Xem Nhiều 2/2023 #️ Nguyên Tắc Chọn Gà Mái Giống # Top 10 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 2/2023 # Nguyên Tắc Chọn Gà Mái Giống # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Tắc Chọn Gà Mái Giống mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bổn gà đấu nhiều người nhầm tưởng là một con gà trống chiến đẳng cấp. Đây chỉ đúng một phần trong đúc gà, tuy nhiên gà trống không quyết định được bổn. Trong nuôi gà đá cũng như cuộc sống thường nghe ông bà nói “chó giống cha gà giống mẹ”. Câu nói xuất phát từ những lão kê xư ám chỉ trong việc đúc gà. Bổn gà đấu nằm ở gà mái mẹ, quyết định mọi tính trạng của gà con. Đây cũng là lý do tại sao những sư kê có tiếng chỉ bán gà trống chứ không bán gà mái. Vì bổn gà mái không để lọt vào tay người khác, thà là thịt ăn. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẽ anh em cách chọn gà mái dòng, bổn gà đấu. Để đúc ra lứa chiến kê anh dũng chơi đá gà. 

Chọn bổ gà đấu gà mái dòng

Một con gà mái có tông dòng nổi tiếng là điều cần thiết trong đúc gà. Gà con được đúc ra từ bổn gà đấu sẽ những đặc tính tốt, yếu tố ngoại hình, máu chiến, tính cách… Dáng gà cũng phụ thuộc phần lớn vào gà mái mẹ. Thường đúc thần kê có những dị tướng cũng một phần nhờ gà mái mẹ. Vì vậy khuyên anh em đam mê đá gà nên chọn cho mình một bổ từ sư kê có tiếng. Sau đó tìm gà trống giỏi đúc ra dòng riêng để hơi. Không nên chọn gà mái lấu, sơ sài để cho ra những con gà không đâu vào đâu rất tốn thời gian. 

Kỹ thuật chọn gà mái bổn gà đấu

Trong chơi đá gà trực tiếp không chỉ riêng gà trống mới chọn theo các yếu tố gà chiến. Mà trong kỹ thuật chọn gà mái cũng cần thiết: chọn dáng gà, chân gà, xem đầu gà…. Một con gà mái tốt phải là sự liền lạc nguyên khối, dáng gà đá. Không chọn những con mái mập, mông to như trong nuôi gà lấy trứng và lấy thịt. Gà mái đá khác hẳn hoàn toàn, dáng vẻ hiên ngang, thon gọn và nhanh nhẹn. 

Xem chân gà mái bổn

Gà chọi ẵm lên các sư kê thường nhìn vào cặp chân đầu tiên. Chính vì thế chọn gà mái bổn đúc gà điều đầu tiên chân gà mái phải đẹp. Bổn gà chân vuông là sự lựa chọn thích hợp cho anh em. Một trong những loại chân gà làm mưa gió trên thị trường hiện nay đó là gà chọi vảy rồng. Hình dáng vảy trông có vẻ xù xì, trông rất thô nhưng vô cùng cứng cáp. Tuy nhiên những con gà mái như vầy không nhiều, nếu anh em nào sở hữu thì chọn ngay làm giống. 

Gà mái mẹ có chân đẹp khả năng gà con đúc ra chân đẹp rất cao. Màu chân thì tùy vào màu lông của chiến kê và sở thích của sư kê. Nếu gà mái mẹ là gà điều, gà cha cũng là gà điều nên chọn mái có chân xanh. Trường hợp gà mái ô thì chọn gà trống có chân trắng sẽ đúc ra những hậu duệ cực đẹp.

Xem đá gà trực tiếp Thomo hôm nay – da ga M8win

Dáng gà mái bổn

Khi chọn dáng gà mái nên cọn những con thon gọn, dáng oai vệ, tư thế như đang săn mồi. Ngoài ra còn để ý thái độ của gà phải thật linh hoạt, luôn ngó chừng xung quanh. Gà mái luôn cảnh giác là con gà mái tốt, nuôi con rất khéo. Gà mái siêng bới tìm thức ăn, khi giáp mặt những con gà khác tỏ vẻ hung hăng. Đấy là một con gà mái tốt, máu chiến thích hợp chọn để đổ gà. 

