt cung cấp cho thị trường hơn 6.000 con gà Tre thương phẩm với giá 70.000 – 100.000 đồng/kg.

Xã Thạnh Nhựt Phát Triển Bền Vững Mô Hình Nuôi Gà Tre

Và thị trường gà tre đang là một thị trường hấpdẫn để nông dân chủ động phát triển chăn nuôi nông hộ đến trang trại. Vì các sảnphẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, nhu cầu thịt gà trengày càng tăng theo từng năm do thành phầndinh dưỡng trong thịt cao và trọng lượng gà phù hợp khẩu phần ăn cho một giađình (3 người) và quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế từ gà tre mang lại chongười nuôi.

Năm 2016, gà tre bắt đầu du nhập vào huyện GòCông Tây tại xã Thạnh Nhựt với quy mô nhỏ lẻ nhưng hiệu quả kinh tế cao với giábán từ 85.000- 90.000 đồng/ kg, lợi nhuận từ 25 triệu đến 29 triệu đồng /1.000con gà tre. Gà tre dần phát triển về số lượng và khẳng định vị trí trong phát triển chăn nuôi tạixã Thạnh Nhựt nói chung và huyện Gò CôngTây nói riêng.

Đến nay, xã Thạnh Nhựt có khoảng 300.000 con gàtre với 40 hộ nuôi tập trung nhiều nhất là ấp Bình Trung và rải lác một số hộ tạiấp Thạnh Lạc Đông của xã. Quy mô nuôi từ2.000 – 15.000 con/ hộ. Thu nhập bình quân một hộ thấp nhất từ khoảng 200 triệu đồng – 1 tỷ đồng/ năm tuy theo quy mô con trên một hộnuôi gà tre.

Cùng với sự phát triển mạnh của gà tre thì tổ dịchvụ gà tre hình thành và bắt đầu liên kết nông hộ hỗ trợ đầu vào, tiêu thụ sản phẩm đầu ra chongười nuôi tạo ra một thị trường ổn định lâu dài giúp cho người nuôi tiếp cậnđược nguồn giống tốt , kỹ thuật nuôi, vốn trong phát triển chuồng trại, yên tâmtrong chăn nuôi gà.

Tổ dịch vụ gà tre gồm có nhân viên kỹ thuật, Lòấp trứng, đại lý thức ăn, thương lái. Đối với hộ mới bắt đầu nuôi sẽ được nhân viên kỹ thuật tư vấn thiết kếchuồng nuôi, hướng dẫn chăm sóc gà theo từng giai đoạn , đến thời điểm tiêmphòng hoặc cắt mỏ tổ sẽ cử thành viên xuống làm với tiền công là 200.000 đồng/1.000con gà tre. Ngoài ra, những hộ không vốn đầu tư chuồng trại chăn nuôi tổ dịch vụ sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng, cung cấp thứcăn – thuốc đến khi bán gà mới thu lại.

Thông thường,chi phí đầu tư cho 1.000 con gà/ lứagà 3 tháng vào khoảng 43 triệu đồng. Sau3 tháng nuôi thu lại 72 triệu đồng lãi 29 triệu đồng, bình quân 3 lứa gà/năm. Hiệnnay, hộ mới bắt đầu nuôi thường ở quy môđàn 2.000 con để thuận tiện cho việcchăm sóc gà, tiết kiệm được chi phí vaccin, thuốc thú y.

Ngoài hiệu quả kinh tế cao thì mô hình nuôi gàtre còn tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ( phân gà) rất tốt cho cây trồng và giảmthiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi gà. Sau một lứa gà, phân gà được thu gomlại bán với giá từ 10.000-12.000 đồng/ bao được các nhà vườn mua về ủ với nấm Trichoderma khoảng 20 ngày thì bón cho cây thanh long, bưởi, dừa… giúp câytăng nuất và chất lượng trái, giảm chi phí phân bón hóa học tăng hiệu quả kinhtế cho nhà vườn.

Cụ thể là hộ ông Nguyễn Văn Trúc ngụ ấp BìnhTrung xã Thạnh Nhựt là một người kỳ cựu với con gà tre. Ông bắt đầu nuôi từ năm2016 đến nay đàn gà của ông trên 10.000 con mỗi năm ông thu lãi ngoài 800 triệuđồng từ con gà tre mang lại.Bên cạnh đónhiều hộ nuôi rất thành công như ông Trần Văn Ba, ông Đặng văn Trì, ông TrầnCông Thắng ngụ ấp Bình Trung.

Từ hiệuquả đó, nhiều hộ bắt đầu đầu tư chuồngtrại tận dụng chuồng heo cũ hoặc chuồngbò để nuôi gà. Đối với chuồng heo trống thì hộ tiến hành cúm gà ở giai đoạn từ 0-21 ngày tuổi rất tốt vì nógiữ nhiệt độ cho gà phát triển. Đối vớichuồng bò hộ cải tạo thành sân chơi cho gà trưởng thành.

