Xem Nhiều 12/2022 #️ Nông Dân Thời Đại 4.0 / 2023 # Top 12 Trend | Ruybangxanh.org

Xem Nhiều 12/2022 # Nông Dân Thời Đại 4.0 / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nông Dân Thời Đại 4.0 / 2023 mới nhất trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Your browser does not support the audio element.

(HBĐT) – Để bắt kịp xu thế sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp thông minh, người nông dân nhất thiết phải làm chủ được khoa học công nghệ (KHCN), ứng dụng tiến bộ KHCN vào thực tiễn. Những năm gần đây, tại tỉnh ta đã xuất hiện lớp nhà nông như thế – nông dân thời đại 4.0.

Bài 1: Nhà nông – nhà khoa học

Nhà nông Cao Văn Dân (bên trái), xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy giới thiệu những chiếc máng ăn, máng uống tự chế, thuận tiện trong chăn nuôi gia cầm.

Không phải trí thức, càng chưa từng học qua trường lớp đào tạo, nhưng bằng trí thông minh và thực tiễn lao động giúp họ nảy sinh những sáng kiến phục vụ nông nghiệp “không phải dạng vừa”. Đa phần các sáng kiến, sáng chế đang ứng dụng tốt và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất. Có những giải pháp mang về cho những nhà khoa học, nhà sáng chế không chuyên này giải thưởng “Nhà khoa học của nhà nông”.

Là chủ trại gà quy mô chăn nuôi từ 5.000 – 7.000 con, nhưng anh Cao Văn Dân ở xã Phú Thành (Lạc Thủy) không hề cảm thấy áp lực, mệt nhọc, thậm chí cũng không cần thuê thêm nhân công phụ giúp. Những chiếc máng ăn, máng uống bằng vật liệu tôn, ống nhựa hiện chưa có mặt trên thị trường do anh Dân sáng chế chính là lời giải giúp công việc chăn nuôi trở nên nhàn nhã.

Chia sẻ về công trình này, anh Dân cho biết: Cách đây 3 năm, anh lập trang trại, tổng đàn gà chỉ bằng 1/3 hiện tại mà việc chăm sóc không đơn giản chút nào. Một nhà 2 lao động như gia đình anh nhiều lúc tất bật, chỉ riêng khâu cho đàn gà ăn, uống đã không xuể thời gian. Đó cũng là trăn trở để anh nuôi ý tưởng làm ra những chiếc máng ăn, máng uống khác biệt hẳn so với loại máng nhựa thông thường.

Lựa chọn vật liệu là tôn để làm máng ăn, anh Dân tự lên bản vẽ thiết kế máng ăn dạng phễu, kích thước dài 1,4m, rộng 38cm. Bản vẽ ngay sau đó được anh mang đến Nhà máy tôn gần đó đặt thợ làm. Giữa máng có khung sắt cố định nhằm chia thành khe giúp thức ăn rơi đều sang hai cửa máng, thuận tiện cho gà ăn. Cũng với thiết kế máng ăn hình phễu, đường cám được chảy xuống từ từ, gà mổ đến đâu cám rơi đến đó, thức ăn không bị lãng phí. Máng còn có nắp đậy giúp thức ăn không bị mưa, nắng làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị.

Theo tính toán, với 1 đàn gà 2.500 con cần 40 máng ăn nhựa thông thường, chi phí bỏ ra khoảng 2 triệu đồng, nhưng nhược điểm là đựng được ít thức ăn, nhanh bị hư hỏng do mưa nắng, việc chia thức ăn vào các máng nhỏ tốn rất nhiều thời gian. Với máng ăn chất liệu tôn, kinh phí mỗi máng 300.000 đồng nhưng đựng được nguyên bao cám, nhà nông sử dụng vĩnh viễn, mỗi chuồng nuôi 2.500 con chỉ cần 10 máng ăn.

Một sáng chế khác cũng rất hữu dụng trong chăn nuôi của anh Dân là máng uống. Những chiếc máng uống dài 2,2m được làm bằng ống nhựa PVC Tiền Phong phi 110. Nước từ bình chứa khi mở van sẽ tự động dẫn về các máng uống. Với mỗi máng, anh tự chế phao để ngắt mực nước ở chừng nhất định giúp gà uống dễ dàng và hàng rào sắt ở rìa máng khiến gà không tùy tiện dẫm chân hoặc nhảy qua làm bẩn nguồn nước uống.

