Xem Nhiều 3/2023 #️ Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 3 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 3/2023 # Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đa số những sư kê mới bước vào nghề nuôi gà nòi đều xuất phát từ thích chọn màu lông là chính, còn tài nghệ chỉ xét sau. Tuy nhiên, đối với giới nuôi gà đòn, đa số trong họ thích nuôi gà Ô. Nhất là gà Ô Ướt, kế đến là gà Xám, gà Điều. Còn người ta ít chơi hơn là gà Ó cũng như gà Ngũ Sắc.

Nguyên do khá dễ hiểu vì tài nghệ của gà đá không ở sắc lông mà là do ở đặc tính di truyền từ gà mái mẹ. Con chỉ có thể dữ dằn và mạnh mẽ khi mẹ của nó càng nổi tiếng lì đòi, có những cú đá đáng đồng tiền bát gạo.

Gà đá hơn nhau ở đòn thế và nước khuya khi chiến đấu … Những người sành gà đá luôn thích sở hữu những chú Gà xuất chiêu toàn là đòn độc, thế hiểm dù kiệt sức đến nơi vẫn lì đòn không chịu chạy.

Mặc dù vậy, nuôi gà nòi cũng nên tìm hiểu đến vấn đề kỵ hay hợp của các sắc lông trên mình gà ra sao để cáp độ. Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu rõ về sắc lông của gà nòi.

Màu lông gà đòn

Thông thường, có 5 sắc lông chính của gà đòn sau đây:

Gà Ô: sắc lông đen tuyền

Gà Điều: màu lông pha đỏ sẫm và xám

Gà Nhạn: lông trắng

Gà Xám: lông màu xám tro

Gà Ó: lông lem luốc như lông chim ó, hoặc hung hung đỏ lợt như lông diều hâu.

Đó là 5 sắc lông chính. Ngoài ra gà đòn còn có màu lông ngũ sắc, gọi là gà Ngũ sắc. Vì có 5 màu lông trên mình gà là đen, trắng, đỏ, xám trộn lẫn với nhau.

Ở giống gà Ô còn có gà Ô Ướt. Chúng có lông đen mượt có ánh sắc xanh. Hay  gà Ô gián cánh có rìa một hoặc cả hai cánh có vài chiếc lông đại vũ màu trắng. Giống gà Xám Son và Xám Khô thì mang lông màu xám. Xám Xon thì toàn thân toàn lông xám, còn một ít lông cánh và lông mã thì màu đỏ thẫm. Còn Xám Khô là gà toàn thân màu xám khô khốc.

Trong các màu lông trên, đa số dân nuôi gà nòi thích nhất là gà Ô (nhất là Ô Ướt), tiếp đó là gà Xám rồi đến gà Điều. Gà Nhạn và gà Ó ít người thích nuôi. Đa số Ô Ướt và Xám Khô đá rất hay.

Màu lông gà nòi

Gà Điều: lông đỏ sẫm

Gà Chuối: lông đen nhạt thỉnh thoảng có pha trộn những lông trắng pha vàng lợt. Phần lưng, nhất là lông mã rất nhiều lông trắng pha vàng lợt.

Trong hai sắc lông trên, gà Điều được người ta chuộng nuôi nhiều hơn. Nguyên do một phần vì đẹp, đặc biệt là đá xuất sắc. Gà Chuối mặc dù rất bắt mắt, nhưng lại ít có con gặp hên khi cáp độ. Người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Chọn màu lông ứng với Ngũ Hành

Gà Ô thuộc mạng Thuỷ. Sẽ kỵ gà Điều vì Thủy khắc Hỏa.

Gà Điều thuộc mạng Hoả. Nó sẽ kỵ mạng Kim. Đây là mạng dành cho Gà Nhan.

Gà Nhạn mạng Kim khắc mộc. Gà Nhan kỵ gà Xám.

Gà Xám thuộc mạng Mộc. Mạng này khắc thổ – Gà Ó.

Gà Ó kỵ gà Ô vì Thổ khắc Thủy

Điều này có nghĩa ôm con nòi Ô ra trường nên tránh cáp với gà Ó. Hoặc đem gà Xám ra trường nên tránh cáp độ với gà Nhạn.