Xem đầu gà 

Gà mái nên chọn những con có tỷ lệ đầu cổ cân đối theo tỷ lệ 1:1. Có thể nói những con gà mái có tỷ lệ như thế là hoàn hảo, đòn lối thông minh hơn những con khác. Nhiều sư kê nhầm tưởng gà mái đầu càng to càng khôn đòn, đây là sai lầm hoàn toàn. Gà không chỉ không lanh mà lại còn mất cân đối với cơ thể. Mặt gà thon, mỏng, dài toát lên được sự dữ dằn. Hốc mắt gà sâu đen, mắt ếch càng tốt. Tránh chọn những con gà bị lỗi mỏ, lác mắt…

Cổ gà mái bổn gà đấu

Xem cổ gà mái anh em vuốt dọc theo cổ từ điểm giáp đầu xuống lưng. Cảm nhận cổ gà có liền lạc hay không, những đốt xương có bị lỗi vẹo hay lệch. Không nên chọn những con cổ không liền, cảm giác như có khớp nối. Gà có xương cổ càng to càng tốt, đúc gà con chịu đòn giỏi.

Bên trên là tất cả những tông tin về cách cọn gà mái bổn gà đấu. Anh em tham khảo áp dụng để chọn cho mình một chiến kê mái để đúc gà. Có được lứa gà con tốt để chơi đá gà trực tiếp chiến thắng mọi đối thủ. Chúc anh em thành công!

Đúc Thần Kê Phải Biết Nguyên Tắc Chọn Gà Mái Giống

là công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên để chọn được một con gà mái bổn hay dựa vào các đặc điểm ngoại hình. Thì không phải ai cũng biết, đây được xem là bước quan trọng trong việc lai tạo giống. Phải chọn được gà mái bổn tốt thì mới có thế hệ con hùng mạnh được. Bởi dân gian vốn có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” nên gà mái chiếm vị trí khá quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những nguyên tắc chọn gà mái bổn hay. Để đúc ra thế hệ thần kê như ý cho anh em đam mê chơi đá gà.

Như đã nói ở trên thì tầm quan trọng của gà mái quyết định toàn bộ lứa chiến kê đúc ra. Vì vậy đòi hỏi sư kê cần có trình độ chuyên môn về việc chọn gà mái giống. Lựa chọn ngoại hình, lối đá, bổn tông của gà đều phải kỹ càng. Kỹ lúc đầu giúp ta có lứa chiến kê con tốt còn hơn đúc ra bầy gà chẳng ra gì.

Không chỉ gà trống chúng ta mới chọn về ngoại hình mà cả gà mái cũng là vấn đề cần thiết. Chọn gà mái có ngoại hình liền lạc từ đầu tới đuôi tạo một khối thống nhất. Không chọn như những con gà mái đẻ trứng hay lấy thịt mông to, mập …. Đối với gà mái chọi khác hoàn toàn, dáng cũng phải hiên ngang, thon chứ không chọn gà chò mập.

Gà mái được chọn để đúc mái cần có phần đầu cân đối không quá to. Đầu gà thon gọn có tỷ lệ cân xứng với cổ của gà là 1:1, gắn kết thành một khối liền. Tất nhiên không thể bỏ qua những chi tiết trên đầu gà như: Mắt, mỏ, mào,….

Chọn gà có mỏ không quá dài cũng không ngắn. Không có độ hở giữa mỏ trên và mỏ dưới khi gà ngậm miệng. Mỏ gà cứng cáp và rộng về hai khóe.

Mắt gà sắc bén tình ranh, toát lên sát khí khiến đối thủ khiếp sợ. Chọn những con mắt đảo liên tục đấy là gà hay.

Mặt của gà có da mỏng, sắt bén, toát khí chất dữ dằn.

Mào gà mái nên chọn những con có mào nhỏ như mồng dâu hay mồng trích. Tránh chọn những con mồng lá hay mồng vua.

Gà mái chọn làm giống phải là những con có cổ to khỏe. Kiểm tra kỹ càng bằng cách vuốt dọc theo cở gà để kiểm tra xưởng cổ. Xem có liền mạch hay bị đứt quãng, vẹo cần hay không. Nếu kiểm tra thấy được con gà mái cổ to liền lạc thì thích hợp chọn làm giống.

kiểm tra phần thân gà mái chọn làm gióng thật kỹ càng. Gà phải có phần thân cân đối, thẳng từ phần đẩu xuống cổ dài ra đuôi. Không có dấu hiệu xêu vẹo, kiểm tra phần lườn có bị vẹo lườn hay không. Những con gà mái đạt chuẩn có phần xương vai to rộng, trái canh gò lên trên. Người ta thương nói gà có thân hình bắp chuối là chuẩn đẹp. Có nghĩa là phía gần cổ nở to và thon gọn dần về phía đuôi.

