Xem Nhiều 4/2023 #️ Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn # Top 6 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 4/2023 # Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi gà thả vườn được triển khai tại xã Thạch Bình (huyện Nho Quan).

Mô hình nuôi gà ri lai chọi thả vườn được Hội Nông dân tỉnh triển khai và đã chọn 2 hộ ở xã Thạch Bình thực hiện thí điểm, với quy mô 800 con. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho các hộ nông dân có nhu cầu tiếp thu KHKT nuôi gà; chọn mua giống gà sạch bệnh 1 ngày tuổi, sinh trưởng tốt và đúng nguồn giống an toàn dịch bệnh.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm và tuân thủ đúng quy trình nuôi, kỹ thuật phòng dịch do vậy tỷ lệ sống cao. Sau gần 3 tháng nuôi thả trọng lượng bình quân mỗi con đạt 2,2kg. Chi phí nuôi 621 con hết 116 triệu đồng, giá bán thời điểm hiện tại 90.000đ/kg gà hơi, sau khi trừ chi phí người nuôi còn lãi trên 58 triệu đồng.

Có thể khẳng định, Mô hình nuôi gà thả vườn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay của nông dân, góp phần tăng thu nhập tạo điều kiện cho người chăn nuôi áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất, là bước đi đúng khuyến khích người chăn nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa tạo vùng nguyên liệu cho việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, đa dạng hóa các đối tượng nuôi, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập góp phần giảm nghèo vươn lên làm giàu cho người dân vùng nông thôn.

Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri

Mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn hiệu quả tại huyện Ba Tri

Đã đăng vào 13 Th4, 2020 lúc 14:01

Những năm gần đây, nuôi gà nòi lai thả vườn phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Mô hình đã góp phần mang lại nguồn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tạo nguồn thu nhập, giúp người dân thoát nghèo trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ghi nhận tại xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Là một trong 06 thành viên của Tổ hợp tác nuôi gà thả vườn ấp Tân An, xã Tân Hưng, ông Dương Văn Mến cho biết, từ khi tham gia mô hình, kinh tế gia đình dần ổn định. Từ số lượng 500 con ban đầu do dự án AMD Bến Tre hỗ trợ, hiện nay, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi đợt thứ 03, với số lượng 800 con. Qua các đợt nuôi, ông Mến nhận thấy ưu điểm của mô hình này là có đầu ra ổn định, dễ chăm sóc, ít tốn công lao động, phù hợp với những hộ nhàn rỗi hoặc người lớn tuổi, không thể lao động nặng nhọc. Giống gà được dự án lựa chọn đạt chất lượng thịt tốt, nguồn gốc rõ ràng, nên các thành viên trong tổ yên tâm trong việc đầu tư nuôi. Tuy nhiên, để mô hình mang lại hiệu quả, người nuôi cần lưu ý khâu vệ sinh chuồng trại, chọn nguồn nước uống và quan trọng nhất là tiêm ngừa các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc pha thuốc vitamin C cho gà uống thường xuyên nhằm bổ sung chất đề kháng cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Cũng theo ông Mến, gà thả vườn rất thích vận động, bay nhảy và ưa bóng râm, vì vậy, người nuôi cần vệ sinh thật kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây, cỏ tạo bóng mát để đàn gà có thể trú ẩn. Mô hình sẽ thành công hơn nếu người nuôi có lợi thế đất vườn rộng, có thể thay đổi địa điểm nuôi, nhằm trách dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho gà tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên. Thông thường, gà nuôi trung bình khoảng 4 tháng 20 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2 kg là có thể xuất bán. Gà thịt dễ tiêu thụ, tổ hợp tác đã liên kết với các thương lái tại địa phương và các tỉnh, thành trong khu vực để bán. Hiện tại, giá gà thịt dao động từ 75 đến 80 ngàn đồng/kg. Với số lượng 500 con, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ 18-20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo xã Tân Hưng, mô hình nuôi gà thả vườn đã và đang phát triển tại địa phương, với tổng số lượng hơn 70 ngàn con, với gần 30 hộ nuôi. Để mô hình phát triển theo hướng tập trung, đảm bảo đầu ra, tạo thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, địa phương đang nhân rộng, bằng cách thành lập 03 tổ hợp tác với 18 thành viên tham gia, đồng thời sẽ liên kết để giới thiệu và cung cấp gà thịt cho các nhà hàng, quán ăn, địa điểm du lịch trên địa bàn huyện, thành phố Bến Tre và các thành phố lớn. Địa phương đang hướng tới áp dụng nuôi gà theo quy trình VietGAP để phát triển bền vững, cung ứng sản phẩm gà sạch cho thị trường hiện nay.

Đối với tổ hợp tác do dự án hỗ trợ, sau lần nuôi đầu tiên mang lại lợi nhuận khá, các thành viên tiếp tục duy trì; chuồng trại và các vật dụng sẽ sát trùng và tái sử dụng cho nhiều đợt nuôi, mở rộng thêm quy mô, tăng số lượng nuôi để tăng thêm thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững.