Dĩ nhiên khi cáp một độ gà, không phải chỉ căn cứ vào sắc lông không thôi, mà còn cân phân đến phần vóc dáng, thần sắc, vảy cựa, bắp đuôi … của gà đối thủ hơn kém gà mình ra sao mới đi đến quyết định sau cùng là nên cáp độ hay thôi.

Cũng như các loài chim thú khác, gà trống bao giờ cũng có bộ lông sặc sỡ hơn gà mái. Lông gà trống thì tươi tắn, có ánh sắc, còn bộ lông gà mái thường tối tăm. Màu lông gà mái cũng đủ dạng: đen, xám, trắng, ó và điều nhưng phần nhiều mái nòi là gà Ô và gà Xám.

Trống nòi có 3 dạng lông:

Lông mã lại: Toàn thân gà trống chỉ có một bộ lông như lông gà mái. Không có lông mã. Gà có bộ lông này trông gọn gàng, mạnh dạn và thường đá hay.

Lông mã: Đa số gà trống nòi đều có lông mã. Có nơi gọi là lông kim hay Mã kim. Đây là những sợi lông nhỏ vừa dài buông thòng từ lưng xuống đến lưng chừng đùi, có lông mã dài đến tận gối. Lông mã chỉ có tác dụng làm đẹp cho con gà. Lông này không ảnh hưởng đến tài nghệ của nó.

Lông voi: Đây là loại lông hiếm thấy, ngàn con mới có một, nhưng quý nhất là ở gà mái. Lông voi y như sợi tóc nhưng to bằng sợi kẽm nhỏ. Một con gà thường có vài ba lông voi, có thể mọc gần nhau hay cách xa nhau. Có con mọc ở gần đuôi, có con lông mọc ở cánh. Lông voi ít mọc quăn queo, hoặc như một cái lò xo đã giãn.

Nhiều người cho gà có lông voi là loại gà linh (Linh Kê), nhưng một số người đánh giá nó là loài gà dữ.

Thế nhưng, nuôi gà nòi không phải chỉ nhìn bộ lông đẹp. Với gà đòn,  da thịt phải săn chắc nên lông ở đầu, cổ, đùi, bụng sau đều được cắt trụi lông. Chỉ để lại ở đôi cánh, đuôi, một phần lông ức và trên lưng. Tuy nhiên cần giữ bộ lông nguyên vẹn đối với gà cựa và gà càng dày lông mới tốt.

Cân Nhắc Khi Sử Dụng Tạ Chân Cho Gà Chọi

Tạ chân cho gà chọi là một trong những lựa chọn để tập lực cho gà. Tuy nhiên, ngoài cách này ra các sư kê có thể sử dụng nhiều cách khác như cho gà chạy lồng, nhồi gà,… . Đây là nững phương pháp luyện tập thể lực cho gà rất hiệu quả mà nhiều chiến kê hiện nay đang được sử dụng.

Cân nhắc kỹ khi đeo tạ chân cho gà chọi

Đeo tạ chân cho gà chọi sẽ giúp gà tăng sức chân lên rất nhiều. Khi sức chân của gà tăng lên, chúng có thể ra đòn mạnh và và nhanh lẹ hơn trong thi đấu.Đây chính là hiệu quả mà các sư kê mong muốn khi đeo t ạ chân cho gà chọi.

Tuy nhiên không phải con gà chọi nào sũng phù hợp để sử dụng tạ chân. Có nhiều trường hợp gà chọi bị bong gân, mất sức chân, yếu chân khi cho đeo tạ. Đó là lí do vì sao, các sư kê nên cân nhắc thật kỹ trước khi cho gà đeo tạ chân. Cũng như các sư kê cần tìm hiểu thật kỹ những lưu ý, cách đeo tạ chân cho gà để không mắc sai lầm đáng tiếc.

Cách đeo tạ chân cho gà

Trọng lượng tạ sẽ tùy thuộc vào trọng lượng gà, ví dụ, gà chọi nặng 1,5kg thì cho đeo tạ nặng 25g, gà chọi nặng 2kg thì đeo tạ 33g, gà chọi nặng 3kg thì đeo tạ nặng 50g.

Tạ chân cho gà chọi sẽ được sử dụng mỗi ngày, ngay cả khi chạy bộ. Chỉ tháo trong trường hợp cho xổ gà. Như vậy thì mới có hiệu quả được.