Một con gà mái chọn làm giống sẽ hoàn hảo hơn nếu có cặp cán đẹp. Chân vảy có những vảy độ của chiến kê tốt chắc chắn lứa con sẽ đẹp. Nếu không có được những loại vảy gà tốt thì ít nhất cũng phải là hai hàng trơn đều đẹp. Cặp cán thon đẹp không quá to, liền lạc với đùi không có sự gấp khúc. Chân khô ráo vảy ánh đẹp, có thể tham khảo để biết thêm cách xem vảy gà. Chọn gà có dáng đứng hiên ngang, oai vệ, tránh những con đứng khúm núm.

Chọn gà mái đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế chúng ta ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó. Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết. Chọn bổn gà của những người có tiếng để làm giống như bổn gà giáp thẩy khùng .

Bài viết chia sẽ về cách chọn gà mái làm giống. Giúp các sư kê có thêm kinh nghiệm để đúc lứa chiến kê mới tốt hơn. Chúc các sư kê thành công.

Cách Chọn Gà Chọi Mái Tốt Làm Giống

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Khi chọi gà tre mái hay gà chọi mái thì nên chọn những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo phần cổ. Nếu mà có phần đầu bằng với phần cổ thì càng tốt. Các bộ phận nằm ở trên đầu cũng được chọn kỹ càng như:

Mỏ dài trung bình, khóe miệng rộng

Mũi to, cánh mũi hở, mắt to, màu trắng dã có con ngươi nhỏ là tốt nhất

Gà mái làm giống nên chọn loại mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên

Mặt gà toát lên được vẻ nhanh lẹ, tinh anh

Đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ (nên chọn màu mắt trắng dã là thích hợp nhất)

Về phần cổ của gà mái làm giống cũng phải có chiều dài hợp với thân và có kết cấu xương chắc. Để kiểm tra, bạn thực hiện bằng cách vuốt ngược phần lông lên. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà tốt.

Nếu trên vùng cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ. Thì gọi là liên mã đề cùng là gà tốt nên chọn. Đặc biệt chú ý đến việc ở phần cần cổ gà mà thêm một vảy nhỏ thi đó chính là vảy giáp cần. Một loại vảy cho gà quý với nhiều biệt tài, nếu gặp thì nên chọn ngay

Khi chọn xong phần đầu và phần cổ thì đến bước quan trọng nhất chính là chọn mình gà. Mình gà là cơ sở để biết gà tốt hay không, sinh sản cho ra chất lượng trứng như thế nào. Về phần mình gà nên chọn theo các yêu cầu sau:

Cách chọn gà chọi mái theo tố chất, kỹ năng

Về tố chất bên trong của gà mái thì nên chọn được những con gà mái có đầy đủ các tiêu chí như:

Bản tính hung dữ, lỳ đòn

Đôi mắt tinh anh, sắc lẹm luôn quan sát kẻ thù

Sức chịu đòn tốt và lỳ đòn, nhất quyết không bỏ chạy trước kẻ thù

Gà khỏe, ít bệnh tật

Nếu đã từng đẻ thì nên chọn gà mái có đời con có thành tích xuất sắc thì chứng tỏ gà mái này rất thích hợp cho việc gây giống gà đá hay.

Về kỹ năng của gà mái chọi thì nên chọn gà đã có thành tích, sở hữu những đòn đá độc như đấm phá, hầu kiềng, cưa đè đá mé, dong dựng đánh gầu, tuốt tảng đá lưng. Đủ khả năng để để hạ địch thủ trong 1, 2 hiệp đầu tiên.

Kỹ thuật tuyển chọn gà chọi mái khá khó và phải đòi hỏi sự quan sát tinh tế và kiên trì của mỗi người nuôi. Thông thường, nếu gà mái dùng để làm giống thì nên chọn gà mái rặc. Không nên chọn gà lai vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời con.

Gà mái nòi rặc trung bình chỉ đẻ 8 quả trứng mỗi lứa, nếu trên 10 quả thì là gà lai. Không nên chọn mái và trống cùng đàn vì dễ gây ra việc trùng huyết. Hoặc cận huyết sẽ khiến đời con có thể mang dị tật.

Khi chọn được gà mái rặc ưng ý thì cũng không nên cho ấp ngay mà nên để từ lứa thứ 2 thì mới tốt. Vì trứng lứa đầu thường là trứng con so, gà con nở ra sẽ yếu và chậm lớn hơn so với bình thường.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi mái làm giống

Khi đã chọn được giống gà mái ưng ý hội tụ đầy đủ những yếu tố để bước vào quá trình lai tạo, gây giống. Thì cũng cần phải lưu ý đến một số điều trong cách nuôi như:

Gà mái nòi thì không nên nuôi theo kiểu nhốt lồng

Gà mái có khả năng đẻ khi đã trên 10 năm tuổi. Nhưng chỉ dùng đến năm thứ 7, thứ 8 thì cho dừng dù cho gà có hay thế nào cũng phải bỏ. Vì lúc này gà mái bắt đầu đẻ ít mà nuôi con lại tệ