Ngọc Diệp

Mô Hình Trang Trại Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Hiệu Quả Cao

Chuẩn bị chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết

Chuồng là nơi để gà ngủ và tránh những lúc trời mưa hay nắng. Mật độ phù hợp là 20 – 25 con cho mỗi mét vuông (đối với gà con mới sinh đến 4 tuần tuổi), 8 – 10 con cho mỗi vuông (đối với gà từ 1 – 2 tháng tuổi).

Khi gà con được khoảng 5 ngày tuổi mới sử dụng máng ăn, loại nhỏ. Chỉ dùng loại treo khi gà đã được 2 tuần tuổi trở lên.

Máng uống thì chỉ cần dùng loại treo, đặt ở nhiều vị trí khác nhau (gần với máng ăn) trong khuôn viên chăn thả để gà uống nước thuận tiện hơn.

Hệ thống điện sưởi ấm: Nếu giống nuôi là gà con nên chuẩn bị một khu vực riêng có trang bị đầy đủ hệ thống sưởi ấm để úm cho gà con khỏi lạnh. Loại đèn sưởi phù hợp là 75 oát. Với số lượng 50 con gà có thể dùng 1 bóng đèn và lồng úm kích thước 2x1x0,5m.

Điều kiện phải có một khoảnh vườn đủ rộng (1 con/m2), cao thoáng để thả gà, đây là không gian để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn thêm ngoài tự nhiên. Phải có quây lại bằng lưới hoặc vật liệu khác tùy ý để không cho vật nuôi bay nhảy ra ngoài khu vực nuôi.

Những dụng cụ cần thiết trước khi cho gà sử dụng khoảng 1 tuần phải qua khâu sát trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật nuôi.

Đảm bảo chuồng nằm ở hướng chính Đông hay Đông Nam, thoáng khí khi thời tiết nóng và ấm áp khi đông về.

Đối với hình thức nuôi gà lấy thịt, bà con có thể chọn các giống gà như lương phượng, gà ta, gà hồ, tam hoàng …

Quan sát khi chọn giống: chọn những con nhìn nhanh nhẹn; mắt phản ứng nhanh; lông khô mượt; bụng gọn; không xệ cánh; chân cao to; không bị dị tật.

Trọng lượng phù hợp: từ 30 – 35gr/con (1 ngày tuổi)

Nên mua lúc sáng hoặc chiều, tránh thời điểm quá nóng hay mưa bão.Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Cho đến khi gà được 1 – 2 tháng tuổi (cho ăn bằng máng treo), lúc này có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến, sao cho nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm, khoáng chất, các vitamin và bổ sung kháng thể để gà sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên thay đổi loại thức ăn để thay đổi khẩu vị giúp gà ăn được nhiều hơn.

Gà 1 tháng tuổi có thể cho rời khỏi lồng úm và thả ra ngoài. Chọn thời điểm thả khi mặt trời đã lên cao (cỡ khoảng 8 – 9h sáng), chiều cho gà lên chuồng trước khi mặt trời lặn (cỡ 17 – 17h30).

1 tuần đầu mới thả có thể chỉ nên cho gà tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng, những ngày sau đó mới tăng dần thời gian.

Thay nước cho gà khoảng 2 ngày/lần. Nếu nước nhanh bẩn, vẫn đục có thể thay hàng ngày.

Gà được 90 ngày tuổi, bà con phòng ngừa bệnh Tụ huyết trùng cho gà bằng cách cho uống trực tiếp. Cần tiêm phòng các loại vacxin theo đúng với lịch trình của bộ đã đưa ra.

Cần quan sát hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của gà để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện có gì bất thường xảy ra.

Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi lên quy mô trang trại. Vậy, để đầu tư một mô hình trang trại nuôi gà thả vườn tốn khoảng bao nhiêu chi phí?

Tùy thuộc và điều kiện kinh tế của hộ, quy mô đàn muốn nuôi mà tương ứng với khoản chi phí phải bỏ ra. Đối với những hộ đã có khoảng không gian chăn thả thì sẽ không tốn chi phí thuê đất để làm nông nghiệp.

Những chi phí chính khi đầu tư mở trang trại nuôi gà thả vườn là chi phí con giống, xây dựng chuồng trại, trang thiết bị cần thiết (máng ăn, máng uống, lưới quây, tre, gỗ, hệ thống điện …), thức ăn sẵn, thuốc thú y, lao động thuê ngoài (nếu có), chi phí khác. Ngoài ra, nên tính thêm chi phí phát sinh cho khấu hao thiết bị và dịch bệnh xảy ra.

Tổng chi phí ước tính, bình quân với 1 ngàn con gà thì người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 80 – 90 triệu đồng/lứa. Trong khi đó, doanh thu nhận được tương ứng từ 110 – 120 triệu đồng.

Có thể thấy, nghề nuôi gà thả vườn là một hướng đi bền vững, ổn định kinh tế cho bà con, thậm chí có thể giúp bà con vươn lên làm giàu.