Lưu ý khi đeo tạ chân cho gà chọi

Loại chì dùng làm tạ chân cho gà chọi phải là chì tấm ( chì làm lưới)

Cần cho gà đeo thử, nếu gà lên sức chân thì cho dùng tiếp, còn nếu gà yếu, xuống bo thì nên tháo tạ để tánh làm yếu chân gà.

Các cách tập lực cho gà chọi

Để nâng cao sức sức cũng như lực chân cho gà thì so với cách đeo tạ chân cho gà chọi. Thì việc sử dụng các bài luyện tập thể lực sẽ tốt và ít rủi ro hơn. Các bài tập cơ bản bao gồm: chạy lồng, hẫng chân rơi tự do, nhồi gà, tập xoay trở trong phạm vi lồng.

Chạy lồng

Đây là bài tập rèn luyện thể lực nền tảng cho gà chiến. Bìa tập sẽ giúp gà khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Bài tập này có thể cho gà luyện tập sớm từ khi bắt đầu tỉa lông và cắt tai.

Thời gian phù hợp cho gà chạy lồng là buổi sáng sớm khi gà chọi mới ngủ dậy.

Hẫng chân rơi tự do

Đây là bài tập nhắm tới việc giúp gà chọi có đôi chân khỏe hơn, chắc gân gối hơn.

Để thực hiện bài tập hẫng chân rơi tự do thì cần chọn vị trí đất mềm không có sỏi đá hoặc có thể trải miếng đệm lót ở sân bê tông phẳng cũng được.

Nhồi gà

Đây là bài tập rèn luyện cho gà khả năng phản xạ nhanh nhẹn, nhạy bén.

Người nuôi dùng tay phải đặt dưới lườn gà rồi hất tay lên cao và thả gà ra. Lúc này, gà sẽ vỗ cánh, bung chân để đáp đất an toàn.

Tập xoay trở trong phạm vi hẹp

Bài tập này yêu cầu người nuôi phải tham gia với gà chiến. Gà được đứng trên nền đất hoặc miếng lót. Người nuôi dùng cổ tay áp sát vào phần giữa cổ với thân gà. Lấy chân gà làm trọng tâm, xoay nhẹ nhàng, từ từ để gà dần di chuyển nhanh. Làm vậy trong vòng 5 phút là được.

Sau mỗi bài tập thể lực cho gà, các sư kê nên massage và cho gà ăn uống đầy đủ. Như vậy, các bài tập mới có hiệu quả, tăng sức cho gà mà không cần đồ phụ trợ hay phải đeo tạ chân cho gà chọi.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ cách đeo tạ chân cho gà chọi, lưu ý khi đeo tạ chân cho gà, Tạ chân cho gà chọi

Các Vảy Đặc Biệt Khi Nuôi Gà Chọi Cần Biết

16. “Hổ Thần Đệ Nhị” cũng phân rõ ràng. – Đệ nhị Thần Hổ Đao nằm ở hàng Quách và cũng hả mồm ngậm ngọc giống như Đệ Nhất Thần Hổ Đao. Cả nhì đều nằm trên cựa một ly nhưng Đệ nhì Thần Hổ Đao không phải là 1 đại giáp nhưng chỉ là 1 liên giáp. Đại giáp vì ba vảy chia thành, liên giáp chỉ bởi nhị vảy nhưng mà thôi.– hai chân đều sở hữu Đệ nhì Thần Hổ Đao đóng, nếu như không thì thất cách.– Thới Hoa Đăng của vảy phải rõ ràng và thẳng tắp. (Đăng với tức là đèn. Đèn đỏ rực thắp sáng thẳng hàng đẹp như hoa nở nên gọi là đèn hoa.) có nhẽ bởi các vảy này nổi lên tròn trĩnh đẹp như đèn hoa nên mang tên là Hoa Đăng.– đá gà sở hữu chân này với tài cản cựa địch khó đâm. Rất quý.

Lưỡng Ngọc Song CướcCả nhì chân đều sở hữu vảy to phía trên cựa. một chân sở hữu đại giáp ở hàng Thành. một chân với đại giáp ở hàng Quách.đá gà sở hữu vảy này xoành xoạch với biệt tài đá song cước khôn xiết lợi hại và được nức tiếng là Lưỡng Cước Kê ( Theo Sư Kê Phan Kim Hồng Phúc)gà chọi mang Lưỡng Ngọc Song Cước đá song cước nhưng mà đá gà này mang đá ” liên cước tam hoàn” hay ko thì không thấy sư kê đề cập tới.