Nhờ sáng chế của chính mình mà giờ đây, vợ chồng anh Dân chỉ phải bỏ ra 1-2 giờ đồng hồ mỗi ngày cho việc chăm sóc trại gà. Thay vì bận túi bụi với việc cho ăn, cho uống, anh chỉ việc mở van tự động để gà tự uống, đưa nguyên bao cám vào các máng ăn, đậy nắp là xong. Thời gian rộng dài của một ngày, anh thảnh thơi đi chơi hoặc bố trí công việc khác. Gần đây, nhiều chủ trang trại, gia trại chăn nuôi trong huyện và tỉnh bạn như Phú Thọ, Thanh Hóa biết đã tìm đến anh Dân để tham khảo, học hỏi và vận dụng vào nông trại của gia đình.

Đối với việc chăm sóc cây ăn quả có múi lâu nay, nông dân thường xây bể chứa có dạng hình vuông đặt trong vườn để pha, khuấy thuốc BVTV. Từ thực tiễn sản xuất của gia đình, anh Phạm Văn Cường ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã mày mò tìm ra giải pháp cải tiến từ bể phun thuốc BVTV hình vuông sang hình trụ. Với thiết kế bể hình trụ tạo dòng xoáy ở tâm bể giúp việc khuấy thuốc đều hơn và tiết kiệm thuốc hơn. Anh Cường còn làm thêm rốn bể ở dưới đáy, lắp ống dẫn để thu hồi triệt để những chất cặn bã lắng đọng từ bể đem đổ đúng nơi quy định, không gây ô nhiễm môi trường.

Cải tiến kỹ thuật xây bể hình trụ phun thuốc BVTV cho cây ăn quả được anh Cường hiện thực hóa ý tưởng vào năm 2014. Từ đó đến nay, cải tiến đã được ứng dụng khá phổ biến ở các vùng trồng cây ăn quả có múi trong, ngoài tỉnh. Đặc biệt, cải tiến này là minh chứng nhà nông sáng tạo KHCN khi thuyết phục đạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ năm (2014 – 2015). Năm 2018, lần đầu tiên T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức chương trình xét chọn và tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông”. Anh Phạm Văn Cường vinh dự là 1 trong 53 cá nhân nhà khoa học, sáng chế không chuyên trong cả nước được tôn vinh.

Ông Trần Bảo Toàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho rằng, thực tiễn sản xuất chính là “trường học lớn” sản sinh ra nhà nông – nhà khoa học. Nhiều sáng kiến, giải pháp khác nảy sinh qua lao động sáng tạo của nông dân trong tỉnh đang được ứng dụng hiệu quả như sáng kiến “sử dụng thảo dược phòng trị bệnh đường ruột và chế biến thức ăn lên men nhằm nâng cao hiệu quả nuôi chim cút” của anh Hà Văn Thành, xã Tây Phong (Cao Phong); cải tiến máy cấy lúa mini của anh Nguyễn Thái Học, thị trấn Bo (Kim Bôi), máy bảo quản bưởi và nông sản tự động của chị Đào Thanh Nga (Tân Lạc)… Các sáng kiến, cải tiến với tính mới, ưu việt đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm sức lao động, chi phí nhân công.

Kể từ năm 2014, thông qua Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức 2 năm/lần đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Những nhà nông – nhà khoa học “chân đất” như anh Phạm Văn Cường, Cao Văn Dân, Nguyễn Thái Học… với những sáng kiến, cải tiến của mình đã thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển KT-XH, thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

(Còn nữa)

Bùi Minh

Hiệu Quả Kinh Tế Làm Nông Thời Công Nghệ 4.0 / 2023

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đang trở thành xu thế tất yếu, góp phần giảm hao phí sức lao động, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra nguồn nông sản sạch, chất lượng, có gia trị kinh tế cao, giúp người nông dân tăng thêm nhu nhập, ổn định cuộc sống. Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm Tamago của anh Trần Bùi Nam, xã Mỹ Trung là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuất thân trong một gia đình nông dân, từ thuở thiếu thời, anh Trần Bùi Nam đã thấm thía nỗi vất vả, nhọc nhằn, một nắng hai sương của nghề nông:

” Trông trời, trông đất, trông mây

Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm

Dường như cái nắng, cái gió nơi vùng quê cứ ám ảnh khôn nguôi trong tâm trí người nông dân Trần Bùi Nam. Tình yêu với nông nghiệp luôn đau đáu, thôi thúc anh quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, dẫu biết cái nghề ” mưa nắng dãi dầu ” tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nghĩ là vậy, nhưng khi bắt đầu thực hiện ý tưởng, anh mới chợt nhận ra sản xuất nông nghiệp theo lối tư duy tiểu nông tư hữu truyền thống không mang lại hiệu quả cao, sản xuất manh mún, tự phát, không mang tính tập trung quy mô, không gắn với thị trường, chất lượng nông sản thấp, giá cả bấp bênh, thường xuyên bị thương lái ép giá. Từ thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương, anh quyết định đổi mới tư duy làm ăn theo hướng sản xuất hàng hóa, liên kết chuỗi giá trị bền vững, quy trình chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao, tạo ra nguồn nông sản chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Để đưa công nghệ vào sản xuất, anh tích cực tìm hiểu kiến thức, tham khảo trên mạng internet, sách vở, báo chí, các chuyên gia khoa học, bản thân anh tự đi thăm quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong và ngoài tỉnh. Từ đó, anh tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, thông tin bổ ích, cần thiết cho công việc làm ăn.

Năm 2013, anh cùng với người bạn đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm tại xã Mỹ Trung, với quy mô 6.800m 2 trên diện tích khu đất ruộng, được chính quyền địa phương cho đấu thầu với giá 800 triệu đồng. Anh xây dựng 2 khu chuồng chuyên nuôi gà. Một khu nuôi gà đẻ trứng, một khu nuôi gà con. Vạn sự khởi đầu nan, thời gian khởi nghiệp, anh nhập gà mái trưởng thành về đẻ trứng, tuy nhiên quá trình nuôi không mang lại kết quả như mong đợi. Vì vậy, từ năm 2017, anh chuyển sang nhập gà con về nuôi, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng con giống.

Quy trình chăn nuôi trong trang trại hoàn toàn khép kín, từ khâu cho ăn, xử lý vệ sinh, không khí, bảo quản trứng gà… Đặc biệt, khu chăn nuôi gà đẻ có hệ thống cảm biến nhiệt độ, hệ thống lọc gió, gạt phân, đẩy trứng, dữ liệu thường xuyên được cập nhật, lập trình trên máy vi tính nhằm duy trì, kiểm soát theo đúng quy định. Hệ thống khử mùi được anh đầu tư khá công phu với tháp hút rất cao bằng tôn, nhằm hạn chế tối đa mùi phân gà, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phân gà được xử lý bằng phương pháp vi sinh hữu cơ, tạo ra nguồn phân bón cho cây trồng. Nhằm giúp cho quá trình rửa trứng gà sạch sẽ, không bị dập vỡ, anh đầu tư 01 máy rửa trứng tự động trị giá 270 triệu đồng. Nhờ đó, công việc rửa trứng gà diễn ra thuận lợi hơn nhiều so với rửa thủ công trước kia, quả trứng sạch sẽ, sau đó đặt trong vỉ nhựa chuyên dụng hoặc hộp đựng dán nhãn mác Công ty Tamago trước khi vận chuyển đến cửa hàng tiêu thụ.

Anh luôn lưu tâm đến việc chăm sóc đàn gà theo quy trình khoa học nghiêm ngặt, từ khâu chọn thức ăn đến việc tiêm vác xin phòng bệnh, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, không khí; thường xuyên khử trùng bằng vôi bột, đốt bồ kết xông khói, làm vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Anh không bao giờ lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, trừ trường hợp đàn gà có dấu hiệu bị bệnh, anh mới phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y. Do đó, đàn gà trong trang trại ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng trứng gà đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Vòng đời mỗi con gà đẻ chỉ được 10 đến 12 tháng, sau đó phải thanh lý làm gà thịt, để đảm bảo năng suất, chất lượng trứng. Gà nuôi trong trang trại là giống gà ISABBROW của Công ty JAPFA ở Vĩnh Phúc. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: ” Sản xuất nông nghiệp muốn mang lại giá trị kinh tế cao cần ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo chu trình khép kín. Chi phí đầu tư lớn, nhưng bù lại, năng suất lao động nâng lên, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, thiệt hại kinh tế, nâng cao chất lượng nông sản, sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng. Làm nông thời công nghệ 4.0 đòi hỏi người nông dân không ngừng học hỏi, sáng tạo, đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm “.

Hiện nay, trang trại của anh có hơn 5000 con gà đang đẻ trứng và 4000 gà giống con. Sản lượng trứng gà đạt khoảng 4000 quả/ngày. Giá bán lẻ trứng gà hiện nay khoảng 2.000 đồng/quả, giá sỉ tại trang trại 1.500 đồng/quả. Trứng gà của trang trại gia đình anh được Trung tâm Khoa học Công nghệ & Phát triển nông thôn thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm trứng gà Tamago đạt tiêu chí sản phẩm nông nghiệp uy tín chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt tiêu chuẩn Vietgap.