Theo các hộ nuôi gà cho biết gà tre rất dễ nuôi do có sức đề kháng cao hơn các con gà khác. Để nuôi thành công thì người nuôi phải duy trìđược đầu con trên đàn ,tuân thủ nghiêm ngặt việctiêm chủng phòng bệnh cho đàn gà , vệ sinh thức ăn thức uống thường xuyên 3 lần/ngày, bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất cho gà theo từng giai đoạn và trướckhi xuất chuồng thì chuyển cho ăn thức ăn ướt nhằm giúp gà hấp thu tốt và đạttrọng lượng từ 800g/ con trở lên”.

Có thểthấy mô hình nuôi gà tre tại xã Thạnh Nhựt là một mô hình phát triển bền vững có sự liên kết chặt chẻ từ đầu vào và đầu ra sảnphẩm tạo nên một môi trường chăn nuôi ổn định và là điểm đến tham quan hỏi học chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi gà tre tại huyện Gò CôngTây./.

Ánh Tuyết -Trạm Khuyến nông Gò Công Tây

Chia Sẻ Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá Cựa Sắt Mau Giàu Cho Kê Sư

Nhiều người thắc mắc tại sao đá gà trực tiếp bị cấm tại Việt Nam nhưng người ta vẫn nuôi gà đá? Vậy những gà chiến này sẽ được “tiêu thụ” ở đâu?

Trên thực thế ở nước ta có rất nhiều tụ điểm tổ chức chui, nhiều người thường mua gà về tự cáp độ với nhau. Nhìn chung thì vấn đề bất hợp pháp, nhưng phần lớn công an đều không “sờ gáy” đến người nuôi. Thứ nhất vì đây là vấn đề đam mê. Thứ hai chưa đủ bằng chứng để kết luận tội. Bởi trong pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản nuôi gà đá là có tội.

Hơn hết, nhiều kê sư nuôi gà đá để bán cho những trường gà ở nước ngoài, gần nhất là anh em láng giếng Campuchia, Philippines, Thái Lan,… Vì những quốc gia này đá gà hợp pháp và công nhận.

Nhìn chung bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích trong mô hình nuôi gà tre đá, trong đó có thể kể đến như:

– Thỏa mãn đam mê và sở thích của bản thân.

– Kiếm tiền từ nghề mà mình thích. Mỗi con gà đá trưởng thành và được huấn luyện kỹ càng bạn có thể bán với mức giá từ 1.000.00 vnđ trở lên.

– Trang bị cho bản thân những kinh nghiệm tốt để nhận biết gà hay chỉ thông qua tướng tá.

– …..

Chia sẻ mô hình nuôi gà tre đá cựa sắt mau giàu

Nhiều người cho rằng yếu tố chuồng trại không thực sự quan trọng, nhưng nếu muốn “làm ăn lâu dài” thì cần phải đầu tư.

Chuồng nuôi cho gà cần đảm bảo thông thoáng và mùa hè và ấm áp vào mùa đông, hơn hết phải thuận tiện cho việc dọn dẹp. Nếu diện tích nuôi rộng, bạn có thể xây chuồng dạng xi măng cứng cáp cho chiến kê. Ngược lại nếu không có điều kiện về đất nuôi thì mua các chuồng có diện tích vừa phải về treo cách mặt đất ít nhất nửa mét. Nhằm tránh nước nếu mưa cũng như côn trùng vào cắn gà,…

Đối với trường hợp nuôi gà trong chuồng hẹp, không có nhiều diện tích hay không gian để di chuyển thì nên nhớ cho ra ra phơi nắng mỗi ngày, để giãn gân cốt.

Trong cách nuôi gà tre đá cựa sắt hiệu quả thì việc phối giống rất quan trọng. Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, nên khi phối tạo gà con nên ưu tiên chọn gà mẹ có sức khỏe, bản tính hung hăng, không bệnh tật hay di tật bẩm sinh.

Nếu như gà con thừa hưởng 75% ưu điểm của gà mẹ thì 25% còn lại thuộc về gà trống. Khi chọn gà bố nên chọn những con đá từng ra trường và chiến thắng ít nhất 2 – 3 trận trở lên, bản tính lì lờm, máu chiến, hung hăng, không bị bệnh tật hay dị tật bẩm sinh.

Lưu ý là gà bố và gà mẹ không dùng chung huyết thống hay cận huyết, vì đời con sẽ không phát triển tốt nhất.

Gà đá cựa ở mỗi giai đoạn sẽ có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc khác nhau. Hơn hết trong vòng đời của một con gà sẽ gặp rất nhiều bệnh, do đó cần phòng từ nhỏ. Ngoài các thức ăn bình thường còn phải bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, chất điện giải… để tăng sức đề kháng.

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Nuôi Gà Tre Đá trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!