19. Rõ ràng nó đá đòn kiêng,20. Lại thêm đòn thủ mé cần đòn ngang.21. Thêm rằng bể hậu khai biên,22. Là tiên giáng xuống cậu tên chơi đá gà giống nòi.Ðòn kiêng có lẽ là đòn quăng còn gọi là xạ. Ðòn quăng là đòn đá vào mặt và cần cổ kẻ thù bất thình lình mà không mổ trước.Bể Hậu Khai Biên là cậu của gà nòi giống.mang sách chép: ” Bể Biên Khai Hậu” là cậu chọi gà nòi giống. Bể hay khai thì cũng giống nhau. Ðường “Quách” và trục đường Hậu đều mang một vảy nứt ra chia khiến cho hai. hùng kê đại chiến đó là gà hay.23. Trường thành địa giáp nên coi,24. những vảy ấy mang chọi gà hay thường thường.Trường thành là vảy ở hàng Thành lấn sang hàng Quách. lúc ta nhìn ở mặt tiền thì thấy vảy hàng Thành sở hữu diện tích rộng theo chiều ngang.Vảy Ðịa Giáp là một vảy nhỏ xíu ở dưới lòng bàn chân. Phải lật lên thế hệ thấy. cái hùng kê đại chiến này được liệt vào “Linh Kê”.25. Thới với nhân tự một đường,26. Dễ mà khinh nó sọ bêu phải tường.Ngón thới với vảy nứt như chữ Nhân thì gọi là Nhân Tự Thới. đá gà với vảy này chuyên nhả đòn độc và thượng hành đi trên. ví như nhân tự nhưng mà đóng ở các vảy cuối sát móng thì chơi đá gà mang tài móc mắt.

27. Phải tường bốn ứng mà thương,28. Đôi chân như một trường nương người mời.bốn Ứng Độ Sơn là 4 vảy độ đếm trong khoảng cựa trở lên nằm trên gò cao gián đoạn có các vảy độ kế tiếp khuyết hẳn xuống. nếu được 3 vảy nổi cồm lên thì gọi là “Độ Tam Ứng” và kém hơn gà tứ ứng, ngũ ứng, lục ứng v.v.chọi gà sở hữu tư Ứng Độ Sơn cả hai chân là chiến kê quý.Gọi là Độ Sơn bởi hình thể cao hẳn lên như 4 ngọn núi.

29. Song liên là vảy của trời,30. Phải xem cho nhớ đời đời nước hai.Song Liên là liên giáp nội bởi hai vảy dính liền phân thành và đóng tại hàng Quách.Theo tài liệu trong Tàng Kinh các thì có nhì loại song liên tự.mẫu thứ nhất – Song Liên đóng ngay cựa mà không cần phải ngậm ngọc, và cũng ko cấp thiết tuyến đường thới hoa đăng.

– Song Liên phải ngậm ngọc và đóng ngay cựa. tuyến phố thới hoa đăng phải thấp. Viên ngọc bị ngậm ko nhất mực là ngọc rút cuộc. đá gà có Song Liên Tự theo bí quyết này ăn đứt những vảy Nhật Thần, Hổ Khẩu, và Hàm Long.Lưu ý: Đừng lộn Song Liên Tự mang Đệ hai Thần Hổ Đao. Đệ nhị Thần Hổ Đao đóng trên cựa. Song Liên Tự đóng tại cựa.

Cá Tính Của Gà Tây Mà Người Nuôi Cần Nắm

Nếu không nắm vững được cách ăn nết ở của chúng ra sao thì rất khó khăn trong việc thuần hoá chúng, nếu không muốn nói là dễ gặp thất bại.

Việc tìm hiểu cá tính đặc biệt của một giống vật nào đó vốn xa lạ với ta mà ở đây là cá tính của gà Tây, nếu bản thân chưa có kinh nghiệm, không sẵn tài liệu hướng dẫn, hoặc không có sự chỉ vẻ tường tận của những người trong nghề lâu năm đi trước thì khó lòng thu thập được đầy đủ trong một sớm một chiều.