Trứng gà Tamago của trang trại luôn tươi, ngon, mới, thơm, không có mùi tanh; chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5-6 lần so với trứng gà thông thường, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản, với nhiều Omega 3 (DHA, EPA), vitamin, khoáng chất, axit amin, protein. Sản phẩm trứng gà Tamago được trao tặng Cúp vàng Thương hiệu và Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng – Uy tín – Chất lượng cao Việt Nam năm 2016. Thị trường tiêu thụ trứng gà chủ yếu là chuỗi nhà hàng phục vụ thực khách Nhật Bản tại Hà Nội. Định hướng phát triển của trang trại triển khai việc truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng vào hệ thống siêu thị, các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch trên thị trường.

Thu nhập của anh sau khi trừ chi phí đạt khoảng 300-350 triệu đồng/năm. Anh luôn là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của Hội Nông dân xã Mỹ Trung. Trang trại của anh góp phần giải quyết công ăn việc làm cho 3 lao động địa phương với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình sản xuất chăn nuôi, anh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền và Hội Nông dân xã, cử tham gia các lớp dạy nghề, hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; tham gia hội chợ triển lãm, trưng bày sản phẩm nông nghiệp; tham quan các mô hình trang trại tiêu biểu trên địa bàn huyện và tỉnh Nam Định.

Năng động trong làm ăn kinh tế nhưng anh còn là hội viên nông dân nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân xã nhà. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Cách nghĩ, cách làm của những người nông dân như anh Trần Bùi Nam đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều nông dân sinh ra ở vùng đất nông thôn nghèo khó, mạnh dạn đổi mới tư duy, đón đầu xu hướng phát triển nông nghiệp trong thời đại mới- thời đại công nghệ 4.0.

Hội Nông Dân Kim Sơn Hỗ Trợ Nông Dân Phát Triển Sản Xuất / 2023

Năm 2012, huyện Kim Sơn có 55 hộ hội viên nông dân thoát nghèo, đồng thời theo kết quả bình xét, toàn huyện có tới 10.016 hộ hội viên đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 103,3%so với chỉ tiêu.

Các hộ này chủ yếu phát triển mô hình nuôi thủy sản, trang trại chăn nuôi tổng hợp, làm hàng thủ công mỹ nghệ, trồng lúa chất lượng cao, một số hộ phát triển kinh doanh dịch vụ… Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ từ các hoạt động hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân trong huyện như dạy nghề, chuyển giao KHKT, cho vay vốn ưu đãi…

Chúng tôi được Hội Nông dân huyện giới thiệu đến thăm gia đình hội viên Nguyễn Văn Lạc, ở xóm 1, xã Đồng Hướng, một trong những điển hình phát triển mô hình kinh tế tổng hợp gồm nuôi lợn, gà, thả cá… Anh Lạc bắt đầu triển khai mô hình này từ năm 2003 với hai khó khăn cơ bản là thiếu vốn và thiếu kỹ thuật. Đây cũng là khó khăn chung của rất nhiều hộ nông dân địa phương trong những năm trước. Trong điều kiện đó, anh Lạc xác định không thể giải quyết khó khăn trong một sớm một chiều. Để huy động được vốn, ngoài số tiền tích lũy của gia đình, anh mạnh dạn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua tổ vay vốn của Hội Nông dân và vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân địa phương. Số tiền vay được chưa quá 10 triệu đồng, song đã giúp gia đình anh có điều kiện mua con giống và sửa sang chuồng trại. Ban đầu quy mô chỉ nhỏ lẻ với vài con lợn, con gà.

Đến nay đàn lợn đã tăng lên 50-60 con, đàn gà có hàng trăm con gồm gà giống, gà chọi, thêm vào đó anh Lạc còn đầu tư hơn 500 m2 ao thả cá. Anh Lạc cho biết để có thể mở rộng quy mô chuồng trại, ngoài việc được vay vốn ưu đãi anh và rất nhiều nông dân trong xã đã được trang bị các kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt. Các lớp chuyển giao KHKT này cũng do Hội Nông dân phối hợp tổ chức.