Gà mái dữ thì hay đá lộn nên cần tách xa nhau để không làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Bên cạnh đó, bạn phải luôn nghĩ rằng, cách chọn gà mái quan trọng vì di truyền 70% cho đời con. Thế nhưng, 30% còn lại vẫn là do gà bố di truyền cho. Vì thế, chọn gà mái kỹ ra sao thì cũng nên chọn gà trống kỹ như vậy. Có thể đời con sinh ra mới thực sự hoàn hảo. Kết hợp cùng một chế độ ăn uống, luyện tập đúng cách. Sẽ nhanh chóng trở thành những chiến kế dũng mãnh giống như bạn đang mong muốn.

Toàn bộ cách chọn gà chọi mái làm giống chuẩn nhất, chính xác nhất đều đã được chia sẻ với bạn đọc ở nội dung phần trên của bài viết. Hy vọng mọi người đã rút ra được những kinh nghiệm nhất định trong quá trình chọn gà giống. Nếu muốn biết thêm kỹ thuật chăm sóc gà chọi con mới nở thì truy cập ngay vào chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Gà Mái Có Cựa Và Cách Chọn Gà Mái Giống Tốt Đúng Chuẩn

Gà mái có cựa đang trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm của nó so với gà mái thông thường. Những chú gà mái có cựa với nhiều đặc điểm tốt, ngoại hình tốt, tướng đẹp và kỹ năng đá gà hay thường được ứng dụng để tạo ra lứa gà con. Việc gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn còn nhiều tranh cãi vì đây là một tướng độc ở gà mái.

Tuy nhiên, các sư kê thường bỏ qua vấn đề này bởi để chọn một chú gà mái tốt làm giống phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chọn được những chú gà mái giống tốt đã giúp thành công 70% trong việc cho ra đời lứa ra con khỏe mạnh và chất lượng, và 50% thành công trong việc sẽ có một chiến kê giỏi, những phần trăm còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà của mình.

Những yếu tố để có thể chọn được chú gà mái giống tốt gồm:

Đây là yếu tố khá quan trọng, mang đến sự di truyền cũng như đặc điểm của gà con, để chọn được gà mái chuẩn tông rất khó hoặc rất đắt. Do đó, các sư kê để có thể dùng những cách sau để chọn gà mái giống tông dòng:

Chọn mua gà mái tại các cơ sở uy tín hoặc những chỗ quen, những chú gà này đã có kiểm định, để tránh trường hợp mua nhằm phải gà lai,vì gà đã qua kiểm định sẽ mạnh khỏe và lỳ lợm. Từ đó, giúp những thế hệ gà con sẽ kế thừa nhiều tố chất tốt.

Tự nhân giống gà mái chọi để làm giống: đây là cách rất phổ biến để giúp các sư kê có giống gà mái tốt để tạo ra gà con tốt, tuy nhiên, các sư kê cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gà mái giống.

Xem tướng đầu gà: cần xem đầy đủ các bộ phận trên đầu gà. Trong đó: đầu gà thon và cân xứng với cổ gà; mỏ gà vừa phải, khép chặt khít; mũi hở và to. Trong đó, mắt gà phải to, sáng thể hiện được thần thái nhanh nhẹn và mạnh khỏe.

Xem tướng cổ gà: Cổ gà đặc, liền mạch, có lông phủ khắp cổ và có kích thước hài hòa với thân mình.

Xem tướng mình gà: Vai nở với cấu trúc xương liền mạch và chắc chắn; ngực không vẹo; cánh úp chặt vào thân; chân gò to với đùi phình gà và xương ghim đều, không bị lệch.

Ngoài dựa vào tông dòng và ngoại hình, các bạn cũng cần chú ý đến dáng đi, tính cách, màu mắt,…của gà. Các sư kê cũng không cần quá quan tâm vào việc gà mái có cựa hay không, việc chọn gà mái có cựa hay không là phụ thuộc vào sở thích của người nuôi gà.

Các sư kê cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi cho gà, nếu những con gà mái hung dữ thì bạn nên tách với những gà mái khác.

Ổ gà mái chọi đẻ cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo với lớp rơm khô hoặc mù để mang đến độ êm cho trứng cũng như giúp cho việc ấp trứng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các sư kê cũng nên thay lớp lót này thường xuyên để tránh các bệnh thường gặp ở gà.

Trong thời gian gà đẻ nên cho gà ăn thêm thóc để giúp trứng gà to và gà được khỏe mạnh sau khi sinh.

Bạn đang xem bài viết Nguyên Tắc Chọn Gà Mái Giống trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!