Vấn đề này thường đòi hỏi phải có nhiều thời gian, công sức và có khi tốn kém tiền bạc nữa.

Lấy ví dụ như việc chăn nuôi chim đà điều:

Do trước đây không ai nắm vững tập tính sinh sống của chúng nên suốt cả trăm năm liền tại Nam Phi và một số nước khác, người ta chỉ biết nuôi chim đà điểu trên những diện tích quá rộng, hàng mẫu đất trở lên cho mỗi con, nên phải đầu tư rất nhiều tiền của cho việc tạo dựng chuồng trại, rào giậu …

Mãi đến vài chục năm sau này, khi phong trào nuôi đà điểu bắt đầu phát triển mạnh thì người ta mới khám phá ra rằng giống chim này cũng có thể nuôi nhốt trong môi trường sống chật hẹp hàng trăm lần trước đây mà vẫn sinh sản tốt. Quả thật đây làm một khám phá đầy thú vị.

Và cũng do chưa nghiên cứu tường tận về giống chim chạy này nên ngày nay nhiều nhà nghiên cứu chim đà điểu trên thế giới đang đặc biệt quan tâm, như: Tại sao đà điều con dưới ba tháng tuổi lại khó nuôi, lắm bệnh tật lại chết nhiều?

Có phải khẩu phần ăn dành cho đà điểu nuôi chuồng tính toán chưa hợp lý nên mới có nhiều đà điểu mái đến tuổi sinh sản mà vẫn không chịu sinh sản? Còn đà điểu trống phối giống thường kém hiệu quả, trứng thường thiếu cồ?

Việc chưa thể tìm hiểu hết mọi thứ bệnh tật của đà điểu cũng đang là một mối lo cho các nhà nghiên cứu.

Xin quay lại với giống gà tây, trước đây hơn 80 năm, chúng còn là gà tây rừng sống đời hoang dã ở chây Mỹ. Vào thời đó không ai cần tìm hiểu đến cá tính của chúng, cách sống của chúng nên … cứ mù mờ về chúng! Hằng ngày, người ta chỉ biết vào rừng săn bắt để ăn vì thời đó số lượng gà tây quá nhiều. Nhưng khi đạo luật cấm săn bắn gà tây rừng ra đời thì nhiều người mới đổ xô thuần hoá chúng thành gà tây nhà.

Việc này tuy đã xảy ra gần trăm năm nay, nhưng khoảng thời gian đó chưa đủ dài cho việc nghiên cứu đầy đủ về cá tính của giống gà này. Ngay mỗi việc tại sao gà tây con dưới ba tháng tuổi rất khó nuôi hơn các giống gia cầm khác, như giống gà nội địa chẳng hạn, cũng là một điều thắc mắc lớn đối với giới chăn nuôi! Nhiều người tự hỏi có phải do cơ thể chúng thiếu sức đề kháng?

Mà nếu đúng vậy thì do đâu chúng bị yếu sức? Ngay những thứ bệnh tật gà tây mắc phải gồm có bệnh tật gì, đến nay nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang cố tìm hiểu cho đầy đủ hơn, cặn kẽ hơn.

Những cá tính của gà tây bạn nên nắm

Cá tính của gà Tây là thích sống bầy đàn

Cũng như nhiều giống gia cầm khác, gà tây thích sống thành bầy đàn. Trong đời sống hoang dã, người ta cũng bắt gặp nhiều đàn gà tây rừng đông đảo từ năm mười con đến bốn năm mươi con quần tụ chung sống với nhau, miển là vùng sinh sống của chúng quanh năm có sẵn nguồn thức ăn dồi dào. Gà tây nhà dù bầy đàn đông, chúng cũng sống hoà thuận với nhau, kiếm ăn bên nhau.

Trống đa thê là cá tính của gà Tây

Gà tây cũng như các giống gà khác, con trống đa thê. Một gà tây trống “cặp: với cả đàn gà mái, có thể vài ba con, năm bảy con. Nhưng, để đảm bảo trứng có nhiều cồ, ta nên cho một trống “cặp” từ 2 đến 4 mái mà thôi.