Tuy nhiên theo anh Lạc, hiện nay tốc độ phát triển các loại hình chăn nuôi ở địa phương rất nhanh, song các dịch vụ thú y vẫn chưa theo kịp, thay vì chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, anh nghĩ người nông dân cũng cần chủ động tìm tòi, mở rộng các loại hình dịch vụ này. Từ suy nghĩ đó, anh Lạc đã theo học lớp Trung cấp thú y và mở dịch vụ thú y như tiêm phòng, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con… Vì vậy qua nhiều năm phát triển chăn nuôi, gia đình anh cũng như nhiều hộ nông dân ở địa phương đều phòng, chống tốt các đợt dịch bệnh cho vật nuôi. Hiện nay mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Lạc đạt giá trị thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Hướng làm ăn như của gia đình anh Lạc đang được Hội Nông dân huyện Kim Sơn khuyến khích nhân rộng tới các hội viên trên địa bàn. Trong đó, với vai trò, chức năng của mình, Hội chủ động phối hợp kiếm các hình thức hỗ trợ hội viên về kỹ thuật và vốn đầu tư sản xuất. Huyện hội và hội cơ sở đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển giao KHKT cho hội viên, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2012, các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, các công ty, HTX tổ chức 205 buổi chuyển giao KHKT, nâng cao kiến thức cho hơn 27 nghìn lượt hội viên nông dân về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp… Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề giúp 2.105 lượt hội viên nông dân có kiến thức về sản xuất hàng chiếu cói, đan bèo bồng xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ.

Đặc biệt, đối với việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, Hội đứng ra tín chấp gần 1.000 tấn phân bón các loại, trong đó có hơn 800 tấn NPK Ninh Bình trả chậm giúp nông dân yên tâm đầu tư thâm canh trong điều kiện thị trường có nhiều biến động về giá cả. Để giải quyết nhu cầu vay vốn cho hội viên, Huyện hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp gần 65 tỷ đồng cho hơn 4 nghìn lượt hội viên vay, đồng thời tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn, đôn đốc thu nợ đúng hạn. Tổ chức thẩm định và giải ngân dự án Quỹ hỗ trợ nông dân do Trung ương Hội ủy thác ở xã Đồng Hướng và Kim Tân, mỗi đơn vị 300 triệu đồng và nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện ở xã Thượng Kiệm 71 triệu đồng.

Đào Duy

4 – Trại Giống Gia Cầm Đại Xuyên / 2023

Mô tả

Gà ri lai 3/4 (ri vàng rơm) là loại gà có chất lương thịt tốt bậc nhất hiện nay. Gà ri lai 34 là loại gà được lai tạo từ gà ri thuần chủng với gà lương phượng. Nó giữ được toàn bộ đặc điểm gen tốt của gà ri thuần chủng đó chính là chất lượng thịt rất thơm ngon. Đây là loại gà ta được người dân ở các thành phố lớn rất ưa chuộng.

Đặc điểm con giống gà ri lai 34.

Bố là gà ri lai 1/2 mẹ là gà ri thuần chủng 100%.

Tỉ lệ máu gà ri : 75%

Màu lông gà trống có màu vàng rơm rất đẹp, gà trống lông hơi pha chút đỏ.

4 tháng: trống tầm hơn 2.2kg, mái 1.6 kg

Mào gà : 100% màu cờ.

Gà trống có thân hình rắn, ngực nở, chân vàng.

Chất lượng thịt thơm, da dòn, tỉ lệ mỡ thấp.

Gà ri lai 34 là loại gà ưa vận động, chính vì thế khi nuôi gà ri lai cần có không gian rộng để chúng có thể thoải mái vận động và tìm kiếm mồi. Chình vì vận động nhiều nên gà ri lai 34 có tỉ lệ mỡ thấp hơn các loại gà khác. Gà ri lai 34 là loại gà rất thích hợp để nuôi thả vườn.

Gà ri lai 34 là giống gà có khả năng tăng trưởng chậm. Chì vì thế trong quá trình nuôi cần cho gà ăn thức ăn đầy đủ và tối ưu dinh dưỡng để gà lớn nhanh hơn. Trong lượng khi nuôi 3,5 tháng con trống tầm 2,2kg – mái tầm 1,6kg. Nuôi càng lâu thì cân càng to, tối đa gà ri lai 34 trống có thể đạt gần 3kg.

Chọn mua con giống gà mía lai ở các cơ sở uy tín, nhất là mua trên mạng liên hệ ngay : 0961.75.9699 – Traigadaixuyen.com

Luôn chú ý khâu phòng chống dịch bệnh đúng thời gian quy định theo lịch để đảm bảo an toàn chăn nuôi.

Chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng, tránh để nguồn nước bẩn có trong khu vực chăn nuôi.

Sau mỗi lứa chăn nuôi cần khủ trùng, rắc vôi tiêu độc toàn bộ khu vực nuôi rồi mới vào đàn mới.

Sử dụng cám chính hãng để đảm bảo kết quả chăn nuôi tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Nông Dân Thời Đại 4.0 / 2023 trên website Ruybangxanh.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!