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Xã Hòa Tân (Trà Vinh)

Gần đây do một số loại cây trồng, vật nuôi bị dịch bệnh tấn công cũng như giá cả đầu ra liên tục rớt giá, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân; trong khi đó, nhiều hộ nông dân đang băn khoăn nên trồng cây gì, nuôi con gì để có đầu ra ổn định mà đặc biệt là để cải thiện kinh tế gia đình thì ở xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) có một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi gà và cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo Hội Nông dân xã Hòa Tân, cho biết: Hiện nay toàn xã có 13 hộ đầu tư nuôi gà thả vườn, bình quân mỗi hộ thả nuôi từ 300 – 1.000 con và đang sinh trưởng tốt. Đi đầu trong phong trào này là anh Nguyễn Văn Tiến, ở ấp Hội An. Tận dụng 5 công đất vườn của gia đình, vào tháng 4 năm 2011, anh đã đầu tư thả nuôi 400 con gà, Tuy đợt đầu tiên nuôi chưa có kinh nghiệm, tỷ lệ gà hao hụt chiếm cao (khoảng 20%) nhưng trừ đi các khoản chi phí anh vẫn còn lãi trên 4 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi gà mang lại, từ đó đến nay anh Tiến đã tiếp tục thả nuôi thêm được 4 đợt, số lượng gà thả nuôi cũng tăng dần. Riêng trong đợt thả nuôi gà năm nay, do có được kinh nghiệm từ các đợt nuôi gà trước, đồng thời tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gà thông qua các lớp tập huấn, các buổi hội thảo do địa phương tổ chức và qua các phương tiện báo đài, anh Tiến đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi với số lượng 1.000 con, hiện nay đàn gà của anh đã được hơn 3 tháng tuổi.

Trong đợt nuôi này, tỷ lệ gà bị hao hụt giảm xuống còn khoảng 10%, đang sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân ước đạt 1,5 kg/con và được thương lái đến hỏi mua với giá 65.000 đồng/kg, nếu trong thời gian tới giá có thể tăng thêm, anh sẽ cho xuất chuồng đàn gà của mình, thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn.

Chia sẻ về hiệu quả từ việc nuôi gà thả vườn, anh Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Nuôi gà thấy hiệu quả hơn chăn nuôi heo, 3 tháng rưỡi có thể xuất chuồng rồi, theo giá năm nay, khoảng 65.000 đồng/kg, tính ra cứ 1 con gà cũng lời được 20 – 30 ngàn, thu nhập như vậy là khá rồi”.

Thấy một số hộ dân ở địa phương nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế, nên ông Nguyễn Văn Bình, ngụ cùng ấp Hội An đã mạnh dạn đầu tư nuôi theo, tính đến nay ông cũng thả nuôi được 2 đợt. Ông Bình cho biết: do thiếu vốn nên đợt đầu ông thả nuôi 300 con, sau khi bán trừ đi các khoản chi phí đầu tư còn thực lãi trên 10 triệu đồng.

Thấy có hiệu quả, ông tiếp tục thả nuôi đợt 2 với số lượng 300 con, hiện tại đàn gà của ông trên 4 tháng tuổi, trọng lượng bình quân trên 1,5 kg/con, được thương lái đến mua với giá 65.000 đồng/kg và được ông đồng ý bán.

Do giá năm nay thấp hơn so với thời điểm trước nên trong đợt nuôi này sau khi bán trừ đi các khoản chi phí (con giống, thức ăn, thuốc men…) ông còn lãi trên 6 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Bình cho biết: “Nuôi gà thấy có hiệu quả kinh tế, nhưng mà gặp giá cả hay bấp bênh, bỏ chi phí ra một con cũng lời 20 ngàn, giá mà được cao thì nông dân phấn khởi nuôi”.

Theo một số hộ chăn nuôi gà cho biết: việc nuôi gà thả vườn không phải dễ và không phải ai cũng nuôi được, nhất là hiện nay dịch cúm A H5N1 có thể xuất hiện và bùng phát, vì thế đòi hỏi người nuôi gà phải có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trị dịch bệnh, có như vậy thì người nuôi mới có lãi. Nhưng có một nỗi lo chung của nhiều hộ nuôi hiện nay, đó là dịch bệnh và giá cả không ổn định, chính vì vậy, người nông dân cũng chưa dám mạnh dạn đầu tư nuôi.

Nhằm giúp cho hội viên và bà con nông dân trên địa bàn xã an tâm đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là phát triển mô hình nuôi gà thả vườn, đồng chí Lê Quốc Thuần, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tân cho biết: “Mô hình nuôi gà thả vườn ở xã Hòa Tân đã mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các ngành chức năng tập huấn về khoa học kỹ thuật cho bà con trong việc chăm sóc đàn gà, tìm đầu ra để đảm bảo bà con chăn nuôi có lãi”.

Trước tình hình một số loại cây trồng, vật nuôi bị dịch bệnh tấn công hay giá cả đầu ra không được ổn định khiến nhiều hộ nông dân phải lao đao, thì mô hình nuôi gà thả vườn của một số hộ dân ở xã Hòa Tân đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cần được nhân rộng, vừa góp phần tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, vừa giúp xóa đói giảm nghèo.

Bạn đang xem bài viết Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!