Gà tây trống không biết ấp trứng

Nhiệm vụ của gà tây trống chỉ biết “phủ” mái, chứ không hề biết ấp trứng. Trong thời gian mái nằm ổ thì gà trống tha hồ ngao du với những mái khác, không chút bận tâm đến gà mẹ và ổ trứng. Ngay khi bầy gà con nở ra, gà cha cũng thoái thác nhiệm vụ chăn dắt, nuôi nấng, mọi việc úm ấm con, tìm mồi nuôi con chỉ mỗi gà mẹ lo liệu hết.

Gà tây mẹ tự tìm ổ đẻ

Gần đến ngày nhảy ổ, gà tây mái tự tìm đến nơi thích hợp để làm ổ đẻ. Gà tây nhà nhiều con cũng tìm cách lót ổ hoang ở ngoài sân vườn như vậy. Nhiều mái khác thì chịu vào đẻ trong các ổ mà chủ nuôi đã lo liệu trước cho chúng. Trong đời sống hoang dã, gà tây mái rừng tự tìm đến những nơi khô ráo, yên tĩnh, có lùm bụi che chắn kín đáo để làm ổ đẻ. Gà trống chỉ tham gia bằng cách đi theo cho biết chỗ và thản nhiên đứng nhìn gà mái làm mọi việc như đào hố làm ổ, phủ kín lá khô lên trên … Trong 4 tuần liên tiếp, gà mái ấp trứng cả ngày lẫn đêm, nó chỉ tạm thời rời ổ ngày vài lần để đi tìm thức ăn nước uống, chờ đến ngày gà con nở.

Gà tây trống hung dự trong mùa sinh sản

Bình thường gà tây trống rất hiền, các trống chung đàn đều sống hoà thuận với nhau. Chỉ trong mùa sinh sản những con trống trưởng thành trở nên hung dữ, ưa ruột đuổi và đá với trống khác trong bầy đàn. Chúng thường trở mặt đấu đá với nhau quyết liệt để tranh giành gà mái. Nếu không can thiệp kịp thời, chúng có thể đá nhau cả buổi, cho đến khi nào một con chịu thua mới thôi. Những trống yếu sức thường bị thương rất nặng, có khi bị chết. Con nào chiến thắng thì múa với vũ điệu quay tròn tỏ ra kiêu hãnh lắm. Sau mùa sinh sản, gà trống lại sống thân thiện với nhau.

Ít bươi

Nuôi gà ta, gà tàu ai cũng ngại cái tính ưa bươi của chúng, làm dơ bẩn cửa nhà và hại cây cối. Điều này gà tây khác với gà ta. Gà tây rất ít bươi. Cách đi kiếm ăn của gà tây rất từ tốn, chúng thường dùng mỏ để thu nhặt thức ăn rơi vãi chứ ít khi bươi. Do đó, nuôi gà tây ít hại cây trồng như nuôi gà ta. Đó là điều nhà nông nào cũng thích.

Thích ăn rau cỏ

Giống như tính chim đà điểu, gà tây rất thích ăn rau cỏ. Thả ra vườn, nơi nào có cỏ mọc là gà tây kéo đến đó để mổ ăn lia lịa. Mỗi ngày một con gà tây trưởng thành có thể ăn đến vài trăm gram rau cỏ tươi. Chúng thích ăn nhất là cỏ cú. Vì vậy, trong sân vườn chăn thả gà tây, ta nên trồng cỏ để tạo thức ăn tươi cho gà. Thức ăn thiếu cỏ, gà tây lớn chậm, vì vậy trong khẩu phần ăn của gà tây nuôi nhốt không thể thiếu rau cỏ tươi.

Thích ngủ nơi cao ráo

Trong đời sống hoang dã gà tây rừng thích ngủ trên cây. Tuy thân xác có vẻ nặng nề, nhưng gà tây lại có khả năng bay được độ cao vừa phải và bay xa từng quãng ngắn, chứ bay không giỏi bằng vịt xiêm hay gà sao. Việc ngủ trên cao là do bản năng sinh tồn mà có, vì nếu không ngủ như vậy chúng sẽ bị thú dữ sát hại.

Gà tây nhà, nếu không tập từ đầu cho chúng ngủ sàn ổn định thì chúng cũng tìm đến các cành cây cao trong vườn mà ngủ. Có con còn tìm chỗ ngủ trên mái nhà.

Bạn đang xem bài viết Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!